Phân tích Viếng lăng Bác khổ 3 (6 mẫu) – Văn 9

Bạn đang quan tâm đến Phân tích Viếng lăng Bác khổ 3 (6 mẫu) – Văn 9 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Top 6 Bài Phân Tích Bài Thơ Viếng Lăng Viễn Phương Stanza 3 kèm dàn ý chi tiết giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn khổ thơ 3 để viết bài văn. bài viết phân tích rất hay, rất sâu sắc.

khổ thơ 3 viếng lăng chú là cảm xúc của tác giả khi vào lăng và đứng trước di hài của chú. với bao tình cảm ấp ủ bấy lâu nay lại thổn thức. để biết thêm chi tiết mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của download.vn để học tốt hơn và tốt hơn môn ngữ văn 9.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn bình khổ 3 bài viếng lăng bác

phân tích chung về chuyến viếng thăm ngôi mộ đau khổ 3

1. mở đầu

  • Giới thiệu khổ thơ thứ ba của bài thơ viếng lăng.

2. nội dung bài đăng

– cảm thấy choáng ngợp khi gặp bạn:

  • Tôi đang ngủ trong bình yên.
  • “Trăng sáng dịu êm”: hình ảnh thiên nhiên thơ mộng là ẩn dụ về tình yêu và sự trân trọng của nhà thơ. như người Việt Nam dành cho bạn.

– & gt; bài thơ đã miêu tả bao quát nhưng không kém phần tinh tế không gian trang nghiêm trong lăng.

– & gt; Dù đã ra đi nhưng trong mắt những đứa trẻ Việt Nam, anh chỉ đang ngủ yên, không chút lo lắng, muộn phiền.

– buồn bã, nghẹt thở vì cái chết của bạn:

  • nghệ thuật tương phản “vẫn biết” – “tuy vậy” thể hiện sự mâu thuẫn, tương phản giữa lý trí và con tim.
  • Tôi luôn sống mãi trong lòng mọi người. nhưng dù vậy, sự ra đi của bạn vẫn mang đến nỗi buồn và nỗi đau khôn tả.

3. kết thúc

  • cảm nhận tổng thể.

phân tích khổ 3 của bài thơ viếng lăng – văn mẫu 1

thăm lăng bác là bài thơ kết tinh trọn vẹn cảm xúc của đối phương khi lần đầu vào nam, vào hà nội, vào lăng thăm bác. Nếu hai khổ thơ đầu gợi tả cảm xúc của tác giả khi đứng trước lăng Bác và hòa vào dòng người vào lăng thì khổ thơ thứ ba lại thể hiện cảm xúc thiêng liêng của nhà thơ khi đến thăm lăng Bác:

“nàng nằm ngủ yên bình giữa vầng trăng sáng dịu êm, vẫn biết trời xanh còn mãi, nhưng sao nhịp đập trong tim nàng.”

Hai câu thơ đầu diễn tả cảm giác xót xa khi nhìn thấy hài cốt của bạn:

“Tôi nằm xuống trong giấc ngủ êm đềm giữa ánh trăng sáng và êm dịu.”

nhà thơ cùng dòng người vào lăng, từ xa ngắm cảnh và tưởng chừng ông chìm vào giấc ngủ mơ êm đềm, ánh sáng dịu nhẹ của ngọn đèn lúc bấy giờ bỗng hóa thành vầng trăng lan tỏa. ánh sáng dịu, ánh sáng trong. bài thơ đã miêu tả bao quát nhưng không kém phần tinh tế không gian trang nghiêm trong lăng. người chú đã qua đời, nhưng trong mắt tác giả, đó chỉ là một giấc ngủ dài êm đềm, không còn quan tâm đến đất nước, nhân dân, không còn quan tâm. Không khí ấy ai vào lăng viếng Bác đều có thể cảm nhận được, góc nhìn đã nói lên tâm tư, tình cảm của hàng triệu con tim khi đứng trước di hài của Bác.

khi nhìn thấy ảnh của bạn, vien phuong đã hét lên:

<3

Nghệ thuật đối lập giữa “tôi vẫn biết” và “dẫu sao” thể hiện sự mâu thuẫn, đối lập giữa lý trí và con tim. tâm trí ông khẳng định chân lý muôn thuở là ông vẫn sống mãi trong tâm trí dân tộc Việt Nam, trường tồn bất tử, nhưng lòng ông vẫn buồn, day dứt khi chấp nhận hiện thực rằng ông đã ra đi mãi mãi. nghệ thuật ẩn dụ chuyển cảm giác “nghe” bằng cái nhìn chỉ có thể cảm nhận: “tiếng tim đập” giúp khắc sâu và nhấn mạnh nỗi đau như thống khổ, đáng thương, vô cùng đau đớn. độc giả chợt nhớ đến những câu thơ nghẹn ngào của cô khi khóc vì chú:

“Anh đi rồi anh ơi! Mùa thu nắng đẹp”.

Hai bài thơ tuy viết vào hai thời điểm khác nhau nhưng đều có chung nỗi niềm, nỗi đau, chạm đến trái tim người đọc.

Khổ thơ thể hiện cảm xúc của người phương xa khi vào lăng thăm chú một lần nữa nói lên nỗi đau của biết bao người. những vần thơ nghẹn ngào, đẫm nước mắt mà xúc động, nhưng không kém phần trang trọng và được tổ chức chặt chẽ. bạn vẫn sống trong mỗi chúng ta, bởi vì “bầu trời xanh còn mãi”.

phân tích khổ 3 của bài thơ Viếng lăng – văn mẫu 2

khổ thơ thứ ba là cảm xúc của tác giả khi vào lăng, đứng trước hài cốt của người chú. bao nhiêu tình cảm ấp ủ bấy lâu nay, để rồi khi nhìn thấy bóng dáng thân yêu của anh, em sẽ khóc. hình ảnh người bác nằm trong lăng được miêu tả thật thấm thía qua hai câu thơ:

nằm trong lăng ngủ yên bình giữa trăng sáng dịu êm

<3 với tình yêu, nhà thơ thấy anh như đang ngủ trong giấc mơ êm đềm giữa thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng, anh vẫn ở bên chúng ta, như nhà thơ hai đã viết:

Bạn ngủ ngon cả đời, bây giờ bạn ngủ, chúng tôi xem bạn ngủ (chúng tôi xem bạn ngủ, anh bạn)

“Trăng sáng dịu dàng” là ánh sáng của tình yêu và tình cảm, vầng trăng như ru bạn vào giấc ngủ. giấc mơ của bạn là giấc mơ của tình yêu. nhà thơ pham ngọc canh cũng viết:

Ở lăng, tôi chỉ chợp mắt như sau mỗi công việc. trăng biết nên trăng bước đi nhẹ nhàng. (trăng lên)

hình ảnh vầng trăng ngọt ngào cũng gợi cho tôi tâm hồn trong sáng và đẹp đẽ và những vần thơ đầy ánh trăng của bạn.

Đến lúc này, cảm giác ngưỡng mộ dường như giảm dần để nhường chỗ cho nỗi đau tột cùng:

<3

“trời xanh” cũng như “mặt trời”, “mặt trăng” là hình ảnh của vũ trụ vĩ đại và vĩnh hằng, là hình ảnh ẩn dụ sâu sắc gợi lên suy tư về cái cao cả, vĩ đại, vĩnh hằng, sống động ở chàng trai. anh còn mãi với non sông đất nước như trời xanh muôn đời (anh sống như trời đất ta tốt lành). những con người đã hóa thân vào thiên nhiên, đất nước, dân tộc. sự nghiệp của ông là bất tử. tuy vẫn tin, nhưng lòng thương không chấp thiệt, lòng vẫn đau tưởng không còn nữa. nỗi đau được thể hiện một cách cụ thể, trực tiếp: “mà sao nghe như đau thấu tim”, đó là một nỗi đau vô hạn, một nỗi xót thương rất thực, không có lý do gì có thể xoa dịu được. Đó là cảm giác của một con trai. ngôi nhà để tìm hài cốt của cha tôi.

phân tích khổ 3 của bài thơ viếng lăng – văn mẫu 3

Xem thêm: Bài văn tự sự kết hợp miêu tả biểu cảm lớp 8 đủ 4 đề – Bài viết số 2 lớp 8

Bác Hồ là một vị lãnh tụ vĩ đại, một vị cha già đáng kính của cả dân tộc Việt Nam. vì vậy, sự ra đi của ông là một mất mát to lớn đối với toàn thể dân tộc. đã có rất nhiều bài thơ thể hiện niềm mong mỏi của trẻ em Việt Nam đối với Người. tuy là một bài thơ ra đời khá muộn, nhưng “Bác đến thăm” mặt khác vẫn để lại trong lòng người đọc những cảm xúc sâu lắng, bởi đó là cảm xúc của một người con miền Nam lần đầu gặp gỡ. cả bài thơ là lời tâm sự chân thành, tấm lòng chân thành, thiết tha của một người con miền Nam đối với chú Hồ. nhà thơ thể hiện rõ hơn tình cảm chân thành của một người con miền Nam trong khổ thơ 3:

Em nằm bình yên trong giấc ngủ êm đềm giữa vầng trăng sáng êm đềm, em vẫn biết trời xanh muôn đời, nhưng em nghe nhói đau trong tim

đoạn thơ không chỉ thể hiện cảm xúc dâng trào của nhà thơ mà còn thể hiện hình ảnh vị lãnh tụ Hồ Chí Minh với những hình ảnh quen thuộc, khái quát và hào hùng. Bằng cảm xúc chân thực và ngôn ngữ thơ gợi cảm, gợi cảm, bên kia đã nói lên một chân lý: Bác Hồ vĩ đại sẽ sống mãi trong lòng nhân dân ta.

Khổ thơ thứ ba tiếp tục diễn tả thứ tự người vào lăng, nhưng lúc này tác giả mới được đứng chiêm ngưỡng các chú trong lăng. những cảm xúc dồn nén, đong đầy yêu thương, mang đến cái nhìn sâu sắc về vẻ đẹp tâm hồn bạn. ở trên, bạn được so sánh với “mặt trời”, nhưng trong khổ thơ này, bạn được đặt trong ánh sáng của “mặt trăng”.

Tôi nằm xuống trong giấc ngủ yên bình giữa ánh trăng sáng và dịu

Thật ra, vầng trăng này là một liên tưởng sáng tạo về phương xa, bởi trong lăng nhưng trong tâm hồn tôi luôn có vầng trăng tri kỷ. tâm hồn anh là tâm hồn thi sĩ, vầng trăng từng là bạn trong bao bài thơ khi anh bị tù đày, khi anh đi kháng chiến … nên bây giờ khi anh về “ngủ yên” dường như mặt trăng trở lại để chiếu sáng nhân cách cốt lõi của bạn. vẻ đẹp toát lên từ gương mặt người bác là vẻ đẹp mà tác giả cảm nhận như một ước mơ thanh bình, ước mơ của một con người thanh bình vì đã hoàn thành nhiệm vụ với đất nước và đã kết thúc sự nghiệp cách mạng của mình. nhà thơ sử dụng biện pháp điệp ngữ không chỉ xoa dịu nỗi đau trong tâm hồn người con đất Việt mà còn ngợi ca cái chết nhẹ nhàng nhưng êm đềm của họ. Không gian lăng Bác ánh lên một thứ ánh sáng êm dịu, như ánh trăng, người bạn tâm tình của Người. bài thơ gợi lên một cảm giác da diết, chỉ khi đó bạn mới cảm nhận được nỗi đau mất mát.

Trong giờ phút thiêng liêng bên người bác, trong lòng nhà thơ chợt trào lên một cảm giác đau xót:

“Vẫn biết trời xanh là muôn thuở, nhưng sao lòng tôi nhói đau.”

Tác giả cho rằng “trời xanh” còn có nghĩa là nghĩ về lúc đất nước thái bình, mà còn là ẩn dụ về con người đã hòa nhập vào vũ trụ vĩnh hằng. “trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ ca ngợi lối sống đẹp của bạn. hai dòng thể hiện rõ sự đối lập trong suy nghĩ và cảm nhận. nhà thơ và mọi người vẫn biết rằng Người vẫn còn sống trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, nhưng cái chết của Người vẫn là một mất mát to lớn cho mọi người và cho đất nước Việt Nam. nỗi đau quá lớn nên mọi lý lẽ đều vô nghĩa. Bài thơ này giống như một câu thơ của một nhà sư Nhật Bản, thiền sư ryoké osini đã từng viết:

bầu trời xanh chào đón vị cứu tinh. lòng chúng sinh nhức nhối trên con đường quanh co. hiếm có cụ già nào có được chiếc lá thu bay trên bầu trời.

nỗi đau là có thật, nó xuất phát từ sâu thẳm trái tim của người con miền Nam đến thăm người chú của mình trong ngày đất nước hoàn toàn thống nhất. Đây là lần đầu tiên tôi gặp bạn. trong những năm đất nước bị chia cắt, nhân dân phương nam kiên cường chiến đấu, đều mong ước một thời:

“chiến thắng miền nam mơ về lễ hội. Chúng tôi mời bạn đến thăm chúng tôi và nhìn thấy bạn mỉm cười”

nhưng điều ước đó không bao giờ thành hiện thực. Bác mất khi chưa thực hiện được nguyện vọng cuối cùng là vào Nam gặp đồng hương, những người con vẫn ngày đêm mong mỏi được gặp Bác.

“Con nhớ phương nam, con nhớ phương nam, mong con nhớ cha”

vì vậy, sự ra đi của bạn là một mất mát to lớn không gì bù đắp được đối với một người con miền Nam xa xôi. lễ hội sông không nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của bạn.

Khổ thơ giàu chất trữ tình đằm thắm, da diết. Với giọng điệu biểu cảm và những hình ảnh ẩn dụ đã thể hiện được tình cảm chân thành, thiết tha, sâu nặng của nhà thơ và đồng bào miền Nam đối với Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Dù anh đã đi xa nhưng những phẩm chất cao quý, cống hiến và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của anh sẽ mãi mãi sống trong trái tim hàng triệu người Việt Nam.

phân tích khổ 3 của bài thơ viếng lăng – văn mẫu 4

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bác qua đời ở tuổi 79, để lại bao nỗi nhớ thương da diết cho đất nước. có rất nhiều nhà thơ, nhà văn đã viết về Bác với lòng kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn, trong đó bài “Viếng lăng Bác” là một trong những bài thơ hay nhất. bài thơ nói lên cảm xúc của nhà thơ, cũng như người miền nam ra thăm lăng Bác vừa xúc động vừa xúc động.

hòa vào dòng người đổ về viếng lăng Bác, nhìn Bác ngủ ngon, cảm xúc của nhà thơ lại bùng lên, cảm xúc ấy được thể hiện rất rõ trong khổ 3 của bài thơ “viếng mộ” bên kia. :

“Tôi nằm xuống trong giấc ngủ êm đềm giữa trăng sáng êm đềm”

quan điểm xem chú và mô tả ở mức độ nhẹ nhàng, tránh nói. câu thơ nói lên sự bình yên, thanh thản của chú ho trong giấc ngủ vĩnh hằng, chú phải là người sống có ích, hy sinh vì nước, vì dân nên giờ phút cuối cùng chú ra đi không tiếc nuối, tiếc nuối. do đó, tuy đã về cõi vĩnh hằng, mọi người đã ngủ say, nhưng chúng ta vẫn thấy bình yên, thư thái và thanh thản. bạn vẫn đang “ngủ”, điều đó có nghĩa là bạn vẫn đang sống với chúng tôi.

khi nhìn vào giấc mơ, người ta có thể liên tưởng đến ánh sáng dịu nhẹ bao quanh nơi mình nằm, giúp nhà thơ liên tưởng đến vầng trăng. vầng trăng là người bạn tâm giao của tôi, trong suốt cuộc đời, tôi đã nhiều lần nói, dựa vào và làm thơ với vầng trăng, vầng trăng là một hình ảnh ngọt ngào và trong sáng. Những vần thơ hay về trăng của ông vẫn nói lên cho chúng ta tình yêu thiên nhiên, tâm hồn thi nhân, niềm lạc quan, yêu đời, vui sống. Và khi ngược lại nhắc đến hình ảnh “vầng trăng”, ta liên tưởng đến tâm hồn cao đẹp, lãng mạn và trong sáng của Bác.

khi nhìn thấy bạn nỗi đau của nhà thơ không thể nào kìm nén được:

“Vẫn biết trời xanh là muôn thuở, nhưng sao lòng tôi nhói đau”

Tác giả sử dụng hình ảnh “bầu trời xanh” để nói lên sự bất tử của mình. Mỗi con người đều phải tuân theo quy luật sinh, lão, bệnh, tử, tức là ai sinh ra, lớn lên, già đi rồi đến lúc lâm chung là lên trời, về cõi vĩnh hằng, Bác cũng không ngoại lệ. . chúng ta đều biết các anh đã mất hình ảnh vẫn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam, các anh luôn đồng hành và dõi theo từng bước đi của dân tộc. tuy nhận thức là vậy nhưng trái tim vẫn có lý lẽ riêng, trái tim nhà thơ vẫn đau, “đập loạn xạ” là một biểu hiện như nỗi đau xé lòng của tác giả.

tác giả sử dụng những từ ngữ biểu cảm, sự đối lập giữa lí trí và tình cảm bộc lộ trực tiếp nỗi đau, nỗi niềm của nhà thơ, nỗi đau ấy dẫu nhận thức được lí trí, trái tim tưởng có thể nguôi ngoai, nhưng nó vẫn đau, nỗi đau không thể nguôi ngoai. được chứa.

Giáo sư Trần Đình Sử cũng cảm nhận rất hay về hai câu thơ trước: “Dẫu biết rằng em vẫn sống mãi như trời, vẫn không thể che giấu được sự thật mất mát, lòng đau nhói. Câu thơ đã vang lên.” như một tiếng thở hổn hển. ”

một con người có tâm hồn trong sáng, trong sáng đã hiến dâng trọn đời mình cho đất nước, dân tộc thì khi ra đi, nỗi đau vô bờ bến khiến những người con của ông như một người khách phương xa. Trong lòng tôi không khỏi đau đớn, mặc dù đã cố gắng kìm nén nhưng đứng trước mặt tôi, nó tự trào ra không sao dừng lại được. Em vẫn biết anh là vĩnh cửu, vậy sao tim anh vẫn đau? ai cũng vậy, kể cả nhà thơ, mặc dù dặn lòng không cho phép mình khóc trước mặt anh, nhưng thực tế anh không thể. .

Nêu ý nghĩa của các đoạn thơ trong khổ thơ 3 đi viếng lăng

Stanza 3 của bài thơ Viếng lăng Bác thể hiện sâu sắc và xúc động những tình cảm thiêng liêng nhất của nhà thơ đối với Bác Hồ kính yêu. sau những cảm xúc ấy, nhà thơ hướng về anh, nhìn anh với niềm xúc động thiêng liêng: ”

Xem thêm: Top 10 bài văn về mẹ hay và ý nghĩa nhất – Top10tphcm

“Em nằm trong giấc ngủ êm đềm giữa trăng sáng dịu êm, còn biết trời xanh là muôn đời, nhưng lòng nghe nhói đau.”

không gian trong lăng thật trong lành và tĩnh lặng; ánh sáng dịu nhẹ như ánh sáng tỏa ra từ vầng trăng dịu dàng. Dù ý thức rằng mình còn sống trong sự nghiệp cách mạng và tâm hồn đồng bào như trời xanh muôn đời trên cao, nhưng nhà thơ vô cùng đau buồn vì đã về cõi vĩnh hằng.

Nhà thơ vào lăng và thấy ông đang nằm ngủ say giữa ánh đèn êm đềm và thanh bình. ánh sáng nơi anh nằm được nhà thơ miêu tả như ánh sáng của vầng trăng dịu:

“Tôi nằm xuống trong giấc ngủ yên bình giữa trăng sáng và êm dịu”

ánh sáng từ ngọn đèn mờ của lăng gợi liên tưởng thú vị của nhà thơ: ánh trăng. tác giả thể hiện sự hiểu biết của mình về sự liên tưởng kỳ lạ đó. bởi vì mặt trăng và bạn từng là bạn thân, bạn tâm giao.

<3 vầng trăng đến nói chuyện với con người như một người bạn thân: "trăng vào qua cửa sổ hỏi thơ". vầng trăng đồng hành cùng con người trong những chuyến công tác: “đêm rằm trăng tròn con tàu”. trăng theo bước chân người tù, trên chiến trường, giờ trăng cũng về ngủ. người bạn chung thủy đó luôn ở bên cạnh bạn, không bao giờ rời xa.

Với hình ảnh vầng trăng sáng dịu, dụng ý của nhà thơ là tạo ra một hệ thống hình ảnh vũ trụ để so sánh với nó. đôi khi con người như mặt trời sáng ấm áp, đôi khi tốt bụng như trăng tròn. chú của chúng ta là như vậy. mặt trời, vầng trăng và bầu trời xanh là cái mênh mông, cái mênh mông của vũ trụ, so với cái mênh mông và mênh mông của tình yêu ông dành cho nhà thơ. đó cũng là một biểu hiện tuyệt vời và rực rỡ về con người và sự nghiệp của anh ấy.

Những cảm xúc chân thành, sâu sắc và nỗi đau của nhà thơ đã được thể hiện:

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi, nhưng sao tôi thấy nhói trong lòng? ”

Đây là một cú sốc đáng kinh ngạc, một sự mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm. lý trí tin rằng anh vẫn còn sống với đất nước, như thể bầu trời xanh mãi mãi ở trên đầu anh: “bạn sống như trời đất của tôi” (tou huu). nhưng lòng tôi không khỏi đau đớn và tiếc thương trước sự ra đi của bạn. Đó là nỗi đau xuất phát từ tận đáy lòng của tôi: anh chết rồi! Tôi không thể gặp những đứa trẻ miền Nam mà bạn đã chờ đợi.

khổ thơ 3 khép lại bị đuối. Dù biết các chú sẽ luôn ở bên nhưng giờ không được chứng kiến ​​cảnh dân tộc độc lập, hòa bình cùng nhân dân. nghĩ đến điều đó, nhà thơ đã rơi nước mắt.

cảm nhận khổ thơ 3 của bài thơ viếng lăng

“Tôi nhớ miền nam, tôi nhớ miền nam, tôi mong tôi nhớ cha tôi.”

Bác Hồ, một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một người cha kính yêu mà ai cũng ngưỡng mộ và kính yêu. Trong sự nghiệp của mình, có rất nhiều khó khăn và thử thách đã đến với Việt Nam, nhưng ông không bao giờ bỏ cuộc và luôn tìm cách giúp đỡ đất nước chúng ta đạt được hòa bình, thống nhất. Bạn là người sống giản dị, có nhiều đức tính tốt đáng để học hỏi và khâm phục.

nhưng giờ đây, bạn đã đi, bạn đã đi xa nhưng tôi tin chắc rằng người cha vĩ đại ấy sẽ luôn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam. và, với viễn cảnh, một người con miền Nam vô cùng yêu quý và kính trọng ông có cơ hội đến thăm lăng chú Hồ với những cảm xúc vô cùng ngột ngạt và phấn khích khi nhìn thấy ông trong giấc mơ yên bình.

Xem thêm: Top 10 bài văn về mẹ hay và ý nghĩa nhất – Top10tphcm

“Em nằm trong giấc ngủ êm đềm giữa trăng sáng dịu êm, còn biết trời xanh là muôn đời, nhưng lòng nghe nhói đau.”

bài thơ viếng lăng được tác giả từ xa sáng tác trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Khi đó đất nước ta vừa trải qua cuộc kháng chiến chống ta. uu. để cứu nước, và sau đó Việt Nam hoàn toàn thống nhất. Đồng thời, tác giả có dịp đến lăng Bác, dù khoảng cách xa đến đâu, cuối cùng tác giả cũng được nhìn thấy.

thì bài thơ ra đời bằng tình cảm chân thành, xúc động của một người con miền Nam dành cho ông. đặc biệt khổ 3 của bài thơ đã diễn tả đầy đủ những nỗi niềm, nỗi niềm da diết bên kia của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại:

“Tôi đã nằm xuống trong giấc ngủ yên bình giữa ánh trăng sáng và dịu.”

chỉ vỏn vẹn hai dòng thơ nhưng đến nay đã mang đến cho người đọc những cảm xúc vô cùng thiêng liêng và xúc động khi cuối cùng tác giả được tận mắt chứng kiến ​​gương mặt anh trong giấc ngủ êm đềm và nhẹ nhàng. Trong sự nghiệp của mình, có những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng anh ấy chưa bao giờ bỏ cuộc.

Với sự cố gắng của bản thân, với phong thái cao quý mà con người tôi luôn toát lên thì những khó khăn này chẳng là gì cả. Bác đã có một cuộc đời rất vất vả, gian khổ, phải luôn quan tâm đến sự bình yên của đất nước, phải luôn quan tâm đến từng miếng cơm, manh áo của dân tộc Việt Nam.

bạn phải dành tình yêu thương đến mức nào để dành trọn cuộc đời mình cho con người và đất nước Việt Nam. vì các bạn đã từng đối mặt với chiến tranh, bom đạn của kẻ thù, từng lâm vào cảnh đất nước lâm nguy khi giặc ngoại xâm, nhưng các bạn đã hoàn thành xuất sắc cuộc chiến đấu cách mạng, cuộc đời của các bạn rất xuất sắc. Sau cùng, Việt Nam đã thống nhất, nhưng nó đã đi xa và không bao giờ trở lại.

Khi phía bên kia nhìn thấy bạn, bạn đang ở trong một giấc mơ rất êm đềm và yên bình. ngay cả khi ngủ, phong thái ung dung, quý phái vẫn hiện rõ trên nét mặt. ước mơ của bạn không còn phải lo lắng về bất cứ điều gì, vì giờ đây đất nước đã thống nhất, bạn có thể yên tâm và không phải lo lắng bất cứ điều gì nữa. bên kia đã đưa vầng trăng sáng mềm mại về phía mình, bởi vầng trăng đã bao đời gắn bó với con người, dù trong thời chiến hay thời bình thì vầng trăng ấy luôn gắn liền với hình ảnh của con người. .

vầng trăng xinh đẹp ấy đã từng là người bạn thân thiết với tôi trong những ngày kháng chiến vô cùng gian khổ và vô cùng gian khổ, vầng trăng ấy đã đồng hành cùng tôi trong những ngày đất nước chưa được hoà bình, để rồi bây giờ vầng trăng sẽ tỏa sáng cho tháng năm của bạn. ngủ yên và bình yên. Bây giờ, trăng sẽ là bạn, sẽ là người gác đền cho bạn ngủ ngon và bạn sẽ không bao giờ cô đơn vì trăng luôn ở đó và tất cả những người con của đất nước Việt Nam, hãy theo dõi chúng tôi và chúng tôi sẽ ở bên cạnh bạn.

Giữa những cảm xúc vô cùng mãnh liệt và mãnh liệt ấy, cuối cùng bên kia cũng đã chấp nhận sự thật rằng em đã ra đi mãi mãi, nhưng hình ảnh đẹp đẽ của anh vẫn ở một góc nhỏ trong tim em. không chỉ tác giả mà còn nhiều thế hệ dân tộc Việt Nam:

“Tôi vẫn biết bầu trời mãi mãi trong xanh, nhưng tôi vẫn thấy đau trong tim.”

Cảm nghĩ ở đoạn 3 của bài viếng lăng, đặc biệt ở 2 câu cuối, ta thấy bên kia đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ trời xanh để nói lên ước mơ của họ như trời xanh. bầu trời xanh luôn tồn tại và tồn tại mãi mãi trong mỗi khoảnh khắc con người, và cũng là ước mơ của em, dẫu anh đã thực sự đi xa rồi, em chỉ đang ngủ một giấc mơ yên bình dài và anh sẽ không còn ở đó nữa. điều gì làm phiền bạn nhất.

Sự ra đi của bạn đã để lại sự mất mát to lớn cho đất nước và con người Việt Nam, nhưng hình ảnh của bạn sẽ luôn còn và sẽ sống mãi trong lòng mọi người.

Khổ thơ thứ ba với những tình cảm rất chân thực của tác giả đã đưa người đọc trở lại những giây phút thiêng liêng nhất của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. tác giả đã sử dụng vô cùng thành công biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hoá để so sánh với vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời và thể hiện tâm tư, tình cảm của một người con miền Nam đối với tình yêu của mình dành cho con. Bác Hồ sẽ sống mãi trong lòng mọi người dân Việt Nam, dù đã đi xa nhưng tài năng và lòng tận tụy với Tổ quốc sẽ mãi khắc ghi trong lòng mọi người, là tấm gương sáng cho muôn đời noi theo.

Xem thêm: Soạn bài Đập đá ở Côn Lôn | Ngắn nhất Soạn văn 8

                       

Vậy là đến đây bài viết về Phân tích Viếng lăng Bác khổ 3 (6 mẫu) – Văn 9 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button