Tóm tắt Tôi đi học ngắn gọn (19 mẫu) – Văn 8

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt Tôi đi học ngắn gọn (19 mẫu) – Văn 8 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tóm tắt tác phẩm tôi đi học

Bài văn mẫu lớp 8: Em đi học văn bản tóm tắt gồm 19 bài tóm tắt, giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo, tổng kết việc học của mình thật ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ ý chính.

Qua bài tóm tắt ngắn 19 I go to school, các em học sinh sẽ hoàn thiện kỹ năng tổ chức sự kiện một cách hợp lý sao cho bản tóm tắt logic, mạch lạc và đầy đủ nội dung thuyết phục người đọc, người nghe. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm một số tài liệu như: Phân tích truyện Tôi đi học, Phân tích nhân vật tôi.

tóm tắt văn bản mà tôi đã nghiên cứu một cách thuần túy

  • tóm tắt siêu ngắn về trường học
  • tóm tắt ngắn gọn về trường (4 mẫu)
  • tóm tắt đầy đủ về trường (13 mẫu)
  • chi tiết về tình hình của tôi đi học

bản tóm tắt ngắn gọn của tôi về việc đi học

Tôi đi học là dòng hồi ký thấm đẫm cảm xúc trong sáng, trong sáng của một nhân vật trữ tình về ngày đầu tiên đi học. Thông qua dòng cảm xúc ấy, những kỷ niệm về ngày đầu tiên đi học được gợi lên một cách tinh tế và đẹp đẽ trong lòng người đọc.

tóm tắt ngắn gọn về việc tôi đi học

tóm tắt 1

Tôi đi học tự cấu trúc theo dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm của ngày đầu tiên đi học. đó là cảm giác xúc động, hồi hộp, bỡ ngỡ với con đường mới, với những bộ quần áo, trang vở, sân trường, với bạn bè; cảm thấy xa lạ và gần gũi với mọi thứ, ngạc nhiên và tự tin, trang nghiêm và phấn khích, anh ấy bước vào lớp học đầu tiên.

tóm tắt 2

hàng năm cứ vào độ cuối thu, tác giả lại nhớ về ngày tựu trường. Đó là một buổi sáng mùa thu, tác giả được mẹ chở đến trường. nhân vật tôi đi học với những cảm xúc: hôm nay tôi đi học khác với mọi ngày. nó đến trường xếp hàng, điểm danh, vào lớp trong tâm trạng hồi hộp lo lắng. và bài học đầu tiên mà cô giáo viết trên bảng hôm đó là bài tập viết: Tôi sắp đi học!

tóm tắt 3

Xem thêm: Top 12 tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển hay nhất | LADIGI

Tôi vẫn còn nhớ rất rõ ngày đầu tiên được mẹ dắt tay đến trường. Đó là một buổi sáng mùa thu, trời se lạnh, lá rụng nhiều. con đường anh đi hàng ngày bỗng trở thành con đường anh đến trường. Tôi cảm thấy vô cùng lạ lẫm, trước sự hồi hộp và lo lắng của giây phút đầu tiên đến trường, tôi còn có suy nghĩ chỉ những ai có năng lực mới được cầm bút chì. tuy nhiên, mẹ tôi đã đỡ tôi vào lớp, mặc dù tôi đã bật khóc. sau đó tôi ngồi xuống bàn với những người bạn mới của mình và bắt đầu viết những chữ đầu tiên của mình.

tóm tắt 4

năm nào cũng vậy, cứ đến mùa khai giảng, tác giả lại nhớ về ngày đầu tiên đi học của mình. Đây là những cảm giác bối rối, sợ hãi và lo lắng. Tác giả được mẹ đưa đi học nhưng trong thâm tâm luôn trăn trở chỉ những người có năng lực mới được cầm bút. Dù lo lắng nhưng tác giả vẫn phải làm quen với việc không có mẹ bên cạnh, ngồi cùng những người bạn mới chép lên bảng đen dòng chữ đầu tiên của cô giáo: “Con đang đi học”.

tóm tắt về việc đi học của tôi

tóm tắt 1

Xem Thêm : Trường phái Hội họa Dã thú

tác giả thuần túy vẫn còn nhớ ngày đầu tiên đi học. Đó là một buổi sáng mùa thu, lá rụng nhiều, trời se lạnh. con đường đến trường vốn quen thuộc với cậu bé ấy bỗng trở nên xa lạ. trong phút vui mừng xen lẫn hồi hộp và sợ hãi, cậu bé đã có những suy nghĩ rất non nớt và hồn nhiên: “chỉ có người khéo tay mới cầm được bút chì”. trong bộ quần áo mới, tác giả trong sáng “trông trang nghiêm và chỉnh chu hơn”, những suy nghĩ nhẹ nhàng trôi qua như một đám mây trắng bồng bềnh. Khi đến trường, nghe ba hồi trống, lòng cậu bé run lên vì sợ hãi, sợ hãi trước những điều mới mẻ, khó khăn trước mắt. những lời nói của giám đốc thật ấm áp, khuyến khích những chú chim bồ câu vào lớp. nhân vật của tôi đã bật khóc trong giây lát, nhưng người mẹ đã nhẹ nhàng dìu con trai vào lớp. cậu bé nhìn bộ bàn ghế, người bạn ngồi bên cạnh và cảm thấy thân quen dù chưa gặp nhau bao giờ. rồi chống tay lên bàn, ngoan ngoãn đánh vần dòng chữ cô giáo viết: “Tôi đi học” …

tóm tắt 2

câu chuyện Tôi đi học được kể bằng dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những cảm xúc khó quên của ngày đầu tiên đi học. Đó là một buổi sáng mùa thu, trời đã se se lạnh. mẹ đưa con đến trường khai giảng năm học mới, lần đầu tiên. con đường tôi vẫn thế nhưng sao hôm nay lại trở nên khác lạ, khoảnh khắc ấy khiến tôi thêm phần lo lắng, bao suy nghĩ của một đứa trẻ hiện lên nhưng nhanh chóng biến mất. trong bộ đồng phục học sinh, tôi cảm thấy trang trọng hơn. đi học cũng lạ, trường to và khang trang. Tôi trốn sau lưng mẹ như thể tôi đang sợ điều gì đó. Tiếng trống trường vang lên và thầy hiệu trưởng gọi chúng tôi vào lớp. Tôi bật khóc như không muốn rời xa mẹ, được đạo diễn an ủi, động viên. Khi bước vào lớp, tôi gặp một cô giáo trẻ chào tôi, nhìn quanh bàn ghế, tấm bản đồ treo trên tường và người bạn nhỏ mà tôi cảm thấy rất thân thiết dù là lần đầu tiên tôi gặp họ. . Cả lớp đánh vần dòng chữ cô giáo viết: “Em sắp đi học”.

tóm tắt 3

Cứ vào độ cuối thu hàng năm, những khung ảnh thiên nhiên lại gợi cho tác giả những kỷ niệm của ngày đầu tiên đi học. nhân vật của tôi được mẹ đưa đến trường, với một cảm giác mới lạ: Hôm nay tôi đi đây. anh chợt thấy muốn cầm bút và thước, nhìn thấy những trò chơi khăm mình đang chơi với lũ bạn phương xa. Khi tôi đến trường, quan sát các học sinh, tôi thấy họ như những chú gà con ngạc nhiên trong những hành động gần như thừa. Khi thầy giáo của trường hoa khôi điểm danh cho học sinh xếp hàng vào lớp, ai cũng hồi hộp, lo lắng và không biết phải làm sao, nhưng sau câu nói của thầy, mọi chuyện đều ổn. lớp học bắt đầu với những từ đầu tiên mà giáo viên viết lên bảng, đó là một nhiệm vụ viết: Tôi đang đi học!

tóm tắt 4

mỗi năm cuối thu, lòng tôi lại bồi hồi bao cảm xúc, bao kỉ niệm về ngày tựu trường đầu đời. buổi sáng hôm đó mẹ chở tôi đi học bằng xe đạp thật lạ, con đường mà hôm nay tôi tiếp tục đi thật lạ, có lẽ vì hôm nay tôi đi học. Tôi chợt thấy mình bảnh bao trong bộ đồng phục học sinh và muốn cầm sách, vở, bút. Lần đầu tiên đặt chân đến trường, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước ngôi trường khang trang, rộng lớn hơn rất nhiều so với những lần trước. Tự dưng tôi sợ điều gì đó nên chui vào sau áo mẹ để trấn an. tiếng trống trường vang lên và chúng tôi tập trung nghe tên để vào lớp, tôi thực sự rất hồi hộp và sợ hãi. lúc đó cô hiệu trưởng đã đến an ủi, vỗ về để các em vào lớp. cô giáo bước vào và đó là cô chủ nhiệm, cô cười rạng rỡ, tôi nhìn quanh lớp và những người bạn thân yêu bên cạnh. Tôi đã sẵn sàng cho bài học đầu tiên của mình: Tôi đang đi học.

tóm tắt 5

Tôi vẫn còn nhớ rất rõ ngày đầu tiên đi học. Đó là một buổi sáng mùa thu, lá rụng nhiều, trời se lạnh. con đường đến trường đã quá quen thuộc với tôi bỗng trở nên xa lạ. trong phút vui mừng xen lẫn hồi hộp, e ngại, em đã có những suy nghĩ rất non nớt và ngây ngô: “chỉ có người khéo tay mới cầm được bút chì”. trong bộ quần áo mới của tôi, tôi “cảm thấy trang trọng và trang nghiêm hơn.” Khi tôi đang đi học, nghe ba hồi trống, tim tôi đập loạn nhịp, sợ hãi trước những điều mới mẻ và khó khăn trước mắt. những lời nói của giám đốc thật ấm áp, khuyến khích những chú chim bồ câu vào lớp. chúng tôi bật khóc trong giây lát, nhưng mẹ nhẹ nhàng dìu chúng tôi vào lớp. Tôi nhìn bộ bàn ghế, người bạn ngồi cạnh mà tôi thấy thân quen dù chưa gặp tôi bao giờ. rồi cậu chống tay lên bàn, ngoan ngoãn viết ra dòng chữ cô giáo viết: “Tôi đi học”.

tóm tắt 6

Xem thêm: TOP 10 Tác Phẩm Điêu Khắc Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại – TOP10AZ

văn bản Tôi đi học của tác giả trong sáng kể về những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học của tác giả. Cứ mỗi độ cuối thu, nhà văn lại bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm bàng hoàng, ngỡ ngàng khi được mẹ chở đến trường. Con đường đến trường của nhân vật của tôi đột nhiên thật kỳ lạ! Nó khác với ngày nào, vào buổi sáng mùa thu lá rơi rất nhiều cùng với cái lạnh và không còn những đám mây bạc trên bầu trời nữa. nhân vật của tôi với sự nhút nhát và cảm giác lạ đã được mẹ đưa đến trường. trong tác giả lúc này có rất nhiều suy nghĩ và thay đổi, tác giả cảm thấy trang trọng và chỉnh tề hơn khi khoác lên mình bộ áo mới. không những thế, nhân vật còn tin rằng chỉ những người thành thạo mới có thể cầm thước. mọi suy nghĩ đều rất non nớt. Khi giám đốc lên tiếng, cậu bé cảm thấy rất nóng và bắt đầu viết dòng chữ mà giáo viên đã viết lên bảng đen: “Tôi đi học”

tóm tắt 7

Tôi đi học xếp mình theo dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học. nhìn hình ảnh các em nhỏ được mẹ chở đến trường, nhân vật “tôi” bồi hồi nhớ lại cảm giác ngày nào. Bản thân tôi ngày xưa, tôi cũng ngạc nhiên. hôm đó, nhân vật “i” cũng cảm thấy lạ khi mặc một chiếc áo dài bằng vải đen, khiến “i” có cảm giác uy nghiêm và đứng vững. Đúng vậy, khác với mọi khi, cầm trên tay quyển vở mới với bao suy nghĩ cho ngày đầu tiên đi học, lo lắng không biết mình có viết được bằng bút máy hay không, tác giả đã theo dòng cảm xúc dạt dào của mình, tôi nhờ mẹ cầm bút và Chiếc thước kẻ như những đứa trẻ khác, không cần phải nhờ thầy cầm cho, kéo theo đó là cảm xúc ngạc nhiên khi thấy trường đông nghịt người, ai cũng vui mừng, phấn khởi, xúng xính, khung cảnh ngôi trường khiến Tác giả cảm thấy mình nhỏ bé, nhưng khi bước vào lớp, tác giả đã sẵn sàng đặt những nét chữ đầu tiên sau cô giáo: “Tôi đã đi học.”

tóm tắt 8

Câu chuyện gợi nhớ rõ ràng về nhân vật “tôi” trong ngày đầu tiên đi học. hàng năm cứ vào độ cuối thu, cảnh sắc thiên nhiên lại khiến tác giả bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm khó quên ấy. cậu bé theo mẹ đi dọc con đường làng quen thuộc, nhưng bỗng trở nên lạ lẫm vì “hôm nay con đi học”, cậu ngây ngô nhìn những học sinh khác tay cầm bút chì, sách vở không chút khó khăn, rồi thầm nghĩ “chắc chỉ có người lớn thôi. cần một quy tắc. trong ngày đầu tiên đến trường với chiếc ô đen dài, cậu bé cảm thấy mình bỗng “chỉn chu và đứng đắn” hơn. Những lo sợ dao động trước tiếng trống trường nhường chỗ cho sự phấn khích và cảm giác thân quen “ngon lành” khi cậu bé bước vào lớp, nhìn bàn ghế, những thứ trên tường, và cậu bé đang ngồi đó. bên cạnh tôi, bài học đầu tiên bắt đầu bằng bài tập làm văn “Tôi đi học”.

tóm tắt 9

“Tôi đi học” là dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những kỷ niệm trong trẻo và đáng nhớ của ngày đầu tiên đi học, những tưởng chưa bao giờ viết ra giấy nhưng cũng không thể nào quên. ngày đầu tiên theo mẹ đi học dọc con đường làng, nhìn thấy các cô cậu học trò thân quen, cậu chợt thấy thích cầm bút chì và thước kẻ và ngây ngô nghĩ: “Chắc chỉ có người có năng lực mới cầm được thước kẻ ở thời điểm vui mừng xen lẫn hồi hộp, lo lắng trong ngày đầu tiên đi học, con thấy mình “chỉn chu, chỉnh chu” hơn trong bộ quần áo mới, khi con đến trường, lòng con rạo rực vì sợ hãi. Những giọt nước mắt vì “Tôi chưa bao giờ thấy cô ấy phải xa mẹ như vậy.” Nhưng rồi, câu nói ấm áp của thầy hiệu trưởng vang lên, khiến tôi nhất thời cảm thấy cảnh “lưu luyến, ngỡ ngàng” khi nhìn những đồ vật treo trên tường, tự nhiên. lấy “bàn ghế làm của mình và nhìn người bạn tí hon bên cạnh” mà không thấy lạ chút nào “buổi học đầu tiên của ngày hôm đó a là nhiệm vụ viết “Tôi đi học”.

tóm tắt 10

Xem Thêm : Sách hay nhất của Victor Hugo – Thông tin tác giả – Readvii

Không khí mùa thu khiến nhân vật tôi nhớ lại những kỷ niệm sâu sắc của ngày đầu tiên đi học trong cuộc đời nhiều năm về trước. Buổi sáng hôm ấy, một buổi sáng đầy sương thu và gió lạnh, nhân vật tôi và mẹ tôi đến trường đầy lo lắng và hồi hộp. trên đường cùng mẹ đến trường, trong lòng nhân vật rộn ràng cảm xúc lạ thường. mọi thứ xung quanh cô đều thay đổi vì bốn chữ: Hôm nay tôi đi học. anh cảm thấy trang trọng và bảnh bao hơn trong bộ đồng phục tươm tất. đứng trước sân trường, anh cảm thấy hơi hoang mang và lo sợ. Khi thầy hiệu trưởng đọc tên, tim anh như ngừng đập, quên mất rằng mẹ anh đang ở phía sau. khi nghe đến tên anh, anh chợt giật mình và bối rối. càng nhìn thấy nhiều người, anh càng thấy xấu hổ. khi chuẩn bị vào lớp, anh bỗng thấy lòng nặng trĩu lạ thường, anh bất giác quay lưng lại với cô rồi vùi đầu vào lòng mẹ khóc nức nở. trong lớp học, anh ta lạm dụng cái bàn như thể nó là của riêng mình. một người bạn mà bạn không hề quen thuộc, nhưng hoàn toàn không phải là một người xa lạ. sự gắn bó tự nhiên khiến anh ngạc nhiên đến nỗi anh thậm chí không tin nó là thật. anh nhìn con chim với đôi mắt khao khát, nhưng tiếng phấn của thầy đã đưa anh trở lại.

tóm tắt 11

Truyện Tôi đi học miêu tả cảm giác bỡ ngỡ của nhân vật “tôi” khi được ở bên mẹ trong ngày đầu tiên đi học. Mỗi năm cuối thu, trong “tôi” lại bồi hồi với những kỉ niệm đẹp đẽ của ngày đầu tiên đi học. ngày đó, khung cảnh xung quanh và “tôi” rất quen thuộc, nhưng lần này lại cảm thấy xa lạ. “Tôi” cảm thấy xứng đáng và đàng hoàng khi anh mặc bộ quần áo mới tươm tất và cầm trên tay hai cuốn sổ mới. Khi tôi đến sân trường, “tôi” đã rất lo lắng và bối rối. Vào lớp được một lúc thì “tôi” bật khóc. Khi một giáo viên tươi cười chào tôi vào lớp và tôi ngồi cạnh một học sinh khác, “tôi” cảm thấy không thể tin đó là sự thật. sau đó tôi vòng tay qua bàn và nhìn thấy bài báo được viết và lẩm bẩm: Tôi đang đi học.

tóm tắt 12

Xem thêm: Thế nào là tác giả của tác phẩm? theo quy định của pháp luật

Khi mùa thu đến, những chiếc lá trên hè phố buông xuống là những đám mây bạc, lòng nhân vật tôi vẫn khao khát những kỉ niệm khó quên của ngày đầu tiên đi học. Sáng hôm đó, nhân vật của tôi háo hức chuẩn bị cùng mẹ đến trường cho buổi tựu trường đầu tiên. Trên đường đến trường, lòng nhân vật tôi vui tươi, phấn khởi. mọi thứ xung quanh tôi đã thay đổi, tôi cảm thấy bảnh bao hơn với bộ đồng phục mới. Tôi muốn thử sức cầm sách và bút chì như các bạn nam đi trước nên đã xin mẹ đưa cho tôi cầm. Tôi nghĩ chỉ những người được đào tạo mới có thể xử lý được. khi đứng trước sân trường rộng lớn đầy người, ai nấy đều sạch sẽ gọn gàng, anh cảm thấy lo lắng và bất ngờ. ngôi trường hôm nay cao ráo và hoành tráng hơn ngày thường. mọi người xung quanh đều hào hứng và vui vẻ. Nhìn những cô cậu học trò mới e ấp nép mình trong vòng tay mẹ, tự nhiên cô thấy ái ngại. khi tiếng trống vang lên, học sinh bắt đầu xếp hàng vào lớp, anh chạnh lòng. Khi nghe thầy hiệu trưởng gọi tên mình trong lớp, tim anh như ngừng đập và sau đó anh nói rằng mình phải học thật chăm chỉ để không phụ lòng cha mẹ. anh cảm thấy xa mẹ hơn bao giờ hết. trong lớp ngửi thấy một mùi hương, nhìn vào lớp mới, những người bạn mới chưa quen biết và rất quen thuộc. Anh ấy tin rằng mọi thứ trong lớp đều thuộc về mình. anh để ý con chim bên cửa sổ và mơ màng nhìn theo con chim khi nó bay lên trời. chiếc bảng đen của giáo viên đã đưa cậu trở lại thực tại và cậu học cách đọc theo bài học.

tóm tắt 13

Không khí se se lạnh của mùa thu khiến nhân vật “tôi” nhớ lại những kỉ niệm đẹp đẽ của ngày tựu trường từ hàng chục năm trước. sáng sớm cùng mẹ đến trường, tâm tình của nhân vật “i” hớn hở, huyên náo. anh thấy mọi thứ xung quanh mình đã thay đổi, anh thấy mình bảnh bao hơn trong bộ đồng phục mới. khi đứng trước sân trường, anh cảm thấy bối rối và bối rối. ngôi trường hôm nay cao ráo và hoành tráng hơn ngày thường. mọi người xung quanh đều hào hứng và vui vẻ. Nhìn những cô cậu học trò mới e ấp nép mình trong vòng tay mẹ, tự nhiên cô thấy ái ngại. khi tiếng trống vang lên, học sinh bắt đầu xếp hàng vào lớp, anh thấy chột dạ. khi nghe thầy hiệu trưởng nói tên mình trong lớp, tim anh như ngừng đập. anh cảm thấy xa mẹ hơn bao giờ hết. khi bạn đang ngồi trong lớp, nhìn vào lớp học mới, những người bạn mới vừa chưa quen biết vừa rất quen thuộc. anh để ý con chim bên cửa sổ và mơ màng nhìn theo con chim khi nó bay lên trời. chiếc bảng đen của giáo viên đã đưa cậu trở về thực tại và cậu học cách đọc theo bài học mới.

chi tiết mà tôi đi học

Những kỷ niệm xưa của tác giả Nguyễn Thanh Thanh về ngày tựu trường đã được tái hiện qua vở kịch “Tôi đi học”. những kỉ niệm đẹp với không gian thơ mộng của ngày cuối thu khiến tác giả muốn quay lại thời học sinh. Vào một buổi sớm mùa thu, cậu bé được mẹ ân cần đưa đến trường. dù hàng ngày anh vẫn đi trên con đường làng quen thuộc, sao cảnh vật hôm nay khác xưa mà khác xưa? anh ấy không còn chơi các trò chơi dành cho trẻ em nữa mà mặc quần áo đi học phù hợp hơn.

nhìn thấy các học sinh trên phố với sách, thước và bút. Đến trước sân trường đã có rất nhiều người lui tới, anh chợt thấy lạ và sợ hãi. họ đều ăn mặc đẹp và khuôn mặt tươi tắn, vui vẻ. trong sân trường, nhiều bạn bè cùng trang lứa có mặt cũng chung nỗi sợ hãi, chỉ dám núp sau lưng người thân. tiếng trống thúc giục học sinh xếp hàng vào lớp. đạo diễn hô tên từng người, cậu bé lúc này cảm thấy tim mình như ngừng đập và dường như quên mất sự hiện diện của mẹ sau lưng. Khi được gọi, anh ta nhảy dựng lên và cảm thấy bàn tay của mẹ nhẹ nhàng đẩy mình về phía trước. thống đốc âu yếm dang tay đón nhận những học sinh thân yêu của mình. cảm thấy chỗ ngồi mới, những người bạn mới không cảm thấy xa lạ chút nào.

Bên ngoài, những chú chim hót véo von và bay vút lên bầu trời cao trong xanh. giám đốc đã viết một bài học bằng cái đầu của mình và bài học bắt đầu. Anh ta nhìn vào bảng đen và lẩm bẩm chính tả, “đang đọc bài tập về nhà: Tôi đang đi học.”

Những kỷ niệm về ngày đầu tiên đi học sẽ mãi khắc sâu trong tâm trí tác giả như một thước phim quay chậm và được tái hiện một cách sống động mỗi khi tác giả bắt gặp những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật.

>

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tóm tắt Tôi đi học ngắn gọn (19 mẫu) – Văn 8 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button