Nghị luận về bạo lực học đường | Văn mẫu 9

Viết bài văn nghị luận bạo lực học đường

Thảo luận về bạo lực học đường : Hướng dẫn chi tiết cách lập, tóm tắt và tham khảo bộ sưu tập các bài luận hoặc luận điểm về chủ đề bạo lực học đường trong trường học hiện nay.

hướng dẫn viết bài văn về bạo lực học đường

Chủ đề : Trình bày suy nghĩ của anh / chị về vấn nạn bạo lực học đường hiện nay.

1. phân tích chủ đề

– request: nêu suy nghĩ của bạn về chủ đề bạo lực học đường.

– dạng câu hỏi: nghị luận về hiện tượng đời sống.

– phạm vi tài liệu và bằng chứng: sự kiện và con người trong cuộc sống thực tại trường học.

– xử lý các đối số: giải thích, phân tích cú pháp, bình luận.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1 : giải thích bạo lực học đường là gì?

luận điểm 2 : thực trạng bạo lực học đường

luận điểm 3 : nguyên nhân của bạo lực học đường

luận điểm 4 : hậu quả của bạo lực học đường.

luận điểm 5 : giải pháp khắc phục bạo lực học đường.

3. lập dàn ý chi tiết

a) giới thiệu: giới thiệu chủ đề luận án:

– thời học sinh là khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

– nhưng giờ đây, nét hồn nhiên, xinh đẹp của thế hệ học sinh không còn nữa. thay vào đó là những lời nói và hành động thô bạo, lăng mạ, thậm chí những đứa trẻ này còn đánh nhau, xé áo, đánh bạn giữa phố.

– bạo lực học đường diễn ra phổ biến và tràn lan trên mạng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thực trạng này.

b) phần thân

* bạo lực học đường là gì?

– bạo lực học đường là hành vi thô lỗ và phi đạo đức đối với bạn bè của bạn.

– hành vi thiếu văn minh và vô học của thế hệ học sinh.

– xúc phạm người khác về tinh thần và thể chất, gây tổn hại nghiêm trọng.

* tình trạng bạo lực học đường hiện nay

– biểu mẫu:

  bạo lực.

– thực tế đã được chứng minh:

 • chỉ cần thao tác google rất nhanh chúng ta có thể tìm thấy hàng loạt clip bạo lực của học sinh: học sinh hưng yên bị bạo hành, vụ bạo lực học đường khác vừa xảy ra trong quảng cáo. an toàn …
 • học sinh có thái độ không đúng mực với giáo viên, dùng dao đâm bạn bè và giáo viên …
 • thành lập các nhóm đánh nhau tích cực. tổ chức.
 • giáo viên đánh, xúc phạm nhân phẩm của học sinh …

* nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

Xem thêm: Viết đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương trong đó có một vài câu đặc biệt – Văn 7 (6 mẫu)

– do ảnh hưởng của môi trường bạo lực và thiếu văn hóa.

– chưa có sự quan tâm của gia đình.

– không được học hành đến nơi đến chốn.

– xã hội thờ ơ với các hành vi bạo lực.

– sự phát triển chưa hoàn thiện của học sinh.

* hậu quả của bạo lực học đường

– với người bị bạo lực:

 • Nó ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của họ.
 • Nó gây ra nỗi đau cho gia đình họ.
 • Nó gây ra thảo luận, tranh cãi.

– với người đã gây ra bạo lực:

 • phát triển không toàn diện.
 • trách nhiệm của mọi người, xã hội.
 • ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại và tương lai, sự nghiệp bị ảnh hưởng.

>

Xem Thêm : Top 5 bài viết về ngôi trường mơ ước bằng tiếng Anh hay nhất

* giải pháp khắc phục bạo lực học đường

– các trường học phải nâng cao tầm quan trọng của việc dạy học sinh theo cách hiệu quả nhất, luôn quan sát và quan tâm cả từ bên ngoài lẫn từ nhận thức của các em về vấn đề.

– Cha mẹ nên quan tâm và chăm sóc con cái nhiều hơn.

– bạn có trách nhiệm tránh xa tình huống này.

c) kết luận : bày tỏ cảm xúc của bạn về bạo lực học đường.

– đây là hành vi xấu.

– bạn sẽ làm gì để tránh điều này?

& gt; & gt; & gt; đoạn văn ngắn về bạo lực học đường

4. sơ đồ tư duy của bài nghị luận về bạo lực học đường

5 ví dụ hay nhất về bài luận hoặc lập luận về bạo lực học đường

thảo luận về mô hình bạo lực học đường số 1:

bạo lực học đường: một vấn đề phổ biến trong xã hội

Trường học là môi trường giáo dục nhân cách con người, là nơi mọi người dành nhiều thời gian bên nhau, là nơi chúng ta có bạn bè để học hỏi và những người thầy hướng dẫn nhân cách của chúng ta. nhưng thật đáng buồn nếu môi trường đó ngày càng bị tha hóa bởi vấn nạn bạo lực học đường. Không chỉ vậy, vấn đề này trong thời gian gần đây đang là mối quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh nói riêng và xã hội nói chung.

thực sự vấn đề bạo lực học đường trong thời gian gần đây đang trở thành mối quan tâm, lo lắng của toàn xã hội. Thông thường khi nói đến từ “bạo lực” chúng ta chỉ nghĩ đến những cuộc đánh nhau giữa các nam sinh, những người dễ dàng sử dụng sức mạnh cơ bắp đối với người khác. nhưng thực tế ngày nay, các hành vi bạo lực được sử dụng để thay thế. Lực lượng này không chỉ có ở trẻ em trai mà còn có ở nhiều trẻ em gái. và thậm chí còn phổ biến hơn. Hai năm trở lại đây, chủ đề nữ sinh túm tóc, đánh nhau được quay clip và tung lên mạng xã hội.

Các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo không ai không khỏi bàng hoàng, bức xúc và tức giận trước những đoạn video cả đám xông vào đánh đập một bạn, thậm chí cắt tóc, lột trần rồi tung video lên mạng xã hội. nhưng những video đó chỉ là một góc rất nhỏ của thực trạng bạo lực học đường hiện nay, thực tế vẫn còn vô số vụ bạo lực trong xã hội có thể không được công khai. đối tượng trong clip đánh nhau là học sinh cấp 2 hoặc cấp 3, lứa tuổi có những thay đổi về tâm sinh lý, suy nghĩ bồng bột, thích thể hiện.

Ngày nay, bạo lực học đường không còn chỉ xảy ra dưới những hình thức đơn giản như chửi thề hay đánh nhau trong lớp mà đáng lo ngại hơn, những vụ đánh nhau nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Có trường hợp hàng chục nữ sinh rủ nhau túm tóc, dùng giày đánh bạn, quay clip tung lên mạng xã hội, thậm chí dùng dao rạch mặt bạn. những em bị bạo lực học đường này chắc chắn không chỉ đau đớn về thể xác mà còn cả về tinh thần.

nguyên nhân dẫn đến vấn nạn bạo lực học đường gần đây có nhiều nguyên nhân. trong đó nguyên nhân xã hội: sự thất vọng của cá nhân khi không đạt được những gì cá nhân muốn và những gì cá nhân mong đợi nhưng không đạt được; ghen tị và đố kỵ với những gì người khác có; những cử chỉ và lời nhận xét xuống cấp. nhất là đối với học sinh trung học phổ thông có sự thay đổi nhanh chóng mạnh mẽ về thể chất và tâm lý nhưng chưa cân bằng nên trong tâm lý có những đặc điểm không ổn định, đôi khi bốc đồng, không kiểm soát được hành vi.

thứ hai là tác động của văn hóa: truyền thông (phim bạo lực, clip đánh nhau, hình ảnh bạo lực…), game hành động. đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tương đối sâu sắc đến hành vi bạo lực của học sinh THPT. do các hành vi lây lan của học sinh, vì học sinh cấp 2, cấp 3 là tình bạn rất quan trọng và tình bạn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách ở lứa tuổi này. do đó, khi trẻ chơi với nhóm bạn có hành vi bạo lực thì trẻ cũng có hành vi bạo lực, và đôi khi hành vi bạo lực đó được trẻ coi là hành vi tốt để bảo vệ bạn bè. điều này có nghĩa là trẻ em đôi khi không nhận thức được hoặc có nhận thức sai lầm về động cơ thực hiện các hành động dẫn đến hành vi lệch lạc trong môi trường học tập.

Bạo lực học đường, trước hết, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về thể chất cho những đứa trẻ bị đánh đòn như vậy. thêm vào đó là sự ám ảnh về tinh thần. khi trường học không còn là nơi giáo dục nhân cách con người mà là nơi chỉ có những trận đòn roi khiến ai cũng sợ đến trường. khi trường học không còn là nơi đầy ắp kỉ niệm bạn bè mà là nơi chỉ có hận thù, là nỗi đau sâu sắc đối với lứa tuổi học trò.

vì vậy chỉ cần đóng góp một chút công sức và ý chí của mình, vấn đề chung của xã hội này sẽ giảm đi một chút. Hơn hết, gia đình sẽ là nơi đầu tiên yêu thương và giáo dục học sinh. nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt thì suy nghĩ và hành động của các em sẽ bình yên và dễ xúc động hơn. Ngoài ra, vai trò của nhà trường và giáo viên cũng vô cùng quan trọng.

Trường học nên giáo dục trẻ em về đạo đức và cách cư xử giữa mọi người. giáo viên phải cảnh báo họ và cho họ thấy họ đã làm gì sai. bản thân học sinh, cần nói không với bạo lực học đường. không tham gia đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau, hãy tập trung vào học tập và vui chơi.

Xem thêm: Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe (8 mẫu) – Văn 7

Bạo lực học đường là một vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội và ngày càng trở nên phức tạp hơn. Điều này không có nghĩa là không thể ngăn chặn được bạo lực này. mỗi chúng ta cần hành động và làm những gì có thể để giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ bạo lực học đường. gia đình và nhà trường cần giáo dục tốt, tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh để học sinh học tập. hãy trò chuyện và chia sẻ với nhau nhiều hơn thay vì hành động. Hãy yêu nhau và đừng làm tổn thương nhau. Và hãy biến bạo lực học đường trở thành dĩ vãng!

đừng quên tham khảo các đề văn mẫu: suy nghĩ của anh / chị về chủ đề bạo lực học đường

thảo luận về mô hình bạo lực học đường số 2:

Tuổi học trò luôn là quãng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. tuy nhiên, có một vấn nạn đang diễn ra và ngày càng gây nhiều ảnh hưởng xấu trong cộng đồng hiện nay, đó là bạo lực học đường. đây là một vấn đề vô cùng nhức nhối và cần phải tiến hành nhiều bước để khắc phục, trả lại môi trường học đường trong sạch, lành mạnh cho học sinh.

Bạo lực học đường là những lời nói và hành vi bạo lực thô lỗ, thiếu giáo dục giữa học sinh với học sinh và thậm chí giữa học sinh với giáo viên. Những hành vi, lời nói này đã xúc phạm nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của nạn nhân, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Một thực tế đáng buồn là bạo lực học đường đang gia tăng.

Hàng ngày, trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội hay trong cuộc sống xung quanh chúng ta, chúng ta cũng có thể bắt gặp những trường hợp bạo lực học đường. nhóm học sinh, sinh viên xúm vào xem hai học sinh “xử” nhau. nhóm học sinh bạo lực đánh đập một học sinh không chống cự. nhất là các vụ đánh nhau giữa học sinh còn xé áo, quần để làm nhục bạn rồi tung lên mạng xã hội. hoặc có những bài báo tố cáo thầy, cô giáo có lời nói, hành động xúc phạm danh dự, thân thể học sinh. rồi học sinh có thái độ vô lễ, coi thường giáo viên…

Những hành vi bạo lực này để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho tất cả mọi người. Đối với các nạn nhân, hành vi bạo hành nói trên đã ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần. gây ra sự hoảng loạn và sợ hãi liên tục. gây mất mát, đau thương cho những gia đình có con em bị xâm hại. thậm chí có trường hợp bạo hành dẫn đến tử vong. nó cũng làm cho tình hình xã hội ngày càng bất ổn.

Nó không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến nạn nhân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến thủ phạm bạo lực. chắc chắn họ sẽ bị kỷ luật, phê bình, ảnh hưởng đến sự nghiệp và tương lai của họ. Hành vi này nếu không được giáo dục và thay đổi sẽ dẫn đến sự phát triển không hoàn thiện sau này.

Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến những hành vi bạo lực học đường này? Một trong những nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là sự hiểu biết và nhận thức chưa toàn diện của các em học sinh. họ đánh bạn bằng những xích mích, mâu thuẫn không đáng có, thậm chí đánh bạn để thể hiện rằng bạn “già hơn, lớn tuổi”, ra oai. là do họ bị ảnh hưởng bởi môi trường bạo lực, thiếu văn hóa hoặc tiếp xúc với quá nhiều yếu tố bạo lực như phim ảnh, trò chơi điện tử. Ngoài ra, gia đình và nhà trường cũng phải chịu một phần trách nhiệm về việc chưa quan tâm đúng mức, chưa có phương pháp giáo dục hợp lý đối với học sinh, sinh viên. Một nguyên nhân khác phải kể đến là sự thờ ơ của một bộ phận xã hội trước những hành vi bạo lực học đường. nó tạo cơ hội cho các hành vi bạo lực lan rộng.

Trước những hậu quả và nguyên nhân nêu trên, cần phải có những biện pháp ngăn chặn và giảm thiểu hành vi bạo lực học đường trong xã hội hiện nay. Trước hết, mỗi người cần có nhận thức đúng đắn về hành vi của mình, có cách điều chỉnh và rèn luyện bản thân theo hướng tích cực hơn. nhà trường phải có những phương pháp giáo dục toàn diện và nghiêm khắc hơn để học sinh thấy được tác hại khôn lường của hành vi thiếu ý thức của mình. gia đình cũng nên quan tâm hơn đến cuộc sống của con cái, hạn chế tiếp xúc với môi trường bạo lực như phim ảnh, trò chơi điện tử.

Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới nhưng có ảnh hưởng và tác động xấu đến toàn xã hội, vì vậy mỗi người cần tự giáo dục bản thân và môi trường để phòng tránh. trả lại cho trường học một môi trường để phát triển lành mạnh.

 • Việc thảo luận chống bạo lực học đường không phải là trách nhiệm của riêng ai

thảo luận về mô hình bạo lực học đường số 3:

Trường học là môi trường tốt nhất, không chỉ cung cấp cho chúng ta tri thức khoa học mà còn là nơi hình thành nhân cách, đạo đức của học sinh, khích lệ tâm hồn chúng ta trong sáng, cao đẹp, trong sáng, tạo cho chúng ta một quan niệm sống đúng đắn, một lẽ sống cao cả … thế nhưng, một điều hết sức nhức nhối, nhức nhối đang diễn ra, khiến nhiều người làm công tác giáo dục nói riêng, chính quyền các cấp và xã hội nói chung lo ngại về tình trạng xuống cấp, băng hoại đạo đức trong trường học hiện nay, đó là bạo lực học đường. .

Trước hết, hãy tìm hiểu nguyên nhân của bạo lực học đường là gì? bạo lực học đường xảy ra vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, mục đích là để thấy rằng học sinh ngày nay đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi phim ảnh và internet. những bộ phim, trang web đầy bạo lực, đồi trụy tràn lan trong xã hội ngày nay đã làm ô nhiễm tâm hồn học sinh, sinh viên, dần dần giết chết và bào mòn tâm hồn đẹp đẽ của giới trẻ, làm cho thế giới trẻ em dần mất đi sự lương thiện, đánh mất ước mơ và hoài bão cao đẹp. , biến họ thành những kẻ ăn chơi trác táng, sa đọa, đua đòi, nhiễm lối sống thiếu lành mạnh.

về mặt chủ quan, chúng ta dễ dàng nhận thấy kỷ cương ở trường mình quá lỏng lẻo, quá coi trọng học sinh, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không đuổi học học sinh, dù học sinh có kỷ luật như thế nào đi chăng nữa. Điều đó khiến học sinh không còn coi trọng kỷ luật nhà trường nữa nên thoải mái đánh nhau, trộm cắp của nhau mà không sợ bị đuổi học.

Một nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến bạo lực học đường là do gia đình thiếu quan tâm đến con em mình. cha mẹ chỉ lo làm ăn, chu cấp tiền bạc cho con cái tiêu xài, ngoài ra không biết con cái học hành gì? Mối quan hệ giữa bạn bè, tốt hay xấu, với giáo viên ở trường như thế nào? họ đã có những suy nghĩ lệch lạc về cuộc sống, về xã hội như thế nào. Nếu cha mẹ không quan tâm, nuôi dưỡng, giám sát con cái thì làm sao hiểu được tâm tư, tình cảm của con cái, từ đó nhanh chóng ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, hành động sai trái của con cái để đưa chúng đi đúng hướng?

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng lớn đến lối sống của giới trẻ hiện nay là lối sống phương Tây không phù hợp. Hơn nữa, ma tuý, rượu chè, cờ bạc trong xã hội đã tàn phá tâm hồn trẻ thơ, làm băng hoại tâm hồn trẻ thơ, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội, dẫn đến bạo lực học đường.

cảnh bạo lực học đường, trong đó có cảnh nữ sinh mặc áo dài trắng, quần trắng lao vào nhau xé quần áo, xé quần áo của các em; cảnh học sinh lớp này, học sinh lớp khác trong trường đâm chém nhau như cảnh trong phim xã hội đen … được lan truyền trên mạng đã làm đau lòng bao người đang lo lắng cho tương lai của xã hội, của đất nước. .

Xem Thêm : Soạn bài Ngắm trăng | Soạn văn 8 hay nhất

vậy các ngành, các cấp, mọi tầng lớp trong xã hội chúng ta phải làm gì trước tình trạng xuống cấp đạo đức trong xã hội hiện nay, đặc biệt là bạo lực học đường đang diễn ra hàng ngày trong nhà trường và ngoài xã hội? Tôi nghĩ, để hạn chế vấn đề này, chúng ta phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, tất nhiên phải đặt nặng hơn nữa công tác giáo dục nhưng cũng phải mạnh tay hơn với những học sinh quá kém về đạo đức. học sinh nghỉ học, nếu không chúng ta sẽ rơi vào tình trạng ảo tưởng về giáo dục.

Ngoài ra, gia đình phải quan tâm sâu sắc đến con em mình và có mối quan hệ chặt chẽ với nhà trường, để biết con em mình học tập và sinh hoạt hàng ngày như thế nào. Hơn nữa, nhà nước cần hạn chế phim ảnh bạo lực, các quán bar, vũ trường, quán nhậu … và mở nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh cho giới trẻ như xây dựng và mở thêm các câu lạc bộ bóng đá, bóng chuyền, cầu lông … của từng bộ môn trong trường. . cho học sinh vừa học vừa chơi, tạo sự thoải mái, thân thiết, tình thân ái, giảm thiểu bạo lực học đường. Tất nhiên, các cấp chính quyền cũng phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi các tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; giáo dục sâu sắc để các bạn trẻ sống đẹp, hít thở không khí trong lành hơn vào tâm hồn giới trẻ để giới trẻ thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn thì bạo lực học đường sẽ không còn nữa. hơn thế nữa.

Tôi tin rằng bạo lực học đường nếu không được ngăn chặn và đẩy lùi sớm thì sẽ là một thảm họa cho đất nước và dân tộc. Không biết xã hội sẽ đi về đâu khi một bộ phận không nhỏ thanh niên ngày nay sống không có lý tưởng, đi ngược lại truyền thống đạo đức lâu đời của dân tộc, sống theo lối sống cá nhân, ăn chơi trác táng, sống không có mục đích cho ngày mai.

bài phát biểu về bạo lực học đường mẫu số 4:

Bạo lực học đường ở trường cực kỳ phức tạp

Trường học là nơi rèn luyện đạo đức và tri thức, là nơi để các em trưởng thành, định hướng cho tương lai sau này của các em. tuy nhiên, nhà trường vẫn còn nhiều điều khiến giáo viên và phụ huynh phải phiền lòng. Đó là một vấn đề bạo lực học đường.

Bạo lực học đường được hiểu là hành vi xấu, dùng bạo lực để giải quyết vấn đề của học sinh, thậm chí có thể của giáo viên đối với học sinh. bạo lực học đường là một vấn nạn của giáo dục, mặc dù chúng ta đã tìm mọi cách khắc phục, chỉ thuyên giảm chứ chưa giải quyết triệt để.

Bạo lực học tập rất đa dạng và phong phú trong trường học. bạn bè ghen ghét, đố kỵ cũng bị đem ra đấu tố. mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong lớp cũng đánh nhau, chửi bới nhau. Học sinh nổi loạn, không nghe lời, cô giáo dùng cách đánh đòn để trừng phạt. Đây đều là những biểu hiện của những tồn tại của nhà trường trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý sâu. đánh nhau, gây gổ với nhau trong cùng trường, ngoài trường, thậm chí kéo nhau đến những nơi vắng vẻ để “quản lý” nhau theo “luật gypsy”.

Nguyên nhân của bạo lực học đường là do chính học sinh. khi họ có ý thức quá lớn về cái tôi cá nhân, họ muốn thể hiện mình, họ muốn cho mọi người thấy rằng họ đã trưởng thành và có thể hành động theo suy nghĩ của riêng mình. Hơn hết là do cách giáo dục của các bậc phụ huynh, như của nhà trường chưa nghiêm khắc, dạy dỗ học trò chưa đủ. khi xử lý bằng bạo lực chắc chắn sẽ mang lại nhiều hậu quả xấu, ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần.

theo khảo sát giáo dục, bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng. Mới đây tại trường x xảy ra vụ một nhóm học sinh trơ trẽn chặn đường một nữ sinh rồi túm tóc, đánh đập túi bụi, dằn mặt chỉ vì “giật” người yêu của một bạn trong nhóm. Những lý do dại dột và những hành động dại dột đã để lại hậu quả xấu cho cả hai bên. các em đã bị nhà trường phạt nặng, các em không được phép tái phạm, nhưng nhân phẩm của các em đang tự hủy hoại chính mình bằng những suy nghĩ và hành động của mình.

Xem thêm: Văn khấn Rằm tháng Giêng 2022 – Bài khấn Rằm tháng Giêng năm 2022

tại Hải Phòng, trong một trường cấp 3, có một nhóm bạn nam cầm dao, gậy chặn đường đánh hai học sinh trường khác cũng vì lý do “tán tỉnh” nữ sinh. . của ngôi trường này, học sinh đã cho phép bạo lực xâm nhập vào một môi trường mà chỉ có thể trò chuyện nhẹ nhàng và gay gắt.

Bạo lực học đường không chỉ xảy ra với học sinh mà còn xảy ra với giáo viên. Nhiều giáo viên khi học sinh nghịch ngợm, không nghe lời đã bị giáo viên đánh để quản lý. nhân cách của một giáo viên không bao giờ cho phép điều đó, nhưng họ cư xử như một kẻ bắt nạt.

Bạo lực học đường ảnh hưởng đến môi trường học tập của học sinh, ảnh hưởng đến kết quả học tập, sự cố gắng của các em và cả tương lai phía trước. nếu đánh nhau, nếu xảy ra hậu quả khôn lường thì suốt đời phải ăn năn, hối cải.

Để ngăn chặn bạo lực học đường, cần bắt đầu từ việc giáo dục, dạy dỗ và hướng dẫn để trẻ em có cái nhìn đúng đắn hơn về bạo lực ở trường học là như thế nào. cách giúp họ hiểu và tránh xa bạo lực cũng như xây dựng một môi trường lành mạnh hơn.

Bạo lực học đường đôi khi liên quan đến pháp luật, khi những hành vi nằm ngoài khả năng giải quyết của nhà trường mà cần đến sự can thiệp của pháp luật đang đẩy tương lai của các em vào ngõ cụt. .

Vì vậy, bạo lực học đường rất phức tạp, nhưng nếu tìm cách hạn chế, bạn có thể giảm thiểu vấn nạn này.

để biết thêm thông tin: thảo luận về chủ đề đồng phục học sinh

tranh luận về bạo lực học đường số 5:

giải pháp cho vấn đề bạo lực học đường?

Những năm gần đây, bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối, làm đau đầu các nhà quản lý giáo dục và các cơ quan có thẩm quyền, gây bức xúc, hoang mang cho phụ huynh, giáo viên và học sinh. vậy làm thế nào để giải quyết tình huống này.

chỉ cần vào google gõ cụm từ “học sinh đánh nhau”, chỉ mất (0,08 giây), google kết quả tìm kiếm là 3.140.000 cụm từ liên quan đến việc học sinh dùng bạo lực để giải quyết vấn đề hóc búa của mình. đây là một con số khủng khiếp và đáng báo động. hoặc chỉ cần lên youtube sẽ thấy những hình ảnh, video bạo lực do học sinh ghi lại và tung lên mạng. Những hình ảnh về cảnh đấm đá dã man của các nam sinh, nữ sinh mặc đồng phục học sinh đấm đá, xé áo, vén quần, túm tóc… ám ảnh người xem và nỗi đau của một thế hệ trẻ với nhân cách bị tổn thương nặng nề.

nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực thường là các hành vi do: học sinh cá biệt thành lập băng nhóm để bắt nạt bạn bè của mình; bởi ảnh hưởng của các bộ phim bạo lực; do ghen tị với thành tích học tập; bởi những mâu thuẫn nhỏ giữa bạn bè mà gây xích mích, nóng giận thiếu kiểm soát; bên cạnh đó là những lý do nho nhỏ như “thích thì cút đi”, “xem đi” …

Phạm Ngọc Lưu, trợ lý thanh niên Phòng giáo dục quận 9, thành phố Hồ Chí Minh, cho biết vấn nạn bạo lực học đường hiện nay đang ở mức báo động và có nguy cơ bùng phát và lan rộng. Và sẽ càng nguy hiểm hơn nếu các em tự tìm cách trả thù theo kiểu “xã hội đen” mà không có sự trợ giúp của giáo viên và nhà trường.

Nguyên nhân của những vụ việc này có thể do học sinh bị lây nhiễm từ hành vi của các đối tượng bên ngoài nhà trường, kể cả người lớn trong gia đình. nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân là những người lao động tự do trong xã hội và cư xử không đúng mực. Chính những thói quen ứng xử hàng ngày của các em đã vô tình gieo vào đầu các em những suy nghĩ xấu, từ đó dẫn đến những hành vi, cách cư xử không tốt ở trường với bạn bè. bạo lực học đường còn để lại những hậu quả nghiêm trọng khó lường: gây tổn thương tinh thần và thể chất: học sinh bị bạn bè đánh đập rồi quay clip tung lên mạng rất dễ bị thương tích. sang chấn tâm lý, sốc tinh thần, mặc cảm với bạn bè, xấu hổ với mọi người xung quanh. vụ 3 học sinh ở thành phố vinh (nghệ an) hành hung bạn, vụ học sinh hà nội hành hạ bạn giữa công viên và vườn hoa: túm tóc, cởi áo.

vụ học sinh THPT Chu Văn An (TP. Hồ Chí Minh) đánh bạn, quay cóp … từng gây nhức nhối dư luận trong thời gian qua. Chưa hết bàng hoàng, tháng 5/2010, nữ sinh lớp 10 trường THPT Hồng Bàng, tỉnh Đồng Nai đã đâm chết một bạn bên ngoài cửa lớp. Giáo sư Nguyễn Văn Đạo (42 tuổi), giáo viên Vật lý Trường THPT Trần Quang Diệu, huyện Tô Đức, tỉnh Quảng Ngãi, bị một nhóm học sinh dùng hung khí đâm trọng thương phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đằng Thủy, huyện Đức Phổ. . . Những thông tin này trong một bài viết ngắn không thể nói hết nhưng cũng đủ để chúng ta gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự xuống dốc đạo đức của một bộ phận giới trẻ Việt Nam.

Đau lòng hơn nữa khi những học sinh bị đánh, cô giáo bị hành hung không chỉ bị thương nhẹ mà phải nhập viện với di chứng tổn thương cơ thể. gãy tay chân, chấn thương sọ não. thậm chí hoảng loạn, loạn thần kinh, bỏ học, bỏ dạy …

Giải pháp cho bạo lực học đường là gì?

câu trả lời này không phải là không biết đối với cuộc thảo luận, đối với cuộc thảo luận, nhưng điều quan trọng là liệu các biện pháp đó có được thực hiện và giải quyết hay không. nhưng tôi cũng xin đưa ra 4 giải pháp cấp bách để xóa bỏ bạo lực học đường:

Toàn xã hội cần củng cố và nâng cao chất lượng môi trường xã hội, văn minh tiên tiến. Cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn và xử phạt có hiệu quả các hoạt động có hại cho môi trường văn hóa – xã hội. trò chơi bạo lực bị nghiêm cấm.

quan tâm đến việc cải thiện văn hóa gia đình. Trong mỗi gia đình, người lớn phải làm gương, giao tiếp và ứng xử phù hợp, can đảm lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi cuộc sống gia đình.

xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa ba môi trường giáo dục: gia đình – nhà trường – xã hội. các cơ quan thông tấn báo chí phải quan tâm đúng mức đến các khía cạnh văn hóa, đạo đức và tuân thủ pháp luật của mọi công dân.

Xã hội và ngành giáo dục cần xác định lại rõ vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. giáo viên và nhà trường phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để khuyên can học sinh.

nhà trường cần đề cao trách nhiệm của giám đốc trong việc tìm hiểu kịp thời tâm tư, nguyện vọng của từng cá nhân học sinh.

tình yêu thương và trách nhiệm là phương thuốc hữu hiệu nhất để ngăn chặn bạo lực học đường. Theo bản thân người viết: học sinh cần nghiêm túc nhìn lại bản thân, biết kiềm chế cơn nóng giận, nhận lỗi khi mắc lỗi và tha thứ khi nhận ra lỗi lầm.

với những học sinh cá biệt, rất cần sự quan tâm của gia đình – nhà trường – xã hội. nếu tiếp tục vi phạm thì xử lý nghiêm, đưa đi cải tạo, giáo dục nhân cách. vì môi trường học đường lành mạnh, học sinh “nói không với bạo lực học đường”. Mỗi người lớn trong gia đình phải là tấm gương tuyệt vời cho trẻ em.

– / –

trên đây là những gợi ý cách làm chi tiết với những bài văn mẫu nghị luận xã hội về bạo lực học đường hay được bạn đọc tổng hợp và biên soạn. Tham khảo thêm các bài văn mẫu 10 hay khác theo sgk ngữ văn lớp 10 để củng cố và rèn luyện kĩ năng làm văn nhé! chúc may mắn với việc học của bạn!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button