Tình huống truyện Những đứa con trong gia đình

Bạn đang quan tâm đến Tình huống truyện Những đứa con trong gia đình phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

5.2. tác phẩm của con cái trong gia đình của nguyễn thị 5.2.1. xác định hoàn cảnh đây là câu chuyện về gia đình anh giải phóng quân việt nam. nhân vật này rơi vào một hoàn cảnh đặc biệt: trong một trận đánh, người Việt bị thương phải nằm giữa chiến trường.

bất tỉnh và thức dậy nhiều lần, thức dậy và bất tỉnh. Trong những lần tỉnh giấc ngất xỉu đó, bao kỷ niệm về gia đình, đồng đội và bản thân vẫn tiếp tục hiện về và sống động trong tâm trí người Việt Nam.

Bạn đang xem: Tình huống truyện những đứa con trong gia đình

Xem thêm: Since và For – Mốc thời gian hay Khoảng thời gian? Giống và khác? Bài tập phân biệt (có đáp án)

5.2.2. phân tích tình huống -Nhờ tình huống truyện mà tác phẩm có phong cách trần thuật riêng. Phong cách tự sự, cách kể chuyện không hoàn toàn theo trình tự thời gian mà chủ yếu đi theo nỗi nhớ khôn nguôi của Việt khi anh bị thương và nằm giữa chiến trường mênh mông của bóng tối: bóng đêm, bóng tối do hai người gây ra. mắt bị thương không thể nhìn thấy bên ngoài. Chính nhờ lối kể này mà cốt truyện di chuyển tự do giữa quá khứ và hiện tại; giữa những gì trước mắt và những gì đã trở thành ký ức xa xăm.

-Luồng ý thức của Việt, dao động giữa lúc tỉnh và lúc ngất, đã lần lượt tái hiện những gì đã qua và hiện tại trong cuộc đời anh. nội tâm đứt đoạn, đứt đoạn của anh đã tái hiện nhiều nét sinh động đặc trưng cho chú năm, mẹ và chị chiến + ma: * có cuộc đời gian khổ, vất vả, cực khổ. * hết mực yêu thương chồng con, căm thù giặc sâu sắc: xin chồng đầu thú; Thương con lắm nhưng thương con lắm (trong ký ức bâng khuâng của Việt, mẹ xuất hiện đầu tiên: vào, vỗ đầu, đánh thức, đút cơm cho Việt…); luôn nhắc nhở họ về truyền thống gia đình và mối thù dân tộc; đã trui rèn và nuôi dưỡng ở các em ý chí chiến đấu không mệt mỏi. + chú năm: * có giọng hát: bài hát gợi lại truyền thống, khơi dậy niềm tự hào về quê hương nghèo khó nhưng bất khuất, đồng thời là lời hiệu triệu, tiếng trống quân động viên thanh niên ra trận. * giữ một cuốn sổ ghi chép gia đình, ghi chú mỗi ngày thay cho viet và chien – & gt; duy trì ngọn lửa dân tộc truyền cho các thế hệ. * yêu nước, gắn bó với quê hương, căm thù giặc sâu sắc. <3 * có phẩm chất của người mẹ: dũng cảm, tháo vát, tổ chức tốt trước khi đi bộ đội; thẳng thắn, quyết liệt, dũng cảm, kiên quyết không chia sẻ thế giới với kẻ thù.

Có thể bạn quan tâm: Công nghiệp Silicat thành phần hóa học của Thủy tinh, đồ gốm sứ và Xi măng – hóa 11 bài 18 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

– Qua kỉ niệm của nhân vật Việt, người đọc thấy được hình ảnh một anh thanh niên rất hồn nhiên, vô tư nhưng dũng cảm, gắn bó với người thân, giàu tinh thần trách nhiệm với gia đình, truyền thống quê hương: + Tính cách trẻ con, hồn nhiên, vô tư: tranh anh bộ đội đi bộ, tranh anh đuổi ếch cùng em gái; trong khi anh bận rộn với việc sắp xếp gia đình, anh Việt “cười”, vừa nghe vừa “cầm con đom đóm lộn ngược trong lòng bàn tay” và ngủ thiếp đi lúc nào không biết; ra trận, vẫn dùng súng cao su; không sợ kẻ thù mà sợ ma; Mỗi khi thao thức trên chiến trường, Việt nhớ về gia đình, khao khát được mẹ cưng chiều … + Tình cảm gắn bó và ý thức trách nhiệm với truyền thống gia đình: * Tình cảm gắn bó, yêu thương những người thân yêu: tình cảm gia đình thể hiện qua những kỉ niệm của người Việt Nam cha mẹ, chú năm, chị chiến tranh … * có ý thức về trách nhiệm thiêng liêng của người con đối với truyền thống gia đình: căm thù giặc, khao khát được cầm vũ khí chiến đấu trả thù cho cha mẹ, bảo vệ gia đình, quê hương … * chiến đấu dũng cảm anh dũng – diệt xe bọc thép của địch; bị thương nặng, đồng đội thất lạc, trong những ký ức vụn vỡ nhưng luôn cháy bỏng: tìm lại anh em, tiếp tục chiến đấu; còn lại một mình giữa chiến trường nhưng vẫn sẵn sàng chiến đấu … -câu văn tự sự này rất có tác dụng thể hiện nội dung chính của tư tưởng: gia đình là cội nguồn sâu xa nhất của con người, truyền thống gia đình thật là thiêng liêng. , bởi vì nó xuất hiện vào một thời điểm thiêng liêng. -văn tự sự này có hai tác dụng nghệ thuật: kể chuyện và khắc họa tính cách nhân vật; câu chuyện trở nên mới mẻ và hấp dẫn vì được kể bằng con mắt, trái tim và bằng chính ngôn ngữ và giọng nói của các nhân vật.

5.2.3. ý nghĩa tư tưởng của hoàn cảnh lịch sử. từ đó thể hiện: – phẩm chất anh hùng của người thợ rèn với ý tưởng nghệ thuật: người anh hùng là sản phẩm của thời đại, đồng thời là sản phẩm của truyền thống gia đình. Ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. – Sự đan xen giữa tình cảm gia đình và tình cảm yêu nước, giữa truyền thống gia đình và truyền thống dân tộc đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. và cứu quốc.

Xem thêm: Bình luận về câu nói Tình thương là hạnh phúc của con người 2023

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tình huống truyện Những đứa con trong gia đình đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button