Tóm tắt giông tố – Chia sẻ kiến thức, kết nối đam mê

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt giông tố – Chia sẻ kiến thức, kết nối đam mê phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

break bad là bộ phim kể về một giáo viên dạy hóa học và sự tha hóa của anh ta trong năm mùa, kể về một người lương thiện sẵn sàng trở thành trùm tội phạm để kiếm tiền kiếm sống. Ở Việt Nam, tuy chưa có một phim chiếu rạp nào như Mỹ nhân kế, nhưng xét về khía cạnh văn học, Vũ Trọng Phụng đã làm mưa làm gió hơn 80 năm trước, cũng là một phiên bản của “tiếc thương”. hóa học không thua kém. trong cơn bão tố, chỉ vì đồng tiền mà con người ta sẵn sàng bội tín, sẵn sàng tham nhũng đến cùng cực, đó chẳng khác nào một thảm cảnh trong môi trường mà đồng tiền có thể cai trị mọi thứ!

“cơn bão” đăng trên báo hà nội từ lúc nào không hay. 1 (ngày 2 tháng 1 năm 1936) đến số không. 11 (18 tháng 3 năm 1936) đột ngột dừng lại trong 7 tuần. Tôi nghe nói rằng tờ báo đăng vở kịch có liên quan đến một cuộc tranh cãi vì nó đã chạm vào một tai lớn đương thời. khi tác phẩm được tái bản nên đổi tên thành thich thinh. Năm 1937, Nhà xuất bản Văn Thánh in tác phẩm thành sách, lấy tên gốc là Bão táp.

nên cái tên ngay từ đầu đã là “bão tố” – một cái tên rất đúng với tinh thần của tác phẩm – xã hội thuộc địa nửa phong kiến ​​được phản ánh trong tiểu thuyết là một xã hội đang trong cơn bão khủng hoảng, nhưng trong lòng mỗi người trong xã hội, họ cũng trải qua sóng gió của cuộc đời họ. ai cũng lăn tăn, đấu tranh, bóc trần đủ thứ mặt nạ điếm về bản chất bất công, giả tạo, thối nát và hoàn toàn vô nghĩa của một xã hội mà đồng tiền có thể cai trị mọi thứ – xã hội Việt Nam thời Pháp thuộc.

Bạn đang xem: Tóm tắt tác phẩm giông tố

cuốn tiểu thuyết đầy sáng tạo và bất ngờ với nhiều tình tiết xoắn.

đang xem: tóm tắt về cơn bão

“Cơn bão” bắt đầu bằng một vụ cưỡng hiếp bạo lực vì tiền.

trong khi xuan tóc đỏ mở “số đỏ” một cách đầy ma mị bằng hình ảnh chim anh đào bằng hành động dang tay cướp tình … và “cơn bão” được giới thiệu gửi đến độc giả với vụ cưỡng hiếp của doanh nhân triệu phú ta dinh hach, trong một chiếc xe van, dưới một đêm trăng sáng, mà đối tượng là một cô gái quê lên thị trấn gánh gạo.

có lẽ đó là lý do tại sao Văn đoàn tự lực văn đoàn, điển hình là nhất linh nguyên tương tam, đã phê phán vu trong là “dâm dục”, hoặc thái giám nguyên đức phong gọi văn của các nhà văn vu là “tà dâm”.

vu trong phung trả lời trên báo Hà Nội, không. 38, ngày 23 tháng 9 năm 1936:

dục vọng tự nó không ô uế, nếu nó không bị rối loạn. nhưng nó cũng là một thứ tao nhã, cao quý, nhưng không cần thiết phải miêu tả nó, vì nếu đó là những gì nó nói về nó, tất nhiên nó là gợi tình. nhưng cũng có những tội đáng bị gọi là ô uế, chẳng hạn như hiếp dâm, gian dâm và loạn luân, tức là sự gian dâm của nam và nữ không phải là vợ chồng. Các tác giả huyền thoại có quyền và nghĩa vụ mô tả những điều này, ngay cả khi chúng là những thứ bẩn thỉu và bẩn thỉu; khi anh ấy mô tả dục vọng bẩn thỉu và bẩn thỉu, anh ấy đã đạt đến mức hoàn chỉnh của nghệ thuật.

Trong “cơn bão”, nhà văn miêu tả đôi chân của vũ công đã mô tả tất cả những thứ “ô nhiễm” khiêu dâm, đó là hiếp dâm, gian dâm và loạn luân. mà đặc trưng là ham giàu có hơn ham nổi loạn: đây là một trong “ba bổn phận” mà vu trong phung phí đã vạch ra cho mình (một nhà văn tả chân) khi đối mặt với tệ nạn mại dâm của xã hội xấu xa. hai bài còn lại miêu tả hành vi dâm ô của một cô gái đến tuổi dậy thì mà không được học hành đàng hoàng, tức là “làm gái mại dâm”, và miêu tả những đau khổ do nghèo đói, tức là mại dâm trong phóng sự “may mắn”.

*

Ảnh của _traichuoichuachin_

sau vụ cưỡng hiếp ghê tởm của ông chủ, quá bức xúc, cha tôi, ông. doan từ thôn quynh làm đơn kiện. Vị quan huyện trẻ tuổi là người có học vấn phương tây, đầu óc hiện đại, muốn phá án nhưng cuối cùng lại thắng được tiền bạc và thế lực của thời loạn. quan huyện trẻ tuổi đã từ chức, quan huyện già mới trở về đã bị thúc giục và sao… nhờ sự sắp đặt thúc đẩy của con trai cả, nàng được lão gia gả đi làm vợ lẽ.

<3 tò mò đọc "bão táp", khám phá kiệt tác của một bông hoa lạ nơi thị trấn văn học đơn phương rời bỏ quỹ đạo chính thống – không miêu tả con người qua mỹ học cổ điển, chuẩn mực đạo đức xây dựng – mà giám sát hành vi của cá nhân để xem cách họ hành động và phản ứng với các tình huống.

vu trong sự miêu tả về bàn chân, sự thật, sự trần trụi, nỗi buồn.

điển hình của một xã hội chó cái.

xem thêm: phân tích 8 câu cuối truyện ngôn tình, phân tích 12 câu đầu và 8 câu cuối truyện ngôn tình

“Bạn muốn tiểu thuyết là tiểu thuyết. tôi và những nhà văn cùng chí hướng như tôi muốn có những cuốn tiểu thuyết có thật ở đời … bạn muốn theo dõi tiểu thuyết từ lúc nào, chỉ cần nói những gì người ta thích nghe nhất là nói dối. chúng tôi chỉ muốn nói những gì là sự thật ”. (Vũ Trọng Phụng, Báo Tương lai, ngày 25 tháng 3 năm 1937).

Mô tả huyền thoại là khuôn mẫu xuyên suốt của cuốn tiểu thuyết “bão táp”, đánh vào sự trơ trẽn tàn bạo của các thế lực đồng tiền, của những kẻ phản bội đế quốc, của những kẻ tay sai núp bóng thực dân để chuộc lợi, đẩy nhân dân vào cảnh khốn cùng.

ở thành phố “sữa”, từ một doanh nhân lỗi lạc, một triệu phú từ thiện nhận được một con rồng và một viên pha lê, anh ta là một kẻ đạo đức giả, anh ta lừa cô giáo phản bội bạn bè của mình, giết người và cưỡng hiếp. không có hành động xấu nào không nên làm. đến những người mắt to “chí công vô tư”, có chân trong hiệp nghĩa nhưng “nói chung trong thiên hạ chẳng ai kết bạn”. ai từng làm chủ tịch giải thưởng văn học chưa từng đọc tiểu thuyết. Những người bảo vệ Phật giáo đã đi xây những dãy nhà xăm trổ. những người có ba hoặc bốn vũ trường và đánh đập con gái của họ cho đến khi họ nhổ máu vì tội ăn mặc thời trang … những thứ ăn mặc như thánh được nhìn thấy ở khắp mọi nơi.

Hình ảnh hội chó được các vũ công dựng lên một cách sinh động, trải dài từ thành thị đến nông thôn.

chốn thâm cung “xôi thịt”, bên nào cũng hào phóng, tranh thủ cơ hội nào có thể thu xếp ăn uống, hút thuốc, đem ra những lý lẽ gay gắt để đấu đá, chửi bới nhau, song kiếm hợp bích. .

bối cảnh trong “cơn bão” gần như tái hiện lại toàn bộ xã hội Việt Nam thời Pháp thuộc để rồi ghi lại: những sự kiện hiện lên sống động trong từng câu chữ, toàn bộ xã hội hoang mang giai cấp xã hội vô cùng chia rẽ về kinh tế, xã hội, chính trị và tâm lý.

Xem thêm: Chữ người tử tù – Nguyễn Tuân

“Storm” chỉ dài 30 chương và thêm một đoạn kết, nhưng nó đồ sộ và được coi là một tác phẩm tuyệt vời vì tính bao trùm và tổng thể, nó trở thành một bộ phim hài bi kịch đan xen vào các kịch bản của mọi loại cuộc sống, mọi thể loại. mọi người, mọi thứ.

*

Ảnh: pttruong95

mọi người bị xa lánh trong một môi trường mà tiền có thể cai trị mọi thứ.

Dưới xã hội loài chó, cái tên ma thuật khiến những nhân vật vốn dĩ tốt bụng và ngây thơ dần biến chất theo vòng quay điên cuồng đó.

thich thich vốn dĩ chỉ là một cô gái quê mùa, hàng ngày chân lấm tay bùn đi gánh rơm bán phụ giúp cha mẹ. lớn lên trong sự nuôi dạy và bảo bọc của lão, im lặng rõ ràng là ngây thơ: bởi vì trong sáng, lòng không có ác tâm, nên đêm khuya mặc áo nâu, lộ ra cặp đùi trắng nõn, ta không cảm thấy. ngại ngùng. không có ý thức bảo vệ bản thân. cái lối sống cổ hủ trong lòng cha mẹ để che giấu giới tính đã dạy con trẻ ngây thơ và khờ khạo: về chủ đề này, vũ trong phung đã viết một cuốn tiểu thuyết phóng sự riêng mang tên “Làm gái điếm” để cảnh tỉnh về giáo dục giới tính cho dân chúng.

Chính vì ngây thơ, ngu ngốc mà bị hiếp dâm, lại còn lấy tiền của kẻ hiếp dâm nên khi quan huyện tra hỏi, cô chỉ biết rơi nước mắt vì không còn lý do gì để phản bác:

“Bạn là một cậu bé hư! Một người đàn ông là đàn ông, không phải là ông của bạn, không phải là cha của bạn, không phải là chú, dì, anh, chị em họ, họ hàng của bạn, nhưng để yêu bạn, anh ta chỉ muốn ngủ với bạn. vì vậy bạn có tiền! bạn thật nghịch ngợm. “

Sau khi bị cưỡng hiếp dã man, tâm lý của cô hoàn toàn như một cô gái trẻ, cô xấu hổ, nhục nhã, không dám gặp chồng sắp cưới, thậm chí cô đã tự tử. Tuy nhiên, khi gả vào một nhà phản loạn để làm vợ lẽ, anh ta từ nghèo khó trong chốc lát trở thành cuộc sống giàu sang, biết thân phận của bề trên, anh ta trở thành một người đàn ông. nghĩ về một nhân cách phức tạp và ham muốn.

đỉnh điểm của sự xa lánh, sự im lặng của tội ngoại tình, sự im lặng của sự tà dâm.

*

Ảnh: thu_lam_bookstore

cha thi thich – mr. Do uan là một người đàn ông tốt, cư xử tốt, sau khi bị cưỡng hiếp, họ phải đối mặt với hai lựa chọn: hoặc chịu đựng tủi nhục, nghèo khổ, hoặc bị hàng xóm chế giễu vì đã có con riêng. cô gái bị hãm hiếp có thai; hay ông sẽ trả thù đời bằng cách bắt con gái mình cưỡng hiếp mình, để bà trở thành bố vợ của một kẻ phản loạn ngày xưa, để con trai ông ăn mặc bình dân, còn bố mẹ thì mát tay với tiền bạc hơn ai hết. khác có, tôi biết nó là nhục nhã.

có nghĩa là trong tình huống đó, ngũ uẩn không có lựa chọn nào cho tương lai. và bỗng nhiên, đạo lý nhà Nho mà ông ấp ủ hơn nửa đời người, vào một buổi sáng đẹp trời đã tan thành mây khói.

sự thay đổi của số phận dẫn đến lòng người biến chất, trải qua sóng gió, mọi thứ hỗn loạn, điên cuồng khiến các nhân vật thay đổi thái độ đối với nhau rất nhanh. việc vội vàng sắp xếp lại các mối quan hệ đã khiến nhiều nhân vật giẫm lên nhau, đùa cợt, tạo ra bi kịch và hài kịch, đề cao sự tài trí của con người, sự băng hoại của xã hội …

Dư luận chê trách ngòi bút của Vũ trong phung, nói rằng ông không đau trước những cảnh tượng tha hóa như vậy … nhưng họ đã quên mất một điều, viết “bão” – Vũ trong phung đóng vai trò là một tiểu thuyết gia, không phải là một nhà lý luận chính trị. Nhiệm vụ của tác giả là kể, trình bày, cố gắng lý giải những khúc mắc của lòng người hay những lời bào chữa của số phận, đó là để cho các nhân vật của mình sống, nói và hành động trong thực tế vốn có, có, nhưng anh ta không thể xoay chuyển. nhân vật trở thành một người nói cho chính mình, anh ta cũng không thể lao vào công việc để trực tiếp bày tỏ thái độ của mình …

vu trong phung đã mô tả một cách chân thực những điều mà các nhà văn khác tránh. với cái nhọt, cái rỗ của xã hội, khi người ta mặc lụa gấm vóc che, vu trong phung chọn mở ra, tuy lòng dơ bẩn, lòng khó chịu, nhưng có bày ra thì mới biết. làm thế nào để chữa khỏi nó. đây là điều làm nên sự cô đơn của anh, điều khiến anh trở thành một hiện tượng gây tranh cãi, khiến văn học của anh được ngưỡng mộ, ghét bỏ và sợ hãi.

tính từ nâng cao điển hình của bản chất độc đoán

ngạo mạn được các nhà phê bình và nhà nghiên cứu văn học đánh giá cao vì tính điển hình của nó. Phạm Đệ Ngũ nói: “Cơ hội là hình tượng tối thượng của một tên bạo chúa độc ác.” van tam gọi phủ chúa là “gã trọc phú của đại anh hùng bội bạc”. Nguyễn dang manh nhận định: “chưa có một nhân vật địa chủ tư sản nào trong văn học Việt Nam trở mặt phản nghịch”.

Qua ngòi bút của Vũ Trọng Phụng, Phiến quân là một nhân vật phản diện bằng xương bằng thịt, có sức sống nội tâm rất mãnh liệt. mỗi mảnh ghép được xây dựng thành nổi loạn đều rất điển hình: thủ đoạn làm giàu, phạm vi hoạt động, quan hệ gia đình, xã hội, thói ăn chơi sa đọa, trác táng, trác táng… đều rất đặc trưng, ​​rất chi phối. .

“bão” về cơ bản là bầu trời nổi loạn, được mô tả ở hai cấp độ: một là vô đạo đức, gian dâm, loạn luân, ghê tởm; hai là mối liên hệ giữa tiền bạc – bạo lực – chính trị, tạo nên một thế lực đen tối thao túng toàn bộ xã hội.

Xem thêm: Tiểu luận: Quan điểm cơ bản của Lênin về xây dựng Đảng

Tác giả nêu bật một sự thật: con đường tích lũy của cải bằng cách nổi dậy thể hiện sự manh động, bất chấp tội ác của một tên tư sản kiêu hãnh.

xuất thân là một thợ nề, qua những thủ đoạn gian dối, phản bội bạn, cướp vợ, vu oan, giết người … ta dinh hách đã trở thành một đại tư bản cỡ “con nhà giàu”, sống xa hoa trong tráng lệ ”. tiểu thành đại ngàn ”ở hà thành, với 11 cô hầu gái luôn sẵn sàng đáp ứng mong muốn của ông chủ. anh còn vợ ở hải phòng đếm sương mai có 12 đối tượng để thỏa mãn thú vui xác thịt cho anh thấy sướng nhưng vẫn thích hiếp dâm.

tham gia tích cực vào nhiều hoạt động kinh tế, chính trị và xã hội trong toàn bộ đất nước tonkin, đồng thời có liên kết với vốn nước ngoài. sức ảnh hưởng của ông già lớn đến mức có thể thao túng cả giới kinh doanh, quan chức, thậm chí cả luật pháp, báo chí …

với tác phẩm đặc sắc của mình, vu trong phung không chỉ khắc họa bộ mặt đáng thương và thối nát về mặt đạo đức của giai cấp tư sản địa phương, mà còn vạch trần bản chất chính trị phản động của chúng, vạch trần những móc ngoặc bẩn thỉu của chúng, cái tối thiểu giữa tư bản và quan lại, sự bao bọc của thực dân. tư bản bản xứ, sự cấu kết của tư bản trong và ngoài nước … phanh phui thủ đoạn trò hề của bầu cử quốc hội.

Thành công tiêu biểu của Vũ Trọng Phụng trong việc xây dựng tấm gương phản kháng là xây dựng hình tượng đa dạng về tính cách và thống nhất về bản chất xã hội.

nhưng thái độ khá bi quan của tác giả đã tạo nên một bạo chúa nổi loạn với quyền lực tuyệt đối, điều này không phản ánh đúng thực tế của xã hội Việt Nam đương thời, khi mà quần chúng lao động phong trào đấu tranh hăng hái dưới ngọn cờ của đảng.

ánh sáng cách mạng trong tác phẩm “dằn vặt”.

xem thêm: giải bài tập lớp 9 và bài 7

vu trong phung là một nhà văn hiện thực viết về sự xa lánh của con người. tác phẩm của ông, xuất phát từ xã hội Việt Nam dưới thời Pháp của những năm 1930 và 1940, với tất cả những tệ nạn thời đó, nhưng vu trong phung không quy trách nhiệm cho chính phủ bảo hộ hay vị vua hòa bình nam, mà là sâu sắc. , điều tra từng hành động cá nhân của con người, nhằm xác định trách nhiệm của mỗi cá nhân trước nghĩa vụ và đạo đức sống của bản thân.

bạn có thể thấy rõ, vu trong phung không phải là một nhà văn chiến đấu, hiểu theo nghĩa cách mạng.

trong “bão táp”, ông già hai van đã xuất hiện như một luồng sáng mới để cứu cánh cho quần chúng lao động. Người là đại biểu cho giai cấp vô sản, một con người giác ngộ, một con người xả thân cho cách mạng, biết đặt cái “quốc tế” rộng lớn lên trên cái “quốc gia” chật hẹp, và biết con đường tìm kiếm hạnh phúc của giai cấp vô sản trong các đấu tranh.

tuy nguyen tuan nhận xét rằng vũ trong đề cập đến các chiến sĩ cách mạng trong “bão táp”, nhưng cảnh tượng vẫn huyễn hoặc và mạo hiểm. mà như câu nói mà năm 1949, nhà thơ đã dành tặng cho nhà văn vu trong: “Ông không phải là người cách mạng, nhưng cách mạng nhớ ơn ông”.

“bão” là cái cân đo sức nặng của tiếng vũ trong lòng dân tộc.

Làm một bài kiểm tra, hỏi đồng nghiệp trong văn phòng hoặc học sinh trong lớp, chọn cách viết đúng giữa hai từ “sấm” và “bão”, tất cả kết quả đều chọn “bão”. tìm trên báo và các trang mạng, hầu hết cũng sử dụng “cơn bão”.

nhưng cách viết đúng phải là “bão”.

Để đánh giá ảnh hưởng ngôn ngữ của khiêu vũ đối với cuộc sống hàng ngày, chỉ cần xem khảo sát này.

vu trong phung, cũng như nhiều nhà văn miền Bắc, thường nhầm lẫn giữa “gi” với “d”, có thể nói đến trường hợp cụ thể của thach lam với “going with the flow” (thực ra là “theo dòng”) thì tinh thần tốt hơn. với “sông thanh thủy” (thực ra là “sông thanh thủy”). trong trường hợp của thach lam và nhat linh, từ sai chính tả đó không có tác dụng gì đối với công chúng như vũ trong từ “bão”.

“Storm” trong cách viết sai chính tả của vu trong phung đã trở thành cách viết đúng.

Hầu như tất cả mọi người, trừ một số ít học giả, đều viết “cuồng phong” như vũ trong viết: đó là cái cân đo sức nặng của ngôn ngữ nhà văn trong lòng dân tộc.

khen ngợi cơn bão và vũ điệu tuyệt vời

“Trong bộ tác phẩm tiêu biểu xuất bản liên tiếp trong năm 1936 của Vũ văn: số đỏ, bão táp, vỡ đập, lúa thầy, người ta thường đặt“ số đỏ ”lên trên như một kiệt tác hoàn chỉnh hơn. Chúng ta không phủ nhận giá trị nghệ thuật cao của “số đỏ”, nhưng chúng ta cần thấy rằng “Giông tố” cũng là một tác phẩm lớn, một kiệt tác hiếm có trong tiểu thuyết Việt Nam hiện đại. ”- trích lời giáo sư văn học Nguyễn Đăng nhấn mạnh. nhận xét của tiến sĩ sử học peter zinoman (đại học California, Mỹ) như một lời khẳng định thêm về vị thế của nhà văn tài hoa đoản mệnh: “Tôi có ấn tượng rằng vu trong phung là một nhà văn lớn, rất vĩ đại, không phải ít hơn bất kỳ nhà văn lớn nào của các nền văn học khác. Càng đọc các tác phẩm của ông, tôi càng ngạc nhiên bởi sức trẻ và sức trẻ trong sức sáng tạo của ông. Vũ trong phung chỉ sống đến 27 tuổi; ở tuổi đó, nhà văn balzac của Pháp hầu như không đã viết bất cứ điều gì quan trọng.

điểm đến

Xem thêm: Tác phẩm gôi đầu của Trần Văn Cẩn. – Tài liệu text

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tóm tắt giông tố – Chia sẻ kiến thức, kết nối đam mê đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button