Website là gì? Trang web là gì? Có những loại nào?

Trang web là gì

Việc tìm ra khái niệm website là gì có lẽ không phải là một công việc khó khăn trong thời kỳ internet bùng nổ và trở nên rất phổ biến ở Việt Nam như hiện nay.

nếu bạn đang đọc điều này, bạn đang xem trang web của carly. bạn có thể hình dung ngay rằng trang web tương tự như carly.com.vn này.

Đúng vậy.

tuy nhiên, để đưa ra định nghĩa, sẽ không nhiều người chú ý.

Thông thường chúng ta chỉ bật máy tính, mở trình duyệt rồi gõ địa chỉ trang web để đọc thông tin. hoặc tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm, sau đó từ trang kết quả trở về các trang web đích. rất có thể đó là những gì bạn vừa làm để tìm thấy bài đăng này của tôi.

Đó là những gì chúng tôi làm hàng ngày. nhưng giờ đây, khi hỏi web là gì, nhiều người có thể cảm thấy bối rối khi tìm ra câu trả lời.

vì vậy tôi muốn tóm tắt bên dưới về khái niệm …

trang web là gì?

trang web là một tập hợp các trang thông tin có chứa nội dung văn bản, chữ và số, âm thanh, hình ảnh, video, v.v. được lưu trữ trên máy chủ (máy chủ web) và có thể truy cập từ xa qua internet.

Về cách phát âm tiếng Việt thì nên đọc là “gop-sai” chứ không phải “guét-sai” hay “page guét” như một số bạn đọc. tất nhiên chúng ta đều hiểu mình nói như thế nào, nhưng nói sai thì nghe có vẻ lạ :).

Website là gì?

bằng tiếng Anh, bạn có thể hiểu câu như sau:

web = web site = khu vực, trang web

so website = trang web, chúng ta có thể nhanh chóng gọi nó là “trang web”. Trước đây tôi thấy nhiều người sử dụng thuật ngữ này, nhưng bây giờ ít người sử dụng.

Trong các văn bản quy định của Việt Nam, trang web thường được gọi là “trang web”. nó hơi dài, nhưng nó chính xác, vì vậy chúng ta có thể sử dụng nó.

nhân tiện, nếu ai có bất kỳ câu hỏi nào …

trang web là gì?

Xem thêm: Tiên học lễ, hậu học văn: Bỏ sao được – Tuổi Trẻ Online

website là hệ thống thông tin dùng để thiết lập một hoặc nhiều trang thông tin được trình bày dưới dạng ký hiệu, số, chữ cái, hình ảnh, âm thanh và các dạng thông tin khác phục vụ cho việc cung cấp và sử dụng thông tin trên Internet.

p>

Đó là khái niệm được quy định trong điều 3 của nghị định 72/2013 / nĐ-cp, nêu rõ:

website = trang web

ngoài ra, thực sự có sự nhầm lẫn thuật ngữ: giữa “trang web” và “trang web”, và câu hỏi là …

trang web là gì?

Xem Thêm : Bậc của đa thức là gì? Cách tìm bậc của đa thức bạn cần biết

là một trang cụ thể của một trang web, trong tiếng Anh được gọi là “web page” hoặc đơn giản hơn là “các trang”. đây là tài liệu được hiển thị trực tiếp trong trình duyệt như firefox, google chrome, opera, microsoft internet explorer hoặc edge hoặc safari.

một trang web bao gồm một hoặc nhiều trang web như vậy.

tuy nhiên, trên thực tế, đôi khi chúng tôi gọi nhầm nó là một trang web khi chúng tôi muốn nói đến một trang web. như “trang web của bạn như thế nào?”, “công ty của bạn có trang web không?”…

Về cơ bản, tất cả chúng ta đều hiểu, nhưng nếu chúng ta bắt lỗi từ, nó không chính xác cho lắm.

cấu trúc và hoạt động của trang web

một trang web bao gồm nhiều trang web (trang con) như đã đề cập ở trên. đây là các tệp html hoặc xhtml, được lưu trữ trên một máy tính hoạt động như một máy chủ (máy chủ web). thông tin nó chứa có nhiều dạng: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video …

các máy tính ở các vị trí khác nhau (được gọi là máy trạm) sử dụng một ứng dụng được gọi là trình duyệt web, thông qua kết nối internet, để truy xuất tệp cũ từ máy chủ và hiển thị cho người dùng xem.

những gì bạn đang thấy là một trang web, được hiển thị trên máy tính hoặc điện thoại của bạn thông qua trình duyệt như chrome, firefox, safari hoặc coc coc …

Để trang web hoạt động trong môi trường internet, bạn cần có các thành phần chính sau:

 1. mã nguồn: phần mềm trang web được thiết kế và xây dựng bởi các lập trình viên. phần này giống như thiết kế, vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất của ngôi nhà.
 2. lưu trữ web: được sử dụng để lưu trữ mã nguồn. thành phần này tương tự như đất mà bạn có thể xây nhà.
 3. domain: là địa chỉ trang web nơi đặt các máy tính cho đến khi bạn muốn truy cập vào trang web. tên miền có chức năng giống như địa chỉ nhà, dựa vào đó người khác có thể tìm đến nhà bạn. có thể bao gồm các miền phụ.

Và tất nhiên, nó yêu cầu đường truyền và kết nối mạng toàn cầu (internet) để trang web hoạt động trong môi trường trực tuyến. kết nối này hoạt động như một hệ thống giao thông dẫn đến ngôi nhà. Nếu bạn không kết nối với internet, bạn chỉ có thể truy cập trang web trên cùng một máy tính lưu trữ hoặc trên mạng nội bộ (LAN). Giống như không có đường, không khách nào có thể đến nhà bạn.

Tiếp theo, tôi muốn nói về những gì người dùng nhìn thấy: giao diện trang web.

các thành phần của giao diện trang web là gì?

Trong quá trình hợp tác xây dựng website, nhiều khi các bên chưa hiểu rõ hoặc chưa thống nhất được cách đặt tên các thành phần để truyền đạt ý kiến ​​của mình. chẳng hạn như “Tôi muốn thêm abc” ở đây và ở đó, nhưng bên kia không hiểu.

Xem thêm: 20 bài thơ về người lính Việt Nam anh hùng, bất khuất

Tôi muốn tóm tắt các thành phần giao diện cơ bản để bạn tham khảo.

Sau đây là thiết kế chung, thường thấy rõ trên trang chủ, các bài báo, sản phẩm … với các trang cụ thể, có thể có những thay đổi để phù hợp với nhu cầu hiển thị nội dung và chức năng.

tiêu đề

Đây là tiêu đề và thường được hiển thị trên tất cả các trang con.

phần này thường có logo, đường dây nóng, lựa chọn ngôn ngữ, đăng ký / đăng nhập, menu điều hướng, tìm kiếm, giỏ hàng …

một số trang đặc biệt có thể không có tiêu đề được thiết kế đặc biệt. Ví dụ: với một trang đích đôi khi không bao gồm thông tin tiêu đề đầy đủ (có thể chỉ là một biểu trưng), mục đích không phải là đánh lạc hướng và hướng người dùng đến mục tiêu chính: yêu cầu chuyển đổi (điền biểu mẫu, cuộc gọi, v.v.). vân vân.). …)

thanh trượt / băng chuyền

bên dưới tiêu đề thường được thiết kế với những hình ảnh hấp dẫn và giới thiệu chủ đề của trang web, chẳng hạn như sản phẩm và dịch vụ, kèm theo khẩu hiệu (slogan) của doanh nghiệp.

Các nút kêu gọi hành động (CTA) có thể được sắp xếp trên hình ảnh, chẳng hạn như “liên hệ” hoặc “gọi đường dây nóng”.

Hình ảnh có thể được đặt để trượt ngang (định dạng trang chiếu) hoặc hiển thị trên một trục với các hiệu ứng đi kèm (định dạng băng chuyền). khu vực này cũng sẽ có thanh điều hướng để người dùng chủ động xem ảnh tiếp theo hoặc ảnh trước đó.

Cũng như các trang web thế hệ trước, khu vực này thường chỉ là hình ảnh tĩnh và do đó được gọi là biểu ngữ.

khu vực nội dung

Đây là khu vực chính và có vai trò quan trọng nhất trên trang web: cung cấp nội dung cho người đọc.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cài Mplab (Học Mplab X Ide, Bài 11), Hướng Dẫn Cài Đặt Mplab X Ide

nội dung có thể ở nhiều dạng khác nhau: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, liên kết …

<3

footer

Phần footer nằm ở cuối trang web, nó thường chứa thông tin bản quyền, link nhanh, fan page, mạng xã hội…

các trang quan trọng nhất của trang web

Hiện có vài trăm triệu trang web trên toàn thế giới và hầu hết mọi trang đều có cấu trúc và nội dung riêng. Tuy nhiên, đối với những trang web phổ biến, chẳng hạn như những trang dành cho mục đích kinh doanh, thường có 5 loại trang (trang) chính như sau:

# 1. trang chủ: là bộ mặt của trang web và môi trường trực tuyến của công ty. Trang chủ tóm tắt các yếu tố tốt nhất và quan trọng nhất của trang web của bạn, bao gồm các liên kết đến các trang quan trọng tiếp theo bên dưới.

# 2. trang giới thiệu & amp; liên hệ: Đây là nơi để trình bày chi tiết về doanh nghiệp của bạn, cùng với các cuộc gọi và thông tin để khách hàng tiềm năng liên hệ.

Xem thêm: Tóm tắt bài Sọ Dừa ngắn nhất

# 3. trang bán hàng: trình bày thông tin chi tiết về từng sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, cùng với lời kêu gọi hành động để người dùng quyết định mua.

# 4. trang định hướng nội dung: là các trang có nội dung sâu sắc và hữu ích cho khách hàng tiềm năng và liên quan đến chủ đề chính của trang web, thường xoay quanh sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. đây là tiền đề giúp khách hàng hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ, từ đó họ có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ trên website.

# 5. Các trang liên quan đến quy định pháp luật: Đây là nhóm các trang con nhưng có vai trò quan trọng trong việc xác nhận các thông tin liên quan đến các yếu tố pháp lý của website. Danh mục này thường bao gồm các trang: điều kiện sử dụng, chính sách bảo mật, chính sách thanh toán …

Bạn có thể tham khảo trang web carly.com.vn để xác định 5 loại trang mà tôi vừa nêu.

Tất nhiên, đó chỉ là những loại trang phổ biến và quan trọng. Tùy thuộc vào trang web cụ thể, có các loại trang khác phù hợp với nhu cầu của bạn.

các loại trang web

Theo các tiêu chí, có các phân loại khác nhau. Dưới đây là một số biểu mẫu phổ biến hơn được sử dụng ngày nay.

theo cấu trúc và hoạt động

 • Trang web tĩnh: chủ yếu sử dụng ngôn ngữ html (và css, javascript), nội dung hiếm khi được chỉnh sửa (sau khi xuất bản), thường không có sự tương tác của người dùng. Do những hạn chế, trang web tĩnh ngày nay hiếm khi được sử dụng.
 • Trang web động: Ngoài html, css và javascript, chúng còn sử dụng ngôn ngữ lập trình của máy chủ như: asp.net hoặc php … và một cơ sở dữ liệu như máy chủ sql, mysql, web có nội dung thay đổi thường xuyên và dễ dàng, có thể dựa trên sự tương tác của người dùng. hầu hết những gì chúng ta thấy ngày nay là các trang web động.

css – trang định kiểu xếp tầng: các trang định kiểu xếp chồng lên nhau

theo mục đích chính của trang web

khi bạn muốn thiết kế một trang web, thường có một mục đích cụ thể trong đầu, có thể là một hoặc một số, nhưng sẽ có một mục đích chính. và công ty thiết kế website cũng sẽ dựa vào đó để tư vấn và lựa chọn loại giao diện, tính năng phù hợp. nhờ đó, hiệu quả đầu tư phát triển web cũng cao hơn.

 • trang web trình bày của công ty: chứa tất cả các thông tin cần thiết về công ty, bao gồm lịch sử phát triển, thành tựu, sản phẩm và dịch vụ, thông tin liên hệ …
 • trang web trình bày cá nhân: nói chung tập trung vào việc trình bày điều đó thành tích của một người, như một sơ yếu lý lịch đẹp đẽ được tạo sẵn hoặc nhằm mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân.
 • trang web bán hàng: cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, để trình bày và chào hàng.
 • trang web có các chức năng đặc biệt và phức tạp: chợ điện tử, mạng xã hội, diễn đàn, wiki, ứng dụng web …

theo trường cụ thể

Phân loại này chủ yếu dành cho các công ty muốn nhận hoa hồng thiết kế trang web. Chủ doanh nghiệp hoặc người được giao không hiểu biết nhiều về lĩnh vực tạo vải. đôi khi họ thậm chí không biết cách mô tả những gì họ muốn: giao diện, tính năng …

vì vậy, khi bắt đầu làm việc, họ có xu hướng muốn tìm hiểu xem trang web thường trông như thế nào trong lĩnh vực của họ, những tính năng nào phục vụ cho mục đích chính.

Đây là lý do tại sao người dùng thường tìm kiếm các loại trang web theo ngành mà tôi sẽ liệt kê bên dưới:

 • trang web tin tức
 • trang web du lịch, bán vé máy bay
 • trang web bất động sản
 • trang web nội thất và xây dựng
 • li>

 • khách sạn, nhà hàng
 • trang web giáo dục, đào tạo, học tiếng Anh
 • trang web hậu cần …

Nhân tiện, chúng tôi đang nói về người dùng tìm kiếm. Họ cũng thường tìm kiếm theo tên tỉnh thành để tìm một công ty dịch vụ đáng tin cậy: thiết kế website tại tphcm. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng … điều này rất quan trọng đối với những nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website carly chúng tôi.

Nói về chủ đề của trang web, tôi đã đề cập đến một số nội dung quan trọng có liên quan. Tôi hy vọng bạn thấy thông tin hữu ích.

Nếu bạn muốn tìm đơn vị thiết kế website uy tín, tối ưu website chuẩn seo hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi phục vụ tốt các khách hàng có nhu cầu seo web tại hà nội, hải phòng, đà nẵng, quảng ninh, tp hải dương.

gọi ngay cho đường dây trợ giúp: 094 456 1874

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button