Nghị luận xã hội về trang phục và văn hóa | Văn mẫu 8

Bạn đang quan tâm đến Nghị luận xã hội về trang phục và văn hóa | Văn mẫu 8 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thảo luận về quần áo và văn hóa : Hướng dẫn cách thực hiện, phác thảo chi tiết và tuyển chọn các bài luận hay về mối quan hệ giữa quần áo và văn hóa giới trẻ hiện nay.

cách thảo luận về quần áo và văn hóa

Luận điểm : Trình bày suy nghĩ của bạn về chủ đề trang phục và văn hóa.

Bạn đang xem: Viet bai van nghi luan ve trang phuc va van hoa

1. phân tích chủ đề

– request: bày tỏ suy nghĩ của bạn về mối quan hệ giữa trang phục và văn hóa.

– dạng câu hỏi: nghị luận về một hiện tượng đời sống.

– phạm vi tài liệu và bằng chứng: những sự vật và con người được quan sát trong cuộc sống thực.

– phương pháp lập luận chính: giải thích, phân tích, bình luận.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1 : giải thích hai khái niệm về trang phục và văn hóa

luận điểm 2 : ý nghĩa, mối quan hệ giữa trang phục và văn hóa.

luận điểm 3 : làm thế nào để dung hòa giữa trang phục và văn hóa?

3. lập dàn ý chi tiết

a) mở đầu

– đặt ra một vấn đề mang tính luận điểm: mối quan hệ giữa trang phục và văn hóa.

ví dụ: một cá nhân được đánh giá qua ngoại hình “cái răng, cái tóc là góc con người”. mà hơn cả “cái răng, cái tóc” thì trang phục mới là yếu tố tiên quyết quyết định văn hóa của một con người. quần áo và văn hóa có liên quan mật thiết với nhau.

b) nội dung:

* luận điểm 1: giải thích hai khái niệm “quần áo” và “văn hóa”

– Quần áo là cách ăn mặc của con người khi ở ngoài trời như quần áo, giày, dép, phụ kiện, … và các yếu tố đi kèm khác có chức năng bảo vệ con người khỏi các hiện tượng tự nhiên như nắng, mưa, bức xạ … và thể hiện nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người.

– Văn hóa là hành vi, nhân cách, đạo đức của con người phù hợp với các quy tắc, chuẩn mực đạo đức chung của xã hội.

* luận điểm 2: ý nghĩa, mối quan hệ giữa trang phục và văn hóa.

quần áo và văn hóa có liên quan mật thiết với nhau:

– trang phục cũng là nét đẹp văn hóa, là di sản và sự thích ứng giữa truyền thống và hiện đại.

+ Thông qua trang phục có thể nhận biết được nền văn hóa đại diện cho quốc gia, dân tộc nào. Ví dụ: Áo dài gợi về đất nước, con người Việt Nam; kimono tượng trưng cho hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản…

– quần áo là lĩnh vực văn hóa tinh tế

– quần áo thể hiện trình độ văn hóa của người mặc

– quần áo có thể giúp xác định tính cách của người mặc

Xem thêm: Bài soạn lớp 11: Câu cá mùa thu | Bài soạn văn 11

+ quần áo đơn giản thường là những người đơn giản, không cầu kỳ.

+ quần áo gọn gàng và thời trang dành cho những người thích làm đẹp và quan tâm đến ngoại hình.

– trang phục thể hiện gu thẩm mỹ của mỗi người

* luận điểm 3: làm thế nào để dung hòa giữa trang phục và văn hóa?

– chọn quần áo phù hợp với tiêu chuẩn, lứa tuổi, hoàn cảnh và mục đích.

– Quần áo đẹp là những bộ quần áo lịch sự, phù hợp với hoàn cảnh, phù hợp với túi tiền của bạn

– không chỉ trau dồi khả năng thời trang mà còn trau dồi nhân cách tâm hồn.

– Lên án những hành vi cố tình chọn nhầm trang phục nhằm bôi xấu tên tuổi, gây chú ý, làm hoen ố hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

c) kết luận

– tái khẳng định mối quan hệ mật thiết giữa trang phục và văn hóa.

4. sơ đồ suy nghĩ sâu sắc về phong tục và văn hóa

bài văn ấn tượng nhất về chủ đề trang phục và văn hóa của giới trẻ hiện nay

cuộc sống ngày càng phát triển thì yêu cầu làm đẹp trong mắt mọi người ngày càng cao. Vẻ đẹp không chỉ thể hiện ở khuôn mặt, nụ cười, hàm răng, mái tóc mà còn thể hiện ở cách ăn mặc, trang phục hàng ngày và còn thể hiện ở lối sống, cách ứng xử, giao tiếp, văn hóa. Vậy, trang phục và văn hóa có mối quan hệ nào với nhau trong xã hội ngày nay không?

Như ông cha ta đã từng khuyên con cháu rằng: “cái răng, cái tóc là góc con người” hay “người đẹp vì lụa, gạo tốt vì phân”, đó không phải là lời khuyên mà con cháu muốn, phải không? phải biết cách ăn mặc và ứng xử phù hợp? Một chiếc váy đẹp không chỉ nâng cao thẩm mỹ cho người mặc mà còn giúp người đối diện đánh giá được phần nào văn hóa của mỗi người.

Quần áo là thứ chúng ta mặc hàng ngày. đó có thể là một chiếc váy, một bộ quần áo thể thao, một bộ quần áo dài, một chiếc mũ, một đôi giày,… trang phục được sử dụng với mục đích cao nhất là giúp con người bảo vệ thân thể của mình. Không chỉ vậy, ngày nay việc lựa chọn trang phục phù hợp còn giúp thể hiện khả năng thẩm mỹ của người mặc. quần áo phù hợp với văn hóa và hoàn cảnh được gọi là quần áo đẹp. quần áo đẹp sẽ tôn vinh con người và một phần tôn vinh lối sống và phong cách của người đó. Về văn hóa, chúng ta hiểu nó là nội hàm của một lối sống, bao gồm nhiều khía cạnh của đời sống con người, bao gồm trình độ học vấn, trang phục, lối sống, văn hóa ứng xử … nó chỉ biểu hiện ở một khía cạnh, nhưng nó còn mở rộng. đối với nhiều vấn đề trong cuộc sống của một người và đôi khi cả về khía cạnh tâm linh và tôn giáo. Có thể nói, để đánh giá một con người, không chỉ dựa vào trình độ ý thức, trình độ văn hóa mà còn phải dựa vào cách ăn mặc, tủ quần áo của người đó.

Khi chúng ta tiếp xúc với một người, ấn tượng đầu tiên mà chúng ta gặp gỡ, để lại trong sâu thẳm trái tim, phải là về trang phục. một bộ trang phục lịch sự, gọn gàng và nổi bật sẽ giúp chúng ta để lại chút thiện cảm trong mắt người đối diện. Từ đó có thể thấy, trang phục cũng góp phần quan trọng tạo nên ấn tượng ban đầu của mỗi người. tiếp xúc với một người khác, chúng ta không chỉ chú ý đến thái độ và cảm xúc của người đó, chúng ta cũng sẽ chú ý đến quần áo. Nếu bộ trang phục đồng thời lôi cuốn, lịch sự và trang nhã, chẳng phải hứng thú nói chuyện với người đó sẽ nhiều hơn một chút sao? chúng tôi cũng sẽ nhận xét rằng anh ấy là một người tử tế và có văn hóa. Ngược lại, nhìn thấy một người trước mặt có cách ăn mặc lố lăng và phản cảm, chúng ta có thể đánh giá đó là người tốt không?

Văn hóa và trang phục, đây là hai khía cạnh tưởng chừng không liên quan gì đến cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên chúng lại có mối quan hệ mật thiết mà không phải ai cũng có thể hiểu hết được. . quần áo là người bạn đồng hành hàng ngày của chúng ta, là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với người khác. hơn nữa, mọi người sẽ đánh giá chúng ta qua cách chúng ta ăn mặc, cách chúng ta nói chuyện với người khác. một bộ vest không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ của người mặc mà còn phải lịch sự, phù hợp với lứa tuổi và hoàn cảnh của người mặc. chúng ta không thể nói rằng một học sinh ăn mặc theo cách của người lớn là có văn hóa mặc dù học sinh đó là một người có học. vì phong cách ăn mặc đó không phù hợp với lứa tuổi và hoàn cảnh của lứa tuổi vị thành niên. do đó, có thể nói trang phục cũng góp phần tạo nên một phần văn hóa trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, ở mỗi thời đại, trang phục được lựa chọn cung cấp các yếu tố và đặc điểm khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa của mỗi thời đại. Nếu như trước đây áo tứ thân, áo bà ba được coi là những trang phục không chỉ mang nét truyền thống mà còn thể hiện nét văn hóa khách quan của từng vùng miền. Mặc những bộ quần áo đó không chỉ tôn lên nét đẹp trong phong tục tập quán mà còn toát lên nét văn hóa trong cách ứng xử của chúng ta mặc dù chúng ta không được văn minh và tiên tiến như bây giờ. Ngày nay, xã hội phát triển, áo tứ thân, áo bà ba không còn là những trang phục phổ biến nữa, chúng ta yêu cầu những trang phục đẹp hơn, gọn gàng, thanh lịch và năng động hơn. tuy nhiên, không vì thế mà mốt diện những bộ trang phục phản cảm, phản cảm lại lên ngôi! chúng tôi đón nhận cái mới nhưng chúng tôi luôn tâm niệm rằng thời trang, quần áo chúng tôi mặc sẽ đại diện cho văn hóa của chúng tôi. áo dài sẽ vẫn là một nét đẹp truyền thống không thể thiếu. một quốc gia có văn hóa là một quốc gia mạnh.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nói rằng quần áo và quần áo có thể tiết lộ toàn bộ văn hóa của một người không? đây có lẽ là không? vì văn hóa của một người được đánh giá ở nhiều khía cạnh khác nhau, không chỉ ở trang phục, mà còn ở thái độ, cách sống, cách làm việc, v.v. tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng qua cách ăn mặc chúng ta có thể đánh giá được rất nhiều điều ngay từ cái nhìn đầu tiên. với một con người, chúng ta không thể nói rằng một người ăn mặc xấu sẽ luôn làm điều xấu. trang phục thể hiện văn hóa của người mặc, nhưng đừng chủ quan, “xem mặt mà bắt hình dong”, đánh giá không chính xác về một con người. Có một nhà khoa học nào đó đã nói rằng “những thiên tài thường lập dị”, vì vậy đôi khi chúng ta phải đến rất gần một người mới hiểu hết về họ chứ không chỉ đánh giá qua vẻ bề ngoài qua trang phục.

Trong lịch sử thế giới chúng ta đã gặp rất nhiều người có phong cách sống và lối sống hoàn toàn phù hợp với ấn tượng đầu tiên mà chúng ta gặp khi nhìn người đó qua cách ăn mặc, trang điểm của họ. . chúng ta có thể nhận ra ngay Hồ Chí Minh vĩ đại, người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cứu nước của dân tộc Việt Nam. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, chúng tôi nhìn thấy bộ quần áo kaki bạc màu, sờn rách, một sự giản dị mộc mạc, chân chất nhất của một vị chủ tịch nước, tôi đã cảm nhận được ở ông một sự giản dị, một óc hài hước, một trí tuệ không tầm thường. Như vậy, chỉ cần nhìn trang phục, chúng ta có thể nhận ra ngay văn hóa, sự thân thiện và phong cách sống của một con người. ngược lại, chúng ta cũng có thể bắt gặp những người ăn mặc hàng hiệu, giá hàng trăm triệu đồng nhưng lại không nỡ bỏ ra hàng chục ngàn đô la cho một người ăn xin nghèo. chúng ta có thể bắt gặp những người mặc áo lông vũ màu sắc mà không biết bao nhiêu con vật đã bị giết, bị giết vì sự thỏa mãn giàu có của họ. nhưng chúng ta không thể đoán trước được, như ông bà ta nói “xem mặt xem ảnh” để đánh giá một con người. chúng ta gặp một ca sĩ người Mỹ, lady gaga, một kiểu người lập dị không thể thông cảm với cách cô ấy ăn mặc khác biệt, đôi khi phản cảm, đáng ghét, nhưng đằng sau đó, ai mà biết được ai đã bỏ hàng triệu đô la cho từ thiện, cho người nghèo, cho người vô gia cư. trẻ em. chỉ có vậy thôi, quần áo phản ánh văn hóa của con người nhưng không phải là tất cả.

Hòa hợp văn hóa và phong tục có vẻ vô cùng khó khăn, nhưng thực tế không phải vậy. Chỉ cần một chút tinh tế, chúng ta có thể tự tạo cho mình một bộ trang phục đẹp thể hiện cá tính và văn hóa của mình. học sinh phải mặc đồng phục của trường như trang phục chính của họ. bởi nó không chỉ phù hợp với lứa tuổi học sinh mà còn phù hợp với văn hóa, hoàn cảnh. Mặc đẹp không phải là mặc đồ hiệu, trang sức đắt tiền mà đẹp là ở lối sống, tâm hồn và cách ứng xử. việc ăn mặc giản dị thể hiện nét văn hóa của học sinh. chúng ta cũng có thể bắt gặp, những học sinh cấp 3 với tà áo dài trắng tinh khôi thuở còn cắp sách đến trường. Đó cũng là cách ăn mặc đẹp, phù hợp và thể hiện văn hóa của bạn. quần áo đẹp nghĩa là quần áo lịch sự, phù hợp với hoàn cảnh, hợp với túi tiền của mình chứ không phải quần áo đắt tiền làm nên văn hóa của mình. đừng trở thành nạn nhân của các xu hướng thời trang và đừng trở thành một kẻ lập dị, thiếu học thức, thiếu ý thức khi mặc những bộ quần áo kỳ lạ, xấu xí hoặc phản cảm.

muốn được ăn mặc đẹp, muốn trở nên sành điệu và tinh tế trong mắt mọi người là điều mà ai cũng tìm kiếm. nhưng cái đẹp trong cách ăn mặc, trong cách ăn mặc luôn phải đi kèm với văn hóa, phải đi kèm với ứng xử lịch sự, văn minh. trang phục đẹp giúp tạo ấn tượng tốt về văn hóa. vì vậy, chúng ta hãy trau dồi không chỉ khả năng thiết kế mà còn cả nhân cách sống để trở thành một người đẹp cả về ngoại hình lẫn tâm hồn.

» có thể bạn quan tâm: nói về đồng phục học sinh hiện nay

một số bài luận đạt điểm cao về văn hóa và trang phục

thảo luận về trang phục và văn hóa bài học 1:

Quần áo là người bạn đồng hành thân thiết của chúng ta. chúng không chỉ để che chở, sưởi ấm mà còn thể hiện nhu cầu thẩm mỹ của mỗi cá nhân. đôi khi muốn đánh giá tính cách của một người chúng ta chỉ cần nhìn vào cách ăn mặc, đi đứng, ăn nói, giao tiếp… nhưng quan trọng nhất là cách ăn mặc của chúng ta vẫn tạo được ấn tượng ban đầu rất tốt cho người đánh giá. . Đúng là cách ăn mặc của con người vô cùng quan trọng, bởi ngoài gu thẩm mỹ, bộ trang phục còn ngầm thể hiện chủ nhân mặc nó có học thức, có văn hóa hay không. do đó, việc lựa chọn trang phục cho phù hợp với hoàn cảnh và thời tiết. là quan trọng nhất.

Ông cha ta thường nói: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. chúng ta sẽ đẹp hơn rất nhiều khi biết cách chọn cho mình một chiếc váy đẹp. nhưng việc lựa chọn trang phục rất quan trọng. Trang phục đẹp là trang phục không cầu kỳ, đơn giản nhưng màu sắc hài hòa, phù hợp với chủ đề, khung cảnh và tùy hoàn cảnh giao tiếp. trang phục cũng thể hiện cá tính. một người có trang phục đơn giản là một người giản dị và khiêm tốn. một người ăn mặc hiện đại, gọn gàng là người thích làm đẹp, quan tâm đến ngoại hình. Ngoài ra, trang phục còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. có thể nhìn nhận nghề nghiệp và óc thẩm mỹ của mỗi người, góp phần thể hiện nhân cách con người, giúp chúng ta tự tin và thành công hơn trong giao tiếp.

Đồng phục học sinh nhằm tôn lên vẻ đẹp của lứa tuổi học sinh, đảm bảo tính nghiêm túc, tránh những trang phục lố lăng, lố lăng không phù hợp với lứa tuổi học sinh, giúp xóa bỏ rào cản, khoảng cách phân biệt giàu nghèo giữa các học sinh trong cùng một trường và lớp. Không chỉ vậy, đồng phục học sinh còn giúp học sinh hình thành ý thức giữ gìn truyền thống, lòng tự hào về truyền thống nhà trường. đồng phục học sinh bây giờ rất đa dạng, nam sinh thì áo trắng quần xanh còn nữ sinh thì đủ kiểu từ áo trắng, quần xanh, váy các kiểu… nhưng áo dài vẫn đẹp. Không phải ngẫu nhiên mà nhạc sĩ đã có những lời hoa mỹ: “Dù ở đâu, Paris, London hay xa, chỉ cần thoáng thấy tà áo dài tung bay trên phố là thấy hồn quê ơi”. . Trong số các trang phục truyền thống của phụ nữ trên thế giới, có lẽ áo dài của phụ nữ Việt Nam là đẹp nhất vì nó kín đáo, thanh lịch và tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ nhưng đồng thời cũng là đẹp nhất. không thiếu những vẻ ngoài gợi cảm mà một cô gái cần có. Phụ nữ khắp nơi trên thế giới khi đến Việt Nam đều yêu thích trang phục này, có những vị khách nước ngoài đã sững sờ không rời bước trước vẻ đẹp mê hồn của phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài. Điều này cho thấy những nữ sinh mặc áo dài trắng đến trường sẽ thấy mình kín đáo, hồn nhiên, duyên dáng và xinh đẹp hơn.

Xem thêm: Soạn bài Ôn tập phần tập làm văn – Ngắn gọn nhất – Ngữ văn 8 tập 2

Không có gì đẹp hơn khi mỗi sáng một nhóm nữ sinh áo dài đến trường. tuy nhiên, ngày nay nhiều nam sinh bắt chước các ca sĩ, nghệ sĩ để tìm kiếm những bộ trang phục lịch lãm. Bạn luôn nhớ đừng học theo hay bắt chước người khác trong cách ăn mặc, hãy học những điều mới nhưng hãy biết chọn lọc. Còn đối với học sinh, ra ngoài trời nắng nóng thì có thể mặc áo khoác nhưng không nên mặc trong lớp vì nó tạo cảm giác nóng bức trong môi trường, trong lớp và trong giáo viên. . Mọi người phát điên khi nhìn thấy những cô gái với nhiều lớp quần áo, cũng không xinh vì nó lộn xộn, đủ kiểu, đủ màu. Những chiếc áo ấy đã phủ lên đồng phục áo dài trắng tinh khôi, ngây thơ đáng yêu của tuổi học trò, trừ những ngày giá rét hoặc có vấn đề về sức khỏe thì đến lớp các bạn phải mặc áo khoác để bảo vệ sức khỏe. Tôi tin chắc rằng các cô gái sẽ xinh đẹp hơn, thánh thiện hơn. Đặc biệt là các bạn nữ sinh ngày nay rất ưa chuộng những bộ đồng phục trắng sành điệu quá mức. và quần có đủ kiểu dáng, từ loe cho đến skinny, cạp thẳng, từ lưng cao đến lưng tụt, khoét đáy. hãy hòa nhập, biết chọn cái gì đẹp và phù hợp với lứa tuổi, môi trường và hoàn cảnh, đừng tạo kiểu đồng phục trở nên “khác người”.

Quần áo đẹp không phải là những bộ quần áo đắt tiền mà phải phù hợp với lứa tuổi và tính cách của mỗi người. tránh ăn mặc hở hang. chọn trang phục sao cho hài hòa, lịch sự, thể hiện cá tính riêng của mỗi người. những bộ quần áo trẻ trung, dễ thương có thể giúp bạn chống stress, giải tỏa căng thẳng khi cảm thấy mệt mỏi. Tóm lại, việc lựa chọn trang phục phù hợp với lứa tuổi là điều mà mỗi học sinh chúng ta cần phải quan tâm đúng mức để tạo nên vẻ đẹp cho cuộc sống, cái đẹp là điều mà mỗi chúng ta cần lưu ý để nâng cao nét đẹp văn hóa của mình.

  • bài phát biểu về văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay

thảo luận về trang phục và văn hóa bài học 2:

Bạn muốn đánh giá tính cách của một người, đôi khi chỉ cần nhìn vào cách bạn ăn mặc, đi đứng, ăn nói, giao tiếp … trong đó, cách bạn ăn mặc tạo ấn tượng ban đầu có ý nghĩa rất lớn đối với bạn. có đánh giá.

Đúng vậy, đúng là cách ăn mặc của con người vô cùng quan trọng, bởi ngoài gu thẩm mỹ, bộ trang phục còn ngầm nói lên rằng chủ nhân mặc nó có học thức, có văn hóa hay không. Theo tôi, không chỉ các bạn trẻ mà hầu hết tất cả mọi người, kể cả học sinh tiểu học, trung học cơ sở đều hiểu được cách ăn mặc như thế nào để vừa đẹp, vừa có văn hóa, nhất là trong thời đại ngày nay, việc giáo dục của gia đình và nhà trường trong vấn đề ăn mặc càng nhiều quan tâm và điều kiện hơn trước. tuy nhiên, không hiểu sao vẫn có rất nhiều bạn trẻ ăn mặc tự do, “thả rông” đến mức lố lăng. Sự thái quá của giới trẻ về cách ăn mặc là sự cạnh tranh, bắt chước diễn ra ngày càng nhiều và không có hồi kết. Khi ra đường, đặc biệt là vào mùa hè, chắc hẳn chúng ta đã quá… quen thuộc với hình ảnh những chàng trai, cô gái trẻ đẹp trong trang phục ngắn cũn cỡn, tua rua, hở hang… gây sợ hãi. Có một anh chàng mặc quần bò, nó bị xé toạc nhiều chỗ để lộ đùi và nội y. Tôi không hiểu họ nghĩ thế nào là đẹp và “hợp mốt”.

với anh ấy, anh ấy chỉ mặc quần đùi, anh ấy đi xe máy khỏa thân, nhưng cơ thể của anh ấy trông như một bộ xương chuyển động…; nhiều chị em, nhiều cô diện váy ngắn cũn cỡn, chỉ mặc chiếc áo nịt rộng chỉ bằng hai gang tay khiến phần thân bên dưới lộ ra trông rất phản cảm. Cách ăn mặc này ra đường vốn đã khó chấp nhận nhưng nhiều cô gái, chàng trai thậm chí còn “diễn” ở chùa, nhà thờ, đình, miếu – những nơi luôn cần sự trang nghiêm kín đáo. thử hỏi, để dù họ có văn hóa, giáo dục như thế nào đi nữa thì người ta cũng nhìn họ với ánh mắt thù địch và đánh giá họ là người không có văn hóa, thậm chí là người không có học thức, không có văn hóa!

tiếp tục biết rằng ăn mặc đẹp, theo mốt là nhu cầu của mỗi người, nhất là trong khi điều kiện kinh tế cho phép thì vấn đề ăn mặc đẹp lại càng cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, nên ăn mặc sao cho kín đáo, tế nhị nhưng vẫn hợp thời trang và đẹp mắt. Đừng lầm tưởng rằng mặc ngắn, cắt xẻ, hở hang… là đẹp, hợp mốt và hợp mốt, vì nếu vậy, những bộ cánh đó sẽ hạ thấp bạn trong mắt mọi người. Đối với trang phục của phụ nữ, đặc biệt là đối với phụ nữ trẻ, điều cơ bản là mặc như thế nào để tôn lên vẻ đẹp vốn có và che đi những phần cơ thể cần thiết. chọn trang phục vừa vặn với cơ thể, toát lên được cả nét văn hóa của người mặc nói riêng và của người Việt Nam nói chung.

* trên đây là những bài văn mẫu hay và ấn tượng nhất bàn về văn hóa ăn mặc mối quan hệ giữa trang phục và văn hóa trong lối sống của con người hiện nay. dưới đây, mời bạn đọc tham khảo một số cách mở bài hay và ngắn gọn nhất cho chủ đề nghị luận về trang phục và văn hóa.

gợi ý một số gợi mở hoặc thảo luận về trang phục và văn hóa

mở đầu bài học 1:

Không biết quần áo ra đời từ bao giờ, đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển của con người. con người không còn ở thời kỳ ăn lông, dùng lá che thân mà đã có những bộ trang phục kín đáo để tạo nên vẻ đẹp riêng. gắn liền với trang phục đó là văn hóa. Khi xã hội chúng ta ngày càng phát triển, sức sáng tạo của con người giúp chúng ta có những bộ quần áo đẹp. chúng ta thường nghe những cụm từ như quần áo có văn hóa hoặc quần áo không có văn hóa. Nhiều người có thể tự hỏi trang phục và văn hóa có liên quan gì đến nhau. trên thực tế, chúng có quan hệ mật thiết với nhau.

mở đầu bài học 2:

Quần áo không chỉ là thứ để che thân mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa. Đó là lý do vì sao việc ăn mặc phù hợp là rất quan trọng, nhưng thực trạng tủ quần áo của một bộ phận học sinh ngày nay đang dần đánh mất đi phong cách và nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

mở đầu bài học 3:

Nói đến văn hóa thời trang, tức là quần áo, quần áo …, người xưa có câu “quần áo xứng với đức”, tức là thông qua trang phục có thể biết được tính cách của người mặc nó, tức là , khác, quần áo làm nên văn hóa như thế nào. Trong các triều đại phong kiến ​​xưa, từ vua chúa, quan lại đến nhân dân đều có quy định về áo, mũ … nhìn y phục của người mặc người ta có thể phân biệt được cấp bậc, chức tước của người đó … và Tất nhiên, vấn đề ăn mặc trong xã hội phong kiến ​​cho thấy văn hóa thời trang được quan tâm sâu sắc.

mở đầu bài học 4:

Gần đây, có nhiều bạn đua nhau làm theo những cách chơi không lành mạnh. trẻ em trai và gái mặc thời trang khác thường để đi học hoặc đi chơi. Cách ăn mặc đó không phù hợp với lứa tuổi học sinh, với văn hóa giao tiếp của dân tộc cũng như với hoàn cảnh của gia đình, tôi nghĩ đó là vấn đề mà chúng ta nên cảnh báo.

Ngày nay, học sinh và thậm chí một bộ phận lớn người dân đang chạy theo hai từ thông minh. họ nghĩ rằng sành điệu có nghĩa là khác biệt với những người khác. áo nên ngắn hơn người, ngắn hơn người một chút, quần rộng thùng thình hoặc cuộn tròn vừa xanh vừa đỏ vàng, như vậy sẽ rất sang trọng. những người như vậy không thực sự hiểu. từ nguồn gốc (phương Tây), từ sành điệu có nghĩa là chỉ những người biết cách ăn mặc phù hợp và tinh tế. vì vậy chỉ riêng một thuật ngữ là chúng ta đang đánh mất phong tục trong cách ăn mặc.

» tranh luận về chủ đề nói không với tệ nạn xã hội

kết luận ngắn hơn để nói về trang phục và văn hóa

cuối bài học 1:

Quần áo đẹp không phải là những bộ quần áo đắt tiền mà phải phù hợp với lứa tuổi và tính cách của mỗi người. tránh ăn mặc hở hang. chọn trang phục sao cho hài hòa, lịch sự, thể hiện cá tính riêng của mỗi người. những bộ quần áo trẻ trung, dễ thương có thể giúp bạn chống stress, giải tỏa căng thẳng khi cảm thấy mệt mỏi. Tóm lại, việc lựa chọn trang phục phù hợp với lứa tuổi là điều mà mỗi học sinh chúng ta cần phải quan tâm đúng mức để tạo nên vẻ đẹp cho cuộc sống, cái đẹp là điều mà mỗi chúng ta cần lưu ý để nâng cao nét đẹp văn hóa của mình.

cuối bài học 2:

xã hội không ngừng phát triển từng ngày, văn hóa phương tây cũng du nhập vào việt nam khiến cho cái nhìn của người việt không còn quá khắt khe nữa. giờ không phải cứ “kín cổng cao tường” là đẹp. nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi tán thành những bộ trang phục thiếu vải.

Là học sinh, chúng ta hãy ăn mặc phù hợp với lứa tuổi của mình. ăn mặc đẹp không chỉ khiến chúng ta đẹp hơn mà còn thể hiện rằng chúng ta là những người có văn hóa.

cuối bài học 3:

Tóm lại, tập cách mặc trang phục phù hợp với văn hóa không quá khó nhưng lại vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy luôn quan tâm đến trang phục của mình một cách tối đa để có thể luôn đón nhận những điều tốt đẹp và thành công hơn trong cuộc sống.

văn mẫu lớp 8 / do đọc tài liệu

Xem thêm: Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

biên soạn và chọn lọc

                       

Vậy là đến đây bài viết về Nghị luận xã hội về trang phục và văn hóa | Văn mẫu 8 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button