công nghiệp phụ trợ tiếng anh là gì

2ec557a9ee7cdb04205580024bb3e280

Hình minh hoạ (Nguồn: nhandan)

Bạn đang xem: công nghiệp phụ trợ tiếng anh là gì

Công nghiệp phụ trợ

Khái niệm

Công nghiệp phụ trợ trong tiếng Anh được gọi là Supporting Industries.

Công nghiệp phụ trợ là khái niệm chỉ toàn bộ những sản phẩm công nghiệp có vai trò hỗ trợ cho việc sản xuất các thành phẩm chính.

Xem thêm: Các phương châm sống tiếng anh là gì

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương Dàn ý & 16 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Cụ thể là những linh kiện, phụ liệu, phụ tùng, sản phẩm bao bì, nguyên liệu để sơn, nhuộm, v.v… và cũng có thể bao gồm cả những sản phẩm trung gian, những nguyên liệu sơ chế.

Nếu kể các sản phẩm tương tự thì phạm vi sẽ rất rộng nhưng nếu thêm một đặc tính nữa sẽ thấy phạm vi rõ ràng hơn: Sản phẩm công nghiệp phụ trợ thường được sản xuất với qui mô nhỏ, thực hiện bởi các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Do đó, trong ngành xe hơi chẳng hạn, các bộ phận như đầu máy xe, thân xe, bánh xe… thường không được kể là công nghiệp phụ trợ vì chủ yếu do các công ty lớn sản xuất với qui mô lớn.

Trong ngành này, công nghiệp phụ trợ là những linh kiện, những phụ liệu ở cấp thấp hơn được cung cấp để sản xuất ra đầu máy xe, thân xe…

Phân loại

Có thể phân chia lĩnh vực công nghiệp phụ trợ thành 3 nhóm lớn như sau:

Xem thêm: Bootstrap: Container

Xem Thêm : Tự trọng là gì? Biểu hiện của lòng tự trọng là gì? – Thế giới máy công nghiệp

– Công nghiệp phụ trợ cung cấp máy móc công cụ và trang thiết bị cho nhiều ngành công nghiệp, bao gồm công nghiệp lắp ráp, chế biến và công nghiệp hỗ trợ khác.

– Công nghiệp phụ trợ cho công nghiệp chế biến cung cấp nguyên phụ liệu cho công nghiệp chế biến như dệt may, da giày… Các ngành công nghiệp phụ trợ này không đòi hỏi nhân lực có kĩ năng cao, sản xuất ít loại nguyên liệu và không tác động lớn đến sản phẩm.

– Công nghiệp phụ trợ cho công nghiệp lắp ráp cung cấp linh kiện, phụ tùng cho công nghiệp lắp ráp như ô tô, xe máy, điện tử…

Các ngành công nghiệp hỗ trợ này đòi hỏi lao động có kĩ năng cao hơn, sản phẩm chủ yếu là các linh kiện kim loại, nhựa cao su, yêu cầu đáp ứng với các tiêu chuẩn chung và có ảnh hướng lớn đến chất lượng sản phẩm (Kenichi Ohno, 2007).

Vai trò

Ngoài hiệu quả tạo nhiều công ăn việc làm, thu hút lao động dư thừa, công nghiệp phụ trợ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp chính và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá theo hướng vừa mở rộng (broadening) vừa thâm sâu (deepening).

(Tài liệu tham khảo: Lê Đăng Minh, Diễn đàn Khoa hoc, Đại học Văn Hiến)

Tham khảo: Các Thuộc tính Display (inline-block) trong CSS

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button