Ngữ Văn 6 Bài 5 Đọc: Thương nhớ bầy ong (Huy Cận) – Chân trời sáng tạo

Bạn đang quan tâm đến Ngữ Văn 6 Bài 5 Đọc: Thương nhớ bầy ong (Huy Cận) – Chân trời sáng tạo phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thương nhớ bầy ong được trích từ tác phẩm nào

Video Thương nhớ bầy ong được trích từ tác phẩm nào

– những con ong:

+ ngày xưa tôi nuôi rất nhiều ong, sau nhà có hai hàng ong mật.

+ trong quá khứ, hai con ong bị “ốm”.

<3

→ nhiều, giàu, xấu.

– những con ong:

+ Sau khi ông mất, cha và chú ông vẫn nuôi một ít, nhưng không sung túc như trước.

+ vài lần “cắm trại”: một bộ phận của đàn ong bỏ đi, rời tổ, mang theo một con ong chúa.

+ anh ấy thường biết và la hét cả khu phố đi đổ chất bẩn để những con ong mệt mỏi có thể nghỉ ngơi trên cây hoặc về nhà. Nếu con ong đậu trên cây, anh ta hoặc người khác trèo lên để bắt nó và đưa nó trở lại cũ hoặc mới.

+ nhưng cũng có ngày mất trắng vì phải ra đồng cày.

+ đã có lúc ong vo ve bay cao, bay nhanh và biến mất trong giây lát.

→ bớt đi, bay đi, biến đi.

– nhân vật của tôi:

Xem thêm: Vấn đề văn bản của truyện ngắn ‘Chữ người tử tù’ – VnExpress Giải trí

+ họ thường ra ngoài để xem đàn ong tụ tập.

+ Đôi khi tôi bị ong đốt nhưng tôi rất thích nhìn chúng.

→ hạnh phúc, vui mừng, hấp dẫn.

– nhân vật của tôi:

Xem Thêm : Em hiểu như thế nào về câu nói trong Lão Hạc: Chao ôi, đối với những người sống quanh ta… – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

+ buồn lắm, nỗi buồn xa quê, xa không gian.

<3 → so sánh.

+ Một lần ở nhà một mình, anh ấy nhìn thấy một trang trại ong và không thể làm gì. chỉ nhìn thôi, buồn không sao kể xiết.

+ nỗi buồn của một đứa trẻ lớn đến nhường nào, có bao giờ các nhà thơ, nhà văn nói đến? → câu hỏi tu từ.

+ nhìn vào trại ong, nó như một mảnh tâm hồn của tôi đã chuyển đến một nơi khác. một nơi xa xôi nào đó đã nhận một mảnh tủy của tâm hồn tôi với một đàn ong? → câu hỏi tu từ.

→ buồn không nguôi, buồn đến mức khóc.

➩ bài học

<3

+ liên quan đến bản thân: bao nhiêu điều nhỏ nhặt, tầm thường đã gom lại cho tôi những cảm xúc đầu tiên, những cái nhìn đầu tiên về ý nghĩa của cuộc sống và vũ trụ.

+ liên quan đến thơ của tôi: thơ của cuộc sống, thơ của vũ trụ, điều xa xôi và hoang vắng mà sau này rình rập tôi, tôi đã nghe nó từ khi còn là một đứa trẻ. linh hồn của trái đất, không phải là một phát minh của các nhà thơ.

iii. tóm tắt

Xem thêm: Sống chết mặc bay – nội dung, dàn ý, tóm tắt, bố cục, tác giả | Ngữ văn lớp 7

1. nội dung

những con ong mất tích là ký ức của nhân vật tôi về những con ong mà nhân vật của tôi từng nhìn thấy, cảm nhận và yêu khi còn nhỏ. Đi cùng với những ký ức đẹp đẽ ấy là nỗi buồn vô hạn, là tiếng khóc khi không còn nữa. Từ đó, triết lý nảy sinh, những vật vô tri nhỏ bé trở nên cuốn theo và mê hoặc trong tâm hồn, ảnh hưởng đến chất thơ và nghệ thuật của mỗi người.

2. nghệ thuật

trí nhớ kết hợp các biện pháp tu từ: so sánh, câu hỏi tu từ, phép đối.

là. phản ánh và phản hồi

1. Dấu hiệu nào giúp bạn biết đoạn văn trên là ký ức?

Văn bản thuộc thể loại hồi ký vì có đặc điểm của thể loại:

– kể lại các sự kiện mà người viết đã trực tiếp tham gia trong quá khứ. Trong đoạn văn, tác giả kể lại một sự việc trong quá khứ khi gia đình nuôi ong và chứng kiến ​​cảnh đàn ong đó nên tâm trạng buồn bã.

– người kể chuyện: ngôi thứ nhất, xưng hô “Tôi”.

Xem Thêm : Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

– Dạng ghi chú: tác giả ghi lại những sự kiện thực tế khi tác giả chứng kiến ​​trại ong và câu chuyện được kể một cách hấp dẫn, sâu sắc, thể hiện tâm sự và suy ngẫm của tác giả.

p>

2. trong cụm từ “và những ý thơ về cuộc sống, những ý thơ về vũ trụ, những điều xa xôi và hoang vắng sau này nằm chờ đợi tôi, tôi đã nghe nó từ khi tôi còn nhỏ, mỗi khi tôi cắm trại ong”, theo cô ấy, cụm từ “” muộn hơn “hoặc” những ngày thơ ấu “, được không? tại sao? sau đó cho thấy tác dụng của việc sử dụng các cụm từ thời gian trong ký ức.

Theo tôi, không thể bỏ cụm từ “sau này” hay “tuổi thơ” vì câu nói thể hiện tình cảm, suy nghĩ trong quá khứ đã ảnh hưởng đến ý thơ và cảm xúc trong thơ của nhà thơ. Đó là mối quan hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. do đó, nếu bạn xóa cụm từ, người đọc sẽ không thể hiểu được ý nghĩa của câu.

các sự kiện trong một bộ nhớ thường được tính theo thứ tự thời gian. do đó, cần có các cụm từ thời gian để xác định thời gian diễn ra sự kiện.

Xem thêm: Tức nước vỡ bờ – nội dung, dàn ý, bố cục, tóm tắt – Ngữ văn lớp 8 – Nội Thất Hằng Phát

3. tìm trong văn bản một số từ, câu miêu tả nỗi buồn của nhân vật “tôi” khi thấy đàn ong chui ra khỏi tổ. Bạn nghĩ gì về tình cảm của đứa trẻ đối với loài ong?

một số từ và cụm từ miêu tả nỗi buồn của nhân vật “tôi” khi chứng kiến ​​cảnh bầy ong rời tổ để bay:

– Tôi đã xem, tôi buồn không nói được.

– Tôi buồn đến mức khóc một mình, nghe lòng mình như bị ép buộc.

– nỗi buồn của đứa bé lớn làm sao, dường như một mảnh tâm hồn tôi đã chuyển đi nơi khác.

– nhìn vào trại ong, tôi nghĩ như một mảnh tâm hồn của mình đã chuyển đến một nơi khác. một nơi nào đó xa xôi đã nhận được một mảnh tinh hoa của tâm hồn tôi với một đàn ong.

Qua những câu nói này chứng tỏ đứa trẻ có tình cảm đặc biệt với đàn ong, khi chúng ra đi nó cảm thấy buồn, như mất đi một bộ phận rất quen thuộc với mình.

4. Để tái hiện lại quá khứ một cách chân thực và sinh động, người kể có thể tập trung kể lại sự việc, họ cũng có thể kể lại sự việc đồng thời kể lại cảm xúc, suy nghĩ của mình trước sự việc đó. Theo bạn, trường hợp nào trong hai trường hợp trước thuộc về loài ong? Dựa trên cơ sở nào có thể tuyên bố như vậy?

Đoạn văn là đoạn kí ức kể lại sự việc và kể lại cảm xúc, suy nghĩ của em trước sự việc đó. Em có thể khẳng định điều đó vì nhân vật đã kể cho em nghe về những lần đi trại ong và từ đó bộc lộ những suy nghĩ, chiêm nghiệm của mình: những thứ vô tri, vụn vặt, vụn vặt cũng mang tâm hồn vương vấn, vương vấn tâm hồn em và khiến em yêu. những cảm xúc tuổi thơ ấy cũng ảnh hưởng và ám ảnh tác giả sau này.

5. bạn nghĩ gì về cách nhân vật “tôi” nhìn và cảm nhận thiên nhiên và động vật?

Tác giả đã thể hiện nhân vật tôi với cách quan sát tỉ mỉ, thể hiện sự hiểu biết về đặc điểm của loài ong, cách cảm nhận thiên nhiên, động vật vô cùng tinh tế và khám phá những điều sâu sắc. : cái gì cũng có hồn, gần gũi và thân thuộc với mọi người.

6. đọc thấy thích ong ong, một số bạn khẳng định nhân vật đứa trẻ gọi là “tôi” trong văn bản là tên tác giả, trong khi một số bạn khác lại cho rằng không phải. cho tôi biết ý kiến ​​của bạn về những nhận định trên.

theo tôi, nhân vật đứa trẻ tự xưng là “tôi”, trong văn bản là của tác giả, được thể hiện qua cụm từ “và ý thơ của cuộc sống, thơ của vũ trụ, của sa mạc xa xôi và tương lai ám ảnh tôi, khi còn nhỏ tôi đã nghe nó, mỗi lần nuôi ong tay áo ”. là một nhà thơ nổi tiếng của nước ta, những bài thơ của ông thường thấm đượm một nỗi buồn khó tả.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Ngữ Văn 6 Bài 5 Đọc: Thương nhớ bầy ong (Huy Cận) – Chân trời sáng tạo đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button