Thuyết minh tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí – Bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Thuyết minh về tác phẩm hoàng lê nhất thống chí

Video Thuyết minh về tác phẩm hoàng lê nhất thống chí

download.vn Xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh lớp 9 tài liệu thuyết minh tác phẩm Hoàng lê nhất thống chí.

Tài liệu gồm 3 bài văn mẫu được chọn lọc từ những bài văn hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. thuyết minh tác phẩm Hoàng lê nhất thống chí – hồi thứ 14 trong tiểu thuyết cùng tên Hoàng lê nhất thống chí để thấy được vẻ đẹp của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ trong trận chiến với quân Thanh. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu: Phân tích Hình tượng vua Quang Trung trong bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Đoạn trích Hoàng Lê Nhất Thống Chí để có thêm tài liệu học tập. sau đây là nội dung chi tiết, các bạn xem và tải tài liệu tại đây.

Hoàng lê nhất thống chí tường thuật – mô hình 1

Hoàng lê nhất thống chí ‘là một văn bản viết về các sự kiện lịch sử, trong đó nhân vật chính được thể hiện: anh hùng quang trung (nguyễn huệ). Ông mang vẻ đẹp của người anh hùng dân tộc trong trận đại thắng quân Thanh, với bản lĩnh, trí tuệ và tầm nhìn xa, Quang Trung quả thực là một hình tượng đẹp trong lòng người dân Việt Nam.

một người có hành động mạnh mẽ và dứt khoát: Từ đầu đến cuối, Nguyễn Huệ luôn là người hành động quyết liệt, nhanh chóng, dứt khoát và rất dứt khoát. Khi nghe tin giặc chiếm kinh thành Thăng Long, mất cả một vùng đất rộng lớn, nhưng ông không chút do dự, “quyết tâm cầm quân xông pha”. sau đó, chỉ trong một tháng, Nguyễn Huệ đã làm được nhiều việc lớn: “hy sinh thân mình vì trời đất”, “lên ngôi hoàng đế”, “cử đại binh” ra bắc tìm “cống vật ở huyện. hiện tại ”. ông chiêu mộ binh lính và tổ chức các cuộc duyệt binh lớn ở Nghệ An, sử dụng chúng để thu hút các tướng lĩnh, lập kế hoạch hành quân, chiến đấu với kẻ thù và lập kế hoạch đối phó với triều đại nhà Thanh sau chiến thắng. hơn thế nữa, anh ấy còn có đầu óc sáng suốt và nhạy bén:

Khôn ngoan trong việc phân tích tình hình hiện tại và mối quan hệ chiến lược giữa ta và địch. Phản bác có thể coi là một bài ngắn gọn nhưng ý nghĩa phong phú, sâu sắc, có tác dụng khơi dậy truyền thống kiên cường và lòng yêu nước của dân tộc.

Thông minh, sắc sảo trong cách xét đoán, dùng người, thể hiện ở việc xử lý tướng sĩ trong tam di, khi sở trường, sư tử vác gươm trên lưng gánh vác việc trọng trách. hiểu rõ sức mạnh ngắn hạn của các tướng lĩnh, biểu dương, phê bình đúng người đúng việc.

Xem thêm: Nghị Luận Vợ Nhặt ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Cùng với quyết tâm chiến thắng và tầm nhìn xa, các bạn đã làm nên một trang sử hào hùng cho dân tộc. Vừa bắt đầu đánh giặc, chưa chiếm lại được bờ cõi nào, tuy nhiên Quang Trung đã nói chắc như đinh đóng cột rằng “sách lược tiến công ắt sẵn có”, đồng thời cũng đã chuẩn bị sẵn kế sách ngoại giao sau chiến thắng. đất nước lớn gấp 10 lần. hơn chúng ta, vì vậy chúng ta có thể kết thúc chiến tranh và giữ cho đất nước của chúng ta được an toàn và được nuôi dưỡng tốt.

Xem Thêm : Hãy Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tổng Quan Văn Học Việt Nam Từ Cách Mạng Tháng

tài dùng binh như thần: cuộc hành quân thần tốc của vua quang trung vẫn làm kinh ngạc chúng ta cho đến ngày nay. Ngày 25 tháng 12, ông cùng quân đội rời đi ở Phủ Xuân (Huệ), một tuần sau thì đến Tam Dị, cách Huế 500 km. Tuy nhiên, đêm 30 tháng Chạp, ông hành quân ra bắc vừa đi vừa đánh giặc, nhưng dự định ngày mồng 7 tháng Giêng sẽ đến ăn Tết en thăng long, thực tế đã vượt quá giới hạn hai ngày. Cuộc hành quân gian khổ và lâu dài như vậy, nhưng dù cắm cờ thế nào, cả đội vẫn trật tự và tuân theo chỉ huy.

Hình ảnh Quang Trung oai hùng trong chiến trận: Hoàng đế Quang Trung đích thân dẫn quân đánh giặc chứ không chỉ trên danh nghĩa. ông là người chỉ huy chiến dịch, người thực sự hoạch định chiến lược tấn công, tổ chức quân đội, đích thân chỉ huy các mũi tên tiến công, cưỡi voi đi đốc thúc, chạy trước mũi tên, lập kế hoạch. Quân của vua Quang Trung không phải là quân thiện chiến, suốt ngày hành quân thần tốc, không có thời gian nghỉ ngơi, nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình của vị chỉ huy này, ông đã đánh những trận thật, đẹp mắt, áp đảo quân địch (bắt sống cả bọn trinh sát địch). ở phủ xuyên, giữ bí mật để tạo bất ngờ, bao vây làng ha an …) trận địa ngọc hồi đã cho ta thấy trí thông minh chiến lược. hành vi hung tợn của vua quang trung (khói không lộ ra trên bầu trời, mà chỉ có hình ảnh của vua quang trung … có sách ghi lại rằng áo choàng đỏ của ông bị đen do khói vũ khí …)

Qua những đoạn trích trên, chúng ta có thể thấy trong lịch sử một nhân vật kiệt xuất: oai phong, lẫm liệt, văn võ song toàn, viết nên trang sử vẻ vang của dân tộc, làm sáng ngời truyền thống dân tộc, ngàn đời sau vẫn nhớ tên anh hùng áo vải quang trung.

Hoàng lê nhất thống chí tường thuật – mô hình 2

nguyễn huệ: người anh hùng trên đất tay sơn là niềm tự hào của dân tộc việt nam. Người anh hùng áo vải ấy với thiên tài quân sự của mình đã đánh tan 3 vạn quân Thanh xâm lược, làm cho các dân tộc nửa nước phải bẽ mặt và bẽ bàng. Có thể nói, tiết mục thứ mười bốn của vở “Hoàng lê nhất thống chí” của nhóm trường Ngô gia văn đã thể hiện đầy đủ chân dung người anh hùng Nguyễn Huệ. càng đọc, chúng ta càng khâm phục tài năng phi thường của anh. anh hùng áo vải tây sơn.

chân dung người anh hùng nguyễn huệ, trước hết được miêu tả gián tiếp qua lời kể của người con gái hầu cận trong cung vua, đối với hoàng hậu. Dù vẫn coi Nguyễn Huệ là “giặc”, gọi Nguyễn Huệ là “cậu” nhưng người trong cung không giấu nổi sự khâm phục trước tài năng kiệt xuất của Nguyễn Huệ. Đây là một đoạn trích trong lời tuyên bố của người cung điện: Nguyễn Huệ là một chiến binh dũng cảm và tài năng. thấy nó từ bắc chí nam hiện lên như những bóng ma, thần thánh mà không ai có thể đoán trước được. Bị bắt như một đứa trẻ, và giết các tác phẩm văn học như giết một con lợn … “Khi nói những lời đó, người đàn ông trong cung chắc chắn đã lựa chọn đúng từ ngữ và không dám bày tỏ hết suy nghĩ của mình về Nguyễn Huệ, nhưng một người đã coi Nguyễn Huệ là “kẻ thù” mà ngưỡng mộ, đủ biết Nguyễn Huệ tài năng như thế nào.

Xem thêm: Lão Hạc – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

ngay cả những người trong nhóm phái ngoại văn, những người “chính thống”, một phần bị chi phối bởi những quan điểm “chính thống”, khi đối mặt với thiên tài của Nguyễn Huệ vẫn chưa khen ngợi Nguyễn Huệ một cách trung thực và khách quan. Thông qua việc miêu tả trực tiếp cuộc nhanh tháng ba, tác giả đã cho mọi người thấy được tài năng quân sự kiệt xuất của người anh hùng áo Tây.

Khi nghe tin quân Thanh bị bắt đến Thăng Long, Nguyễn Huệ rất tức giận và định dẫn quân ngay lập tức. Nhưng Nguyễn Huệ đã biết nghe theo lời khuyên của mọi người, dựng đàn hạc trên núi để cúng trời đất cùng thần sông núi rồi lên ngôi thay vua Quang Trung trị vì. Lễ xong, ông ra lệnh xuất quân. Điều này cho thấy tuy tài năng hơn người nhưng Nguyễn Huệ rất biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến ​​của người khác. chất riêng của nó cũng đáng để chúng ta trân trọng và học tập. Việc Nguyễn Huệ đích thân dẫn quân tiến ra Thăng Long vào đúng dịp Tết Nguyên đán cũng cho thấy tài năng quân sự của ông ở một mức độ nào đó. vì đó là lúc đối phương ít cảnh giác nhất, dễ mất cảnh giác nhất. Nguyễn Huệ rất thông cảm về lực lượng tinh thần, ông không chỉ có tài cầm quân mà còn có tài hùng biện. trong gương ông đã hun đúc lòng yêu nước, căm thù giặc, truyền thống đánh giặc ngoại xâm cho các tướng lĩnh: quân giặc sang xâm lược nước ta, nay ở thành thăng long, các bạn biết không? …

người miền Bắc không đến từ đất nước chúng tôi, dạ dày của họ sẽ khác. từ đời nhà Hán đến nay, chúng cướp phá nước ta mấy lần, giết hại dân ta, cướp đoạt tài sản của dân không nổi, ai cũng muốn xua đuổi. triều đại có hoàng hậu, triều song có hoàng hậu, triều hậu có hoàng hậu, triều nguyên có trấn hưng đạo, triều đại có hoàng thái hậu. Nghĩa quân đều một mình đánh một trận để đánh thắng và đánh đuổi chúng về phía bắc. ”Câu chuyện ngụ ngôn của Quang Trung hấp dẫn như“ Hịch tướng sĩ ”của Trần Quốc Tuấn.

Điển hình là tôi gửi ngô trong lễ khánh thành để ở lại làm việc với các tổng cục và huyện. Sự kiện xảy ra đúng như Nguyễn Huệ dự đoán. ngo lúc nhận đã phát huy vai trò “biết tự kiềm chế để tránh mũi nhọn”, “bên trong thì kích thích quân, bên ngoài thì làm cho kẻ thù kiêu ngạo”. Nguyễn Huệ cũng dự đoán chính xác những sự kiện sắp xảy ra. anh ta là một người tràn đầy tự tin: “lần xuất quân này, tôi đích thân dẫn quân, chiến lược tấn công đã được chuẩn bị sẵn, chỉ mười ngày tôi đã có thể đuổi được người qing. Nhưng cũng luôn đề phòng tai họa:” nếu quân thua trận, họ sẽ xấu hổ để trả thù. thế này quân tử không bao giờ dứt. ”và định chọn một người“ khéo léo trong lời nói ”để“ đình chiến ”cũng là lúc chấp nhận.

Xem Thêm : Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học – Ngữ văn 7

Qua cách nghĩ của vua Quang Trung, chúng ta thấy ông không chỉ là người có tầm nhìn xa trông rộng mà còn hết lòng vì dân. ông không muốn người dân luôn phải chịu cảnh đổ máu. khi tiến quân, ông cũng chọn cách ngăn chặn tổn thất quân của mình: ” nhà vua ra lệnh ghép sáu mươi tấm ván, ba tấm ghép lại thành một hình duy nhất, bên ngoài phủ rơm. quân đội nổ súng và không ai bị thương. đó là điều tốt, cũng là tấm lòng của nhà cầm quân.

Hoàng lê nhất thống chí tường thuật – mô hình 3

Quang trung là một vị anh hùng mạnh mẽ, mưu lược và có tầm nhìn xa trông rộng: khi nhận được tin đất đai từ biên ải đến kinh thành thăng long đã rơi vào tay giặc, đó là một sự kiện trọng đại đối với đất nước. . Tuy nhiên, ông không do dự và quyết định dẫn quân ngay lập tức, nhưng ông cũng rất muốn nghe lời chính xác của người hầu này, vì vậy ông đã dừng lại và hoàn thành một núi công việc trong một tháng: đầu tiên ban lệnh ân xá bên trong và bên ngoài. ; ông chính thức lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là quang trung; đồng thời chuẩn bị chiến lược tấn công và có kế hoạch cho 10 năm tiếp theo trong hòa bình.

qua những bài văn chân thực, chúng ta cũng có thể cảm nhận được rằng quang trung là một người có trí tuệ sáng suốt, thiên tài sắc sảo: điều đó thể hiện qua cách đánh giá của anh ta đối với người hầu này. phân tích cặn kẽ, vạch rõ tội ác của quan, huyện rồi ân xá tội chết, ban thưởng cao ngô.

Xem thêm: Liên hệ nhân vật Tràng với Chí Phèo – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Đặc biệt, trí thông minh và tài năng của ông còn được thể hiện qua việc điều binh khiển tướng trước khi lên đường. đọc phù văn của quang trung như lắng nghe lòng tự hào dân tộc trong bài thơ nam quốc sơn hà của tác giả trữ tình. Cũng có những lời động viên, khích lệ tướng sĩ, quyết tâm làm nên chiến công vang dội non sông nơi anh hùng liệt sĩ Trần Quốc Tuấn. và âm thanh hùng vĩ còn mãi trong bình nước cao của nguyen trai.

Vua Quang Trung cũng là một nhà chỉ huy tài ba. hãy cùng theo chân nghĩa quân Tây Sơn: ngày 25 tháng 12 nghĩa quân được lệnh xuất quân, nhưng ngày 29 nghệ an mới đến. ngày 30 chúng tôi mở tiệc đón quân, chiều 30 chúng tôi tiếp tục lên đường. 3/1 chiếm đóng các đơn vị đồn trú. Ngày 5/1, ông chiếm đền ngọc phả và đến được thành Thăng Long trước 2 ngày so với kế hoạch. Sự tiến bộ không tính bằng năm tháng mà tính bằng ngày, giờ, một đội quân đông đảo dưới sự chỉ huy của một vị anh hùng như thủy triều dâng lên mà đến tận bây giờ chúng tôi vẫn còn kinh ngạc.

nhưng có lẽ đẹp nhất trong lòng người đọc là hình ảnh người anh hùng ra trận. Trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam, có nhiều vị vua thân chinh cầm quân. nhưng nắm quyền chỉ huy tướng quân và trực tiếp vào chiến trường, chỉ còn lại quang trung. màn 14 ghi lại vẻ đẹp tuyệt vời đó:

Trong khói lửa mịt mù, vua Quang Trung mặc áo bào đỏ trên lưng voi chỉ huy trận địa. với chiến thuật linh hoạt, có lúc xuất quỷ, nhập thần, có khi phô trương thanh thế, dần dần điều quân thành hình chữ nhật, tất cả tiến lên mặc áo giáp, cầm dao ngắn, chém bừa bãi, thật là một hình ảnh chiến đấu anh dũng, nhắc nhở chúng ta về tinh thần của các nghĩa sĩ. lúc hy sinh nguyễn đình chiểu:

“kẻ xuyên không, kẻ chém làm phò mã, ma thuật kinh thiên động địa”

Với sức đạp cửa xông vào, liều mạng, tướng từ trên trời rơi xuống, tướng từ dưới đất trồi lên, khiến các tướng quân luống cuống như chảo nóng, giẫm chân nhau chạy thoát thân. tướng giặc nghi đồng treo cổ tự vẫn, viên thượng tướng không mặc áo giáp, ngựa không thèm ngóc đầu lên, cứ chạy về phía bắc.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button