Tổng hợp các bài tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 7 ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Tổng hợp các bài tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 7 ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Tổng hợp các bài tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 7 ngắn nhất

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 7 hơn, chúng tôi tổng hợp các bài tóm tắt các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lớp 7 ngắn gọn, chi tiết.

1. Tóm tắt bài Cổng trường mở ra

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra– mẫu 1

Bài Cổng trường mở ra là câu chuyện về những lời tâm sự của người mẹ về đứa con sắp bước vào quãng đời học sinh, câu chuyện người mẹ nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc, đó là tâm trạng chung của nhiều bậc phụ huynh trước thời khắc quan trọng của con. Đồng thời khẳng định vai trò của nhà trường trong sự phát triển của con người trong tương lai. Trong khi đứa con hồn nhiên và vô tư ngủ ngon lành thì người mẹ lại mường tượng ra tâm trạng của con và nghĩ về ngày xưa với tuổi thơ đến trường của mình. Người mẹ nghĩ đến ngày khai trường được người Nhật Bản rất xem trọng. Giây phút người mẹ cầm tay con đến với thế giới mới thật trang trọng và ý nghĩa biết bao.

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra– mẫu 2

Tác phẩm khắc họa tâm trạng, cảm xúc của một người mẹ trước một ngày đặc biệt của đứa con thân yêu. Đó là tâm trạng bồi hồi, lo lắng, duy nghĩ và đắn đo một chân trời mới đang đón con mình “ngày khai trường đầu tiên của con”. Những suy nghĩ của người mẹ được hiện lên rõ nét, suy nghĩ về một nền giáo dục về vai trò của nhà trường với mỗi thế hệ mới.

XEM THÊM:  KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp?

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra- mẫu 3

Cổng trường mở ra ghi lại tâm trạng suy nghĩ miên man của người mẹ trong đêm chuẩn bị cho con ngày khai trường vào lớp Một. Đứa con nhỏ thì vô tư, chỉ háo hức một chút sau đó ngủ ngon lành. Còn người mẹ vừa nghĩ đến tâm trạng của con, vừa sống lại với tuổi thơ đến trường của bản thân, vừa nghĩ tới ngày khai trường long trọng ở Nhật Bản và tưởng tượng đến giây phút dắt tay con đến trường để con bước vào thế giới kì diệu.

2. Tóm tắt bài Mẹ tôi

Tóm tắt bài Mẹ tôi – mẫu 1

Tác phẩm nói về nhân vật En-ri-cô ăn nói thiếu lễ độ với mẹ. Bố biết chuyện, viết thư cho En-ri-cô với lời lẽ vừa yêu thương vừa tức giận. Trong thư, bố nói về tình yêu, về sự hy sinh to lớn mà mẹ đã dành cho En-ri-cô… Trước cách xử sự tế nhị nhưng không kém phần quyết liệt, gay gắt của bố, En-ri-cô vô cùng hối hận.

Tóm tắt bài Mẹ tôi – mẫu 2

En-ri-cô thiếu lễ độ với mẹ. Người bố biết chuyện đã viết thư cho En-ri-cô với lời lẽ vừa tức giận vừa yêu thương. Trong thư bố đã nói về tình yêu thiêng liêng và sự hi sinh to lớn mà mẹ đã dành cho En-ri-cô. Những điều này đã khiến En-ri-cô vô cùng ân hận.

Tóm tắt bài Mẹ tôi – mẫu 3

XEM THÊM:  Tóm tắt tác phẩm Rô-mê-ô và Giu-li-ét năm 2021

En-ri-cô đã có thái độ vô lễ với mẹ khi cô giáo tới thăm nhà. Biết chuyện cha En-ri-cô rất đau lòng và đã viết cho En-ri-cô một bức thư. Bức thư nói về tình yêu và sự hi sinh của mẹ dành cho En-ri-cô. Trước cách xử lý hết sức tế nhị nhưng vẫn vô cùng quyết liệt và gay gắt của bố, En-ri-cô đã nhận ra lỗi sai và vô cùng hối hận.

3. Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê 

Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê – mẫu 1

”Cuộc chia tay của những con búp bê” kể về hai anh em Thành và Thủy rất yêu thương và sống rất vui vẻ với nhau. Nhưng vì bố mẹ chia tay, hai anh em cũng phải mỗi người một ngả: Thuỷ về quê với mẹ còn Thành ở lại với bố. Hai anh em nhường đồ chơi, Thuỷ đau đớn chia tay thầy cô, khi chia tay còn quyến luyến anh không muốn rời,… Trước khi chia tay, Thủy liền lại đặt hai con búp bê gần nhau, ý muốn rằng chúng sẽ không như Thành và Thủy, phải xa rời nhau. Ba cuộc chia tay gợi lên ở bạn đọc những xúc cảm mạnh mẽ cùng nỗi xót thương cho cảnh ngộ mà lẽ ra những người bạn nhỏ không phải gánh chịu.

Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê – mẫu 2

Câu chuyện kể về cuộc chia tay của Thành và Thủy. Vì bố mẹ chia taynhau nên hai anh em Thành và Thủy đã phải chia tay. Thành ở lại với bố còn Thủy về quê ngoại với mẹ. Trước khi chia tay, hai anh em chia đồ chơi. Thủy đau đớn khi chia tay thầy cô và các bạn. Trước khi trèo lên xe, Thủy chạy vào nhà đặt hai con búp bê ở lại và dặn anh không bao giờ để chúng cách xa nhau.

XEM THÊM:  LỜI CHÀO ĐOÀN CỦA HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê – mẫu 3

Câu chuyện kể về cuộc chia tay của Thành và Thủy. Vì bố mẹ chia tay nhau nên hai anh em Thành và Thủy đã phải chia tay. Thành ở lại với bố còn Thủy về quê ngoại với mẹ. Trước khi chia tay, hai anh em chia đồ chơi. Thủy đau đớn khi chia tay thầy cô và các bạn. Trước khi trèo lên xe, Thủy chạy vào nhà đặt hai con búp bê ở lại và dặn anh không bao giờ để chúng cách xa nhau.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tổng hợp các bài tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 7 ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button