Bài đạt giải nhất học sinh giỏi môn Văn | ThayHieu.Net

Bài văn học sinh giỏi

Video Bài văn học sinh giỏi

trang tính

(ấn phẩm sinh viên dinh thi my huynh – lê hồng phong, thành phố hồ chí minh)

Những bài thơ của andersen, những vần thơ vang dội từ thung lũng odenze, nơi những hẻm núi mù sương và những vòm hoa thạch thảo tím nên thơ đã gieo vào tâm hồn nhà văn paustovsky một cảm xúc mạnh mẽ. : “andersen đã thu nhặt những hạt thơ trong luống cày của những người nông dân, ươm vào trong lòng và trồng vào những túp lều, từ đó những bó hoa thơ đẹp đẽ cứ thế lớn lên và nở rộ, điều này làm an ủi lòng người nghèo khó. Thơ, hai chữ tuyệt vời. mà chưa bao giờ tìm được một định nghĩa đầy đủ và trọn vẹn. thơ là gì? thơ bắt nguồn từ đâu? thơ có sức mạnh gì để khiến những cung bậc cảm xúc của hàng triệu con người trên trái đất này lay động, thổn thức, vỗ cánh không ngừng? Phải không? ” thơ “ở đây như trong lời bình của nhà văn Nga thế kỷ 19 v.belinsky”:

“Trước hết thơ ca là cuộc sống, sau đó là nghệ thuật”

kể từ khi bắt đầu thơ ca dường như mang lại hơi thở ấm áp cho hành tinh xanh, đại dương và những khu rừng tươi tốt của chúng ta, có thể nói chưa bao giờ tổng kết được định nghĩa về thơ. có người coi thơ là “mơ mộng”, “thơ là sự tuôn trào tự phát của những cảm xúc mãnh liệt”, thậm chí “thơ là thứ mà người ta không thể định nghĩa được”. Phải chăng vì thế mà thơ thuộc về cõi huyền bí, mơ hồ, xa xăm? không, theo quan niệm của belinsky, thơ là một khái niệm rất gần gũi: “thơ là trên hết cuộc sống”. Theo cách nói của Belinsky, từ “cuộc sống” giống như một ngôi sao mà đòn bẩy “đầu tiên” làm bật lên từ thơ, chiếu lên một thứ ánh sáng rực rỡ và chói lọi. thơ được sinh ra từ cuộc sống.

cuộc sống luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho tâm hồn người nghệ sĩ. thơ ca cũng như văn học, nghệ thuật khác nếu không bén rễ vào đời, không hấp thụ nhựa sống dồi dào chảy ngầm thì mãi mãi là chồi non yếu ớt không đơm hoa kết trái. lá xanh tươi dưới ánh sáng mặt trời. là một nhà thơ, ngòi bút của bạn phải được nhúng vào mực của cuộc sống để thơ của bạn tươi mới và neo đậu trong tâm hồn người nghe. le quy don đã từng nói “trong bụng không có 30.000 cuốn sách, nếu không có cảnh núi non xa lạ trong mắt thì không thể làm thơ”. có thể nói cuộc đời là dòng sữa ngọt ngào chảy không ngừng từ đời này sang đời khác để nuôi dưỡng nên thơ. đến với che lan viên, một “triết gia và thi sĩ”, chúng ta không quên giây phút con người ấy rơi vào hố sâu vô vọng của sự chán chường:

“cho tôi một hành tinh lạnh giá

một ngôi sao cô đơn trên bầu trời

hãy để tôi trốn ở nơi đó mỗi ngày

phiền não, đau khổ cùng buồn bã ”

tuy nhiên, cuộc sống mới tràn đầy hơi thở ấm áp của cách mạng đã làm tan chảy mọi băng giá trong trái tim nhà thơ. ùa vào lòng người, vui như đón nhận những cảm hứng thi vị của cuộc sống:

“Tôi gặp lại mọi người như một con nai trở về con lạch cũ

cỏ chào đón hai con én vào mùa

giống như một đứa trẻ đói tìm thấy sữa

chiếc nôi bất chợt dừng lại gặp bàn tay dang rộng ”

(bài hát của con tàu).

thật là một cuộc sống tuyệt vời và tuyệt vời! đời là nơi cung cấp chất liệu cho thơ. thơ bắt nguồn từ cuộc sống nên thơ luôn chứa đựng bóng đời, bóng người. Thơ là nơi con người bày tỏ tâm tư, ước mơ, khát vọng, những lo lắng, tâm huyết, trăn trở. thơ ca không thể tách rời cuộc sống. cuộc đời cho thơ nguồn sức sống mãnh liệt, thơ thăng hoa làm đẹp cho đời, mang đến cho con người những giây phút tuyệt vời để lắng đọng nhiều suy tư. đến với thơ, trước hết người đọc sẽ bắt gặp những tâm tư, tình cảm của người viết, sau đó mới là suy nghĩ của chính họ vì thơ là “tiếng nói đồng tình, đồng tình, đồng chí”. Cùng với văn học, thơ ca trở thành những nhịp cầu vô hình dẫn từ tâm hồn đến tâm hồn, từ trái tim đến trái tim để con người có thể chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, ước mơ và hy vọng.

cuộc sống vốn dĩ rộng lớn, vô tận như một hình ảnh với ba chiều không gian trải dài đến vô tận. nhà thơ như những con ong cần mẫn bay lượn trong vườn đời:

“Một nhà thơ như một con ong biến trăm bông hoa thành một mật ong duy nhất

một thành phố của mật ong, hàng nghìn con ong bay đi

Xem thêm: Soạn bài Viết đoạn văn trình bày luận điểm | Ngắn nhất Soạn văn 8

(chuẩn bị phong lan)

thơ “là cuộc đời”, nhưng thơ không phải là những trang giấy in bóng cuộc đời rộng lớn. người nghệ sĩ phải nhìn vào cuộc sống để hấp thụ những tinh hoa ngọt ngào nhất để tạo nên những vần thơ thực sự có giá trị. nhà thơ phải biết chắt lọc những vấn đề mà cuộc sống ban tặng, để từ đó tạo ra những vần thơ hay, lay động lòng người đọc. thơ gắn liền với cảm xúc. nhà thơ không thể hiện cuộc sống qua tình huống, qua sự kiện như nhà văn. nhà thơ thể hiện bằng cảm xúc, bằng ngôn ngữ thơ, trong “khoảng trống giữa các từ”. thơ có giá trị không thể tách rời khỏi sự tách rời, khỏi sự tách rời khỏi cuộc sống, cũng như sự sao chép cứng nhắc và rập khuôn của cuộc sống. đọc thơ mà không tìm thấy tiếng lòng của thi nhân, đó không phải là thơ chân chính! không có thiên tài như nhà bác học nguyễn du thì không thể có “kiều như vậy”. nhưng nếu không có những gian khổ, cay đắng, tủi nhục cùng với ước mơ cháy bỏng của những con người trong xã hội phong kiến, trong sự suy tàn ngột ngạt, thì chúng ta sẽ không có những trang kiều thấm đẫm những trào lưu nhân văn sâu sắc.

Nếu không có một vùng quê Bắc Bộ yên bình, bình dị với những con người chăm chỉ, nhân hậu thì chúng ta sẽ không bao giờ có được niềm khao khát thiết tha của nhà thơ hoàng cẩm trong bài “Bên kia sông đôi ta”:

“tại sao bạn lại buồn như vậy?

Tôi sẽ đưa bạn sang bên kia sông duong

Ngày xưa cát trắng bằng phẳng

… bãi mía xanh xanh bờ dâu

Xem Thêm : Viết đoạn văn cảm nhận nhân vật Thúy Vân (6 mẫu) – Văn 9

khoai tây chiên

đứng bên này sông, sao ăn năn

tại sao tôi rất buồn khi bị mất tay? ”

thơ luôn đề cao chữ “đời” trước. cuộc sống không chỉ mang lại cảm hứng cho thi nhân mà còn là nơi khai thác “quặng” nguồn sáng tạo nên thơ:

“Ve áo nhà thơ không dát vàng bạc mà cuộc đời tản mác

Hãy cùng sưu tầm những câu nói trong cuộc sống và đóng góp cho trang ”

Xem thêm: Soạn bài Viết đoạn văn trình bày luận điểm | Ngắn nhất Soạn văn 8

(chuẩn bị phong lan)

thơ ca là bông hoa thơm của cuộc đời. nếu nó chỉ được tạo ra từ trí tưởng tượng và cái “tôi” nhỏ nhoi của người nghệ sĩ, thì thơ ca chỉ là những bông hoa làm bằng “dăm” (pauxtốpxki). nhà thơ phải góp nhặt những hạt “bụi quý” trong cuộc đời vô tận để làm nên những “bông hồng vàng” quý ​​giá, mang lại niềm vui và vẻ đẹp cho tâm hồn những người đọc thơ, hiểu thơ và yêu thơ, theo cách diễn đạt của pauxtopsky. .

Quay lại nhận xét của nhà phê bình belinsky, chúng ta thấy rằng đây không phải là quan điểm một chiều. “thơ là đời trước” nhưng đời không phải là tất cả. Belinsky đặt phím bấm “life” xuống và lấy tay ấn vào phím bên cạnh “art”. Như vậy, Belinsky không phủ nhận vai trò quan trọng của yếu tố thơ ca này. không có nghệ thuật, thơ ca chỉ là viên ngọc thô ráp, không tinh luyện, không có khả năng đánh thức những rung động sâu thẳm trong trái tim con người. thơ có thể ví như cánh diều, cuộc đời cho cánh diều uốn lượn hình dáng, nghệ thuật là ngọn gió đưa cánh diều bay bổng trên bầu trời cao rộng, nâng cảm xúc lên những cung bậc thăng hoa. ta yêu “truyện kiều” không chỉ vì “trường tân thanh” xé nát ruột gan mười lăm năm cuộc đời của một cánh hoa tài hoa. Người Việt mê “truyện kiều” vì “ngôn ngữ thổ cẩm” giàu sức biểu cảm, vì âm nhạc dân gian nhẹ nhàng, man mác trong lục bát yêu dấu:

nền nước lấp lánh trên bầu trời

tòa thành trong làn khói xanh non lộ ra ánh sáng vàng

Cảnh đẹp mùa thu trong sáng và đẹp đẽ đầy chất thơ có lẽ sẽ còn sống mãi trong lòng người Việt Nam trong nhiều thế kỷ tới.

thơ nảy sinh từ biển đời và bay lên từ gió của nghệ thuật. nghệ thuật tô điểm cho chất thơ, gieo vào lòng người đọc những cảm xúc thẩm mĩ cao cả. một nhà thơ tài hoa phải là một người thợ lặn điêu luyện, lặn sâu vào lòng đại dương cuộc đời, không phải để nhặt một mảnh san hô tầm thường mà để tìm những viên ngọc sáng, những “khối tình yêu” làm bằng máu, máu của một con trai kiên nhẫn và cần cù lao động ( một ý tưởng của nguyễn tuấn trong vở kịch “người lái đò sông đà”). phải chăng nhà thơ chỉ cần rung động trước những sóng gió của cuộc đời? vậy thôi chưa đủ, nên anh ấy chỉ có tấm lòng chứ chưa có tài năng để xứng đáng với danh hiệu “nhà thơ”.

để làm được những bài thơ có vận động hiện thực, có thể vượt qua mọi quy luật hư hỏng của thời gian, không nhận ra cái chết (satukhov sedrin), một nhà thơ phải có cả tài năng và tâm huyết, hòa mình vào cuộc sống đồng thời không ngừng tìm tòi, khám phá “. nguồn chưa được mở ”. một nhà thơ nước ngoài đã từng hiểu giá trị cao quý của tác phẩm thơ:

Xem thêm: Lập dàn ý Tả cảnh biển lớp 5 hay nhất (6 mẫu)

“giá hàng nghìn pound quặng

để nhận được một từ duy nhất

những lời nói đó khiến tôi rung động

hàng triệu trái tim trong hàng triệu năm ”

các nhà thơ phải “trả giá cắt cổ” cho ngôn ngữ thơ nếu muốn những câu thơ ấy trở thành bất hủ. lao động nghệ thuật là một hình thức lao động của trí óc và trái tim. phải có những rung động mạnh mẽ trước cuộc sống và những tìm tòi, sáng tạo độc đáo mới có được những vần thơ chân chính.

khi viết về mùa thu, các nhà thơ từ xưa đến nay đều dùng nhiều hình ảnh đẹp, từ “ngô nghê còn diệp” đến “cúc vàng một giậu”, từ “hoa non rủ bóng vàng” đến “vầng trăng sáng ngời. mặt trăng”. gương ”… nhưng chàng trai trần đăng khoa lại cảm nhận mùa thu theo một cách riêng qua hình ảnh bình dị của hoa cau:

“Nửa đêm nghe ếch học bài

rải vài hạt mưa trên cây

lắng nghe gió thổi

vào buổi sáng, bên lu nước đầy hoa cau ”

(hoa cau)

Phải chăng những cánh hoa cau trắng mỏng manh lấp ló trong chiếc bình đựng nước đầu làng là “hoa cau cuộc đời” đã trở thành “hoa cau nghệ thuật” trong thế giới thơ phong phú đầy trí tưởng tượng bay bổng của cô bé thơ ngây đáng yêu? thoang thoảng hương hoa cau còn mãi, con đường thơ trải dài, nhẹ nhàng cuốn vào lòng người yêu thơ…

“Trước hết thơ ca là cuộc sống, sau đó là nghệ thuật”. Nhận xét của belinsky rất cảm động và có giá trị! đến với thơ nghĩa là ta đến với cuộc sống qua lăng kính nghệ thuật của nhà thơ. thơ khơi dậy trong lòng ta những lớp sóng nhấp nhô và muôn vàn cung bậc cảm xúc: yêu, giận, buồn, nghẹn ngào, xao xuyến, xót xa, … bởi thơ là cuộc đời, thơ là hoa nở ra từ mảnh đất nhựa sống căng tràn nhựa sống. thơ không phải là một tôn giáo huyền bí cao siêu, cũng không phải là những ghi chép nghèo nàn và vô giá trị về cuộc đời và những con người xung quanh chúng ta. một nhà thơ không thể làm thơ nếu cánh cửa trái tim anh ta đóng lại, nếu anh ta không “mở rộng tâm hồn mình để đón nhận mọi rung động của cuộc sống” (man cao). cuộc sống không ngừng xoay chuyển một giây, thơ không ngừng lớn lên, cống hiến cuộc đời cho những bông hoa tươi đẹp nhất.

Thưa nhà thơ, hãy sáng tác bằng tâm huyết và tình yêu cháy bỏng từ trái tim mình.

Xem Thêm : Viết một đoạn văn ngắn kể về ngày khai trường đáng nhớ của em

cuộc đời thành thơ với trăm ngàn sóng gió

Đừng ngồi trong nhà ăn bong bóng!

Xem thêm: Soạn bài Viết đoạn văn trình bày luận điểm | Ngắn nhất Soạn văn 8

(chuẩn bị phong lan)

bắt nguồn từ cuộc sống, qua lăng kính cảm nhận của nhà thơ, thơ sống lại, tạo nên dòng chảy trong lòng người thưởng thức. Thơ mang lại cho con người điều gì? Thơ chỉ để giết thời gian hay để mê hoặc lòng người? thơ chân chính không phải là một loại hình nghệ thuật giải trí thuần túy. Cùng với hạt nhân thân thiện của văn học, thơ mở ra con đường dẫn hàng triệu con người đến với cảnh giới chân – thiện – mỹ. thơ chân chính phải là thơ đánh thức những rung động sâu xa trong tâm hồn con người, làm phong phú thế giới tình cảm của con người, làm cho con người đạt được ước mơ về cuộc sống tốt đẹp hơn. nhà thơ thanh hải cho đến phút cuối cùng của cuộc đời trên giường bệnh vẫn khao khát được hiến dâng những giọt thanh xuân thuần khiết cho đời:

Tôi làm cho một con chim hót

Tôi làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

Xem thêm: Những Chữ Ký Tên Tiến Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Kí Đẹp Tên Tiến

một nốt trầm rung rinh.

(mùa xuân nho nhỏ)

Làm sao không rạo rực trái tim trước sức sống mãnh liệt, dồi dào của một nhà thơ yêu đời, yêu người mãnh liệt đến thế! nhà thơ đã vượt lên chính mình để tạo ra một nốt trầm lặng lẽ. Tôi có hữu ích giữa muôn vàn âm thanh sôi động của cuộc sống muôn màu muôn vẻ này không?

thơ ca đánh thức những tình cảm thẩm mỹ cao đẹp ở con người, “thanh lọc” tâm hồn con người, chắp cánh cho con người bay tới những ước mơ, khát vọng. Trong chặng đường dài đầy gian nan của đời người, có những lúc chúng ta dừng chân nghỉ ngơi, không khỏi trăn trở về cuộc sống, về những điều tốt đẹp. Chỉ cần chúng ta đồng cảm được với tấm lòng của thi nhân thì thơ ca sẽ trường tồn bất diệt.

andersen không chỉ là một nàng tiên tạo nên những trang truyện cổ tích làm say đắm biết bao thế hệ mà còn là một nhà thơ chân chính mà “chất thơ làm rung động lòng người như triệu triệu triệu người”. những giọt nước nhỏ thấm đẫm không khí trên đất Đan Mạch. do đó, ông nói, không có nơi nào có cầu vồng rộng và sáng như ở nơi này ”(pauxtốpxki).

Thơ thật tuyệt vời và quý giá! đã là nhà thơ, một khi đã cầm bút thì không được phân biệt mình với người khác, mà phải “viết hết mình cho người” (phải). Chỉ có như vậy thơ anh mới sống mãi trên cõi đời này.

thơ là cuộc sống, chính vì vậy mà thơ không chỉ gợi lên những cảm xúc êm đềm, nhẹ nhàng và nhẹ nhàng; không chỉ khiến trái tim ta đau nhói ở thời điểm “cuối đời”. đồng thời thơ phải có chức năng “đánh thức lương tâm đang say ngủ” (eptusenco), để con người biết hận, biết mơ. có những lúc thơ ca trở thành vũ khí độc đáo giúp con người chống lại cái ác để bảo vệ công lý và cái đẹp của cuộc sống. đó là khoảnh khắc Hồ Chí Minh đặt niềm tin mãnh liệt vào những vần thơ không thể khép lại:

không có cảnh mùa đông

không có mùa xuân lộng lẫy

Tôi nghĩ rằng tôi đang gặp rắc rối

Thiên tai rèn luyện tinh thần hăng hái hơn.

ngược dòng thời gian, chúng ta còn thấy đó là khoảnh khắc Lý Thường Kiệt cất cao giọng đọc bản tuyên ngôn nam quốc sơn hà khẳng định chủ quyền độc lập của núi rừng. Giá trị của thơ mới lớn lao biết bao!

Quay trở lại với thơ ca hiện nay, hôm nay chúng ta gặp lại những bóng thơ trên những con đường thơ rộng rãi, từng chút khám phá, tìm tòi, sáng tạo, mang đến nguồn thơ mới. họ đang đặt chân vào một cuộc hành trình đến “một vùng đất nở hoa cho những ai muốn hái lượm nó”?

Nhà thơ, dù đi theo con đường nào, hẳn bạn cũng cần nhớ: “Thơ trước hết là cuộc sống, sau đó mới là nghệ thuật”.

rất đáng để suy nghĩ và suy ngẫm về quan điểm về thơ của nhà phê bình văn học người Nga v.bielinsky. thơ không phải là quả bóng bay xa khỏi tầm tay của chúng ta. thơ luôn sôi động, nồng nhiệt hơi thở cuộc sống và thấm đượm sức sáng tạo nghệ thuật của người cầm bút. thơ là dòng sông phản ánh cuộc sống, thấm vào tâm hồn con người những nguồn cảm xúc dồi dào tuôn trào không ngừng. nhà thơ phải “yêu đời”, trân trọng “nghệ thuật” thì mới vun đắp cho những vần thơ nở những cánh hoa thơm để tô điểm cho cuộc đời và con người.

Ngày trước, tôi mê thơ của andersen vì nơi ấy lúc nào cũng phảng phất những bông hồng trắng thơm ngào ngạt cùng những nàng công chúa xinh đẹp. giờ tôi lại càng mê những dòng nhân ái ấy vì vẫn cảm nhận được hương vị của cuộc sống, cái “chất người” ẩn chứa bên trong.

dinh thi my huynh

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – Thành phố Hồ Chí Minh

giải nhất

hội thảo văn học phương Tây miễn phí – đăng ký ngay

nhấp ngay!

xem thêm: giải nhất văn học toàn quốc

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button