Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính tỷ suất lợi nhuận 2022

Bạn đang quan tâm đến Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính tỷ suất lợi nhuận 2022 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tỷ suất lợi nhuận được tính theo công thức

tỷ suất lợi nhuận là bao nhiêu?

Đánh dấu là phần trăm lợi nhuận còn lại từ việc bán hàng sau khi tất cả các chi phí đã được thanh toán. Bạn có thể tính toán tỷ suất lợi nhuận của mình bằng cách lấy tổng doanh thu trừ tổng chi phí và sau đó chia con số này cho tổng chi phí.

Các nhà đầu tư và chủ nợ thường sử dụng đánh dấu để xác định khả năng của một công ty trong việc chuyển đổi lợi nhuận bán hàng thành thu nhập ròng. Các chủ nợ quan tâm đến các chỉ số này để họ có thể đảm bảo rằng một công ty đang kiếm đủ tiền để trả các khoản vay của mình, trong khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự đảm bảo rằng có đủ lợi nhuận để có thể trả các khoản vay của họ.

Nói cách khác, các nguồn bên ngoài này đang tìm kiếm bằng chứng cho thấy tổ chức đang hoạt động hiệu quả. Trong trường hợp tỷ suất lợi nhuận đặc biệt thấp, đó là dấu hiệu cho thấy công ty cần cắt giảm chi phí bằng cách thiết lập ngân sách chặt chẽ hơn.

tại sao kế toán lại quan trọng

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận

Mặc dù có ba cách khác nhau để tính tỷ suất lợi nhuận của một công ty, nhưng đây là các bước để tính tỷ suất lợi nhuận đó ở dạng đơn giản nhất:

1. tính toán doanh thu ròng

Trước tiên, bạn phải xác định doanh thu thuần của công ty theo công thức sau:

2. xác định thu nhập ròng

Tiếp theo, hãy tính thu nhập ròng bằng công thức sau:

3. tìm tỷ suất lợi nhuận

Xem thêm: Cấu trúc câu chẻ trong tiếng Anh 2021 – HoiDapSo

Cuối cùng, sau khi tính toán thu nhập ròng và doanh thu ròng, bạn có thể tìm thấy tỷ suất lợi nhuận bằng cách tính toán sau:

cách diễn giải kết quả

Tỷ suất lợi nhuận xác định phần trăm doanh thu của một công ty, bao gồm cả thu nhập ròng. Nói một cách đơn giản, nó cung cấp một thước đo về lượng lợi nhuận được tạo ra từ việc bán hàng của một công ty. con số này hữu ích trong việc xác định mức độ quản lý tài chính của tổ chức.

Xem Thêm : Độ lệch chuẩn (Standard Deviation) là gì? Công thức tính độ lệch chuẩn

Các công ty cố gắng đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn có nghĩa là lợi nhuận của họ sẽ vượt quá chi phí của họ. họ đạt được các tỷ lệ này cao hơn bằng cách giảm chi phí hoặc tăng doanh thu. trong khi tạo ra nhiều doanh thu hơn sẽ là một giải pháp ưu tiên, nó thường khó hơn việc cắt giảm ngân sách chi tiêu. vì vậy hầu hết các công ty đều cắt giảm chi phí để cải thiện kết quả của họ.

Ngoài ra, con số này có thể được sử dụng để so sánh hiệu suất hiện tại và trước đây của một công ty và để so sánh các công ty có quy mô tương tự trong cùng một ngành.

kế toán quản trị là gì

Các loại biên lợi nhuận

Có ba mức chính để tính lợi nhuận của một công ty trong báo cáo thu nhập:

  • tỷ suất lợi nhuận gộp
  • tỷ suất lợi nhuận hoạt động
  • tỷ suất lợi nhuận ròng

lợi nhuận gộp là mức cơ bản nhất của tỷ suất lợi nhuận, trong khi lợi nhuận ròng là mức tổng hợp nhất. Các tỷ số tài chính này đơn giản và cực kỳ phổ biến trong tài chính doanh nghiệp. Mặc dù ba mức khác nhau về phương pháp luận chính xác, nhưng tất cả chúng đều có chung tỷ suất lợi nhuận tương ứng, thu được bằng cách chia con số lợi nhuận cho doanh thu của công ty và sau đó nhân kết quả với 100. Ba loại này được xem xét kỹ hơn bên dưới của tỷ suất lợi nhuận:

biên lợi nhuận gộp

tỷ suất lợi nhuận gộp là cách đơn giản và cơ bản nhất để tính lợi nhuận vì nó định nghĩa lợi nhuận là bất kỳ khoản lợi nhuận nào còn lại sau khi tính đến giá vốn hàng bán, thường được gọi là giá vốn hàng bán hoặc chi phí biến đổi.

Xem thêm: Thì hiện tại đơn (Simple present) – Công thức, cách dùng, dấu hiệu

Giá vốn hàng bán đề cập đến bất kỳ chi phí nào liên quan trực tiếp đến việc sản xuất hoặc sản xuất một sản phẩm, chẳng hạn như tiền lương được trả và nguyên vật liệu thô được sử dụng trong suốt quá trình. tuy nhiên, con số này không bao gồm thuế, nợ, chi phí cố định, chi phí chung và chi phí một lần.

Tương tự, chi phí biến đổi là chi phí phát sinh trong một quá trình và có thể biến động theo tốc độ sản xuất hoặc sản lượng. Các doanh nghiệp không tham gia sản xuất hoặc chế tạo sử dụng chi phí bán hàng hoặc chi phí cần thiết để bán hàng, thay vì chi phí biến đổi hoặc giá vốn hàng bán.

Để tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp, bạn cần thực hiện theo ba bước:

1. tính toán lợi nhuận gộp

Bạn thực hiện việc này bằng cách làm theo phương trình:

2. xác định doanh thu ròng

Xem Thêm : 5 cách làm gỏi gà ngon lạ miệng, đậm đà, dễ làm

tính toán doanh thu thuần theo công thức sau:

3. tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp

sau đó bạn sẽ tìm thấy lợi nhuận gộp bằng cách tính toán như sau:

biên lợi nhuận hoạt động

Tính toán tỷ suất lợi nhuận hoạt động phức tạp hơn một chút so với tỷ suất lợi nhuận gộp vì nó tính đến các chi phí kinh doanh hàng ngày như chi phí bán hàng, quản lý, vận hành và chi phí chung. Nó cũng bao gồm khấu hao tài sản kinh doanh, nhưng vẫn không bao gồm các chi phí phi hoạt động như nợ và thuế. Chỉ số khả năng sinh lời này chia lợi nhuận hoạt động của một công ty cho doanh thu của nó, đưa ra một bức tranh rõ ràng về tỷ lệ phần trăm của mỗi đô la còn lại sau khi trang trải các chi phí hoạt động của công ty. Có hai bước để tính toán lợi nhuận hoạt động:

1. giá vốn hàng bán

Xem thêm: Tổng hợp công thức trộn kem với bạch ngọc liên tốt nhất hiện nay, giá bao nhiêu, mua ở đâu uy tín. Mới nhất Tháng 08, 2022 | Hà Nội | Đà Nẵng | TP.HCM | CỬA HÀNG LÀM ĐẸP™

Công thức cho điều này giống nhau bất kể ngành nào. tuy nhiên, các yếu tố liên quan có thể khác nhau.

2. xác định tỷ suất lợi nhuận hoạt động

thì bạn có thể tính toán lợi nhuận hoạt động của mình bằng công thức sau:

biên lợi nhuận ròng

Tỷ suất sinh lợi phức tạp và toàn diện nhất là tỷ suất lợi nhuận ròng. Cho biết tổng doanh thu còn lại sau khi tất cả các luồng doanh thu và chi phí, bao gồm giá vốn hàng bán và chi phí hoạt động, đã được hạch toán. tuy nhiên, không giống như hai tỷ suất trước, tỷ suất sinh lợi ròng cũng tính đến thu nhập đầu tư, các khoản thanh toán một lần, thuế và nợ. do đó, phép tính này đưa ra một tài khoản chính xác về khả năng tổng thể của một công ty trong việc biến lợi nhuận thành lợi nhuận.

Có hai bước để xác định tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty:

1. tính toán lợi nhuận ròng

Bạn tìm thấy nó bằng cách làm theo công thức sau:

2. xác định tỷ suất lợi nhuận ròng

Để tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng, hãy hoàn thành phép tính này:

xem thêm: dòng tiền và lợi nhuận: sự khác biệt là gì?

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính tỷ suất lợi nhuận 2022 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button