Cách giải rubik 3×3 đơn giản nhất – O₂ Education

Bạn đang quan tâm đến Cách giải rubik 3×3 đơn giản nhất – O₂ Education phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hướng dẫn cách chơi rubik 3 × 3 thông thường sẽ mất khoảng 1 giờ để học. Có nhiều cách giải khối rubik 3 × 3 với các mức độ khó khác nhau, có thể nói phương pháp 7 bước từng lớp là cách giải khối rubik 3 × 3 đơn giản nhất.

1. trò chơi rubik là gì?

Khối Rubik (hay đơn giản là Rubik) là một đồ chơi xếp hình cơ học được phát minh vào năm 1974 bởi giáo sư kiến ​​trúc người Hungary Erno Rubik. Chúng tôi thường gọi nhầm trò chơi này là robic, rubic hoặc rubix.

Bạn đang xem: Giải rubik

Đây là một trong những trò chơi được phát minh để giải trí cho người chơi. mà còn giúp người chơi phát triển tư duy và trí tuệ. Khối lập phương Rubik là một trong những đồ chơi bán chạy nhất trên thế giới. trong đó rubik 3x3x3 là phiên bản rubik cơ bản nhất và được nhiều người chơi quan tâm.

xem 14 loại khối lập phương của rubik và biến thể của khối rubik khó nhất trên thế giới.

khối rubik 3 × 3 bao gồm 6 mặt, như chúng ta đã biết, mỗi mặt có 9 hình vuông và nó được ghép từ 27 hình lập phương nhỏ hơn. Thông thường, khối rubik được sơn với 6 màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. trò chơi bắt đầu bằng cách xáo trộn (tranh giành) tất cả các vị trí trên mỗi mặt, tức là các màu sẽ xen kẽ nhau. bạn chỉ hoàn thành nó khi mọi mặt đều là một màu đồng nhất.

2. cách dễ nhất để giải rubiks 3 × 3

Sau khi bạn đã nắm vững 7 bước xoay rubik cơ bản sau đây, bạn có thể chuyển sang phương pháp xoay rubik nâng cao bằng phương pháp fridrich chỉ với 4 bước giải để cải thiện kỹ năng và tốc độ quay của bạn.

ký hiệu và quy ước

Để bắt đầu, bạn cần đọc và ghi nhớ các ký hiệu rubik 3 × 3 sau:

  • f (phía trước): mặt trước
  • r (phải): phía bên phải
  • l (left): left side
  • u (top): top side
  • d (bottom ): bottom

xoay theo chiều kim đồng hồ: f , r , l , u , d . xoay ngược chiều kim đồng hồ: f ‘, r ‘, l ‘, u’ , d ‘. (khi quay ngược chiều kim đồng hồ, dấu phẩy sẽ xuất hiện bên cạnh chữ cái).

ngoài ra, chúng ta còn có quy ước về góc , cạnh , tâm của rubik 3 × 3 như hình dưới đây:

3. Các bước chính để giải Rubik 3×3

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều cách giải rubik khác nhau. Tuy nhiên, đối với những người chơi cơ bản, phương pháp 7 bước Rubik được coi là dễ hiểu và dễ thực hiện nhất, giúp bạn dần làm quen với các ký hiệu và công thức.

Để giải một khối rubik 6 cạnh 3x3x3 theo phương pháp cơ bản, chúng ta sẽ thực hiện lần lượt qua 7 bước với trình tự như sau:

  • bước 1: tạo một chữ thập trắng trên tầng đầu tiên của khối rubik
  • bước 2: hoàn thành lớp đầu tiên của khối rubik
  • bước 3: xoay tầng 2 của khối rubik>
  • bước 6: đặt các khối vuông góc màu vàng vào đúng vị trí
  • bước 7: hoàn thành khối rubik

Bước 1: Tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1

Vật kính: tạo một chữ thập trắng trên tầng đầu tiên của khối rubik, nơi các cạnh của các quả bóng trắng phải trùng với màu của các khối ở giữa. để tạo một chữ thập trắng, bạn có thể giải quyết nó một cách trực quan. nhưng nếu không, bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây.

Xem Thêm : Từ chỉ đặc điểm là gì? Ví dụ về từ chỉ đặc điểm

cách thực hiện: bước đầu tiên cũng là bước đơn giản nhất, đó là tạo một chữ thập màu trắng trên đầu khối rubik. bạn có thể chọn bất kỳ màu nào để bắt đầu, nhưng trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ bắt đầu với màu trắng trước.

Xem ngay: kim cương có dẫn điện không

Tôi khuyến khích bạn cố gắng giải quyết tầng đầu tiên mà không cần đọc hướng dẫn bên dưới. Lý do là để bạn có thể hiểu cách hoạt động của khối rubik, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho các bước tiếp theo. bước này không quá khó vì bạn không cần quá chú ý đến các chi tiết khác.

Mục tiêu là tạo một hình chữ thập trắng ở mặt trên và chú ý đến màu sắc của các mảnh ở giữa bên. cố gắng không làm lộn xộn các cạnh đã giải quyết. Đây là một số ví dụ về cách tạo chữ thập trắng.

bước 2: ghép các viên gạch góc màu trắng để hoàn thiện tầng 1

Hoàn thiện tầng đầu tiên không phải là vấn đề lớn. Như trong bước trước, một người bình thường có thể dễ dàng hoàn thành việc kết hợp các góc màu trắng, bằng cách thử nghiệm sau một thời gian ngắn để làm quen với nó. Bước thứ hai này không yêu cầu bạn phải ghi nhớ các công thức, bạn chỉ cần áp dụng một số hoán vị ngắn mà không cần phải nhớ.

th mẹo “đánh dấu góc”: mục tiêu là sắp xếp lại tất cả các góc màu trắng để hoàn thành tầng đầu tiên . Tôi sẽ sử dụng hình ảnh sau đây làm ví dụ:

Để lắp được góc trắng về đúng vị trí, hãy xem mẹo “dấu góc” trong ảnh dưới đây.

Định hướng nốt 3 viên góc chứa màu trắng còn lại dựa vào hướng dẫn trên.

bước 3: ghép 4 cạnh còn lại để hoàn thành tầng thứ hai

Trước đó, chúng ta có thể tự tìm ra nó mà không cần bất kỳ công thức nào. nhưng ở bước 3 này, bạn buộc phải học hai công thức để có được phần rìa từ lớp 3 đến tầng 2 mà không làm hỏng mặt trắng đã hoàn thiện.

Bây giờ hãy đảo ngược khối lập phương để khớp với giải pháp từ bước này, sau đó xoay lớp trên cùng để cạnh khớp với hình ảnh bên dưới. Có hai công thức để xoay rubik 3 × 3 ở tầng thứ hai, được gọi là: thuật toán bên trái và thuật toán bên phải.

Bước 4: Tạo dấu thập vàng trên đỉnh

Cho đến nay, chúng tôi đã giải quyết được hai tầng dưới cùng và chỉ còn lại 3 (thở phào nhẹ nhõm). Trong bước 4 của hướng dẫn này, chúng ta sẽ muốn tạo một chữ thập vàng trên đầu khối rubik. Sẽ không có vấn đề gì nếu các hạt cạnh không khớp với tâm của các cạnh bên, đó là bước tiếp theo.

Có một công thức ngắn mà chúng ta phải sử dụng f r u r ‘u’ f ‘.

Trong trường hợp “dấu chấm”, bạn sẽ phải thực hiện công thức trên ba lần. Khi có hình “chữ L” thì là hai lần và “đường thẳng” là một lần.

Xem Thêm : Kmspico 10 Pro Vĩnh Viễn 100% Tốt Nhất 2021, Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Kmspico An Toàn Nhất

ngoài ra, có một công thức giúp bạn chuyển trực tiếp từ “ letter ” sang “ cross ” nếu bạn muốn nhanh hơn một chút. nếu không, học một công thức trước là đủ.

Xem ngay: Vì Sao Chiếu Cần Vương Được Nhân Dân Hưởng Ứng, Bài 3 Trang 92 Sbt Sử 8

công thức để chuyển đổi từ “ letter ” thành “ cross ” là f u r u ’r’ f ’.

bước 5: hướng đường viền

sau khi tạo một chữ thập vàng trên đỉnh khối rubik, bạn cần định hướng lại các mặt chứa màu vàng để khớp với màu của tâm các mặt. Trong bước này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một công thức, nó giúp hoán vị hai viên bi cạnh thành vị trí uf (tiến) và ul (tiến). trái) cho nhau.

sử dụng công thức r u r ‘u r u2 r’ u tối đa hai lần và bạn sẽ hoàn thành bước 5.

ví dụ: tôi sẽ hoán đổi 2 cặp cạnh (xanh lam, vàng) và (đỏ, vàng) với nhau. làm tương tự đối với cặp cạnh còn lại.

Bước 6: Định hướng cho viên góc

Chỉ có máy tính bảng ở góc màu vàng ở tầng thứ ba là chưa được giải quyết. điều đầu tiên bạn cần làm là tìm một viên đá chính đã ở đúng “vị trí” (phù hợp với màu sắc của ba viên đá ở giữa). sau đó cầm khối rubik trong tay của bạn với góc “bên phải” còn lại ở phía phía trước bên phải và chạy công thức bên dưới.

Mục đích của công thức này sẽ là hoán vị ba góc còn lại cho chuẩn. Nếu không có viên góc nào ở “đúng vị trí”, bạn cũng có thể sử dụng công thức dưới để có được một viên.

Công thức hoán vị góc là u r u ‘l’ u r ‘u’ l.

Ví dụ: trong hình ảnh bên dưới, góc (vàng, xanh lá cây, đỏ) đã có sẵn. lặp lại công thức: u r u ‘l’ u r ‘u’ l .

Bước 7: Hoàn thiện góc

Cuối cùng thì chúng ta cũng đã đến bước cuối cùng của “cách dễ nhất để chơi rubik 3 × 3 cho người mới bắt đầu”. Công việc sẽ là điền vào các góc màu vàng và bước này có lẽ là khó hiểu nhất, hãy bình tĩnh, giảm tốc độ, tin tưởng vào chiến thắng.

trước tiên, cầm khối lập phương trong tay với góc thô ở vị trí phía trước bên phải trên cùng , sau đó thực hiện công thức sau nhiều lần (giả sử nhiều lần nhưng chỉ hai hoặc bốn lần) cho đến khi góc đã hoàn thành. nó trông giống như bạn đã làm lộn xộn toàn bộ khối lập phương, nhưng đừng lo lắng.

khi bạn đã hoàn thành một góc, hãy xoay lớp trên cùng ( u hoặc u ‘) để di chuyển một góc chưa hoàn thành đến vị trí trước bên phải và lặp lại công thức r ‘d’ r d vài lần. cứ tiếp tục và bạn sẽ hoàn thành khối rubik.

lưu ý: một số bạn đã làm sai khối rubik của mình ngay ở bước cuối cùng vì bạn đã bỏ qua vòng xoay d ngay khi nhìn thấy góc hoàn thành. một lý do khác là không xoay bộ bài trên sau khi kết thúc một góc. đảm bảo tạo đúng công thức r ‘d’ r d và xoay lớp trên cùng để trả góc chưa hoàn chỉnh về vị trí phía trước bên phải trên cùng . như tôi đã nói.

Xem ngay: Hướng Dẫn Vẽ Proteus Chuyên Nghiệp Từ A, Hướng Dẫn Vẽ Mạch In Bằng Proteus

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Cách giải rubik 3×3 đơn giản nhất – O₂ Education đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button