Thất bại là gì? Làm sao để vượt qua thất bại trong cuộc sống?

Thất bại là gì

Thất bại là điều không ai mong muốn và là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời mỗi người. đây được coi là những bài học quý giá giúp chúng ta có cái nhìn khác về cuộc sống. Vậy thất bại nghĩa là gì? Thất bại có thực sự là “mẹ đẻ” của thành công? Và làm thế nào để vượt qua, để quay lại những khoảng thời gian thất bại đó? hãy cùng jobgo tìm hiểu và giải đáp trực tiếp qua bài viết nhé!

1. giải thích: thất bại là gì?

Cuộc sống muôn màu, bầu trời không phải lúc nào cũng trong xanh và không phải lúc nào cuộc sống của chúng ta cũng chỉ toàn một màu hồng. Bên cạnh thành công, vẫn sẽ có nhiều rủi ro và có thể dẫn đến thất bại. Vậy bạn có hiểu chính xác thất bại là gì không?

Đây là một trạng thái phổ biến, thường được nhắc đến trong xã hội ngày nay. Nói một cách đơn giản, thất bại là những sai lầm chúng ta mắc phải trong cuộc sống dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. ra quyết định, hành động không chính xác hoặc không nỗ lực hết sức, không thể đạt được mục tiêu đã đặt ra được coi là thất bại của con người.

that-bai-1

Thất bại là gì?

Còn theo wikipedia thì thất bại chính là việc chúng ta không đáp ứng được những mục tiêu mình mong muốn, những dự định đã đặt ra hay làm một việc gì đó mà không mang lại kết quả theo dự kiến. Các thất bại có thể gây ra những hậu quả về vật chất, tinh thần cho con người và không phải ai cũng chấp nhận được điều đó.

với những bạn trẻ mới bước vào đời, chưa có nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ trước những lần thất bại. bạn có thể mất phương hướng và phát triển những cảm xúc tiêu cực. còn những người đã có nhiều năm “bán mặt” cho xã hội, thất bại được xem là động lực và bài học để họ vươn tới thành công.

👉 xem thêm: đừng xả stress, hãy “làm bạn” với stress

2. tại sao chúng ta thất bại?

Như đã nói ở trên, thất bại là điều không ai mong muốn, nhưng cũng là điều không thể tránh khỏi. có nhiều lý do khác nhau khiến bạn thất bại, chẳng hạn như:

2.1. không có mục tiêu, nguyện vọng rõ ràng

trong cuộc sống, mục tiêu luôn là yếu tố vô cùng quan trọng, là động lực để bạn cố gắng tiến về phía trước. Bạn có thể tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ như thế nào nếu bạn không đặt mục tiêu? Bạn có biết mình sẽ bước sang bước ngoặt nào không?

that-bai-2

Thất bại vì không có mục tiêu, khát vọng rõ ràng

Xem thêm: Tài sản công là gì? Quy định sử dụng và quản lý tài sản công?

Theo đó, việc các bạn trẻ không có mục tiêu là điều rất nguy hiểm và cũng chính là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến những thất bại. Sự thất bại ở đây chưa hẳn là phải làm việc, phải hành động mà đôi khi nó xuất phát ngay từ trong suy nghĩ. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài thì bản thân các bạn sẽ bị tụt lùi, lạc hậu trong cuộc sống ngày càng phát triển.

2.2. thiếu tự tin

Khi thực hiện bất kỳ công việc hay hành động nào, bạn phải có niềm tin vào chính mình. đây được coi là sức mạnh to lớn giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cài Mplab (Học Mplab X Ide, Bài 11), Hướng Dẫn Cài Đặt Mplab X Ide

thì nếu bạn thực hiện với tâm lý sợ hãi, thiếu niềm tin, luôn cảm thấy lo lắng thì chắc chắn sẽ không có hiệu quả, thậm chí bạn không dám hành động đến cùng. và tất nhiên đó là biểu hiện dẫn đến thất bại trong cuộc sống.

2.3. thất bại vì sợ thất bại

that-bai-3

Thất bại vì chính nỗi sợ thất bại

Nghe qua thì có vẻ đây là điều vô lý vì không có ai mong muốn bị thất bại cả. Tuy nhiên, việc không muốn sẽ khác với sợ thất bại.

Hầu hết những người thất bại khi bắt đầu một công việc, khi nghĩ về một vấn đề nào đó, họ có nỗi sợ hãi và suy nghĩ rằng có thể họ sẽ không làm được. đây thực chất là suy nghĩ của những người thích an ninh, muốn cuộc sống bình yên, không cầu tiến, luôn sợ hãi không dám làm.

2.4. thiếu ý chí, kiên trì, quyết tâm

Để đạt được thành công không phải là điều đơn giản và dễ dàng mà sẽ có rất nhiều thử thách, thậm chí là thất bại nhiều lần. do đó, nếu mới bắt đầu gặp khó khăn nhỏ mà nản chí, không quyết tâm thì chắc chắn sẽ nhận lấy thất bại.

Hầu hết những người đã và đang thành công đều gặp phải những khó khăn, thất bại và những sai lầm lớn trong cuộc sống. tuy nhiên, họ có lòng quyết tâm, ý chí phấn đấu, vươn lên, luôn kiên trì đến cùng và kết quả đạt được là “quả ngọt”.

2.5. thiếu động viên học hỏi để vượt qua

that-bai-4

Thiếu tinh thần học hỏi để hoàn thiện bản thân

Con người chúng ta sẽ không có ai là hoàn hảo 100%. Bất kỳ ai cũng sẽ có những thiếu sót và cần phải có quá trình học hỏi, trau dồi. Do đó, nếu bạn cứ mãi đứng im 1 chỗ, không chủ động tìm tòi, không có tinh thần học tập thì sẽ mãi đứng ở vị trí đó, không có kinh nghiệm, kỹ năng và bản thân sẽ mãi thiếu sót.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công năm 2021

Đây là một trong những lý do lớn khiến nhiều người thất bại vì xã hội ngày càng phát triển, nếu bạn không chạy, bạn sẽ luôn bị tụt lại phía sau.

3. giá trị mà thất bại mang lại cho cuộc sống của mỗi người

Có một câu tục ngữ nói rằng “thất bại là mẹ của thành công”, có đúng không?

Trên thực tế, điều này sẽ chỉ đúng với những người đã trưởng thành, biết rút ra bài học và kinh nghiệm sau thất bại để thử lại và đạt được thành công. ngược lại, với những người luôn khó khăn, luôn vấp ngã, luôn bi quan, tiêu cực thì thất bại sẽ mãi là thất bại. Vậy cụ thể, giá trị của thất bại là gì?

3.1. thất bại làm tăng nhận thức về môi trường thực tế

đôi khi bạn thất bại vì bạn chưa thực sự cố gắng, bạn đã cố gắng hết sức. Vậy, sau những thất bại đó, bạn có nghĩ mình sẽ cố gắng tiếp tục con đường đạt được mục tiêu không?

that-bai-5

Thất bại giúp tăng nhận thức về môi trường thực tiễn

Sự thất bại không phải là chấm hết, nó có thể sẽ giúp các bạn nhận thức được mình đang thiếu thứ gì, chưa cố gắng hết sức. Sau mỗi lần thất bại đó, nếu bạn biết phấn đấu, cải thiện bản thân, xác định lại cho mình một đường đi đúng đắn thì sẽ tạo cho mình những cơ hội mới. Đôi khi con đường trước đó không phải là sự lựa chọn phù hợp, thay đổi nhận thức sẽ giúp bạn định hướng được tương lai tốt nhất cho bản thân.

Xem Thêm : Hướng dẫn học môn Cơ sở lý luận Mô đun 2

👉 xem thêm: động lực làm việc là gì? cách tạo động lực để làm việc hiệu quả nhất

3.2. thất bại giúp bạn nhận ra cái giá phải trả của lao động

công việc là việc thực hiện các hoạt động và chuyển động bằng chân tay, suy nghĩ và não bộ. đây là mồ hôi và công sức chúng tôi bỏ ra để hoàn thành tốt công việc của mình. Vậy nếu nỗ lực của bạn không được đền đáp thì sao? Liệu thất bại này có khiến bạn nản lòng và bỏ cuộc không?

trên thực tế, thất bại có phải là động lực to lớn để bạn biết giá trị của công việc không? Khi bạn đã nỗ lực và bỏ thời gian nhưng kết quả không như mong đợi thì chắc chắn bạn sẽ thấy rằng thời gian mình dành cho việc học tập và làm việc thật lãng phí. từ đây, thất bại sẽ là động lực để bạn cố gắng hơn nữa để đạt được kết quả tốt hơn, biết trân trọng hơn công việc của mình.

3.3. thất bại giúp bạn rèn luyện tính kiên trì và bền bỉ

Xem thêm: Khối D03 gồm những môn nào? Khối D03 gồm những ngành nào?

Không phải ai sinh ra cũng về đích, để đạt được thành quả và có được vị trí cao trong xã hội, nhiều người đã phải vật lộn với cuộc sống nhiều năm.

that-bai-6

Thất bại giúp bạn rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ

Họ là những người đã vấp ngã, thậm chí tưởng như không thể vực dậy nổi. Thế nhưng, đối diện với thất bại, họ biết phấn đấu, luôn kiên trì và không bỏ cuộc. Điều này chính là một trong những nguồn động lực vô cùng lớn, là đòn bẩy để chạm để thành công.

Trên thực tế, thất bại nhiều lần sẽ giúp giải quyết vấn đề, chúng ta có thể xem đó là bài học quý giá để rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ và động lực cho bản thân. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, bạn nhất định sẽ tìm thấy ánh hào quang của cuộc đời mình.

4. lắng nghe câu chuyện của những người đã thất bại

Trong thế giới ngày nay, có rất nhiều tỷ phú và triệu phú nổi tiếng là người thành đạt. tuy nhiên, để có được vị trí như ngày hôm nay, họ cũng đã phải trải qua những tháng ngày gian khổ, khó khăn, thậm chí là biến cố.

 • Thomas Edison – một nhà phát minh vĩ đại đã từng bị thầy giáo phê bình, đánh giá năng lực thấp đến mức cho rằng ông không thể học được bất kỳ môn nào. Trước những lời chê trách này, ông đã từng rất tuyệt vọng. Thế nhưng, với sự quyết tâm, cố gắng và nỗ lực hết mình, ông đã biến chính sự thất bại đó trở thành mục tiêu và kết quả là đã đạt được thành công vang dội.
 • Ông chủ chuỗi nhà hàng KFC (Harland David Sanders) – một trong những thương hiệu kinh doanh gà rán được ưa chuộng nhất hiện nay đã từng bị hơn 1000 cửa hàng từ chối. Dù đã đến tuổi cần phải nghỉ ngơi, nhưng ông chẳng hề lùi bước, vẫn cố gắng lấy sự thất bại đó làm động lực. Nhờ vậy mà đến nay, ông đã xây dựng nên hệ thống các cửa hàng gà rán nổi tiếng, có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.
  that-bai-7
  Câu chuyện từ những người đã từng thất bại
 • Walt Disney – ông trùm của những bộ phim hoạt hình đình đám đã từng bị 1 tờ báo thẳng tay sa thải vì không có trí tưởng tượng. Tuy nhiên, ông không xem đó là thất bại mà tiếp tục cố gắng, đi lên bằng chính đôi chân của mình. Đến nay, ông đã trở thành 1 người thành công và tạo tiếng vang ra khắp thế giới.

Những câu chuyện trên không nhằm khuyến khích bạn thất bại để thành công. tuy nhiên, nếu không may gặp thất bại, bạn hãy luôn tích cực, lấy đó làm động lực, bài học, tích lũy kinh nghiệm để thành công lần sau.

5. cách vượt qua thất bại

Việc hiểu rõ nguyên nhân thất bại cũng như giá trị của nó sẽ rất quan trọng trong việc giúp bạn nhanh chóng vượt qua khó khăn này. Khi đối mặt với những trở ngại trong cuộc sống, hãy bình tĩnh, cho bản thân chút thời gian để đánh giá và tìm ra phương pháp phù hợp.

đây là một số mẹo giúp bạn vượt qua thất bại trong cuộc sống, hãy xem chúng!

that-bai-8

Cách để vượt qua sự thất bại
 • Hãy biết cách nhìn nhận những thất bại đơn giản hơn, coi đó chỉ là một thử thách mà mình cần phải vượt qua. Đứng trước thất bại hãy thật bình tĩnh, gạt bỏ nó bằng sự thông minh, tuyệt đối không căng thẳng với những thất bại đó.
 • Bạn sẽ vượt qua được thất bại khi biết cách vượt qua chính tâm lý, suy nghĩ tiêu cực của bản thân mình. Bạn hãy làm chủ tư duy, cách sống để bản thân được tốt hơn.
 • Vượt qua thất bại không phải là điều không thể, chỉ cần các bạn xác định được nguyên nhân của nó là gì để sửa chữa, khắc phục.
 • Thất bại có thể đến rất nhanh nhưng vượt qua nó lại không đơn giản, thậm chí phải mất 1 khoảng thời gian dài. Do đó, cách tốt nhất để gạt bỏ những thất bại này chính là hãy tự tin, cân bằng lại cuộc sống, trân trọng thời gian hơn thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.
 • Luôn không ngừng học tập, trau dồi bản thân chính là cách để vượt qua thất bại nhanh nhất.
 • Khi gặp thất bại, sự động viên, quan tâm của người thân, bạn bè sẽ là động lực để các bạn có thể mỉm cười cho qua, cố gắng hơn trong cuộc sống.

Không có thành công nào mà không phải trải qua những khó khăn trở ngại. Không có thất bại nào là mãi mãi nếu chúng ta biết cách vượt qua. Mong rằng những thông tin mà jobgo mang lại trong bài viết là hữu ích và tạo động lực để bạn tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn.

👉 xem thêm: nghề nghiệp là gì? bí quyết để thống trị sự nghiệp của bạn

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button