Tóm tắt bài Thầy bói xem voi ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt bài Thầy bói xem voi ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Tóm tắt bài Thầy bói xem voi

Với các mẫu Tóm tắt bài Thầy bói xem voi hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 6 hơn.

A/ Nội dung bài Thầy bói xem voi

“Thầy bói xem voi” là một trong những câu chuyện ngụ ngôn hài hước, phản ánh một cách chân thực mà thực tế trong xã hội hiện nay đang diễn ra thông qua những đánh giá khách quan của những ông thầy bói. Đây là một câu chuyện có ý nghĩa giáo dục cao về sự nhìn nhận của con người trong cuộc sống, là một bài học luân lí vô cùng quý báu.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài Thầy bói xem voi

Tóm tắt bài Thầy bói xem voi – mẫu 1

Năm ông thầy bói mù góp tiền để xem con voi có hình thù thế nào. Mỗi ông sờ một bộ phận của voi. Ông sờ vòi bảo con voi sun sun như con đỉa; ông sờ ngà bảo con voi chần chẫn như cái đòn càn; ông sờ tai bảo con voi như cái quạt thóc; ông sờ chân nói con voi như cái cột đình; ông sờ đuôi lại bảo con voi tun tủn như các chổi sể cùn. Năm ông cãi nhau rồi đánh nhau toác đầu chảy máu.

Tóm tắt bài Thầy bói xem voi – mẫu 2

XEM THÊM:  Tài Liệu Nghiệp Vụ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tp Hcm (Saigon, Đào Tạo Ngắn Hạn

Truyện kể về năm ông thầy bói cùng nhau xem voi, nhưng mỗi người chỉ sờ được một bộ phận của voi rồi cùng nhau tranh cãi. Người bảo voi như con đỉa, người bảo voi như cái đòn càn, người bảo voi như cái quạt thóc, người bảo voi như cột đình, người bảo voi như cái chổi sể… Không ai chịu ai, các thầy xông vào đánh nhau chảy máu. Từ câu chuyện này mà trong dân gian xuất hiện câu thành ngữ: “Thầy bói xem voi” để phê phán những người nhận thức phiến diện thiếu tổng thể.

Tóm tắt bài Thầy bói xem voi – mẫu 3

Nhân buổi ế hàng, năm ông thầy bói nói chuyện với nhau. Thầy nào cũng phàn nàn không biết hình thù con voi nó như thế nào. Chợt nghe người ta nói có voi đi qua, năm thầy chung nhau tiền biếu người quản voi, xin cho voi dừng lại để cùng xem. Thầy thì sờ voi, thầy thì sờ ngà, thầy thì sờ tai, thầy thì sờ chân, thầy thì sờ đuôi. Thầy sờ vòi bảo nó sun sun như con đỉa. Thầy sờ ngà bảo nó dài dài như cái đòn càn. Thầy sờ tai bảo nó bè bè như cái quạt thóc. Thầy sờ chân cãi nó sừng sững như cái cột đình. Thầy sờ đuôi lại nói nó tua tủa như cái chổi sể cùn. Năm thầy, thầy nào cũng cho mình nói đúng, không ai chịu ai, thành ra xô xát, đánh nhau toác đầu chảy máu.

XEM THÊM:  Rừng amazon ở đâu? Ở nước nào? Diện tích, vai trò, thổ dân

Tóm tắt bài Thầy bói xem voi – mẫu 4

Có năm ông thầy bói nhân buổi ế hàng đã rủ nhau chung tiền biếu người quản voi để xem hình thù con voi trông như thế nào. Mỗi ông thầy bói xem một bộ phận của con voi. Có ông xem vòi thì bảo voi sun sun như con đỉa. Ông xem ngà lại bảo voi giống đòn càn. Ông xem tai thì liền bảo nó giống cái quạt thóc. Còn ông xem chân thì chắc chắn bảo rằng con voi sừng sừng như cái cột đình. Ông cuối cùng xem đuôi nhất định bảo con voi tun tủn như cái chổi sể cùn. Cuối cùng, năm ông cãi nhau, không ông nào chịu ông nào. Kết quả là năm ông đánh nhau toác đầu chảy máu.

Tóm tắt bài Thầy bói xem voi – mẫu 5

Truyện “Thầy bói xem voi” kể về năm ông thầy bói rủ nhau đi xem. Mỗi người sở một bộ phận khác nhau, rồi sau đó ngồi bàn tán với nhau. Năm thầy ví con voi với năm sự vật: ngà – đòn càn, tai – quạt thóc, chân – cái cột đình, đuôi – chổi sể cùn. Cả năm thầy đều cho rằng mình đúng, không ai chịu ai thành ra xô xát đánh nhau toác đầu chảy máu.

C/ Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: 

– Giá trị nội dung: Từ câu chuyện chế giễu cách xem voi và phán về voi của năm ông thầy bói, truyện “Thầy bói xem voi” khuyên người ta: muốn hiểu biết sự vật, sự việc phải xem xét chúng một cách toàn diện.

XEM THÊM:  Phân tích đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió của Xéc-van-tét năm 2021

– Giá trị nghệ thuật: 

+ Cách giáo huấn nhẹ nhàng, tự nhiên mà sâu sắc

+ Dùng đối thoại, tạo nên tiếng cười kín đáo, hài hước.

+ Dùng lối nói phóng đại.

+ Lặp lại các sự việc.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tóm tắt bài Thầy bói xem voi ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button