Tóm tắt bài Mẹ hiền dạy con ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt bài Mẹ hiền dạy con ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Tóm tắt bài Mẹ hiền dạy con

Với các mẫu Tóm tắt bài Mẹ hiền dạy con hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 6 hơn.

A/ Nội dung bài Mẹ hiền dạy con

Trong truyện Mẹ hiền dạy con bằng những mẩu chuyện nho nhỏ giữa hai mẹ con thầy Mạnh Tử, chúng ta nhận ra được nhiều điều về cung cách nuôi dạy con cái, cách suy nghĩ thấu đáo của người mẹ. Chính nhờ cách nuôi dạy tuyệt vời ấy đã là bước đệm khiến cho Mạnh Tử trở thành bậc hiền triết được người đời kính trọng mãi về sau này, thì công của người mẹ quả thực đóng vai trò vô cùng to lớn.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài Mẹ hiền dạy con

Tóm tắt bài Mẹ hiền dạy con – mẫu 1

Thầy Mạnh Tử lúc nhỏ hay bắt chước, nên người mẹ đã phải chuyển nhà tới ba lần (từ vị trí gần nghĩa địa chuyển đến gần chợ, rồi đến gần trường học) để có chỗ ở phù hợp với việc học tập của con. Mạnh mẫu giữ lời, tránh cho con hiểu lầm nhưng cũng rất cương quyết trong dạy con.

Tóm tắt bài Mẹ hiền dạy con – mẫu 2

Thầy Mạnh Tử thuở nhỏ hay bắt chước nên người mẹ đã phải chuyển nhà tới ba lần (lúc đầu ở gần nghĩa địa chuyển đến gần chợ, rồi đến gần trường học) chuyển vị trí sinh sống để thầy Mạnh Tử có chỗ phù hợp với việc học tập. Mẹ thầy Mạnh Tử là người rất biết giữ lời, không nuông chiều con cái và sau này thầy thành người tài giỏi, nổi tiếng chính là một phần công sức của bà.

XEM THÊM:  GiaNongSan

Tóm tắt bài Mẹ hiền dạy con – mẫu 3

Truyện kể về việc dạy con của mẹ thầy Mạnh Tử, vì để có môi trường tốt cho con đã chuyển nhà ba lần. Khi dạy con, người mẹ luôn nghiêm khắc. Nhờ vậy, Mạnh Tử trở thành người đại hiền.

Tóm tắt bài Mẹ hiền dạy con – mẫu 4

Truyện Mẹ hiền dạy con kể về cách dạy con của bà mẹ Mạnh Tử. Mẹ của Mạnh Tử đã phải ba lần dời nhà để đảm bảo môi trường sống tốt và cần thiết cho con. Lúc đầu nhà Mạnh Tử ở gần nghĩa địa, thấy con bắt chước người ta khóc lóc người chết bà chuyển nhà ra gần chợ. Gần chợ, thấy con tiếp thu những trò buôn bán điên đảo bà sợ con sẽ trở thành một kẻ không trung thực bà liền chuyển nhà đến gần trường học. Quả nhiên Mạnh Tử bắt chước ngay, cũng học tập lễ phép, cắp sách vở. Lúc này bà mẹ mới an tâm: “Chỗ này là chỗ con ta ở được đây”. Mẹ Mạnh Tử đã có lần nói đùa con, nhưng khi nói xong bà hối lỗi ngay nên thay bằng chữa lại câu nói đùa của mình bà đã mua thịt về cho con ăn. Một lần Mạnh Tử bỏ học đi chơi. Thay vì trách mắng, đánh phạt con, mẹ Mạnh Tử không ngần ngại cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung để giáo dục con có ý chí học hành.

XEM THÊM:  Mục đích của báo cáo tài chính tổng hợp là gì?

Tóm tắt bài Mẹ hiền dạy con – mẫu 5

Nhà Mạnh Tử ở gần nghĩa địa, mẹ Mạnh Tử thấy vậy liền dọn nhà ra ở gần chợ. Nơi này cũng không phải nơi cho mẹ con Mạnh Tử ở được, nhà Mạnh Tử bèn chuyển đến gần trường học. Vì nhỡ lời nói đùa với con mà bà đã đi mua thịt lợn về cho con ăn. Thấy Mạnh Tử bỏ học, bà liền cầm dao cắt đứt miếng vải đang dệt để dạy con chuyên cần học hành.

C/ Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: 

– Giá trị nội dung:

+ Bà mẹ thầy Mạnh Tử là tấm gương sáng về tình thương con và đặc biệt là về cách dạy con: Tạo cho con một môi trường sống tốt đẹp; Dạy con vừa có đạo đức vừa có chí học hành; Thương con nhưng không nuông chiều mà ngược lại rất kiên quyết.

+ Truyện nêu vai trò, sự ảnh hưởng của môi trường sống đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của mỗi người.

– Giá trị nghệ thuật: 

+ Xây dựng cốt truyện theo mạch thời gian.

+ Có nhiều chi tiết độc đáo, giàu ý nghĩa gợi xúc động trong lòng người đọc.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tóm tắt bài Mẹ hiền dạy con ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button