Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (7 mẫu) – Văn 11

Bạn đang quan tâm đến Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (7 mẫu) – Văn 11 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

ý nghĩa tác phẩm hạnh phúc của một tang gia

Phân tích ý nghĩa bài văn Trong tang lễ của Vũ Trọng Phụng gồm dàn ý chi tiết cùng với 7 bài văn mẫu được sưu tầm từ những tác phẩm hay nhất của chúng tôi ra đời trên khắp mọi miền đất nước. từ đó giúp các bạn học sinh lớp 11 có thêm tài liệu tham khảo, trau dồi kiến ​​thức để hiểu rõ hơn về tác phẩm.

Tiêu đề hạnh phúc của một gia đình có tang tạo ra một sự tương phản sâu sắc gây ra tiếng cười: tang tóc là đau thương, u uất, hoang vắng. hạnh phúc là hạnh phúc, là sự thỏa mãn những ước muốn. hai trạng thái này đối lập nhau trong một tiêu đề, tạo nên một nghịch lý khơi gợi sự tò mò, chú ý ở người đọc. Qua nhan đề đó, người đọc có thể phần nào hiểu được dụng ý nghệ thuật của tác giả trong việc truyền tải thông điệp nội dung tác phẩm. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu phân tích việc hiếu của một gia đình có tang.

phân tích lược đồ tiêu đề hạnh phúc của một gia đình có tang

i. giới thiệu:

– giới thiệu tác phẩm: đoạn trích “hạnh phúc của một gia đình có tang” là một đoạn trích tiêu biểu trong tiểu thuyết Hồng nhan bạc mệnh được thể hiện qua nhan đề đặc sắc này.

ii. nội dung:

– nhan đề của đoạn trích “hạnh phúc gia đình có tang” là do tác giả tự đặt ra, qua nhan đề độc và lạ này đã thể hiện phần nào chủ đề của toàn bộ đoạn trích.

– tình huống nghịch lý của câu chuyện được thể hiện qua những cụm từ mang ý nghĩa trái ngược nhau nhưng được đặt cạnh nhau.

+ “sung sướng” là trạng thái vui sướng, thăng hoa về cảm xúc khi được đáp ứng những nhu cầu, mục đích nhất định của con người. hạnh phúc thường gắn liền với những sự kiện vui vẻ và hân hoan.

+ “tang gia” là gia đình có tang, mất mát về người và của.

– “hạnh phúc của một gia đình đau buồn” là một tiêu đề lạ, những mệnh đề trái ngược tưởng chừng không liên quan lại được đặt cạnh nhau.

– nhan đề chỉ vỏn vẹn 6 chữ ngắn gọn nhưng đã thể hiện đầy đủ ý chính của tác phẩm, toát lên sự châm biếm sâu sắc đối với hạng người tự cao tự đại của nhà họ Hồng.

Xem thêm: Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà 2023

– & gt; Cái chết của ông cố hoàn toàn đi ngược lại logic thông thường, đó là một cái chết không hề thương tiếc mà ngược lại có thể đem lại hạnh phúc và sự mãn nguyện cho con cháu và những người xung quanh.

– vu trong phung đã phê phán sâu sắc sự suy đồi và suy đồi đạo đức của giới tinh hoa, trí thức và văn minh.

– & gt; những con người bề ngoài hào nhoáng, quý phái nhưng ẩn sâu bên trong lại dối trá và lố bịch đến tận cùng.

<3

Xem Thêm : Nghị luận Giá trị của tác phẩm nghệ thuật trước hết là giá trị tư tưởng của nó – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

iii. kết luận:

– đánh giá nhan đề: nhan đề “Hạnh phúc của một gia đình đau buồn” kết tinh những ý tưởng chuyên đề sâu sắc của tác phẩm, có sức lôi cuốn người đọc tìm hiểu, khám phá và thể hiện đồng thời thể hiện sự tôn vinh tài năng trào phúng bậc thầy của nghệ thuật múa.

ý nghĩa của tiêu đề hạnh phúc trong một đám tang ngắn

Tiêu đề này được đặt cho đoạn trích của tác giả vu trong phung. đây là một tựa phim hài hước và trào phúng báo trước những mâu thuẫn trớ trêu của vở kịch sắp ra mắt ở nhà ông cố. hai từ tang tóc và hạnh phúc đối lập nhau hoàn toàn, nhưng ở đây chúng được đặt trong một mối quan hệ thống nhất. Bằng cách chỉ ra mâu thuẫn này, tác giả Vũ Trọng Phụng đã thể hiện rõ bản chất vô lý, lố bịch của xã hội đương thời.

nhan đề tạo nên sự tương phản gợi lên tiếng cười sâu sắc: “tang gia” đau thương, xót xa, da diết. “Hạnh phúc” là hạnh phúc khi thấy điều ước của mình thành hiện thực.

nhan đề giúp bộc lộ nội dung đoạn trích: cái chết của cụ cố tổ đã đem lại niềm vui hạnh phúc cho cả gia đình này. cái chết của cụ cố đã đem lại niềm vui hạnh phúc cho muôn con cháu, người thân và bạn bè, niềm hạnh phúc ấy cứ thế bùng phát một cách tự phát, tuôn trào, không thể nào kìm nén được. do cụ cố lập di chúc nên chỉ sau khi cụ mất mới chia di sản thừa kế. cái chết của ông lão khiến người kia thực sự “bắt đầu bước vào giai đoạn thực hành chứ không còn là lý thuyết nữa” nên ai cũng mừng. anh cho biết nuôi gạc sẽ thu về thêm vài nghìn đồng vì giá trị của gạc hươu trên đầu người. ông cố vui vẻ nghĩ khi ông mặc bộ đồ ngủ. văn minh thì thầm vui mừng vì ý chí được thực hiện, một gia tài lớn được chia. người phụ nữ văn minh và người đàn ông chỉnh tề hạnh phúc vì những bộ vest được cắt may phương Tây có cơ hội phát huy… nghĩa là mỗi thành viên trong gia đình này đều có “hạnh phúc” của riêng mình.

nhan đề góp phần tố cáo mạnh mẽ, vạch trần bộ mặt thật của một xã hội tư sản lố lăng, lố lăng, đang làm băng hoại những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc.

phân tích tiêu đề hạnh phúc của một người than khóc – mẫu 2

Trong tiểu thuyết hồng nhan bạc mệnh, ngoài ngôn ngữ và nghệ thuật trào phúng, nhan đề cũng là một trong những cách gây ấn tượng với người đọc. nhan đề hạnh phúc gia đình có tang là một trong những tựa truyện châm biếm bị lên án gay gắt của tác giả.

“Hạnh phúc của một gia đình có tang” là tiêu đề chung khi viết cuốn tiểu thuyết này. tác phẩm gồm nhiều chương, mỗi chương có một tiêu đề. mỗi tiêu đề đều giật gân, nắm bắt nội dung thông qua bối cảnh gây tiếng cười trào phúng. Như chúng ta đã biết, hạnh phúc là từ được dùng để chỉ cảm giác vui vẻ, hài lòng và hạnh phúc khi đối mặt với những gì khiến mình hạnh phúc. còn “tang gia” gợi cho ta sự mất mát, đau thương, xót xa khi một gia đình mất đi người thân. hai từ này tưởng như thuộc các trường từ vựng khác nhau và có nghĩa trái ngược nhau nhưng lại được ghép lại với nhau để tạo nên niềm vui hiện rõ trong gia đình ông cố. chứa đựng một mâu thuẫn ngược đời trớ trêu.

qua nhan đề ngược đời ấy còn nêu lên một tình huống cụ thể mà ngày xưa một trong những bi kịch là vào sinh ra tử, lìa xa cõi đời, ra đi người thân mãi mãi là một sự mất mát lớn lao mà không có gì có thể bù đắp được, chính vì vậy. thông thường ai cũng phải khóc, họ sẽ bày tỏ lòng tiếc thương bằng cách bày tỏ lòng thành kính với người đã khuất. đó là đạo lý, là đạo lý truyền thống của dân tộc. nhưng đối với gia đình ông cố, đó là niềm hạnh phúc vô bờ “gia đình hạnh phúc”, “cái chết làm cho bao người hạnh phúc”. dường như đám tang là đám tang khiến mọi người trong gia đình vui vẻ. bởi vì chỉ khi ông cố qua đời, điều đó mới bước vào giai đoạn thực hiện, nó sẽ không còn là điều viển vông nữa. Khối tài sản kếch xù đó sẽ được phân chia trong bảy năm cho con cháu: cụ già, vợ chồng văn minh, cụ mọc sừng, cụ non…. nực cười hơn cái chết của cụ cố là do Xuân gây ra nhưng không phải vì ông không bị khởi tố mà còn được coi là ân nhân, là người đã đứng ra tổ chức đám tang này. tiếng cười bật ra một cách phi tự nhiên trước cái nghịch lý, ngang ngược, ngang ngược và lẽ thường tình của những con người chạy theo dục vọng nhỏ nhen và văn minh rởm. tất cả đều tạo nên một xã hội “chó bẩn” với những trò lố bịch. qua nhan đề ấy ta thấy được dụng ý nghệ thuật của nhà văn, ông muốn mọi người thể hiện rõ mình trong đám hiếu thảo nhất. Tôi muốn đám tang của ông cố hong giống như một xã hội thu nhỏ với đủ loại người mà đặc điểm chung là ai cũng phủ đầy đau thương, chia buồn đến dự đám tang, nhưng sâu bên trong cái vỏ bọc đó là một suy nghĩ, niềm vui tách biệt với hoàn cảnh bi đát.

phân tích tiêu đề hạnh phúc của một người than khóc – mẫu 3

Xem thêm: Ôn thi Ngữ văn vào 10: Xác định đúng vai trò của người kể chuyện trong 4 phẩm truyện ngắn

Việt Nam có rất nhiều nhà văn nổi tiếng viết về nghệ thuật châm biếm, những nhà văn như vũ trong phung … có nhiều tác phẩm hay, trong đó người đọc không bao giờ không thể quên câu nói vui của một gia đình có tang. , với một tiêu đề hấp dẫn thu hút người đọc.

đối với mỗi tác phẩm, thành công lớn nhất không chỉ nằm ở nội dung, nghệ thuật mà nó còn được thể hiện ở cái tựa mà tác giả đã đặt cho tác nội dung cũng như ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm trong chính tác phẩm của mình. và Hạnh phúc của một gia đình đau thương là một ví dụ như vậy, chỉ ngay nhan đề tác giả đã thể hiện ngay những ý nghĩa cũng như nghệ thuật mà tác giả muốn thể hiện trong chính tác phẩm của mình, đó là hạnh phúc của gia đình. tác phẩm phản ánh rõ nhất hình ảnh sống động được sử dụng trong tác phẩm.

ở đây trong nhan đề có sự đối lập giữa hạnh phúc và tang tóc, tang thương là nơi để nói lên nỗi đau mất mát, những mất mát đó là đau thương xót xa, nhưng tác giả không thể từ hạnh phúc ở đây mang ý nghĩa phê phán, tố cáo một xã hội thối nát. . Họ biến đám tang của người đã khuất thành nơi để họ làm đủ mọi thứ, tất cả đều tố cáo xã hội thời bấy giờ thối nát, tố cáo lối sống cũng như những hành động mà chúng ta thể hiện trong tác phẩm này. tác phẩm không chỉ để lại cho người đọc nhiều cảm xúc từ những tiếng cười mà trong tiếng cười đó nó còn phản ánh phần nào tính cách, số phận, những con người sống trong đó, họ là những người sống trong đó bị bần cùng hóa bởi lòng tham. >

Tiêu đề không chỉ để lại trong lòng người đọc những suy nghĩ về hình ảnh những con người hành động trước đám tang cụ cố mà đã làm những trò lố bịch, lố bịch để làm trò cười cho thiên hạ. hình ảnh đó không chỉ tạo ra tiếng cười trào phúng mà còn phản ánh sâu sắc con người sống trong đó, hình ảnh đó đã phản ánh, đối chiếu đậm nét giữa hai hình tượng xuất hiện trong tác phẩm. hình ảnh người chết tang tóc, bất hạnh tương phản với người đang vui, đối mặt với cái chết ấy, họ vui mừng vì được chia hàng, họ có thể bày tỏ cảm xúc và thể hiện mình trong đám tang.

ngay trong chính tiêu đề, tác giả đã phản ánh mạnh mẽ những thói hư tật xấu của những con người xuất hiện trong chính tác phẩm. Hình ảnh này không chỉ khơi gợi trong lòng người đọc những xúc cảm, hoài niệm mà còn phần nào tố cáo chế độ thối nát, nơi xuất hiện những con người không có lương tâm. đám tang trở thành trò cười vì đó là cuộc diễu hành của thời trang, huy chương và cả những kẻ đạo đức giả để thể hiện những thói hư tật xấu của mình. đoạn trích đã thể hiện sâu sắc nội dung mà tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm, không chỉ thể hiện nghệ thuật trong tác phẩm mà tác giả còn thể hiện nghệ thuật trong nhan đề thể hiện tác phẩm này.

phân tích tiêu đề hạnh phúc của một gia đình có tang – mẫu 4

vu trong phung được biết đến là một nhà văn châm biếm xuất sắc, một nhà văn đa tài, thành công ở nhiều thể loại. tác phẩm “số đỏ” là tác phẩm văn học tiêu biểu phê phán kịch liệt xã hội tư sản thành thị trước cách mạng tháng Tám. Chương XV “Hạnh phúc của một gia đình có tang” mang đến cho độc giả một màn hài kịch cực kỳ ấn tượng, từ đó làm nổi bật bản chất của tầng lớp thượng lưu lúc bấy giờ. Không chỉ gây ấn tượng với độc giả với cách xây dựng nhân vật trào phúng, chương 15 còn gây ấn tượng ngay ở tiêu đề chương: “Hạnh phúc gia đình có tang”.

Từ trước đến nay, khi nói đến “hạnh phúc”, người ta thường nghĩ đến những điều hạnh phúc, những câu chuyện hạnh phúc, may mắn hoặc tất cả những điều làm cho cuộc sống có ý nghĩa. “tang gia” có nghĩa là gia đình mất người, sống trong đau thương, mất mát. hai khái niệm có ý nghĩa trái ngược nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào. tuy nhiên, tác giả vu trong lại đặt hai khái niệm này vào cùng một hàng ngang, tạo nên một tiêu đề ngược đời. đặt tên như nói lên khái niệm kia là điều kiện để tạo ra khái niệm này. ý nghĩa của nó muốn thể hiện nội dung: chỉ khi có người chết mới vui, mới có niềm vui vì trong gia đình có người chết. nhưng vui vẻ, hạnh phúc nên tiêu đề tạo ra những mâu thuẫn, khơi gợi tiếng cười sâu sắc.

Xem Thêm : Giáo án bài Ôn tập tác phẩm trữ tình | Giáo án Ngữ văn lớp 7 chuẩn nhất

tiêu đề độc đáo đó là tiền đề để bộc lộ toàn bộ nội dung của đoạn trích. cái chết của cụ cố đã đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc và niềm vui sướng tột cùng cho mọi thành viên trong gia đình. ông cố hồng đã trở thành anh cả, ông cho rằng người mọc sừng có nhiều tiền hơn, người đàn ông văn minh hạnh phúc vì ý chí được thực hiện, nó không còn là lý thuyết, người phụ nữ văn minh hạnh phúc vì những bộ quần áo hợp thời trang sẽ được. được phát hành. , snow rất vui vì anh ấy có thể mặc quần áo để khoe dáng và bạn có thể có cơ hội thể hiện kỹ năng chụp ảnh của mình …

ngoài ra, ngay cả bạn bè và gia đình trên đường phố cũng có thể cổ vũ rất nhỏ. hai ông cảnh sát min de và min toa có công ăn việc làm vì chỉ có người chết mới có việc làm, các đại gia mới có cơ hội khoe huy chương, khoe râu, nhìn da, nhà giàu mới có cơ hội. oai phong lẫm liệt, có thể tiêu biểu cho cơ hội lăng xê quần áo mới… nên chỉ là một cái chết, một đám tang nhưng đã mang lại niềm vui cho biết bao người. Đây chẳng phải là hạnh phúc của một người đang than khóc sao?

Nhan đề “hạnh phúc gia đình có tang” đã góp phần tố cáo và vạch trần bộ mặt thật của xã hội tư bản. tác giả đã góp phần vạch trần bộ mặt, thói đê tiện, đạo đức giả của con cháu cụ cố nội nói riêng và của xã hội tư sản nói chung. đó là một xã hội lố bịch, kỳ cục, đạo đức giả, làm băng hoại các giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc. trong xã hội ấy, mối quan hệ giữa người với người như một sợi dây xích giả tạo, ngay cả những mối quan hệ trong gia đình cũng chỉ là những tính toán vật chất vụn vặt. trong xã hội đó, đồng tiền đã chi phối toàn bộ đạo đức và nhân cách của con người. các giá trị nhân cách đã bị mai một bởi lối sống thực dụng và “tây hóa”. đây là cách đặt nhan đề trào phúng của tác giả. tiêu đề gợi ra tiếng cười sâu sắc, đả kích bản chất chân chính của những người thuộc tầng lớp thượng lưu, bề ngoài tuy dễ thấy nhưng những giá trị đạo đức bên trong đã bị băng hoại.

phân tích tiêu đề hạnh phúc của một người than khóc – mẫu 5

“Hạnh phúc gia đình có tang”: tựa sách ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. một gia đình tang tóc nhưng hạnh phúc, thật là một nghịch lý. tuy nhiên, lý do ngược đời ấy vẫn tồn tại, đằng sau cái chết của cụ cố 80 tuổi là niềm hạnh phúc cho con cháu. Ngòi bút trào phúng của Vũ Trọng Phụng đã làm nổi bật sự phi lý của xã hội lúc bấy giờ ngay ở nhan đề đoạn trích.

Vũ trong phung được người ta nhớ đến với cái tên: “ông vua phóng sự đất Bắc”, anh viết báo, viết báo và có nhiều tác phẩm được độc giả biết đến. đoạn “hạnh phúc gia đình có tang” trong tiểu thuyết “số đỏ” được biết đến nhiều nhất, đó là câu chuyện về một bộ phận người Việt xưa đua nhau tìm kiếm tiền bạc, vật chất, danh vọng mà không màng đến giá trị nhân văn. Vào tài khoản. và những truyền thống vốn có. Để châm biếm bộ mặt của gia đình đau buồn, tác giả đã đi sâu vào từng nhân vật để mọi người thấy rằng họ đang đau buồn hay họ đang mượn đám tang đó để phục vụ cho mục đích của mình. có lẽ, cái chết của người cha, người ông, người đã để lại cho họ tài sản là niềm vui mà họ hằng mong đợi. họ vui vì được mặc những thứ mình cho là hợp mốt, đây là làn gió mới, nay có dịp chiêm ngưỡng, họ cũng mừng vì gia tài mà ông cố để lại sẽ thành hiện thực chứ không chỉ nằm trên giấy. hơn thế nữa.

Xem thêm: Soạn bài Nghị luận về một tác phẩm, một đoạn trích văn xuôi – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

đầu tiên, ông cố hong, con trai của ông cố, mừng thầm vì sắp nhân cơ hội này để chứng tỏ tuổi già của mình bằng cách đối phó với cái chết của cha mình. ngoài ra, anh ấy là người văn minh và mr. typn hào hứng vì sắp được công bố trang phục tang lễ cách tân và mới lạ. họ đã biến đám tang thành một hội chợ thương mại. còn quý cô văn minh cũng chờ cơ hội diện bộ pyjama hiện đại, mũ lưỡi trai trắng viền đen. cô gái tuyết tỏ ra tán tỉnh tột độ, cô đi dự đám tang với trang phục hồn nhiên “áo mỏng manh lộ cả nách và nửa ngực”, một nỗi buồn lãng mạn dạt dào vì nhớ người yêu cũng đã dẫn cô đi đám tang. , một sự vô lý tai tiếng. Bạn mừng quá vì anh ấy có dịp khoe chiếc máy ảnh đã lâu không dùng, hình ảnh anh ấy dẫm lên tất cả các ngôi mộ để chụp ảnh thật nực cười. người con rể nói bị cắm sừng khoe rằng mình đã bị cắm sừng, anh mừng vì có thêm tiền sau vụ này. Thật vô lý làm sao mà nó không rơi nước mắt. Niềm hạnh phúc đó không chỉ với gia đình có tang mà những người bên ngoại cũng tranh thủ dịp này để khoe mẽ, để đổi đời. Ví dụ, Xuân tóc đỏ, một kẻ thất học, sống bằng nghề đánh bóng chuyền trên sân tennis và quảng cáo thuốc phiện, tình cờ trở thành giám đốc một trường y. sau này ông là người cộng tác đắc lực trong việc dẫn dắt ông cố đến cái chết của ông. kẻ đã gián tiếp gây ra cái chết của cụ nên bị xử tội, nhưng con cháu biết ơn cụ và cố gắng đền tội cho cụ. Đúng là nô tỳ vô học, chết người để lại tài sản cho bọn họ là một niềm vui và hạnh phúc. hai chữ tang tóc và hạnh phúc vốn dĩ đối lập nhau, nhưng trong tác phẩm này chúng lại đi đôi với nhau, một sự mâu thuẫn đến nực cười.

không khí chuẩn bị tang lễ rất náo nhiệt, vui tươi, ai cũng mong muốn điều đó diễn ra để người này thể hiện sự mới lạ, độc đáo hay thậm chí là già dặn, giàu có, chất phác. Ngoài ra, đám tang còn có sự tham dự của các cụ già đeo huy chương và các nam thanh nữ tú thi nhau “cò kè”. một đám tang nhưng là nơi tán tỉnh, hẹn hò, thăng chức, phô trương với thiên hạ. một đám tang được tổ chức theo kiểu “tiểu tư sản sành sỏi”, chúng làm chúng tôi bối rối. có kiệu bát cống, kèn thổi sáo trộn lẫn vào nhau, có cả lợn quay che ô, như một đám rước.

nỗi đau khi ai đó chết đã trở thành nơi để yêu thương và khoe khoang tài sản của họ. hạnh phúc gia đình nhưng đó là một sự trớ trêu cho sự lố bịch của sự đua đòi theo phương tây. một đám tang sẽ khiến người trong quan tài bật cười nếu họ không gật đầu.

với ngòi bút châm biếm đả kích lối sống lố lăng của một bộ phận con người trong xã hội cũ, tiếng cười châm biếm đã chỉ ra bộ mặt thật của những kẻ đưa ma chuyên dùng bộ mặt u buồn của nhà tang lễ để ve vãn, phê phán từng khác với những người khác. Ngay ở tiêu đề tác giả đã bộc lộ tiếng cười châm biếm trước sự ngớ ngẩn của một bộ phận người vô học thích thi thố theo con đường tây hóa.

phân tích tiêu đề hạnh phúc của một người than khóc – mẫu 6

vu trong phung là một nhà văn hiện thực xuất sắc trong giai đoạn văn học 1930-1945. Ông được biết đến như một tác giả châm biếm bậc thầy hay ông vua phóng sự miền Bắc. “số đỏ” là một trong những tiểu thuyết trào phúng tiêu biểu của ông. Xuyên suốt tác phẩm, nhà văn đã lên án và đả kích mạnh mẽ xã hội tư sản thành thị và các tầng lớp thượng lưu đang mải miết chạy theo các trào lưu văn minh hóa và toàn cầu hóa. văn phong trào phúng của nhà văn trở nên thành công và hấp dẫn một phần là do cách đặt tiêu đề hàm chứa nhiều ý nghĩa. “Hạnh phúc một gia đình có tang” cũng là một tựa truyện đầy mâu thuẫn gây nhiều tò mò và xúc động cho người đọc.

Đọc tiêu đề, chúng ta dễ dàng bắt gặp hai từ mang nghĩa trái ngược nhau nhưng lại được đặt cạnh nhau. theo quan niệm thông thường, việc để tang thể hiện sự đau buồn, mất mát, người ở lại thương tiếc người đã khuất. không thể để một trạng thái vui vẻ nảy sinh trong một tình huống như vậy. Phải chăng người ta đang vui mừng, phấn khởi, hài lòng trước sự ra đi của người khác, chứ chưa nói đến những người thân yêu của mình ở đây? Tuy nhiên, trong đoạn trích, tang tóc mang lại hạnh phúc, điều đó có quá mỉa mai không? sự kết hợp giữa niềm vui và sự thương tiếc đã khiến tác phẩm toát lên một sự châm biếm đầy giễu cợt. chỉ vỏn vẹn 6 chữ nhưng lại chứa đựng đầy đủ ý nghĩa phê phán, tố cáo xã hội băng hoại, đạo đức băng hoại của thời đại đương thời. Qua tiêu đề, chúng ta nhận ra một sự thật đau đớn và phũ phàng: con cháu của dòng họ này vô cùng hạnh phúc và xúc động khi ông cố của mình qua đời. và từ những hành động lố bịch, quái gở của mình, họ đã phơi bày hết bộ mặt, bản chất con người mình, với tất cả những gì trái với luân thường đạo lý. Đám tang trở thành dịp để con cháu thể hiện, bày tỏ lòng hiếu thảo sai trái: bà cố trong mơ thấy cảnh bà cầm xô gai cầm gậy ho sặc sụa để người ta bình phẩm và lời khen ngợi. cơ hội khoe thân, mặc đồ ngây thơ để chứng tỏ mình còn trinh, phụ nữ văn minh sốt ruột vì chưa được mặc đồ ngủ hiện đại, những người đến đưa tang được dịp khoe thân. và chỉ trích đủ kiểu … những người đến dự đám tang không đến với mục đích tiễn đưa người đã khuất mà chỉ vì lợi ích cá nhân, họ đã phủ lên mình tấm áo hiếu thảo và giả từ bi. Bằng cách này, tác giả thể hiện thái độ khinh bỉ, căm ghét trước hiện thực đau thương và sự tàn lụi của đạo đức truyền thống. tiền bạc lên ngôi, tình yêu hạ giá. nhà văn chế giễu thói đạo đức giả thích phô trương nhưng bên trong lại rỗng tuếch. đám tang trở thành một lễ hội tưng bừng với đủ mọi hành động lố lăng, “một đám tang kiểu mẫu”, đủ thứ nhưng chỉ thiếu một thứ quan trọng nhất đó là tình người. Quả thật, Vũ Trọng Phụng đã tạo nên một vở hài kịch bi kịch vô cùng đặc sắc. đằng sau những hành động kỳ cục, lố bịch của các thế hệ con cháu là nỗi đau cho sự hủy hoại nhân tính và các giá trị đạo đức truyền thống. tiêu đề của tác phẩm đã nói lên tất cả những bi kịch, hài hước và cả sự trớ trêu, phẫn nộ của tác giả.

vu trong phung đã rất sáng tạo và hữu ích trong việc đưa ra tiêu đề “tang lễ vui vẻ”. Qua tiêu đề đó, người đọc có thể hiểu được phần nào dụng ý nghệ thuật của tác giả khi truyền tải thông điệp về nội dung tác phẩm.

phân tích tiêu đề hạnh phúc của một gia đình có tang – bài mẫu 7

Nhan đề hạnh phúc của một gia đình có tang tạo nên một sự tương phản gợi lên tiếng cười sâu sắc: “gia đình anh cả” đau đớn, u uất và u uất. “hạnh phúc” là hạnh phúc, là sự thỏa mãn những ham muốn. Hai trạng thái này đối lập nhau trong một tiêu đề, tạo nên một nghịch lý khơi gợi sự tò mò và chú ý ở người đọc.

Qua nhan đề giúp bộc lộ được nội dung của đoạn trích: cái chết của cụ cố đã đem lại niềm vui hạnh phúc cho cả gia đình này. cái chết của cụ cố đã đem lại niềm vui hạnh phúc cho muôn con cháu, người thân và bạn bè, niềm hạnh phúc ấy cứ thế bùng phát một cách tự phát, tuôn trào, không thể nào kìm nén được. do cụ cố lập di chúc nên chỉ sau khi cụ mất mới chia di sản thừa kế. cái chết của ông lão khiến người kia thực sự “bắt đầu bước vào giai đoạn thực hành chứ không còn là lý thuyết nữa” nên ai cũng mừng. anh ta nói rằng nuôi gạc sẽ cho anh ta thêm vài nghìn đồng vì giá trị của gạc hươu trên đầu anh ta. Ông nội Pink vui vẻ nghĩ khi cô mặc bộ đồ ngủ vào. nền văn minh thì thầm vui mừng vì ý chí đã được thực hiện, một gia tài lớn đã được phân chia. người phụ nữ văn minh và người đàn ông chỉnh tề hạnh phúc vì những bộ vest được cắt may phương Tây có cơ hội phát huy… nghĩa là mỗi thành viên trong gia đình này đều có “hạnh phúc” của riêng mình.

Tiêu đề góp phần tố cáo mạnh mẽ, làm lộ rõ ​​bộ mặt thật của một xã hội tư sản lố lăng, bỉ ổi, đang làm xói mòn những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc.

vu trong phung đã rất sáng tạo và hữu ích trong việc đưa ra tiêu đề “tang lễ vui vẻ”. Qua tiêu đề đó, người đọc có thể hiểu được phần nào dụng ý nghệ thuật của tác giả khi truyền tải thông điệp về nội dung tác phẩm.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (7 mẫu) – Văn 11 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button