4 bài văn mẫu Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến 4 bài văn mẫu Biểu cảm về cây tre Việt Nam phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

chủ đề: Những biểu cảm về cây tre Việt Nam

bieu cam ve cay tre viet nam

Bạn đang xem: Viết bài văn biểu cảm về cây tre

4 bài văn mẫu biểu cảm về cây tre Việt Nam

bài mẫu 1: Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Hình ảnh thanh bình của làng quê Việt Nam là khung cảnh làng quê với những biểu tượng tiêu biểu mang đậm sắc thái dân tộc: mái đình đa, cánh cò, cánh diều sáo, con trâu, lũy tre. .. dù có đi đâu, làm gì thì hình ảnh đó cũng sẽ sống mãi trong lòng mọi người dân Việt Nam.

danh mục dầu cầu đóng đinh

cây cầu tre lắc lư và gập ghềnh “…

hình ảnh “rung rinh” ấy cứ nhẹ nhàng rung động liên tục trong lòng tôi mãi như lời ru của mẹ tôi, nằm trên chiếc võng tre màu nước trà trong bóng nước, bóng mẹ đã theo tôi suốt cuộc đời. Cây tre là người bạn thân thiết từ lâu đời của người nông dân Việt Nam, với nhiều phẩm chất cao quý, cây tre đã trở thành biểu tượng của con người và đất nước Việt Nam.

“tre xanh có từ bao giờ. Xưa kia lũy tre xanh” không biết tre từ đâu mà có từ đời thứ sáu hùng vỹ đã đi vào huyền thoại lịch sử đánh giặc cứu nước. Cây trúc el tượng trưng cho một người đàn ông lịch lãm với thân hình mảnh mai, ngay thẳng, thanh cao, bất khuất vươn tới bầu trời cao vời vợi, làm nhiên liệu cho thế hệ đi trước. Tre dẻo dai, kiên cường trong mọi môi trường sống dù là đất bùn lầy, khô cằn, cát pha, phấn bạc, đất bạc màu. tre cũng xanh và mềm. tre mộc mạc, mềm mại, chịu đựng, mạnh mẽ và sống động như con người. . . hóa thân đó đã xóa bỏ ranh giới giữa con người và vạn vật.

tre là người bạn thân thiết nhất của con người, từ khi sinh ra, nằm trong nôi tre, lớn lên gắn bó với tre qua các trò chơi: tán, xếp ống, làm diều, làm lồng đèn trung thu …

Người lớn làm việc dưới bóng tre vào những đêm trăng sáng: “Vào đêm trăng sáng, tôi hỏi anh. Tre non có đủ lá để dệt sẵn không?”. khi lấy nhau, họ dựng một mái tranh lợp lá tre. . , cái chõng tre … tre có mặt trong cuộc sống của con người từ ăn, ở, làm việc, trong phong tục tập quán, làm nhà … từ khi sinh ra cho đến khi chết đi, tre với những người con sống, người chết chung thủy với nhau. “dưới bóng tre, thấp thoáng mái chùa cổ kính” là nét văn hóa nông nghiệp, gian khổ, sàng, mài, mài đều là tre. Tre gói chặt bánh chưng mỗi khi xuân về, thắt như tình quê ban đầu dịu dàng dưới bóng tre xanh mượt.

Cây tre đi vào đời sống tinh thần như một nét văn hóa. từ những câu hát, câu thơ như xiên vào hồn dân tộc “bóng tre mát rượi”, một lời tâm tình về mùa màng “ruộng ta năm châu”. một cặp ba vụ. tre với người quanh năm vất vả ”, hay câu hát giao duyên” này gói bánh chưng xanh. Để mai anh gánh tre cho em lấy chồng. “nhạc tre là nhạc đồng quê. Những buổi trưa hè lộng gió, tiếng võng tre kẽo kẹt, chập chờn rung rinh như lời quê thuở thanh bình.

tre trong thi đua dựng nước cũng bất khuất, anh dũng với khí tiết ngay thẳng: “tre xung phong vào xe tăng đại bác. tre giữ làng bảo vệ tổ quốc, giữ mái rơm, giữ đồng lúa chín. tre hy sinh. để bảo vệ mọi người. ” lũy tre hướng về kẻ thù đối với cái ác, dù cái ác rất mạnh mẽ để giữ gìn đất nước, nhân dân. tre là đồng chí của ta, tre đánh giặc giúp ta. Điều thú vị là chiếc cối xay tre là biểu tượng của cuộc sống bận rộn, của sức chịu đựng bền bỉ, vẫn là cây tre khiêm nhường ấy, có mũi nhọn mang sức mạnh của thánh nhân xưa đánh giặc. ân cứu nước. / p>ngày nay dù khkt có phát triển đến đâu cũng không thể thay thế được hình ảnh cây tre trong tâm hồn người việt. nó trở thành cây tre thiêng liêng, là bóng mát, là khúc hát của trái tim và là biểu tượng cao quý cho những phẩm chất cơ bản của dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị trước Cảm xúc trữ tình trong bài Cây tre Việt Nam để hiểu rõ hơn những kiến ​​thức về bài Tác giả cây tre Việt Nam mới.

ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm phân tích bài viết về cây tre Việt Nam là một nội dung quan trọng mà bạn nên xem qua.

bài mẫu 2: Những câu nói hay về cây tre Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Tấm Cám – Ngữ văn 10

Ngày xưa, tôi chỉ là một cô bé búp măng sinh ra ở một làng quê nghèo, mộc mạc. Từ lâu tôi đã tự hỏi tổ tiên của mình là ai và có từ bao giờ. Tôi chỉ biết rằng:

“tre không bao giờ xanh

Ngày xưa có một chiếc ghế dài bằng tre xanh. “

Đúng vậy, cây tre nhà ta đã có từ lâu đời, gắn bó với dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử.

Thuở nhỏ, tôi chỉ là một cây măng non yếu ớt với thân hình nón nhỏ, nhọn đầu và được bao bọc bởi nhiều lớp áo chồng chất trên thân hình nhỏ bé. rồi tôi lớn lên và trở thành một cây tre thực sự. Chàng trai. thân mỏng và rỗng bên trong, có màu xanh lục, đậm dần về phía gốc. Tôi kiên trì và không dễ dàng gục ngã trước gió mưa. cơ thể em có rất nhiều gai nhọn như kim giúp em tự vệ, tự bảo vệ mình. cuộc sống của tôi từ bàn tay độc ác mà dám chặt chém tôi mà không có lý do. lá me giòn, xanh non với những đường gân lá song song như những chiếc thuyền nan phấp phới trong gió nhẹ. Rễ của tôi là loại rễ chùm, mảnh và cằn cỗi, nhưng chúng bám rất chắc vào mặt đất giúp tôi không bị ngã trước những cơn gió dữ.

Vào những ngày cực kỳ nóng nực và khô hạn, cả gia đình chúng tôi sẽ đung đưa tạo gió, trải những cành tre để che bóng mát cho đàn con yêu quý của chúng tôi. Trong thời kỳ mưa bão, chúng ta xây dựng những pháo đài kiên cố để chống lại mưa gió, chính nhờ đặc điểm này mà chúng ta có thể sống ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, ở những nơi gần nước hay xa Tổ quốc. Đó là lý do câu này ra đời:

“tre xanh khắp nơi

mặc dù sàn đá vôi đã bạc màu “…

Trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, vai trò của tôi rất nổi bật trong việc chế tạo ra các loại vũ khí đánh giặc như gậy gộc, gậy gộc, mũi tên, cung tên, … giúp đem lại hòa bình cho dân tộc. dân tộc. con người ngày nay. Trong cuộc sống của con người hôm nay, tôi được dựng trên những ngôi nhà tre kiên cố che mưa nắng, nuôi sống mọi người và con cháu. Trong bữa ăn hàng ngày của mọi người, tôi quen với việc gắp thức ăn, người ta gọi tôi là đũa, dùng tôi để gắp thức ăn không bị trơn trượt như đũa nhựa, mà rất nhẹ và dễ sử dụng để gắp thức ăn, nó lại xoay! ! sau mỗi bữa ăn. người lớn dùng tăm để loại bỏ răng làm từ me. Mỗi sáng, phụ nữ xách giỏ đan lát đi chợ, hoặc đàn ông và phụ nữ uống trà nóng bên bàn ghế đan lát. nên ở quê tôi có rất nhiều người làm đũa tre, đan đũa tre, đan giường hay đan rổ mây, bàn ghế mây. Chị em tre ngà có vẻ ngoài khá đẹp và ấn tượng, được trồng làm cảnh. Ngoài ra, khi cuộc đời tôi kết thúc, thân hình tôi chỉ là một cây tre gầy guộc, xơ xác và khô héo, tôi vẫn được mọi người dùng làm chất đốt do dễ cháy và ngọn lửa mạnh.

Bạn đã từng nghe câu: “tre già măng mọc” chưa? đó là vòng đời của gia đình tôi! lũy tre của chúng ta sẽ lưu giữ dòng dõi cho đến mai sau gắn bó nhiều hơn với nhân dân, đi dần vào tiềm thức con người, được đời đời ghi nhớ. hãy nhớ rằng tre như một người nông dân chất phác, mộc mạc, chịu thương, chịu khó. Cây tre còn là biểu tượng thiêng liêng cho sức mạnh quật cường, sự ngoan cường, ngoan cường, tinh thần bất khuất trước kẻ thù của đất nước ta, của dân tộc ta trong lịch sử chống giặc ngoại xâm Thân yếu bạo bệnh của loài tre ta, Cũng như đất nước ta ngày xưa , tuy chưa mạnh mẽ nhưng nó có một sức mạnh phi thường, có thể quật ngã mọi bão táp, khó khăn để đi đến chiến thắng vẻ vang và chính nghĩa.

“ngày mai, ngày mai, ngày mai

trái đất xanh mãi xanh xanh, tre xanh “…

bài mẫu 3: Những câu nói hay về cây tre Việt Nam

Cây tre từ lâu đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam. tre cũng có những phẩm chất đáng quý như con người. Làng quê Việt Nam luôn gắn liền với hình ảnh lũy tre đầu làng.

Cây tre chưa biết tự bao giờ, nhưng từ thời vua anh hùng thứ sáu nó đã đi vào huyền thoại lịch sử đánh giặc cứu nước. cây trúc tượng trưng cho người đàn ông có thân hình mảnh khảnh, ngay thẳng và cao lớn. Người thân yêu. lá dòn, áo ngoài chồng dành cho măng, như người mẹ yêu thương hy sinh quên mình cho đứa con thân yêu của mình. tuy gầy nhưng tre vẫn biết chung sống, biết xây thành lũy, sự đoàn kết đó không có sức tàn phá. cây non sắc nhọn, ngay thẳng, tự tin vươn lên tràn đầy sức sống, như một sự tiếp nối. quyền lực cho thế hệ tiếp theo. Tre dẻo dai, kiên cường trong mọi môi trường sống dù là đất bùn lầy, khô cằn, cát pha, phấn bạc, đất bạc màu. tre cũng xanh và mềm. tre mộc mạc, mềm mại, chịu đựng, mạnh mẽ và sống động như con người. . . hóa thân đó đã xóa bỏ ranh giới giữa con người và vạn vật.

Từ lâu, tre đã trở thành người bạn thân thiết nhất của con người. khi sinh ra đã nằm trong nôi tre, lớn lên gắn bó với tre qua các trò chơi: tán, ống tre, làm diều, làm lồng đèn trung thu… lớn lên và làm việc dưới bóng tre vào đêm trăng. : “đêm trăng hỏi anh. Tre non đủ lá dệt sàng chưa?”. khi lập gia đình, họ lợp tranh lợp rạ, giàn tre, chõng tre… tre có mặt trong đời sống của con người từ ăn, ở, làm việc, trong phong tục, dựng nhà, dựng cửa. … từ khi sinh ra đến khi chết đi, cây tre và con người chung thủy với nhau. “dưới bóng tre, thấp thoáng mái chùa cổ kính” là nét văn hóa nông nghiệp, những khó khăn sàng, mài, đập, cái gì cũng có tre. Những sợi tre đan thật chặt quấn lấy Bánh Chưng khi xuân về, chặt chẽ như những câu chuyện tình thuở ban đầu dưới bóng tre xanh. Cây tre trong niềm vui của tuổi thơ, trong niềm vui của tuổi già, được gắn chặt như tiền định.

Có thể bạn quan tâm: Giải câu 4 –  (Trang 147 SGK ngữ văn 10 tập 2) – BAIVIET.COM

tre cũng tạo ra nguồn cảm hứng trong nhiều tác phẩm thơ. từ những câu hát, câu hát như xâu chuỗi hồn dân tộc “bóng tre tươi mát”, lời tâm sự về mùa màng “ruộng ta một năm thu hai ba vụ, tre người ta vất vả cả năm”, hay câu hát giao duyên. bài hát “cây la hán này gói bánh chưng xanh. Để mai em mang tre đi lấy chồng.” nhac tre va nhac tre là nhạc đồng quê. những buổi chiều hè lộng gió, tiếng võng tre kẽo kẹt, phấp phới, dập dờn như những lời ru của một vùng quê thanh bình.

trong chiến tranh giữ nước, tre cũng bất khuất, anh dũng trong khí phách hiên ngang: “tre xung phong xe tăng đại bác. tre giữ làng bảo vệ tổ quốc, giữ mái tranh, giữ đồng lúa chín”. tre xin chào sinh ra để bảo vệ loài người. ” tre trúc hướng về kẻ thù đối với cái ác, dù cái ác rất mạnh mẽ để giữ gìn non sông đất nước, giữ gìn cuộc sống của nhân dân. tre là bạn đồng hành của tôi, tre đánh giặc cho tôi. Điều thú vị là chiếc cối xay tre là biểu tượng của cuộc sống bận rộn, của sức chịu đựng bền bỉ, vẫn là cây tre khiêm nhường ấy, có mũi nhọn mang sức mạnh của thánh nhân xưa đánh giặc. ân cứu nước. / p>

Cuộc sống ngày nay đã thay đổi, những vật dụng bằng tre không còn nhiều, trưởng thôn cũng ít khi nhìn thấy lũy tre xanh, người dân cũng bớt có nhu cầu tắm mát dưới gốc tre. Tuy nhiên, cây tre sẽ mãi mãi tồn tại trong tâm trí người Việt Nam và là biểu tượng bất biến của dân tộc ta.

bài mẫu 4: Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Từ bao đời nay, cây tre đã có mặt trên hầu khắp các nẻo đường đất nước và gắn bó thủy chung với cộng đồng các dân tộc Việt Nam. đặc biệt là trong tâm thức người Việt, cây tre ngày càng chiếm một vị trí sâu sắc, lâu bền và được coi là biểu tượng của người Việt Nam, … từ thuở còn rất nhỏ tôi vẫn nhớ câu hát “Cây tre Việt Nam: Đất nước Việt Nam”. miền nam muôn loài cây lá, cây đẹp, cây quý mỗi cây, nhưng quen thuộc nhất vẫn là trúc, mai với hàng chục loại khác nhau nhưng cùng một chồi non xanh tốt mọc thẳng … “

“tre xanh, thường xanh

Ngày xưa có một lũy tre xanh … “

Cây tre, nứa, tầm vông, trúc, … và nhiều loại tre khác là những cây thuộc họ lúa. cây tre có phần thân rễ ngâm lâu ngày từ đó có măng gọi là măng mọc. thân cây có thể cao từ 10 đến 18 m, ít phân nhánh. mỗi cây có khoảng 30 nốt, … cả đời cây tre chỉ nở hoa một lần và vòng đời của nó sẽ khép lại khi cây tre “nở hoa”.

với cây đa, bến nước, sân đình – hình ảnh quen thuộc và thân thương của làng quê truyền thống Việt Nam, lũy tre làng từ ngàn đời nay đã có sự cộng sinh và giao cảm của người Việt. tre mang bóng mát cho đời và sẵn sàng hy sinh tất cả. Từ măng ngọt đến vỏ tre làm nón, từ thân tre đến cành, rễ tre, tất cả đều góp phần xây dựng cuộc sống.

Cây tre đã gắn liền với bao thăng trầm của lịch sử đất nước. “… đất nước lớn mạnh khi dân tộc biết trồng tre, biết đánh giặc …”. Không phải ngẫu nhiên mà truyền thuyết về cây tre vàng lại gắn liền với truyền thuyết về các vị thánh của người Việt, hình ảnh các vị thánh nhổ bụi tre đánh đuổi quân xâm lược đã trở thành biểu tượng của sức mạnh chiến thắng thần kỳ, biến hóa khôn lường. dân tộc ta chống lại quân xâm lược hùng mạnh. Mặt khác, hình ảnh cậu bé thánh thót vươn mình hóa thân thành người khổng lồ có lẽ liên quan đến khả năng sinh trưởng rất nhanh của tre (theo các nhà thực vật học, tre mọc trong điều kiện lý tưởng có thể cao 15-20 cm mỗi ngày). Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, lũy tre xanh đã trở thành “pháo đài xanh” vững chắc chống giặc ngoại xâm, chống thiên tai và đồng hóa. tre thực sự trở thành chiến lũy và là nguồn nguyên liệu vô tận để chế tạo vũ khí tấn công trong các cuộc chiến tranh. chính những cây tre từ sông bach dang và ngo quyen đã đánh bại quân của nam hán. chính đỉnh núi đã góp phần to lớn đẩy lùi quân xâm lược giành độc lập tự do cho Tổ quốc. “tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ đồng lúa chín …”

Xa gần với dân tộc, tre đã là nguồn cảm hứng bất tận trong văn học nghệ thuật. từ những câu chuyện cổ tích (ống trúc ut, cây tre trăm âm, …) đến những câu ca dao, tục ngữ bình dân đều có mặt cây tre. Nhiều tác phẩm nổi tiếng đã viết về cây tre: Thép mới “Cây tre Việt Nam”, bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Duy, … Cây tre cũng tham gia vào các làn điệu dân ca, dân vũ ở hầu khắp mọi miền đất nước. và nó là một trong những chất liệu quan trọng tạo nên các nhạc cụ dân tộc như đàn, sáo, khèn… tre đi vào đời sống mỗi người, thấm sâu vào tâm hồn người Việt. . Mỗi khi xa quê, lữ khách khó lòng quên được hình ảnh lũy tre làng thân yêu, những cây cầu tre êm đềm… hình ảnh cây tre luôn gợi nhớ về một làng quê Việt Nam mộc mạc, con người Việt Nam chất phác, thanh cao, giản dị. , nhưng lôi cuốn.

Trong quá trình hội nhập và hiện đại hóa quốc tế, tre nứa ngày nay đã trở thành một sản phẩm văn hóa có giá trị thẩm mỹ cao được nhiều khách hàng nước ngoài ưa chuộng, dùng làm vật trang trí nơi sang trọng – chao đèn, phên tre đan.

Có thể thấy, bản sắc của con người Việt Nam và văn hóa Việt Nam có những nét tương đồng với sức sống và vẻ đẹp của cây tre Việt Nam. tre không mọc riêng lẻ mà sống thành từng lùm tre, rặng tre. đặc điểm cố kết này tượng trưng cho tính cộng đồng của người Việt Nam. tre có rễ ăn sâu vào lòng đất, chúng sống lâu và sống trên mọi vùng đất. chính vì thế cây tre được ví như người lao động Việt Nam cần cù, bám đất của người dân: “gốc rễ sinh ra chẳng sợ đất kém, tre nhiều rễ cần cù”. Tre và dân tộc Việt Nam đã trải qua bao thăng trầm trong lịch sử, trải qua bao cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước, tre xứng đáng là biểu tượng cho sức mạnh, sự bất khuất của dân tộc Việt Nam, là vẻ đẹp của Việt Nam.

ở hà nội tre không còn bao nhiêu (bằng lăng của chú có tre ngà) nay đã ngổn ngang, tre hà nội mọc đầy quê ôm làng, ôm làng. buổi trưa khói rơm không còn bao trùm lên ngọn tre (vì đốt than củi, bếp ga) nhưng tôi vẫn thấy ngọn tre hướng thẳng ra đồng dù năm tháng thay đổi từng ngày trên phố.

còn cảm nghĩ khi đọc bài Tiếng gà trưa của xuân quy? là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ văn 7 mà các em cần đặc biệt lưu ý.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị bài học tiếp theo với Cảm nhận về bài thơ Rằm tháng giêng để nắm vững những kiến ​​thức ngữ văn thứ 7 của mình.

Xem thêm: Soạn bài Câu ghép | Ngắn nhất Soạn văn 8

                       

Vậy là đến đây bài viết về 4 bài văn mẫu Biểu cảm về cây tre Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button