Bài 3: Hướng Dẫn Sử Dụng Intellij Idea Cơ Bản, Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Intellij Idea Cơ Bản

Như các bạn đã biết thì để lập trình với java và các framework liên quan đến java như Spring, Hibernate có các IDE phổ biến như Eclipse, NetBean, Spring Tool Suit, có 1 IDE cực kỳ hay mà hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản để cài đặt và sử dụng.

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng intellij idea

*

Giao diện trang download IntelliJ IDEA

Các bạn có thể download bản Ultimate hoặc bản Community. Community là bản mà nhà phát hành cung cấp cho chúng ta để phát triển các dự án (trong đó có cả Kotlin), còn bản Ultimate thì là bản cao cấp với nhiều tính năng hơn và phải trả phí. Nếu các bạn là sinh viên và có tài khoản email thuộc khối giáo dục(ví dụ. abc
edu.vn) thì sẽ được miễn phí 1 năm. 

Với các bạn không phải sinh viên(có khả năng trả phí) thì có thể download bản Ultimate để trải nghiệm và ổn định :), nếu chưa có điều kiện và không muốn dùng các tính năng cao cấp thì nên chọn Community.

Sau khi download xong bộ cài các bạn hãy cài đặt như 1 phần mềm thông thường. Đối với các bạn dùng Windows, trong quá trình cài đặt sẽ có 1 bước các bạn cần lưu ý:

*

chọn .java .kt và download JRE

Các bạn nên tick chọn option Download and install JRE x86 by JetBrains. Đây là tùy chọn download JRE (Java Runtime Environment) của JetBrains – nhà phát triển ra IDE này. Điều này sẽ giúp IDE chạy 1 cách ổn định nhất.

Cài xong chạy IDE lên ta sẽ có thế này:

*

Chọn cấu hình setting cho IDE

Hãy tick chọn Do not import settings để sử dụng cấu hình mặc định của IntelliJ IDEA. Tiếp đó là tới phần chọn theme và các plugin cho IDE. Đây là các bước chỉ cần thực hiện duy nhất khi lần đầu bật IDE:

*

Chọn theme cho IntelleJ IDEA

Xem Thêm : Tentang Power Query di Excel

Có 2 theme sáng và tối, các bạn tùy chọn theo sở thích. Mình thì mình thích theme sáng hơn. Chọn xong nhấn Next: Default plugins để qua bước tiếp theo.

*

Tùy chọn disable 1 số plugin

Đây là bước cho phép ta disable 1 số plugin (nếu muốn). Mặc định thì các plugin này đều được bật. Ta có thể Next luôn cho nhanh:

*

Ấn nút Start using IntelliJ IDEA để bắt đầu

Bước này thực chất là IDE giới thiệu ta 1 số plugin hay ho. Nhưng ta cũng không cần đến chúng nên sẽ nhấn Start using IntelliJ IDEA để bắt đầu làm việc.

Tạo 1 dự án Java mới

*

Màn hình bắt đầu của IDE

Đây là màn hình đầu tiên mỗi khi chạy IDE, để ta có thể tạo project mới hay mở các project đang làm. Giờ ta hãy ấn vào Create New Project để tạo 1 project mới:

*

Tạo project mới

Đến bước này như hình thì các bạn có thể thấy có rất nhiều tùy chọn để tạo mới 1 project như là: Java, Java Enterprise, Spring, JavaFx, Spring Initializr dùng để tạo dự án SpringBoot, Maven…

Ví dụ này mình sẽ tạo 1 project Java đơn giản, các bạn có thể tùy chọn các loại project như mình liệt kê trên.

Xem thêm: Hướng Dẫn Giải Mật Thư Ơng Việt Nam, Hệ Thống Mật Thư

*

Chọn đường dẫn JDK và Kolin/JVM

*

Xem Thêm : Các xe đạp điện tiếng anh là gì

Đến bước này, các bạn điền tên, chọn vị trí lưu trữ source của dự án. Nếu ta chưa chọn đường dẫn JDK, ta sẽ phải trỏ đến đường dẫn thư mục chứa JDK để sử dụng cho dự án. Nếu các bạn chưa cài thì các bạn phải download và cài đặt JDK. Nếu các bạn chưa biết cách cài đặt JDK, hãy tham khảo bằng cách vào google và gõ cài jdk. Xong xuôi nhấn Finish để khởi tạo dự án.

Các thao tác cơ bản khi làm việc trong dự án

Tạo file source code

*

Đây là giao diện làm việc khi khởi tạo xong 1 dự án. Các file source code lưu trong thư mục src. Ta có thể tạo file/class mới bằng cách trỏ vào thư mục src, click chuột phải, và chọn New – Java Class 

*

Build dự án

*

Hoặc có cách khác nhanh hơn là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F10. Lúc này IDE sẽ build code của chúng ta. Hãy chờ chút rồi xem kết quả.

Lưu ý rằng lần đầu tiên build code có thể sẽ hơi lâu 1 chút, những lần sau sẽ rất nhanh.

Và nhìn xuống vùng console, ta thấy kết quả đã được in ra:

*

Kết quả hiện ra ở console

Vậy là ta build dự án thành c
ông và hiển thị được dòng chữ Hello world from Kotlin ở console.

Cài đặt phím tắt

Trong quá trình làm việc, sẽ nhanh và tiện lợi hơn nếu ta sử dụng các phím tắt. Để thiết lập phím tắt, Chọn menu File -> Setting, hộp thoại Setting hiện ra, chọn Keymap:

*

Thiết lập phím tắt

Ở đây các bạn sẽ tha hồ tìm hiểu và thiết lập các phím tắt riêng phù hợp với sở thích của mình. Tuy nhiên cũng có thể thiết lập theo 1 số mẫu có sẵn. Các bạn nhìn lên mục Keymap, chọn menu sổ xuống sẽ hiện ra rất nhiều tùy chọn cho chúng ta. Ta có thể thiết lập phím tắt giống như của bên Eclipse, JBuilder, Netbean, Visual Studio,…

*

Rất rất nhiều. Nếu bạn đã quen với 1 IDE nào đó trước, hãy sử dụng luôn bộ phím tắt của IDE đó luôn cho nhanh. Mình thì dùng của Eclipse.

Xem thêm: Soạn Bài Khái Quát Văn Học Dân Gian Việt Nam Lớp 10, Soạn Bài Khái Quát Văn Học Dân Gian Việt Nam

Kết luận

Việc cài đặt và sử dụng IntelliJ IDEA khá đơn giản và dễ dàng, nhất là đối với các bạn đã làm qua với Android Studio. Vì thực chất Android Studio là 1 bản build riêng biệt từ IntelliJ IDEA. Thậm chí ta có thể cài đặt plugin Android vào IntelliJ IDEA để code Android mà không cần tới Android Studio. Nói như vậy để các bạn hiểu, cách sử dụng 2 IDE này là hoàn toàn tương tự. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được cách cài đặt và sử dụng cơ bản IntelliJ IDEA để sử dụng code java.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button