Viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ &quotTiếng gà trưa&quot. Đây là trọng tâm ôn thi môn văn của mình. Mong mọi người giúp đỡ. – câu hỏi 131833

Viết đoạn văn về khổ cuối bài tiếng gà trưa

Có thể thấy, trong văn học Việt Nam, hình tượng người lính từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho các nhà văn, nhà thơ. Những người lính Việt Nam lên đường bảo vệ tình yêu quê hương, đất nước, dân tộc mình và những gì bình dị nhất. nhà thơ xuân quy đã tái hiện vẻ đẹp tâm hồn của những người lính thật thà chất phác trong vở kịch “tiếng gà trưa”. Chúng ta đặc biệt cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua khổ thơ cuối cùng của bài thơ.

bài thơ ra đời trong hoàn cảnh đất nước ta bước vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ trên phạm vi cả nước. Sau khi thua ở chiến trường miền Nam, giặc Mỹ điên cuồng mở rộng chiến tranh đánh phá miền Bắc bằng máy bay ném bom hòng đánh phá hậu phương lớn của tiền tuyến lớn miền Nam. Trước hoàn cảnh éo le của đất nước, những thanh niên Việt Nam đã lên đường nhập ngũ, mang trong mình ý chí quyết tâm “đốn núi” để chiến đấu vì cái đẹp.

Xem Thêm : Soạn bài Số phận con người (M. Sô-lô-khốp) | Soạn văn 12 hay nhất

cảm nghĩ về câu thơ cuối bài hát tiếng gà trưa của Xuân Quynh

tác giả của xuan quynh hay nhân vật trữ tình của bài thơ là một người lính trẻ tham gia nhiệm vụ đó và cùng đồng đội vào chiến trường miền Nam chiến đấu. tiếng gà trống giữa trưa vang vọng dọc đường hành quân gợi cho người lính trẻ những kỉ niệm đẹp đẽ về tuổi thơ và về người bà kính yêu. Chính tình cảm gia đình, đất nước đã làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước trong con người tác giả. Ở khổ cuối của bài thơ, người lính trẻ đã gửi lời tâm sự chân thành đến người bà kính yêu nơi hậu phương:

“Hôm nay tôi chiến đấu…

Xem Thêm : Kể Lại Ngày Khai Trường Đầu Tiên Của Em ❤️️15 Bài Văn Hay

ổ trứng hồng thời thơ ấu ”

điệp ngữ “vì” được lặp lại bốn lần trong khổ thơ đã nhấn mạnh rõ mục đích chiến đấu của người lính, mục đích của anh ta thật giản dị, tự nhiên nhưng cũng rất cao cả và vẻ vang: đối với tiếng gà trống buổi trưa, đối với người bà. , cho người dân và hơn hết là cho nông thôn. từ tình yêu ông bà, đến tình yêu đồng bào và cao cả như tình yêu đất nước, mọi thứ đều được diễn tả bằng những lời lẽ giản dị thân thương như lời ăn tiếng nói hàng ngày. tất cả đều bắt nguồn từ tình yêu quê hương đất nước chân chất, giản dị, mộc mạc, đã hun đúc nên tình yêu thương và là động lực của người lính vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thử thách để chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. “bà ngoại!” Ngọn lửa ấy vang lên như tiếng nấc nghẹn ngào của đứa cháu nhỏ, tiếng gọi ấy vang lên trong nỗi nhớ của người bà, của quê hương. Có thể thấy tác giả là một người rất mực yêu thương và kính trọng cô, chấp nhận mọi nghịch cảnh để bảo vệ tình yêu của mình, lưu giữ vẹn nguyên những kí ức tuổi thơ về cô gà mái xổng chuồng. chính tiếng gà gáy đã nhắc nhở, thúc giục người lính trẻ phải chiến đấu bằng mọi giá để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, bình yên cho Tổ quốc.

với giọng thơ ngọt ngào, sâu lắng và gần gũi, mộc mạc, khổ thơ cuối của bài thơ “Tiếng gà trưa” của tác giả đã cho ta thấy tình yêu quê hương, đất nước của tác giả. đồng thời thể hiện mục đích, ý chí quyết tâm chiến đấu của người lính trẻ.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button