Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính khiêm tốn (16 mẫu) – Văn 9

Bạn đang quan tâm đến Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính khiêm tốn (16 mẫu) – Văn 9 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

khiêm tốn là không làm nặng bản thân, không khoe khoang, luôn học hỏi những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. với 16 bài văn mẫu về đức tính khiêm tốn sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về ý nghĩa và vai trò của đức tính khiêm tốn.

người khiêm tốn lắng nghe, sẵn sàng thừa nhận sai lầm để cải thiện. một người khiêm tốn sẽ được mọi người yêu mến và kính trọng. Mời các bạn cùng tải về 16 đoạn văn nghị luận 200 chữ về lòng khiêm tốn để học tốt hơn môn Ngữ Văn 9. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm đoạn văn nghị luận về lòng dũng cảm, đoạn văn nghị luận về lòng vị tha … để luyện viết bài văn nghị luận về tư duy đạo đức.

Bạn đang xem: Viết bài văn nghị luận về lòng khiêm tốn

viết một đoạn văn tranh luận về tính khiêm tốn

  • bài văn thảo luận về tính khiêm tốn
  • Bài phát biểu xã hội 200 từ về tính khiêm tốn
  • viết một đoạn văn ngắn 200 từ về tính khiêm tốn (6 mẫu)
  • viết một đoạn văn 200 từ nói về sự khiêm tốn hoàn toàn (6 mẫu)
  • đoạn văn nói về sự khiêm tốn một cách chi tiết
  • viết một đoạn văn nghị luận về sự khiêm tốn

bài phát biểu về sự khiêm tốn

khiêm tốn là thái độ đánh giá chính xác bản thân, không tự mãn, kiêu ngạo, không nghĩ mình hơn người. người khiêm tốn luôn thể hiện thái độ tử tế, khiêm tốn trong văn hóa ứng xử; luôn tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác. nhất là trong học tập và trong cuộc sống, người biết khiêm tốn sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ, chia sẻ của người khác, giúp bản thân không ngừng tiến bộ, tình cảm với mọi người sẽ hạn hẹp, lâu bền. người có đức tính khiêm tốn luôn được người khác kính trọng và yêu mến. ngược lại, người không biết khiêm tốn, luôn kiêu căng, khoe khoang, ích kỷ thì không những hiểu biết của bản thân còn hạn chế mà còn luôn bị người khác khinh thường, né tránh. tài năng thường tỏa sáng trong âm thầm; sự kém cỏi thường được lan truyền bởi âm thanh. lòng kiêu hãnh có thể làm hỏng ngay cả những điều tốt nhất của thiên tài, và sức hấp dẫn lớn nhất của tất cả sức mạnh của con người là sự khiêm tốn. khiêm tốn không chỉ là bài học mà còn là thái độ sống, là nghệ thuật đối nhân xử thế trên đường đời. Hiểu được điều đó, mỗi chúng ta phải tự ý thức và trau dồi thái độ sống khiêm tốn thì mới có thể đạt được thành công trong cuộc sống.

Bài phát biểu xã hội 200 từ về tính khiêm tốn

những người muốn thành công cần phải trau dồi nhiều thứ cả về trí tuệ và đạo đức. Một trong những phẩm chất tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần rèn luyện trên con đường hoàn thiện bản thân là tính khiêm tốn. khiêm tốn là một đặc điểm nhân cách, một phẩm chất cao đẹp để nhìn nhận và đánh giá bản thân. Bản chất của sự khiêm tốn chỉ thực sự đúng khi con người thực sự nhận thức được những quan điểm của bản thân để đấu tranh chứ không phải chỉ nói suông. người có đức tính khiêm tốn là người không tự mãn, kiêu ngạo với địa vị và năng lực của mình, luôn tích cực rèn luyện nâng cao năng lực bản thân và không ngừng vươn lên. người có đức tính khiêm tốn cũng là người ăn nói, cư xử nhã nhặn, khiêm tốn với những người xung quanh. họ nhận thức được những gì chưa tốt, chưa đủ, chưa tốt về bản thân; biết cách học hỏi và rút kinh nghiệm từ những người giỏi hơn mình; biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến ​​của người khác để ngày càng hoàn thiện; dám thừa nhận khi năng lực của mình thực sự thua kém người khác. người khiêm tốn sẽ nhận được sự cảm thông và đánh giá cao của những người xung quanh, họ cũng là người góp phần giúp người khác nhận ra khuyết điểm của mình để tự hoàn thiện, hoàn thiện kỹ năng và ngày càng tiến bộ. Khiêm tốn là động lực thúc đẩy con người thành công trong mọi công việc. Người khiêm tốn lắng nghe và sẵn sàng thừa nhận sai lầm nên thường nhận được những lời góp ý hữu ích và sự giúp đỡ chân thành từ người khác. khiêm tốn giúp mối quan hệ với những người xung quanh trở nên hài hòa, tốt đẹp. mỗi người cần khiêm tốn trang bị cho mình; có ý thức khách quan về khả năng của bản thân để tránh mắc phải sai lầm do tự mãn, học cách lắng nghe người khác để giúp bản thân hiểu hơn. Mỗi ngày chúng ta luyện tập một chút, chúng ta sẽ tiến bộ từng ngày, chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu mà chúng ta đặt ra cho mình một cách tốt đẹp và nhân văn và cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa hơn.

viết một đoạn văn ngắn 200 từ về sự khiêm tốn

đoạn 1

mỗi người trong chúng ta không ngừng cố gắng mỗi ngày để ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn nữa. và tất nhiên, để trở nên hoàn hảo thì không chỉ cần trí tuệ này mà còn cần những phẩm chất và nhân cách tốt hơn. Một trong những đặc điểm quan trọng đó là tính khiêm tốn. đây là một trong những phẩm chất mà mỗi chúng ta phải có để trở thành một người tốt hơn. không khoe khoang, phóng đại thành tích của bản thân mà phải khiêm tốn hơn, nhìn nhận khuyết điểm và sửa chữa. trong xã hội, một người khiêm tốn sẽ luôn được mọi người yêu quý và kính trọng.

đoạn 2

Khiêm tốn là một đức tính có ý nghĩa và quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của con người thể hiện qua từng lời nói, cử chỉ, hành động của con người đối với người đối diện một cách chân thành nhất. Người có đức tính khiêm tốn, không tự mãn, kiêu căng, bốc đồng … họ nói quá nhiều về những gì mình có, làm được và biết nên tạo được sự gần gũi, giao tiếp ôn hòa, từ đó tạo dựng được mối quan hệ với nhiều người. khiêm tốn thể hiện khả năng tự chủ, làm chủ bản thân và chinh phục bản ngã ở mỗi người. khiêm tốn là lối sống không tự cao, tự trọng, luôn đề cao bản thân và không ngừng học hỏi người khác. đây là đức tính cần rèn luyện từ nhỏ, nếu không khi lớn lên sẽ phạm phải sai lầm lớn.

đoạn 3

Xem ngay: Soạn bài Ôn tập phần Văn – Ngắn gọn nhất – Ngữ văn 7 tập 2

Xem Thêm : Soạn bài Từ tượng hình, từ tượng thanh | Soạn văn 8 hay nhất

Con người có nhiều đức tính tốt, một trong số đó là đức tính khiêm tốn. khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn khi đánh giá bản thân, không kiêu ngạo, tự phụ. người khiêm tốn là người luôn phải cố gắng hơn nữa trong mọi việc. Khiêm tốn có một vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. đó là phẩm chất đạo đức cần phải có trong mỗi chúng ta. Nó giúp chúng ta nâng cao phẩm giá cũng như được mọi người xung quanh tôn trọng và yêu mến. Cũng như Bác sống rất giản dị trong ngôi nhà sàn gỗ mộc mạc giản dị nhưng Bác vẫn là một nhà lãnh đạo kiệt xuất. tuy nhiên, ngày nay vẫn còn những người tự cao, ích kỷ. đó là những người nên bị chỉ trích và đào thải. Tóm lại, khiêm tốn là một đức tính tốt của con người, vì vậy mỗi chúng ta hãy tự rèn luyện mình để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

đoạn 4

Những người biết ít nói nhiều, những người biết nhiều nói ít. có thể nói khiêm tốn là thắng lợi đầu tiên trong giao tiếp. khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn trong việc quý trọng bản thân và người khác, không khoa trương, không kiêu căng, tự phụ, luôn khiêm tốn trước người khác. người khiêm tốn thường giao tiếp điềm đạm, hòa nhã, luôn nhường nhịn người khác, không khoe khoang về mình, tôn trọng và lịch sự trong giao tiếp. người khiêm tốn cũng không tỏ ra tự mãn với những gì mình đang có, mình biết nên dễ tạo được sự đồng cảm, thân thiện với người khác trong giao tiếp nên kết bạn được với nhiều người. khiêm tốn là thái độ sống tích cực, là cách làm giàu vốn hiểu biết và kinh nghiệm sống của bản thân. thái độ khiêm tốn thể hiện qua từng lời nói, hành động, cử chỉ chân thành với mọi người. mọi người cần phải khiêm tốn. chính sự khiêm tốn đã đoàn kết mọi người, tạo nên một xã hội văn minh, tiến bộ và hạnh phúc. trí thông minh của một người trưởng thành trong im lặng và nhân vật trưởng thành trong bão tố. Người sống không khiêm tốn, khoác lác, hợm hĩnh, kiêu ngạo quá mức sẽ bị mọi người khinh thường, chối bỏ, nhất định sẽ thất bại trong cuộc đời này.

đoạn 5

Có rất nhiều ý kiến ​​và nhận xét hay về tính khiêm tốn, nhưng có lẽ câu nói mà tôi tâm đắc nhất là “khiêm tốn là điều cần thiết cho những ai muốn thành công trong cuộc sống”. khiêm tốn như vậy thì thành công là gì? khiêm tốn là đức tính nhã nhặn, khiêm tốn, không coi trọng những gì mình đang có và luôn quý trọng người khác. thành công là đạt được kết quả mong muốn, đạt được mục tiêu đã đề ra. khiêm tốn là điều cần thiết để giúp con người thành công trong cuộc sống. trong cuộc sống, người ta phải luôn luôn khiêm tốn. bởi vì các cá nhân dù tài giỏi đến đâu cũng chỉ là những giọt nước nhỏ trong đại dương bao la. luôn học hỏi, học mãi. Hơn nữa, khiêm tốn là một phẩm chất quan trọng và cần thiết của con người. Hơn nữa, khiêm tốn là biểu hiện của một người công bằng và có tầm nhìn xa, được mọi người yêu mến. Không dừng lại ở đó, anh còn khiêm tốn giúp mọi người biết mình và hiểu người khác. tuy nhiên, khiêm tốn không có nghĩa là mặc cảm, tự ti, thiếu tự tin. trên thực tế, ý kiến ​​trước đây là hoàn toàn chính xác. Mỗi người hãy tôn trọng những người khiêm tốn và phê phán những người thiếu khiêm tốn: luôn kiêu căng, tự phụ, coi mình là nhất và coi thường người khác. học cách sống khiêm tốn để hoàn thiện bản thân hơn và không ngừng nỗ lực để đạt được thành công trong cuộc sống.

đoạn 6

Sự khiêm tốn là điều không thể thiếu đối với những người muốn thành công. quả thật, đức tính khiêm tốn là đức tính quý báu mà mỗi người rất cần trang bị cho mình trong cuộc sống hiện đại. khiêm tốn là khi mỗi người không kiêu ngạo, hão huyền về những gì mình có, về thành tích của mình, sống chân thành thực sự, ham học hỏi hơn là khoe khoang. đức tính này có thể được thể hiện qua trang phục, lời nói và lối sống. Nhờ sự khiêm tốn, mọi người có thể học hỏi thêm nhiều điều từ những người xung quanh. Ngoài ra, thái độ sống khiêm tốn, giản dị còn giúp mỗi người có cơ hội mở rộng tâm hồn, lắng nghe và tiếp thu những điều tốt đẹp của những người xung quanh. Với sự khiêm tốn và ham học hỏi, con người biết cách khám phá những con đường dẫn đến thành công của chính mình. ngược lại, sự kiêu căng và tự phụ sẽ khiến chúng ta không thể lắng nghe người khác, từ đó hạn chế việc học của chúng ta. hơn nữa, một thái độ sống khiêm tốn và giản dị, hướng tới những giá trị trường tồn sẽ được mọi người yêu mến và kính trọng. Tóm lại, đức tính khiêm tốn là đức tính cần thiết mà mỗi người cần trang bị trong cuộc sống.

viết một đoạn văn 200 từ về sự khiêm tốn hoàn toàn

đoạn 1

Trên con đường thành công của mỗi người, đức tính khiêm tốn là không thể thiếu. Vậy khiêm tốn là gì? khiêm tốn là không đề cao bản thân, không khoe khoang, biết đánh giá đúng mức bản thân. những người khiêm tốn luôn lắng nghe, họ không ngừng học hỏi từ những người xung quanh. khiêm tốn là một đức tính cao quý của con người. nó giúp chúng ta nhìn nhận đúng năng lực của bản thân, từ đó không ngừng cải thiện những khuyết điểm, sai lầm của bản thân. khiêm tốn giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc của mình, không kiêu ngạo hoặc tự mãn với vinh quang của bản thân. không chỉ vậy, khi khiêm tốn bạn sẽ thấy rằng kiến ​​thức của mình không bao giờ là đủ, hãy luôn nỗ lực, phấn đấu mỗi ngày để học hỏi, tìm tòi, nâng cao hiểu biết của mình, nhờ đó sẽ gặt hái được nhiều thành công. những người khiêm tốn sẽ luôn được tôn trọng và ngưỡng mộ. Một tấm gương tiêu biểu cho đức tính này là Bác Hồ. Dù là người chèo lái con tàu cách mạng đem về thắng lợi vẻ vang của dân tộc, là chủ tịch nước nhưng Người luôn sống giản dị, gần gũi với nhân dân. phê phán những kẻ kiêu căng, ngạo mạn, tự lừa dối mình mà coi thường người khác. mọi người nên hiểu giá trị của khiêm tốn, luôn học hỏi, không ngừng rèn luyện để tiến bộ và nhớ rằng “khiêm tốn chính là nhận thức về cơ thể”.

đoạn 2

khiêm tốn không chỉ là nghệ thuật sống mà còn là nền tảng của thành công. khiêm tốn là gì? tại sao nó lại quan trọng đối với chúng ta? khiêm tốn là lối sống không tự cao, tự trọng, luôn đề cao bản thân và không ngừng học hỏi người khác. chắc bạn cũng biết rồi đấy, không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả, trí thông minh của mỗi người chỉ là một hạt cát nhỏ giữa sa mạc rộng lớn. hiểu được các kỹ năng của mình sẽ là nền tảng quan trọng để chúng ta nâng cao và mở rộng kiến ​​thức của mình. Đồng thời, khiêm tốn và lắng nghe cũng giúp chúng ta nhận được sự tôn trọng và tin tưởng của những người xung quanh. khiêm tốn khiến chúng ta trở nên cao quý hơn trong mắt người khác và luôn nhận được sự tôn trọng. khiêm tốn cũng khiến chúng ta kiềm chế để không tự mãn khi đạt được nó. đây là điều khiến chúng ta luôn cảm thấy mình “thấp kém” hơn những người khác để có thể không ngừng cố gắng mỗi ngày. Chính đức tính đó đã làm cho chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng gần gũi hơn với nhân dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế. tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, vẫn còn không ít người quá đề cao chủ nghĩa cá nhân, mải mê khoe khoang, tự mãn, đắm chìm trong những gì đã đạt được để rồi rút dần khỏi dòng chảy văn minh nhân loại. Hiểu được giá trị của sự khiêm tốn, mỗi chúng ta cần nói không với lối sống tiêu cực và rèn luyện tính khiêm tốn bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt của cuộc sống hàng ngày. bởi vì “khiêm tốn là lương tâm của cơ thể”, không có nó, chúng ta không thể trở thành con người chân chính và hoàn thiện bản thân.

đoạn 3

Xem ngay: Cổng trường mở ra – nội dung, dàn ý, tóm tắt, bố cục, tác giả | Ngữ văn lớp 7

Xem Thêm : Soạn bài Sông núi nước Nam – Ngữ văn 7

karl marx đã từng nói rằng: “khiêm tốn bao nhiêu cũng không đủ, kiêu hãnh một chút cũng không ít” qua câu nói đó, chúng ta cũng phần nào hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của khiêm tốn trong cuộc sống. ai cũng hiểu khiêm tốn là đức tính tốt của con người, khiêm tốn cũng không được tự mãn, khoe khoang khả năng của mình, thể hiện mình quá mức trước đám đông. Ngoài ra, khiêm tốn là nhìn nhận và đánh giá đúng năng lực của bản thân. đôi khi người ta hiểu khiêm nhường như vậy, nhưng thật ra ít người hiểu sâu sắc. Chúng ta hãy tự hỏi mình câu hỏi tương tự, tại sao chúng ta phải khiêm tốn? bạn sẽ trả lời như thế nào? Đối với cá nhân tôi, chúng ta cần phải có sự khiêm tốn, bởi vì khiêm tốn giúp chúng ta nhìn thấy chính mình, có được sự tự tin thích hợp và khiêm tốn trong một hoàn cảnh hoặc tình huống cần thiết. điều quan trọng là hãy nhìn nhận bản thân mình giỏi ở lĩnh vực nào, mình còn thiếu sót ở điểm nào, thay vì tập trung khen ngợi tài năng của bản thân. và khi chúng ta khiêm tốn, tức là chúng ta học cách cúi đầu, chỉ có như vậy chúng ta mới học hỏi được nhiều điều mới, chúng ta sẽ làm giàu thêm kiến ​​thức và chúng ta sẽ rèn luyện tốt hơn. Khi chúng ta rèn luyện tốt, sự khiêm tốn giúp chúng ta tiến bộ, lòng kiêu hãnh sẽ quay đầu trở lại. nhiều người tự phụ, tự cao và rơi vào vũng lầy của sự thất bại. xưa cũng có câu: “khiêm tốn có lợi, tự mãn có hại”. đó là điều chứng tỏ sự cần thiết của sự khiêm tốn. cuối cùng, sự khiêm tốn làm cho chúng ta thành công. vì trong vũ trụ này, tri thức là vô hạn, chúng ta chỉ là một ngôi sao trên bầu trời tri thức vô hạn, chúng ta cần khiêm tốn học tập và tích lũy những tinh hoa của “vũ trụ tri thức” đó.

đoạn 4

Trong xã hội hiện đại, để thành công, chúng ta cần trang bị cho mình đức tính khiêm tốn. khiêm tốn thực sự cần thiết và quan trọng đối với mỗi con người. đó là một thái độ không tự làm nặng thêm. quý trọng bản thân, luôn học hỏi từ người khác và biết tôn trọng mình trên dưới. Người khiêm tốn là người luôn tử tế, khiêm tốn, tôn trọng người khác và nghe nhiều hơn nói. Họ luôn nhanh chóng nhận ra và sửa chữa những khuyết điểm của mình, họ học hỏi những mặt tốt, những mặt chưa tốt để cải thiện. Họ cũng không bao giờ khoe khoang về những gì họ đã đạt được. chú ho là một tấm gương sáng về đức tính khiêm tốn. trong suốt cuộc đời của mình, ông luôn duy trì một cuộc sống giản dị và thanh đạm. tuy ở cương vị chủ tịch nước nhưng ông vẫn sống trong một ngôi nhà sàn, với những đồ dùng đơn giản và những món ăn đơn giản. khiêm tốn là một đức tính cần thiết và là một thái độ sống đẹp trong xã hội ngày nay. bởi vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo. tất cả những gì chúng ta phải làm là học hỏi lẫn nhau. khiêm tốn đó dường như chỉ là một giọt nước trong đại dương bao la, khiêm tốn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và mở mang tầm hiểu biết, khiêm tốn là thái độ mà mỗi chúng ta cần có, dù chúng ta là ai, chúng ta chiếm giữ những chức vụ gì. , chúng ta tài giỏi đến đâu thì phẩm chất đó sẽ khiến chúng ta có thiện cảm với mọi người, được mọi người yêu mến cũng như có những mối quan hệ thân thiết, gắn bó. tuy nhiên, nếu không có đức tính khiêm tốn, con người sẽ luôn ngủ quên trong ánh hào quang, không tự mình vươn lên, không tự mình tiến bộ, sẽ bị mọi người xung quanh bỏ rơi, ghét bỏ vì quá kiêu ngạo. tuy nhiên, có những người khác được coi là số một. còn một số người khác thì rụt rè, tự phê bình, đánh giá thấp giá trị của bản thân. những người này sẽ khó thành công trong công việc. dẫn đến hậu quả lớn và thu hẹp kiến ​​thức, gây mất đoàn kết. Chúng ta cũng cần thấy rằng khiêm tốn không phải là tự ti, hạ thấp bản thân hay tự phóng đại mình, rụt rè và không đánh giá đúng năng lực của bản thân, vì vậy chúng ta cần rút kinh nghiệm và tránh những điều đó. khiêm tốn là một đức tính góp phần tôn lên giá trị của con người. Bản thân tôi cũng phải rèn luyện đức tính khiêm tốn để phát triển bản thân, góp phần vào sự phát triển của xã hội và đất nước.

đoạn 5

Một câu ngạn ngữ Hy Lạp nói: “Kiêu ngạo là đặc quyền của những kẻ ngu ngốc.” câu nói đó đã dạy cho chúng ta một bài học đạo đức về sự khiêm tốn. vâng, khiêm tốn không chỉ là một bài học mà còn là một thái độ sống, một nghệ thuật đối nhân xử thế trên đường đời. Vậy bạn hiểu thế nào là khiêm tốn? khiêm tốn là thái độ đánh giá bản thân đúng đắn, không tự mãn, tự phụ, không nghĩ mình vượt trội hơn người khác. Những người có đức tính khiêm tốn luôn thể hiện thái độ tử tế và khiêm tốn trong cách cư xử và quan trọng hơn là họ luôn thể hiện sự tôn trọng đối với bản thân và người khác. Trong công việc và trong cuộc sống, những người có thái độ khiêm tốn thường không hài lòng với những gì mình đạt được mà ngược lại, họ luôn cố gắng phấn đấu để đạt được những thành tích cao hơn và hoàn thành tốt công việc. có đức tính khiêm tốn, con người có tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi và cầu tiến bộ. khiêm tốn chỉ ra những khuyết điểm của bản thân để sửa chữa, không tỏ ra kiêu căng, tự mãn, giúp chúng ta bình tĩnh tiếp thu những ý kiến ​​đóng góp của mọi người xung quanh. sống khiêm tốn sẽ được mọi người yêu mến và ít bị mọi người ghét bỏ. Đồng thời, sự khiêm tốn giúp mọi người không kiêu ngạo khi họ đang ở trên đỉnh cao vinh quang, và những người khiêm tốn sẽ lấy thành công đó làm động lực để thúc đẩy họ tiến lên phía trước. nếu họ tự mãn, quá đắm chìm vào thành công của mình mà quên mất rằng họ cần phải làm việc chăm chỉ hơn để tạo ra những kết quả mới. những người đó sẽ dễ dàng thất bại và bị thế giới chối bỏ. thực ra chúng ta không đủ tư cách để kiêu ngạo trước mặt người khác, trí thông minh của chúng ta chỉ là một hạt cát nhỏ giữa sa mạc tri thức rộng lớn. Mong mỗi chúng ta hãy tự ý thức và trau dồi cho mình một thái độ sống khiêm tốn, khiêm tốn trước mọi người, khiêm tốn trước cuộc đời, để có thể đạt được những thành công trong cuộc sống. Qua đây, chúng ta thấy rằng việc rèn luyện tính khiêm tốn đôi khi được bắt nguồn từ những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. khiêm tốn là bài học đạo đức đầu tiên và cần thiết của mỗi con người. nó cũng là yếu tố cần thiết để tạo nên thành công và góp phần xây dựng các mối quan hệ bền vững trong xã hội.

đoạn 6

Một trong những phẩm chất cần thiết ở mỗi người là khiêm tốn. khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn trong việc quý trọng bản thân và người khác, không khoa trương, không kiêu căng, tự phụ, luôn khiêm tốn trước người khác. người khiêm tốn thường giao tiếp điềm đạm, hòa nhã, luôn nhường nhịn người khác, không khoe khoang về mình, tôn trọng và lịch sự trong giao tiếp. người khiêm tốn cũng không tỏ ra tự mãn với những gì mình đang có, mình biết nên dễ tạo được sự đồng cảm, thân thiện với người khác trong giao tiếp nên kết bạn được với nhiều người. khiêm tốn là thái độ sống tích cực, là cách làm giàu vốn hiểu biết và kinh nghiệm sống của bản thân. thái độ khiêm tốn thể hiện qua từng lời nói, hành động, cử chỉ chân thành với mọi người. mọi người cần phải khiêm tốn. có những người rất tài giỏi như bác ho, như tướng võ nguyên soái, tuy được người đời kính trọng, nhưng họ không hề tự hào. ngược lại, họ là những người sống thiếu khiêm tốn, thích khoe khoang, hợm mình, kiêu căng quá mức nên bị mọi người khinh thường, tránh xa. Mỗi người phải học cách rèn luyện đức tính khiêm tốn để không ngừng tiến bộ và sống có ý nghĩa hơn!

đoạn văn về sự khiêm tốn một cách chi tiết

Con người sinh ra với con số 0 tròn trĩnh. mỗi chúng ta cần nỗ lực vươn lên, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, rèn luyện cho mình những đức tính tốt. Một trong những đức tính tốt mà chúng ta nên rèn luyện là khiêm tốn và không kiêu ngạo, tự mãn. khiêm tốn đối lập với kiêu ngạo, tự mãn, khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn khi đánh giá về bản thân, những việc mình đã làm được. Tính kiêu căng, tự mãn xuất phát từ sự hiểu biết hạn hẹp của con người, chỉ cần được người khác khen ngợi một chút đã trở nên khoe khoang, kiêu ngạo, cho rằng mình vượt trội hơn người khác, đây là tính cách rất xấu của con người. Ngoài ra, tính kiêu ngạo, tự mãn còn bắt nguồn từ một số người dù có năng lực, có thành tích nhỏ nhưng lại khoe khoang, cho rằng mình vượt trội hơn người khác, không ai bằng mình, dẫn đến chủ quan và thất bại trong cuộc sống. người kiêu ngạo, tự mãn sớm muộn cũng bị người khác chối bỏ, không đáng tin cậy, dần dần tự cô lập mình, không nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của mọi người. Nếu con người thoát khỏi sự kiêu ngạo và tự mãn, họ sẽ trở nên khiêm tốn, tốt bụng và nhận được sự yêu thương từ mọi người xung quanh, cuộc sống của họ sẽ tốt đẹp hơn và cộng đồng cũng sẽ tốt đẹp hơn. tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng trong cuộc sống ngày nay vẫn còn những con người sống khiêm tốn và có nhiều đức tính tốt đẹp khác được mọi người yêu mến, tin tưởng và tín nhiệm. có những người, mặc dù trước đây kiêu ngạo và tự mãn, nhưng đã rút kinh nghiệm cho bản thân và sửa đổi cho tốt hơn, v.v. Những người này xứng đáng là tấm gương để noi theo. mỗi con người có một cuộc sống riêng và chúng ta có thể lựa chọn cách sống. sống tích cực và ý nghĩa, tạo ra những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

viết một đoạn văn tranh luận về tính khiêm tốn

làm thế nào để thành công? Tôi chắc rằng mỗi người trong chúng ta đều đã tự hỏi mình câu hỏi tương tự. Để thành công, ngoài việc đặt ra mục tiêu và nỗ lực hết mình thì khiêm tốn học hỏi cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn trong việc đánh giá bản thân, những việc mình đã làm được, không khoe khoang thành công, không tự phụ, không kiêu căng, tự phụ, luôn cố gắng, nỗ lực, không ngừng học hỏi, tìm tòi. khiêm tốn là một đức tính tốt mà mọi người cần phải có. Người khiêm tốn là người không tự phụ, không khoe khoang, khoe khoang, luôn cho rằng mình còn yếu kém, cần học hỏi, nâng cao. khi đạt được thành công, anh ta không quá kiêu ngạo và tự mãn. khiêm tốn là một đức tính tốt, nó giúp con người học hỏi được nhiều điều hay. Khi mọi người khiêm tốn chúng ta sẽ có ý thức cao về bản thân, luôn ý thức về bản thân sẽ giúp chúng ta tiến bộ nhanh hơn. Trong công việc và trong cuộc sống, những người có thái độ khiêm tốn thường không hài lòng với những gì mình đạt được mà ngược lại, họ luôn cố gắng phấn đấu để đạt được những thành tích cao hơn và hoàn thành tốt công việc. có đức tính khiêm tốn, con người có tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi và cầu tiến bộ. khiêm tốn chỉ ra những khuyết điểm của bản thân để sửa chữa, không tỏ ra kiêu căng, tự mãn, giúp chúng ta bình tĩnh tiếp thu những ý kiến ​​đóng góp của mọi người xung quanh. rèn luyện đức tính khiêm tốn, mỗi chúng ta phải ý thức rằng mình biết gì thì ít, phải luôn học tập, làm việc chăm chỉ, không được tự phụ, v.v. cuộc sống có giới hạn, hãy sống khiêm tốn và chân thành để đạt được những điều tốt đẹp nhất.

Xem ngay: Top 12 Bài dự thi viết về những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trườ

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính khiêm tốn (16 mẫu) – Văn 9 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button