Hướng Dẫn Tạo Khung Bản Vẽ Autocad 2007 Bài 8 :Lệnh Mvsetup Tạo Khung Bản Vẽ

Bạn đang quan tâm đến Hướng Dẫn Tạo Khung Bản Vẽ Autocad 2007 Bài 8 :Lệnh Mvsetup Tạo Khung Bản Vẽ phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thiết lập khung bản vẽ Cad được xem là bước quan trọng để triển khai các bước tiếp theo khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật. Và trong quá trình thiết kế, để bản vẽ được chính xác và đẹp mắt thì bạn cần định dạng cho khung bản vẽ. Vậy, hai thao tác thiết lập và định dạng cho khung bản vẽ Cad được thực hiện như thế nào, hãy tham khảo bài viết mà truongxaydunghcm.edu.vn chia sẻ dưới đây. 

Cách thiết lập khung bản vẽ Cad 

Để có thể thực hiện được các bước cơ bản cũng như nâng cao khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên Cad thì bắt buộc bạn phải thiết lập được một khung bản vẽ. Đối với những người mới học Autocad cơ bản và nâng cao thường rất mơ hồ về thao tác này, tuy nhiên thao tác này có cách thực hiện rất đơn giản với phím tắt Mvsetup.

Đang xem: Hướng dẫn tạo khung bản vẽ autocad 2007

*

Để thiết lập khung bản vẽ Autocad thì bạn sử dụng lệnh Mvsetup 

Đối với phím tắt này thì bạn có thể thiết lập khung bản vẽ Cad cho các kích thước bản vẽ khác nhau từ; A0, A1, A2, A3 cho đến A4. Để thực hiện thao tác này, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây: – Bước 1: Trên giao diện Cad, bạn gõ lệnh Mvsetup, sau đó nhấn Enter. Tiếp theo nhập phím N nhấn Enter rồi nhấn phím M nhấn Enter để hiện thị một bảng thông số thiết lập. – Bước 2: Trong bảng thông số này, các thông số từ 1:5 đến 1:5000 được hiểu là tỉ lệ của bản vẽ. Nếu bạn muốn thiết kế bản vẽ với tỷ lệ bao nhiêu thì lập thông số tương ứng rồi nhấn Enter. – Bước 3: Nhập số 297 và nhấn Enter để thiết lập bề ngang cho bản vẽ. Sau đó nhập số 210 và nhấn Enter để thiết lập bề dọc cho bản vẽ. – Bước 4: Sau khi thiết lập xong thông số thì bạn nhấn OK để hoàn thành. Như vậy, bạn đã có được một khung bản vẽ hoàn chỉnh để thực hiện các bước tiếp theo. 

*

Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã thực hiện xong thao tác thiết lập khung bản vẽ

Cách định dạng cho khung bản vẽ Cad 

Sau khi thiết lập xong khung bản vẽ Cad, để bản vẽ thiết kế có được kích thước chuẩn xác nhất thì bạn cần tiến hành thực hiện định dạng cho khung bản vẽ. Để có thể định dạng chính xác nhất, đầu tiên bạn cần xác định được khổ giấy, tỷ lệ của hình vẽ trong thực tế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần gán cho khung bản vẽ các đơn vị cơ bản như: kích thước chiều rộng, kích thước chiều cao, hệ số tỉ lệ. 

Sau khi đã xác lập xong các thông số nêu trên thì bạn tiến hành định dạng cho khung bản vẽ Autocad theo các bước sau đây:– Bước 1: Trên giao diện Cad, bạn tiến hành gọi lệnh Mvsetup. – Bước 2: Trên giao diện sẽ xuất hiện câu lệnh Enable paper space?, bạn nhấn chọn No (N) và nhấn Enter. – Bước 3: Lúc này, sẽ xuất hiện các hộp thoại mà bạn có thể lựa chọn, bao gồm: , bạn nhập M chọn Metric để xuất hiện hộp thoại định dạng. Trong hộp thoại này, bạn cần nắm các câu lệnh sau: + Enter the scale factor: Nhập tỉ lệ bản vẽ.+ Enter the paper width: Nhập chiều rộng khổ giấy.+ Enter the paper height: Nhập chiều cao khổ giấy.– Bước 4: Sau khi nhập xong các định dạng cho khung bản vẽ Cad, bạn nhấn Enter để hoàn thành. 

*

Xem Thêm : 5 Cách Sử Dụng Ssh Trong Windows, Cách Dùng Ssh Trao Đổi Dữ Liệu Với Server Linux

Việc định dạng cho khung bản vẽ sẽ giúp bản vẽ được thiết kế với tỷ lệ chính xác nhất 

Có thể thấy, thao tác định dạng khung bản vẽ trong Cad rất đơn giản. Tuy nhiên, để thao tác định dạng được chính xác nhất thì bạn cần chú ý là các tỷ lệ chuẩn của bản vẽ được thiết lập theo đơn vị đo là mét. Bạn nên định dạng cho khung bản vẽ theo tỷ lệ này, nhằm giúp bản vẽ được thiết kế một cách chính xác nhất. Trong trường hợp bạn muốn thiết lập một tỷ lệ khác cho khung bản vẽ, thì bạn chỉ cần nhập hệ số trong dấu ngoặc tương ứng với tỉ lệ mà bạn muốn thiết lập. 

Gợi ý một số phiên bản AutoCad chuyên biệt 

Phần mềm AutoCad chuyên biệt có những chức năng, ưu điểm riêng để người dùng có thể dựa vào đó lựa chọn phiên bản phù hợp với nhu cầu của mình. Có thể kể đến một số phiên bản AutoCad chuyên biệt như sau:

 – Autocad Civil 3D: Đây là phiên bản AutoCad hỗ trợ IBM dùng để thiết kế và hỗ trợ phác thảo hạ tầng xây dựng. 

– Autocad Mechanical : Phiên bản dành riêng cho ngành cơ khí. Bao gồm đầy đủ các tính năng cơ bản của AutoCad tiêu chuẩn, kèm theo đó là một phần mở rộng hệ thống thư viện khá lớn chứa các công cụ hỗ trợ chuyên biệt dành riêng cho chuyên ngành cơ khí.

Xem thêm: Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Từ Đầu Thế Kỷ 20 Đến Cách Mạng Tháng 8 Năm 1945 Lớp 11

AutoCad Mechanical được sử dụng trong ngành cơ khí

– Autocad Electrical : Phiên bản dành riêng cho ngành điện. Tương tự như AutoCad Mechanical phiên bản này cũng có một bộ chức năng chuyên biệt dành riêng cho các bản vẽ kỹ thuật điện. 

Xem Thêm : Cách Dùng Sáp Vuốt Tóc Hiệu Quả Theo Xu Hướng Dẫn Vuốt Sáp Tóc Nam

– Autocad Architecture : Phiên bản dành riêng cho chuyên ngành kiến trúc và xây dựng. Ngoài được trang bị đầy đủ tính năng của một bộ tiêu chuẩn phiên bản này cũng tích hợp thêm bộ công cụ chuyên ngành kiến trúc, xây dựng.

*

Autocad Architecture được sử dụng trong kiến trúc và xây dựng

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo trên truongxaydunghcm.edu.vn những khoá học hấp dẫn khác về AutoCAD, trong đó khoá học “AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao” do giảng viên Hồ Thị Khuyến trực tiếp giảng dạy chắc chắn sẽ magn đến cho bạn rất nhiều những kiến thức bổ ích.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Những Câu Lí Luận Văn Học Hay Nhất Về Thơ Ca Và Văn Học Nghệ

Chi tiết khóa học “AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao”

Khóa học Online AutoCad phù hợp với rất nhiều học sinh, sinh viên các trường đại học đang theo học chuyên ngành kỹ thuật muốn nâng cao kỹ thuật cũng như tay nghề bản vẽ. Khóa học có nội dung chuyên sâu đi từ kiến thức cơ bản đến nâng cao nhất trong nghề, kết hợp lý thuyết với thực hành giúp học viên sớm nắm kịp thông tin.

Khóa học “AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao”

Kết thúc khóa bài giảng, các bạn sẽ nắm được các kiến thức cơ bản về bản vẽ kỹ thuật, thành thạo các lệnh làm việc trong AutoCAD, các lệnh vẽ, lệnh hiệu chỉnh tạo hình, nhập văn bản… 

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Trên đây là cách thiết lập và định dạng cho khung bản vẽ Cad mà bất cứ người làm thiết kế nào cũng cần phải biết. Hy vọng với những kiến thức từ những khoá học Autocad trên truongxaydunghcm.edu.vn hữu ích này sẽ giúp cho việc thiết kế bản vẽ trên Cad của bạn được dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất. 

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Hướng Dẫn Tạo Khung Bản Vẽ Autocad 2007 Bài 8 :Lệnh Mvsetup Tạo Khung Bản Vẽ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button