Soạn bài: Lão Hạc – Ngữ văn 8 Tập 1 | Soanvan.me

Xuất xứ của tác phẩm lão hạc

i. tác giả, tác phẩm

1. tác giả (xem phần giới thiệu tác giả nam cao trong sách giáo khoa ngữ văn tập 1).

2. nó hoạt động

* xuất xứ: văn lão hạc là một trong những truyện ngắn xuất sắc về người nông dân của nam cao, xuất bản lần đầu năm 1943.

* tóm tắt

Câu chuyện kể về nhân vật lão Hạc: một nông dân nghèo, vợ mất sớm, con trai vì không có tiền lấy vợ, túng quẫn nên đi làm rẫy cao su. anh ta sống một mình và nghèo khó với một con chó tên là cậu bé vàng. Sau một trận ốm, anh không còn khả năng đi làm thuê như trước nữa, cơ cực quá, anh đã quyết định đau đớn là bán cậu vàng. Sau khi bán con chó, ông lão đem tiền và mảnh vườn cho ông chủ, một người trí thức nghèo thường đến nhà lo tiền tang lễ khi ông mất. anh ta nói dối tư nhân là kẻ trộm chó nói rằng anh ta nhờ người bắt chó hoặc về vườn, nhưng thực tế là anh ta đã tự kết liễu mạng sống của mình. còn lão hạc chết một cách dữ dội, trong cơn hấp hối, không ai hiểu rõ nguyên nhân ngoại trừ người lính thường và người thầy.

* bố cục:

Bài văn của lão Hạc có thể được chia thành 3 đoạn:

  • đoạn 1: từ đầu = & gt; “nó thế rồi cậu chủ”: nỗi day dứt của lão Hạc sau khi bán con chó vàng.
  • đoạn 2: tiếp tục = & gt; “A sad more one”: con sếu già giao phó tiền bạc, nhà cửa và ruộng vườn cho chủ.
  • đoạn 3: đoạn còn lại: cái chết đau đớn của con sếu.

ul>

ii. viết hướng dẫn

Xem thêm: Thương vợ – nội dung, dàn ý phân tích, bố cục, tóm tắt

câu 1: diễn biến tâm lý của lão Hạc xung quanh việc bán chó:

Xem Thêm : Soạn Việt Bắc phần 2 (trang 109) – SGK Ngữ Văn 12 Tập 1

Mối quan hệ

  • : cậu bé vàng vừa là kỉ niệm của cậu con trai để lại, vừa là người bạn trung thành trong cuộc đời cô đơn lẻ bóng của cậu.
  • ông lão đau khổ khi phải bán cậu vàng của mình. ở cuối con đường: “anh ấy cố gắng giả vờ hạnh phúc. nhưng hình như nó đang cười mà mắt nó ngấn lệ… nó đang khóc ”, nó đau đớn tột cùng, nó nghẹn ngào và day dứt vì nó đã“ lừa một con chó ”

= & gt; lão hạc vốn là người hiền lành, sống có tình có nghĩa nên khi bán vàng có lẽ lão sẽ cảm thấy đau đớn, day dứt.

câu 2:

* nguyên nhân cái chết của lão Hạc: nghèo đói, tuyệt vọng sau cơn bạo bệnh, bán vàng cũng mất đi một người bạn thân, tội lừa con chó, không đợi con về. có thể nói hạc chết vì lòng kiêu hãnh, vì tình yêu và vì anh ta quá trung thực.

* qua những chuyện mà anh cẩu sắp đặt để tin tưởng chủ nhân rồi tìm đến cái chết, tôi thấy hoàn cảnh của anh rất đáng thương và đáng thương, nhưng anh vẫn không muốn cầu cứu, lôi kéo mọi người xung quanh. Đây là người có lòng tự trọng rất cao, nhẹ nhàng, khiêm tốn trong cử chỉ, tế nhị, hiểu đời, hiểu người nhưng bất lực. Ông là một người cha yêu thương con cái vô bờ bến, một người đàn ông giàu tình cảm và lương thiện.

câu 3:

Thái độ và tình cảm của nhân vật “tôi” đối với lão Hạc đã thay đổi. lúc đầu nhân vật “tôi” vẫn dửng dưng nghe ông lão kể chuyện bán chó. thì hãy hiểu và an ủi anh ấy. chứng kiến ​​cái chết của lão Hạc, nhân vật “tôi” rất hiểu và trân trọng nhân cách và tấm lòng nhân hậu của nàng.

Xem thêm: Ao làng

= & gt; cô giáo là một người giàu lòng nhân ái, luôn thấu hiểu và cảm thông với hoàn cảnh của những con người nghèo khó.

câu 4:

Khi nghe tin con sếu đòi mồi bắt con chó nhà hàng xóm, “thầy” cảm thấy “đời… buồn lắm”. nhưng chứng kiến ​​cái chết đau đớn của con sếu, “tôi” nghĩ: “không! cuộc đời không hẳn là buồn, hay vẫn buồn nhưng buồn theo một nghĩa khác”.

Lúc đầu, nghe đến quân tư, sư phụ cảm thấy buồn bực về nhân cách con người bị băng hoại, thất vọng vì cảm thấy bấy lâu nay cẩu thật sự đã mất đi sự lương thiện.

Xem Thêm : Khảo Cứu Đặc Trưng Của Điển Tích Điển Cố Trong Văn Học Trung Đại Việt Nam

nhưng chứng kiến ​​cái chết của lão Hạc, cậu chủ mới thấy “cuộc đời chưa hẳn là đáng buồn” bởi niềm tin và hi vọng vào xã hội vẫn còn đó vì vẫn còn những con người dù nghèo khó nhưng vẫn có phẩm chất nhân hậu chân chính của mình. . “buồn theo một nghĩa khác”, đây là sự tạm dừng, cuộc sống vẫn buồn vì số phận sầu muộn và bất hạnh của những người lương thiện, buồn vì cái chết đau đớn và dữ dội mà một con người như con hạc đang phải gánh chịu.

câu 5:

* theo mình cái hay của truyện được thể hiện rõ nhất ở cách miêu tả tâm lý nhân vật và cách kể chuyện của nhà văn.

Xem thêm: Nghệ Thuật Uống Rượu Trong Công Việc, Đời Sống, Những Lời Chúc Rượu Hay

* việc tạo ra những tình huống bất ngờ trong truyện có tác dụng làm sáng tỏ tính cách của lão Hạc trong người đọc và ở các nhân vật khác trong truyện.

* cách xây dựng nhân vật rất chân thực và sống động từ ngoại hình cho đến sâu bên trong.

* việc câu chuyện được kể lại bằng lời của nhân vật “tôi” có tác dụng tạo sự gần gũi, thân thuộc. nhân vật “tôi” kể chuyện như nhập lão Hạc, mọi cung bậc cảm xúc đều được thể hiện hết sức chân thực và sâu lắng.

câu 6:

đoạn: “wow! Còn những người xung quanh, nếu chúng ta không cố gắng tìm kiếm và hiểu họ, chúng ta chỉ thấy họ là những kẻ điên rồ, ngu ngốc, xấu xa, xấu xa, bí ẩn… đều là những cái cớ để chúng ta độc ác; chúng ta không bao giờ xem họ là những người đáng thương; Tôi không bao giờ yêu… lòng tốt của con người bị che giấu bởi những lo lắng, buồn phiền và ích kỷ. ”

qua đoạn văn trên, chúng ta có thể thấy tư tưởng của nhân vật “tôi” rất triết lí, nó đưa ra bài học về cách nhìn người, nhìn đời và cách ứng xử ở đời. Hơn thế nữa, suy nghĩ này còn cho thấy nhân vật “tôi” (tác giả) có tấm lòng thương người, đồng cảm, thấu hiểu hoàn cảnh, số phận của người khác.

câu 7:

Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ và lão Hạc, em thấy cuộc sống của người nông dân trong xã hội cũ thật khốn khổ, bất hạnh, bị xã hội áp bức, áp bức, bất công. tuy nhiên phẩm chất của người nông dân vẫn rất cao đẹp, giàu lòng yêu thương, không bị pha trộn với những uẩn khúc của xã hội phong kiến.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button