Phân tích khổ 2 3 bài Đồng chí hay nhất – GIAODUCMOI

Viết đoạn văn cảm nhận khổ 2 bài đồng chí

Video Viết đoạn văn cảm nhận khổ 2 bài đồng chí

phân tích khổ thơ 2 3. đồng chí là một trong 10 đề tuyển sinh. bài viết cung cấp cho quý thầy cô và các em học sinh những bài viết tham khảo.

chủ đề; phân tích những biểu hiện đẹp của tình đồng chí, tình đồng chí (phân tích khổ thơ 2 3 bài đồng chí)

anh sai người bạn thân cày nhà không màng gió lay gốc giếng vì nhớ anh bộ đội

Bạn và tôi biết từng cơn ớn lạnh, cơn sốt, cơn rùng mình, vầng trán đẫm mồ hôi. áo anh rách vai quần anh rách mấy mảnh vá, miệng lạnh, chân trần, thương nhau. , nắm tay nhau.

phân tích khổ thơ 2 và khổ 3 của tình đồng chí

phác thảo
trang tính
i. khai mạc

– tác giả, tác phẩm hiện tại.

– nhập nội dung của khổ thơ:

ii. cơ thể
* tổng quát

– cho biết hoàn cảnh ra đời của bài thơ.

– lời dẫn: lặp lại nội dung của khổ thơ 1 để dẫn đến khổ thơ 2,3.

Đó là lý do tại sao tình bạn là sợi chỉ hồng xuyên suốt, là chủ đề của bài thơ. Cả bài thơ thể hiện rõ tình đoàn kết gắn bó giữa các chiến sĩ quân đội nhân dân trong cuộc sống chiến đấu gian khổ. khổ thơ thứ hai của bài thơ đã thể hiện được vẻ đẹp giản dị, chân chất cũng như sức mạnh của tình đồng đội, tình đồng đội trong những năm tháng gian khổ, khó khăn.

* phân tích
luận điểm 1: trên hết là sự hiểu biết sâu sắc về tình huống, suy nghĩ và cảm xúc của người khác.

– hiểu hoàn cảnh và mối quan tâm của người khác

+ đại từ nhân xưng “bạn”

Xem thêm: Văn mẫu lớp 6: Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ về người thân trong gia đình – Mobitool

+ hình ảnh “không gian trống”

– hiểu lý tưởng

từ “để một mình”

– hiểu nỗi nhớ nhà

+ hình ảnh “giếng nước ban đầu”

Xem Thêm : BÀI VĂN CÚNG KHAI TRƯƠNG DÀNH CHO CÔNG TY, CỬA HÀNG

(cả nhân cách hóa và hoán dụ)

+ nỗi nhớ hai chiều

anh sai người bạn thân cày nhà không màng gió lay gốc giếng vì nhớ anh bộ đội

– Những người lính hiểu sâu sắc về hoàn cảnh của người khác và mối quan tâm về quê hương của họ.

Hai dòng đầu tiên sử dụng đại từ nhân xưng “anh ấy” thay vì “tôi” để thể hiện rằng những người lính hiểu bạn như họ hiểu chính họ; nói về bản thân như thể bạn đang nói về chính mình. Hoàn cảnh của “ông” là một hoàn cảnh còn nhiều khó khăn: neo người, thiếu lao động “ruộng… cày”. Hình ảnh “ngôi nhà trống” đã mô tả sự nghèo đói về vật chất và thiếu sự hỗ trợ của gia đình bạn. ruộng và nhà nương là những tài sản quý giá, ở gần và gắn bó, nhưng họ sẵn sàng bỏ lại.

– không những thế, các em còn hiểu rõ lý tưởng, ý chí dấn thân vào con đường giải phóng quê hương từ bạn bè.

Từ láy “ra đi” đặt giữa câu thơ và hình ảnh nhân dân gợi lên trong lòng người đọc niềm xúc động, tự hào về những người lính năm xưa. “bỏ qua” ở đây không có nghĩa là bỏ rơi mà là quyết định của những người lính. họ tạm biệt đồng bào để đi theo tiếng gọi của quê hương. quốc gia. Họ mang trong mình nỗi nhớ quê hương da diết. họ sẵn sàng bỏ lại những gì gắn bó, gần gũi với cuộc sống của mình để xông pha trận mạc.

– Những người lính cũng hiểu rằng nỗi nhớ nhà luôn đau đáu và thường trực trong tâm hồn người khác.

Hình ảnh “giếng khơi” là một hình ảnh rất gợi, vừa là hình ảnh nhân cách hoá, vừa là hình ảnh hoán dụ tượng trưng cho quê hương đất nước, những người thân ở hậu phương luôn dõi theo và rất nhớ người lính. >>

Câu thơ nói rằng đất nước nhớ người lính, nhưng người lính rất nhớ nhà. nỗi nhớ nhà hai chiều càng mãnh liệt và không thể nguôi ngoai. đó cũng là một cách vượt qua chính mình, kìm nén tình yêu của chính mình vì một mục đích cao cả. chính nỗi nhớ quê hương ấy là động lực mạnh mẽ để người lính quyết tâm chiến đấu.

luận điểm 2: chia sẻ những khó khăn, gian khổ trong cuộc đời người lính.

– phải đương đầu với bệnh sốt rét :

Xem thêm: Các Mẫu chữ ký tên Hưng đẹp

+ lối văn miêu tả rất chân thực, hình ảnh thơ chọn lọc,

+ hình ảnh: “ớn lạnh, ớn lạnh, đổ mồ hôi”

+ từ “biết”

– khó khăn, thiếu thốn

+ nhịp thơ

+ hình ảnh: “áo rách vai, quần vá, chân trần” là những hình ảnh được liệt kê

Xem Thêm : Soạn bài Văn bản (Tiếp theo) | Ngắn nhất Soạn văn 10

+ các chi tiết thơ được chọn lọc, cả hiện thực và biểu cảm

không chỉ vậy, việc thể hiện tình bạn thân thiết còn là sự chia sẻ những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống của người lính.

– người đàn ông chính trực là người đã trực tiếp tham gia chiến dịch việt bắc thu đông năm 1947. hơn ai hết ông hiểu rõ những thiếu thốn, khó khăn mà các chiến sĩ gặp phải, hơn hết là những gì mà các chiến sĩ phải gánh chịu. > chiến đấu chống lại các cơn sốt rét :

bạn và tôi biết từng cơn ớn lạnh, cơn sốt, vầng trán đẫm mồ hôi.

Với bút pháp miêu tả rất chân thực và hình ảnh thơ chọn lọc, nhà thơ đã vẽ nên một hình ảnh hiện thực sống động về người chiến sĩ với lòng thương cảm sâu sắc.

image: “ớn lạnh, ớn lạnh, sốt, vã mồ hôi” là những biểu hiện cụ thể để nói về một căn bệnh sốt rét rừng rất nguy hiểm khi trong chiến tranh không có đủ thuốc để chữa trị. Đây là một hình ảnh xuất phát từ cái nhìn thực sự của một người lính trong chiến tranh. từ “biết” biểu thị hương vị. chỉ có trải nghiệm mới hiểu hết được nỗi ám ảnh kinh hoàng của căn bệnh sốt rét ác tính. cụm từ bạn và tôi trong câu thể hiện rõ sự chia sẻ của những người đồng đội.

Xem thêm: Những Chữ Kí Tên Phúc Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Ký Tên Phúc Đẹp

= & gt; chính sự quan tâm của những người lính đã trở thành chỗ đứng vững chắc để vượt qua gian khổ, khó khăn.

– Ngoài đau ốm, những ngày đầu kháng chiến, những người lính còn chịu cảnh thiếu thốn, thiếu thốn đủ bề .

áo sơ mi của anh ấy rách vai, quần của tôi có một số miếng dán trên miệng anh ấy, và anh ấy đang cười lạnh khi không mang giày.

Nhịp thơ lúc này dường như chậm hơn, lắng lại. Lời thơ giản dị, mộc mạc, hình ảnh sóng đôi đối xứng nhau đã giúp tác giả tái hiện một cách chân thực, không cường điệu, không hoa mỹ, cuộc sống của người lính những năm đầu kháng chiến chống Pháp. hình ảnh: “áo rách vai, quần vá, không giày” là những hình ảnh liệt kê miêu tả chính xác, cụ thể về nhu cầu của người lính. hơn ai hết, chính nghĩa đã từng là một người lính trực tiếp tham gia chiến đấu, anh thấu hiểu những khó khăn, gian khổ mà những người lính phải trải qua.

Tuy nhiên, chính những khó khăn đó càng làm tôn lên vẻ đẹp của tình yêu thương, sự gắn bó, sẻ chia của người lính. giữa khó khăn họ vẫn lạc quan, yêu đời. dòng “miệng đông cứng” đã cổ vũ cả bài thơ. sự tương phản trong câu thơ này càng làm nổi bật tinh thần lạc quan của người chiến sĩ. dù khó khăn nhưng họ vẫn lạc quan vượt lên hoàn cảnh, truyền hơi ấm và sức mạnh để từ đó nảy sinh ý thơ đẹp:

“yêu nhau và nắm lấy tay nhau”.

Đây là một chi tiết thơ chọn lọc, vừa tả thực vừa biểu cảm. hình ảnh này đến từ việc nắm tay bạn để bàn tay lạnh giá của bạn trở nên ấm áp. nhưng thật bất ngờ, đôi bàn tay ấm áp ấy lại biến thành bàn tay đồng cảm. bạn đã truyền hơi ấm của tình yêu, sức mạnh của tình đồng đội. cái bắt tay thân tình thu hẹp tình thân, để tháo gỡ khó khăn, gian khổ. một biểu hiện cao quý của tình bạn thân thiết. Có thể nói, chính tình đồng đội sâu sắc và tình bạn thân thiết đã nâng đỡ bước chân của những người lính và sưởi ấm tâm hồn họ trên mọi nẻo đường chiến đấu.

* xếp hạng

– nghệ thuật

– nội dung

iii. kết luận

– đánh giá chung về bài thơ

– Bài thơ gợi lên trong bạn tình cảm và trách nhiệm gì?

trên đây là bài tham khảo phân tích khổ thơ thứ hai và thứ ba của tình đồng chí . xem các bài viết khác trên trang web.

xem thêm:

  • Phân tích 2 khổ thơ đầu của đội đánh cá
  • Phân tích khổ 1 2 của bài thơ Tiểu đội không kính
  • Phân tích cơ sở của hoàn cảnh, các đồng chí </ li
  • Bài phát biểu xã hội 200 từ

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button