Soạn bài Viết bài tập làm văn số 6 Văn nghị luận | Ngắn nhất Soạn văn 8

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Viết bài tập làm văn số 6 Văn nghị luận | Ngắn nhất Soạn văn 8 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Viết bài tập làm văn số 6 – bài văn nghị luận

chủ đề 1: dựa theo tài liệu cuốn chiếu kép (li công khanh) và hịch tướng sĩ (trần quốc tuấn) của bạn nhé. , bạn nghĩ gì về vai trò của những người lãnh đạo đối với vận mệnh của đất nước?

a. lược đồ

Bạn đang xem: Viết bài văn số 6

tôi. giới thiệu:

Có thể nói, hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đó là một truyền thống rất đáng tự hào. Đất nước được sống thái bình thịnh trị là nhờ tài năng và đức độ của các vị vua, tướng, văn, võ như Lý Công uẩn, Trần Quốc Tuấn. họ là những nhà lãnh đạo sáng suốt suốt đời vì vận mệnh đất nước. qua hai văn bản “dời đô” ly công uẩn và văn “hịch tướng sĩ” của Trần quốc tuấn, chúng ta sẽ cùng làm rõ.

ii. nội dung:

Thời nhà Đinh “không theo dấu tích xưa của Thương Chu” giữ chức kinh đô ở Hoa Lư mà vùng đất Hoa Lư chỉ là nơi hiểm trở, khắc nghiệt của núi rừng. điều đó khiến vận nước gặp nhiều khó khăn. Lịch sử cũng đã chỉ ra rằng, hai triều đại Đinh, Lê ngắn ngủi, nhân dân gặp muôn vàn gian khổ. Việc phê phán các vua nhà Đinh có thể nói đã cho ông thấy rất nhiều tầm nhìn xa trông rộng về tài lãnh đạo của Lý Công Khanh. ông đã thấy rõ một sự thật quan trọng: đất nước đang bước vào thời kỳ hòa bình, và hoa lu ​​không còn phù hợp với địa vị của kinh đô nữa!

tran quoc tuan quá. Từ thực tế cuộc xâm lược lần thứ nhất của quân xâm lược Mông Cổ đối với nước ta và từ thái độ hiện tại của chúng, Người hiểu rõ sự nguy hiểm của một cuộc chiến tranh chống xâm lược. đặt chân đến nước ta, quân Mông Cổ “bẻ cong lưỡi cú mắng triều đình, ức hiếp cha bằng thân chó, dê con”, “đi đường táo bạo”, bắt nhân dân ta phải cống nạp khoáng sản, vàng bạc. và bạc. rõ ràng là họ vẫn chưa tiếp thu được bài học về sự thất bại của cuộc xâm lược đầu tiên và đang âm mưu một cuộc chiến tranh cướp lần thứ hai.

Giặc là như vậy, còn quân ta thì sao? Đại nguyên soái một lần nữa đau khổ khi chứng kiến ​​binh lính dưới quyền hạ thấp cảnh giác trước nguy cơ mất nước. họ “hoặc thích đánh nhau với gà trống, hoặc thích hát”, đánh cờ… ông cay đắng chỉ ra rằng khi kẻ thù đến, những thú vui đó chỉ biến thành thảm họa “cựa của gà trống không chọc thủng áo giáp của người dân. “. “,” hát hay không thể làm kẻ thù điếc tai “,” điểm cờ không thể dùng làm binh pháp “…

Trên cơ sở hiểu biết sâu sắc tình hình đất nước, các nhà lãnh đạo anh minh đã xác định rõ nhiệm vụ của quân và dân. điều quan trọng là họ phải đưa ra những quyết định đúng đắn, có những bước đi táo bạo để đưa đất nước tới bờ vực hòa bình và phát triển.

ly thai để xác định rằng nhiệm vụ hiện tại là dời đô của hoa lu. nhưng dời đô đến đâu? “thành dala … là trung tâm của trời đất, nơi rồng, hổ có thể ngồi trông núi sông, cư dân không bị lụt lội, vạn vật trù phú, tươi tốt. Đây là chốn linh thiêng.” Nhận thức sâu sắc về tính ưu việt của thành Đại La đối với sự phát triển của đất nước, Lý Thái Tổ đã quyết định đúng đắn khi đặt kinh đô của vùng đất văn hiến này.

Trần quốc tuấn với tư cách là Tổng chỉ huy cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ đã khẳng định ý chí quyết chiến chống giặc của toàn dân tộc, đồng thời động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu của quân nhân. Người khuyên các chiến sĩ phải biết “canh nóng nhưng rau nguội”, phải biết rèn luyện sức khỏe để sẵn sàng chiến đấu. không những thế, ông còn soạn thảo “binh thư thi thố” làm sách lược để quân sĩ rèn luyện, rèn giũa.

iii. kết luận: nêu suy nghĩ của bản thân.

b. bài luận mẫu

 • Căn cứ vào các tài liệu về Chiếu dời đô và cai trị quân sự, hãy nêu ý kiến ​​của mình về vai trò của những người lãnh đạo sáng suốt

  4 bài văn mẫu dựa theo các văn bản Chiếu dời đô, quân thứ …

  đề 2: trích từ bài viết “ bàn về học tập ” của sơn phu nhân nguyên văn, hãy nêu ý kiến ​​của anh / chị về mối quan hệ giữa “học” và “hành”. “.

  a. lược đồ

  Bạn đang xem: Viết bài văn số 6

  tôi. giới thiệu:

  – “Bàn về việc học” là một phần trong bài hát của người thiếp họ Nguyễn gửi đến vua quang trung để bàn bạc và tìm ra phương pháp đổi mới cách học thời bấy giờ. văn bản diễn ngôn này không chỉ có giá trị đương đại mà còn ảnh hưởng đến cách chúng ta học sau này.

  – học phải đi đôi với hành. học phải đi đôi với hành là lập luận tiến bộ trong bài ca dao mà ngày nay chúng ta vẫn học theo.

  – sau đó, mối quan hệ giữa học tập và thực hành là gì? Chúng ta cần làm rõ những điều trên.

  ii. nội dung:

  1. giải thích:

  – học tập: là hoạt động của trí óc tiếp thu những điều mới lạ, những điều chưa biết, học cũng là bắt chước những điều hay, lẽ đẹp của người khác.

  Có thể bạn quan tâm: Tả Công Viên Lớp 5 ❤️️15 Bài Văn Tả Cảnh Công Viên Hay Nhất

  – Practice: nó là để thực hành, nó là để áp dụng những gì đã được học. tác giả khuyên học phải có hành, tức là học và hành phải đi đôi với hành. Học không đi đôi với hành và ngược lại: học mà không học.

  2. Tại sao học phải đi đôi với hành?

  – nếu bạn học chỉ để thu nạp nhiều kiến ​​thức và sách vở vào đầu, bạn không biết áp dụng những gì đã học thì có ích gì? học mà không làm thì vô ích. bạn phải biết cách áp dụng những gì bạn học được vào thực tế để nó có giá trị. ngược lại: chỉ thực hành mà không học theo kiểu: “trăm chưa quen, chưa quen” thì rõ ràng là cực đoan và nguy hiểm.

  – thực hành mà không học, làm sao bạn có thể biết đủ về các sự việc và sự kiện để đối phó trong mọi trường hợp, mọi lĩnh vực?

  – thực hành mà không học hỏi chỉ là nội tâm giống như một người đi trong bóng tối. điều đó vừa lãng phí thời gian vừa là một thảm họa.

  – rõ ràng là kiến ​​thức không tự nhiên mà có, mọi thứ đều xuất phát từ những kinh nghiệm quý báu được đúc kết từ thực tiễn, có giá trị đúng đắn và được nhiều người đón nhận. do đó, thực hành không thể ngừng học hỏi. Ý thức được điều này, ông cha ta xưa kia “học, học nữa, học nữa”.

  – học, hỏi, hiểu, thực hành là phương châm mà mọi người nên khao khát và tuân theo.

  3. hiệu ứng:

  – nên gắn liền với học tập và thực hành. cần hiểu rằng thực hành ở đây không chỉ là những bài tập áp dụng trong sách vở mà còn là những điều học được phải áp dụng vào thực tế cuộc sống.

  ví dụ: một kỹ sư học lý thuyết ở trường, khi trở về nhà máy, anh ta phải biết vận dụng những gì đã học vào thực tiễn sản xuất, vào cuộc sống.

  – học cách cung cấp kiến ​​thức cho việc thực hành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hành.

  – học cách áp dụng kiến ​​thức đã học vào thực tế. thực hành cũng củng cố và hoàn thiện cho việc học.

  – các bạn đang còn đi học nên biết vận dụng tốt phương châm học tập này để có kết quả học tập ngày càng tốt hơn. Lời khuyên này còn có tác dụng vạch ra lộ trình học tập đúng đắn, nhất là đối với một số bạn lười học, không chịu luyện tập, chỉ muốn học theo lý thuyết rập khuôn.

  iii. kết luận:

  – Tóm lại, thông qua tư duy tiến bộ, thiếp Nguyễn đã cho chúng ta thấy rằng học và hành phải là hai mặt đồng thời của một quá trình học tập. không nên xem nhẹ bên nào, không coi trọng bên nào.

  – một bài học cho tôi về vấn đề trên.

  b. bài luận mẫu

  • 5 bài luận mẫu từ cuộc thảo luận về cách học cách suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành

   chủ đề 3: macxim gorki đã nói: “ yêu sách là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống “. suy nghĩ của tôi về câu nói đó.

   a. lược đồ

   Bạn đang xem: Viết bài văn số 6

   tôi. giới thiệu:

   bày tỏ suy nghĩ của bạn về tuyên bố của m.goroki, người đã nói: “yêu cầu sách …”

   ii. nội dung:

   Xem thêm: Giáo án bài Đồng chí | Giáo án Ngữ văn lớp 9 chuẩn nhất, mới nhất

   Người ta thường nói: “ lông làm đẹp chim công, tri thức làm đẹp cho người “. trong đời sống xã hội ngày nay, nếu không có kiến ​​thức thì sao? Con người có tồn tại và phát triển không? …

   sách báo, nguồn thông tin để biết mọi điều xảy ra trong và ngoài nước, đồng thời tiếp thu những kiến ​​thức lạ.

   Sách là nơi lưu trữ và truyền tải kiến ​​thức lịch sử. sách có một sức sống phi thường vượt qua mọi giới hạn của không gian và thời gian. Vậy cảm giác cuộc sống như thế nào nhờ sách? (thoải mái, rộng rãi hoặc cao cấp hơn).

   sách luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều mới mẻ. có nhiều loại sách khác nhau về các chủ đề khác nhau. vậy nó giúp ích gì cho chúng ta?

   chúng ta hãy đi đến những cuốn sách, nơi chúng ta có thể biết rằng một cái gì đó sẽ xảy ra? chẳng hạn, sử sách giúp chúng ta hình dung ra những trận chiến khốc liệt trong thời kỳ hoàng kim của các triều đại.

   sách và học tập thể hiện tài năng của nhiều nhà văn, chúng ta hãy thưởng thức thơ ca, nuôi dưỡng tâm hồn mình, toán học khiến chúng ta phải suy nghĩ …

   Cuốn sách cũng giới thiệu cho chúng ta nhiều kinh nghiệm và thành tựu trong khoa học, nông nghiệp, công nghiệp và chính trị. Ngoài ra, cuốn sách còn là cẩm nang đưa chúng ta đến với những danh lam thắng cảnh đẹp và kỳ quan trên thế giới.

   tất cả đều nhằm xác nhận rằng sách là một nguồn kiến ​​thức? nó dạy chúng ta nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, giúp chúng ta nâng cao phẩm giá và đạo đức của chính mình.

   vậy làm thế nào bạn có thể nói rằng sách là người bạn tốt nhất của bạn? (hữu ích để mang lại tình yêu …). sách không chỉ giúp mở mang kiến ​​thức mà còn mang lại niềm hạnh phúc, sự thanh thản cho tâm hồn.

   do đó, câu nói của m.goroki rất đúng …

   Bên cạnh những điều tốt, luôn có những điều xấu. vì vậy, cần biết chọn sách phù hợp với lứa tuổi của các em.

   mục đích của chúng ta khi đọc sách là gì? (giải trí lành mạnh, thêm kiến ​​thức …).

   nhưng đọc sách đôi khi là một hình thức tự học, vì vậy bạn phải đọc sách đúng lúc và đúng chỗ. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đọc như một con mọt sách hoặc đọc để bạn ngừng trở thành một Don Quixote thực tế.

   Chúng ta cần tổ chức hợp lý thời gian đọc của mình, biến kiến ​​thức về sách trở thành của riêng chúng ta. nó sẽ là một người bạn tốt cho những ai biết trân trọng, biết trân trọng và học hỏi.

   Tri thức cũng giúp xã hội văn minh thoát khỏi lạc hậu. một xã hội coi trọng nhân tài thì sẽ có nhiều nhân tài. một quốc gia có nhiều nhóm xã hội sẽ có những phát minh máy móc hiện đại và tiên tiến.

   vì vậy kiến ​​thức là cách sống của mọi người. đó là con đường của ước mơ và hy vọng, biết nhìn về tương lai với niềm tin vào sự khám phá bản thân để hoàn thiện nhân cách.

   khi không có sách mọi người sẽ sống trong tăm tối, thiếu hiểu biết, mất tự do.

   iii. kết luận:

   thực sự câu nói của m.goroki là lời khuyên chân thành. sách rất quý nhưng tự nó không đến được với mọi người, mọi người phải tìm sách để đọc.

   chúng ta phải đọc sách bằng niềm đam mê và đọc sách với tinh thần chủ động, suy nghĩ, trăn trở. đọc và làm theo sách sẽ giúp chúng ta ngày càng trau dồi và nâng cao hiểu biết của mình.

   Sách quả thực là kho tàng trí tuệ của nhân loại, là tài sản vô giá của nhân loại.

   b. bài luận mẫu

   • 6 ví dụ về câu và câu của m. goroki: “sách yêu thích, …” khiến bạn suy nghĩ

    xem các bài hay khác viết về vietjack:

    • nói về toán học
    • viết một đoạn văn lập luận
    • thực hành phát triển và trình bày luận điểm
    • Soạn văn bài tập làm văn số 6 – bài văn nghị luận
    • thuế máu b >>
    • hội thoại
    • tìm các yếu tố biểu cảm trong bài văn
    • dạo
    • đàm thoại (tiếp nối)
    • luyện tập: đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận của bài học

    xem thêm loạt bài để học tiếng Anh 8 hay khác:

    Xem thêm: Bài 3 trang 117 SGK Ngữ văn 9 tập 1 | Soạn bài Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

    • viết 8
    • viết 8 (siêu ngắn)
    • viết lớp 8 (cực ngắn gọn)
    • Bài văn mẫu lớp 8
    • tác giả – Đề văn lớp 8
    • Lý thuyết, bài tập Tiếng Việt – Tập làm văn 8
    • 1000 câu hỏi trắc nghiệm ngữ văn 8
    • Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

     • hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn lớp 8 có đáp án
                            

     Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Viết bài tập làm văn số 6 Văn nghị luận | Ngắn nhất Soạn văn 8 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

     Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button