Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe (8 mẫu) – Văn 7

Viết bài văn nghị luận về thuốc lá

Video Viết bài văn nghị luận về thuốc lá

Giống như bệnh dịch, nghiện thuốc lá rất dễ lây lan và có thể gây ra thiệt hại to lớn cho sức khỏe con người. do đó, download.vn sẽ cung cấp tài liệu bài văn mẫu lớp 7: bài văn mẫu về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe .

Tài liệu gồm dàn ý chi tiết cũng như 8 bài văn mẫu dành cho các em học sinh lớp 7, giúp các em hoàn thiện bài văn nghị luận theo khả năng của mình. xem chi tiết bên dưới.

phác thảo cuộc tranh luận về việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

1. mở đầu

Sức khỏe là vô cùng cần thiết đối với chúng ta, nhưng có những người không quan tâm đến điều này mà tiêu thụ thuốc lá, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2. nội dung bài đăng

– Hút thuốc lá là hành vi hít sâu khói thuốc lá vào phổi mà thành phần của nó là những chất độc hại và nguy hiểm nhất cho sức khỏe

– tình trạng: có thể nhìn thấy người hút thuốc ở bất kỳ nơi công cộng nào.

– Tại sao hút thuốc có hại cho sức khỏe?

    <

  • Hút thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến phổi.
  • Hút thuốc ảnh hưởng đến mọi người, đặc biệt là trẻ em.

– tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe

  • Hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh: ho, lao, ung thư phổi, ung thư hầu họng.
  • Hút thuốc có thể gây tử vong.
  • Hơn nữa, nó còn làm ô nhiễm không khí, khiến nhiều người sẽ bị ảnh hưởng.

– số đo:

  • giáo dục mọi người bỏ hút thuốc.
  • nâng cao nhận thức của mọi người.
  • cấm hút thuốc.

3. kết thúc

một điếu thuốc nhỏ giúp bạn thỏa mãn cơn thèm thuốc nhưng cũng tích tụ và hủy hoại cơ thể bạn.

thảo luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – mẫu 1

pandemic đề cập đến những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến gây ra cái chết hàng loạt trong một khoảng thời gian nhất định. thuốc lá, giống như bệnh dịch, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Trong thuốc lá có nicotine, chất gây nghiện rất cao. người hút thuốc lá theo thói quen sẽ dẫn đến “nghiện thuốc lá”, khó bỏ. điều đó sẽ gây ra rủi ro cho người hút thuốc cũng như những người xung quanh khi họ hít phải khói thuốc.

Xem thêm: Sưu tầm top 40 bài thơ 4 chữ ngắn và ý nghĩa

Tác hại lớn nhất của thuốc lá chắc chắn là bất lợi cho sức khỏe con người. khói thuốc lá có nhiều chất độc. những sợi lông rung động của tế bào niêm mạc mũi họng, phế quản và nang phổi bị chất nhựa của khói thuốc làm tê liệt, gây ra chứng ho hen, sau nhiều năm có thể dẫn đến viêm phế quản; hắc ín xâm nhập vào tế bào gây ung thư. các ôxít cacbon bám vào máu, các tế bào hồng cầu không tiếp cận được ôxy, làm suy giảm sức khỏe. nicotin trong khói thuốc lá làm co thắt động mạch, gây ra huyết áp cao, tắc nghẽn động mạch và đau tim. Cùng với đó, khói thuốc lá còn gây ngộ độc cho những người xung quanh. Khi hít phải khói thuốc, họ cũng bị nhiễm độc, gây ra các bệnh tim mạch, viêm phế quản, thậm chí ung thư … đặc biệt, hút thuốc lá còn nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, bị nhiễm độc khói thuốc dẫn đến sinh non, đứa trẻ sinh ra bị ốm. >

Ngoài ra, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến lối sống và đạo đức của con người. người lớn hút thuốc sẽ làm gương xấu cho trẻ em noi theo. do đó, tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc lá ngày càng gia tăng, khi cần tiền mua ma túy có thể sẵn sàng ăn trộm, dễ tiếp cận với rượu và ma túy. nhiều người không ý thức được, khi hút thuốc nơi công cộng đã ném hạc không đúng nơi quy định gây cháy nổ.

do đó, chúng ta phải thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc hút thuốc lá. Một số biện pháp tiêu biểu như cấm hút thuốc lá nơi công cộng, xử phạt người phạm tội, quảng cáo tác hại của thuốc lá… nhưng điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người, phải hiểu rõ tác hại của thuốc lá.

Tóm lại, hút thuốc lá thực sự có hại cho sức khỏe. vì vậy, chúng ta phải nói không với thuốc lá để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

thảo luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – mẫu 2

Xem Thêm : Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu

Từ khi xuất hiện đến nay, thuốc lá đã gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Thành phần chính trong thuốc lá là nicotin. là một hoạt chất gây nghiện cao. Hút thuốc thường xuyên trở thành một thói quen khó bỏ. điều đó sẽ gây ra rủi ro cho người hút thuốc cũng như những người xung quanh khi họ hít phải khói thuốc.

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc ngấm vào cơ thể. những sợi lông rung động của tế bào niêm mạc mũi họng, phế quản và nang phổi bị chất nhựa của khói thuốc làm tê liệt, gây ra chứng ho hen, sau nhiều năm có thể dẫn đến viêm phế quản; hắc ín xâm nhập vào tế bào gây ung thư. Ngoài ra, các ôxít cacbon dính vào máu và các tế bào hồng cầu không thể tiếp cận với ôxy. đặc biệt là chất nicotin trong khói thuốc lá làm co thắt động mạch, gây cao huyết áp, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, những người xung quanh còn bị ngộ độc, viêm phế quản, ung thư, nguy hiểm cho thai phụ, ảnh hưởng đến thai nhi …

Không chỉ gây hại cho sức khỏe, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến nhân cách của con người. Khi người lớn hút thuốc, trẻ em sẽ noi gương xấu từ họ. Hiện nay, tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên ngày càng gia tăng. nhiều học sinh khi cần tiền mua ma túy có thể sẵn sàng ăn trộm, dễ tiếp cận rượu bia, ma túy …

Vì lý do đó, nhân loại phải chung tay. đặc biệt, các nước phát triển đang tích cực tham gia vào các chiến dịch chống thuốc lá. chúng ta cần tích cực thực hiện các biện pháp như cấm hút thuốc nơi công cộng, phạt nặng người vi phạm, các tài liệu khẩu hiệu chống thuốc lá lấn át các quảng cáo của công ty thuốc lá. đất nước Việt Nam với hơn chín mươi triệu dân. Hạn chế hút thuốc sẽ giúp tiết kiệm tiền bạc và của cải. đồng thời bảo vệ sức khỏe của bạn và của những người xung quanh.

Thuốc lá giống như một “bệnh dịch” mà tất cả mọi người phải tham gia cùng nhau để chống lại. Hãy nói “không” với thuốc lá để xây dựng một đất nước khỏe mạnh, giàu đẹp hơn.

thảo luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – mẫu 3

Trong xã hội hiện đại, con người phải đối mặt với nhiều vấn đề đang tồn tại như thiên tai, dịch bệnh, tệ nạn xã hội… một trong số đó là “đại dịch thuốc lá” đang gây hậu quả nặng nề cho con người.

Thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử đều gây ra những tác động tiêu cực cho người dùng. Hút thuốc lá từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người, trong đó đa số là nam giới. nhiều người thậm chí nghiện thuốc lá. sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Hút thuốc có thể gây ra các bệnh như ung thư phổi hoặc ảnh hưởng đến khí quản và các cơ quan miệng. Hút thuốc nơi công cộng sẽ ảnh hưởng không tốt đến những người xung quanh. Không chỉ vậy, người lớn hút thuốc lá nhiều sẽ trở thành hình mẫu xấu cho trẻ nhỏ. Một thực tế đáng buồn là ngày càng có nhiều người trẻ sử dụng thuốc lá. Ngoài ra, nhiều người đã vứt xác không đúng chỗ khi hút, gây cháy nổ. hút thuốc lá cũng khiến người hút phải tiêu tốn một khoản tiền lớn. không những tiền mất tật mang mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. hút thuốc chỉ có hại chứ không có lợi.

Hút thuốc có thể do nhiều lý do khác nhau. người lớn tìm đến thuốc lá để giảm bớt áp lực cuộc sống. giới trẻ tìm đến thuốc lá để thỏa mãn sự tò mò, ham hiểu biết hay mong muốn thể hiện bản thân… dù vì nguyên nhân gì thì hút thuốc lá cũng không tốt. do đó, chúng ta cần phải đoàn kết để đẩy lùi “đại dịch” này. Nhà nước phải nghiêm trị những ai vi phạm quy định hút thuốc lá. nhà hàng, nhà trọ … cần nghiêm cấm hút thuốc lá. bản thân người lớn cần có ý thức hạn chế sử dụng thuốc lá để tránh trở thành tấm gương xấu cho trẻ em. Đất nước Việt Nam vẫn đang trong tình trạng nhiều bệnh tật, dịch thuốc lá vô cùng nguy hiểm, vì vậy cần nêu cao tinh thần nói “không” với thuốc lá.

Giống như bệnh dịch, nghiện thuốc lá rất dễ lây lan và có thể gây ra thiệt hại to lớn cho sức khỏe con người. vì vậy, chúng ta hãy chung tay nói không với thuốc lá.

thảo luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – mẫu 4

Hút thuốc lá đang gây ra những nguy hiểm lớn đối với sức khỏe con người. đặc biệt hơn là tình trạng này diễn ra ngày càng nhiều ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Xem thêm: Soạn bài Thiên đô chiếu | Soạn văn 8 hay nhất

Ngày nay, không quá khó để chúng ta bắt gặp những người trẻ tuổi hút thuốc lá trên vỉa hè, tiệm game hay thậm chí là góc khuất trong trường học. có những người còn rất trẻ cũng đã tập tành hút thuốc. thậm chí một số bạn chỉ mới là học sinh cấp 3 đã trở thành người nghiện thuốc lá, trong túi luôn thủ sẵn một bao thuốc lá. một số bạn ngại hút lén, lén lút. nhưng cũng có những người bạn tự hào cầm điếu thuốc đi đến những nơi chạm khắc. thực trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học đường đang thực sự đáng báo động.

Tuổi học trò còn non nớt về suy nghĩ và nhận thức. họ lầm tưởng hoặc lầm tưởng rằng hút thuốc lá là biểu hiện của sự trưởng thành và chín chắn. hay nói đúng hơn là bạn có tâm lý muốn học làm người lớn, muốn thể hiện cái tôi cá nhân của mình cho mọi người cùng xem. họ muốn thể hiện “lòng dũng cảm của người lớn”, họ muốn nổi bật giữa các bạn đồng trang lứa. hoặc cũng có thể do các bạn trẻ gặp quá nhiều áp lực từ nhiều phía, bế tắc nên tìm cách giải tỏa bằng cách hút thuốc lá… ngoài ra, nhiều bạn trẻ còn bị ảnh hưởng bởi những tác động từ khách quan bên ngoài khác. chẳng hạn, những nhóm bạn xấu dụ bạn tập hút thuốc lá đúng nghĩa là “đàn anh, đàn chị”. hay thậm chí trong cuộc sống, trong gia đình có người hút thuốc lá, khiến giới trẻ phải noi theo những tấm gương đó. Một trong những nguyên nhân không thể không kể đến là sự thiếu quan tâm, thiếu giáo dục của gia đình và nhà trường.

tuy nhiên, những hành động thiếu suy nghĩ đó của bạn lại mang đến những hậu quả khó lường. ảnh hưởng đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến bạn là sức khỏe suy giảm. Chúng ta đều biết thuốc lá có chứa các chất có hại cho tim, phổi, họng và nhiều cơ quan khác trong cơ thể con người. Khói thuốc ngấm dần vào cơ thể làm suy giảm chức năng và phá hủy các bộ phận cơ thể. nhiều bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư cũng do hút thuốc lá gây ra. thuốc như một liều thuốc độc đang ngày càng bào mòn sức khỏe con người. không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nhân người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh khi tiếp xúc với khói thuốc. hít phải khói thuốc còn có hại cho sức khỏe hơn người hút thuốc. Ngoài ra, việc hút thuốc lá và mùi khói cũng gây khó chịu và ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. hút thuốc lá sẽ tạo thói quen xấu và tạo gương xấu cho những người xung quanh. Đặc biệt đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, việc hút thuốc lá sẽ khiến mọi người có những đánh giá và cái nhìn không tốt về bạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ và tương lai.

Đối với những điều này, chúng ta cần có những biện pháp phù hợp để giảm thiểu tình trạng này xảy ra ở những người trẻ tuổi. gia đình và nhà trường phải có cách giáo dục, nâng cao nhận thức và có cách quản lý thích đáng đối với con em mình về việc hút thuốc lá. mỗi người hãy là tấm gương sáng, nói không với thuốc lá để trẻ em noi theo. cần tuyên truyền, giáo dục để người dân nhận thức được tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức như tổ chức các phong trào tập luyện, tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông …

Hút thuốc cũng đang hủy hoại tương lai của bạn. Hãy thực hành lối sống lành mạnh và vui vẻ để việc hút thuốc không hủy hoại sức khỏe và tương lai của bạn.

thảo luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – mẫu 5

“hút thuốc có hại cho sức khỏe con người”. Đó là một khẩu hiệu rất quen thuộc. tuy nhiên, việc từ bỏ nó không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nicotine trong thuốc lá là một chất gây nghiện. nhiều người lúc đầu chỉ hút để chơi, hút thử nhưng sau đó thành thói quen khó bỏ. Hút thuốc lá có những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Nó là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim, phổi và hệ hô hấp. nếu để lâu và liên tục có thể gây tử vong. Theo nghiên cứu cũng như trên thực tế, hút thuốc lá cũng được chứng minh là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ con người bị rút ngắn. Hút thuốc lá không chỉ có hại cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những người thường xuyên và liên tục hít phải hơi thuốc lá cũng dễ mắc các bệnh như người hút thuốc lá. Không chỉ vậy, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến môi trường. Hút thuốc lá sẽ tạo ra khói thuốc lá chứa nhiều chất độc hại ra môi trường, làm ô nhiễm không khí.

Hút thuốc lá có nhiều tác hại nhưng ngày càng có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ coi đây là thói quen hàng ngày. nguyên nhân ở đây có thể từ chính các thành viên trong gia đình. cha mẹ hút thuốc ảnh hưởng đến hành vi của con cái, kích thích sự tò mò và muốn được hút thuốc của con cái. Hơn nữa, tính tự mãn cũng là nguyên nhân hình thành thói quen xấu này. nhiều người cho rằng hút thuốc là “dân chơi”, là “đẳng cấp”.

Xem Thêm : Top Chữ Kí Tên Thảo ❤️️ 1001 Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Thảo, Thao

Nhiều biện pháp đã được đưa ra để giảm số người hút thuốc. Bên ngoài mỗi bao thuốc đều có ghi “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” như một lời nhắc nhở người dùng. nhập khẩu thuốc lá cũng bị đánh thuế nặng để giảm số lượng thuốc lá nhập khẩu. các khu vực công cộng như bến xe, rạp hát, v.v. họ cũng có biển báo cấm hút thuốc để giảm thiểu tác hại của khói thuốc. Các hoạt động tuyên truyền quy mô lớn về tác hại của thuốc lá cũng được đẩy mạnh và thực hiện.

vì một môi trường trong sạch và lành mạnh, vì sức khỏe của cộng đồng, mỗi chúng ta hãy chung tay nói không với hút thuốc lá. mỗi người cần tự ý thức để giúp người thân và gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn.

thảo luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – mẫu 6

Trong cuộc sống, thứ quý giá nhất có lẽ không phải là tiền bạc, sự nghiệp mà chính là sức khỏe. nhưng thực tế ngày nay nhiều người tự hủy hoại sức khỏe của mình bằng thuốc lá dù biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Hút thuốc lá là hành động hít sâu khói thuốc lá vào phổi mà thành phần của nó là những chất độc hại và nguy hiểm nhất cho sức khỏe. Mặc dù hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe nhưng theo thực tế ngày nay, hình ảnh một người cầm điếu thuốc đã trở nên quen thuộc. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất thế giới, với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc. Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc, có 12,8 triệu (39,4% nam và 1,2% nữ) hút thuốc lá. hiện có 4,1 triệu người trưởng thành hút thuốc phiện (gats 2010).

nhiều người đưa ra lý do hút thuốc để giảm căng thẳng, tập trung hơn. tuy nhiên, tất cả các nhà khoa học, hay các chuyên gia y tế đều khuyên không nên hút thuốc lá vì thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Tại sao hút thuốc lá có hại cho sức khỏe? Trước hết, sức khỏe con người chúng ta rất quan trọng, là yếu tố đầu tiên và thiết yếu của mỗi người. nhưng chỉ vì một điếu thuốc mà ảnh hưởng đến sức khỏe là điều đáng trách. thành phần của điếu thuốc có chứa nhiều chất độc hại. Theo các nhà nghiên cứu, có hơn 4.000 chất hóa học trong khói thuốc lá, trong đó có hơn 200 chất hóa học có hại cho sức khỏe và hơn 40 chất gây ung thư. nicotine trong thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến não của người hút. Ngoài ra, hút thuốc còn ảnh hưởng trực tiếp đến phổi. lá phổi là sự sống của con người. thử đặt câu hỏi nếu phổi của chúng ta bị ảnh hưởng tiêu cực thì liệu chúng ta có sống được không? Hút thuốc lá không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em.

lợi ích của việc hút thuốc lá không có nhiều tác hại đối với sức khỏe. Hút thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư cơ quan sinh dục … 90% các ca ung thư phổi trên thế giới là trực tiếp người hút thuốc lá và 5% trường hợp ung thư phổi là gián tiếp. hút thuốc không gây lên cơn hen nhưng làm bệnh hen nặng hơn, tỷ lệ tử vong ở những người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây bị hen nhiều hơn 2 lần so với những người không hút thuốc. những người hút thuốc có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không hút thuốc và bệnh thường trở nên tồi tệ hơn. đặc biệt đối với trẻ em hít phải khói thuốc sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ lên ​​cơn hen và làm cơn hen nặng lên. Ngoài ra, khói thuốc còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Xem thêm: Soạn bài Ôn tập phần Tập làm văn | Ngắn nhất Soạn văn 7

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, vì vậy chúng ta phải có những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng này. mỗi chúng ta phải có ý thức nhắc nhở những người xung quanh không hút thuốc lá. cùng thực hiện các biện pháp truyền thông hiệu quả cho tất cả mọi người, cả người hút thuốc và không hút thuốc. Ngoài ra, bạn phải luôn có ý thức học hỏi, tu dưỡng và rèn luyện bản thân để góp phần vào sự phát triển của xã hội.

không có gì quý hơn sức khỏe của con người. vì vậy hãy nhớ rằng một điếu thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của một người mà của nhiều người.

thảo luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – mẫu 7

người ta thường nói: “sức khỏe là vàng”. Tài sản quý giá nhất của con người là sức khỏe. Trong hàng trăm triệu năm qua, nhờ những tiến bộ của y học, chúng ta đã đẩy lùi các đại dịch nguy hiểm như bệnh dịch hạch, sốt rét và dịch tả. tuy nhiên, có một thứ gây hại cho sức khỏe mà đến nay người ta vẫn chưa tìm ra đó là hút thuốc lá.

Hút thuốc là một vấn đề xảy ra ở bất kỳ quốc gia và xã hội nào. thuốc lá có chứa chất gây nghiện, một khi đã quá phụ thuộc vào nó thì rất khó bỏ. thuốc lá là kẻ giết người thầm lặng vì nó “gặm nhấm như tằm ăn dâu”. người hút thuốc không chết ngay lập tức và cũng không say như người uống rượu.

Mọi người đều biết rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng tỷ lệ hút thuốc đang gia tăng. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có số lượng người hút thuốc lá lớn. ngoài đường, dạo công viên, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô chú, cô bác phì phèo điếu thuốc trên tay. sau khi hút thuốc, họ còn thản nhiên vứt tàn thuốc ra đường. Không chỉ lứa tuổi trung niên, nhiều bạn trẻ ngày nay cũng “hành nghề” hút thuốc lá vì muốn làm theo ý người khác, chứng tỏ mình đã trưởng thành, chín chắn. bao biện cho lý do hút thuốc lá là để xả stress, giảm stress nhưng thực tế đều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết cụ thể về tác hại của thuốc lá, hạn chế của các biện pháp tuyên truyền, giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá. của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Hút thuốc lá có tác hại đầu tiên đối với sức khỏe của người hút thuốc. trong thuốc lá có nhiều chất độc hại, một trong những chất gây ung thư đặc biệt nguy hiểm là nicotin. chất này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, đường hô hấp và cả qua da. khi hút thuốc, khói thuốc đi qua phổi vào máu, tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh tim mạch, viêm đường hô hấp, viêm phế quản. Tất cả những người hút thuốc lá lâu năm đều có các biểu hiện như xanh xao, gầy yếu, sâu răng, rụng tóc, vàng da… hiện nay, hơn 80% số người mắc ung thư vòm họng, ung thư phổi là do thuốc. Không chỉ đối với những người hút thuốc, khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến những người hít phải khói độc. khi hút thuốc bên cạnh phụ nữ có thai, thai nhi bị nhiễm độc, sau đó người mẹ sinh non, đứa trẻ sinh ra bị suy nhược. cha và anh trai hút thuốc cũng làm gương xấu cho con cái. nếu không có tiền hút thì sẽ ăn trộm, từ đó sa vào con đường phạm pháp.

Vì sức khỏe của chúng ta và của tất cả, chúng ta hãy ngừng hút thuốc ngay hôm nay. Đối với những người còn hút thuốc, hãy cắt giảm lượng thuốc hút, bỏ thuốc lá, kiên quyết nói không khi bị dụ dỗ, dụ dỗ. để môi trường xung quanh không có khói thuốc lá, chúng ta không được hút thuốc trong nhà, nơi làm việc, nơi công cộng, không hút thuốc trước mặt trẻ em, không mời hoặc nhận thuốc của bạn bè, đồng nghiệp. Ngoài ra, các cơ quan chức năng, chính quyền cần cấm hút thuốc lào nơi công cộng, tăng thuế suất thuốc lá, không bán thuốc lá cho trẻ em dưới 16 tuổi, thực hiện nếp sống văn minh. thành phố, nhắc nhở và khuyên người khác không hút thuốc, tăng cường các chiến dịch, vận động mọi người bỏ thuốc lá, quảng cáo tác hại của thuốc lá đối với mọi thành viên và mọi gia đình.

Vì một xã hội không khói thuốc, tất cả chúng ta hãy cùng nhau hành động. mỗi khi bạn muốn hút một điếu thuốc, hãy nghĩ đến sức khỏe của chính mình và của người khác.

thảo luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – mẫu 8

xã hội ngày càng phát triển, những tệ nạn xã hội cũng xảy ra ngày càng nhiều. Vấn nạn hút thuốc lá tuy chưa trở thành tội phạm nhưng nó đang gây ra những hậu quả khó lường trong cuộc sống của người dân.

Thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng phổ biến trong cuộc sống. nó được sản xuất từ ​​những thành phần có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là ảnh hưởng đến phổi, cơ quan hô hấp quan trọng. thuốc lá cũng giống như ma túy, một khi đã sử dụng thì rất khó bỏ. Hút thuốc dường như đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt là nam giới. Hiện nay, người hút thuốc lá ngày càng gia tăng, không chỉ về số lượng mà còn về độ tuổi (nhiều lứa tuổi). đáng báo động nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên, những người đang còn sức khỏe tốt.

nguyên nhân của tình trạng có thể đến từ nhiều yếu tố. Trong cuộc sống, nhiều người cảm thấy áp lực lớn trong công việc, họ tìm đến thuốc lá như một “liều thuốc” để giải tỏa áp lực. Hút thuốc cũng là một chất kích thích tạo cảm giác sảng khoái, hưng phấn. đôi khi cũng có thể do ảnh hưởng của tâm lý đám đông vì bạn bè rủ rê. đối với giới trẻ, điều đó có thể xuất phát từ sự tò mò muốn khám phá hoặc thể hiện cá tính của bản thân trước những người xung quanh. Nhiều bạn trẻ cho rằng hút thuốc là cá tính nên hút thuốc là muốn thử một điều gì đó khác biệt. đặc biệt là các quy định về hạn chế hút thuốc lá vẫn chưa hoàn thiện.

Trước hết, hút thuốc lá sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc ngấm vào cơ thể. những sợi lông rung động của tế bào niêm mạc mũi họng, phế quản và nang phổi bị chất nhựa của khói thuốc làm tê liệt, gây ra chứng ho hen, sau nhiều năm có thể dẫn đến viêm phế quản; hắc ín xâm nhập vào tế bào gây ung thư. carbon monoxide dính vào máu và các tế bào hồng cầu không thể tiếp cận với oxy. và chất nicotin trong khói thuốc lá làm co thắt động mạch, gây ra huyết áp cao, tắc nghẽn động mạch và đau tim. Khói thuốc lá còn gây ngộ độc cho những người xung quanh, nó cũng gây ngộ độc, viêm phế quản, ung thư, nguy hiểm cho phụ nữ có thai, ảnh hưởng đến thai nhi… Ngoài ra, hút thuốc lá còn là ảnh hưởng đến đạo đức con người. nếu người lớn hút thuốc, trẻ em sẽ noi gương xấu. Tỷ lệ trẻ vị thành niên hút thuốc lá ngày càng gia tăng, khi cần tiền mua ma túy, dễ trộm cắp hoặc dễ tiếp cận với rượu và ma túy.

Vì vậy, cần phải có những biện pháp như cấm hút thuốc lá nơi công cộng, nghiêm trị người vi phạm, tích cực tuyên truyền với khẩu hiệu chống thuốc lá lấn át quảng cáo của các công ty thuốc lá và người tiêu dùng. người lớn làm gương cho trẻ nhỏ…

Tóm lại, hút thuốc là vô hại đối với sức khỏe con người. vì vậy, mỗi chúng ta cần có ý thức nói không với thuốc lá để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button