Bài văn Nghị luận văn học đoạn trích Trao duyên lớp 10, có dàn ý

Bạn đang quan tâm đến Bài văn Nghị luận văn học đoạn trích Trao duyên lớp 10, có dàn ý phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

<3

nghi luan van hoc doan trich trao duyen

đoạn trích tiểu luận văn học từ câu chuyện tình yêu

Bạn đang xem: Viết bài văn nghị luận về bài trao duyên

i. dàn ý cho bài văn nghị luận văn học đoạn trích Duyên phận (chuẩn)

1. khai mạc

trình bày tác giả, tác phẩm, các trích đoạn của mối quan hệ.

2. cơ thể

a. hoàn cảnh của thuy kiều: – nàng là con gái nhà ngoại, gia đình sung túc, nàng có nhan sắc xinh đẹp, có tài đi thi hội họa, lại có nhân duyên tốt, trai đẹp.- trong solo một đêm, nhà tan cửa nát, cha và anh trai bị bắt đi, tài sản bị phong tỏa, bão tố ập xuống đôi vai bé bỏng buộc lòng phải chịu đựng = & gt; Số phận của nàng Thủy Kiều thật mong manh và thật đáng thương.- Thủy Kiều quyết tâm làm tròn chữ hiếu, bồi thêm chữ tình, bán mình làm vợ lẽ để đổi lấy mấy trăm lạng bạc chuộc cha và anh. = & gt; tinh thần trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm với gia đình, lòng hiếu thảo sâu sắc.

b. của kieu gian xảo trong cảnh trao tình yêu cho em gái thuy van: – kieu hiểu đó là một điều rất khó nói và khó nói. thế là anh ấy bước tới cửa và nói “anh tin em, anh sẽ nghe lời em / ngồi xuống để anh dựa vào rồi anh sẽ nói với em” – đặt thuy van vào thế bị động, đưa thuy van ra khỏi vô tư, đồng thời bắt tay, chia sẻ trách nhiệm.- Anh nhanh chóng kể lại chuyện tình của mình với Kim trong và cũng giải thích những day dứt về “mối tình hai mặt” của mình để thấu hiểu. .và sự cảm thông của em gái.- thể hiện một cách tinh tế sự thấu hiểu cảnh ngộ của thủy chung.- lấy hết máu mủ ruột thịt, lấy hết tâm can khao khát “bằng xương bằng thịt”, kể cả trong cái chết. Tôi cũng hứa sẽ đảm bảo rằng thuy van hiểu và đồng ý.

c. day dứt, ân hận và một chút ích kỉ trong tình yêu: – kiều trao trọn niềm tin giữa nàng và quý kim như một lễ giao duyên, từ “nhẫn” đến “nốt” mây “- thốt ra một câu rất mâu thuẫn. “nếu đã có duyên thì giữ lấy cái chung” → hóa ra thủy chung không mạnh mẽ như chúng ta tưởng tượng, ngoài sự thông minh xảo quyệt, tháo vát và có tài thuyết phục để đổi lấy tình yêu cho bạn, ta thấy ở chàng sự xót xa, đau đớn và ân hận. khi đối mặt với chuyện tình tan vỡ.

d. nỗi đau khôn nguôi của kiều sau khi báo hiếu trọn vẹn: – kiều thốt lên những tiếng kêu đau đớn trước mối tình “tan vỡ”, đồng thời thể hiện tình yêu chân thành của mình đối với kim trong. “kể ra bao lời thương nhớ”, cuối cùng là lời xin lỗi ngậm ngùi và vĩnh biệt người tình “trăm phương ngàn kế / Nhân duyên ngắn chẳng tày gang”, coi như lời cuối cho mối tình ngắn ngủi của cô và chàng trai xứ kim chi. – ý thức rất rõ ràng về số phận của nó, như bạc. như vôi trắng, bồng bềnh, lạc lõng và mỏng manh như cánh hoa trôi theo dòng nước.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 bài văn mẫu tả ông Tiên theo trí tưởng tượng của em hay nhất – Bài viết hay

e. nghệ thuật:

Nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật của Nguyễn Du đã cho ta thấy được đầy đủ cung bậc cảm xúc cũng như tâm tư của Thúy Kiều trong quá trình ân ái.

3. kết luận

bày tỏ cảm xúc chung của bạn.

ii. Ví dụ về trích đoạn văn nghị luận văn học (chuẩn)

Nguyễn Du (1766-1820) sống cách đây gần một thế kỷ, nhưng tư tưởng và quan điểm về số phận con người và bối cảnh xã hội đương thời đã tiến bộ, sâu sắc, khiến muôn đời khâm phục. Trong số các tác phẩm của Nguyễn Du, Truyện Kiều được xếp vào một trong những kiệt tác kinh điển nhất của văn học Việt Nam cũng như có giá trị nhất định trong văn học thế giới với chủ đề số phận trẻ thơ. Sở dĩ truyện kiều được đánh giá cao là do chứa đựng nội dung mang giá trị nhân đạo và hiện thực sâu sắc, không chỉ xót thương, thương cảm cho số phận của người phụ nữ xưa mà còn phản ánh quá khứ, một hệ thống xã hội thối nát với nhiều bất công đối với những người phụ nữ yếu đuối. . Ngoài ra, những giá trị nghệ thuật đặc sắc trong truyện kiều còn tạo nên những phương diện thẩm mỹ phong phú, linh hoạt cho một tác phẩm dài, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc. Nhân vật chính của vở kịch là Thủy Kiều, một cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại có một cuộc đời đầy trắc trở, gian truân. “trao duyên” là một trong những điểm nhấn thể hiện rõ nét đẹp trong tâm hồn nhân vật cũng như nỗi đau, bất hạnh đầu đời mở ra cuộc đời đầy giông bão.

Thủy kiều có một cuộc sống dường như hạnh phúc, là con gái yêu của một nhà ngoại, con nhà giàu, cô có nhan sắc xinh đẹp và tài năng độc đáo đi thi hội họa, đồng thời khi còn nhỏ, cô cũng tìm thấy một nhân duyên tốt đẹp như một chàng trai quý giá. Tuy nhiên, có lẽ ông trời không ban cho tất cả mọi người, hoặc cũng có thể chính cuộc sống ở nước ngoài sinh ra với sự ghen ghét, đố kỵ của tạo hóa, cộng với sự bất công của chế độ phong kiến ​​lúc bấy giờ nên anh đã rơi vào ngõ cụt. lỗ đen trong 15 năm dài. Thủy kiều từ một cô gái có cuộc sống êm ấm, nhưng chỉ trong một đêm nhà tan cửa nát, cha và em trai bị cướp đi, tài sản bị phong tỏa, sóng gió ập xuống đôi vai bé bỏng buộc cô phải bấu víu. nhưng lúc này, bao nhiêu tài năng, thông minh vốn có của thủy chung cũng không thể thay đổi một chút trí tuệ, để gia tộc trở lại như xưa. Lúc này, người ta mới thấy thân phận người phụ nữ thời phong kiến, số phận thủy chung mong manh, tội nghiệp. Đứng trước hoàn cảnh ấy, Thúy Kiều đã suy ngẫm từ lâu, có lẽ vẻ đẹp đầu tiên của Thúy Kiều trong mảnh tình vắt vai xuất phát từ tinh thần và ý thức trách nhiệm đứng đầu gia đình với tư cách là con trưởng. Kiều đã phân vân giữa chữ hiếu và chữ tình, giữa dạy dỗ và chăm sóc cha mẹ, với tình yêu hứa thủy chung son sắt, giữa gia đình và người mình yêu thương sâu sắc. Cuối cùng, thủy chung quyết tâm tuân theo chữ hiếu và ủng hộ chữ tình, đây là một quyết định có thể nói là vô cùng khó khăn đối với một cô gái cùng tuổi, nhưng thuộc loại lễ nghĩa mà cô đã từng học được. đó là một quyết định hợp lý. chọn từ “liên kết”, nhưng làm thế nào để làm tròn từ đó là một mối quan tâm khác. Và khi nghe tin Việt kiều bán mình làm vợ lẽ cho người khác với giá vài trăm lạng bạc để chuộc cha và anh, tôi chợt thấy xót xa và ân hận. một cô gái có nhan sắc, tài năng và nhân cách thuộc hàng bậc nhất nhưng cuối cùng lại phải chôn vùi tuổi thanh xuân của mình với một người đàn ông đáng tuổi cha mình, không những thế mà nói chung còn rất đau khổ. Còn gì xót xa và đau đớn hơn, khi di vật một viên ngọc quý mà cha mẹ hết lòng nâng niu, bỗng chốc trở thành món đồ rẻ tiền để người ta nói lời chia tay. Thật đáng buồn khi số phận người phụ nữ thật bấp bênh! Trong đoạn trích, chúng ta không chỉ thấy được tấm lòng hiếu thảo của Kiều khi đồng lòng từ bỏ mối lương duyên để cứu lấy gia đình mà chúng ta còn nhận ra sự gian xảo, xảo quyệt của hắn trong cảnh trao tình cho em gái Thúy đi. . tự hỏi có phải thủy kiều ích kỷ quá không, khi muốn trọn đạo hiếu cũng muốn trọn nghĩa với kim trong? Tôi xin trả lời rằng thủy kiều ích kỷ, nhưng có lẽ so với sự hy sinh của mình thì anh ấy xứng đáng với sự ích kỷ đó. kieu thuong hiểu rằng đó là một điều rất khó và khó nói với bạn. vì vậy anh ta rào trước nhà và nói:

“tin tôi đi, tôi sẽ ngồi xuống, cúi đầu trước bạn và nói với bạn”

Rõ ràng, Kiều làm vậy đã đặt Thuý Vân vào thế bị động dù chàng chưa hiểu hết sự tình nhưng có lẽ chàng cũng hiểu được tầm quan trọng của sự việc. điều đó khiến thuy van giật mình trong khi cũng giao cho anh một số trách nhiệm, vì vậy anh khó lòng từ chối khi chị gái của anh dùng giọng điệu khẩn thiết “tin tưởng” và “tôn kính”. Sau đó, anh nhanh chóng kể lại chuyện tình của mình với Kim Trọng, đồng thời giải thích những day dứt về “mối tình hai mặt” của mình để nhận được sự thấu hiểu và cảm thông của người em gái. đó là cơ sở để thủy chung yêu cầu nàng phải hoàn lương với kim trong, để nàng trọn tình vẹn nghĩa mà ra đi thanh thản. nhưng anh chàng không chỉ cứng nhắc ép duyên cho Thúy Vân và đặt cô vào vị trí đó, mà còn bộc lộ rất tinh vi sự hiểu biết của mình về hoàn cảnh của Thúy Vân.

“ngày xuân còn dài, lòng còn thương máu mủ thay nước, dù thịt nát xương tan, xương vẫn cười, suối vẫn thơm”

Xem thêm: Hãy viết bài văn tả 1 khu vui choi – giải trí (không lạc sang văn kể nha):Ai viết hay mình tích  – Olm

kiều biết rằng nàng thủy chung còn trẻ, nhưng nàng không yêu kim trong, nên bây giờ nàng đành phải tự mình kết tóc se duyên, điều này thật oan uổng, bởi vì cuộc đời của nàng thủy chung có lẽ không được hạnh phúc trong. tương lai hạnh phúc đích thực. anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc miễn cưỡng gia nhập di sản của em gái mình. Đồng thời bài thơ “ngày xuân ta còn dài” cũng bộc lộ những nỗi niềm chôn chặt trong lòng kiều, của nàng ngày xuân còn dài, có lẽ của ta không, nhưng dường như sau hôm nay, ngoại sẽ không. còn biết gì nữa. về màu thanh xuân, hạnh phúc không bao giờ có lại khi phải bước vào con đường đã định sẵn đau thương. cuối cùng, để thuyết phục lại thuy van, kiều đã lấy hết máu mủ ruột thịt, với cả tấm lòng mong mỏi “xương nát thịt nát”, dù có chết nàng cũng sẵn sàng làm cho thuy van hiểu và đồng ý.

sau khi nhận được sự ra tay của Thủy Vân, kiều nữ đã khôi phục lại toàn bộ lòng tin giữa nàng và kim trong như một nghi thức tiền định, từ “rìa” thành “mây phủ”. tuy nhiên, rõ ràng anh đã quyết định dành tình cảm cho cô, nhưng vẫn tuyên bố rất ngang ngược “duyên phận này, giữ phận này chung tình”. hóa ra thủy kiều không mạnh mẽ như ta tưởng tượng, ngoài sự thông minh, xảo quyệt và thuyết phục được nàng gả cho ta, ta thấy được ở chàng nỗi buồn, sự đau khổ và nhiều nuối tiếc trước khi chuyện tình tan vỡ. Kiều dù muốn gả Thúy Vân cho Kim Trọng nhưng nàng vẫn muốn đôi trai gái nhớ đến người bất hạnh là mình, nàng vẫn muốn những kỉ niệm thuộc sở hữu của cả ba người. chính là, trong nhân duyên thủy chung, thủy kiều còn muốn có chút tồn tại. tuy là tính cách ích kỷ nhưng có lẽ đã là con người thì bất cứ ai ở vào hoàn cảnh của kiều nữ cũng sẽ ích kỷ và tự cho mình là trung tâm. người nước ngoài không đáng trách.

sau khi kết thúc câu chuyện tình yêu, thủy kiều trở về trong lòng đau đớn, chữ hiếu đã gần trọn vẹn, chỉ còn lại chữ tình còn dang dở, thủy kiều không tranh giành nữa, anh mới bộc lộ hết nỗi đau của mình. , vật lộn với hoàn cảnh của mình bằng những câu thơ dài, day dứt.

“giờ trâm gãy, bình cũng vỡ, kể xiết bao nhiêu tình! trăm ngàn gửi quân tình trong chốc lát cũng chỉ có bấy nhiêu. Sao duyên phận như bạc như? lima? oh kim lang! oh kim lang! thôi nào, tôi đã giúp bạn từ đây rồi! “

kieu thốt lên những tiếng kêu đau đớn cho mối tình “đứt gánh”, đồng thời bày tỏ tình yêu chân thành dành cho kim trong “nói xiết bao yêu thương”, cuối cùng xin cảm ơn. ngậm ngùi chia tay mối tình “trăm ngàn binh đao / chỉ nhân duyên ngắn ngủi” coi như chấm dứt mối lương duyên ngắn ngủi của mình với kim. Đồng thời, thủy chung cũng rất ý thức về số phận của mình, bạc như vôi trắng, trôi nổi, lạc lõng, mong manh như cánh hoa trôi trên mặt nước. hai dòng cuối là tiếng khóc day dứt, đau xót của người con gái bất hạnh trước nghịch cảnh cuộc đời, nhưng có lẽ bài thơ như giọt máu đào, đẫm lệ như kiếp người xa xứ.

Về nghệ thuật, đoạn trích Truyện Kiều nổi bật nhất là nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật, với lời thơ dí dỏm Nguyễn Du đã cho ta thấy được đầy đủ cung bậc cảm xúc, cung bậc cảm xúc. những suy nghĩ của thủy kiều trong khi trao tình yêu. Đó không chỉ là sự cân nhắc kỹ lưỡng để trọn vẹn tình yêu và sự tôn trọng mà còn là tâm lý ích kỷ trong tình yêu, nỗi đau tột cùng của người yêu khi tình yêu tan vỡ, và cả những mặc cảm về cuộc đời mình. có thể thấy rõ chân dung người phụ nữ tài sắc vẹn toàn trên văn đàn Việt Nam, mang đến cho người đọc sự thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc mà không phải tác giả nào cũng làm được.

đoạn trích truyện ngôn tình là một trong những đoạn trích truyện kiều hay nhất và đặc sắc nhất thể hiện chân thực nhất về nàng kiều. Kiều không chỉ mang đến cho nàng những nét đẹp tâm hồn đáng quý như lòng hiếu thảo, tình yêu thương trọn vẹn hay sự thông minh, khéo léo hiếm có mà còn bộc lộ những mặt rất “người” khi tác giả gợi lên ở nàng cả sự ích kỉ, ân hận và thiếu ý chí trong tình yêu với nhân phẩm của mình. đồng thời thể hiện rõ tâm trạng đau đớn về cuộc đời dài đằng đẵng của kiều nữ trước những sóng gió ập đến đầu đời.

-end-

Xem thêm: Soạn bài Thuốc | Ngắn nhất Soạn văn 12

                       

Vậy là đến đây bài viết về Bài văn Nghị luận văn học đoạn trích Trao duyên lớp 10, có dàn ý đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button