Web 3.0 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Web 3.0 – Kỷ nguyên mới của Internet (Phần 1)

Web3 là gì

sau khi phổ biến metaverse, web 3.0 là từ thông dụng mới thống trị thế giới internet. Còn được gọi là web phi tập trung, web 3.0 là phiên bản thứ ba của internet, một cải tiến so với web 2.0 hiện tại. chúng ta đang ở thời điểm quan trọng của một giai đoạn mới trong quá trình phát triển web 3.0. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về web 3.0 là gì và cách thức hoạt động của web 3.0 trong bài viết tiếp theo nhé!

web 3.0 là gì?

Trước khi đi sâu vào web 3.0, chúng ta nên xem xét web 1.0 và web 2.0.

đây là một lịch sử ngắn gọn của Internet:

 • web 1.0 là web chỉ đọc, nơi mọi người có thể đọc thông tin bằng văn bản trên các trang web.
 • web 2.0 là web đọc-ghi nơi mọi người có thể đọc và viết nội dung trên các trang web và ứng dụng.
 • web 3.0 là web đọc-ghi tương tác (được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo), nơi mọi người có thể đọc, viết và tương tác với nội dung, bao gồm cả đồ họa 3D, trên các trang web và ứng dụng.

web 3.0 (còn được gọi là web3) là phiên bản thứ ba của internet kết nối dữ liệu theo cách phi tập trung để có trải nghiệm người dùng nhanh hơn và được cá nhân hóa hơn. Nó được xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo, máy học, web ngữ nghĩa và sử dụng hệ thống bảo mật blockchain để giữ cho thông tin của bạn an toàn và bảo mật. phi tập trung, tính mở và sự tiện lợi đáng kinh ngạc cho người dùng là những đặc điểm xác định của web 3.0.

Những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook và Microsoft là một trong số ít các công ty hiện đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ dữ liệu người dùng. nhưng web 3.0 sẽ cho phép tất cả chúng ta được “đền bù” cho thời gian và dữ liệu của mình: “Về cơ bản, các công ty công nghệ đã lợi dụng mọi người, lừa họ cung cấp dữ liệu có giá trị mà không có hoặc không có thù lao từ các công ty mà họ thu thập và thu lợi từ nó. [với web3] thay vào đó, mọi người được trả tiền cho dữ liệu họ chia sẻ. “

Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể bán dữ liệu của riêng họ cho các nhà quảng cáo trong khi vẫn duy trì quyền sở hữu và quyền riêng tư của dữ liệu. Ngoài ra, web3 sẽ cho phép các trang web và ứng dụng sử dụng dữ liệu có ý nghĩa hơn và điều chỉnh thông tin phù hợp với từng người dùng.

vì vậy, thế hệ thứ ba này của web là một internet nơi bạn sẽ tận hưởng các tương tác được cá nhân hóa với máy móc và trang web giống như bạn làm với bất kỳ con người nào khác. .

các tính năng chính của web 3.0

 • mở : được tạo bằng phần mềm nguồn mở được phát triển bởi một cộng đồng các nhà phát triển cởi mở và cởi mở và được hoàn thiện ở chế độ xem công khai.
 • Không tin cậy : Mạng cho phép người dùng tự do tương tác công khai và riêng tư mà không có người trung gian khiến họ gặp rủi ro, khiến dữ liệu trở nên “không đáng tin cậy”.
 • không được phép – bất kỳ ai, kể cả người dùng và nhà cung cấp, có thể tham gia mà không cần sự cho phép. kiểm soát tổ chức.
 • phổ biến – web 3.0 sẽ cung cấp Internet cho tất cả chúng ta, mọi lúc, mọi nơi. Đến một lúc nào đó, các thiết bị kết nối Internet sẽ không còn giới hạn trong máy tính và điện thoại thông minh như trong Web 2.0. nhờ iot (internet vạn vật), công nghệ này sẽ cho phép phát triển vô số loại thiết bị thông minh mới.

các lớp web 3.0

Mặc dù Web 2.0 chủ yếu được thúc đẩy bởi sự ra đời của công nghệ di động, xã hội và đám mây, nhưng Web 3.0 được thúc đẩy bởi ba lớp đổi mới công nghệ mới:

 • điện toán biên
 • phân quyền
 • trí tuệ nhân tạo & amp; máy học (trí tuệ nhân tạo và máy học)
 • blockchain

web 3.0 hoạt động như thế nào?

Xem thêm: Hướng dẫn đường đi châu đốc

Ý tưởng đằng sau web 3.0 là giúp tìm kiếm trên internet nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn nhiều để xử lý ngay cả những truy vấn phức tạp ngay cả khi không mất thời gian.

Trong một ứng dụng web 2.0, người dùng phải tương tác với giao diện người dùng của bạn, giao diện này sẽ giao tiếp với back-end của bạn, giao diện này sẽ giao tiếp với cơ sở dữ liệu của bạn. tất cả mã được lưu trữ trên các máy chủ tập trung và được gửi đến người dùng thông qua trình duyệt internet.

web 3.0 không có cơ sở dữ liệu tập trung lưu trữ trạng thái của ứng dụng cũng như không có máy chủ web tập trung nơi chứa logic back-end. thay vào đó, một blockchain để xây dựng các ứng dụng tồn tại trong một máy trạng thái phi tập trung được duy trì bởi các nút ẩn danh trên web.

Xem Thêm : Game co-op là gì & 4 điều bạn cần biết!

Logic của các ứng dụng của bạn được xác định trong các hợp đồng thông minh, do các nhà phát triển viết, được triển khai trong một máy trạng thái phi tập trung:

Bất kỳ ai sẵn sàng xây dựng một ứng dụng blockchain đều triển khai mã của họ vào máy trạng thái được chia sẻ này. giao diện người dùng vẫn gần giống như trong web 2.0.

Đây là hình ảnh hoạt động của ứng dụng web 3.0:

kiến ​​trúc web 3.0

Chủ yếu có 4 yếu tố trong kiến ​​trúc tạo nên web 3.0:

 • Ethereum blockchain : Đây là các máy trạng thái có thể truy cập toàn cầu được duy trì bởi một mạng lưới các nút ngang hàng. Bất kỳ ai trên thế giới đều có thể truy cập và ghi vào máy trạng thái. về cơ bản nó không thuộc sở hữu của bất kỳ thực thể nào mà là của tất cả mọi người trong mạng. người dùng có thể ghi vào chuỗi khối ethereum, nhưng không bao giờ có thể cập nhật dữ liệu hiện có.
 • hợp đồng thông minh : đây là các chương trình chạy trên chuỗi khối ethereum. được viết bởi các nhà phát triển ứng dụng bằng các ngôn ngữ cấp cao, chẳng hạn như solidity hoặc vyper, để xác định logic đằng sau các thay đổi trạng thái.
 • Máy ảo ethereum (evm) – mục đích của các máy này thực thi logic được xác định trong các hợp đồng thông minh. xử lý các thay đổi trạng thái diễn ra trong máy trạng thái.
 • giao diện người dùng – giống như bất kỳ ứng dụng nào khác, giao diện người dùng logic UI do người dùng xác định. tuy nhiên, nó cũng kết nối với các hợp đồng thông minh xác định logic của ứng dụng.

ưu điểm của web 3.0

web 3.0 sẽ làm cho web thông minh hơn, an toàn hơn và minh bạch hơn, dẫn đến điều hướng hiệu quả hơn và tương tác giữa người và máy tính hiệu quả hơn. Đây là những ưu điểm chính của web 3.0:

1) quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu

Người dùng cuối sẽ có được lợi thế quan trọng nhất của mã hóa dữ liệu để bảo vệ thông tin của họ khỏi bị tiết lộ. mã hóa sẽ không thể bị phá vỡ trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Nó sẽ ngăn các tổ chức lớn như Google và Apple kiểm soát hoặc sử dụng thông tin cá nhân của mọi người vì lợi ích của riêng họ. do đó, người dùng sẽ có toàn quyền sở hữu và bảo mật thông tin của họ.

2) dịch vụ hoàn hảo

Xem thêm: Hướng Dẫn Ghost Win 8.1 64Bit, Cách Ghost Win 7, Win 8, Win 8

Lưu trữ dữ liệu phi tập trung sẽ đảm bảo rằng người dùng có thể truy cập dữ liệu trong bất kỳ trường hợp nào. người dùng sẽ nhận được nhiều bản sao lưu, điều này có lợi cho họ ngay cả trong trường hợp máy chủ bị lỗi.

Nếu không, không tổ chức hoặc cơ quan chính phủ nào có quyền dừng bất kỳ dịch vụ hoặc trang web nào. do đó, khả năng tài khoản bị tạm ngưng và từ chối các dịch vụ được cung cấp sẽ giảm xuống.

3) minh bạch

Bất kể người dùng cuối sử dụng nền tảng blockchain nào, họ sẽ theo dõi dữ liệu của mình và kiểm tra mã đằng sau nền tảng đó. Các tổ chức phi lợi nhuận phát triển hầu hết các nền tảng blockchain, có nghĩa là họ cung cấp một nền tảng blockchain mã nguồn mở cho phép các quy trình thiết kế và phát triển mở. điều này sẽ giúp loại bỏ sự phụ thuộc của người dùng vào tổ chức phát triển nền tảng.

4) khả năng truy cập dữ liệu mở

Dữ liệu sẽ có thể truy cập được từ mọi nơi và từ mọi thiết bị. cải thiện khả năng thu thập dữ liệu và khả năng truy cập của nó cho người dùng trên khắp thế giới bằng cách cho phép điện thoại thông minh và các thiết bị được kết nối khác truy cập dữ liệu trên máy tính nếu chúng được đồng bộ hóa.

Web 3.0 sẽ mở rộng quy mô tương tác hơn nữa, từ thanh toán liền mạch đến luồng thông tin phong phú hơn và truyền dữ liệu đáng tin cậy. điều này sẽ xảy ra vì web3 sẽ cho phép chúng tôi tương tác với bất kỳ máy nào mà không cần thông qua trung gian để thu phí.

5) nền tảng không giới hạn

Vì mọi người đều có thể truy cập vào mạng blockchain, người dùng có thể tạo địa chỉ của riêng họ hoặc tương tác với mạng. Người dùng không thể bị giới hạn trên mạng này dựa trên giới tính, thu nhập, vị trí địa lý hoặc các yếu tố xã hội học của họ. tính năng này sẽ giúp người dùng dễ dàng chuyển các khoản nắm giữ hoặc tài sản nắm giữ của họ đến mọi nơi trên thế giới một cách nhanh chóng.

6) tạo một hồ sơ duy nhất

Xem Thêm : Hướng Dẫn Tạo Khung Bản Vẽ Autocad 2007 Bài 8 :Lệnh Mvsetup Tạo Khung Bản Vẽ

Với web 3.0, người dùng không cần tạo hồ sơ riêng lẻ cho các nền tảng khác nhau. một hồ sơ sẽ hoạt động trên bất kỳ nền tảng nào và người dùng sẽ có toàn quyền sở hữu đối với bất kỳ thông tin nào được cung cấp.

Nếu không có sự cho phép của bạn, không công ty nào có thể truy cập vào dữ liệu của bạn hoặc xác minh tính chính xác của nó. tuy nhiên, người dùng có tùy chọn chia sẻ hồ sơ của họ và bán dữ liệu của họ cho các nhà quảng cáo hoặc thương hiệu.

7) xử lý dữ liệu nâng cao

web 3.0 có lợi cho kiến ​​thức chuyên sâu và các tác vụ khắc phục sự cố. sử dụng trí tuệ nhân tạo để lọc thông tin có giá trị từ lượng lớn dữ liệu. người dùng cũng sẽ được hưởng lợi từ khả năng dự báo nhu cầu của khách hàng và dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa, điều cần thiết cho sự phát triển của doanh nghiệp.

nhược điểm của web 3.0

Xem thêm: Vượt Thác – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Cũng có một số thách thức liên quan đến việc triển khai web 3.0. vấn đề quản lý dữ liệu cá nhân và quản lý danh tiếng sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đây là những thách thức chính liên quan đến việc triển khai và sử dụng web3:

1) yêu cầu thiết bị nâng cao

các máy tính kém tiên tiến hơn sẽ không thể cung cấp các lợi ích của web 3.0. Sẽ là cần thiết để mở rộng các chức năng và đặc điểm của các thiết bị để công nghệ có thể tiếp cận với nhiều người hơn trên thế giới. kể từ bây giờ, sẽ chỉ có một số người giới hạn có thể truy cập web 3.0.

2) các trang web 1.0 sẽ không được dùng nữa

Nếu web 3.0 trở thành chính thức trên internet, bất kỳ trang web nào dựa trên công nghệ web 1.0 sẽ lỗi thời. công nghệ cũ không thể cập nhật các chức năng của nó để phù hợp với công nghệ mới. điều này có nghĩa là các trang web đó sẽ lỗi thời hơn đáng kể và do đó mất lợi thế cạnh tranh so với các trang web mới hơn.

3) chưa sẵn sàng để áp dụng rộng rãi

công nghệ web3 ngày càng trở nên thông minh, hiệu quả và dễ truy cập. tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa sẵn sàng để áp dụng rộng rãi. Cần nghiên cứu thêm về các tiến bộ công nghệ, luật bảo mật và cách sử dụng dữ liệu để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

4) nhu cầu về quản lý danh tiếng sẽ tăng lên

Khi thông tin người dùng trở nên khả dụng và ít ẩn danh hơn thông qua web 3.0, việc quản lý danh tiếng sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nói cách khác, các thương hiệu và công ty sẽ cần duy trì tên tuổi, danh tiếng và hình ảnh của họ trên mạng.

Các công ty sẽ cần giúp khách hàng có được thông tin chi tiết quan trọng về thị trường, thông tin chi tiết có giá trị về doanh nghiệp, nội dung hấp dẫn và tiếp thị qua internet tiên tiến để luôn dẫn đầu đối thủ. do đó, việc quản lý danh tiếng sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

5) các chức năng phức tạp

web 3.0 là một công nghệ phức tạp đối với bất kỳ người dùng mới nào, điều này khiến họ ngại sử dụng nó. Nó là sự kết hợp của các công cụ web thế hệ cũ với các công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như AI và blockchain, cũng như sự kết nối giữa người dùng và việc sử dụng internet ngày càng tăng.

Điều này có nghĩa là chỉ các thiết bị tiên tiến mới có thể xử lý web 3.0, điều này gây khó khăn cho bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào không đủ khả năng mua các thiết bị như vậy. Bởi vì những người dùng hiểu biết về kỹ thuật sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​công nghệ này, bản chất phức tạp của Web 3.0 có thể làm giảm mức độ phổ biến của nó trên toàn cầu.

(còn tiếp)

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button