Đề 2: Từ bài “Bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa “học” và “hành” – Tech12h

Từ bàn luận về phép học của la sơn

[toc: ul]

lược đồ chung

1. giới thiệu:

  • la son phu tu đã viết rằng cần phải “làm theo những gì bạn học được”.
  • Đây là một trong những phương pháp quyết định đến sự thành công của học sinh.

>

2. nội dung:

  • học tập là quá trình chúng ta tiếp thu kiến ​​thức cho bản thân thông qua sách vở, là quá trình giao tiếp với những người xung quanh
  • rõ ràng từ xưa ông cha ta đã nhấn mạnh việc học phải đi đôi với làm đi đôi với hành
  • nếu “học” mà không “hành” nghĩa là nắm vững lý thuyết nhưng thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm thực tế, thất bại trong công việc, trở thành kẻ bất tài. Nếu không có lý luận, soi sáng lý thuyết và kinh nghiệm đi đầu thì việc áp dụng vào thực tế sẽ rất khó khăn
  • nếu chỉ “học” và “hành” nghĩa là phải nắm vững lý thuyết và vững tay nghề, hình thành kinh nghiệm thực tế, không mắc những lỗi nhỏ, dễ dàng hoàn thành công việc và thành công trong cuộc sống. muốn học tập và rèn luyện có hiệu quả thì mọi người hãy học tập và rèn luyện một cách chân chính. Trước hết, theo Sơn phu tử, phải học lấy cái gốc kiến ​​thức

3. kết luận:

    / li>

bài mẫu 1: Từ bài “nghị luận về học tập sơn phu tử nguyên niên, em hãy suy nghĩ về mối quan hệ giữa” học “và” hành “

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chỉnh Loa Kẹo Kéo Temeisheng, Tiết Lộ Cách Chỉnh Loa Kẹo Kéo Hay Nhất Hiện Nay

trang tính

mỗi người được sinh ra để học. Nhưng bạn học như thế nào để có hiệu quả? câu hỏi này đã được thảo luận bởi các nhà hiền triết từ thời cổ đại. Trong bài “Bàn về việc học” gửi vua Quang Trung, Sơn Phu Tử cũng viết rằng cần phải “làm theo cái mà học”. Điều đó nói lên tầm quan trọng của phương pháp học đi đôi với hành, một trong những phương pháp quyết định đến sự thành công của học viên.

Cốt lõi của việc học là đào tạo mọi người trở nên tuyệt vời. Học để trở thành người tốt, có nhân cách cao thượng, biết phân biệt điều thiện và điều ác. học để duy trì đạo đức trong cuộc sống. học là quá trình tiếp thu kiến ​​thức cho bản thân qua sách vở, quá trình giao tiếp với những người xung quanh. Học tập là cách chúng ta nắm vững những lý thuyết đã được đúc kết trong các ngành khoa học, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm của người đi trước, trau dồi kiến ​​thức, mở mang đầu óc và cập nhật kiến ​​thức theo thời gian. hành động là hành động, nó là hoạt động, nó đang làm, nó là thực hành. học đi đôi với hành vừa lý thuyết vừa thực hành, ứng dụng; lý thuyết soi sáng thực hành, thực hành củng cố lý thuyết. “làm theo những gì bạn học để làm” có nghĩa là biến kiến ​​thức đã học thành thực hành. Họ phải biết làm theo những gì đã học để phục vụ công việc hiệu quả và áp dụng vào cuộc sống.

Xem thêm: Game co-op là gì & 4 điều bạn cần biết!

trong phần cuối của bài hát, việc học (thuyết pháp) đã được thảo luận: “học nên học rộng, sau đó tóm tắt theo những gì học để làm.” rõ ràng từ xưa ông cha ta đã nhấn mạnh rằng học phải đi đôi với hành. Theo Nguyễn Thẻ, mục đích của việc học là học để trở thành người tốt, có nhân cách cao đẹp; học cách phân biệt thiện – ác; học cách giữ gìn kỉ luật và đạo đức trong cuộc sống. nghĩa là chuyển những gì đã học thành hành động cụ thể để tạo ra hiệu quả nhất định. học và hành là hai mặt của một quá trình thống nhất, không thể tách rời nhau mà phải luôn gắn bó chặt chẽ với nhau như một. học là để hiểu và thực hành là để làm quen với nó. chúng ta cần hiểu rõ rằng “thực hành” vừa là mục tiêu vừa là phương pháp học tập. khi đã nắm vững kiến ​​thức, đã ngấm lý thuyết mà không áp dụng vào thực tế thì việc học cũng trở nên vô ích. do đó, việc học tập và rèn luyện là rất quan trọng và có mối quan hệ mật thiết với nhau.

nếu “học” mà không “hành” nghĩa là nắm vững lý thuyết mà không có kỹ năng, thiếu kinh nghiệm thực tế, làm việc dễ thất bại, trở nên vô dụng. một đất nước có nhiều người tốt, điều đó thật tốt. tuy nhiên, điều đó cũng mang đến những hạn chế lớn nếu bạn chỉ có chữ viết hay mà không biết vận dụng vào cuộc sống, biến những kiến ​​thức thu được trở nên hữu ích cho xã hội. như những bông hoa nở trên cành tuy không có hương thơm, tuy đẹp nhưng vô dụng. Thực tế có rất nhiều bạn trẻ khi ra trường vào xí nghiệp, cơ quan… lúng túng không biết làm công việc đã học dẫn đến gặp nhiều khó khăn, thường hoang mang, chán nản. sở dĩ “học” mà không “hành”, vì học chưa kỹ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường thực sự không tập trung, rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức, thiếu môi trường hoạt động. không thể học sáo rỗng, có thể đọc hàng nghìn cuốn sách, “chữ nghĩa no bụng”, nhưng bước vào đời thì ngu ngơ, rỗng tuếch, trở thành “thầy dở, thợ dốt”. vì không “học kèm theo hành”, không biết “theo nghề mà học”, nên nhiều người đã “chạy theo học để cầu danh lợi”, như họ đã chỉ trích. vì vậy việc học phải thiết thực và hữu ích.

Xem Thêm : luận văn tốt nghiệp tiếng anh là gì

ngược lại, nếu bạn thực hành mà không lý luận, làm rõ lý thuyết và tiến hành rút kinh nghiệm thì việc áp dụng vào thực tế sẽ không thoải mái, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại, thậm chí có khi còn dẫn đến sai sót lớn hơn. la son phu tu cũng để ý đến chủ đề này. Anh ta khuyên nhủ: “Hãy làm như bạn học.” nghĩa là khi làm việc không nên xa rời những gì đã học, đảm bảo tính đúng đắn, chính xác, không lệch lạc. khoa học chính trị được xây dựng dựa trên những điều đã được kiểm nghiệm trong thực tế, nếu lý thuyết được xác nhận thì nên tuân theo, không thì ngược lại. sự khác biệt, cái mới, sự sáng tạo sẽ chỉ được tôn trọng và giải quyết khi nó đúng, còn nếu nó cố chấp và mù quáng khác biệt thì đó chỉ đơn giản là ngu ngốc.

Nếu vừa “học” vừa “thực hành”, bạn sẽ nắm vững lý thuyết và kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm thực tế, ít mắc lỗi hơn, hoàn thành công việc dễ dàng và thành công trong cuộc sống. kiến thức về lịch sử, sách cổ là điều mà các danh nhân, các nhà Nho luôn quan tâm hàng đầu. bạn phải chắc chắn trước khi làm điều đó. thông qua rèn luyện hoàn thiện bản thân, hạn chế những sai lầm, tổn hại, tránh gây nguy hại cho bản thân và người khác. đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập quốc tế, vì vậy “học đi đôi với hành”, “học theo để làm” là phương châm giúp chúng ta cải tiến phương pháp học tập. Các chủ đề khoa học tự nhiên vô cùng quan trọng, nó sẽ trang bị cho trẻ những kiến ​​thức khoa học kỹ thuật hiện đại. các phòng thư viện, phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn, đặc biệt là phòng tin học, … được đầu tư xây dựng và phát triển ở các trường tiểu học, trung học cơ sở trong cả nước, minh chứng cho việc “học đi đôi với hành”, “học theo để làm” được quan tâm. và được ngành giáo dục và xã hội coi trọng.

vì vậy, để học tập và rèn luyện có hiệu quả, mọi người phải học tập và rèn luyện một cách trung thực. trước hết, theo sơn phu tử là phải học cái gốc của kiến ​​thức. bạn phải nghiên cứu một cách có hệ thống, kỹ lưỡng, để không bị bất cẩn. hiểu biết, thấu tình đạt lý trong cuộc sống mới giúp con người ta có những hành động đúng đắn, công việc thuận lợi. từ đó đạo đức cũng được nâng cao, đạo đức ngày càng được khẳng định mạnh mẽ. làm chủ tri thức sẽ đánh thức trong con người khát vọng được làm việc và cống hiến. điều đó là rất đúng, vì vậy để học và hành có ý nghĩa, chúng ta cố gắng thảo luận về mối quan hệ giữa học và hành. Nếu bạn chỉ học để nổi tiếng để chứng tỏ với mọi người rằng bạn có học thì chỉ là lãng phí và lãng phí thời gian. hay nhiều người đi học để lấy bằng, lấy bằng, tìm chức là những kẻ ích kỷ, ích kỷ không dùng kiến ​​thức để có được sản phẩm thì thật là đáng trách. do đó, học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì vô ích. vì vậy phải kết hợp học đi đôi với hành. sự kết hợp này chắc chắn đạt được kết quả cao. “Học đi đôi với hành”, “Làm theo việc mà học” là phương châm, phương pháp giúp học sinh phát huy tinh thần chủ động, năng động trong học tập, sớm xác định được mục tiêu học tập đúng đắn. . học tập để mở mang kiến ​​thức, trở thành công nhân khoa học kỹ thuật phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Khi phân tích tác dụng của việc “học đi đôi với hành”, chúng ta thấy rằng quan điểm của sơn phu tử vi mọi thời luôn đúng, đây là phương pháp học đúng đắn và hiệu quả nhất. vì vậy, mỗi người phải lựa chọn cho mình mục đích học tập phù hợp nhất để áp dụng phương pháp học đi đôi với hành này nhằm đạt được thành công cho bản thân, đồng thời mang lại lợi ích cho quốc gia và xã hội. .

bài mẫu 2: Từ bài “nghị luận về việc học sơn phu tử nguyên niên”, em hãy suy nghĩ về mối quan hệ giữa “học” và “hành”

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chỉnh Loa Kẹo Kéo Temeisheng, Tiết Lộ Cách Chỉnh Loa Kẹo Kéo Hay Nhất Hiện Nay

trang tính

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Testlink Test Management Tool, Hướng Dẫn Sử Dụng Testlink

trong bài văn gửi vua quang trung tháng 8 năm 1791, ở phần “bàn về việc học”, thiếp là phu nhân nguyên văn đã viết: “học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn, làm theo những gì đã học”. do đó, mấy trăm năm trước, sơn phu tử đã nhận ra tầm quan trọng của phương pháp học kết hợp lý thuyết với thực hành. điều đó cho chúng ta biết giữa hai yếu tố “học” và “hành” có mối quan hệ mật thiết không thể tách rời.

vậy “học” là gì? học là quá trình thu nhận kiến ​​thức và chuyển kiến ​​thức đã thu nhận đó thành hiểu biết của bản thân. Việc học không chỉ thông qua sự hướng dẫn của thầy cô, truyền kinh nghiệm của những người lớn tuổi mà còn phải được chia sẻ với bạn bè, qua việc đọc, nghiên cứu tài liệu, sách báo và quan sát thực tế cuộc sống. tuy nhiên, việc “học” mới chỉ dừng lại ở giai đoạn lý thuyết. anh ta muốn biến những gì đã học thành hiện thực, nhất thiết phải thông qua công việc thực tế.

“Hành động” là các hoạt động nhằm áp dụng các kỹ năng và kiến ​​thức có được để giải quyết các tình huống và vấn đề cụ thể. không có môn học nào không có phần thực hành, tính thực hành được thể hiện qua các bài thực hành sau khi học lý thuyết, qua các thí nghiệm thực hành của các bộ môn vật lý, hóa học, sinh học; theo như sơn phu tử đã trình bày trong phần “luận học” thì “hành đạo” là sự vận dụng đạo lý của bậc hiền nhân vào cuộc sống, biến những triết lý trừu tượng, những hình tượng thành những hành động cụ thể để thể hiện nhân cách và phẩm giá của con người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì hành không thành thạo”. lời dạy trước đó của Người cũng góp phần khẳng định mối quan hệ mật thiết, tương hỗ giữa hai yếu tố “học” và “hành” trong cuộc sống. luyện tập củng cố kiến ​​thức và khắc sâu những gì đã học. người có học mà không biết vận dụng những điều đã học vào thực tế sẽ trở nên vô dụng. sau mỗi tiết học lý thuyết đều có bài tập củng cố, sau mỗi tiết thí nghiệm thực hành được khắc sâu kiến ​​thức đã học. Nếu không có các bài tập và thí nghiệm, những gì chúng ta đã học sẽ biến thành một mớ lý thuyết vô ích.

đối với một học giả cũ, đi học là hiểu đạo. đó là cách mọi người đối xử với nhau hàng ngày. người đi học mà không hiểu đạo, không biết dùng hiền và đạo đức để cư xử với nhau, mà chỉ “tranh nhau học chính quy để mưu cầu danh lợi, không hiểu biết thêm về tam quốc và thiên hạ. vĩnh viễn năm. ” chắc chắn điều đó sẽ dẫn đến kết quả “thần y xu nịnh”. và hệ quả tất yếu sẽ là “nước mất nhà tan”. Ngược lại, nếu mọi người biết vận dụng giáo lý vào cuộc sống thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Người thiếp của Sơn Phủ Từ Nguyên nhấn mạnh rằng “nếu học Đạo thành thì sẽ có nhiều người tốt, có nhiều người tốt thì triều đình sẽ ngay thẳng, thiên hạ sẽ trị vì”.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Gấp Hộp Giấy (Phần 2), 500 Cách Gấp Hộp Giấy (Phần 2)

tuy nhiên, thực hành để đạt được thành công phải đóng vai trò quan trọng hàng đầu của lý thuyết. những kiến ​​thức đã học luôn có tác dụng dẫn dắt, định hướng cho việc thực hành được tốt hơn. Những người thực hành mà không có sự hướng dẫn của giáo dục thì rất ít hy vọng đạt được mục đích của mình, giống như người đi trong bóng tối không có ánh đuốc soi đường, không một học sinh nào có thể làm bài tập mà không dựa vào các công thức, định lý đã học. . không ai thành công trong lần thí nghiệm đầu tiên nếu không có sự hướng dẫn của giáo viên. thông qua bài ca dao, nhằm củng cố và phát huy vai trò của việc học, người thiếp của con trai phu tử nguyên đã tha thiết đề nghị vua quang trung thay đổi phương pháp học tập cho phù hợp: “lúc đầu học tiểu học để nâng cao học thức, lấy tiên học làm gốc. . tuần tự để học bốn cuốn sách, năm cuốn sách kinh điển, các cuốn sách lịch sử. Hãy nghiên cứu sâu rộng và sau đó tóm tắt ngắn gọn, theo những gì bạn học được. ”

có phương pháp học tập tốt, đúng đắn, kết hợp với rèn luyện bài bản thì chắc chắn kết quả học tập sẽ nâng cao và “có tài mới làm nên công”. do đó triều đình cũng được an toàn. “Tóm lại, qua nghiên cứu bài” bàn về việc học “của sơn phu nhân luyện thi, tôi nhận thấy rằng hai yếu tố” học “và” hành “đều quan trọng như nhau và chúng có quan hệ mật thiết với nhau. khác “học” đóng vai trò chủ đạo trong việc “luyện tập” và “luyện tập” có tác dụng củng cố, khắc sâu và hoàn thiện “học” từ đó em phải thay đổi phương pháp học cho phù hợp, biết kết hợp và vận dụng tốt cả hai yếu tố của “học” và “luyện” để nâng cao trình độ học vấn của mình và ứng dụng linh hoạt vào nền kinh tế.

bài mẫu 3: Từ bài “nghị luận về việc học sơn phu tử nguyên niên, hãy nêu ý kiến ​​của anh / chị về mối quan hệ giữa” học “và” hành “

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chỉnh Loa Kẹo Kéo Temeisheng, Tiết Lộ Cách Chỉnh Loa Kẹo Kéo Hay Nhất Hiện Nay

trang tính

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe thầy cô nói “học đi đôi với làm”, chân lý đó đã được đúc kết từ xa xưa. trong bài “bàn về phép học”, chữ sơn phu tử nguyên cũng viết “tùy theo điều mà học”. Vậy tại sao học phải đi đôi với hành? ý nghĩa cuối cùng của nguyên tắc đó là gì?

bạn có hiểu “học đi đôi với hành” không? “học” ở đây chỉ là sự tiếp thu kiến ​​thức văn hóa, xã hội hàng ngày. có thể bằng nhiều cách như học ở trường, học qua bạn bè, học qua sách vở… và “hành” ở đây có nghĩa là hành động, thực hành. học đi đôi với hành tức là vận dụng những gì học được từ sách vở vào thực tế cuộc sống học tập để soi rọi vào thực tiễn, thực hành để củng cố vững chắc lý thuyết. tương tự như vậy, ý nghĩa của cụm từ sơn phu tử “hãy học theo ý mình” cũng hàm ý nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học kiến ​​thức và áp dụng nó vào thực tế. Chúng là hai thứ song hành với nhau, có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống.

vậy tại sao học phải đi đôi với hành? cuộc sống mở ra, mỗi giây trôi qua chúng ta lại chứng kiến ​​hàng nghìn bài báo nghiên cứu ra đời và nếu không chịu khó tìm tòi, không áp dụng những lý thuyết đã có vào thực tế thì đó mãi chỉ là một công trình vĩ mô không có thực. có một nhà văn nào đó đã từng nói “lý thuyết chỉ có màu xám, nhưng cây đời luôn xanh tươi”. chỉ là lý thuyết, học vẹt hay học qua quýt thì mãi mãi bạn sẽ không bao giờ tìm ra chân lý của cuộc đời.

có một thực trạng rất đáng lo ngại hiện nay là học sinh chỉ biết học thuộc lòng, học phản kháng để trả bài cho cô giáo. khi tôi quay lại, tôi không nhớ được gì cả. điều đó cực kỳ nguy hiểm, những gì bạn học không được áp dụng vào thực tế thì học cả đời có nghĩa lý gì? học ngoại ngữ để tiếp thu thêm những điều tốt đẹp của đất nước bạn, học văn để hoàn thiện cách đối nhân xử thế, học toán để làm người thông minh, học lịch sử để biết cội nguồn dân tộc… môn học nào cũng khác nhau. một ý nghĩa thiết thực đối với cuộc sống. nhưng nếu bạn không biết cách đưa nó vào cuộc sống, thì đọc nhiều có ích gì?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường không làm được đúng ngành nghề, thậm chí là thất nghiệp? vậy nguyên nhân do đâu? cho nhà trường hay cho chính bạn? trường học chỉ đóng vai trò là môi trường truyền thụ kiến ​​thức cho sinh viên, còn việc bạn có kiếm được việc làm ổn định hay không là tùy bạn. nhà tuyển dụng không cần bằng giỏi hay xuất sắc, cái họ cần là kinh nghiệm thực tế, bạn có thể áp dụng những gì học được trong sách vở vào công việc ở mức độ nào?

Người giỏi không phải là người nhớ được trang nào của kiến ​​thức đó, hay đọc được bao nhiêu trang sách, mà là người có thể mang đến những phát minh vĩ đại phục vụ cuộc sống của mỗi đứa trẻ. nếu bạn học chỉ để khoe bằng cấp, học cách tự vỗ ngực rằng mình biết nhiều thì đó chỉ là mớ lý thuyết suông. Có nhiều bậc cha mẹ ép con học kiến ​​thức bằng mọi giá mà quên mất rằng những gì sẽ nuôi con sau này mới chính là trải nghiệm thực tế.

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những quốc gia có chất lượng đào tạo cao, thậm chí cao hơn các nước phương Tây. Tuy nhiên, khi du học ở nước họ về phần thi thực hành, các du học sinh Việt Nam ngay lập tức bộc lộ điểm yếu hơn rất nhiều. các trường học và bộ giáo dục được cho là cần phải cải cách phương pháp học tập. Hiện nay, ngành giáo dục đã và đang chú ý đến việc áp dụng hình thức “học đi đôi với hành”. Nó không chỉ giúp học sinh nắm chắc kiến ​​thức mà còn giúp các em có thêm hành trang vững vàng bước vào đời.

học tập và rèn luyện là một trong những tôn chỉ luôn đồng hành và song hành trong cuộc sống. Để trở thành những người có ích cho xã hội, chúng ta phải thay đổi cách giáo dục tích hợp nhuần nhuyễn hai yếu tố này. vì chỉ khi kiến ​​thức sách vở hòa cùng cuộc sống thì nó mới thực sự có ý nghĩa.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button