Đọc truyện cổ tích: Tấm Cám

Truyện tấm cám

Video Truyện tấm cám

tam và cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. mẹ tôi mất khi tôi còn là một cậu bé. vài năm sau, người cha cũng qua đời. Anh sống với dì ghẻ của mình, mẹ của Bran. cô ấy phải làm việc chăm chỉ cả ngày, trong khi mẹ cô ấy nuông chiều cô ấy, chơi ngày này qua ngày khác.

một hôm, mẹ cho tôi và để dành mỗi người một cái rổ và bảo tôi ra đồng bắt tôm, đứa nào làm đầy rổ được thưởng một cái yếm đỏ. họ ra đồng bất kể nắng, bận rộn bắt một thúng đầy tôm và tôm.

cũng nhờ bờ này, bụi rậm mà hái hoa, bắt bướm. trời đã xế chiều nhưng thúng cám vẫn trống trơn.

thấy giỏ đầy tôm, cảm ơn:

 • Em gái ơi, đầu em bẩn rồi, em hãy lau đi kẻo mẹ lại mắng.

tin tức là sự thật, xuống ao, xuống sâu để tắm. sau khi nhúng đĩa xuống đất, chạm vào rổ tôm, chỉ còn lại cái rổ, cám đã trút hết tôm và tép từ trong đĩa vào rổ của mình và quay trở lại.

Anh ngồi trên bờ ruộng, che mặt khóc nức nở. Đột nhiên, tôi thấy một ánh sáng rực rỡ trước mặt … một popup hỏi:

 • tại sao bạn lại khóc?

câu chuyện kể cho tôi nghe. Tôi nói:

 • Bạn có thể kiểm tra xem còn thứ gì trong giỏ không?

nhìn vào giỏ hàng:

 • chỉ còn một con cá bống.

Phật bảo tấm:

 • Tôi bắt con cá bống và ném xuống giếng để nuôi. Cứ một bữa ăn được ba bát, tôi ăn hai cái và cho một con cá bống. mỗi khi bạn cho nó ăn, hãy nhớ gọi:

“Bang bang, bang bang, bạn ăn cơm vàng của chúng ta và gạo bạc của chúng ta, đừng ăn cháo hoa nhà bạn”

kết thúc lời nói, chồi biến mất. tờ theo hướng dẫn. Mỗi bữa ăn, anh đều bưng ra một bát cơm, giấu đi rồi đưa cho cô. Bất cứ khi nào tôi nghe thấy tiếng gọi là bong bóng, tôi sẽ nổi lên, ăn hết cơm rồi lặn xuống.

Thấy sau mỗi bữa ăn mọi người đều ra giếng, bà mẹ kế sinh nghi và gửi cám cho cuống. Có lần, sau bữa ăn, Cám ra giếng và trốn sau một bụi cây. nghe thẻ gọi điện thoại, cảm ơn vì đã cho tôi biết.

Sáng hôm sau, mẹ tôi đã chuẩn bị sẵn một nắm gạo, mẹ gọi điện cho tôi, đưa cho tôi và nói:

 • con, con trai. hôm nay chăn trâu thì lo ruộng xa, đừng chăm ruộng làng bắt trâu.

anh vâng lời mẹ kế và để trâu ăn thịt. Ở nhà, hai mẹ con bưng bát cơm ra giếng, gọi Bông thì anh làm. nổi lên mặt nước, hai mẹ con nhanh tay bắt mang về nhà làm thịt.

trong đêm, cấm dắt trâu, như mọi khi, ăn xong đem cơm cho. món đứng mép giếng kêu hồi lâu mà mặt nước lặng, không thấy bọt. sau một thời gian, một cục máu đông phát sinh. mặt nạ bắt đầu kêu.

Xem thêm: Các Lời bài hát (lyrics) “Sao anh chưa về nhà?” – AMEE ft Ricky Star

Giữa lúc đó, một Phật tử xuất hiện và hỏi:

 • tại sao bạn lại khóc?

câu chuyện kể câu chuyện, tôi nói:

 • Nó ăn thịt con trai tôi, nên tôi về nhà lấy xương nó, lấy bốn cái chum cất đi chôn dưới chân giường.

Khi tôi về nhà, tôi không thể tìm thấy bất kỳ mảnh xương nào. con gà mái thấy vậy và nói:

Bụi cây cho tôi ngậm thóc, tôi bới xương.

đĩa bắt gà để đựng cơm. gà vào bếp đào bới một lúc thì xương cốt bất ngờ thành tro, tấm trải được gom lại cho vào bốn cái chum, chôn dưới chân giường.

Xem Thêm : 81 Tranh tô màu tranh phong cảnh đẹp nhất Update 2022

<3

Gần đây, có tin vua mở hội. hai mẹ con mừng rỡ mua được quần áo đẹp nhưng quần áo rách rưới vẫn còn. tết đến, mẹ lấy bát cơm trộn với bát thóc rồi dặn:

 • Bạn phải thu thập số gạo này trước khi có thể tham gia lễ hội.

Sau khi nói với anh ta, anh ta ngay lập tức đưa con gái mình đi.

Ngồi một lúc, cô cảm thấy có lỗi với bản thân và bắt đầu khóc. lại xuất hiện hỏi:

 • tại sao bạn lại khóc?

bài phát biểu:

 • Hôm nay là ngày hội, dì tôi đã trộn thóc và bắt tôi phải nhặt trước khi tôi có thể đi xem.

Phật bảo tấm:

 • để tôi cử một đàn chim sẻ đến đón bạn.

Một đàn chim sẻ bay xuống, hót véo von, kéo lúa từ lúa, lúa từ lúa. trong nháy mắt, tất cả các loài chim đã được thu thập. nhưng nhìn bộ quần áo xơ mướp rách rưới của con mà chị chạnh lòng. cửa sổ bật lên xuất hiện lại để cho tôi biết:

 • đào bốn cái lọ dưới chân giường và bạn sẽ có quần áo để mặc.

tìm kiếm tấm khăn trải giường và thấy có đủ quần áo, khăn tắm và giày đẹp. một bộ ba màu mới quýt, đào và hoàng yến; cái yếm màu hoa, quần có tua rua rồi thắt lưng hoa đào, khăn tam giang. Đôi giày hài đen dễ thương đến nỗi chỉ có đôi chân nhỏ bé của cô bé mới có thể đi vừa. Mặc quần áo, xỏ chân vào giày, mọi thứ dường như vừa vặn. một lần nữa, từ một cái lọ, một con ngựa được lấy ra. Ngay sau khi anh đưa con ngựa lên mặt đất, nó đã nhúc nhích và sau đó lớn lên bằng kích thước của một con ngựa thật, với một chiếc yên đầy đủ.

xem thêm truyện cổ tích trong chuyên mục truyện cổ tích

vui quá, khăn tắm sạch sẽ, sau đó thay quần áo, cưỡi ngựa đi xem hội. Tại chỗ lội nước, anh ta làm rơi một chiếc giày xuống nước, nhanh chóng xuống ngựa và tìm kiếm nhưng không tìm thấy.

Một lúc sau, voi của vua đến chỗ lội nước, gầm rú không chịu đi. nhà vua sai người hầu của mình đi tìm kiếm dưới nước và họ tìm thấy một chiếc giày. vua ra lệnh rằng hễ trong số đàn bà con gái đi trẩy hội, ai đi được giày thì vua gả cho.

Xem thêm: Phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông – Hoàng Phủ Ngọc Tường

Các bà, các cô trong nhóm xô đẩy nhau để thử sức trên đôi chân của mình. Hai mẹ con cũng đến, nhưng không ai vừa chân được. màu đen quay tấm, mời bạn đến thử, nó như in. chiếc giày hài hước mà nhà vua bắt gặp cùng với chiếc giày bệt mà ông đang mang trên tay chỉ còn một đôi.

cam đoan đứng ngoài nhìn, thấy một cô gái xinh đẹp giống mình, liền gọi điện cho mẹ nói:

 • Mẹ ơi, mẹ trông giống như chị gái của con!

mẹ anh ấy nói:

 • chuông ngẫu nhiên thậm chí không ăn thịt ai, ngoài một cục cứt nằm trên ghế tre. Tại sao em gái của bạn lại đến đây với những bộ quần áo đẹp!

đen đủi khi quân lính đem kiệu đưa về cung, hai mẹ con đi xem, mới biết được thật ra là một tấm. Hai mẹ con đều ngạc nhiên, không biết mẹ lấy quần áo ở đâu mà con ngựa đẹp thế.

Khi bước vào cung vua, ông rất vui mừng, nhưng ông vẫn nhớ đến con trâu mà ông thường chăm sóc vào những ngày mùa thu và mùa hè. Nhân ngày giỗ cha, tôi xin phép vua về thăm nhà.

Nhìn bức ảnh bây giờ, cô hạnh phúc, mẹ kế rất ghen tị, nhưng bên ngoài cô ấy vui vẻ và tươi cười. cô ấy nói với tôi:

 • trèo cây cau, phá phòng thờ cha.

tấm nghe lời, trèo lên cây. cô mải miết tay xé cau cảnh dì ghẻ chặt gốc cây. Thấy cây rung rinh, anh hỏi câu thì anh trả lời:

 • Tôi đang đuổi kiến ​​vì bạn!

Cây cau bị gãy. Tấm ngã xuống ao chết. Người mẹ kế lột hết quần áo của cô, cho cô vào cám và đưa con gái vào cung, nói dối rằng cô không may chết vì bệnh tâm thần phân liệt nên đã mang cô đến thay.

biến thành một con chim vàng và bay đến cung điện của nhà vua. nhà vua đi đến đâu, chim chóc cũng đi theo. thấy mình đã mất cô về mọi mặt, thấy chim quấn quít bên mình, nhà vua nhớ đến nàng và nói với chim vàng:

“bức ảnh màu vàng vàng, có phải là vợ của bạn không, hãy giơ tay áo lên!”

Xem Thêm : Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Nhà vua vừa dứt lời, con chim vàng đã chui vào ống tay áo của nhà vua.

một hôm, khi đang giặt áo cho vua, con chim vàng anh đậu trên cành cao cất tiếng hót:

Nếu tôi giặt áo sơ mi của chồng tôi, tôi sẽ giặt nó. Nếu tôi không giặt nó, tôi sẽ phơi nó.

cảm ơn vì đã giặt giũ, hãy dùng quần áo để làm khô. những con chim lại hót:

Xem Thêm : 81 Tranh tô màu tranh phong cảnh đẹp nhất Update 2022

<3

Nghe tiếng chim hót như vậy, Cám vừa sợ vừa giận. nhà vua rất yêu chim, chim ở trong lồng son và đi đâu ông cũng mang theo. Thấy vậy, Bran càng ghét chim hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn học môn Cơ sở lý luận Mô đun 2

Về đến phủ vua, cám cảnh vắng người, chàng bóp cổ con chim vàng anh rang cho mèo ăn, lông vùi sâu trong vườn đúng như lời mẹ dặn. chẳng bao lâu, ở nơi lông chim đã mọc lên một cây du rất đẹp, cây lớn rất nhanh, cành lá đều tăm tắp.

Nhà vua nhìn thấy một cây tùng đẹp liền mắc võng vào gốc cây để nghỉ ngơi. mỗi lần nằm xuống dưới bóng cây đào, nhà vua như nhìn thấy hình ảnh của Tấm hiện ra trước mắt nên càng gắn bó với cây, không màng đến cám. cô ấy không nói ra nhưng trong lòng rất ghen tị.

Nhân một ngày mưa bão, nhà vua lại đi vắng, cho chặt cây và dùng gỗ son làm khung cửi. mỗi lần ngồi dệt cám, tà gỗ của khung cửi kêu lên:

“Coo ca, cô ấy hét lên để lấy ảnh chồng, cô ấy đã khoét mắt ra.”

Nghe con ác một cái mà sởn cả tóc gáy, vội vứt thoi không dám dệt nữa.

cảm ơn mẹ anh, người đã bảo anh đốt khung cửi và ném tro đi. đốt khung cửi và ném tro bên đường cách xa cung điện của nhà vua.

Một cây si lớn với những tán lá tươi tốt đã sớm mọc ra khỏi đống tro tàn bên đường. cây ra nhiều hoa nhưng chỉ trồng một quả trên cành cao.

Gần đó, có một bà lão bán nước, tính tình nhân hậu. bất cứ khi nào đi qua thị trấn, hắn đều ngẩng đầu nhìn trái cây, nịnh nọt: “làm sao đẹp quá.” một hôm ông nhìn lên, thấy trái chín vàng, tần ngần đứng dưới gốc cây lấy hơi, rồi lẩm bẩm:

Xem Thêm : 81 Tranh tô màu tranh phong cảnh đẹp nhất Update 2022

<3

Bà cụ nói xong, trái cây rơi ngay vào giữa túi. bà già bế cô bé về nhà và ôm cô bé trên tay. đêm bé ngủ chị đặt cạnh giường, hôm nào đi chợ chị cũng dặn:

Anh ấy ở nhà chăm sóc nhà cửa. để cô ấy đi chợ và mua quà.

Bà lão vừa ra khỏi nhà, thì một cô gái nhỏ từ trong phố đi ra, trong phút chốc, cô gái đã biến thành một cô gái xinh đẹp. dọn dẹp nhà cửa, làm cơm canh cho bà cụ. Mỗi lần đi chợ về, anh đều thấy mọi thứ đều ngăn nắp, cơm dẻo, canh ngọt để chia sẻ.

Một ngày nọ, anh ta giả vờ đi chợ và sau đó lại trốn ở cổng ngoài. Tấm đi chợ, anh đi chơi như thường lệ, anh dọn dẹp nhà cửa. Thấy một cô gái xinh đẹp làm như vậy, bà lão mừng quá liền chạy lại, ôm lấy tấm ga và xé bỏ vỏ. kể từ đó, anh sống với bà lão bán hàng. hai người yêu nhau như mẹ con, bên ngoài không ai biết, cứ tưởng cô là con gái của một bà lão vừa đi xa về. làm bao nhiêu công gói bánh, gói cau, làm món ăn, chỉ có bán cho khách là món ăn cho bà cụ.

Một hôm, vua đi ngang qua, thấy một kho nước sạch, bèn dừng chân nghỉ ngơi. bàn rót nước, cho vua ăn trầu. Thấy miếng trầu có cánh phượng rất thông minh, y như miếng trầu của vợ mình ngày xưa, nhà vua liền hỏi bà lão:

 • miếng trầu này tên là của ai?

bà lão trả lời:

 • cô gái lớn hơn.

Nhà vua yêu cầu được gặp cô gái. bà lão gọi Tấm đến, nhà vua nhận ra ngay vợ mình, nhà vua giải thích sự việc cho bà cụ và yêu cầu nàng đưa về cung. anh ta cúi chào bà lão, đáp lại lời cảm ơn một cách tử tế, và trở về với nhà vua. kể từ đó, cô đã hạnh phúc mãi mãi, và nhà vua đuổi cả hai mẹ con ra khỏi cung điện.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button