Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng

Với các mẫu Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 6 hơn.

A/ Nội dung bài Ếch ngồi đáy giếng

Từ câu chuyện về cách nhìn thế giới bên ngoài chỉ qua miệng giếng nhỏ hẹp của chú ếch, truyện “Ếch ngồi đáy giếng” ngụ ý phê phán những kẻ hiểu biết cạn hẹp mà huênh hoang, khuyên nhủ người ta phải cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình, không được chủ quan, kiêu ngạo.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng

Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng – mẫu 1

Một con ếch sống trong giếng lâu ngày. Nó cứ nghĩ mình là chúa tể, còn bầu trời chỉ là chiếc vung. Khi mưa to, nước dềnh đưa ếch ra ngoài. Quen thói huênh hoang, ếch bị một con trâu giẫm bẹp.

Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng – mẫu 2

Có một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng, xung quanh chỉ có nhái, cua, ốc, chúng rất sợ tiếng kêu của ếch. Ếch tưởng mình oai như vị chúa tể và coi trời bé bằng cái vung. Năm trời mưa to khiến nước mưa ngập giếng và đưa ếch ra ngoài, quen thói cũ ếch đi lại nghênh ngang đã bị một con trâu đi ngang dẫm bẹp.

XEM THÊM:  Soạn bài Viết bài tập làm văn số 7 – Nghị luận văn học ngắn nhất

Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng – mẫu 3

Một con ếch sống lâu năm trong một cái giếng, nó tự cho mình là chúa tể còn bầu trời chỉ nhỏ như chiếc vung. Một ngày nọ trời mưa lớn, nước tràn ra ngoài, ếch ta huênh hoang đi lại ngang ngược trên đường nên nó bị một con trâu dẫm bẹp.

Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng – mẫu 4

Truyện kể về một con ếch, khi ngồi ở đáy giếng, nó thấy bầu trời nhỏ hẹp chỉ bé bằng một cái vung và nó thì oai như một vị chúa tể. Một lần ra khỏi giếng, quen thói huênh hoang “chả thèm để ý đến xung quanh”, ếch bị một con trâu đi qua dẫm bẹp.

Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng – mẫu 5

Một con ếch sống lâu trong giếng nhỏ huênh hoang, tưởng rằng bầu trời chỉ bé bằng chiếc vung và mình oai như chúa tể. Ra ngoài, vẫn thói huênh hoang nên bị con trâu dẫm bẹp.

C/ Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: 

– Giá trị nội dung: Từ câu chuyện về cách nhìn thế giới bên ngoài chỉ qua miệng giếng nhỏ hẹp của chú ếch, truyện “Ếch ngồi đáy giếng” ngụ ý phê phán những kẻ hiểu biết cạn hẹp mà huênh hoang, khuyên nhủ người ta phải cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình, không được chủ quan, kiêu ngạo.

– Giá trị nghệ thuật: 

XEM THÊM:  Thuyết minh về cây bàng năm 2021

+ Xây dựng hình tượng quen thuộc, gần gũi.

+ Mượn chuyện con vật để nói bóng gió, kín đáo chuyện con người.

+ Cách nói ẩn dụ, bài học giáo huấn được nêu lên một cách tự nhiên.

+ Tình huống bất ngờ, hài hước, kín đáo.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button