Nghị luận về thói vô trách nhiệm hay nhất (9 Mẫu) – Văn 12

Vô trách nhiệm

Video Vô trách nhiệm

Bài văn mẫu lớp 12: nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm gồm 2 dàn ý chi tiết và 9 bài văn mẫu hay được tải về.vn được tổng hợp từ những tác phẩm hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước.

qua 9 bài văn mẫu về thói vô trách nhiệm giúp các em có tài liệu học tập tốt nhất, giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lối sống thiếu trách nhiệm, có thêm nhiều ý tưởng mới khi viết văn. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết hay khác tại chuyên mục 12. Chúc các bạn học tập thành công.

lập dàn ý cho bài văn nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

bản phác thảo số 1

a, phần giới thiệu

 • tổng quan về tình trạng vô trách nhiệm đang diễn ra như thế nào trong xã hội
 • thói vô trách nhiệm đang gia tăng, đặc biệt là ở giới trẻ, điều này rất nguy hiểm cho xã hội.

b, body

– giải thích bệnh vô trách nhiệm là gì: bệnh vô trách nhiệm được hiểu là việc của bản thân mà phó mặc cho người khác. với tâm lý “không dì thì chợ vẫn đông”. nếu tôi không làm điều đó, nhiều người khác sẽ làm. không bao giờ suy nghĩ hay lo lắng về trách nhiệm, hoặc nghĩ rằng dù điều đó ảnh hưởng đến người khác thì tôi cũng không bao giờ thừa nhận lỗi lầm của mình và sửa chữa chúng …

Nói cách khác, thói vô trách nhiệm đối lập với những người có lối sống có trách nhiệm như thể họ luôn cố gắng làm tốt công việc của mình và trong xã hội. họ luôn làm tròn bổn phận của một người con trong gia đình. họ luôn luôn gắn bó với ông bà cha mẹ của họ, điều này có vẻ như là một công việc đơn giản, nhưng có bao nhiêu người đã làm được? khi ra ngoài xã hội, các em vẫn là những công dân tốt, luôn biết giúp đỡ người khác và rất có ý thức bảo vệ môi trường sạch đẹp. còn những người có lối sống có trách nhiệm thì ngược lại với những người có trách nhiệm

– Căn bệnh vô trách nhiệm đã ảnh hưởng và biểu hiện như thế nào trong cuộc sống?

 • Khi sống ở đời luôn cho rằng mình đúng, không quan tâm đến người khác, khi sai thì tự trách mình, không bao giờ dám chịu trách nhiệm về mình. làm cho xã hội
 • một lối sống vô trách nhiệm thậm chí còn được thể hiện rộng rãi hơn là vô trách nhiệm đối với những người xung quanh, và sau đó còn hủy hoại môi trường mà chúng ta đang sống và làm việc. Khi gặp cụ già không được qua đường, nhiều bạn trẻ phớt lờ, vô tâm phủi tay, thậm chí thói quen vừa ăn vừa vứt rác ra đường không từ bỏ. .đúng chỗ dù gần đó có thùng rác … tóm lại tất cả là thói quen vô trách nhiệm của chính bạn. trong một xã hội có những người có suy nghĩ và lối sống như vậy, bạn sẽ tạo ra một văn hóa ứng xử không tốt và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Nếu bạn sống buông thả với gia đình và trách nhiệm xã hội, bạn sẽ không nhận được bất cứ điều gì hoặc sự giúp đỡ từ người khác và bạn sẽ tự cô lập mình từng chút một.

– mối quan hệ với truyền thống đạo đức: “một con ngựa thương cả tàu bỏ cỏ”…

tình người trong mỗi thành viên trong gia đình, xã hội trước đây sẽ là “một con ngựa ốm, cả tàu bỏ cỏ”, thật khó hình dung khi những người thân yêu gặp khó khăn. nhưng tôi dửng dưng. nhưng điều khó tin đó xảy ra rất nhiều hiện nay trong xã hội, ở đất nước mà chúng tôi tự hào là có tinh thần đoàn kết không kẻ thù nào có thể đối mặt. điều này đáng buồn hơn bao giờ hết!

– Ngày nay vật chất phát triển, một số người chỉ biết sống cho mình. phê phán lối sống ích kỷ.

– tình yêu là hạnh phúc, là điều quý giá nhất của đời người. căn bệnh thờ ơ làm mất đi phẩm chất tốt đẹp đó, vì máu nóng chuyển thành lạnh và đen.

– liên lạc: sống có trách nhiệm, biết chia sẻ vì chia sẻ “niềm vui sẽ nhân đôi và nỗi buồn vơi đi một nửa”.

– cuộc sống hiện đại càng phát triển, con người chúng ta càng trở nên thờ ơ với bản thân, thờ ơ với gia đình và xã hội. đó là biểu hiện của lối sống thiếu trách nhiệm đáng bị lên án và phê phán trong xã hội ngày nay

c, chấm dứt:

tái khẳng định rằng thói vô trách nhiệm là một thói quen xấu và cần phải chấm dứt trước khi nó trở thành một vấn nạn trong xã hội ngày nay.

lược đồ số 2

1. mở đầu

giới thiệu chủ đề sẽ được thảo luận: thói vô trách nhiệm.

(học sinh chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo khả năng của mình).

2. nội dung bài đăng

a. giải thích

vô trách nhiệm: ngược lại với trách nhiệm là không muốn hoàn thành tốt công việc.

b. phân tích

• biểu hiện của người vô trách nhiệm:

 • Những người vô trách nhiệm thường không quan tâm, bất chấp nhiệm vụ được giao; không hoàn thành công việc đúng thời hạn hoặc chất lượng công việc không tốt.
 • người thiếu trách nhiệm không dám nhận lỗi về mình.
 • người thiếu trách nhiệm cũng người không biết giữ lời hứa nên vô tình làm cho lời nói mất giá trị, ảnh hưởng đến uy tín của mình.

• thiệt hại:

 • tác hại của việc vô trách nhiệm là làm mất lòng tin ở mọi người vì bạn không thể thực hiện được những gì mình đã hứa,
 • người vô trách nhiệm khó có thể thành công trong công việc và trong cuộc sống…

Xem thêm: SmartByte là gì & Cách xóa nó khỏi PC / Laptop Dell của bạn

c. chứng minh

 • học sinh sử dụng bằng chứng của chính họ để chứng minh những người vô trách nhiệm trong bài viết của họ.
 • lưu ý: bằng chứng phải tiêu biểu, nổi bật và xác thực. được nhiều người biết đến.

d. mở rộng

 • cuộc đời của mỗi người là do mỗi người lựa chọn và định hướng, chúng ta hãy trở thành người để người khác noi theo.
 • khi rèn luyện đức tính “trách nhiệm”, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều đáng quý khác phẩm chất.

3. kết thúc

khái quát vấn đề của luận điểm: thói vô trách nhiệm; đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm, liên tưởng đến bản thân.

tranh luận về sự vô trách nhiệm – mẫu 1

Cuộc sống hiện đại cuốn con người vào nhịp sống hối hả, gấp gáp, đam mê khiến khoảng cách và các mối quan hệ dường như bị phóng đại. có nhiều biểu hiện sai lệch, lệch lạc cũng xuất phát từ lối sống này. Một trong những lối sống mà họ đang lên án là vô trách nhiệm.

Hành vi thiếu trách nhiệm được hiểu là sự thờ ơ, thờ ơ, thiếu trách nhiệm đối với hành động của mình và của người khác. trong cuộc sống ngày nay, thói vô trách nhiệm thể hiện rõ và ngày càng gia tăng. bạn vô trách nhiệm với bản thân, vô trách nhiệm với bạn bè, gia đình và nhiều mối quan hệ khác. lối sống này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn và của nhiều người xung quanh bạn.

Khi bạn sống trong một gia đình, khi còn nhỏ, cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con cái trưởng thành. những đứa trẻ sau đó lớn lên, tự lập, tự lo cho cuộc sống của mình; khi cha mẹ về già, con cái phải phụng dưỡng cha mẹ. đây là truyền thống văn hóa vẫn được phát huy và gìn giữ trong mỗi gia đình.

trên hết, có trách nhiệm không chỉ với người khác, mà còn cho chính mình. Có trách nhiệm với bản thân có nghĩa là suy nghĩ và hành động của bạn luôn ở trong chế độ kiểm soát.

mở rộng hơn nữa là có trách nhiệm với những người xung quanh. đây là điều mà bây giờ nhiều người đã bị cuốn theo vòng quay phức tạp của cuộc sống. họ sống buông thả, thờ ơ, vô trách nhiệm không chỉ với người khác mà còn với chính mình.

Xem Thêm : Dàn ý Phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên năm 2021

Ở lứa tuổi thanh niên, lối sống thiếu trách nhiệm xuất hiện rất nhiều. những hành vi, việc làm thiếu kiểm soát của các bạn nhỏ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy sai trái sau này. Một ví dụ điển hình cho sự vô trách nhiệm này là việc các cặp đôi yêu nhau ngày nay không chịu trách nhiệm về hành động của mình. chung sống tình cảm với nhau rồi có bầu, mọi chuyện được giải quyết bằng cách bỏ cái thai trong bụng. đây là một hành động vô trách nhiệm, một sai lầm lớn mà sau này bạn sẽ phải hối hận.

Hiện nay, nhiều người sống ích kỷ, thờ ơ, lạnh nhạt, thiếu trách nhiệm với những người xung quanh. Nó đã để lại nhiều hệ lụy mà sau này chính họ cũng nhận ra. Những năm gần đây, người dùng Internet xót xa trước tình trạng cha mẹ bỏ con ở cửa chùa, trong rừng; con cái đuổi bố mẹ ra khỏi nhà, không cho ăn, phải đi lang thang. thực tế đau thương này khiến chúng ta mất niềm tin vào nhân loại. chúng ta sống với nhau chúng ta cần có trách nhiệm với nhau, nhưng họ vô trách nhiệm như vậy chẳng khác nào tự buộc cuộc sống của mình phạm sai lầm.

Hậu quả của lối sống thiếu trách nhiệm là rất nghiêm trọng. Có rất nhiều người cần chúng ta giúp đỡ, nhưng chúng ta phớt lờ họ, chúng ta phớt lờ họ và chúng ta tiếp tục bước đi một cách lạnh lùng. Có lẽ hôm nay chúng ta đi ngang qua một khu chợ đông đúc sẽ thấy mình với hình ảnh hai bà cháu đội nón rách để xin tiền về. và chúng tôi đi qua, nhìn lại và không làm gì cả. Đây chẳng phải là vô trách nhiệm, thờ ơ trước khó khăn của người khác sao?

Khi cuộc sống quá gấp gáp, con người ta cạnh tranh gay gắt với nhau, tranh giành địa vị, quyền lực và chúng ta đã quên mất trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh. Khi sống có trách nhiệm, chúng ta sẽ được nhiều người yêu quý và tôn trọng.

mỗi người trong chúng ta là một cá nhân đặc biệt tạo nên xã hội. chúng ta cần sống có trách nhiệm để xây dựng một xã hội phát triển hơn. đây là điều cần thiết mà mọi người nên thực hành.

tranh luận về sự vô trách nhiệm – mẫu 2

Hàng ngày, trên các tuyến phố, người ta bắt gặp rất nhiều các biểu ngữ điếu văn, biểu ngữ cảnh báo, hình ảnh cảnh báo về nhiều mặt, nhưng thực sự hiếm khi bắt gặp những biểu ngữ, hình ảnh cảnh báo sự vô trách nhiệm của con người, cá nhân hay của một ai đó. tập đoàn. trong khi nó “như một thứ axit vô hình, hành vi vô trách nhiệm của mỗi cá nhân có thể ăn mòn toàn bộ xã hội”.

Nhận xét này đề cập đến những nguy cơ tiềm ẩn cần phải đề phòng từ sự vô trách nhiệm; Nó bắt đầu từ mỗi cá nhân nhưng để lại hậu quả to lớn cho toàn xã hội. Về bản chất, ý kiến ​​này là lời cảnh báo về một vấn đề đạo đức hiện nay; hành vi thiếu trách nhiệm và những hậu quả khó lường của nó.

trách nhiệm là ý thức nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. nó được thể hiện cụ thể và sinh động ở ba mối quan hệ cơ bản: giữa cá nhân với gia đình, cá nhân với toàn xã hội, cá nhân với chính mình. tinh thần trách nhiệm là phẩm chất cao quý, là thước đo giá trị của con người, nó là cơ sở để xây dựng hạnh phúc của mỗi gia đình; Đồng thời, tinh thần trách nhiệm cũng góp phần quan trọng tạo nên các mối quan hệ xã hội tốt đẹp. thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Hình ảnh một chiến sĩ CSGT băng qua đường với người cao tuổi giữa con đường đông đúc trên đường Nam Kỳ khởi nghĩa – đường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. rõ ràng đó là những hình ảnh đẹp, nó tôn lên phẩm giá của con người được rèn luyện nghiêm túc. Dù phải sống chung với căn bệnh ung thư xương di căn từng ngày nhưng cô sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Hân vẫn sống đẹp dù trong tuyệt vọng. Bằng tay phải, Hân vẫn miệt mài hàng giờ trên tờ báo trên tường lớp, nắn nót từng nét chữ tươi tắn, màu mực cho ngày lễ 20-11 của cả lớp. vào đêm khuya, bà. Trần Thị Tư – mẹ Hân – canh cánh trong lòng khi con gái vẫn ngồi bên bàn mải mê viết bài văn, toán từ năm cuối cấp. Hân lặng lẽ ngồi bên quầy lật từng trang, bài vở không uổng một ngày. nó là biểu tượng của trách nhiệm với bản thân, không bỏ cuộc khi đối mặt với nghịch cảnh dù cuộc đời ngắn ngủi. Tôi cảm thấy như mình đang ở cuối con đường.

Bên cạnh những phẩm giá cao đẹp về trách nhiệm sống, vẫn còn đó một thói vô trách nhiệm khiến dư luận bất bình.

Hành vi thiếu trách nhiệm là biểu hiện của lối sống thiếu đạo đức, thể hiện ở việc lương tâm và hành động không làm tròn bổn phận đối với xã hội, gia đình và bản thân, gây hậu quả tiêu cực. Hiện nay, vì nhiều lý do khác nhau, lối sống này khá phổ biến, trở thành một vấn nạn trong xã hội. Các cán bộ cao cấp, tài năng ở khu Học Chánh và quận Gò Vấp đã vắng nhà muộn màng. khi còn đương chức, chắc hẳn họ đã dạy cho cán bộ cấp dưới và người dân địa phương rất nhiều đạo đức và trách nhiệm, nhưng cuối cùng họ lại trở thành tội phạm tham ô. Thói vô trách nhiệm và đạo đức giả đó làm băng hoại đạo đức con người, xâm hại hạnh phúc gia đình, gây tổn thất cho cộng đồng, cản trở sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

Chúng tôi đã sống một cuộc sống hòa bình hơn 30 năm, chúng tôi phải đánh đổi máu xương của cha, ông và các anh hùng liệt sĩ của chúng tôi cho đất nước này. chúng ta cần “sống không hối tiếc” để xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ đi trước và sự mong đợi nhiệt thành của những người đã yêu nước. Trách nhiệm của mỗi người chúng ta là phải luôn rèn luyện phẩm cách, trí lực để xã hội ngày càng phồn vinh, trong đó cần phải tuyên chiến một cách dũng cảm nhất với thói vô trách nhiệm và lối sống đạo đức giả.

tranh luận về sự vô trách nhiệm – mẫu 3

mỗi chúng ta sinh ra và tồn tại trên cõi đời này là một điều may mắn, tuy cuộc đời mỗi người hoàn toàn khác nhau nhưng đều có một trách nhiệm chung đó là trách nhiệm với cuộc đời của mình. cuộc sống là của mình, mình phải có trách nhiệm chứ không thể giao phó cho ai khác, ngược lại sống không có trách nhiệm với cuộc đời của mình thì thật không đáng sống, bởi thiếu trách nhiệm không chỉ mang lại hậu quả cho cá nhân mà còn cho những người xung quanh và cho cả những người xung quanh. nói chung.

“vô trách nhiệm” có nghĩa là vô trách nhiệm, hành vi thiếu trách nhiệm của con người ở cấp độ cá nhân là vô trách nhiệm với bản thân, cao hơn là vô trách nhiệm với gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh, cuối cùng là vô trách nhiệm với xã hội mà bản thân tồn tại những người vô trách nhiệm sẽ không chịu trách nhiệm trước mọi vấn đề trong cuộc sống cũng như trong công việc và sinh hoạt, họ luôn đùn đẩy trách nhiệm về phía người khác, né tránh và luôn tin tưởng họ, hoặc có chấp nhận họ cũng chỉ giải quyết theo cảm tính, làm qua loa chứ họ không thực sự quan tâm đến trách nhiệm của mình. Biểu hiện của thói vô trách nhiệm trong cuộc sống rất dễ nhận ra, thói quen xấu này giống như một loài cỏ dại, mọc rất nhanh và có thể tồn tại ở mọi nơi, mọi người và mọi hoàn cảnh nếu có đủ điều kiện để nó sinh sôi, nảy nở. >

một người vô trách nhiệm sẽ không chăm sóc bản thân trong mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày hoặc trong công việc. họ không quan tâm đến sức khỏe của bản thân, hễ có bệnh, có biểu hiện nguy hiểm thì họ không quan tâm, không thăm khám, kiểm soát tình trạng sức khỏe của cơ thể. họ không có ý thức chăm sóc bản thân, trau dồi cho công việc, ngược lại làm việc gì cũng cẩu thả, cẩu thả, miễn cưỡng hoàn thành công việc, cho dù có chuyện gì xảy ra thì họ cũng cho qua, họ luôn có suy nghĩ “đến nơi đến chốn. ”. với mọi người xung quanh, người vô trách nhiệm có thể vô tâm với chính người thân của mình, cha mẹ là người sinh thành ra ta, nhưng khi ốm đau, con cái đùn đẩy trách nhiệm chăm sóc cho nhau thì chẳng ai đoái hoài đến. cha mẹ của họ, họ đều kiếm cớ để trốn tránh trách nhiệm của mình.

Trách nhiệm của bạn bè đối với nhau là luôn giúp đỡ, động viên nhau vươn lên, còn với người vô trách nhiệm, họ thờ ơ trước khó khăn của bạn bè, không quan tâm hoặc nghĩ mình phải có trách nhiệm. Dũng cảm và an ủi trong nỗi buồn của bạn. Với những vấn đề của cộng đồng và xã hội, những người thiếu trách nhiệm dường như thờ ơ, không quan tâm, quay lưng với các hoạt động chung. hoặc tham gia công việc chung khi xảy ra sự cố, sai sót thì không chịu đùn đẩy, không nhận lỗi, cố tình đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. quả thật, một người có thói vô trách nhiệm dẫn đến cái ác, đến sự suy đồi về mọi mặt. chúng không chỉ làm cho họ mất đi giá trị đạo đức làm người, xa lánh nhân cách của chính mình mà ngược lại chúng còn ảnh hưởng rất lớn đến mọi người xung quanh. phải sống và làm việc với một người vô trách nhiệm đồng nghĩa với việc mình phải chịu trách nhiệm và gánh chịu hậu quả cho người đó, vì vậy người vô trách nhiệm dần mất đi mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, họ bị mọi người chỉ trích và chối bỏ. thiếu trách nhiệm trong bất cứ ngành nghề nào cũng làm cho năng suất và chất lượng công việc kém hiệu quả, kìm hãm sự phát triển chung của xã hội.

Thói vô trách nhiệm là một thói xấu mà mọi người phải loại bỏ và tránh, mỗi người phải có lương tâm rõ ràng về những biểu hiện và tác hại của thói vô trách nhiệm, và không ngừng đặt trách nhiệm của mình với cuộc sống. Với tất cả những vấn đề liên quan đến bản thân, chúng ta phải giữ vững trách nhiệm của mình trong đó, sống có trách nhiệm là sống có ý nghĩa.

thảo luận về thiếu trách nhiệm – mẫu 4

trách nhiệm và thiếu trách nhiệm là hai mặt đối lập của phạm trù đạo đức, thể hiện lối sống và cách sống của mỗi người trong quan hệ cộng đồng.

Xem thêm: 8 website kiểm tra chính tả, ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất

trách nhiệm là một nhiệm vụ được giao phải thực hiện, nó phải được hoàn thành; nó là sự gắn bó với lời nói và hành vi của một người trước các sự kiện và công việc.

trách nhiệm là ý thức, tính tự giác, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và thực hiện tốt chức trách trong mọi nhiệm vụ được giao. trong lời nói và hành vi cụ thể. tinh thần trách nhiệm thể hiện tư cách, đạo đức của mỗi người trong các mối quan hệ gia đình, tập thể và xã hội. những khái niệm như: có tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt trách nhiệm, thiếu trách nhiệm là sự đánh giá khen hay chê đối với một người nào đó trong công việc. một học sinh đến trực nhật đã tranh thủ đi sớm, dọn dẹp lớp học, sắp xếp bàn ghế ngay ngắn, giặt giẻ lau bảng đen, … em là một học sinh ngoan, có tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt làm việc hàng ngày. đã được chỉ định trong lớp học.

trái với tinh thần trách nhiệm là hành vi thiếu trách nhiệm. người vô đạo đức, nhân cách méo mó, từ lời nói đến cử chỉ, hành động đều thiếu trách nhiệm, không quan tâm đến lợi ích của mọi người. họ sống buông thả trước đồng loại, sống buông thả “cháy nhà hàng xóm như cái bình”, thờ ơ nghĩ rằng: “lụt thì cả thị xã ngập”, v.v. nó là căn nguyên của mọi hiện tượng tiêu cực, phi đạo đức trong xã hội. thói vô trách nhiệm bị xã hội phê phán, lên án; những người vô trách nhiệm bị cộng đồng chỉ trích và coi thường. xả rác, phóng uế, tiểu tiện, khạc nhổ ở bất cứ đâu, chặt phá cây xanh, làm ô nhiễm môi trường, v.v. đó là những hành động vô trách nhiệm cần phải lên án và xử phạt. Hiện tượng hứa với dân rồi không thực hiện là cách làm vô trách nhiệm dẫn đến việc dân không bằng lòng, đã bị báo chí và dư luận chỉ trích! Hậu quả của thói vô trách nhiệm thật khủng khiếp! đúng với quan điểm: “như một thứ axit vô hình, hành vi vô trách nhiệm của mỗi cá nhân có thể ăn mòn toàn xã hội”.

Cha mẹ yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ con cái nên người, chăm ngoan, học giỏi. con cái phải chăm chỉ học tập, chăm chỉ, hiếu thảo, lễ phép … phải tôn trọng, yêu thương, chăm sóc lẫn nhau. chỉ như vậy mới có được hạnh phúc. xây dựng gia đình văn hóa mới là trách nhiệm của ông bà, cha mẹ, con cái, anh chị em, của mọi thành viên trong gia đình. Giữ gìn nghĩa vụ công dân đối với đất nước, ông bà ta thường nhắc nhở con cháu: “Quốc thịnh thì chồng phải trách”. phương châm: “mọi người vì mọi người, mọi người vì mọi người” là bài học sâu sắc nêu cao đạo đức và trách nhiệm công dân. tác giả đã có một câu thơ rất hay ca ngợi tình người, ca ngợi tinh thần trách nhiệm: “sống là cho đâu chỉ nhận của mình”. coi việc cho đi như một dịch vụ.

trong những năm kháng chiến chống ta. Tại Mỹ, thanh niên Việt Nam đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia phong trào “ba chuẩn bị, ba dũng cảm”, dám chấp nhận mọi khó khăn, thử thách “đâu cần thanh niên có, khó đâu. để có những người trẻ tuổi “. ngày nay, hàng vạn, hàng triệu thanh niên đã tích cực tham gia các “chương trình hành động”, “phong trào hiến máu nhân đạo”, … tất cả đều thể hiện ý thức, trách nhiệm cao cả của thế hệ trẻ miền Nam Việt Nam đối với đất nước, con người. Giữa những cao trào này, những kẻ vô trách nhiệm, vô trách nhiệm không còn nơi nào để sống! rèn luyện đạo đức và ứng xử người ta phải thường xuyên trau dồi tinh thần trách nhiệm trong lời nói và hành động. đó là điều mà những người trẻ của chúng ta phải ghi nhớ và lưu tâm.

tranh luận về sự vô trách nhiệm – mẫu 5

Ngày nay, khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển và đầy đủ hơn thì con người lại sống phụ thuộc và ích kỷ hơn với những người xung quanh. thói vô trách nhiệm đã dần ăn sâu vào lối sống của một bộ phận lớn xã hội, đặc biệt là giới trẻ, kéo theo những hậu quả khôn lường.

Vô trách nhiệm là cách con người sống buông thả, phụ thuộc vào người khác. họ mặc nhiên cho rằng mọi việc xung quanh sẽ do người khác giải quyết mà không cần đến họ. sự vô trách nhiệm ở đây không chỉ đối với xã hội xung quanh mà còn đối với chính họ. hay nói cách khác, đây là thái độ đối lập với lối sống có trách nhiệm, sống trọn vẹn với bản thân và xã hội. luôn sẵn sàng làm việc khi ai đó cần giúp đỡ.

Có một thực tế đáng buồn là ngày nay thói vô trách nhiệm đang lan tràn như một thứ dịch bệnh khó kiểm soát, đặc biệt là trong giới trẻ. nó có nhiều biểu hiện khác nhau như: họ chỉ nghĩ đến lợi ích vụn vặt của cá nhân mà không quan tâm đến lợi ích chung. phụ thuộc, luôn tin tưởng những người xung quanh. thờ ơ với cuộc sống, không quan tâm đến các vấn đề xã hội không liên quan đến tư lợi. tuy có liên quan đến họ nhưng họ sẽ có sự trợ giúp của một người khác. không chịu nhận lỗi hoặc tự chịu trách nhiệm khi để xảy ra sự việc …

Ai đó ít nhiều đã nói rằng: hành vi vô trách nhiệm giống như một loại axit đang ăn mòn dần sự sống của con người. Trên thực tế, thói vô trách nhiệm của con người không chỉ ảnh hưởng đến họ, mà còn có tác động tiêu cực đến toàn xã hội. đối với bản thân những người vô trách nhiệm, họ sẽ trở nên chai sạn bởi sự vô trách nhiệm của chính họ. nếu họ thờ ơ với cuộc sống như vậy, một ngày nào đó họ sẽ tự tách mình ra khỏi sự cố kết của cộng đồng, trở thành những con người sống ngoài xã hội, lạc hậu và cô đơn. sự vô trách nhiệm vô hình chung sẽ hình thành thói quen xấu ảnh hưởng đến những người xung quanh. Và hãy tưởng tượng nếu một xã hội toàn những người vô trách nhiệm, sống chung và không có lương tâm tập thể thì xã hội đó có thể phát triển được không? thì con người sống với nhau như những cái máy, không tình cảm, không sự trợ giúp. cả xã hội tan rã như những mảnh rời rạc. điều này hoàn toàn trái với truyền thống đạo lý “tương thân tương ái”, “một con ngựa bị thương cả tàu bỏ cỏ” từ ngàn xưa.

Vậy, đâu là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh vô cảm này? một trong những nguyên nhân có thể kể đến đó là sự phát triển chóng mặt của xã hội khiến con người bị cuốn vào vòng xoáy của tiền tài, danh vọng, cờ bạc, hưởng thụ. vô tình khiến người ta mất hứng thú với những thứ khác. Ngoài ra, gia đình cũng nuông chiều con cái một cách thái quá, khiến chúng có thói quen phụ thuộc vào người khác. Ngoài ra, những tác nhân xấu bên ngoài như mạng xã hội cũng tác động không nhỏ đến việc hình thành lối sống thiếu trách nhiệm.

Từ những hậu quả cũng như những nguyên nhân trên, chúng ta phải có những biện pháp để khắc phục tình trạng này. phương pháp hiệu quả nhất đến từ mỗi người. chúng ta phải nhận thức được lối sống đúng đắn, chan hòa với người khác, cũng như trách nhiệm đối với bản thân và xã hội. cha mẹ và nhà trường nên hướng cho con em mình lối sống lành mạnh, cởi mở và có trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. mỗi người hãy là tấm gương người tốt, việc tốt để bản thân và những người xung quanh học hỏi, phấn đấu …

Cuộc sống càng phát triển, con người càng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. nhưng đừng để những khó khăn này làm thay đổi con người bạn, hãy sống dũng cảm, sống có trách nhiệm và yêu thương bản thân cũng như những người xung quanh. có như vậy, căn bệnh vô trách nhiệm sẽ không thể lây lan đi đâu được.

có thể bạn sẽ quan tâm: thảo luận trên mạng xã hội về sự thờ ơ – ngoài tính vô trách nhiệm, sự thờ ơ là biểu hiện tối đa của lối sống thờ ơ và vô trách nhiệm.

tranh luận về sự vô trách nhiệm – mẫu 6

xã hội ngày càng phát triển bẫy con người vào vòng xoáy của công việc và lợi ích cá nhân, dẫn đến sự nhẫn tâm và vô trách nhiệm. như một thứ axit vô hình, thói vô trách nhiệm của cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội. nham hiểm hơn, thói xấu này ngày càng lan rộng trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ.

Thói vô trách nhiệm là lối sống thờ ơ, vô cảm với những gì diễn ra xung quanh cuộc sống. sống thiếu trách nhiệm với những việc làm của mình và của người khác. Họ chỉ quan tâm đến lợi ích ích kỷ trước mắt mà bỏ qua lợi ích chung, lợi ích công cộng lớn hơn.

những biểu hiện của thói vô trách nhiệm trong cuộc sống ngày nay có xu hướng ngày càng gia tăng. vô trách nhiệm với ông bà, cha mẹ và người thân. cũng có thể là vô trách nhiệm với những người xung quanh hay nói rộng hơn là vô trách nhiệm với toàn bộ cộng đồng xã hội. đó thậm chí còn là một thái độ vô trách nhiệm với bản thân.

Trong cuộc sống, con người luôn gắn với những trách nhiệm khác nhau. Ví dụ, trong gia đình, cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy, giáo dục con cái. Khi lớn lên, con cái phải có trách nhiệm với gia đình, phụng dưỡng cha mẹ khi đã lớn. Nói rộng hơn, ngoài xã hội, mỗi người còn phải có những trách nhiệm khác, như trách nhiệm bảo vệ môi trường chung, trách nhiệm với lối sống chung của cộng đồng …

Xem Thêm : Bài học đường đời đầu tiên – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Tuy nhiên, những biểu hiện của trách nhiệm đang dần mai một và để lại những tác hại vô cùng xấu. nó ảnh hưởng đến mỗi người, khiến chúng ta ngày càng ích kỷ hơn, sống lạc lõng và đơn độc trong một cộng đồng kết nối. và thử hỏi, một xã hội với những con người vô trách nhiệm sẽ như thế nào? xã hội đó sẽ ngày càng trở nên ảm đạm, rời rạc, thiếu đi tình yêu thương và sự gắn kết vốn có. và một xã hội như vậy sẽ không bao giờ tiến bộ. nó giống như một thứ axit ăn mòn xã hội, hình thành lối sống tiêu cực và đáng lên án.

Có một thực tế đáng buồn là những biểu hiện của thói vô trách nhiệm tăng lên từng ngày. ở đâu đó, chúng ta tìm thấy những thông tin tiêu cực trên các phương tiện truyền thông, chẳng hạn như trẻ em đuổi theo cha mẹ già của chúng trên đường phố. hay những ông bố bà mẹ trẻ bỏ mặc con cái trước cửa chùa, thậm chí là bãi rác … ngoài đường chúng ta sẽ gặp những thanh niên, hoặc nạn nhân của sự hung hãn nhưng vẫn có người phớt lờ, thậm chí đứng cổ vũ, quay clip trong đặc biệt, thói quen vô trách nhiệm này xuất hiện rất nhiều ở giới trẻ. Bạn không có trách nhiệm trong học tập hoặc trong cuộc sống xã hội của bạn. Một ví dụ điển hình là những cặp đôi yêu nhau nhưng không có trách nhiệm với hành động của mình. sống thử rồi có thai thì giải quyết bằng cách bỏ thai. đây là một hành động vô trách nhiệm, một sai lầm lớn khiến nhiều người hối hận.

Nguyên nhân của sự vô trách nhiệm một phần do cách giáo dục con cái chưa đúng của nhiều bậc phụ huynh. họ nuông chiều con cái quá mức, khiến chúng phát triển tính phù phiếm và ỷ lại. Ngoài ra, xã hội phát triển từng ngày với guồng quay chóng mặt, con người máy móc hóa từng chút một và trở nên vô cảm với mọi thứ.

Để giải quyết thói quen vô trách nhiệm này, mỗi người phải biết kiềm chế bản thân, sống hành động có trách nhiệm. sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn. có những cá nhân như vậy, xã hội mới trở nên tốt đẹp và gắn kết hơn. về lâu dài sẽ hình thành nếp sống văn minh, xã hội văn minh.

Sự vô trách nhiệm là thứ axit mạnh nhất và nhanh nhất biến một người hay nói rộng hơn là toàn bộ xã hội trở nên tiêu cực và hư hỏng. biết sống có tình thương, sống có trách nhiệm để axit không ăn mòn mọi thứ.

thảo luận về sự vô trách nhiệm – mẫu 7

Có một câu nói rằng “giống như một loại axit, sự vô trách nhiệm có thể ăn mòn xã hội.” câu nói là hồi chuông cảnh báo về lối sống lệch lạc hiện đại: hành vi thiếu trách nhiệm.

Rất dễ hiểu thiếu trách nhiệm là gì. vô trách nhiệm là trạng thái mà mọi người không muốn giả quyết bất cứ điều gì với bất kỳ ai, ngay cả với chính mình. đây là một số biểu thức đơn giản sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn. khi ai đó vô trách nhiệm với gia đình là khi họ không dành tình yêu thương, sự quan tâm đến từng thành viên. có người vô trách nhiệm với bản thân khi tự hủy hoại sức khỏe của mình, lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, không đấu tranh cho tương lai. ở cấp độ xã hội, bất cứ ai từ chối đóng góp cho đất nước cũng trở nên vô trách nhiệm. thiếu trách nhiệm cũng có thể là không thừa nhận lỗi lầm của mình, không dám đứng lên sửa chữa, thay đổi bản thân. vô trách nhiệm thể hiện ở nhiều hành vi khác nhau.

nam cao đã nói rằng ‘bất cẩn trong bất kỳ nghề nào là không trung thực’. câu nói cũng nhằm vào bài học về thói vô trách nhiệm. khi bạn không có trách nhiệm, bạn sẽ là người “không trung thực”. Bởi thử nghĩ xem, nếu một bác sĩ vô trách nhiệm làm chết bệnh nhân, một giáo viên vô trách nhiệm hủy hoại cả một thế hệ, một ông vua vô trách nhiệm hủy hoại cả một quốc gia … hậu quả có thể nhìn thấy của thói vô trách nhiệm. sự vô trách nhiệm bề ngoài chỉ liên quan đến hậu quả của một cá nhân, nhưng thực tế là ảnh hưởng đến toàn xã hội. thói vô trách nhiệm sẽ làm nảy sinh hàng loạt thói xấu khác như nói dối, gian dối, thờ ơ… và lớn nhất là thói vô cảm. một xã hội không có tình yêu thương giữa con người với nhau chắc chắn sẽ bị diệt vong.

Về nguyên nhân của thói vô trách nhiệm, chúng ta phải bắt đầu từ sự suy thoái chung trong xã hội hiện đại. xã hội phát triển, hội nhập mạnh mẽ, nhiều luồng văn hóa, tư tưởng đan xen … làm cho xã hội nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn. ngược lại, con đường học vấn chưa thực sự hiệu quả và dường như văn hóa sống còn bị bỏ ngỏ. do đó, đạo đức xuống cấp, con người mất dần bản chất tốt đẹp, dễ bị thói hư tật xấu “mua chuộc”. do đó, bến đỗ cuối cùng của chúng ta là ở mỗi con người. mỗi người trong chúng ta đều để cho mình quá dễ bị tha hóa về mặt đạo đức, chúng ta không nỗ lực thực hiện vai trò của chính mình, chúng ta tự cho mình cái quyền được thờ ơ với người khác.

Xem thêm: THÔNG TIN VỀ GIÁO SƯ NGỤY KHÔN LÂM

Các giải pháp luôn được đưa ra từ nguyên nhân. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình, nhà trường, xã hội phải quan tâm hơn nữa và có những phương pháp giáo dục hiệu quả hơn để thế hệ trẻ sau này không đi chệch hướng trên con đường phát triển nhân cách. Song song với phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật, chính phủ phải quan tâm đến cả vấn đề nhân đạo và đạo đức, hạn chế sự xuống cấp về đạo đức. trường học là nơi giáo dục, cần giữ vững tinh thần “tiên học lễ, hậu học văn”. mỗi gia đình là cơ sở của xã hội, đứa trẻ mà họ tạo ra sẽ gần như là một bản sao của cha mẹ. như vậy, chính cha mẹ nên là tấm gương cho con cái. mỗi người cần rèn luyện, nâng cao ý chí, bồi dưỡng nhân cách để vững vàng hơn trong cuộc sống, tránh bị tha hóa, hư hỏng.

Ngược lại của sống vô trách nhiệm là sống có ích. khi bạn sống một cuộc sống hữu ích, đồng thời bạn đang đấu tranh chống lại thói vô trách nhiệm. rằng mỗi chúng ta hãy bắt đầu có trách nhiệm với bản thân, sau đó là gia đình và xã hội. sống có trách nhiệm không khó nếu chúng ta bắt đầu từ những điều đơn giản nhất.

tranh luận về sự vô trách nhiệm – mẫu 8

cuộc sống càng phát triển, con người càng thờ ơ với những gì vốn dĩ thân thuộc và gần gũi với mình, trước hết là với bản thân, sau đó là gia đình và xã hội, đó là biểu hiện trong cách sống của họ. Sống “vô trách nhiệm” là điều đáng phải chịu chỉ trích và lên án. .

khác với những người sống có tinh thần trách nhiệm, họ luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ chính của mình đó là học hỏi. trong gia đình họ luôn làm tròn bổn phận của một người con hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. trong xã hội, họ là những công dân tốt, có ý thức bảo vệ môi trường, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, hoạn nạn và lên án những hành vi tiêu cực gây ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, họ còn là những người có lối sống thiếu trách nhiệm.

Biểu hiện của lối sống vô trách nhiệm là sống tự do với chính mình. nam, nữ học sinh không chịu học tập mà mải mê chơi điện tử, tham gia các tệ nạn xã hội dẫn đến suy thoái nhân cách, phẩm chất đạo đức con người. các trang báo mạng thường xuyên đăng tải các bài viết về những trường hợp trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi, đánh đập, đuổi ra khỏi nhà. đó là những người vô trách nhiệm với cha mẹ đã sinh thành ra mình. những lối sống như vậy là trái với chuẩn mực đạo đức xã hội. Cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con cái nên người, con cái có trách nhiệm phải phụng dưỡng và đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. nếu ai đó vi phạm quy tắc này, xã hội sẽ lên án anh ta. Đó là những người mải mê chạy theo danh vọng và tiền bạc mà họ đánh mất chính mình, họ đánh mất những gì họ biết nhất, đó là gia đình và cha mẹ của họ. họ ích kỷ và thờ ơ với mọi thứ xung quanh. rồi họ sẽ không nhận lại được gì, còn là sự thờ ơ, khinh miệt của người thân và của toàn xã hội và rồi họ sẽ chẳng có gì trong tay khi chỉ có một mình.

Lối sống vô trách nhiệm còn được thể hiện rộng rãi hơn ở việc chúng ta không biết quan tâm đến những người xung quanh và hủy hoại môi trường. khi bạn bắt gặp một người lớn tuổi qua đường, bạn không sẵn sàng giúp đỡ họ bằng mọi cách có thể. khi bạn gặp một người chỉ yêu cầu bạn đi xe buýt 5 nghìn vì họ bị mất ví, bạn không nói gì và quay mặt đi. bạn vừa đi học, vừa ăn kem và ném vỏ ra đường. dù là người cuối cùng ra khỏi lớp nhưng bạn cũng không tắt đèn vì cho rằng không phải việc của mình,… còn nhiều việc làm khác thể hiện lối sống thiếu trách nhiệm. những người có suy nghĩ và lối sống như vậy sẽ tạo ra văn hóa ứng xử không tốt ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Là một người vô trách nhiệm, bạn sẽ không thể hiện được trách nhiệm công dân của mình bằng cách sống trong xã hội và bạn sẽ không bao giờ nhận được sự giúp đỡ từ người khác và bạn sẽ nhanh chóng tự cô lập mình.

mỗi chúng ta phải có nhận thức đúng đắn về lối sống và suy nghĩ có trách nhiệm. Bởi xã hội là một chuỗi các mối quan hệ, chúng ta không thể sống đơn độc mà phải phụ thuộc vào người khác. Để khẳng định lòng tự trọng, trước hết phải sống có trách nhiệm với bản thân cố gắng hoàn thiện bản thân, dám làm, dám nhận và luôn làm những việc có ích, sau đó phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình, luôn yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ và làm bài tập về nhà của bạn thật tốt. đối với xã hội phải có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn tài sản công, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn. Chỉ khi đó, bạn mới trở thành một công dân tốt và cuộc sống của bạn mới có ý nghĩa.

tranh luận về sự vô trách nhiệm – mẫu 9

trong xã hội hiện đại, nó đang khiến mọi người rơi vào vòng xoáy của công việc, của việc kiếm sống quá nhiều. chính nhịp sống hối hả đã khiến tình người ngày càng xa cách, ít quan tâm giúp đỡ, chia sẻ với nhau.

những thói quen xấu hình thành nhiều hơn như đố kỵ, ghen ghét, thói sống ảo và vô trách nhiệm với những người xung quanh, với người thân trong gia đình, thậm chí là vô trách nhiệm với bản thân.

Vậy hành vi vô trách nhiệm là gì? hành vi thiếu trách nhiệm là sự thờ ơ, thờ ơ, thiếu trách nhiệm trước những sai lầm, những vấn đề thuộc trách nhiệm giải quyết của mình. nó thường thể hiện ra bên ngoài qua những thói quen sống, những hình thức tư tưởng lệch lạc. thờ ơ với một sự việc nào đó đang xảy ra cần giải quyết, bạn cần sự hợp tác và đóng góp ý kiến ​​của một số cá nhân nhất định nhưng họ lại để bạn yên, nghĩ rằng bạn không liên quan gì đến họ.

những người sống thiếu trách nhiệm với bản thân thường là những người không đặt ra phương hướng, mục đích sống nghiêm túc, thả mình vào những chốn ăn chơi, hưởng thụ, không quan tâm đến tương lai, không quan tâm cuộc đời mình sẽ đi về đâu. đời sống ? ngày càng lún sâu vào những sai lầm tội lỗi như nghiện methamphetamine, nghiện game online, nghiện rượu, hút thuốc, nghỉ học …

tự chịu trách nhiệm là gì? những người thiếu trách nhiệm với bản thân thường vô trách nhiệm với những người xung quanh. bởi vì ngày sau của cuộc đời, họ thậm chí không quan tâm mình sẽ đi đâu, làm sao họ có thể nghĩ về những người khác như cha mẹ, anh chị em và bạn bè.

những gì là vô trách nhiệm đối với gia đình? Trong xã hội của chúng ta, bên cạnh những người sống thiếu trách nhiệm với bản thân dẫn đến vô trách nhiệm với những người xung quanh thì vẫn có những người sống rất có trách nhiệm với bản thân. luôn có mục tiêu trong cuộc sống, định hướng rõ ràng và mục tiêu thành công cụ thể. và gặt hái được nhiều thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. nhưng họ mắc căn bệnh thiếu trách nhiệm với gia đình và xã hội.

Những người đàn ông thành đạt trên thương trường là những người giàu tiền bạc, nhưng lại vô cùng nghèo nàn về tình cảm và đạo đức con người. họ sẵn sàng ngoại tình, ngoại tình, có tiền để tiêu xài cho những cô gái trẻ đẹp. Trong khi đó, vợ con anh không quan tâm đến việc sống ra sao, con cái học hành ra sao.

nhiều trẻ em không phải là con của cả cha và mẹ. Dù là nhà quản trị kinh tế giàu có nhưng họ vẫn để cha mẹ nghèo, túng thiếu, vì họ có lối sống ích kỷ hưởng thụ, chỉ muốn quan tâm đến sự thỏa mãn của bản thân mà không quan tâm đến người xung quanh, dù họ có là họ hàng gần nhất.

thiếu trách nhiệm xã hội là gì? vô trách nhiệm trước xã hội là những người sống dư dả, họ sống thoải mái, nhiều tiền, giàu có và thành công trong sự nghiệp, chỉ cần bạn nhúng tay vào là bạn có thể cứu được nhiều người khốn khổ, nghèo khó. .

nhưng họ không muốn giúp những người cần. Ngoài ra, những người thiếu trách nhiệm với xã hội còn được thể hiện ở cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp chỉ vì lợi ích kinh tế của bản thân mà không quan tâm đến ảnh hưởng của họ đối với cộng đồng và xã hội, chẳng hạn như hiệp hội.

chẳng hạn, việc đổ chất thải công nghiệp trực tiếp ra sông biển, trong môi trường tự nhiên, dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. nước biển phức tạp không tắm được, cá chết hàng loạt khiến người dân vùng biển hoang mang …

những kẻ kinh doanh thực phẩm bẩn chỉ quan tâm đến lợi nhuận tài chính chứ không có mánh khóe biến thực phẩm ôi thiu, nặng mùi thành thực phẩm sạch nhờ công nghệ tẩy rửa bằng hóa chất dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở nước ta tăng đột biến trong thời gian gần đây nhiều năm. đó là những hành động vô trách nhiệm với xã hội.

Nguyên nhân của sự vô trách nhiệm này là quan niệm sai lầm của nhiều người. khi họ được sinh ra trong một gia đình không được yêu thương và không được giáo dục đúng cách, nó sẽ dẫn đến những suy nghĩ sai lệch về cuộc sống. khi lớn lên, họ có thói quen sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình, nghĩ đến lợi ích của bản thân.

nhiều đứa trẻ khi còn nhỏ đã được cha mẹ nuôi nấng, chăm sóc rất ân cần, với tình yêu thương vô bờ bến. nhưng khi con trai lớn lên, nó sẵn sàng hất cẳng cha mẹ ra khỏi nhà, lấy của cải và sống theo ý mình. nhiều em vì thói nghiện ngập, cha mẹ khuyên bảo không nghe dẫn đến ẩu đả, đánh nhau rồi xảy ra án mạng, nhiều em sẵn sàng đâm chết cha mẹ để có tiền ăn chơi.

vì vậy, việc giữ gìn truyền thống gia đình, giáo dục con cái đúng chỗ. cha ông ta thường có câu “dạy con từ nhỏ”. Khi một đứa trẻ được rèn luyện từ nhỏ, chúng được dạy về những chuẩn mực đạo đức để sống phù hợp và có trách nhiệm, chúng sẽ trở thành một người tốt.

Cuộc sống của người dân ngày càng trở nên hỗn loạn, những thói quen mới của lối sống cởi mở đã du nhập vào nước ta từ phương Tây, do đó đã làm tha hóa một số giới trẻ hiện nay. lối sống thích hưởng thụ, muốn ăn ngon mặc đẹp nhưng lười lao động, lười suy nghĩ học hành ngày càng ăn sâu vào thế hệ trẻ ngày nay.

Lối sống ảo thích chạy nhảy, thích sành điệu, muốn trở thành ngôi sao được vạn người ca tụng cũng khiến nhiều người có lối sống lệch lạc, thiếu trách nhiệm. họ sẵn sàng chụp ảnh khỏa thân, đăng video tình cảm lên mạng để nổi tiếng, gây ảnh hưởng đến cách cư xử tốt, làm tổn thương cha mẹ …

một xã hội lành mạnh, phát triển bền vững là xã hội mà mỗi chúng ta cần phải sống có trách nhiệm với chính mình, với những người thân yêu xung quanh và với cộng đồng. chỉ khi đó xã hội của chúng ta mới thực sự tươi đẹp, tiên tiến và hiện đại.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button