Những cuộc trả lời phỏng vấn báo chí của Bác Hồ (Phần 3) | Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Những cuộc trả lời phỏng vấn báo chí của Bác Hồ (Phần 3) | Việt Nam phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bác Hồ11. Trả lời điện của một nhà báo nước ngoài (3-1948)

Câu hỏi: Thưa Chủ tịch, tôi xin kính chúc ngài năm mới vạn sự như ý và rất cảm ơn ngài đã trả lời câu hỏi sau:

Bạn đang xem: Trong bài trả lời phỏng vấn của ông uyliam

1. kết quả năm đầu của cuộc kháng chiến như thế nào? Và triển vọng cho năm nay là gì? Có thể đạt được hòa bình trong năm nay không?

2. theo tin tức Pháp, mr. Bolae nói: Anh ta bảo Đài chấp nhận điều kiện quân đội Việt Nam sẽ dưới quyền chỉ huy của người Pháp. Tin tức có đúng không?

Nếu bạn có thêm bất kỳ vấn đề nào, tôi thực sự đánh giá cao.

phản hồi:

cảm ơn bạn vì những lời chúc năm mới. và tôi chúc bạn một năm mới hạnh phúc.

1. Trong cuộc kháng chiến năm ngoái, quân Pháp đã thiệt hại hơn 60.000 người bị thương và máy bay, tàu thuyền và vũ khí các loại. Quân đội Việt Nam thua 1/6 số đó, vì chúng tôi đánh theo kiểu du kích.

kết quả là quân đội Pháp đã chiếm các thành phố như huế, hà nội, hải phòng và một số nơi khác. nhưng 95% lãnh thổ Việt Nam vẫn thuộc chính phủ Việt Nam.

Triển vọng năm nay là cuộc chiến có thể sẽ khó khăn hơn. Nhưng dù có hy sinh, gian khổ, chính phủ và nhân dân Việt Nam vẫn quyết tâm chiến đấu đến cùng để giành độc lập thống nhất thực sự.

Thực dân Pháp thường truyền bá những thông tin không chính xác. Ông. Bolae nói những gì anh ấy muốn nói. nhưng mr. Vĩnh Thụy là cố vấn cho chính phủ Việt Nam. nó không thể thương lượng hoặc hành động trước khi chính phủ Việt Nam đồng ý. Hơn nữa, nếu quân sự và ngoại giao của Việt Nam được đặt dưới chế độ pháp quyền, điều đó có nghĩa là Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn độc lập và vẫn là thuộc địa của Pháp. Với những điều kiện như vậy, ngoài những kẻ phản bội, không có một người Việt Nam nào sẵn sàng chấp nhận nó, và cũng không phải là cố vấn muôn thuở của thuy.

Trong hơn 80 năm bị Pháp đô hộ, dân tộc Việt Nam đã nếm đủ tủi nhục, đau khổ. nhân dân Việt Nam quyết tâm không bao giờ chịu làm nô lệ nữa.

2. Tôi chỉ thêm nhận xét này: Trong Thế chiến thứ hai, các nền dân chủ đã hy sinh hàng triệu người để duy trì các quyền tự do dân chủ trên thế giới.

Trong Hiến chương Đại Tây Dương, các nước đã long trọng tuyên bố công nhận các dân tộc độc lập. Hiến pháp của Pháp cũng quy định rằng: Pháp sẽ không sử dụng vũ lực đối với các dân tộc khác.

Thực dân Pháp phản động kích động chiến tranh xâm lược Việt Nam, tức là chúng đã phá hoại hiến chương Đại Tây Dương. Họ đã phá hủy hiến pháp của Pháp. Người Việt Nam đã phải miễn cưỡng đấu tranh để thống nhất và độc lập. Vì vậy, người dân Việt Nam tôn trọng Hiến chương Đại Tây Dương, tuân theo các nguyên tắc như các nước dân chủ.

Ở các nước Âu Mỹ, cũng như các nước khác, vẫn có những nhà dân chủ lên tiếng ủng hộ Việt Nam. nhưng những tiếng nói đó vẫn còn hiếm. Tôi mong rằng các tổ chức dân chủ ở các nước khác cũng như ở Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam một cách thiết thực hơn.

các quốc gia thống nhất và vương quốc thống nhất công nhận Philippines, Ấn Độ và Burma là độc lập. Hai cường quốc đó đã cho Pháp một bài học chính trị rất thông minh và rõ ràng. nếu thực dân Pháp vẫn bám vào tham vọng cũ thì sẽ thất bại. công lý luôn chiến thắng.

xin chào, tháng 3 năm 1948, thành phố Hồ Chí Minh

12. trả lời phỏng vấn tờ báo fères d’armes (ngày 25 tháng 5 năm 1948)

– Câu hỏi: Chủ tịch, ông ghét điều gì nhất?

câu trả lời: ác.

– Câu hỏi: Chủ tịch, ông yêu thích điều gì nhất?

câu trả lời: tốt.

– hỏi: tổng thống mong muốn điều gì nhất?

câu trả lời: nền độc lập của đất nước tôi và của tất cả các nước trên thế giới.

– Câu hỏi: Chủ tịch, ông sợ điều gì nhất?

câu trả lời: không sợ gì cả. một người yêu nước không sợ gì và hoàn toàn không sợ gì cả.

Tháng 5 năm 1948

13. phỏng vấn với mr. eli maysi, phóng viên của hãng thông tấn Mỹ i.n.s (tháng 5 năm 1948)

1. p: liên quan đến các tuyên bố của mr. uyliam bắt nạt gần đây trong “cuộc sống” hàng ngày, chủ tịch nghĩ gì? Bạn có nghĩ rằng những từ này đã xác định chính trị của pháp luật từ bao giờ không?

câu trả lời: có thể là các hoạt động của mr. kẻ bắt nạt có ảnh hưởng ít nhiều đến chính sách của Pháp đối với Indonesia.

2. Hỏi: Bây giờ, triển vọng cho một thỏa hiệp giữa chính phủ của bạn và chính phủ Pháp là gì? Bạn có nghĩ rằng tất cả các nhịp cầu giao tiếp giữa hai bên đã sụp đổ?

câu trả lời: chiến tranh sẽ kết thúc ngay khi Việt Nam thực sự độc lập và thống nhất. ngay cả khi cây cầu bị đổ, người ta vẫn có thể xây dựng lại nó.

3. hỏi: nếu cuộc chiến sẽ trở nên khó khăn trong tương lai gần, bạn nghĩ mình sẽ có sự hỗ trợ nào trong tương lai gần?

câu trả lời: chúng tôi luôn tin tưởng vào bản thân và tình cảm tích cực của các nhà dân chủ trên thế giới, trước hết là các nhà dân chủ Pháp.

4. Hỏi: Xin ông cho biết chính sách của Việt Minh hiện nay đối với Bảo Đại, Pháp và một số yếu tố khác tùy thuộc vào vị trí của chúng tôi? uu.?

trả lời: không bao đại nhân hay ai khác có thể đi ngược lại con đường của cả dân tộc đoàn kết chặt chẽ và đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc. Chúng ta chiến đấu chống thực dân Pháp nhưng chúng ta luôn là bạn của nước Pháp dân chủ.

Nhân dân Mỹ đã anh dũng đấu tranh giành độc lập và hào phóng công nhận nền độc lập của Philippines, tất nhiên họ phải đồng tình với cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam.

Tháng 5 năm 1948

14. trả lời của các nhà báo sau cuộc họp đầu tiên của hội đồng quản lý vào năm 1949 (tháng 1 năm 1949)

1. kết quả của cuộc họp hội đồng quản trị

Chính phủ đã xem xét kỹ lưỡng những thành công và thiếu sót trong năm qua. và phê duyệt các chương trình và kế hoạch của các Bộ vào năm 1949.

Khẩu hiệu mới cho tất cả chúng ta là: tất cả các chi nhánh đều hoạt động vì thắng lợi của cuộc kháng chiến.

2. kháng cự bước vào giai đoạn thứ hai

Có thể bạn quan tâm: Tập làm văn Tả cảnh đẹp quê hương em lớp 5 (Ngắn gọn)

Chiến thắng của Pháp và chiến thắng của ta ở Việt Bắc năm 1947 đã mở đầu cho giai đoạn thứ hai.

Hiện nay, chính phủ, quân và dân ta có nhiệm vụ làm mọi cách để thực hiện chiến lược kháng chiến và chuẩn bị tổng phản công, nhằm giành thắng lợi cuối cùng.

3. Trung Quốc và nanyang với tôi

bọn thực dân Hà Lan lừa đảo miền nam Việt Nam, càng làm cho đồng bào thấy rõ chủ trương kháng chiến trường kỳ của ta là rất đúng, vì vậy càng kiên quyết trong kháng chiến.

Sau kinh nghiệm đau thương đó, nhân dân Nam Đường đang tích cực chiến đấu cho đến ngày chiến thắng.

Người dân Trung Quốc là một phần của người dân trên toàn thế giới. Nếu nền dân chủ của Trung Quốc thành công, nền dân chủ của Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới mà Việt Nam là một phần.

4. thái độ của tôi đối với sự vĩnh cửu

ông vinh thuy long trọng tuyên thệ trung thành với đất nước, nhân dân và chính phủ.

Nếu bạn sẵn sàng bán người, bán nước, bạn sẽ bị quy vào tội phản quốc như những kẻ phản quốc khác.

5. tin đồn về hiệp ước giữa mao và hồ

Thực dân Pháp không chỉ tung tin mà còn công bố một hiệp ước bí mật giữa Mao trạch Đông và Hồ Chí Minh. Phần cuối cùng của hiệp ước đó là người Trung Quốc và người Việt Nam có thể kết hôn!

Điều này cho thấy rằng:

– những người định cư rất hoang mang, sợ bóng, sợ gió.

– họ mắc bệnh nói dối “không sinh ra đã”.

– họ coi thường luật pháp và mọi người trên thế giới, nghĩ rằng họ ngu ngốc, và họ cũng sẽ nghe theo.

– họ muốn sử dụng tài liệu giả đó để yêu cầu các quốc gia khác giúp đỡ, vì họ thấy rằng thất bại đã đến.

Chúng ta có câu tục ngữ: chó điên cắn khăn quàng cổ, thế thôi.

6. càng gần chiến thắng, càng nỗ lực nhiều hơn

Với tình hình thuận lợi trên thế giới, với tình hình khó khăn ở Pháp, với sự tiến bộ về mọi mặt của đất nước chúng ta, chúng ta đang an toàn hơn bao giờ hết.

nhưng càng gần chiến thắng, khó khăn càng nhiều. do đó, tôi cần nhắc lại rằng: chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, không được coi thường kẻ thù. nhân dân, quân đội và chính quyền phải nêu cao tinh thần thi đua ái quốc, cố gắng hơn nữa, cẩn thận hơn nữa, mới giành được thắng lợi.

Tháng 1 năm 1949

15. trả lời hãng thông tấn Anh roit (2 / 2-1949)

1. Hỏi: Về cuộc đàm phán giữa cựu hoàng Bảo Đại và chính phủ Pháp, vị trí của Tổng thống là gì?

Trả lời: Chúng tôi không chấp nhận các cuộc thương lượng như vậy.

2. hỏi: có thể nói c ũ h àng hoàng bảo đại vẫn chiếm vị trí cố vấn cao nhất của chính phủ Việt Nam?

câu trả lời: anh ấy đã tự bắn mình.

3. Hỏi: nếu Đại gia trở lại Việt Nam theo các thỏa thuận của chính phủ Pháp về độc lập và thống nhất của Việt Nam, thái độ của bạn sẽ như thế nào?

câu trả lời: xem câu trả lời số 1 và số 2.

4. Hỏi: Nếu những thỏa thuận này đáp ứng được nguyện vọng của người dân Việt Nam, thì quyết định của bạn sẽ như thế nào?

câu trả lời: xem các câu trả lời trước.

5. Q: Về tình hình hiện tại ở Trung Quốc, lập trường của bạn là gì? Nếu Mao Trạch Đông sẽ lãnh đạo chính phủ Trung Quốc, thái độ của chính phủ của ông ấy sẽ như thế nào?

câu trả lời: vì lý do địa lý, lịch sử, kinh tế, v.v. Từ mấy ngàn năm nay, người Việt và người Hoa như họ hàng với nhau. Nếu chính phủ Trung Quốc được nhân dân Trung Quốc ủng hộ thì chính phủ Việt Nam sẽ công nhận.

Tháng 2 năm 1949

16. Phỏng vấn tờ báo France Soir (ngày 28 tháng 2 năm 1949)

1. Hỏi: Theo ý kiến ​​của chủ tịch, lợi nhuận mà Bảo Đại đã thu được ở hà lâu, pháo và ba lê có đáp ứng được nguyện vọng của Việt Nam không?

Trả lời: Chỉ có độc lập thực sự và thống nhất thực sự mới có thể đáp ứng nguyện vọng của Việt Nam.

2. hỏi: theo ý kiến ​​của tổng thống, có thể có một thỏa thuận nào giữa chính phủ và Bảo Đại không?

câu trả lời: ở một quốc gia, không có thỏa thuận nào giữa công dân tư nhân và chính phủ do người dân bầu ra.

3. hỏi: nếu có thể đạt được thỏa thuận, thì các điều khoản của thỏa thuận phải như thế nào?

câu trả lời: xem câu trả lời 2.

4. Hỏi: Các sự kiện ở Trung Quốc có thể thay đổi tình hình ở Đông Dương không? Chủ tịch đã liên lạc với ông như thế nào. mao zedong?

câu trả lời: những gì đã xảy ra ở Trung Quốc ít nhiều có thể thay đổi tình hình ở Indonesia. Tôi đã không có bất kỳ liên hệ với mr. mao.

5. câu hỏi: tổng thống nhận xét thế nào về những chuyển biến ở nam và thái độ của người Mỹ đối với nam dương?

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Mây và sóng | Ngắn nhất Soạn văn 6 Chân trời sáng tạo

câu trả lời: theo tôi, những gì đã xảy ra ở nam du là nghiêm trọng. Về thái độ của Mỹ đối với nam du học sinh, hãy hỏi các nước liên quan.

Ngoài ra, để các bạn hiểu rõ, tôi xin nói thêm: Từ trước đến nay, nhân dân Việt Nam luôn có thiện chí hợp tác chặt chẽ với nhân dân Pháp. Và cũng như nhân dân Pháp, nhân dân Việt Nam quyết tâm chiến đấu đến cùng vì độc lập thực sự và thống nhất đất nước.

Tháng 2 năm 1949

17. trả lời của nhà báo người Mỹ haron ixac (ngày 3 tháng 3 năm 1949)

1. Hỏi: theo bạn, cuộc thương lượng giữa Pháp và Bảo Đại sẽ như thế nào?

câu trả lời: chúng tôi không cần biết về ‘thương lượng’ đó.

2. hỏi: theo ý kiến ​​của bạn, liệu chúng ta có thể tiếp tục dựa vào những điều luật đã nhượng cho Bao dai để thay đổi mối quan hệ giữa chính phủ của bạn và Bao dai không?

câu trả lời: giữa một cá nhân và chính phủ quốc gia được bầu chọn, việc sửa đổi mối quan hệ là gì?

3. Hỏi: Gần đây, lực lượng Việt Nam có thể đánh bại quân Pháp không? và theo tình hình hiện tại, cuộc chiến đó sẽ đến khi nào?

Trả lời: Chắc chắn có thể đánh bại những người định cư. Khi đến thời điểm, tôi sẽ nói với bạn.

4. hỏi: theo ý kiến ​​của bạn, tình hình ở Trung Quốc có hữu ích cho nền độc lập của Việt Nam không?

Trả lời: Nền độc lập của Việt Nam luôn phụ thuộc vào các lực lượng của Việt Nam.

5. hỏi: theo ý kiến ​​của bạn, các con tàu sẽ giúp đỡ Việt Nam và theo cách nào?

câu trả lời: xem câu trả lời trước.

6. câu hỏi: nói chung, Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi các con tàu?

trả lời: cũng như các nước khác, tình hình tàu ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. nó sẽ ảnh hưởng như thế nào, chỉ có tương lai mới có thể biết được.

7. p: báo chí thường nói: việt nam có thể trở thành nước chư hầu của nga. họ nói: việt nam là cộng sản hay do cộng sản kiểm soát. bạn nghĩ gì?

câu trả lời: đó là tuyên truyền sai lầm của thực dân. Chính phủ Việt Nam bao gồm đại diện của các đảng phái chính trị, chẳng hạn như tôn giáo, dân chủ, xã hội và chủ nghĩa Mác. có nhiều bộ trưởng không thuộc đảng phái nào. có một thực tế làm thế nào bạn có thể gọi nó là sự thống trị của cộng sản?

8. hỏi: bạn có sợ Việt Nam sẽ trở thành nước chư hầu của một nước nào đó không?

câu trả lời: không, tôi không sợ.

9. hỏi: theo bạn, tại sao lại có những khó khăn giữa chúng ta. uu. và nga? Liệu tình huống khó xử này có thể được giải quyết một cách hòa bình hay xung đột là không thể tránh khỏi? điều gì đã cản trở sự thỏa hiệp giữa Nga và chúng tôi? uu.?

câu trả lời: hiểu lầm, đó là lý do chính. theo tôi, xung đột có thể tránh được. bởi vì những hiểu lầm ngăn cản hai nước cam kết.

10. HỎI: Mục đích của Mỹ đối với thế giới là gì? mục đích của nga là gì?

câu trả lời: các quốc gia thống nhất “thị trường hóa” thế giới. Nga không “diễu hành” thế giới.

11. hỏi: chính sách của chúng tôi như thế nào? uu. ở đ á c c òn như thế nào?

answer: đứng về phía Việt Nam, chúng tôi lấy làm tiếc rằng các quốc gia thống nhất đã cung cấp vũ khí cho Pháp để giết chúng tôi và phá hủy đất nước của chúng tôi.

Tháng 3 năm 1949

18. đã trả lời cuộc phỏng vấn từ mr. Otto Britt (ngày 3 tháng 3 năm 1949)

1. hỏi: trong những điều kiện nào bạn chấp nhận sự can thiệp của các quốc gia thống nhất vào công việc của Việt Nam?

Trả lời: Tôi rất tiếc vì chúng tôi không gặp nhau, đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn:

– nền độc lập thực sự và thống nhất của Việt Nam.

2. p: bạn có nói rằng Việt Nam sẽ tham gia vào liên minh pháp lý không? Điều này sẽ có những nhượng bộ nào trong sự độc lập hoàn toàn.

câu trả lời: có … nhưng không phải liên minh hợp pháp theo hình thức thiên vị hiện tại và miễn là sự độc lập hoàn toàn không bị xâm phạm.

3. hỏi: bạn đã là người cộng sản chưa?

Trả lời: Tôi luôn là một người yêu nước, chiến đấu vì độc lập thực sự và thống nhất đất nước.

4. p: Việt Nam công khai tuyên bố rằng trong số 24 người trong chính phủ, 4 người là cộng sản. Vậy, bốn người này có ảnh hưởng đặc biệt hay họ giống như những người khác?

Trả lời: Tất cả các bộ trưởng trong chính phủ Việt Nam đều có trách nhiệm và ảnh hưởng như nhau.

5. câu hỏi: một khi độc lập thành công, trên bình diện quốc tế, bạn sẽ đưa Việt Nam phù hợp với Nga và các đồng minh của nó, hoặc với nền dân chủ phương Tây, hay theo chính sách độc lập của bạn?

Trả lời: Khi đã độc lập, Việt Nam sẽ là bạn của tất cả các nước.

6. hỏi: ở Việt Nam có tự do ngôn luận không (ngoài những bài phát biểu phản bội và thân Pháp)?

câu trả lời: có.

7. Hỏi: do kết quả thắng lợi của cộng sản trên tàu, ông có kế hoạch gì không hay đang chuẩn bị kế hoạch nào để hợp tác với chính phủ mới sẽ được thành lập trên tàu?

Trả lời: Luôn có sự hợp tác giữa nhân dân Trung Quốc và Việt Nam, bất kể chính phủ Trung Quốc dưới hình thức nào.

trả lời từ tháng 3 năm 1949.

(còn nữa) theo cpv.org.vn heart (st)

Xem thêm: Công viên văn hóa Suối Tiên

                       

Vậy là đến đây bài viết về Những cuộc trả lời phỏng vấn báo chí của Bác Hồ (Phần 3) | Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button