Puly Dẫn Hướng Cáp Tải Cẩu Tháp, Puly Chuyển Hướng Cáp

Em xin chào cả nhà,Hôm nay mình xin phép chia sẻ bài viết ngắn về một số điểm khi thiết kế puly dẫn hướng cáp, bổ sung thêm topic cũ năm 2017:https://truongxaydunghcm.edu.vn/threads/tieu-chun-thit-k-puly-cap.54199/

*

Đường kính vòng chia ØD3: Mỗi loại dây cáp bán kính uốn cho phép khác nhau (cable bending radius) và điều này quyết định đường kính puly. Ví dụ tại mục 2.6 trong DNV 2-22 quy định tối thiểu D/d = 18 với cáp thép, nên 1 sợi cáp thép có d =10 thì đường kính puly tối thiểu 180mm, và thường lấy lớn hơn để tăng tuổi thọ cáp. Các nhà cung cấp cáp đặc thù thường có cung cấp thông số bán kính uốn R này để chọn kích thước puly cho phù hợp.

Đang xem: Puly dẫn hướng cáp

*

Đường kính vành ngoài ØD1: hay thông số khác là chiều sâu rãnh cáp, chọn theo tiêu chuẩn, bằng hoặc lớn hơn 1.5 lần đường kính cáp (để hạn chế cáp văng ra khỏi rãnh khi bị trùng).Ngoài ra các trường hợp cáp hay trùng/giật thì cần có chặn bảo vệ (cable guard/protection):

*

Chiều rộng E: Phụ thuộc vào góc mở rãnh puly từ 45° đến 60°. Ổ bi:– Là loại ổ bi đũa trụ hai dãy, có rãnh xéc măng để cố định với puly. Kích thước chọn theo tải trọng và điều kiện làm việc (có thể tham vấn thêm với nhà cung cấp ổ bi). – Ngoài ra còn có dạng thiết kế sử dụng bạc lót, cố định dọc trục bằng một hoặc hai nắp chặn, cũng đôi khi là hai miếng đệm dạng large washer.Kết cấu puly: Là bài toán tối ưu nhiều điều kiện.

XEM THÊM:  Cách Crack Office 2013

Xem thêm: Tải Giải Bài Tập Tiếng Anh Lớp 7 Unit 1 Chương Trình Mới, Unit 1 Lớp 7: My Hobbies

– Phương pháp 1:

*

– Phương pháp 2: Tính theo áp lực cáp P (N/mm2) tác dụng lên puly theo công thức P = 2*F/B*D. Trong đó F (N) là lực căng dây cáp, D (mm) là đường kính PCD của puly và B (mm2) là diện tích tiếp xúc giữa cáp và puly. Góc lệch của cáp max. theo tiêu chuẩn là +/2°. Cụ thể:
*Buckling load multiplier = 11: lực cần nhân lên gấp 11 lần thì hiện tượng buckling tấm mới xảy ra.- Phương pháp 3: Tương tự phương pháp 2 nhưng thay đổi chút về điều kiện biên để có đánh giá toàn bộ kết cấu hiệu quả hơn, trong trường hợp sử dụng bạc lót thay vì ổ bi đũa trụ 2 dãy, khi bạc mòn thì liệu “”bearing boss”” có đủ bền hay bị biến dạng.
Bài viết chỉ mang tính giới thiệu qua về một số bước cần đánh giá, các bạn quan tâm có thể lấy đó làm cơ sở tính toán bước đầu và từ đó phát triển thêm (Phương pháp tính chấp nhận bởi đăng kiểm).
View attachment 6222View attachment 6224*Buckling load multiplier = 11: lực cần nhân lên gấp 11 lần thì hiện tượng buckling tấm mới xảy ra.- Phương pháp 3: Tương tự phương pháp 2 nhưng thay đổi chút về điều kiện biên để có đánh giá toàn bộ kết cấu hiệu quả hơn, trong trường hợp sử dụng bạc lót thay vì ổ bi đũa trụ 2 dãy, khi bạc mòn thì liệu “”bearing boss”” có đủ bền hay bị biến dạng.View attachment 6226Tách ra cho dễ nhìn:View attachment 6228View attachment 6232View attachment 6234View attachment 6235Bài viết chỉ mang tính giới thiệu qua về một số bước cần đánh giá, các bạn quan tâm có thể lấy đó làm cơ sở tính toán bước đầu và từ đó phát triển thêm (Phương pháp tính chấp nhận bởi đăng kiểm).

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Sử Dụng Mixer Yamaha Mg16Xu, Cách Sử Dụng Bàn Mixer Hiệu Quả Nhất

Xem thêm: 5 Bước Học Đánh Đàn Guitar Cơ Bản Nhanh Nhất

Dạ bác Umy, cháu cảm ơn bác đã chỉ dẫn thêm, về phần ansys cháu còn phải học hỏi thêm nhiều ạ. Trong hình cháu trích dẫn hình từ hai phiên bản ansys khác nhau 11 với 13. Hai trường hợp này đều vật liệu là thép S355J2G3, với hệ số an toàn của vật liệu là 1.15 (elastic analysis), load factor là 1.3, tổng là 1.5, nên giới hạn ứng suất cho phép là 237 Mpa.Do puly thiết kế dạng hàn, các đường fillet hàn không thể hiện trong model nên thường xuất hiện ứng suất tập trung vượt giới hạn ứng suất cho phép tại các vị trí chuyển tiếp này, và thường ghi là sẽ bỏ qua do thực tế khi hàn sẽ ko có những peak stress đó ạ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button