Soạn văn 9 VNEN bài 1: Phong cách Hồ Chí Minh – Tech12h

Văn 9 bài 1 phong cách hồ chí minh

b) đọc văn bản và đưa ra yêu cầu:

ha long – đá và nước

sự kỳ lạ của ha dài là vô hạn. Đó là nhờ sự thiên tài của tạo hóa đã biết sử dụng nguyên liệu tốt nhất cho sự sáng tạo của mình: nước. chính nước đã làm cho đá trở nên sống động, khiến cho hòn đá vốn vô tri vô giác bỗng trở nên linh hoạt, có thể chuyển động không ngừng và có sự đa cảm, có linh hồn.

Xem Thêm : Soạn bài Chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động

nước gây ra chuyển động. và di chuyển theo mọi hướng. nó có thể làm mòn con thuyền của chúng ta mỏng như lá tre, tự nó lắc lư lên xuống theo thủy triều; nó có thể trôi theo gió, theo những dòng chảy quanh co phức tạp giữa các đảo; bạn cũng có thể bình tĩnh lắc mái chèo và lướt, lướt nhẹ và êm trên sóng; có thể nhanh hơn một chút để tạo cảm giác chuyển động duyên dáng; bạn có thể bơi nhanh hơn trên một chiếc thuyền buồm, thậm chí nhanh hơn trên một chiếc thuyền máy, cũng như bay trên những con sóng đang dâng cao giữa các hòn đảo trên một chiếc thuyền cao tốc; bạn có thể giải phóng năng lượng của bạn để nhanh chóng đúc hàng giờ, hàng ngày, hàng ngày trong tất cả những viên đá quý bát quái trộn với nước. mà còn, một người đi bộ tùy tiện, có lúc vừa đi vừa dừng, có lúc đi nhanh và có lúc lùi, có lúc tiến hoặc lùi, thẳng hoặc ngoằn ngoèo, lao qua khe hở hoặc lạng lách qua khe hẹp giữa các đảo đá … và mười loại chúng sinh chen chúc xung quanh Hà. Long Vịnh, già đi, trở nên đoan trang hơn hay bỗng trở nên nghịch ngợm hơn, buồn bã hơn hay vui vẻ hơn, … vô tận. tùy thuộc vào góc và tốc độ chuyển động của chúng ta trên mặt nước xung quanh chúng, hoặc cách chúng ta gần và xa chúng hay xa chúng. tùy theo hướng nào mà ánh sáng chiếu vào bọn họ, hoặc là đột nhiên làm cho đầu của một viên đá trẻ tuổi mà chúng ta rất quen thuộc biến thành màu xám, rõ ràng trước mắt chúng ta là một vị thần tiên phi phàm. ánh sáng hắt ra từ mặt nước lung linh làm cho những viên đá quanh ta trên mặt vịnh tỏa sáng và rung chuyển hơn, như thể chúng đang đi lại, tụ họp hay tỏa ra. hoặc có thể, khi màn đêm buông xuống, dưới những vì sao trên bầu trời và dưới làn nước huyền bí, sẽ có một cuộc tụ họp của tất cả thế giới sống, ai mà biết được …!

[…] sau đó, khi chân trời phía đông chuyển sang màu tím nhạt, rồi từ từ chuyển sang màu hồng … tất cả những người bằng đá đó vội vàng trở lại vị trí của mình. nhưng vẫn còn hơi thở nóng hổi cuộc sống về đêm không muốn kết thúc.

chỉ thế thôi đã cho chúng ta một bài học, sơ đẳng nhưng sâu sắc: trên đời này, không có gì là vô tri. đá chẵn. ở đây, tạo hóa đã chọn đá là một trong hai chất liệu chính và duy nhất của con người để trình bày phác thảo cuộc sống. đó là người có ý nghĩa sâu xa: là người lựa chọn những gì vẫn được coi là trơ xương, vô tri nhất để thể hiện tâm hồn chai sạn của cuộc đời. thiên nhiên luôn khôn khéo một cách đáng ngạc nhiên; tạo ra thế giới với những nghịch lý kỳ lạ …

(nguyễn ngọc, hà long – đá và nước, hội đồng quản lý vịnh hà long, 2002)

Xem Thêm : Dàn ý phân tích 13 câu thơ đầu bài thơ Vội vàng

(1) văn bản giải thích đặc điểm của đối tượng nào?

(2) Văn bản có cung cấp kiến ​​thức khách quan về đối tượng không? tại sao?

(3) kể tên các phương pháp thuyết phục chính được sử dụng trong văn bản.

(4) Để văn bản thuyết minh trở nên sinh động, tác giả đã áp dụng những biện pháp nghệ thuật nào?

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button