Ý nghĩa lâu bền của tác phẩm Thép đã tôi thế đấy

Bạn đang quan tâm đến Ý nghĩa lâu bền của tác phẩm Thép đã tôi thế đấy phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

ý nghĩa của tác phẩm thép đã tôi thế đấy

“cái quý giá nhất của con người là sinh mệnh. đời người chỉ sống một lần. phải sống sao cho không tiếc những năm tháng đã sống hoài, sống uổng phí để không cảm xấu hổ về quá khứ, về sự tiện lợi và sự hèn nhát của mình, để khi nhắm mắt lìa đời, tôi có thể nói rằng: cả cuộc đời, tất cả sức lực của mình, tôi đã cống hiến họ cho sự nghiệp cao cả nhất trên đời, sự nghiệp của đấu tranh giải phóng nhân loại … và chúng ta phải nhanh chóng sống vì một căn bệnh vô lý hay một tai nạn thương tâm nào đó có thể đột ngột cắt ngắn cuộc sống. “

Đó là một đoạn văn miêu tả trạng thái tâm trí của Pavel tại nghĩa trang ở quê nhà, nơi bạn bè của anh bị kẻ thù treo cổ, khi anh vừa thoát chết vì bệnh thương hàn tại công trường Bayarka.

Đoạn văn thể hiện tầm nhìn của người cộng sản về cuộc sống đã được nhiều người trẻ trên thế giới thuộc lòng và lấy làm phương châm sống.

Xem thêm: Thiền sư Tuệ Tĩnh: ông Tổ nghề thuốc Nam

lý tưởng tối cao: sự nghiệp đấu tranh giải phóng con người không chỉ giới hạn trong một giai đoạn lịch sử tranh giành quyền lực, không chỉ trong phạm vi một quốc gia, mà càng ngày chúng ta càng thấy rõ rằng sự nghiệp của Người chỉ mới bắt đầu. đó không chỉ là sự lựa chọn của một cá nhân, một giai cấp mà là sự nghiệp thống nhất của nhân dân thế giới. sau cuộc chiến đấu chống áp bức là cuộc chiến đấu chống đói nghèo, bệnh tật, phân biệt đối xử, khủng bố …, cuộc chiến đấu để chiến thắng chính mình và dân tộc. chỉ khi đó từ “giải phóng” mới có ý nghĩa thực sự.

Xem Thêm : Top 10 bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh lớp 9 chọn lọc 2023

do đó, “thép đã cứng” không chỉ là một bài ca về thế hệ thanh niên Liên Xô đầu tiên được nung nấu trong lửa đỏ và nước lạnh như pavel, sergey, vailia, rita, pankratov, okuniev … mà là những vấn đề của hôm nay và tương lai.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, những giá trị to lớn của văn học Xô viết đã được kiểm tra lại. người ta không dám công khai bôi nhọ thứ “đanh thép” nhưng cũng có người cho rằng đó là sự tuyên truyền, là nghệ thuật của một thời đại đã qua, ít giá trị văn hóa …

n.ostrovsky là một quân nhân, không được học hành cao, ông chỉ viết hai cuốn sách trong đời (“sinh ra trong bão tố” cũng đã được dịch sang tiếng Việt) nhưng không vì thế mà ông có giá trị. tính văn hóa của tác phẩm không cao.

Xem thêm: Phân tích Quê hương của Tế Hanh (13 mẫu) – Văn 8

Trước đây, nhà văn Ilia Erenbua coi “thép cứng” là kinh thánh mới của thanh niên Xô Viết. Đó là cuốn sách gối đầu giường của nữ anh hùng Liên Xô, zoya, của tác giả ly tu trong, người cộng sản trẻ tuổi đầu tiên của Việt Nam. Ngay trong thời điểm nóng bỏng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cuốn sách được nhà báo Thép Mới (Nhân dân Nhật báo) và Huy Văn dịch sang tiếng Việt, xuất bản năm 1954 và đã làm say lòng hàng triệu độc giả yêu trẻ kể từ đó. một nguồn sức mạnh tuyệt vời để khích lệ tuổi trẻ.

giờ đây, ở Nga sau cuộc cải cách, một tờ báo lớn viết: “nokolai ostrovsky và hình ảnh nhà văn pavel corchaghin đã và đang là biểu tượng tuyệt vời của một nền văn minh vĩ đại”.

Xem Thêm : Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại Lặng lẽ Sa Pa

Nhân dịp này, hai cuốn tiểu thuyết “sinh vào bão tố” và “sắt đá” của nhà văn đã được tái bản tại Việt Nam. một cậu bé lớp 9 đã thức trắng đêm đọc 700 trang sách “sắt thép” vì không thể dừng lại. sức sống của tác phẩm vẫn không hề giảm sút …

Cho đến nay, “thép đã cứng” vẫn là một trong những tác phẩm khắc họa thành công nhất người cộng sản trẻ tuổi.

Xem thêm: Top 8 bài phân tích Chuyện người con gái Nam Xương hay chọn lọc

pavel corchaghin-ghin từ “phụ bếp”, tinh nghịch, đầy ngẫu hứng, trong mắt quý tộc láng giềng là “du côn”, trở thành anh hùng trong cuộc nội chiến, anh hùng trong công việc, và hiện rõ chân dung. của một người thuộc về nền văn hóa tương lai. cách mạng không chỉ rèn luyện ý chí anh hùng mà còn có khả năng hoàn thiện và mở rộng những phẩm chất, năng lực tốt đẹp của con người. cái nhìn tư sản kỳ thị. cái nhìn của giai cấp vô sản thực sự đòi hỏi và bao dung. pavel mê sách ở nhà tonya, nhìn mẹ tonya thương cảm, dành nửa tháng lương để may một chiếc áo sơ mi sa tanh mới và cắt tóc, biết làm ngoại giao, cứu được thể diện cho đất nước khi gặp lại cô gái lesinsky. . các . đoạn đối thoại với tonya khi anh gặp lại pavel, một bên là son phấn và giàu có, một bên là anh xúc tuyết (làm tàu ​​chở củi để cứu thành phố khỏi cái lạnh mùa đông) là phần thể hiện sự tự tin. của một tầm cao văn hóa: “tonya hầu như không nhận ra người đàn ông rách rưới này đang đứng ngay đó, trước mặt tonya, trong một chiếc áo sơ mi rách rưới, chân đi ủng kỳ dị, một chiếc khăn quàng cổ được buộc quanh cổ bẩn thỉu, khuôn mặt chưa được rửa sạch lâu lắm rồi cũng chỉ còn lại đôi mắt như cũ, ánh mắt ánh lên ngọn lửa không gì sánh được: mắt của pavel … tonya ngượng ngùng không dám đưa tay ra bắt tay chồng bạn, bạn sẽ nghĩ gì nếu bắt tay pavel? cuộc đời của pavel. đã xuống dốc rất nhiều, tôi xấu hổ về bản thân mình …

– xin chào pavlusa. Thành thật mà nói với bạn, tôi không mong đợi để nhìn thấy bạn như thế này. thì hóa ra chính phủ Xô Viết không có gì tốt hơn là cho anh ta, và tại sao lại để anh ta đi xúc đất? Em tưởng anh làm chính ủy hay sao mà lâu rồi “….

Những suy nghĩ của tonya có thể được coi là những suy nghĩ bình thường bởi vì pavel được cho là đã cứu sống một cán bộ cấp cao. nhưng pavel đi làm cách mạng là để cống hiến, không vụ lợi, chức vụ. nếu vậy, nó chỉ là từ trạng thái khiêm tốn này sang trạng thái khiêm tốn khác, mặc dù có một “bọc đường” tốt đẹp. đây là tấm gương cho những ai đi theo cách mạng chỉ vì lợi nhuận, điều mà lenin đã phản đối kịch liệt. giải phóng con người, giải phóng cá nhân, trước hết là sự tiến bộ về tư tưởng và nhân cách. có tầm cao và ý nghĩa sâu sắc của tác phẩm toát lên từ hình ảnh cái pa. sức hút, sự chiến thắng tất yếu của con người và cnc cũng ở đó.

Chừng nào mọi người còn có khát vọng cao cả, “Thép đã tôi luyện” sẽ tiếp tục là một cuốn sách hấp dẫn, tiến về phía trước.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Ý nghĩa lâu bền của tác phẩm Thép đã tôi thế đấy đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button