Tóm tắt bài Đô-xtôi-ép-xki ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt bài Đô-xtôi-ép-xki ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Tóm tắt bài Đô-xtôi-ép-xki

Với các mẫu Tóm tắt bài Đô-xtôi-ép-xki hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 12 hơn.

A/ Nội dung bài Đô-xtôi-ép-xki

Nhà văn người Áo Xte-phan Xvai-gơ, ngoài những tác phẩm văn học, ông còn có những phác thảo chân dung các nhà văn bậc thầy của thế giới. Qua bản phác thảo của ông, chân dung và phong cách của các nhà văn này hiện lên trong lòng người đọc một cách rõ ràng và gần gũi. Trong số đó có bức chân dung của Đô-xtôi-ép-xki, bức phác thảo cho ta hiểu rõ về số phận của một nhà văn đầy khốn khổ nhưng cũng đầy vinh quang của nước Nga.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài Đô-xtôi-ép-xki

Tóm tắt bài Đô-xtôi-ép-xki – mẫu 1

Đô-xtôi-ép-ki nhà văn tài ba của nước Nga cả đời đấu tranh vì chính nghĩa đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho tác giả Xtê- van Xvai-gơ_nhà văn, nghệ sĩ đa tài gốc người Do Thái. Xtê-van Xvai-gơ trong bài viết “Đô-xtôi-ép-ki” đã dùng ngòi bút để ca ngợi tài năng của bậc tiền bối song đồng thời cũng phê phán chế độ Nga hoàng thối nát. Trước hết, tác giả kể những khó khăn về vật chất và tinh thần cùng sự cố gắng, nỗ lực vượt qua của Đô-xtôi-ép-ki. Nội dung chính thứ hai mà tác giả viết đến là những vinh quang và cay đắng trong cuộc đời của nhân vật để làm nổi bật cho luận điểm thứ ba nói về cái chết và sự cảm thương, đau buồn của nhân dân Nga dành cho Đô- Xtôi-ép-ki. Bên cạnh đó nhà văn còn cho ta thấy sự ảnh hưởng to lớn từ giá trị văn chương của ông đến cả xã hội và nhân dân Nga. Với cấu trúc tương phản đối lập, nghệ thuật so sánh, ẩn dụ tác phẩm đã cho ta một cái nhìn sâu sắc, toàn diện về đại văn hào Nga-đấng cứu thế chịu tội thay cho cả nước Nga.

XEM THÊM:  [Mapinfo professional ] Cài đặt phần mềm Mapinfo professional 11 và 11.5

Tóm tắt bài Đô-xtôi-ép-xki – mẫu 2

Tác phẩm xoay quanh cuộc đời của Đô-xtôi-ép-xki (1821 – l881): nhà tiểu thuyết thiên tài của nước Nga. Chân dung Đô-xtôi-ép-xki với một tính cách mâu thuẫn và một số phận ngang trái. Đô-xtôi-ép-xki sống một cuộc đời đầy cay đắng và đầy bi kịch: “thân thể leo lét trong một thế giới đối với ông là xa lạ”, “ông hỏi xem từ nước Nga tờ séc của ông cuối cùng đã đến chưa”, “người khác chuyên cần cửa hiệu cầm đồ”, “ông khóc và kêu van vì một vài đồng tiền khốn khổ”, “suốt đêm ông làm việc trong khi trong khi ở phòng bên vợ ông rên rỉ trong những cơn đau đẻ”, “năm mươi tuổi nhưng ông đã chịu hàng thế kỉ dằn vặt”… Tuy số phận vùi dập nhưng ông tự cứu vãn mình bằng lao động và tự đốt cháy trong lao động. Nơi tận cùng của bế tắc ông đã tỏa sáng cho vinh quang của Tổ quốc và dân tộc bởi những tác phầm đồ sộ của thế kỷ XIX như: Tội ác và trừng phạt, Thằng ngốc, Lũ người quỷ ám, Anh em nhà Ka – ra-ma-dốp,…

Tóm tắt bài Đô-xtôi-ép-xki – mẫu 3

Nhân vật này chính là một nhà văn người Nga cả đời thanh khiết đấu tranh vì chính nghĩ. Chính vì thế mà ông chống lại chế độ Nga hoàng nên bị kết án tử hình sau giảm còn án chung thân. Trong suốt thời gian dài ông phải sống trong cảnh nghèo đói nợ nần, bệnh tật. Cuộc sống đối ông thật là cùng cực bế tắc hay nói đúng hơn đó chính là bi kịch. Tuy nhiên cả đời ông tôn thờ một tư tưởng đó chính là tự do và dân chủ. Chính vì vậy hai yếu tố ấy luôn luôn xuất hiện trong những bài văn của ông. Tác phẩm của ông thì không chịu cảnh tù đày như ông mà nó có sức ảnh hưởng rất lớn đến văn xuôi hiện đại thế kỉ XX. Cảm phục trước một bậc tiền bối cha ông chỉ là một nhà văn cầm bút nhưng lại biết cầm bút để đánh vào những thối nát của xã hội nhà văn Xvai-gơ đã dành ngòi bút của mình để viết về ông.

XEM THÊM:  Cảm nhận về tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt năm 2021

C/ Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: Đô-xtôi-ép-xki trích trong cuốn Ba bậc thầy: Đô-xtôi-ép-xki – Ban-dắc – Đích-ken. Phần về Đô-xtôi-ép-xki gồm 10 mục, trong đó đoạn trích nằm ở cuối phần Bi kịch cuộc đời.

– Giá trị nội dung:

+ Cuộc đời đầy cay đắng, tủi nhục, nghiệt ngã và khổ đau của nhà văn Đô-xtôi-ép-xki.

+ Ca ngợi nghị lực phi thường và tình yêu tổ quốc của nhà văn Đô-xtôi-ép-xki.

– Giá trị nghệ thuật: 

+ Xvai-gơ đã tái hiện cuộc đời đại thi hào Nga Đô-xtôi-ép-xki bằng những chi tiết đắt giá, sinh động.

+ Nghệ thuật đối lập: nghiệt ngã/vĩ đại đã làm nổi bật được con người và tính cách của nhà văn.

+ Lập luận chặt chẽ, bố cục rõ ràng.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tóm tắt bài Đô-xtôi-ép-xki ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button