Cảm nhận vẻ đẹp của người đồng mình qua bài thơ Nói với con – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Người đồng mình là gì

đề: trình bày cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp của tình đồng chí qua bài thơ anh kể con cháu (phương y).

***

»đọc thêm: phân tích mối quan hệ cha con trong bài nói chuyện với con của y phuong

vẻ đẹp của một đồng minh qua một bài thơ nói với con trai mình

y phuong là một trong số ít các nhà thơ miền núi có mối liên hệ lâu dài với các hoạt động văn hóa và nghệ thuật. Với lối thơ hồn nhiên, trong sáng, chân thật và lối suy nghĩ giàu hình ảnh của người miền núi, Y Phương đã có những đóng góp không nhỏ cho nền thơ Việt Nam hiện đại thế kỷ XX. Một trong những bài thơ gây được nhiều tiếng vang trong sự nghiệp cầm bút của ông, in sâu vào tâm trí người đọc, đó là bài thơ “Nói chuyện với bạn ” (1980). bài thơ là niềm tin tưởng, hy vọng của người cha dành cho con, mong muốn con lớn lên, thành người, phát huy những nét đẹp vốn có của quê hương, dân tộc. qua bài thơ, phúng điếu đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó phai về phẩm chất tốt đẹp của những người “nghĩa hiệp”.

bạn đang xem: cảm nhận vẻ đẹp của những người đồng đội qua một bài thơ mà họ kể cho bạn nghe

trước hết, “đồng minh” xuất hiện là những người tài năng và có kỹ năng trong một công việc vui vẻ:

bạn của tôi, tôi yêu bạn rất nhiều

sử dụng nan hoa

bức tường của ngôi nhà ken hát

rừng hoa

con đường của trái tim.

“Đồng minh” dùng để chỉ những người trong khu vực của họ, khu vực riêng của họ, sống trên cùng một vùng đất, quê hương và dân tộc. câu thơ sử dụng từ “son” kết hợp với bổ ngữ “I love you so much” (“I love you so much” là một cụm tính từ / trạng ngữ là từ thêm vào câu để tạo thành câu theo mục đích nói: à., ơ, ơ, ơ, có, lẽ, bỏ, không, … và sử dụng phương thức biểu đạt tình cảm của người nói) để lời ca ngọt ngào, đầy tự hào với tình yêu quê hương dịu dàng. cuộc sống vất vả, vui tươi của những người “đồng đội” được gợi lên qua hàng loạt hình ảnh gợi hình rất cụ thể: “dệt vải” – dụng cụ đánh cá của người dân miền núi, dưới gầm bàn. đôi bàn tay khéo léo đã trở thành những “thanh xà cố định”; những ngôi nhà sàn không chỉ được dựng bằng ván gỗ, mà còn được tạo nên bởi những “câu hát”, là nét văn hóa, nếp sống của “các dân tộc đồng minh”. các động từ “dệt”, “ca”, “ken” có tác dụng biểu thị động tác lao động; đồng thời thể hiện phẩm chất cần cù, chịu khó, yêu lao động, yêu cuộc sống, tràn đầy niềm vui của đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của người dân miền núi. đồng thời cũng dưới khối óc và bàn tay cần cù của “người đồng mình” đã biến những vùng rừng núi trọc trọc thành nơi cư trú tuyệt vời. vì vậy, núi rừng không chỉ cho măng, cho gỗ, mà còn cho con người những sản vật tinh túy nhất của đất trời là những bông hoa rực rỡ sắc màu. họ phục hồi, họ thành lập thị trấn, họ thành lập thị trấn, họ tạo ra những con đường từ thung lũng ra suối, đường vào thị trấn, đường đến trường, đến lớp, đường ra đồng, ra đồng … những là những con đường được xây dựng bởi những “tấm lòng” bao dung, nhân hậu, gắn bó tình đoàn kết của những con người nơi đây.

Có thể nói, bằng một bài thơ ngắn gọn với những hình ảnh cụ thể, chân thực và khái quát, bác sĩ đã làm nên hình ảnh, màu sắc của những bàn tay tài hoa khéo léo trong cuộc sống lao động vui tươi, tràn đầy yêu đời của những người “nghĩa sĩ”. . thiên nhiên và con người núi rừng giao hòa, đoàn kết trong cuộc sống thanh bình, êm ả, thơ mộng và thanh bình.

“Đồng minh” không chỉ là những người tài giỏi, khéo léo mà còn là những người luôn biết quan tâm, tự tin, có ý chí và nghị lực trong cuộc sống:

bạn của tôi, tôi yêu bạn rất nhiều

thước đo tuyệt vời của nỗi buồn

xa nuôi chấy lớn

Dòng đầu tiên được cho là “đồng minh thân yêu của tôi”, nhưng đã có một chút thay đổi. nếu câu thơ của khổ thơ đầu là “tình yêu”, nghĩa là xuất phát từ tình cảm chân thành, từ trái tim nhiệt thành, thì câu thơ của khổ thơ thứ hai là: “tình yêu”. “yêu” là trạng thái tình cảm không chỉ xuất phát từ trái tim yêu thương chân thành mà còn bao hàm cả sự sẻ chia, đồng cảm trong trái tim. vì vậy, các “dân tộc đồng minh” – những người cùng đất, cùng quê, cùng chí hướng đã đoàn kết, thống nhất, chia sẻ, đồng cảm với nhau để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. với nghệ thuật tương phản: “thước cao – xa tăng”, “nỗi buồn – ý chí lớn lao”, phũ phàng đã thể hiện những trạng thái “đồng minh” khác nhau. “nỗi buồn – ý chí lớn” là một khái niệm vô hình, nhưng tác giả đã tưởng tượng cụ thể nó bằng những hình khối, mảng khối. các “đồng minh” buồn rầu, lo lắng, băn khoăn trong lòng vì trước mắt còn nhiều khó khăn, thử thách; khi mà cả đất nước của anh vẫn chưa đạt đến tầm cao của nhân loại, vẫn còn bước đi với cái đói và cái nghèo. nhưng các “đồng minh” không bao giờ nản chí, mà luôn vững vàng, vững vàng trước những khó khăn, thử thách, đưa đất nước tiến lên, dân giàu, nước mạnh, phát triển, văn minh. Lời thơ giản dị, mộc mạc, chân chất nhưng đã thể hiện được tinh thần, ý chí quật cường của người dân phố núi.

Xem thêm: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA INTERNET VÀ MẠNG XÃ HỘI ĐẾN HỌC SINH

đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, nhưng “các dân tộc đồng minh” luôn hứa sẽ trung thành, một lòng với đất nước và nhân dân:

sống trên đá không ghét đá gập ghềnh

sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo đói

sống như một dòng sông

lên xuống thác ghềnh

đừng lo lắng.

nhà thơ đã sử dụng nhiều hình ảnh để nói về cuộc sống của người dân miền núi như: “đá gập ghềnh”, “thung lũng nghèo”, “lên xuống nhanh chóng” nhằm gợi tả những khó khăn, vất vả, nghèo khó, vất vả. họ có. họ đã và đang phải đối mặt. điệp khúc “sống… đừng chê” (2 lần), kết hợp với nhịp thơ dồn dập, dồn dập và nhịp so sánh “như sông như suối” có tác dụng thể hiện sự mạnh mẽ, dồn dập. và sức sống bền bỉ của những người dân vùng núi cao đối mặt với cuộc sống gian khổ, khó khăn khi chiến tranh không còn bao lâu nữa. qua đó, nhà thơ thể hiện niềm tự hào về những người “đồng đội” về sức mạnh, ý chí phóng khoáng, tinh thần đoàn kết và sự gắn bó tha thiết với nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

Xem Thêm : Những công thức rubik 4×4 đặc biệt

Không dừng lại ở đó, các “đồng minh” còn hiện lên như những con người dũng cảm, mạnh mẽ, giàu nghị lực, luôn mang trong mình lòng tự tôn dân tộc với khát vọng xây dựng đất nước:

những người đồng chí bằng xương bằng thịt

không nhiều người nhỏ tuổi

các dân tộc đồng minh đục đá xây dựng quê hương

và quốc gia thực hiện tùy chỉnh.

nghệ thuật đối lập tương phản: giữa ngoại hình và tâm hồn. hình ảnh “làn da nguyên” gợi tả vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, chân chất và quyết đoán của những người “nghĩa sĩ”. nhưng họ không hề “nhỏ bé” về tinh thần, mà ngược lại rất tự hào về bản thân, giàu bản lĩnh, nâng cao niềm tin với khát vọng xây dựng và phát triển quê hương. đối với điều này, “đồng minh” phải hoạt động:

các dân tộc đồng minh đục đá xây dựng quê hương

và quốc gia thực hiện tùy chỉnh.

câu thơ có hai lớp nghĩa thực và ẩn dụ. và tác giả đã miêu tả cuộc đời lao động của mình qua câu “tự chặt đá” thường thấy của người dân miền núi. công việc của họ rất vất vả, nhưng họ sẵn sàng làm việc đó một cách tự nguyện vì sự phát triển của quê hương. mà hình ảnh “dựng nước” còn là hình ảnh ẩn dụ, tượng trưng cho lòng tự hào, tự tôn dân tộc của “các dân tộc đồng minh”. Chính những con người cần cù, nhẫn nại với bàn tay cần cù đã làm nên quê hương, làm nên những phong tục tập quán tốt đẹp lâu đời của dân tộc mình.

Tóm lại, với cách nghĩ và cách thể hiện hình ảnh của người con vùng cao, kết hợp với cách nói chuyện tình cảm ngọt ngào của người cha, bác sĩ đã làm nổi bật vẻ đẹp ngoại hình và phẩm chất của những người con vùng cao. họ là những người khéo léo, tài năng, luôn có tinh thần trách nhiệm công dân cao trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. khép lại trang thơ, người đọc không chỉ thấy được sự giàu đẹp thấm đẫm trong từng câu chữ, hình ảnh mà còn thấy được sức sống và vẻ đẹp kì diệu của con người miền núi. Qua đó, ta thấy được tình yêu sâu sắc của nhà thơ đối với đất nước, đồng bào.

một số bài văn mẫu phân tích vẻ đẹp của tình đồng chí

bài đăng số 1 :

và phuong là một chiến sĩ thi sĩ. thơ ông lôi cuốn người đọc bằng vẻ đẹp vừa giản dị, mộc mạc, vừa mạnh mẽ, trong sáng. ngôn ngữ và hình ảnh thơ của ông in đậm nét hồn nhiên trong suy nghĩ và lối nói năng giàu hình ảnh của người dân miền núi. vẻ đẹp của con người miền núi được thể hiện một cách tuyệt vời trong tác phẩm anh kể em nghe .

Mở đầu bài thơ, tác giả đã khái quát cho các em hiểu về cội nguồn của người con được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ và sự đùm bọc, đùm bọc của đồng đội, của núi rừng thiên nhiên. Sau những lời tâm huyết ấy, tác giả nhập tâm vào vẻ đẹp của người đồng mình. Qua những vần thơ giản dị, chân chất, những đức tính tốt đẹp của những người bạn đồng hành của chúng ta hiện lên rõ nét, đáng trân trọng và tự hào.

khổ thơ mở đầu bằng một dòng chứa chan tình cảm: “đồng đội thương tôi lắm”. hai từ “đồng minh” được lặp đi lặp lại như một cách thể hiện sự gần gũi, thân thiết như trong một gia đình. “I love you so much” – bày tỏ sự cảm thông sâu sắc trước những mảnh đời cơ cực, khó khăn của họ. và sau đó thể hiện một số phẩm chất tốt ở đồng đội.

Xem thêm: Hướng Dẫn Mod Game Dragonball Xenoverse, Hướng Dẫn Chơi Dragonball

trước hết, họ là người có ý chí mạnh mẽ, kiên cường và bền bỉ:

“nỗi buồn được đo lường

xa chăn nuôi chí lớn ”

bài thơ có cách diễn đạt rất dung dị, nỗi buồn và một ý chí lớn lao không thể định nghĩa hay định lượng được mà tác giả dùng để đo nỗi buồn, khác xa so với đo ý chí của con người. con đường đi trước đã hình dung được những vất vả, khó khăn mà những người bạn đồng hành phải trải qua, đồng thời qua đó cũng thể hiện được ý chí, quyết tâm của họ. Trước mọi khó khăn, thử thách, họ vẫn không ngừng cố gắng, không ngừng vươn lên. những khó khăn đó chỉ là phản ứng, tôi rèn cho anh ấy ý chí ngày càng mạnh mẽ hơn.

Họ không chỉ có ý chí kiên cường mà còn trung thành, yêu quê hương tha thiết: sống trên đá, không sợ đá gập ghềnh / ở trong thung lũng không chê nghèo. nơi họ sinh ra, lớn lên gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại nhưng tất nhiên họ không bao giờ than thở. lời phủ định “đừng chê” được lặp lại hai lần kết hợp với lời ngụ ngôn “sống” thể hiện sức sống bền bỉ, mãnh liệt của người đồng đội trước những nghịch cảnh của cuộc đời. đồng thời bài thơ cũng gửi gắm tình cảm, lời chúc của người cha đối với con: Mong con luôn trung thành, trung thành với dân, với nước.

Họ cũng là những người có lối sống phóng khoáng, mạnh mẽ và luôn lạc quan:

“sống như sông như suối

lên xuống thác ghềnh mà không lo vất vả ”

câu thơ ngắn, nhịp độ nhanh như một sự kích thích. hình ảnh so sánh “như sông như suối” gợi tả lối sống phóng khoáng của người dân nơi đây, điệp ngữ “lên xuống thác ghềnh” gợi lên cuộc sống lao động vất vả. tuy nhiên, họ vẫn “không quản ngại việc khó”, họ rất lạc quan và yêu đời. đoạn thơ là lời khẳng định của người cha và ngợi ca vẻ đẹp của tình đồng chí: họ luôn sống bền chặt, gắn bó thiết tha với quê hương dù phải trải qua bao khó khăn, gian khổ. từ đó người cha mong muốn: những người con hãy sống mạnh mẽ vượt qua mọi thác ghềnh của cuộc đời bằng ý chí và nghị lực của mình. Không chỉ vậy, người bạn đời còn có những đức tính tốt khác khiến các ông bố phải tự hào. đó là sự khắc khổ, giàu tinh thần và niềm tin: “đồng loại thô sơ bằng xương bằng thịt… anh ở đâu?”. bề ngoài họ có thể thô sơ, đơn giản nhưng tinh thần và ý chí thì không hề nhỏ.

tự túc xây dựng quê hương, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. bài thơ miêu tả công việc hàng ngày của họ: đục đẽo, đẽo đá để “nâng tầm quê hương”, làm giàu đẹp quê hương, nâng cao vị thế của quê hương. qua đó đoạn thơ còn ca ngợi tinh thần tự lực, tự cường, cần cù lao động của đồng chí. ý nghĩa hơn, nó còn mang giá trị tinh thần to lớn “, nước làm nên lệ”. ý thơ cho ta thấy buôn bán giản dị đã trở thành tập quán, nét đặc trưng, ​​biểu tượng của quê hương miền núi. vì vậy, câu thơ còn mang ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc: khái quát về tinh thần tự tôn, ý thức xây dựng, phát triển và bảo vệ cội nguồn. nhờ đó, bằng sự chăm chỉ và kiên nhẫn hàng ngày, các đồng minh của chúng ta đã làm nên quê hương với những phong tục tập quán tốt đẹp. Từ đó, người cha mong muốn con trai mình kế thừa và phát huy truyền thống quê hương, sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của đồng đội. và dùng nó làm hành trang để tự tin bước vào đời.

Bằng những ngôn từ giản dị, niềm tự hào thiết tha, tác giả đã thể hiện niềm tự hào sâu sắc về vẻ đẹp và phẩm chất của người đồng đội. Đồng thời, qua những vần thơ đầy tâm huyết ấy, Người cũng đã cho em những lời khuyên chân thành và lời chúc: Em phải sống tự do, phải luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để quê hương tươi đẹp.

theo dõi 2 :

Xem Thêm : Những Kinh Nghiệm Làm Freelancer Trên Upwork 2021, Khóa Học Freelancer Trên Upwork

và phuong là một nhà thơ quen thuộc với người dân miền núi, thơ ông giản dị, mộc mạc và gần gũi. bài thơ nói với con là lời tâm sự của một người cha đối với con mình, đồng thời khuyên con trai mình lớn lên sẽ phát huy vẻ đẹp của tình đồng chí.

Đồng minh mà tác giả đang nói đến là một người ở cùng khu vực mà anh ta sống cùng. trong bài thơ “tình đồng chí” xuất hiện khi thực hiện những công việc quen thuộc hàng ngày:

bạn của tôi, tôi yêu bạn rất nhiều

sử dụng nan hoa

bức tường của ngôi nhà ken hát

rừng hoa

con đường của trái tim.

Họ tiến hành các công việc hàng ngày với sự khéo léo, tỉ mỉ, những từ “dệt”, “chỉnh” vừa diễn tả hoạt động vừa thể hiện tài năng và công việc của con người. những người bạn dường như rất thân thiết và gắn bó với nhau. Giữa mọi người không còn khoảng cách mà tình cảm khăng khít như anh em trong một gia đình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Máy Chấm Công Ronald Jack Rj500, Dg600, Rj550, K40,K14

Chỉ với một đoạn thơ ngắn, tác giả đã giúp người đọc hiểu hơn về cuộc sống nơi đây với những con người đoàn kết, bằng tài năng đang thay da đổi thịt của quê hương, khiến cuộc sống trở nên dễ chịu, vui vẻ và nhiều màu sắc hơn. Người Tây Nguyên hòa hợp với thiên nhiên khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

cùng tác giả “đồng minh” không chỉ tài năng, chăm chỉ mà còn có ý chí, nghị lực để cuộc sống tốt đẹp hơn, sau đây là những dòng thơ sau:

bạn của tôi, tôi yêu bạn rất nhiều

thước đo tuyệt vời của nỗi buồn

xa nuôi chấy lớn

tác giả yêu đất nước con người, tình cảm chân thành mà sâu sắc. sử dụng nghệ thuật tương phản “thước cao – xa nông”, “nỗi buồn – chí lớn”, tác giả nhận ra những lo lắng trong con người vì khó khăn khi quê hương còn nghèo khó, nhưng họ vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. . những câu thơ thể hiện ý chí kiên cường, quyết tâm của những người leo núi trong công cuộc đổi mới quê hương.

Tinh thần hoàn thiện bản thân và lòng chung thủy là những gì tác giả muốn nói về các đồng minh của mình:

sống trên đá không ghét đá gập ghềnh

sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo đói

sống như một dòng sông

lên xuống thác ghềnh

đừng lo lắng.

Dù hoàn cảnh sống khó khăn “sống trên đá”, “sống dưới thung lũng” nhưng người dân nơi đây không ngại khó, ngại khổ, sống nghèo nhưng không chê quê nghèo. y học muốn nói đến sức sống mãnh liệt, mãnh liệt của con người nơi đây, đồng thời muốn ca ngợi tinh thần, lòng dũng cảm của người dân quê hương.

Họ luôn là những con người bằng xương bằng thịt, giản dị, chân chất nhưng không bao giờ nhỏ nhen, với quyết tâm đó đồng chí của họ mong muốn xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. lòng tự hào cùng với sự siêng năng và chăm chỉ sẽ giúp họ thành công.

Qua những câu chuyện về những người cha, người con, tình đồng chí hiện lên với những vẻ đẹp rất khác nhau, tài năng, đức tính cần cù lao động và khát vọng xây dựng, phát triển quê hương của đồng bào dân tộc Tày. vẻ đẹp và sức sống đó là niềm tự hào về quê hương của tác giả.

———————————————————————-

Qua một số bài văn mẫu bàn về vẻ đẹp của “người đồng đội” trong bài thơ kể lể trên, hi vọng sẽ giúp các em hình thành những ý tưởng hay cho nội dung bài phân tích của mình. . Tham khảo các bài văn hay khác trong tài liệu văn mẫu lớp 9 được trường THPT soc trang sưu tầm và tổng hợp để rèn luyện kĩ năng làm văn. chúc may mắn với việc học của bạn!

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button