Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến Cách mạng tháng Tám năm 1945 (chi tiết)

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến Cách mạng tháng Tám năm 1945 (chi tiết) phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

câu 1

câu 1 (trang 91 SGK ngữ văn tập 1)

Bạn đang xem: Văn 11 trang 82

a. em hiểu như thế nào về khái niệm “hiện đại hóa” được sử dụng trong bài? Những yếu tố nào đã tạo điều kiện cho sự đổi mới của nền văn học từ đầu thế kỉ XX đến trước cách mạng tháng Tám năm 1945 theo hướng hiện đại? Quá trình hiện đại hóa này diễn ra như thế nào?

b. Văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 đến cách mạng tháng Tám phức tạp như thế nào? Sự khác biệt giữa văn học công khai và không công khai là gì?

c. Văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 cho đến cách mạng tháng Tám phát triển với tốc độ rất nhanh. vui lòng giải thích lý do cho tốc độ tăng trưởng này?

giải thích chi tiết:

a.

* hiện đại hóa

– Hiện đại hóa được hiểu là quá trình làm cho văn học thoát khỏi hệ thống thơ văn trung đại và đổi mới theo hình thức văn học phương tây, có khả năng hội nhập với văn học hiện đại thế giới (theo SGK ngữ văn 11 tập 1, trang 100). .

– nội dung hiện đại hoá văn học được phát triển về mọi mặt, trên nhiều phương diện: quan niệm về văn học, tư tưởng, tình cảm, cách nhìn, … của nhà văn trước hiện thực cuộc sống. tuy nhiên, hiện đại hóa đáng chú ý nhất ở hình thức văn học.

* các yếu tố tạo điều kiện cho hiện đại hóa văn học

Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa nhan đề Mùa xuân nho nhỏ hay nhất (8 mẫu) – Văn 9

– Trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến, cơ cấu xã hội có những thay đổi sâu sắc: xuất hiện các giai cấp, tầng lớp mới.

– ảnh hưởng của văn hóa phương Tây (Pháp).

– lực lượng sáng tác chính: Trí thức phương Tây (tiếp cận văn học Pháp).

– hệ thống chữ quốc ngữ đã thay thế chữ Hán và danh mục trong nhiều lĩnh vực.

– Các ngành nghề in ấn, xuất bản, báo chí, dịch thuật ra đời và phát triển khá mạnh mẽ.

– sự nổi lên của một nhóm phê bình văn học.

* quá trình hiện đại hóa văn học thời kỳ này được phát triển qua ba giai đoạn:

– thời kỳ đầu tiên (từ đầu thế kỷ 20 đến khoảng năm 1920).

– thời kỳ thứ hai (khoảng năm 1920 đến năm 1930).

– thời kỳ thứ ba (khoảng từ năm 1930 đến năm 1945).

Hiện đại hóa văn học là một quá trình. Trong hai giai đoạn đầu, nhất là giai đoạn đầu, nền văn học còn nhiều hạn chế, bám víu vào cái cũ, tạo nên tính chất nhất thời của văn học. đến giai đoạn thứ ba, công cuộc hiện đại hóa mới thực sự toàn diện và sâu sắc, hoàn thành quá trình hiện đại hóa văn học.

Có thể bạn quan tâm: Những hình ảnh về cha đẹp nhất

b.

– Văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 đến cách mạng tháng Tám năm 1945 được hình thành thành hai bộ phận và chia thành nhiều dòng, vừa đấu tranh vừa bổ sung cho nhau để cùng phát triển.

– Do đặc điểm của một nước thuộc địa, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu sắc của quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, văn học từ đầu thế kỷ 20 đến trước cách mạng tháng Tám năm 1945 được chia thành hai nhóm: văn học công khai và văn học phi văn học. . văn học công cộng.

– Văn học công khai là văn học hợp pháp, tồn tại trong khuôn khổ pháp luật của chính quyền thực dân phong kiến. văn học không công khai bị cấm đoán và phân phối bí mật. Do sự khác biệt về đặc điểm nghệ thuật và khuynh hướng thẩm mỹ, văn học đại chúng được chia thành nhiều dòng, trong đó nổi lên hai dòng chính: văn học lãng mạn và văn học hiện thực.

– bộ phận văn học không công khai có thơ ca cách mạng bí mật, đặc biệt là thơ do các nhà báo và chiến sĩ cách mạng trong tù sáng tác.

c.

– Văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 đến cách mạng tháng Tám năm 1945 phát triển với tốc độ nhanh chóng. Sự phát triển này thể hiện rất rõ trong sự phát triển của thơ ca trong phong trào thơ mới, ở các thể loại như truyện ngắn, tiểu thuyết, phóng sự, lý luận và phê bình văn học, …

– những lý do cho sự phát triển nhanh chóng của văn học trong thời kỳ này là:

+ do nhu cầu cấp bách của thời đại;

+ do yêu cầu chủ quan của văn (cái này là chính);

+ sự thức tỉnh, sự đi lên mạnh mẽ của bản ngã cá nhân.

+ Ngoài ra, cũng cần nhận thức rằng, trong thời kỳ này, văn học đã trở thành một thứ hàng hóa, viết văn đã trở thành một nghề để kiếm sống. đây là lý do thiết thực, là yếu tố thúc đẩy người viết.

Có thể bạn quan tâm: Quy luật giá trị là gì? Tác động của quy luật giá trị

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến Cách mạng tháng Tám năm 1945 (chi tiết) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button