Truyện cổ tích là gì?

Truyện cổ tích là tác phẩm

i. khái niệm về một câu chuyện cổ tích

1. định nghĩa

Truyện cổ tích là những câu chuyện truyền miệng phổ biến kể lại những câu chuyện tưởng tượng xoay quanh một số nhân vật quen thuộc, chẳng hạn như nhân vật tài năng, nhân vật anh hùng, trẻ mồ côi, em ruột, con ghẻ, nghèo, xấu, thông minh, ngu ngốc và thậm chí cả những câu chuyện về động vật. nói và hành động như con người.

2. phân loại truyện cổ tích

tùy theo nhân vật chính và tính chất của sự việc được kể, có thể chia truyện cổ tích thành 3 loại: truyện cổ tích về loài vật, truyện cổ tích thần kì, truyện cổ tích thế tục (cổ tích) về vùng sống).

ii. các loại truyện cổ tích

1. câu chuyện cổ tích về động vật (truyện cổ tích về động vật)

a. nhóm chuyên đề nói về vật nuôi. Loại truyện này, khi miêu tả các đặc điểm của động vật, thường đề cập đến nguồn gốc của các đặc điểm này (kế thừa mô típ suy diễn của thần thoại) (trâu ngựa, chó ba chân …).

b. nhóm chủ đề về động vật hoang dã, thường là động vật sống trong rừng, nổi bật ở nhóm này là hệ thống câu chuyện về những loài động vật thông minh, dùng thủ đoạn để thu phục những con vật mạnh nhất. nhóm câu chuyện này nhằm ca ngợi trí thông minh của những người bình thường

Nhìn chung, truyện cổ tích loài vật nâng cao nhận thức và hiểu biết của con người về thế giới loài vật, một phần của truyện cổ tích loài vật có nhân vật tham gia, một phần khác là con người. các nhân vật trong truyện đều là động vật. nhân vật chính thường là các loài động vật sống gần (trâu, ngựa, chim bồ câu, chim sáo) động vật rừng, tuy hoang dã, nhưng quen thuộc (hổ, khỉ, thỏ, rùa, v.v.) (cá sấu, cá …), những động vật này có thêm hoặc ít ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

những câu chuyện phổ biến về động vật không chỉ chứa truyện cổ tích mà còn có cả thần thoại và truyện ngụ ngôn. với ba loại trước, các con vật được nhân cách hóa. nhưng nếu nhân cách hóa trong thần thoại gắn liền với quan niệm vạn vật hữu linh của các dân tộc cổ đại, sự tương sinh của vạn vật, thì trong truyện cổ tích, di sản của tư duy thần thoại đó cũng nhằm phản ánh xã hội loài vật. Đối với truyện ngụ ngôn, các tác giả bình dân đã có ý thức sử dụng cốt truyện để diễn đạt những ý tưởng trừu tượng. tuy nhiên, cũng cần chỉ ra hiện tượng 2-3 mang ở một số công trình. ví dụ, câu chuyện con cóc và bầu trời vừa là thần thoại vừa là cổ tích loài vật, chuyện con công và con quạ vừa là truyện thần thoại, vừa là truyện cổ tích và truyện ngụ ngôn.

trong kho truyện dân gian miền nam về các loài vật, bạn có thể tìm thấy thể loại truyền thuyết (vì sao có bến nghệ, sự tích ngôi mộ làng, truyện ong cọp,…). Ngoài ra, câu chuyện về loài vật cũng hấp dẫn bởi tập truyện Bác Ba Phi (Hổ xay lúa).

2. câu chuyện cổ tích huyền ảo

tính năng a.common

câu chuyện thần kỳ kể lại những sự kiện xảy ra trong đời sống gia đình và xã hội của con người, có thể là xung đột giữa các thành viên trong gia đình phụ hệ, vấn đề tình cảm vợ chồng, các mối quan hệ xã hội (tấm cám, câu chuyện cây khế, chuyện con khỉ .. .) Nói cách khác, nội dung chủ yếu của truyện cổ tích thần kì là đời sống xã hội và số phận con người. đối tượng miêu tả và phản ánh chính là con người. nhân vật phép thuật không phải và không thể là chủ đề chính (nếu vai trò của nhân vật phép thuật lớn hơn người, câu chuyện sẽ trở thành thần thoại) tuy nhiên, cần phải nhớ rằng lực lượng phép thuật cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và phần cuối của câu chuyện.

Thế giới trong truyện cổ tích thần kỳ là thế giới thần tiên và thơ mộng, có sự thâm nhập lẫn nhau giữa thế giới trần tục và thế giới siêu nhiên. ở đó, con người có thể bước vào thế giới siêu nhiên, các vị thần có thể xuất hiện ở thế giới trần tục.

Vì sự giống nhau về cốt truyện nên có những loại truyện trong truyện cổ tích thần kì (loại truyện về cám, sinh thạch).

b. nhóm câu chuyện về những nhân vật tài năng và dũng cảm

nhân vật có tài năng đặc biệt, phi thường trong một lĩnh vực nào đó (bắn cung, lặn, võ thuật, chữa bệnh …).

nội dung kể lại những cuộc phiêu lưu kỳ thú của nhân vật chính. cuối cùng, nhân vật chính lập nên chiến công, diệt ác, bảo vệ cái thiện và mưu cầu hạnh phúc cho con người (sinh linh, thợ săn và mẹ chồng).

c. nhóm câu chuyện về những nhân vật bất hạnh

Xem thêm: Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya – Top hay nhất

Những nhân vật không may mắn thường là trẻ mồ côi, em ruột, con ghẻ, người ở nhà, người xấu xí. về mặt xã hội, họ bị ngược đãi và thiệt thòi về quyền lợi. về nhân cách, họ hoàn thiện về mặt đạo đức nhưng hay bị (bộc lộ khuynh hướng hoài cổ) trừ những nhân vật xấu xí nhưng có tài (sọ dừa, cưới cóc …). nhân vật chính vượt qua một thử thách (thử thách của các chướng ngại vật và đôi khi là nhân vật phụ) và thay đổi cuộc sống của mình và hạnh phúc trong một thời gian dài.

Ngoài nhân vật chính, còn có nhân vật hoàng đế và ma lực. nhân vật hoàng đế liên quan đến phần thưởng cho nhân vật chính, ma lực (phụ tốt) là nhân vật phụ giúp, có khi phải thử lòng nhân vật chính rồi mới giúp.

3. truyện cổ tích thế tục

a. đặc điểm chung

truyện cũng kể lại những sự kiện khác thường gây hứng thú, nhưng những sự kiện này đều dựa trên thế giới trần tục. yếu tố ma thuật, nếu có, không quan trọng đối với sự phát triển của câu chuyện như trong truyện cổ tích.

Nhân vật trung tâm trong truyện cổ tích thế tục thường năng động và tích cực hơn nhân vật trung tâm trong truyện cổ tích thần kỳ, mặc dù một số nhân vật đen đủi thường gặp kết cục bế tắc và bi thảm. bế tắc ở đây là bế tắc của hiện thực, khác với sự đổi đời của những giấc mơ, ảo ảnh trong truyện cổ tích thần kì. nếu mâu thuẫn trong cổ tích thần tiên được giải quyết trong cõi thần tiên, thì mâu thuẫn trong thần tiên thế tục sẽ được giải quyết. . thử thách với logic của thực tế. đó là lý do tại sao truong chi phải chôn chặt nỗi buồn trong mồ mà hạnh phúc được lâu dài.

Xem Thêm : Tác giả Lê Anh Trà – Đôi nét về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác

b. nhóm truyện có chủ đề về những nhân vật bất hạnh

đây là nhóm truyện kế thừa những câu chuyện cổ tích thần kỳ về những nhân vật bất hạnh nhưng không có hậu (truyện chim sơn ca, truyện chim sơn ca, truyện chim quốc …).

c. nhóm truyện có nội dung phê phán thói hư tật xấu, hành vi độc ác của con người: bất hiếu, giàu sang, hách dịch … (con trời cho, gái ngoan dạy chồng …)

d. nhóm câu chuyện về những người thông minh

nhân vật dùng trí thông minh của mình để phân xử, xử sự (phán đoán dí dỏm, em bé thông minh …) nhân vật dùng thủ đoạn để thể hiện trí thông minh (chết tứ sư đệ, nói dối như cuội …).

e. nhóm câu chuyện về những kẻ ngu ngốc

nhân vật chính thực sự rất ngốc, anh ta hành động một cách máy móc, đôi khi gặp may thì thành công, nhưng thường thì anh ta phải trả giá rất đắt cho hành vi ngu ngốc của mình (kẻ ngốc bị kiện, làm theo lời chỉ dẫn của vợ …)

nhân vật giả vờ ngu ngốc để đạt được mục tiêu nào đó. Đây là một dạng nhân vật thông minh đặc biệt, không những không ngu ngốc mà còn đóng vai một kẻ ngốc thành công (làm cho công chúa nói chuyện).

iii. nội dung truyện cổ tích

1. xung đột cơ bản trong gia đình và xã hội

truyện cổ tích phản ánh và giải thích những mâu thuẫn gia đình. những xung đột này tuy có tính chất riêng nhưng phổ biến trong toàn xã hội có giai cấp: xung đột giữa anh em với nhau (đồ tinh bột, đồ hầm vàng bạc), xung đột giữa chị em (sọ dừa, cậu bé chăn dê). luật lệ, giữa chị em cùng cha khác mẹ (tam cám), mâu thuẫn giữa con đẻ và con nuôi (thach sinh), những mâu thuẫn bi hài về hôn nhân và gia đình (trầu cau, ba đầu bếp, sao ngày – sao mai, da vông phu).

Các xung đột xã hội diễn ra bên ngoài gia đình được phản ánh muộn hơn, ít tập trung hơn. do đó ít tác phẩm tiêu biểu hơn (vảy thủy ngân, bị trời loại bỏ, trăn bị tiêu diệt). một số câu chuyện chứa đựng cả xung đột gia đình và xã hội (sự ra đời của litho).

Dù gắn với chủ đề gia đình hay xã hội thì ý nghĩa xã hội của truyện cổ tích cũng rất sâu sắc. nó phản ánh những mâu thuẫn, xung đột giữa cái thiện và cái ác, mâu thuẫn giữa các giai cấp trong một xã hội chia thành các giai cấp. xung đột giai cấp trong xã hội phụ hệ thể hiện qua xung đột giữa cấp trên với “cấp dưới, cấp trên và đàn em”.

những câu chuyện cổ tích có xu hướng ca ngợi và bênh vực những nhân vật thấp kém, những nhân vật phụ, lên án những nhân vật “bề trên”, “những người lớn tuổi” (thực ra, không phải tất cả trẻ em đều tốt, mẹ kế, tất cả anh chị em đều xấu) có nghĩa là đấu tranh chống lại sự bất công và phi lý của xã hội phụ quyền nói chung (nó không phụ thuộc vào vận mệnh của mỗi cá nhân), thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả.

2. lý tưởng xã hội thẩm mỹ của con người

Xem thêm: List 10 tác phẩm văn học kinh điển nổi tiếng thế giới

truyện cổ tích thể hiện tình trạng trì trệ của những người nghèo khổ trong xã hội cũ. nhân vật phụ, nhân vật phụ càng đạo đức, lương thiện, càng thiệt thòi. đây là thực tế của xã hội có giai cấp và áp bức giai cấp.

tác giả nổi tiếng, trong truyện cổ tích, đã giải quyết vấn đề bằng trí tưởng tượng. chúng dựa trên các lực lượng ma thuật và tính cách của hoàng đế. thần lực là phương tiện nghệ thuật giúp các nhà văn bình dân đạt được một xã hội lý tưởng, một xã hội đạo đức và công bằng. thế lực thần kỳ đứng về phía cái thiện, giúp đỡ những nhân vật đau khổ, đưa họ đến với hạnh phúc. trong quá trình này, ma lực cũng giúp nhân vật cải tạo xã hội. nhân vật hoàng đế vừa là phương tiện nghệ thuật vừa là biểu tượng cho lí tưởng xã hội của nhân dân. vua thach sinh, tấm hoàng hậu là hiện thân của một xã hội tốt đẹp, một xã hội lý tưởng.

3. triết lý sống, đạo đức nhân bản và ước mơ công lý của nhân dân

Triết lý sống của các tác giả bình dân trong truyện cổ tích trên hết là sự lạc quan. tinh thần lạc quan trong truyện cổ tích là yêu quý con người, từ đó thêm yêu đời, tin yêu vào cuộc sống. (cho dù cuộc sống hiện tại đầy đau khổ nhưng con người ta vẫn luôn hy vọng vào một ngày mai tốt đẹp)

Kết thúc có hậu là dấu hiệu hiển nhiên của sự lạc quan, nhưng không phải là duy nhất.

Cái kết bi thảm nhưng vẫn chứa đựng tinh thần lạc quan. nhân vật chính chết hoặc biến mất. nhưng cái chết hay sự ra đi của anh để lại niềm tin vào phẩm giá con người, niềm tin vào cuộc sống.

Hầu hết các câu chuyện cổ tích đều trực tiếp hoặc gián tiếp nêu lên các vấn đề đạo đức. đạo lý luôn gắn liền với tình nghĩa, dựa trên tình nghĩa (con trời đánh, giết chó để khuyên chồng …)

<3

iv. sự thật về khuôn mặt sự thật

1. cốt truyện

Đặc điểm nổi bật của truyện cổ tích là tính chất bịa ra của truyện. cần nói thêm rằng, tính chất tưởng tượng của cốt truyện cổ tích, ngoài ý nghĩa trên, còn là sự “bất thường” của các sự kiện và hành động của các nàng tiên.

Cốt truyện cổ tích thường được xây dựng theo một số dàn ý chung, có thể thấy các kiểu cốt truyện quen thuộc như anh hùng giết đại bàng cứu người đẹp, người xấu nhưng tài năng …

>

2. nhân vật

Xem Thêm : 10 cuốn sách đi vào lòng người của Lev Tolstoy

nhân vật của một câu chuyện cổ tích là hành động của anh ta. từ các hành động của nhân vật chúng ta có thể vẽ ra nhân vật. các nhân vật trong truyện cổ tích chưa được cá nhân hóa hay tâm lý hóa.

Trong kho tàng truyện cổ tích, có những kiểu nhân vật khác nhau (nhân vật xui xẻo, nhân vật tài hoa …).

3. các yếu tố cố định

đó là những mô típ trong truyện cổ tích: những chi tiết nghệ thuật có mặt trong truyện cổ tích của nhiều dân tộc (bảo vật đem lại hạnh phúc, mâm cơm thần, yêu tinh …). những mô típ này là đơn vị cấu thành của cốt truyện.

4. thế giới cổ tích

thế giới của các nàng tiên có yếu tố hiện thực xen lẫn yếu tố hư cấu để tạo thành một thế giới giàu trí tưởng tượng và thơ mộng. Để giải mã thế giới của các nàng tiên, người ta thường dựa vào dân tộc học.

tham khảo

Truyện cổ tích là những câu chuyện truyền miệng phổ biến kể lại những câu chuyện tưởng tượng xoay quanh một số nhân vật quen thuộc, chẳng hạn như nhân vật tài năng, nhân vật anh hùng, trẻ mồ côi, em ruột, con ghẻ, nghèo, xấu, thông minh, ngu ngốc và thậm chí cả những câu chuyện về động vật. nói và hành động như con người.

Xem thêm: Làng (Kim Lân) – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

tính năng

Truyện cổ tích về cơ bản khác với các loại truyện khác ở chỗ chúng được người kể chuyện kể lại và người nghe chủ yếu cảm nhận như một tác phẩm hư cấu thẩm mỹ, một trò chơi của trí tưởng tượng.

p>

Bên cạnh yếu tố hư cấu, kỳ ảo là đặc điểm chính của thể loại, truyện cổ tích vẫn thể hiện mối liên hệ với đời sống hiện thực thông qua các đặc điểm về nội dung, ngôn ngữ, bản chất của cốt truyện, động cơ, nghệ thuật. hình ảnh, v.v. nhiều câu chuyện cổ tích có nguồn gốc xa xưa phản ánh các mối quan hệ và biểu tượng xã hội nguyên thủy, niềm tin vật tổ, niềm tin về mọi thứ liên quan đến thuyết vật linh. trong khi đó, truyện cổ tích hình thành ở thời kỳ muộn hơn, chẳng hạn như thời phong kiến, thường có hình ảnh vua, hoàng hậu, hoàng tử, công chúa. Trong thời đại tư bản, truyện cổ tích có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến thương nhân, tiền bạc và các mối quan hệ xã hội liên quan đến mua bán, đổi chác, sự phân biệt giàu nghèo, v.v.

Về nội dung tư tưởng, truyện cổ tích thường mang tinh thần lạc quan, vui vẻ, ở cuối truyện, cái thiện luôn chiến thắng hoặc được tôn vinh, cái ác bị loại bỏ hoặc chế giễu.

Là thể loại truyền miệng, truyện cổ tích thường có nhiều dị bản. Có thể nhận ra sự khác biệt của tác phẩm vì các dân tộc trên thế giới có những điểm chung nhất về văn hóa, lịch sử, sinh hoạt và lối sống; đồng thời cũng có những đặc điểm riêng về lối sống, tính chất công việc, đặc điểm đời sống và điều kiện tự nhiên tùy theo từng dân tộc. hơn nữa, người kể chuyện thường mang cá tính riêng của họ vào câu chuyện họ kể, thêm nội dung theo ý đồ nhất định.

lịch sử truyện cổ tích

Các nhà nghiên cứu và sưu tầm văn hóa dân gian Đức thế kỷ 19 thuộc trường phái thần thoại, như Schelling, anh em nhà Schlegel và anh em nhà Grimm, coi truyện cổ tích là “mảnh vỡ của thần thoại cổ đại”. Các nhà nghiên cứu so sánh chú ý đến sự trùng hợp của các sơ đồ cốt truyện và các mô típ riêng lẻ trong truyện cổ tích của các dân tộc khác nhau.

Hơn nữa, các nhà nhân loại học (còn được gọi là các nhà tiến hóa) ở Anh vào nửa sau của thế kỷ 19, chẳng hạn như e. tylor, a. Lang, J. Frazer đã xây dựng lý thuyết về cơ sở thời gian và tâm lý của cái mà họ gọi là “những câu chuyện cổ tích tự phát”, nhấn mạnh rằng những câu chuyện cổ tích trùng khớp với sự tồn tại của thiên nhiên hoang dã. theo trường phái thờ thần tượng được đại diện bởi mar müller, gaston paris, angelo de gubarnatic, thần bí cổ đại, thần thoại về mặt trời và thần thoại về bình minh được lan truyền trong các câu chuyện cổ tích. trường văn hóa với các đại biểu như benfey và consquin đã đi tìm nguồn gốc của các câu chuyện dân gian ở Ấn Độ. hơn nữa, trường phái nghi lễ, bao gồm nhiều nhà khoa học, cho rằng truyện cổ tích là nghi lễ truyền thống vẫn còn dấu vết cho đến ngày nay.

Các nhà nghiên cứu Romania Lazân Săireanu phân loại truyện cổ tích của các dân tộc La Mã nói chung và truyện cổ Romania nói riêng thành hai nhánh chính là truyện thần thoại và truyện tâm lý. trong mỗi nhánh được chia thành nhiều nhánh, và dưới các nhánh có phân loại và loại, chẳng hạn như ngành “ba anh em”, bao gồm loại anh em sinh đôi và loại anh em sinh đôi; ngành “phụ nữ dưới dạng thực vật”, ngành “động vật trao đổi”, v.v.

các loại truyện cổ tích

Theo chủ đề của tác phẩm, truyện cổ tích có thể được chia thành:

câu chuyện cổ tích thần kỳ

Những câu chuyện cổ tích thần kỳ trong giai đoạn đầu thường gắn liền với thần thoại và mang ý nghĩa thần kỳ. bạn có thể tìm thấy các chủ đề như anh hùng diệt trăn (rắn, rồng, v.v.) để cứu người đẹp; quan hệ giữa dì và con riêng; có được kho báu huyền diệu; một cô gái ăn mặc như một con vật lạ bí mật giúp chồng của mình; vv

câu chuyện cổ tích về cuộc phiêu lưu

Những câu chuyện cổ tích phiêu lưu thường kể về những cuộc phiêu lưu kỳ lạ của nhân vật chính và cách giải thích về những cuộc phiêu lưu này thường là hư cấu.

truyện cổ tích về động vật

Với động vật là nhân vật chính, truyện cổ tích động vật là một trong những thể loại truyện cổ tích phổ biến nhất và được tìm thấy ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. nhiều công trình trong số này có nguồn gốc từ thời kỳ xã hội chưa được phân loại và cũng gắn liền với tín ngưỡng vật tổ. Những câu chuyện cổ tích về động vật, theo thời gian, dần dần mất đi tính chất thần thoại và phép thuật, tiến dần đến thể loại truyện ngụ ngôn kinh điển ở giai đoạn sau.

các thể loại khác

Ngoài 4 nhóm truyện cổ tích nêu trên, có thể tìm thấy truyện bịa đặt, tức là loại truyện cổ tích gây rối, kích động, v.v.

Bạn có thể tìm đọc một số truyện cổ tích Việt Nam và truyện cổ tích thế giới, truyện hay được sưu tầm kỹ lưỡng tại đây.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button