Chí Phèo | Truyện ngắn Nam Cao | Nam Cao | SachHayOnline.com

Văn bản chí phèo

câu chuyện của con người

anh ấy vừa đi vừa chửi rủa. nó luôn như vậy, sau khi uống rượu, anh ấy chửi bới. bắt đầu nguyền rủa bầu trời, có chuyện gì vậy? Thiên đường có thể sở hữu một ngôi nhà? rồi bị nguyền rủa cuộc đời. Không sao cả: cuộc sống là tất cả, nhưng cũng chẳng là ai cả. hắn liền chửi cả làng vu đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng bảo: “Chắc trừ mình ra!”. không ai nói gì cả. rất tức giận! ôi thật là khó chịu! chết ngay lập tức! hơn nữa anh còn phải nguyền rủa người cha không cùng anh nguyền rủa. nhưng không ai nói gì. chết tiệt! vậy có phí rượu không? sau đó đau khổ? Không biết mẹ đã chết lại sinh ra thân xác gì để con phải khổ sở như vậy! CƯỜI! có phải vì thế mà anh ta mới chửi bới, nguyền rủa người mẹ đã sinh ra mình, sinh ra mình không tốt? nhưng có trời mới biết! anh ta không biết, không ai trong làng vu đại biết cả.

*

* *

Một người đàn ông đi thả ống lươn, vào một buổi sáng rõ ràng, thấy anh ta trần truồng và xám xịt trong chiếc váy bị bỏ lại sau một lò gạch bỏ hoang, đã nhặt nó lên và đưa cho một góa phụ mù. người góa phụ mù này đã bán anh ta cho một nhà xác không con và khi nhà xác này chết, anh ta bất lực, cố hết sức sống hết nhà này đến nhà khác. khi tôi hai mươi tuổi, tôi làm nhà chứa cho ông. ly kiền, giờ lão thành ăn thịt nàng tiên làng. dường như, đã có lúc bà ngoại của gia đình ông. Ly, còn rất nhỏ, thường xuyên bị ốm, buộc anh phải bóp chân, xoa bụng, đánh lưng hay gì đó. Người ta bảo ở nhà anh hách dịch thì cả làng phải nể, nhưng về nhà thì phải sợ cô bồ nhí này. thân hình bụ bẫm, đôi má phúng phính, và ông. ly thường bị đau lưng; người bị đau lưng thường sợ vợ nhưng ông trời lại hay ghen. ai đó nói rằng mr. Lý ghen tị vì anh khỏe mạnh nhưng sợ bà ngoại không dám nói. có người bảo hắn thu quyền bổ sung nhà, nên trộm nhiều tiền, trộm gạo nhiều. mỗi người nói theo một cách khác nhau. Tôi không biết phải tìm ở đâu. Mới biết được một ngày tôi xuất ngũ, nghe nói không phải ngồi tù. Tôi không biết ở tù bao nhiêu năm, nhưng anh đã đi được bảy tám năm, rồi một ngày anh lững thững trở về đâu đó. Lần này trông anh khác hẳn, không ai biết anh là ai lúc đầu. anh ta trông giống như một gã cá! đầu trọc, răng cạo, mặt đen nhưng rất dữ, mắt nhìn ghê! anh ta mặc quần áo lông đen với một chiếc áo choàng màu vàng. ngực của anh ta chứa đầy những hình chạm khắc rồng và phượng với một vị tướng cầm chùy, và cả hai cánh tay. trông thật kinh khủng!

Anh ta về hôm trước và hôm sau ngồi ngoài chợ uống rượu thịt chó từ trưa đến chiều. sau đó, say khướt, anh ta xách ve chai đến trước cửa nhà kiến, hét tên và chửi bới. người chú không có ở nhà. Thấy con hung hãn, người phụ nữ lớn tuổi xô đẩy, đứa thứ hai, đứa thứ ba, đứa thứ ba kêu đứa thứ tư nhưng cuối cùng không người phụ nữ nào dám nặng lời với cháu. nó bị thằng liều lĩnh tóm được, nó lại say xỉn, tay còn cầm ve chai, lúc đó nhà toàn đàn bà … nó cứ đóng sầm cửa lại, rồi bỏ xác cha nó ra, khi nó chửi. , tai nó đi tới miệng nó, khi nó chửi rủa, hãy lắng nghe! Vì vậy, chỉ có ba con chó hung dữ với một người say rượu! … thật là phiền phức! cả xóm được bữa nghe đinh tai nhức óc: trước đây chỉ nghe bà cả, hai, ba, bốn chửi người ta, giờ thấy người ta chửi là cả nhà. nhưng thật là một niềm vui để nguyền rủa! họ nói với nhau một cách khoa trương biết bao: lần này hai cha con còn dám dùng mặt nữa! mồ mả tổ tiên bị lộn ngược. cũng có người ma mị hơn thì cho rằng: “phước cho gia đình, chắc không có nhà…”. Ông. ly, đây là mr. Ly cuong, con trai của cụ cố, nổi tiếng hách dịch, coi mọi người như rác rưởi. Ông. li cuong cố gắng có nhà xem! Tất nhiên là họ không nói gì xấu! Hãy nhìn xem, có một giọng nói lớn hét lên: “Bạn muốn chơi gì? … thằng này không có cha mẹ! bạn muốn làm hỏng cái gì?… ”Tôi đã nói với bạn! tiếng kêu đó là một giọng nói lớn. li cuong đã trở lại! li cuong đã trở lại! bạn nên biết … ah ha! một cái tát rất mạnh. ồ! Cái này là cái gì? tiếng đấm đá lẫn nhau. Nào, cứ gọi là vỡ xương! bỗng “rầm” một cái, đúng rồi, chắc anh ta đập cái chai vào cột cửa rồi … ôi anh ta la lên! anh ta chửi rủa và la hét như thể cổ họng anh ta bị chém. ồ ồ!

– ôi thị trấn của nước! cứu tôi với … ôi người ơi nước ơi! cha con con kiến ​​đâm chết ta! li cuong đâm chết tôi, ôi đất nước! …

và nhìn thấy chấy lăn trên sàn, la hét khi chúng dùng mảnh chai cào vào mặt. chảy máu trông khủng khiếp! những con chó nổ xung quanh anh ta, sủa dữ dội. Lý Cường hơi tái mặt, cười nhạt nhìn hắn, chế nhạo nói. Chào! những gì anh ta nghĩ đó là, hóa ra không phải là dối trá! nên anh ấy định đến đây để nằm!

Mọi người đổ xô đến xem. có rất nhiều người trong những con hẻm tối xung quanh! ồn ào như chợ. bà cả, thứ hai, thứ ba, thứ tư trong gia đình ông cố cũng tự tin vì có anh trai, cũng xưng hô, chửi thề. thực sự bạn muốn xem chi poo như thế nào? không may, anh ta có ý định gây hại cho ông già này …

nhưng kìa, ông già đã trở lại. Ông nội cao giọng hỏi: “Có gì mà no vậy?” chỗ này “lạy ông già”, chỗ kia “lạy ông cụ”, mọi người kính cẩn thả lỏng, còn chí phèo bỗng nằm im, rên khe khẽ như sắp chết.

trong nháy mắt, tôi đã hiểu tình hình. ông ấy lên làm sếp, rồi sếp tổng, giờ đến lượt con trai ông ấy lên làm sếp, việc ông ấy làm những việc như thế này không có gì lạ. xin vui lòng hét lên với những người vợ tự nhận là đang tán tỉnh chồng của họ:

– phụ nữ vào nhà: phụ nữ chỉ bừa bộn, bạn biết không?

sau đó quay lại với dân làng, anh ấy nhẹ giọng hơn một chút:

– cả nam và nữ, hãy về nhà! có gì để ghép lại với nhau như thế này?

không ai nói gì, mọi người dần dần giải tán. vì kính trọng ông cố tôi cũng có, nhưng vì nghĩ đến sự bình yên của bản thân nên tôi cũng có: dân quê ghét lộn xộn. ai dám đứng đó? Làm sao họ có thể triệu tập tôi để làm chứng? sau đó vẫn là chi poo, cha con. chỉ có điều bây giờ nó lại gần anh hơn, khẽ lay động và gọi:

– anh chi! tại sao bạn làm điều đó?

chi phèo nhắm mắt rên rỉ:

– Tôi vừa liều mạng với bố con anh. Nhưng có chết cũng có người thua, nhưng không biết có được ra tù không.

Ông lão cười nhẹ, nhưng cái cười của ông rất rõ ràng: người ta nói ông đẹp hơn người chỉ vì nụ cười của ông.

– những gì anh ấy nói là mới! bạn phải chết ai cuộc sống con người không phải là một đứa trẻ? bạn có say nữa không?

sau đó anh ấy đổi giọng và hỏi:

– về khi nào? tại sao tôi không chơi? vào nhà uống nước.

Thấy chi poo không cử động, anh ta tiếp tục:

– cố lên, đứng dậy. Vào và uống một chút. Giữa chúng ta có gì đó mà nói chuyện, tại sao lại phải lên tiếng như vậy, người ngoài biết, đó là sự nổi tiếng.

và sau đó anh ấy ngạc nhiên và phàn nàn:

– khốn nạn! giá như anh ấy ở nhà thì đâu đến nỗi. Chúng tôi nói chuyện với nhau không có vấn đề gì. tất cả người lớn, chỉ cần một câu chuyện với nhau là đủ. chỉ vì kẻ nói dối nóng nảy không biết suy tính trước sau. ai, nhưng bạn và anh ấy cũng có họ đó.

chi phèo không biết bà con cô thế nào, nhưng cô yên tâm. anh cố tỏ vẻ nặng nề, ngồi xuống. Anh chàng biết mình đã thắng, nháy mắt với con trai và hét lên:

– đâu là người đàn ông mạnh mẽ? bạn đáng chết. đừng bảo người ta đun nước, nhanh lên!

ông lão đỡ chi phèo đứng dậy, giục vài tiếng nữa trôi qua, chi phèo không chịu đi: nó chỉ định khập khiễng chân như bị què. là do lúc đó men rượu trong người đã hơi nhạt, không còn la hét hay chửi thề, không còn vẻ hào hứng nữa. sự ngọt ngào dịu đi, và tất cả khán giả đã trở lại, và anh ấy dường như chỉ có một mình. nỗi sợ hãi vốn có khi thức tỉnh, nỗi sợ hãi của ngày xưa, anh đã thấy là táo bạo. không dám mà dám đánh với cha con bốn đời làm tổng giám đốc. và nghĩ như vậy, anh ta nghĩ rằng nó là mát mẻ. anh ấy đang làm gì ở thị trấn này? không vây, không thân; Ta không có, lại càng không phải cha mẹ ta … thôi, ta dám một mình khiêu chiến với trưởng li, tổng quản, thần tiên hộ mệnh của vu đại thôn, trưởng hội đồng, huyện, người của các đại diện phía bắc, nổi tiếng ngay cả trong huyện. Tôi tự hỏi liệu có món quà nào ở thị trấn hơn hai nghìn chiếc đinh này có thể làm được điều đó không. ngay cả khi bạn làm và chết, đó cũng là một cam kết. nhưng không: ông già hét lửa ấy ngon ngọt nên mời vào nhà uống nước. được rồi, nếu xong việc, anh ấy sẽ vào. nhưng đột nhiên anh do dự; chẳng lẽ con cáo già này sẽ không lừa hắn vào nhà lôi hắn ra ngoài? oh, điều đó thực sự có thể! này, hãy lấy ngay mấy cái khay xoong nồi hay vàng dao kéo quàng vào cổ anh ta, rồi mặc cho vợ la hét, rồi thắt cổ, minh oan cho một trận, rồi buộc tội anh ta ăn cắp. con kiến ​​này, già đục đẽo, nước gì mềm như trấu? đừng tự cho mình vào miệng cọp nữa, nó cứ ở đây, nó lăn qua đây, nó lại gào lên. nhưng suy nghĩ một chút, hắn lại khóc, sẽ có người khác đi ra? vả lại bây giờ rượu đã nhạt, nếu rạch mặt thêm vài nhát nữa thì đau. chỉ vào! Vào đi, anh cần cái quái gì vậy? nếu bạn muốn đánh đầu của bạn, tốt hơn là nên vào thẳng nhà của mình và đánh đầu của bạn hơn là bên ngoài. nhiều nhất ông ta có quẻ, ông ta chỉ đến và đi tù. trong tù, anh coi đó là chuyện bình thường. chỉ cần vào.

khi bước vào, anh biết rằng điều anh sợ là vô ích. Tôi thực sự muốn thu xếp với anh ấy. Không phải anh ấy đau, mà là anh ấy rất thông minh, thứ nhất anh ấy sợ anh hùng, thứ hai anh ấy sợ người cố gắng liều mạng. Chí phèo không phải là anh hùng, nhưng là kẻ liều mạng. liều lĩnh, ai muốn chấp nhận! buông bỏ mềm mại và vững chắc là gì? công việc là quan trọng, nếu trên tất cả, tất cả mọi thứ đè lên cổ, sau đó bán nhà sớm. Ông nội cứ nói như vậy. chính vì anh ta mà anh ta mới dũng cảm như anh ta. nếu ông già chết, “họ” sẽ không cho ăn bùn.

nghe có vẻ như vậy, trở thành một tổng giám đốc không phải là một công việc dễ dàng. ở thị trấn này dân số hơn hai vạn, xa tỉnh, ăn cũng dễ, chỉ cần lên làm ông chủ là có thể ngồi chém gió. năm ngoái một nhà địa lý đã đến đây và nói rằng thị trấn này ở vị trí “cá chọi thực thụ”, vì vậy những người lớn tuổi chỉ là một trường cá tranh giành mồi. mồi ngon mà năm bè, bảy mối muốn ăn. Bề ngoài thì đối xử tốt với nhau nhưng thực tế lại luôn muốn đối phương thất bại để có thể đè đầu cưỡi cổ mình. cho dù tên này tới đây gây sự, có lẽ sẽ không có ai tới? nếu không được kiềm chế, việc làm lớn có thể tốn kém tiền bạc. cái quan ăn bám thằng tóc bám thằng trọc? rất dễ dàng để bỏ tù anh ta; nhưng một ngày nào đó anh ấy sẽ ra khỏi tù, liệu khi đó anh ấy có để em yên không? Chuyện của năm xưa tôi phải đối phó, đến bây giờ tôi vẫn chưa quên.

năm của cuộc đời là một con bò đực đầu bướu. lúc đó kiến ​​mới được bổ nhiệm làm tham mưu trưởng, hắn xem như có địch ý với cố nhân; Tôi muốn thử nhưng tôi chưa có cơ hội. ít lâu sau, anh ta tham gia vào một vụ cướp và bị bắt; được nhà tù bảo vệ một cách ngầm về mặt ý thức hệ. Tôi còn tưởng rằng một người quan trọng như cả năm sinh mệnh lại gặp xui xẻo như vậy mà một tên tù tội nào dám vác mặt về phố? lý trí là mừng thầm vì cô đã rút cây đinh ra trước mặt anh. Tôi không ngờ có một đêm Li jian đang ngồi một mình soạn thảo tài liệu thì Năm Sinh cầm dao lao ra. anh ta đứng canh cửa nói nếu la lên sẽ đâm chết. nên chàng đã trốn khỏi ngục và đến đây xin thẻ bài tên người lương thiện và một trăm lạng bạc để trốn thoát. Anh ta nói: nghe anh ta nói thì bỏ đi, nhưng không nghe lời anh ta đâm chết anh ta. nếu bạn muốn sống với vợ con, hãy nghe lời anh ấy.

Tất nhiên, thật hợp lý khi nghe rằng năm tháng của cuộc đời đã mất đi và không bao giờ thực sự quay trở lại. nhưng thói đời, tre già măng mọc, liệu có bao giờ xuất hiện một nhóm côn đồ? năm đời vừa qua, có quân hàm thời gian quay trở lại. nhưng tên này khi còn ở nhà, kiêu ngạo làm sao! người ta phải gọi nó là một mảnh đất. nếu ai đó bảo bạn phải làm gì thì bạn sẽ làm theo, chỉ biết la hét và tè ra quần, đóng hơn hai đồng tiền thuế cho một đô, đến nỗi có vợ hay mắt, bị người ta làm phiền thì đành im lặng. . còn về nhà vợ tu hành mà chẳng dám ho he gì, đó là: nghề ở hiền cũng thành ngu, ngu ở đâu trên trái đất này, nếu đã chịu đựng thì ép đến không ngóc đầu lên được nữa. anh ấy làm việc chăm chỉ nhưng vẫn nghèo trong suốt cả năm; chỉ vì một miếng không thể ở lại mà ăn; ai ở với anh ta sẽ quay lại, và ai quay lại sẽ chấp nhận anh ta. cuối cùng, tức giận, anh ta đi lính. tội lỗi hơn! không giận vẫn là vợ, tuy đôi khi khô khan nhưng vẫn là vợ. tức giận, hóa ra anh đã mất vợ. vì chị dâu ở nhà còn nhỏ, mới có hai mẹ con, đôi mắt sắc lạnh, má hồng hào, sinh ra đã không có chồng bên cạnh, đồ ăn ngon trước mắt, ai chịu nổi?

Nhà của chị gái ở gần đường. Phó bản đi chơi đêm cũng đi ngang qua; Ông. trueng cũng đến hàng tuần; cô hàng xóm cũng sang, ngay cả anh chàng tóc xù hai đầu một già làm đầy tớ cho mấy ông chủ cũng vào nộp đơn. Vợ của một quân nhân đã nghiễm nhiên trở thành một nhà chứa không phải trả tiền để được cải tạo bởi dân làng của thị trấn. lý lẽ một cách chính xác, mặc dù lúc đó anh ta có ba người vợ, nhưng anh ta không thể chịu đựng được những thứ mà anh ta không thể cho đi; và đừng bỏ cuộc mãi, anh ấy cũng được lợi. mỗi lần đi nhận lương chồng hay qua quýt, vay mượn của ông xã. Không có lý do gì để lấy thức ăn ra khỏi nhà và đưa cho mọi người, đó là điều chắc chắn. nhưng theo tôi, không chỉ có tiền ăn, tiền uống mà còn phải đi chung xe, ở tỉnh.

vậy là một số đồng bạc đã biến mất; Ngày mai bọn trẻ nhà tôi chỉ được vài cái kẹo mút, hay hào phóng thì được ăn vài cặp bánh chưng. để chứng tỏ công lao của đấng quân tử, mỗi tháng chỉ về hưu một lần để vui thú điền viên. ly nha.

Không biết bạn có biết không, nhưng bạn ở nhà chán lắm rồi, ba năm rồi bạn chưa về. và một thời gian ngắn sau, có lệnh về thị xã bắt và áp giải tên trần văn van. ly kien khai danh thuộc hạng người chưa về làng. nhưng anh ấy nói hôm trước, hôm sau anh ấy quay lại. ông viện lý do rằng đầy tớ mang trát đến nhà ông để đòi ông. Anh đến ngay, nhưng anh mang theo vợ và hai con. mà không cần chờ đợi cho mr. Lý nói một tiếng, hắn lấy ra một con dao đâm tiết lợn, cầm trên tay, nói: “Ta không giấu ngươi cái gì, ta án ngươi tội giết người. Nếu ngươi không yêu ta, mà bắt được ngươi.” giải thưởng, vợ con tôi sẽ chết đói. thôi, đằng nào họ cũng chết, tôi sẽ đâm chết họ ở đây và bạn có thể bắt họ vào tù. ” mắt anh đỏ ngầu; thanh kiếm của anh ta sáng rực, chỉ trông thật lạnh lùng. anh ta có thể giết người, nhưng không chỉ giết vợ con mình, khi anh ta có gan đâm vợ con mình, thì liên quan gì đến thắt cổ người khác? li nghĩ một lúc rồi nói sẽ quay lại xem có được không. nghĩa là anh ta đã giấu án để không ai biết và mỗi khi có giấy triệu tập nhắc nhở thì anh ta lại khai là chưa có danh hiệu. tự nhiên như vậy, anh sống giữa quê hương mình. và bây giờ mọi người thấy rằng vợ anh rất công bằng nhưng trung thành, cô ấy làm việc chăm chỉ để hỗ trợ anh ấy. sếp, phó mặc nhiên nghĩ rằng: người ta đã có chồng rồi mà đàn ông còn đáng trách; tất cả mọi người được sinh ra tử tế ngoại trừ anh hùng, bởi vì vị trí hiện tại là rất không thể quản lý. ăn vườn, nhưng không nộp thuế cho ai. khi xô đẩy anh chửi bới, khi trồng vườn anh chặt, nếu anh có chuyện với anh thì lỗi là của trưởng thôn vì anh cố tình che giấu việc anh là tội phạm. tuy nhiên, anh không hài lòng. Một hôm, không biết phải nghĩ gì, anh ta mang dao đến và nói thẳng vào mặt lý trí:

– khi tôi ở trong quân đội, tôi sẽ gửi về nhà một trăm. Không biết vợ tiêu hay cho mấy đứa nhỏ nhưng cô ấy không còn một xu. Khi tôi hỏi thì cô ấy nói: ở nhà, đàn bà con gái một mình, không dám giữ tiền, không thể mang tiền đi gửi cho ông xã. đọc. Tôi sợ nó bịa ra nên tôi đã buộc nó ở nhà. bây giờ tôi đến nói với anh, tính xem anh có thể đưa về nhà nuôi mấy đứa cháu. Nếu thiếu một xu, tôi sẽ không để bạn yên.

lý thuyết hiểu rằng: “họ” ở đây có thể bao gồm bạn. Anh cười nhẹ và nói:

– vì vậy, người lính: cô ấy thực sự không có …

Cô ấy đảo mắt và hét lên:

– vậy ai sẽ ăn?

Xem thêm: Dẫn Chứng Về Thay Đổi Bản Thân ❤️️10 Mẫu Dẫn Chứng Hay

Lý do nhanh chóng được che đậy:

– nhưng nếu bạn đang thiếu tiền, hãy cho tôi biết. nếu cô ấy đi, bạn thậm chí sẽ không thể giết cô ấy. có gì sai khi lười biếng?

mở quan tài và ném 5 đồng bạc vào đó. anh ta nhận lấy, chào hỏi lịch sự rồi cầm dao bỏ đi. kể từ hôm đó, anh trở nên tử tế, nhận làm người hầu, nhưng thỉnh thoảng vẫn phải đưa tiền cho cô. cho đến năm ngoái, anh ấy qua đời …

*

* *

rồi năm nay anh ta lại xuất hiện, một chàng trai hiền lành như đất – khốn nạn cho anh ta, một lần anh ta thấy anh ta đang bóp đùi bà mình và run rẩy! anh ta đột nhiên tỉnh dậy với giọng nói uống máu người không có vị tanh. ông già bị đứt dây. Bà tiên chỉ làng Vũ Đại nhận ra rằng thật dại dột khi đàn áp con trai đến mức không chịu nổi phải bỏ làng ra đi. mười chàng trai ra đi thì chín chàng trai trở về với vẻ dữ tợn, bướng bỉnh học được từ xa. một người khôn ngoan chỉ vắt một nửa. bí mật đẩy người xuống sông, nhưng sau đó kéo anh ta ra để anh ta trả tiền. đập bàn đập ghế lấy năm đồng nhưng sau đó lại ném về “vì thương em quá”! và nó cũng phải tùy mặt nữa: những gã có máu mặt, vợ đẹp, trai đẹp là những gã dễ bóp; Mặt khác, kẻ không có xác thì dễ, nhưng giết được thì chỉ còn xương; nhưng đối phó với chúng là cơ hội tốt để các phe phái đối nghịch trở mặt với chúng. mỗi làng có nhiều cánh, mỗi cánh tạo thành một nhóm vây quanh một người: cánh ông già, cánh ông già tảo tần, cánh ông đập bạn, cánh bát giác… thế là cánh họ du hành cùng nhau. bóc lột con cái, nhưng bí mật chia rẽ, lợi dụng mọi kẽ hở để đối xử với nhau. ông lão nhận ra rằng: ở quê, người tử tế chỉ nuôi được kẻ quyền quý, nhưng chính người hào kiệt đôi khi phải im lặng để nuôi những kẻ hơn mình. bạn luôn có thể đâm ai đó hoặc dùng dao đâm chính mình.

nhưng tôi không phải là người thích phàn nàn. than phiền chẳng giúp ích được gì cho ai, những người bị kìm nén cả đời thì bị kìm nén suốt đời vì khi bị kìm nén họ chỉ biết than thở mà không biết phải làm sao. ba kiến ​​các cụ không cần phàn nàn: xử lý không có lợi thì dùng. Bạn có nghĩ rằng bạn phải có một đầu bò? Nếu không có bò đực, ai sẽ chăm sóc những con bò đực? Sở dĩ anh có sức mạnh lấn át các cánh khác một phần lớn cũng là vì anh biết mềm dẻo, biết cách chiêu mộ những kẻ dũng cảm không sợ chết, không vào tù ra tội. những người đó là những người tốt. Khi cần thiết, chỉ cần cho anh ta một vài xu để uống, anh ta có thể gửi tổn thương cho bất kỳ người anh em nào không nghe lời anh ta. gặp những kẻ ngoan cố, ngang tàng, hắn tìm cách đốt nhà hoặc dùng dao chém vài nhát; khi bắt gặp một nam thanh niên, anh ta ném anh ta vào chai rượu có lợi, hoặc gây sự, sau đó lăn lộn và la hét. chỉ cần có chuyện thì họ mới có cơ hội ăn nên làm ra, nếu không, giữa những con người hiền hòa lương thiện này, họ chỉ còn biết siết thuế mà thôi. thuế má mỗi năm một lần, nếu chỉ trông chờ vào đó, bán cha cũng không đủ bù cho ba bốn ngàn lạng bạc mà chạy đi tranh giành đồng.

vì vậy mà đêm hôm đó khi con kiến ​​về nhà, nó đã vô cùng hạnh phúc! con kiến ​​không hề vu oan cho ông, thậm chí còn giết gà mua rượu cho ông uống, rồi bày cho ông thêm đồng bạc để uống thuốc. đồng bạc, phải làm gì? anh ta loạng choạng khi đi, vừa đi vừa cười; bạn không cần ba xu. Khi ở trong tù, ông đã học cách sưu tầm một số phương thuốc huyền bí: chỉ một vài nắm lá, và khuôn mặt của ông ở đó. tiền bạc được phép uống …

Anh ấy đã uống rượu trong ba ngày, vào thứ Tư, anh ấy đảo mắt và nói với một người mẹ của cửa hàng rượu:

– hôm nay anh ấy không có tiền; Bạn bán cho anh ta một chai bằng tín dụng. đã mang tiền để thanh toán.

Người bán rượu do dự. nên anh ta lấy ra một hộp diêm, bật quạt và đốt que diêm trên nóc nhà. cô hoảng sợ hét lên và nhanh chóng dập lửa vừa bùng cháy. rồi vừa khóc vừa đưa chai rượu cho tôi. anh ta càu nhàu, chỉ vào mặt mình và nói:

– cuộc đua mà bạn không thích nhẹ! Anh ta mua nó, nhưng anh ta không đòi nhà bạn! bạn có nghĩ rằng anh ta lừa dối? Bạn đã thử hỏi cả thị trấn xem anh ta đã từng ăn trộm của ai chưa? bạn không thiếu tiền! Anh ấy cũng gửi cho chú mình, chiều nay anh ấy đi lấy và trả lại.

Xem Thêm : Khối lượng riêng của bê tông nhựa chính xác là bao nhiêu?

Anh ấy kéo áo lên và lau mũi khi nói:

– chúng tôi không thể nói chắc chắn, nhưng đó là một chút vốn.

hét lên:

– với số vốn ít, bạn sẽ trả ngay trong đêm nay. hiện tại gia đình bạn đã chết chưa?

sau đó lấy chai và rời đi. Anh trở lại ngôi chùa nhỏ bên bờ sông, vì anh chưa bao giờ về nhà trước đây. Trên đường đi, anh xoay được bốn quả chuối xanh từ một ngôi nhà nọ và nhặt được một nắm chuối trắng mặn từ người bán hàng. nay anh uống rượu chuối xanh chấm muối trắng thấy ngon. uống với bất cứ thứ gì.

Sau khi uống rượu, anh ta lau miệng và sau đó, ngây ngất, đi đến nhà của con kiến. gặp ai, anh ta nói: anh ta đến nhà ông già để đòi nợ! khi tôi thấy anh ta bước vào sân, con kiến ​​biết rằng anh ta sắp có vấn đề. mắt lạnh, chân run, môi tím tái và run. may mà nó không cầm chai, con kiến ​​cũng dũng cảm hỏi:

– bạn sẽ đi đâu?

anh ấy nói xin chào:

– kính thưa ngài. làm ơn … Tôi đến cửa nhà bạn để xin bạn một việc.

Giọng anh ấy căng thẳng và gần như bị bóp méo. nhưng tư thế giống như mềm mại; anh vừa gãi đầu gãi tai vừa lẩm bẩm:

– mẹ ơi, từ ngày tống bà ấy vào tù, con sinh ra đã thích vào tù rồi, tự nhiên nói dối thì trời đất sẽ giết con, đi tù là sướng rồi. khi tôi đi tù tôi vẫn còn cơm để ăn, bây giờ khi tôi về làng tôi không còn gì để ăn. Xin lỗi, tôi đến để gọi cho bạn, bạn đã tống tôi vào tù …

ông già hét lên, ông ấy luôn bắt đầu la hét để kiểm tra thần kinh của mọi người.

– anh ấy lại say!

vội vàng, đảo mắt, đưa tay lên một nửa:

– Tôi không say, tôi không say thật. Tôi đến để xin ông cho tôi vào tù, nhưng nếu không được thì … thưa ông …

Anh ấy kiểm tra tất cả các túi và để tìm thứ gì đó, anh ấy chìa ra: đó là một con dao nhỏ, nhưng rất sắc. anh nghiến răng và tiếp tục:

– ừ, nếu không được, tôi phải đâm chết mấy người, rồi anh bắt tôi giải quyết huyện.

rồi cúi xuống, sờ soạng bên bàn sắt. ông cụ mỉm cười với khách. ông nội vẫn tự mãn hơn cuộc đời với nụ cười tự mãn đó. Ông nội đứng dậy vỗ vai nói:

– anh ấy rất tức giận. Nhưng này anh ơi, anh đâm ai đó không khó đâu. đội rong còn nợ ta năm mươi đồng, ngươi đến đòi cho ta, đòi vườn tự nhiên.

đội tảo là một thành viên lớn trong thị trấn. bên anh hùng mạnh, còn kình địch với gia đình người bác thường xuyên chịu thiệt thòi vì anh là cựu binh, có nhiều lương hưu, có nhiều quen biết và được ăn nói khéo léo. Nó đã vay ông cụ năm mươi đồng từ lâu, nay bỗng ngoảnh mặt làm ngơ với lý do tiền đó đã tính vào tiền trà nước, chưa trả cho ông. Ông già tức giận, nhưng ông không biết phải làm gì, bởi vì người lính, người hầu của ông, đã tốt hơn của ông, ông đã chết vào năm ngoái. nay lại gặp được chi phèo, có thể thay thế quân tử. hãy thử nói to. nếu nó có thể chữa khỏi tảo, tuyệt vời. nếu nó được nhóm xử lý, nó sẽ không làm tổn thương bạn, nó sẽ có lợi cho bạn.

chi phèo lấy ngay! anh ta liền vào nhà đội chửi từ đầu ngõ. nếu tìm thấy ngày khác, có rất nhiều giết – đội rong biển cũng có thể đâm và chém, không bao giờ bỏ cuộc trước cuộc chiến. nhưng may cho anh, hay cho chi poo, hôm đó anh nằm liệt giường không dậy được, có lẽ anh cũng không biết chửi bới anh như thế nào. Vợ thấy chi phèo thở ra mùi rượu là biết hết nợ nên lấy của chồng năm mươi đồng đưa cho gia đình đi theo chi phèo. phụ nữ yêu hòa bình; muốn thanh thản tâm hồn thì gai làm gì cho đời? Ngoài ra, người dì còn nghĩ: chồng ốm … chồng thật nợ người ta … năm mươi lạng bạc là nhiều đối với gia đình chúng ta, không tốn gấp ba lần năm mươi đồng. !

do đó chi phèo mới bị cong vênh; anh lại thấy mình oai phong lẫm liệt. Anh tự hào: “ở thị trấn này không có anh hùng nào bằng mình!”. chú ba thấy đánh giặc mà không phải vào ủy ban lập biên bản, xem ra là chuyện tốt. ông già cho anh ta năm đồng, một người hầu chân tay mới.

– anh chi, toàn bộ năm mươi đồng là của anh. nhưng nếu lấy hết chúng thì chỉ cần ba ngày là tan hết. vậy ngươi lấy chỗ này uống rượu để ta bán vườn cho ngươi; Nếu bạn không có một khu vườn, bạn sẽ làm gì?

chi phèo “có” ở bên trái. Mấy ngày sau, người chú già bảo Lí Cường cho anh ta năm sào vườn bên bờ sông để hôm trước nộp thuế cho một người trong làng. chi phèo bỗng thành nhà. Tôi chỉ mới hai mươi bảy hoặc hai mươi tám …

Bây giờ anh ấy không có tuổi. ba mươi tám hay ba mươi chín? bốn mươi hay hơn bốn mươi? khuôn mặt không trẻ cũng không già; nó không còn là mặt người nữa; có phải là mặt của một con vật kỳ lạ, hãy nhìn vào khuôn mặt của những con vật không biết tuổi? sắc mặt vàng vọt, nhưng muốn tái nhợt; nó bị xước dọc theo sọc ngang, không theo thứ tự, rất nhiều sẹo. dấu vết chai lọ vỡ từ bao nhiêu lần, bao nhiêu lần, làm sao mà nhớ được? bao nhiêu uy hiếp, phá phách, đâm chém, âm mưu, người ta giao cho hắn làm! những thứ đó là cuộc sống của bạn; anh ấy thậm chí còn không biết đã bao nhiêu năm trôi qua. bởi vì ngay cả tấm thẻ biên niên mà ông không có, trong sổ làng vẫn bị người ta khai ông là kẻ bỏ trốn đã lâu không về làng. Bạn có mơ hồ nhớ một lần khi bạn ở tuổi đôi mươi, sau đó bạn vào tù, và sau đó bạn trông như thể bạn không chắc đó có phải là sự thật không? vì từ đó về sau không còn những cuộc hẹn hò với anh nữa. vì kể từ đó anh luôn say xỉn. nhưng cơn say của anh ta tràn từ cơn này sang cơn khác, trở nên dài dằng dặc, ăn say, ngủ say, say khướt, đập đầu, tát mình, chửi bới, dọa say, uống say, rồi lại say, say không dứt. anh ta không bao giờ tỉnh táo và có lẽ không bao giờ tỉnh táo, để nhớ rằng anh ta đang ở trên đời. Có lẽ anh ta cũng không biết rằng mình là ác quỷ của làng vu đại, để tạo ra những con quái vật cho rất nhiều dân làng. anh biết mình đã phá đi bao nhiêu gia sản, bao nhiêu cảnh hạnh phúc, bao nhiêu hạnh phúc đã đổ vỡ, bao nhiêu máu và nước mắt của những người lương thiện. anh không biết tại sao anh lại làm tất cả những điều này trong khi say rượu; khi anh ấy say, anh ấy làm những gì anh ấy bảo phải làm. tất cả dân làng đều sợ anh ta và tránh anh ta mỗi khi anh ta đi qua.

đó là lý do anh ấy chửi bới hay chửi bới làm gì, sau khi nhậu nhẹt xong anh ấy cũng chửi. bị nguyền rủa khi những người say rượu hát. giá như anh biết hát thì chắc anh đã không chửi. đau khổ cho anh ấy và đau khổ cho người không thể hát. rồi anh ấy chửi, như chiều nay anh ấy chửi …

bị nguyền rủa thiên đường và cuộc sống. ông ta đã nguyền rủa tất cả những người dân vu đại. anh ta nguyền rủa tất cả những ai không nguyền rủa anh ta. mà còn mặc, vốn luôn hết hơi, tức tối vì chửi bới đấng sinh thành, lại càng không cần ai! và nó làm phiền anh ta; bởi vì người ta không thể nguyền rủa nhau một mình; chửi nhau một mình có ích lợi gì? thì nhất định phải có một cái cớ để tức giận, một lý do rất chính đáng để anh ta hung hăng trả đũa. phải, anh ta phải trả thù, trả thù bất cứ ai. bất kỳ ngôi nhà nào bạn phải vào, bất kỳ ngôi nhà nào. anh ta sẽ đi vào bất kỳ con hẻm nào anh ta tìm thấy để phá hủy nhà cửa hoặc kêu cầu nước. đúng vậy, nó sẽ rẽ vào bất kỳ con hẻm nào nó tìm thấy … à, một nơi nào đó sớm thôi …

Xem thêm: Chia đa thức cho đa thức: Lý thuyết, Ví dụ và Bài tập – DINHNGHIA.VN

nhưng trăng lên, trăng tròn. và ánh trăng tràn trên con đường trắng tinh. ôi cái gì thế này, đen và cong vênh trên mặt trăng bùn? nó xoắn sang trái, xẹp xuống, rồi lại kéo dài ra, rách nhiều chỗ.

tiếp tục chiến đấu dưới chân chim ác là. Chi poo dừng lại và nhìn anh ta và đột nhiên bắt đầu cười. cười, cười. nếu lại chửi tục, dễ nghe hắn! những gì quanh co trên đường là cái bóng của anh ta. rồi anh ta cười, và quên đi sự trả thù của mình: anh ta đã đi qua con hẻm đầu tiên đó. giờ ra ngõ tự ghê tởm thầy cúng với bộ râu xồm xoàm. Chí phèo chợt nảy ra một ý tưởng: nửa mùa về đây sọt rác bàn làm việc. vì ông già này vừa là thầy cúng vừa là thái giám lợn. tiếng kèn của ông già nghe lạc lõng hơn tiếng lợn kêu. nhưng khi anh ta bước vào, chính anh ta đang uống rượu; anh ta uống rượu ngoài hiên, vừa vuốt râu vừa lắc đầu. ngay cả đứng nhìn lão đại cũng tốt. thấy tất cả những người uống tốt. rồi đột nhiên anh khát, trời ơi, khát quá! khát muốn cháy cả cổ họng… không chút do dự, hắn tiến lại gần lão nhân, nhắc nhở cầm lấy một bình rượu, nghiêng đầu đối với lão sư bên miệng. Lão nhân vươn cái cổ lông chim của chính mình, mở to mắt, nhưng không nói gì. ông già đầu lưỡi đã run rồi, làm sao mà nói được? Anh ta uống hai chai đầy. và một phần của nó là nốt sần chi phèo. anh hít một hơi thật sâu, sau đó ho nhẹ một tiếng, trong miệng viết như thể anh vẫn còn muốn. rồi anh ta nắm lấy bộ râu bơ phờ của ông già, đưa chúng lên mặt trăng và mỉm cười. ông già cũng cười. hai người say rượu dựa vào nhau và cười, như một người bạn tri kỷ điên cuồng. rồi anh ta vào nhà với hai chai rượu nữa; anh còn đúng hai chai nữa, anh lại mời chi phèo uống, say lắm không cần. chỉ cần uống, không lo lắng về nó! Vợ anh đã mất cách đây bảy tám năm, con gái anh bỏ thai, anh ở một mình, không có vợ và những đứa con phiền phức, anh uống rượu cho đến khi cảm thấy muốn uống rượu. tiếp tục uống! tiếp tục uống, tiếp tục uống, bạn của tôi, người đã đi lạc từ mặt trăng! uống rất mạnh, uống đến khi tè ra thì mới thích. nhanh để làm gì? giàu thì có thể làm ông bà, dù chết cũng không ai gọi là “lão đại”! đã sống hơn năm mươi năm, nhưng không một ông già nào sống sót! chỉ ngôi mộ, ngôi mộ bằng đất. ai chết cũng thành mồ, ai chết say cũng thành mồ, sao phải bận tâm? say.

Bạn chưa bao giờ hài lòng như vậy! nó thắc mắc sao hôm nay nó không ngồi uống rượu với thằng này. họ uống rất nhiều cùng nhau. và người ta tin rằng tất cả người dân vu dai phải kiêng uống rượu để có đủ rượu uống.

khi tôi dùng hết cả hai chai, tôi đã bò ra vườn. ông già bò như cua và hỏi: “Người ta dậy bằng gì?” Chi poo xoay anh ta về phía sau, vuốt bộ râu lờ đờ của anh ta vài lần, sau đó bỏ mặc anh ta và loạng choạng bước ra ngoài.

Anh ấy vừa đi vừa gãi ngực. anh ấy gãi ngực rồi đến cổ, tai và đầu. có khi phải dừng lại giữa đường gãi cho mình, đưa chân lên gãi cho mình ngứa ngáy khó chịu, chợt nghĩ đến bờ sông gần nhà. vì vườn của anh gần một con sông nhỏ, nước lặng trong xanh, cả cánh đồng dâu trĩu cành, gió thổi đưa đẩy những thân mềm nhũn, lăn lóc chen chúc nhau trong ngõ. chỉ có khu vườn của anh là toàn chuối, ở một góc vườn có một cái chòi nhỏ. Vào những đêm trăng sáng như thế này, khu vườn bằng phẳng lấp ló những bóng chuối đen như những chiếc áo sơ mi nhuộm cà vạt nằm rải rác trên bãi biển. và những chiếc thuyền chuối nằm ngửa, uốn mình gập lại để đón vầng trăng xanh lướt qua như ướt, thỉnh thoảng bị gió hất tung và nảy lên như đang yêu.

chi phèo tò mò nhìn lá chuối rồi đi xuống vườn. nhưng anh ta không vào chòi mà đi thẳng ra sông. anh định đi tắm cho hết ngứa rồi lăn ra vườn ngủ. Vào lều có chuyện gì vậy, ép đến mức không thở được. một kẻ như anh, đánh đầu không chết, gió nhiều sương cũng ít… anh dừng lại bên bờ sông, vì hình như có ai đó. có một người thật và anh ấy đang nhìn chằm chằm.

nhìn vào giữa hai chai nước và tựa lưng vào quả chuối, một người phụ nữ đang ngồi đầy kiêu hãnh. Đó là người phụ nữ, anh biết qua mái tóc dài xõa qua bờ vai trần và ngực … đôi tay trần của cô ấy đung đưa, miệng há ra nhìn trăng ngủ hay chết. hai chân cô duỗi ra trước mặt, chiếc váy đen xộc xệch… bên kia, có lẽ do cô di chuyển cái yếm rách nát làm trật mất cái xương sườn này. tất cả đều để lộ mặt trăng, một nửa trong số đó làm trắng rằng có lẽ ngày đó không phải là màu trắng; mặt trăng làm đẹp Mặc dù vậy, anh đột nhiên cảm thấy miệng mình đầy nước dãi, nhưng cổ lại khô khốc, anh nuốt nước bọt một cách khó khăn, anh cảm thấy có gì đó nhói lên khắp cơ thể. chợt run lên. tại sao vậy? chính người phụ nữ tội nghiệp đáng ra phải run sợ này, người phụ nữ khờ khạo này lại ngủ ngay cạnh nhà mình.

nhưng người phụ nữ đó là một cái chợ, một kẻ ngốc như những kẻ ngốc trong truyện cổ tích và những linh hồn ma quỷ. Khuôn mặt của anh ta đúng là một điều đáng mỉa mai: nó ngắn đến mức người ta có thể nghĩ rằng chiều rộng của nó lớn hơn chiều dài, nhưng thật tai hại nếu chúng có đôi má hóp, nếu chúng là đôi má bầu bĩnh. vào mặt con lợn, đắt hơn mọi người nghĩ, vào cổ người. mũi ngắn và to, đỏ và gồ ghề như cái niêu đất, cố ép lại cùng với môi cố lớn bằng mũi: có thể do cố quá nên nứt nẻ như nứt nẻ. đã vậy, khi ăn trầu, đôi môi căng mọng của chàng càng thêm dày, chàng cũng quyết kết đôi miếng trầu, phủ lên màu thịt trâu xám. và những chiếc răng rất lớn nhô ra: họ phải nghĩ rằng sự cân bằng sẽ chữa khỏi một số bệnh. thị trường lại điên cuồng; đó là một sự ưu ái đặc biệt của vị thần công chính; nếu cô ấy khôn ngoan, người phụ nữ sẽ phải khốn khổ ngay từ giây phút cô ấy mua chiếc gương đầu tiên. và cô ấy thật tội nghiệp nếu ngược lại, có ít nhất một người đàn ông khốn khổ. và cô ấy xuất thân từ một gia đình giàu có: điều này khiến cậu bé không còn nghi ngờ gì nữa. mọi người tránh tiếp thị như một con vật rất kinh tởm. Ngoài ba mươi tuổi, cô vẫn độc thân. ở làng vu đại này người ta kết bạn từ năm tám tuổi và có khi có con từ mười lăm tuổi; không ai đợi đến tuổi hai mươi mới có đứa con đầu lòng. chỉ cần nhìn tình hình, tôi nói lang băm: Thinh không có chồng. và cô ấy không còn người thân nào, ngoại trừ một người mà cô ấy có thể gọi là già, và độc thân như cô ấy. số mệnh do trời định, để trên đời này không ai cô đơn. người dì làm nghề bán chuối cau tổ chức đưa đò ra hải phòng, có khi cả bánh gai, cẩm pha. và thị sống bằng những công việc lặt vặt trong làng. hai cô cháu gái sống trong ngôi nhà tranh vách nứa ở vườn chi phèo; Tôi đã ở trên bãi biển, hai người trong khu phố. có lẽ đó là lý do tại sao anh ta không sợ gã mà cả thị trấn đều sợ. ở lâu thì quen, còn quen thì ít khi sợ. Những người trông coi vườn thú thường nói rằng hổ cũng được thuần hóa như mèo. Và có lý do gì để sợ anh ta? không ai sợ người khác phạm phải sự xấu xa, nghèo khó và ngu ngốc của mình, nhưng cô ấy chỉ có ba cái đó … một phần vì cô ấy ít khi ở nhà, nhưng ở nhà, anh ấy thường làm vậy. hiền lành, ai có thể ác trong giấc ngủ của mình? anh ấy chỉ về nhà để ngủ.

mỗi ngày cô phải đi qua khu vườn của mình hai hoặc ba lần, bởi vì qua khu vườn của cô có một con đường nhỏ dẫn ra sông; ngày xưa cả xóm vẫn dùng con hẻm đó để ra sông giặt giũ hoặc bịt kín. nhưng vì mọi người đến từng chút một họ dừng lại, tìm một con đường khác để đi xa hơn. ngoại trừ bông hoa: họ nói với cô ấy rằng cô ấy là một kẻ ngốc và không thích hành động như những người khác. quá tự tin vào mọi người, quá tự tin vào bản thân, liều lĩnh, bướng bỉnh, hoặc có thể chỉ từ chối thói quen. nhưng biết rằng cô ấy chỉ đi theo con đường đó và vẫn sẽ không làm gì cả. sau đó sẽ quen với nó. có lần trong khi ngủ, ông vào nhà đốt lửa, có lần xin ông cho một ít rượu để chườm chân; anh ta sẽ càu nhàu khi anh ta ngủ và nói với anh ta: đổ bất cứ thứ gì anh muốn vào góc đó, để anh ta ngủ. và đôi khi anh ấy ngạc nhiên: tại sao mọi người lại ghét anh ấy đến vậy?

Chiều hôm đó, cô cũng ra sông kín nước như mọi buổi chiều. nhưng chiều hôm ấy trăng sáng hơn mọi ngày, trăng soi trên sông, dòng sông lăn tăn bao sóng vàng. Những điểm sáng vàng đó trông thật lộng lẫy, nhưng nhìn lâu sẽ thấy mệt mỏi. gió mát như quạt. Anh cảm thấy muốn ngáp, nhưng mí mắt ngày càng nặng hơn và anh cố gắng nhắm lại. anh ta có một thói quen không thể chữa được: có những lúc anh ta đột nhiên muốn ngủ, dù anh ta đang ở đâu hay đang làm gì. người cô nói rằng cô là một người vô tâm. ngáp dài, anh ta nghĩ: hãy giữ nước đọng lại, chúng ta hãy đặt bình xuống và nghỉ ngơi ở đây. vì từ trưa đến giờ cô ấy rung trời. nhưng hiếm khi được ở một nơi mát mẻ như vậy, lạnh da thịt, thật hạnh phúc! tươi như yết hầu. nàng cởi áo ngồi dựa vào gốc cây chuối, tư thế không kín đáo nhưng chưa bao giờ biết lười biếng là như thế nào. người không có tâm, không nghĩ xa. và không có ai ở đây. ngay cả khi anh ấy quay lại anh ấy đã say khướt và ngủ được nửa đường và khi về đến nhà anh ấy lập tức ngủ tiếp. anh ta đang làm gì ở đây, và điều gì sẽ xảy ra nếu anh ta lại xuất hiện? cô không thể sợ rằng anh ta sẽ xúc phạm cô vì điều rất đơn giản là cô chưa từng thấy ai hãm hiếp mình trước đây. Thực ra, tôi không nghĩ nhiều về điều đó. đã có một bóng đen trong tâm trí anh. Tôi không thể chịu đựng được nếu tôi không thể ngồi xuống.

ngồi một lúc, cô thấy rằng: nếu ngồi mãi, cô sẽ ngủ quên mất. nhưng cô ấy đã ngủ được hai phần rồi. và cô nghĩ: ngủ đi, ngủ đi, làm gì! Về nhà em cứ ngủ, em ngủ ngay tại đây. bà cô đã theo dõi dòng họ ít nhất vài ngày trước khi trở về. chỉ cần ngồi đây để giải nhiệt. và thành phố đang ngủ. ngủ yên và ngon giấc.

chi phèo vẫn có vẻ say sưa và run rẩy. đột nhiên, anh rón rén lại gần cô: lần đầu tiên kể từ khi anh về làng. lúc đầu, anh ấy mang theo chai rượu, sau đó anh ấy lặng lẽ ngồi bên cạnh cô ấy.

và thi giật mình. khi mở chợ, cô giật mình khi người đàn ông đeo bám mình … cô vùng vẫy để thoát ra, cô mở mắt ra, tỉnh táo và nhận ra đó là chi phèo. cô hít vào và vật lộn với anh khi cô thở hổn hển, “ôi thôi… để nó đi… tôi đã khóc… tôi đã khóc… để nó đi. Tôi gọi ngay! ” người đàn ông cười. tại sao bạn gọi thị trấn? anh vẫn nghĩ mình là người duy nhất gọi đến thị trấn; mọi người đang hò hét những bức tranh của anh ấy, đột nhiên anh ấy hét lên.

Anh ta khóc như một người đàn ông bị đâm, vừa khóc vừa ôm người phụ nữ. Thị mở mắt và nhìn chằm chằm. thị ngạc nhiên: sao lại gọi là làng? nhưng vẫn không chịu ngừng gọi. may mắn thay không ai quanh đây biết giọng nói của anh ta, nhưng khi anh ta hét lên thì không ai cần phải động đậy: họ chửi rủa rồi lăn ra ngủ; ông gọi thị trấn và những người khác buồn, hát. đáp lại anh ta, chỉ có những con chó cắn trong khu phố.

thinh đột nhiên phá lên cười. cô chửi rủa khi dùng tay đánh vào lưng anh ta. nhưng đó là một cú đánh tình yêu, bởi vì cú vỗ kết thúc, bàn tay đã đẩy cô trở lại. và cười với nhau …

bây giờ họ ngủ cùng nhau … khi đứa trẻ được bú no, nó sẽ ngủ. người ta ngủ ngon sau khi làm tình. họ ngủ say như chưa bao giờ … trăng vẫn thức, vẫn trong vắt … trăng rắc bụi trên sông, sóng sông bao vàng. Nhưng gần rạng sáng Chi Poo đột nhiên chống tay xuống đất và ngồi dậy nửa chừng. anh ta cảm thấy buồn nôn, chân tay yếu ớt, như thể anh ta đã nhịn ăn hai ba ngày. nhưng đầy bụng, hình như bụng hơi đau. những gì có vẻ là, chỉ là một cơn đau bụng. thật sự rất đau, lần nào cũng đau! tiếp tục cuộn lên. ồ, và trời lạnh. hễ có gió là kinh khủng. mỗi khi gió, nghiêng về phía trước. muốn đứng lên. Tại sao đầu nặng như vậy nhưng chân lại run? mắt cô ấy nở ra. đau quặn bụng, đau toàn thân. oh vẫy tay ba hoặc bốn lần. ôi mãi mãi. giá cả phải chăng. anh đưa một ngón tay vào móc cổ họng cô. anh ta nhổ ra một con lớn hơn, ruột của anh ta từ trong ra ngoài. nhưng nó chỉ phun ra chất nhờn. anh dừng lại một chút, sau đó đưa tay trở lại miệng. lần này, tôi có thể nôn mửa. Chúa ơi! nôn mửa, nôn mửa, nôn trớ, nôn mửa lên đến ruột. đến nỗi người phụ nữ phải đứng dậy. Thị ngồi dậy và nhìn khó hiểu. tâm trí nặng nề đó cần nhiều thời gian để nhớ và rất lâu mới hiểu được.

bây giờ con chấy đã nôn. anh mệt mỏi đến nỗi ném mình xuống đất. nàng nhắm mắt rên nhẹ: nàng chỉ còn sức rên khe khẽ. có mùi rượu bốc ra từ chất nôn, và cô ấy đột nhiên rùng mình.

thị trường khởi sắc trở lại. đặt một tay lên ngực (anh nghĩ cho đến bây giờ), anh hỏi:

– bạn vừa đi ị à?

Đôi mắt anh quay sang nhìn cô, anh nhìn chằm chằm vào cô một lúc rồi lại sững người.

– chúng tôi có thể vào không?

Anh ấy gật đầu. nhưng đầu không cử động, chỉ có mí mắt cử động.

– sau đó đứng lên.

nhưng làm thế nào anh ta có thể đứng lên? Thị choàng tay qua nách anh, đỡ anh ngồi dậy. sau đó cô ấy nhặt nó lên. bước vào thành phố cổ kính, cả hai loạng choạng quay trở lại cửa hàng.

không có giường, chỉ có một cũi tre. cô để anh nằm xuống và đi nhặt tất cả những chiếc chiếu rách nát đắp cho anh. anh rên rỉ. có vẻ như anh ấy đang ngủ. thị cũng đang ngủ say. nhưng có quá nhiều muỗi trong nhà. muỗi nhắc anh nhớ đến chiếc áo anh bỏ quên trong vườn. ra vườn. Một vài chai nhắc cô ấy đi chống nước, cô ấy mải mê mặc quần áo, chống thấm nước rồi xách vài chai nước về nhà.

mặt trăng vẫn chưa lặn, có lẽ trời vẫn còn khuya. lên giường đi ngủ. nhưng nhớ sao đêm qua lạ lùng. ti cười. Tôi không buồn ngủ và cứ lăn đi lăn lại.

Xem Thêm : Gửi anh, người em yêu rất nhiều!

Khi con chấy mở mắt, trời đã sáng. mặt trời hẳn đã lên cao, và bên ngoài trời hẳn đã sáng. chỉ cần nghe tiếng chim hót bên ngoài là đủ biết. nhưng trong căn lều ẩm ướt, trời vẫn còn hơi tối. ở đây người ta thấy buổi trưa gặp buổi tối, ngoài trời còn sáng. Tôi chưa bao giờ nhận ra điều đó bởi vì tôi chưa bao giờ ngừng say.

nhưng giờ anh ấy đã tỉnh. anh như vừa tỉnh dậy, miệng đắng ngắt, lòng mơ hồ buồn. người yếu dần, chân tay không thèm đứng dậy hoặc đói rượu, hơi rùng mình. ruột trở lại có chút buồn nôn. anh sợ rượu như người ốm sợ cơm. tiếng chim hót bên ngoài thật là vui! những người tham dự chợ có thể nghe thấy tiếng cười. người đánh cá đánh mái chèo để đuổi cá.

Những giọng nói quen thuộc ngày nào vắng bóng. nhưng hôm nay bạn mới nghe … thật buồn!

– Giá vải bán hôm nay là bao nhiêu?

– ít hơn ba xu, anh bạn.

– vậy vấn đề là gì?

– đó là sự thật. nhưng không thể chơi lại.

chi phèo phỏng đoán một người phụ nữ rủ một người phụ nữ khác đi bán vải ở Nam Định về. anh cảm thấy nhói lên một nỗi buồn, vì câu chuyện gợi cho anh một điều gì đó xa vời. Dường như đã có lúc anh mong muốn có một gia đình nhỏ. chồng thuê cày, phụ nữ dệt vải, chăn lợn để làm vốn. nếu họ ổn, họ sẽ mua một số trụ trên mặt đất để tiếp tục.

thức dậy cảm thấy già nhưng vẫn cô đơn. buồn cho cuộc đời! có lý do gì cho điều đó không? anh ấy đủ tuổi chưa? ngoài bốn mươi đầu … à, đó không phải là độ tuổi mà mọi người bắt đầu ăn mặc. đã sang bên kia của cuộc đời. ở những người như anh ta, người đã chịu đựng rất nhiều chất độc, đã chịu đựng nhiều gian khổ, và chưa bao giờ bị ốm, một căn bệnh có thể được gọi là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bị tổn thương nhiều. là mưa gió cuối thu báo hiệu trời gió lạnh, nay mùa đông đã đến. ngay cả con phân dường như cũng thấy trước tuổi già, đói, rét, bệnh tật và cô đơn, còn đáng sợ hơn cả đói, rét và bệnh tật.

thị trường cũng có thể phát triển. nếu cô ấy không vào được, cứ để anh ấy lang thang mãi, rồi anh ấy có thể khóc. anh ta bước vào và lấy trộm một cái giỏ, bên trong là một cái nồi có nắp đậy. Đó là một nồi mỡ hành nóng hổi. bởi vì trời còn đang đêm, anh đang đi dạo một lúc, và chợt nghĩ: thật đáng tiếc mà liều lĩnh nói với mình, còn gì buồn hơn khi bị ốm và nằm một mình. nếu không có phiên chợ đêm qua, ông đã chết. tự hào về việc cứu một mạng sống. anh cảm thấy rằng anh yêu anh: đó là tình yêu của một ân nhân. mà còn là tình yêu của một ân nhân. một người như cô ấy không thể nào quên được. thì cô ấy nghĩ: nếu mình bỏ nó ngay bây giờ thì nó sẽ bạc. Dù sao, họ đã ngủ với nhau! ăn ở với nhau như “vợ chồng”. từ “vợ chồng”, họ thấy ngại nhưng họ thích. Đó có còn là mong ước thầm lặng của kẻ khốn nạn ấy không? Hay những thú vui xác thịt đã đánh thức những tính khí mà bạn chưa từng biết?

Tôi chỉ biết rằng cô ấy muốn gặp chi phèo, sẽ rất vui nếu được gặp cô ấy và làm cô ấy nhớ đến chuyện tối hôm qua. tệ hại! tại sao lại có chuyện có người ngoan cố như vậy? người ta ngồi đó mà dám lăn lộn, anh không kiêu mà người ta gọi anh là nhỏ, anh làm anh lớn hơn. đó cũng là điều đáng ngạc nhiên. thằng đó không chết thì còn sợ mắng ai nữa. nhưng chết tiệt trận chiến đó thực sự cần thiết. hãy nói khó hôm nay. bạn phải cho anh ta một cái gì đó để ăn. khi ốm chỉ ăn cháo hành. nếu bạn có thể đổ mồ hôi, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm ngay tại đó … vì vậy ngay trong buổi sáng, bạn đã chạy đi kiếm cơm. thì người bán vẫn sẽ có nó.

Anh ấy bỏ món thịt hầm này vào rổ, anh ấy lấy nó ra cho chấy.

Anh chàng này rất ngạc nhiên. trước sự ngạc nhiên của anh, anh nhận thấy rằng đôi mắt của cô dường như ươn ướt. bởi vì đây là lần đầu tiên một người phụ nữ đưa nó cho anh ta. xưa nay chưa thấy ai cho gì cả. anh ta vẫn phải đe dọa hoặc ăn cắp. phải làm cho mọi người sợ hãi. anh nhìn bát cháo bốc khói mà lòng xót xa. khi cô mở mắt ra, cô chỉ nhìn anh rồi lại mỉm cười. nó trông rất đáng yêu. tình yêu làm nên duyên. anh cảm thấy vui và buồn cùng một lúc. và một cái gì đó khác, chẳng hạn như hối tiếc. cũng có thể như vậy. người ta thường hối hận về tội ác của mình khi không còn khả năng làm ác. thị trường hối thúc anh ăn cho nóng. anh cầm bát cháo đưa lên miệng. Chúa ơi, món hầm mới phong phú làm sao! chỉ cần làn khói bay qua mũi cũng đủ khiến người ta cảm thấy nhẹ nhõm. anh nhấp một ngụm và nhận ra rằng người cả đời chưa ăn cháo hành thì không biết cháo hành là ngon. nhưng tại sao đến bây giờ bạn vẫn chưa thử món cháo này?

Xem thêm: Đặt tên con trai họ Nguyễn hay và ý nghĩa hợp phong thủy

anh ấy tự hỏi mình và sau đó tự trả lời: tại sao không ai nấu ăn cho anh ấy? còn ai nấu cho bạn ăn! anh chưa bao giờ được phục vụ bởi một “phụ nữ” nào trong đời. hắn nhớ tới “nàng”, nữ quỷ nhiều lần bắt hắn bóp chân mà mắng hắn, hơn nữa nàng chỉ nghĩ thỏa mãn hắn, nhưng lại không yêu hắn. Khi đó tôi hai mươi tuổi. hai mươi năm, một người không phải là đá, nhưng anh ta cũng không phải là tất cả các xác thịt. mọi người không thích những gì họ coi thường. và bị một người phụ nữ gọi vào nhà bóp chân! anh cảm thấy nhục nhã hơn là được yêu, và ít sợ hãi hơn nhiều. Thực ra, kể từ khi biết được vợ của chủ nhân đã sai anh ta làm điều gì đó bất công, anh ta đã run rẩy như vậy. nếu bạn không thể, bạn không thể: mọi việc trong nhà, quyền phụ nữ. nhưng anh ấy, anh ấy không có trái tim! đến nỗi người phụ nữ trở nên tức giận. Nó cảm thấy rất xa vời, anh phải làm điều đó. cô ấy nói với anh ta, “bạn rất trung thực! Con trai gì mới hai mươi tuổi mà đã như một ông già rồi? “, anh vẫn giả vờ không hiểu. Cô thản nhiên nói:” Không phải em gọi anh chỉ để bóp chân cho anh như vậy sao? … “và thấy anh dùng sức, Cô mắng thẳng vào mặt anh. Anh chỉ cảm thấy xấu hổ chứ không phải tình yêu. >

bát cơm canh đã chuẩn bị xong, hắn bưng bát cháo yến mạch đổ một bát khác. thấy anh ấy đổ mồ hôi nhiều. mồ hôi chảy dài trên đầu, xuống mặt, nhỏ từng giọt nước. anh lấy tay áo lau mặt, lau mũi, mỉm cười rồi quay lại ăn cơm. bạn càng ăn nhiều, bạn càng đổ mồ hôi. cô nhìn anh, lắc đầu thương hại. anh cảm thấy mình như một đứa trẻ. anh muốn tán tỉnh cô ấy như anh sẽ làm với mẹ anh. ôi sao anh ấy hiền thế, ai dám nói anh ấy là thằng mà còn đập đầu, rạch mặt, đâm sau lưng người ta? đó là bản chất của nó, thường là bí mật. Hay bệnh thay đổi hoàn toàn về mặt sinh lý thì cũng thay đổi về mặt tâm lý? kẻ yếu vẫn nhẹ nhàng. Muốn ác thì phải mạnh. không còn mạnh nữa. và đôi khi anh ấy tự nghĩ. trong quá khứ, anh ta chỉ sống bằng trộm cướp và đe dọa. Điều gì xảy ra nếu bạn không còn đủ sức để ăn cắp hoặc đe dọa? quả thật, anh ta chỉ mạnh mẽ vì sự mạo hiểm. nhưng anh lờ mờ thấy rằng sẽ có lúc rủi ro không thể chấp nhận được nữa. thì nguy rồi! Chúa ơi! Anh ấy muốn thành thật như thế nào, muốn làm hòa với mọi người như thế nào! thị trường sẽ mở ra con đường cho bạn. Nếu cô ấy có thể sống trong hòa bình với anh ta, tại sao những người khác lại không thể? họ sẽ chấp nhận anh trở lại xã hội phẳng lặng, thân thiện của những người lương thiện… Anh kinh ngạc nhìn cô, như thể đang thăm dò. thị vẫn im lặng, tự tin mỉm cười, anh tự nhiên thấy nhẹ lòng. cho biết:

– chẳng hay ho gì nếu cứ thế này mãi mãi?

Thi không trả lời, nhưng chiếc mũi đỏ của cô ấy dường như ngày càng rộng ra. Anh ấy không thấy có gì sai với điều đó. với giọng nói và khuôn mặt thân thiện như anh ấy thích, anh ấy nói:

– hoặc đến đây để ở cùng tôi và vui chơi.

Thị trường trừng mắt nhìn anh ta. một người rất xấu tính khi yêu cũng hoa mắt. Anh ấy thích cười. khi tỉnh táo cười nhẹ. thị trường rất vui. lúc đó một số bát cháo dường như đã bị sũng nước. anh ấy cảm thấy rất hạnh phúc. anh thổi một hơi khiến cô giật bắn mình. và anh ấy cười, anh ấy nói:

– bạn có còn nhớ gì về ngày hôm qua không?

thinh nhẹ giọng nói cho hắn, giả bộ không thích đùa giỡn. sao ngại ngung thê xấu nhưng nhút nhát cũng dễ thương. anh cười, và muốn làm cô xấu hổ hơn nữa, anh véo vào đùi cô một cách đau đớn. Lần này, không chỉ là về con người. bạn hét lên. cô nắm lấy cổ anh và kéo anh xuống. họ thổ lộ tình yêu của họ, mà không cần những nụ hôn. ai hôn, khi môi nứt nẻ như bờ ruộng khô và mặt như thớt. Thêm vào đó, có nhiều cách bình thường hơn để rúc, véo hoặc đánh nhau … thực tế làm sao …

Họ sẽ trở thành một cặp đôi rất tốt. họ cũng nhận thấy điều đó và buộc phải kết hôn. nên trong năm ngày chẵn anh ấy ở nhà cả ngày lẫn đêm, trừ khi đi kiếm tiền. anh ta không còn là một người uống rượu, nhưng cố gắng uống càng ít càng tốt. để tiết kiệm tiền, nhưng hơn hết là tỉnh táo để yêu nhau. đàn bà không men như rượu nhưng cũng làm say lòng người. và anh ấy đã rất say. nhưng cô ấy là một đứa ngốc. vào thứ sáu, anh chợt nhớ ra rằng anh có một người cô trong cuộc đời mình. Bà sẽ về hôm nay. Thi tự nghĩ: Mình không thích hỏi cô ấy trước.

Thấy cô hỏi, bà cụ phá lên cười. ông nghĩ cháu mình đang nói đùa. nhưng đột nhiên ông nhớ rằng cháu nội của ông thực chất là điên. anh đột nhiên hoảng sợ. anh đã làm bẽ mặt cha mẹ mình. có lẽ cô ấy cảm thấy có lỗi với chính mình. cô nghĩ về cuộc sống lâu dài của mình, không có chồng. anh cảm thấy rất buồn. cô oán hận, phẫn uất với ai mà cô không biết. nhưng sau đó trút sự thất vọng trực tiếp lên cháu trai của bạn! Làm sao người phụ nữ đức hạnh đó lại có thể nhìn thấy cháu gái mình như vậy! rất thô lỗ hơn ba mươi năm, nhưng chưa chết. trên ba mươi … vẫn lấy chồng. ai vẫn sắp kết hôn! Đúng! nếu lấy vợ thì lấy ai? … tất cả đàn ông đều đã chết, nhưng lại đi lấy một thằng không cha. Ai sẽ kết hôn với một chàng trai có công việc duy nhất là gọt mặt? Chúa ơi! sự nhục nhã ê chề! ôi ông nội của nhà! cô hét lên như một người mẹ dại dột. chế nhạo khi đối mặt với con cháu ba mươi tuổi của ông vẫn chưa qua đời. cô ấy nói với anh ấy:

– nếu bạn đã kéo dài cho đến tuổi này, bạn sẽ phải chịu đựng nó; ai sẽ kết hôn với kẻ xấu!

Thi đã rất bối rối khi nghe điều đó. nhưng làm thế nào bạn có thể tranh luận với cô ấy? Người đàn ông đó có quyền nói điều đó, bởi vì anh ta đã năm mươi tuổi mà không ai kết hôn. Tôi biết cách tranh luận. nếu bạn không thể tranh luận với điều đó, bạn sẽ nổi điên. rất tức giận! rất tức giận! cô ấy cần phải trút cơn giận đó lên một người. thi lon ton chạy đến nhà ân nhân. Cô thấy anh uống rượu, vừa uống vừa lẩm bẩm chửi bới, rất lâu sau mới về nhà. anh ấy không quen với việc chờ đợi; Phải đợi, anh ta bưng rượu ra uống cho vơi bớt nỗi buồn. uống vào thì phải chửi, quen rồi! nhưng cô ấy đã làm gì mà anh ấy lại chửi? anh ta có quyền gì để nguyền rủa? oh, cô ấy đã phát điên! giậm chân xuống đất rồi tung tăng như lên đồng. nó buồn cười đến nỗi anh ấy lắc đầu và cười. vẫn cười! Đó là một trò đùa, trời ơi! phát điên lên, chúa ơi! nó chống hai tay vào háng, ngửa mặt lên nhếch môi lớn, trút hết lời dì lên mặt. anh ta suy nghĩ một lúc và sau đó dường như hiểu ra. chợt sững người. trong giây lát, anh như hít hà hơi nước bốc lên từ bát cháo hành. anh ấy chỉ ngồi đó và không nói gì cả. trút giận xong. cái mũi đỏ hụp xuống rồi lại tẹt. rất vui. thị quay mông bỏ đi. anh ta đứng dậy và gõ lại. ai muốn quay lại bạn muốn loại bỏ những gì khác? anh đuổi theo cô, nắm lấy tay cô. cô lắc nó và đưa cho anh ta một cái khác. lăn lộn trên cánh đồng. khi anh ấy lăn bánh, anh ấy đã phải kêu lên: không bao giờ. anh ta nhặt một viên gạch đập vào đầu. nhưng anh ấy dường như không thực sự say. bởi vì anh ta nghĩ rằng đánh vào đầu của mình ở đây chỉ là xấu; đập đầu vào đây để uy hiếp ai? anh ta phải đi đến ngôi nhà đã nở. Anh ta đến để đâm chết cả gia đình mình, để giết con chồn hôi già của mình. nếu bạn không thể đâm sau đó đập vào đầu của bạn và la hét. Muốn đập đầu thì phải say. nếu không có rượu, điều gì sẽ làm cho máu của anh ta chảy? bạn phải uống nhiều chai hơn. và uống. nhưng giận quá, càng uống càng tỉnh. thức dậy, ôi, buồn! rượu không quá nồng. Thỉnh thoảng tôi có thể cảm thấy một chút váng hành. cô ấy che mặt và khóc. sau đó lại uống. Anh ta bỏ đi với một con dao trong thắt lưng. “Tôi phải đâm chết anh ta!” Anh lẩm bẩm. nhưng anh ấy vẫn tiếp tục. Điều gì khiến bạn quên quay vào Tòa thị chính? những người điên và say rượu không bao giờ làm những gì họ nên làm khi họ ra đi.

Trời rất nắng nên đường vắng. anh ta liên tục đi lại, chửi bới, dọa giết “nó”, vừa đi vừa đi. bây giờ đến nhà chú. anh vội vã vào trong. cả nhà đi làm vắng, chỉ có chú nghỉ trưa. nghe anh ta nói, tại sao bạn lại tức giận như vậy? trên thực tế, anh ấy cũng đang tức giận. vì đầu tôi hơi đau. Tôi muốn có một bàn tay lạnh để xoa đầu. có lẽ anh ấy chỉ muốn bà của anh ấy không mất quá lâu. đi lâu như vậy, không biết đi đâu? tại sao anh ấy quá trẻ gần bốn mươi, nhưng trông vẫn còn tốt. còn phấn khích hơn nữa! năm nay đã hơn sáu mươi. quá già yếu, suy nghĩ chua xót. nếu nó cũ, nó sẽ đơn giản là già đi. nàng vẫn còn trẻ, vừa vui, vừa xinh như tuổi đôi mươi mà vừa đằm thắm. Tôi thích nó, nhưng nó kỳ lạ. nó giống như nhai một miếng thịt bò khô khi hầu hết các răng đã bị mất. đôi mắt và cái miệng của cô ấy rất đáng yêu, nhưng cô ấy trông rất đĩ. một chút là cười, mắt nhắm, má hớn hở. nhưng hắn ghét bỏ tiểu nhân, giá làm con hắn không đáng, còn bị hắn làm trò cười khắp nơi. họ đùa nhạt như nước ốc, chỉ thô tục thôi, nhưng gặp ai cũng cười! không nghĩ đến chức vụ gì cả, người ta không quan tâm! tin lạ! hắn chỉ muốn tống tất cả những đứa trẻ vào tù … những lúc như thế này, ngay cả người khôn ngoan cũng không thể bình tĩnh được. nhất là khi tôi thấy một anh chàng chỉ biết đến vòi uống rượu như điên. tuy nhiên, anh ta cũng có năm dimes. Tôi muốn chuẩn bị sẵn sàng để thoát khỏi nó một cách nhanh chóng. nhưng sau khi câu được anh ta, anh ta cũng phải hét lên một câu để làm sáng tỏ mọi chuyện:

– thật tuyệt, phải không? Đùa thôi, tôi không phải nhà kho.

sau đó ông ấy ném năm dimes xuống đất, ông già nói:

– sử dụng và sử dụng miễn phí. sau đó làm việc và ăn uống nhưng tiếp tục nói với mọi người?

chỉ vào mặt anh ấy với đôi mắt mở to:

– Tôi không đến đây để yêu cầu năm xu.

Thấy anh ta đang muốn làm điều ác, anh ta nhẹ giọng:

– thôi nào, cầm lấy đi, tôi không còn nữa.

ngẩng mặt lên, rất tự hào:

– Tôi đã nói với bạn là tôi không yêu cầu tiền.

– tốt! Hôm nay tôi mới biết là anh ấy không đòi tiền. vậy bạn cần gì?

anh ấy nói:

– Tôi muốn trở thành một người trung thực!

con kiến ​​đang cười:

– ồ, bạn nghĩ sao? Tôi chỉ cần bạn thành thật với thế giới.

lắc đầu:

– không thể nào! ai đã cho tôi sự trung thực? Làm thế nào để loại bỏ những vết chai trên mặt? Tôi không thể là một chàng trai tốt nữa. Tôi biết? chỉ có một cách … bạn biết đấy! chỉ có một cách … bạn biết điều này?

rút dao và chạy vào trong. kiến ba ngồi dậy, chi phèo đã quăng dao rồi. con kiến ​​chỉ la hét một lần. chi phèo vừa cắt túi bụi vừa gọi làng rất to. được gọi là người dân, mọi người không bao giờ vội vã đến. nên khi mọi người đến, anh ta cũng đang vật lộn giữa lượng máu tươi. mắt anh ấy trợn ngược. miệng ngáp, muốn nói, nhưng không có âm thanh nào phát ra. ở cổ thỉnh thoảng vẫn ứ máu.

Cả thị trấn đều nhảy múa. họ đã nói rất nhiều về trường hợp bất ngờ đó. có nhiều người đang hạnh phúc thầm kín. không thiếu những người hạnh phúc. có người nói từ xa: “ông trời có mắt, anh em ơi!”. Người khác nói thẳng: “Ngoại trừ hai người đó ra, không ai sẽ hối hận! Rõ ràng là giết lẫn nhau, không cần người khác nhúng tay.” hạnh phúc nhất là những con người hào hùng của thị trấn. họ đổ xô đến hỏi thăm, nhưng đó là nhìn li cuong với ánh mắt mãn nguyện và đầy trêu chọc. đội rong, chẳng cần kín đáo, công khai nói giữa chợ, trước mặt nhiều người: “cha chết, con nhà này bùn ăn không nổi”. rằng anh ta không hiểu rằng “người đó” là chính mình. đàn em có bàn nhỏ: “con mọt già đó chết rồi, anh em nên ăn mừng”. có lý thì người ta nghi ngờ, họ chép miệng rằng: “tre già thì măng mọc, thằng nọ chết thằng kia, chúng tôi chẳng được lợi gì cả…”.

Người dì chỉ vào mặt tôi và chế giễu:

– hạnh phúc trong cuộc sống của bạn, con yêu. đừng ôm anh ấy.

những điều này anh ta cười và lăng mạ:

– lập biên bản hôm qua, li cuong nghe nói có giá gần trăm. Mọi người tốn kém tiền bạc.

nhưng cô ấy tự nghĩ:

– tại sao đôi khi nó lại mịn như trái đất?

và nhớ lại những lần ngủ với anh, cô nhìn dì, rồi nhanh chóng nhìn bụng:

– nói bậy, nếu tôi có thai, giờ anh ấy chết rồi, tôi làm ăn thế nào?

đột nhiên anh nhìn thấy một lò gạch cũ bỏ hoang, xa ngôi nhà và vắng vẻ …

  • ← kể từ khi mẹ mất
  • → người cô tốt

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button