Thông tư 07/2011/tt-byt hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện

MỤC LỤC VĂN BẢN
*

BỘ Y TẾ --------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự bởi vì - Hạnh phúc ----------------

Số: 07/2011/TT-BYT

Hà Nội Thủ Đô, ngày 26 tháng 01 năm 2011

THÔNG TƯ

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC ĐIỀU DƯỠNG VỀ CHĂM SÓCNGƯỜI BỆNH TRONG BỆNH VIỆN

Chương I

QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Thông tứ nàygợi ý công tác điều dưỡng về chuyên sóc người bệnh vào bệnh viện baobao gồm cả trung trung tâm y tế và viện nghiên cứu và phân tích có giường bệnh dịch.

Bạn đang xem: Thông tư 07/2011/tt-byt hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện

Điều 2. Giải thích tự ngữ

Trong Thôngtư này, những trường đoản cú ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Chămsóc fan căn bệnh vào cơ sở y tế bao hàm hỗ trợ, phục vụ các nhu ước cơbản của mỗi tín đồ bệnh nhằm gia hạn thở, tuần hoàn, thân nhiệt, ăn uống,bài tiết, bốn thế, vận động, dọn dẹp vệ sinh cá nhân, ngủ, nghỉ; chăm sóc trung khu lý;cung ứng khám chữa và né các nguy hại từ môi trường cơ sở y tế cho những người dịch.

2. Quytrình điều dưỡng là cách thức khoa học được vận dụng trong nghành điềudưỡng để thực hiện chăm sóc fan bệnh có khối hệ thống bảo đảm liên tiếp, an toàn vàhiệu quả bao gồm: nhận định và đánh giá, chẩn đoán điều dưỡng, lập planer, thực hiện vàReviews hiệu quả âu yếm điều chăm sóc.

3. Phiếuchăm sóc là phiếu ghi tình tiết bệnh tình của người bệnh và những canthiệp điều chăm sóc bởi điều dưỡng viên, hộ sinc viên thực hiện.

4. Người bệnhyêu cầu chăm sóc cung cấp I là người bệnh trở nặng, nguy kịch, mê man, suy hô hấp, suytuần trả, buộc phải nằm bất động cùng trải nghiệm tất cả sự theo dõi, âu yếm trọn vẹn vàliên tục của điều dưỡng viên, hộ sinch viên.

5. Người bệnhđề xuất âu yếm cấp cho II là người dịch bao hàm khó khăn, tiêu giảm trong việc thựchiện những vận động hàng ngày cùng đề nghị sự quan sát và theo dõi, hỗ trợ của điều dưỡng viên, hộsinc viên.

6. Người bệnhphải chăm sóc cấp cho III là fan bệnh dịch tự triển khai được những hoạt động hằngngày cùng đề nghị sự trả lời chăm lo của điều chăm sóc viên, hộ sinc viên.

Điều 3. Nguyên ổn tắc âu yếm tín đồ dịch trong khám đa khoa

1. Người bệnhlà trung tâm của công tác làm việc chăm lo đề xuất phải được chăm sóc toàn vẹn, liên tiếp,bảo đảm an toàn ưa thích, quality với bình yên.

2. Chăm sóc,quan sát và theo dõi người bệnh dịch là nhiệm vụ của khám đa khoa, các vận động âu yếm điều chăm sóc,theo dõi và quan sát do điều dưỡng viên, hộ sinh viên tiến hành cùng chịu trách nhiệm.

3. Can thiệpđiều chăm sóc nên dựa vào đại lý những yên cầu trình độ cùng sự đánh giá yêu cầu củamọi cá nhân dịch nhằm âu yếm Giao hàng.

Chương thơm II

NHIỆM VỤ CHUYÊN MÔNCHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH

Điều 4. Tư vấn, giải đáp giáo dục sức khỏe

1. Bệnhviện gồm quy định và tổ chức triển khai những hình thức support, giải đáp giáo dục sứckhỏe phù hợp.

2. Người bệnhnằm viện được điều dưỡng viên, hộ sinh viên support, giáo dục sức khỏe, phía dẫntự âu yếm, quan sát và theo dõi, phòng căn bệnh trong thời hạn nằm viện cùng sau khoản thời gian ra viện.

Điều 5. Chăm sóc về tinch thần

1. Người bệnhđược điều chăm sóc viên, hộ sinch viên với tín đồ hành nghề khám bệnh, chữa bệnhkhông giống âu yếm, tiếp xúc cùng với cách biểu hiện vồ cập với cảm thông.

2. Người dịch,bạn đơn vị tín đồ bệnh dịch được động viên im tâm điều trị cùng pân hận hợp với fan hànhnghề xét nghiệm bệnh, trị bệnh trong quá trình điều trị và chăm sóc.

3. Người dịch,bạn bên người căn bệnh được đáp án kịp thời các do dự, vướng mắc vào quátrình điều trị và quan tâm.

4. Bảo đảm anninc, an ninh với yên tĩnh, rời tác động đến tâm lý và niềm tin của tín đồ căn bệnh.

Điều 6. Chăm sóc lau chùi cá thể

1. Chăm sóclau chùi cá nhân cho những người dịch hàng ngày gồm dọn dẹp vệ sinh răng mồm, dọn dẹp vệ sinh thânthể, cung cấp đại tiện, đi tiểu cùng chuyển đổi đồ gia dụng vải vóc.

2. Tráchnhiệm chuyên sóc dọn dẹp cá nhân:

a) Ngườibệnh nên siêng sóc cấp I do điều dưỡng viên, hộ sinh viên và hộ lý thực hiện;

b) Ngườibệnh cần siêng sóc cấp II với cấp cho III trường đoản cú thực hiện đằng sau sự lí giải của điềuchăm sóc viên, hộ sinc viên cùng được hỗ trợ quan tâm lúc cần thiết.

Điều 7. Chăm sóc dinh dưỡng

1. Điều dưỡngviên, hộ sinh viên păn năn hợp với chưng sĩ chữa bệnh để đánh giá tình trạng dinhdưỡng với yêu cầu bổ dưỡng của người căn bệnh.

2. Hằng ngày,người căn bệnh được chưng sĩ chữa bệnh chỉ thị chính sách nuôi dưỡng bởi chính sách ăn uống phùphù hợp với bệnh lý.

3. Người bệnhbao gồm cơ chế ăn uống bệnh tật được cung cấp suất ăn bệnh tật tại khoa điều trị cùng đượctheo dõi ghi hiệu quả thực hiện chế độ ăn bệnh lý vào Phiếu âu yếm.

4. Ngườibệnh được hỗ trợ nhà hàng lúc cần thiết. Đối với người bệnh gồm hướng dẫn và chỉ định ănqua ống thông phải bởi vì điều dưỡng viên, hộ sinch viên trực tiếp tiến hành.

Điều 8. Chăm sóc hồi sinh chức năng

1. Ngườibệnh được điều chăm sóc viên, hộ sinh viên chỉ dẫn, hỗ trợ rèn luyện với phụchồi công dụng sớm để dự phòng các biến chuyển hội chứng với hồi phục những tính năng của cơthể.

2. Phối hợpkhoa lâm sàng cùng khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng để đánhgiá, tứ vấn, trả lời và thực hiện luyện tập, phục hồi chức năngmang đến người bệnh.

Điều 9. Chăm sóc người bệnh gồm chỉ định mổ xoang, thủthuật

1. Ngườibệnh được điều chăm sóc viên, hộ sinch viên chỉ dẫn và hỗ trợ tiến hành chuẩn chỉnh bịtrước phẫu thuật, thủ thuật theo yêu cầu của chuyên khoa với của bác bỏ sĩ khám chữa.

2. Trước khiđưa tín đồ căn bệnh đi phẫu thuật, mẹo nhỏ, điều dưỡng viên, hộ sinch viên phải:

a) Hoànthiện thủ tục hành chính;

b) Kiểm tralại công tác chuẩn bị người bệnh đã có tiến hành theo thử khám phá của phẫuthuật, thủ thuật;

c) Đánh giá dấuhiệu tồn tại, tình trạng người bệnh cùng report lại mang lại bác bỏ sĩ điều trị nếubạn bệnh bao gồm tình tiết phi lý.

3. Điều dưỡngviên hoặc hộ sinc viên hoặc hộ lý gửi người căn bệnh đến khu vực làm mổ xoang, thủthuật với bàn giao người bệnh dịch, hồ sơ bệnh tật cho tất cả những người được phân công Chịu đựng tráchnhiệm chào đón của đơn vị thực hiện phẫu thuật mổ xoang hoặc thủ thuật.

Điều 10. Dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc mang lại ngườibệnh

Lúc sử dụng thuốccho những người bệnh dịch, điều dưỡng viên, hộ sinch viên phải:

1. Dùngthuốc đúng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chữa bệnh.

2. Chuẩn bị đủcùng phù hợp những phương tiện đi lại cho những người bệnh dịch dùng thuốc; khi dùng thuốc qua đườngtiêm bắt buộc sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng vỏ hộp dung dịch cấp cứu vớt cùng phác hoạ thứ kháng sốc, chuẩn chỉnh bịđúng với đầy đủ dung môi theo phép tắc trong phòng thêm vào.

3. Kiểm tradung dịch (tên thuốc, nồng độ/hàm lượng, liều sử dụng một lần, mốc giới hạn sử dụng thuốc trong24 giờ, khoảng cách thân các lần cần sử dụng thuốc, thời khắc dùng dung dịch cùng mặt đường dùngthuốc đối với y lệnh). Kiểm tra hạn thực hiện và unique của thuốc bằng cảmquan: Color, mùi hương, sự nguyên vẹn của viên thuốc, ống hoặc lọ dung dịch.

4. Hướng dẫn,phân tích và lý giải cho tất cả những người bệnh dịch tuân hành điều trị.

5. Thựchiện 5 đúng Lúc dùng thuốc cho người bệnh: đúng tín đồ căn bệnh, đúng dung dịch,đúng liều lượng, đúng con đường sử dụng, đúng thời gian sử dụng thuốc.

6. Bảo đảmbạn căn bệnh uống thuốc tức thì tại chóng căn bệnh trước sự việc tận mắt chứng kiến của điều dưỡngviên, hộ sinch viên.

7. Theo dõi,vạc hiện nay những công dụng không hề mong muốn của thuốc, tai đổi thay sau cần sử dụng thuốc vàreport kịp lúc đến bác sĩ điều trị.

8. Ghi hoặcđánh dấu dung dịch đang cần sử dụng cho những người căn bệnh và tiến hành các hiệ tượng công khai minh bạch thuốccân xứng theo biện pháp của cơ sở y tế.

9. Phối hợpgiữa các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên, hộ sinh viên vào sử dụng thuốcnhằm mục đích tăng hiệu quả điều trị bằng thuốc cùng hạn chế không đúng sót trong chỉ địnhvà sử dụng thuốc mang lại người bệnh.

Điều 11. Chăm sóc tín đồ bệnh dịch giai đoạn hấp ăn năn với fan bệnhtử vong

1. Ngườibệnh ở giai đoạn hấp hối hận được sắp xếp phòng bệnh thích hợp, thuận tiệnmang đến việc siêng sóc, điều trị kị ảnh hưởng đến người bệnh khác.

2. Thông báovà phân tích và lý giải với người bên người dịch về tình trạng bệnh dịch của người bệnhvà chế tạo ra điều kiện để người bên bạn căn bệnh nghỉ ngơi ở kề bên người căn bệnh.

3. Độngviên, an ủi người dịch với người công ty người bệnh.

4. lúc ngườibệnh tử vong, điều dưỡng viên hoặc hộ sinc viên phối hợp với hộ lý thực hiệnlau chùi và vệ sinh quái vật và thực hiện các giấy tờ thủ tục quan trọng nlỗi làm chủ tư trang của ngườicăn bệnh tử vong, chuyển nhượng bàn giao tử thi cho nhân viên nhà đại thể.

Điều 12. Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng

1. Bệnh việncó những lý lẽ, quy trình kỹ thuật điều dưỡng tương xứng, cập nhật bên trên cơ sởcác cơ chế, trả lời của Bộ Y tế.

2. Điều dưỡngviên, hộ sinch viên phải tuân hành quy trình kỹ thuật trình độ, nghệ thuật vôtrùng.

3. Điều dưỡngviên, hộ sinc viên tiến hành các giải pháp phòng đề phòng, quan sát và theo dõi phân phát hiện tại vàbáo cáo đúng lúc các tai đổi mới cho bác bỏ sĩ chữa bệnh để hành xử kịp lúc.

Điều 13. Theo dõi, đánh giá bạn bệnh

1. Ngườibệnh mang đến khám bệnh được điều dưỡng viên, hộ sinh viên khoa Khám bệnhđánh giá thuở đầu để bố trí đi khám căn bệnh theo cường độ ưu tiên cùng theo thiết bị từ.

2. Điều dưỡngviên, hộ sinch viên phối hận phù hợp với chưng sĩ điều trị để reviews, phân cấp cho chăm sócvà tiến hành chăm sóc, theo dõi tương xứng mang đến từng tín đồ bệnh dịch.

3. Ngườibệnh phải chăm lo cấp I được chưng sĩ điều trị, điều dưỡng viên, hộ sinch viênnhận định nhu cầu chuyên sóc để tiến hành những can thiệp siêng sóc phùhợp.

4. Bệnh việntất cả luật ví dụ về quan sát và theo dõi, ghi kết quả quan sát và theo dõi dấu hiệu sống sót cùng cáccan thiệp điều dưỡng tương xứng cùng với tính chất trình độ chuyên môn với những hiểu biết của từngsiêng khoa.

5. Người bệnhđược Review và theo dõi diễn biến bệnh, trường hợp phát hiện người bệnh có dấuhiệu bất thường, điều dưỡng viên, hộ sinc viên và chuyên môn viên phải cótức thì hành động xử trí phù hợp vào phạm vi chuyển động trình độ vàbáo cáo mang đến bác sĩ điều trị để hành xử kịp thời.

Điều 14. Bảo đảm bình an với phòng phòng ngừa không đúng sót trình độ kỹthuật trong chăm sóc fan bệnh

1. Bệnhviện phát hành với triển khai rất nhiều quy định cụ thể về an toàn cho ngườibệnh cân xứng với quy mô mắc bệnh của từng chăm khoa.

2. Điều dưỡngviên, hộ sinc viên thực hiện nay những biện pháp phòng đề phòng lây nhiễm trùng cơ sở y tế, bảođảm an ninh, rời lầm lẫn cho những người căn bệnh vào việc sử dụng thuốc, phẫu thuậtvà thủ thuật.

3. Bệnh việntùy chỉnh hệ thống tích lũy và báo cáo các sự gắng, nhầm lẫn, sai sót chuyênmôn chuyên môn trên những khoa với toàn cơ sở y tế. Định kỳ so sánh, report các sựnỗ lực, sai sót trình độ chuyên môn kỹ thuật vào âu yếm cùng có giải pháp chống phòng ngừa hiệutrái.

Điều 15. Ghi chép làm hồ sơ bệnh án

2. Tài liệuquan tâm người bệnh vào hồ sơ bệnh tật phải bảo đảm an toàn các thưởng thức sau:

a) Ghi cácđọc tin về người dịch chính xác với khả quan.

b) Thống nhấtbiết tin về công tác làm việc quan tâm bạn bệnh tình của điều dưỡng viên, hộ sinch viên vàcủa chưng sĩ điều trị. Những khác hoàn toàn trong đánh giá, theo dõi và Đánh Giá tìnhtrạng tín đồ dịch cần được kịp thời đàm phán với thống độc nhất vô nhị Một trong những bạn trựctiếp chăm lo, khám chữa người bệnh;

c) Ghi đầy đủ,đúng lúc cốt truyện bệnh dịch cùng các can thiệp điều dưỡng.

3. Hồ sơ bệnhán đề nghị được tàng trữ theo quy định tại Khoản 3 Điều 59 của LuậtKhám dịch, chữa trị bệnh.

Cmùi hương III

CÁC ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢMCÔNG TÁC CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH TRONG BỆNH VIỆN

Điều 16. Hệ thống tổ chức triển khai chăm sóc tín đồ căn bệnh

1. Tổ chức quảnlý điều chăm sóc cấp cơ sở y tế

a) Bệnh việncông lập từ bỏ hạng III trnghỉ ngơi lên Ra đời Hội đồng Điều dưỡng cùng phòng Điều dưỡng.

b) Các bệnhviện không giống thành lập Hội đồng Điều chăm sóc, chống Điều dưỡng tốt tổ Điều dưỡng tùytheo điều kiện của từng bệnh viện.

c) Tổ chức,nhiệm vụ và buổi giao lưu của Hội đồng Điều chăm sóc được phép tắc trên Phú lục I banhành tất nhiên Thông tứ này.

d) Phòng Điềuchăm sóc gồm Trưởng phòng, các Phó trưởng chống phú trách khối. Tổ chức cùng nhiệm vụphòng Điều dưỡng được cơ chế tại Phú lục II ban hành đương nhiên Thông bốn này.

đ) Nhiệm vụ,quyền hạn của Trưởng chống Điều dưỡng được luật tại Phú lục III ban hànhkèm theo Thông bốn này.

2. Tổ chức quảnlý điều chăm sóc cung cấp khoa

a) Mỗi khoatất cả Điều dưỡng trưởng khoa, Hộ sinc trưởng khoa hoặc Kỹ thuật viên trưởng khoa.Điều dưỡng trưởng khoa, Hộ sinh trưởng khoa và Kỹ thuật viên trưởng khoavì Giám đốc bệnh viện quyết định bổ nhiệm.

b) Nhiệm vụ,quyền lợi của Điều chăm sóc trưởng khoa, Hộ sinh trưởng khoa được dụng cụ tại Phụlục IV ban hành dĩ nhiên Thông tứ này.

c) Nhiệm vụ,quyền lợi của Kỹ thuật viên trưởng khoa được công cụ tại Phú lục V ban hànhdĩ nhiên Thông tứ này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Đế Chế Cơ Bản, Hướng Dẫn Chơi Aoe Cho Người Mới Bắt Đầu

Điều 17. Nhân lực chăm lo tín đồ bệnh

3. Bệnh việnbố trí lực lượng lao động điều dưỡng viên, hộ sinc viên hàng ngày hợp lý và phải chăng trên những khoa vàtrong mỗi ca làm việc.

4. Phòng Điềuchăm sóc phối phù hợp với chống Tổ chức cán cỗ khuyến nghị Giám đốc bệnh viện điều cồn bổsung điều chăm sóc viên, hộ sinch viên, chuyên môn viên, hộ lý cùng y công kịp lúc chokhoa Lúc bao gồm thưởng thức để bảo đảm quality chăm sóc và Ship hàng bạn bệnh dịch.

Điều 18. Tổ chức thao tác làm việc

1. Bệnh việncăn cứ vào đặc điểm trình độ của từng khoa để vận dụng một trong những mô hìnhcắt cử quan tâm sau đây:

a) Mô hìnhcắt cử điều dưỡng chăm lo chính: Một điều chăm sóc viên hoặc một hộ sinhviên chịu trách nhiệm chính trong bài toán nhận định và đánh giá, lập chiến lược chăm lo, tổ chứctiến hành tất cả sự hỗ trợ của những điều chăm sóc viên hoặc hộ sinc viên không giống với theodõi review cho một số tín đồ bệnh dịch trong quy trình nhập viện.

b) Mô hìnhchăm sóc theo nhóm: Nhóm có từ 2-3 điều chăm sóc viên hoặc hộ sinch viên chịutrách nhiệm âu yếm một vài tín đồ bệnh dịch tại 1 đối kháng nguyên hay 1 số phòng căn bệnh.

c) Mô hìnhquan tâm theo đội: Đội có chưng sĩ, điều dưỡng viên hoặc hộ sinch viên và ngườihành nghề khám bệnh, chữa bệnh không giống Chịu đựng trách rưới nhiệm chữa bệnh, chăm sóc chomột số tín đồ dịch ở một đối chọi ngulặng hay một số phòng bệnh.

d) Mô hìnhphân quan tâm theo công việc: Mô hình này được vận dụng trong số trường thích hợp cấpcứu vãn thảm thảm kịch hoặc ở chuyên khoa sâu yên cầu điều dưỡng chuyên khoa tiến hành kỹthuật chăm lo đặc biệt trên người bệnh.

2. Bệnh việntổ chức triển khai cho điều dưỡng viên, hộ sinh viên làm việc theo từng ca tại các khoa, đặcbiệt là sinh hoạt những khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực, khoa Phẫu thuật, khoaSản và khoa Sơ sinh. Mỗi ca thao tác vận dụng mô hình phân công chăm sóc phù hợpvới điểm lưu ý chuyên môn của từng khoa.

Điều 19. Trang thiết bị Giao hàng âu yếm tín đồ bệnh

Bệnh việnvật dụng đầy đủ những đồ vật cùng phương tiện sau đây để bảo vệ thử dùng siêng sócfan bệnh:

1. Thiết bị,phương tiện, biện pháp chuyên được dùng, đồ gia dụng bốn tiêu hao y tế và phương tiện bảohộ giao hàng công tác trình độ của điều dưỡng viên, hộ sinc viên.

2. Phương thơm tiệngiao hàng sinch hoạt của tín đồ dịch.

4. Phòngnhân viên, phòng trực, phòng vệ sinch cùng những điều kiện làm việc, phục vụsinch hoạt khác đến điều chăm sóc viên, hộ sinch viên.

Điều 20. Nguồn tài thiết yếu mang đến công tác làm việc chuyên sóc

Hằng nămbệnh viện phân chia kinh phí tiếp tục cho những hoạt động sau:

1. Mua sắmđồ vật, qui định cho công tác quan tâm và ship hàng fan bệnh dịch.

2. Thực hiện tại,bảo trì với đổi mới chất lượng âu yếm fan căn bệnh.

3. Đào tạoliên tục để nâng cao năng lực thực hành cho điều dưỡng viên, hộ sinh viênvà kỹ thuật viên.

4. Khen thưởngcác đơn vị, cá thể tiến hành giỏi công tác làm việc quan tâm bạn bệnh dịch.

Điều 21. Đào tạo, cập nhật kỹ năng và kiến thức y học liên tục

1. Bệnh việngây ra lịch trình đào tạo với tổ chức triển khai đào tạo và giảng dạy kim chỉ nan đến điều dưỡngviên, hộ sinch viên mới được tuyển chọn dụng.

3. Bệnh việntổ chức giảng dạy với trả lời thực hành và xác nhận quy trình thực hành thực tế cho điềuchăm sóc viên, hộ sinc viên, nghệ thuật viên đã thực hành thực tế trên cửa hàng của chính bản thân mình theochính sách tại Điều 24 Luật Khám bệnh, trị bệnh dịch.

4. Bệnh việntổ chức cho điều chăm sóc viên, hộ sinh viên, chuyên môn viên tđắm say gia nghiên cứukỹ thuật cùng áp dụng các công dụng phân tích, ý tưởng sáng tạo cải tiến kỹ thuật trongâu yếm.

5. Bệnhviện tổ chức chứng thực đánh giá kiến thức và tay nghề của điềudưỡng viên, hộ sinh viên tối thiểu 2 năm một lượt.

Điều 22. Công tác hộ lý giúp đỡ quan tâm

1. Cnạp năng lượng cứ vàothực tiễn, cơ sở y tế sắp xếp hộ lý trợ giúp quan tâm để triển khai những siêng sócthường thì cho tất cả những người bệnh.

2. Hộ lý trợgóp âu yếm phải:

a) Có chứngchỉ đào tạo và huấn luyện theo Chương trình đào tạo và giảng dạy hộ lý được Sở trưởng Bộ Y tế ban hành;

b) Tuyệt đốikhông được làm những thủ pháp chuyên môn của điều chăm sóc viên, hộ sinch viên.

Chương thơm IV

TRÁCH NHIỆM THỰC HIỆN

Điều 23. Trách nát nhiệm của Giám đốc bệnh viện

1. Tổ chức thựchiện Thông tư: phổ biến Thông bốn, phát hành các giải pháp ví dụ, tổ chức triển khai thựchiện đầy đủ các quy định tại Thông tư này.

2. Bảo đảmkinh phí, đại lý đồ chất, lực lượng lao động, phương tiện đi lại, máy cùng đồ gia dụng tư cho chămsóc bạn bệnh dịch.

3. Chỉ đạo tổchức đào tạo và giảng dạy, huấn luyện, nghiên cứu công nghệ, soát sổ, đo lường thực hiệncông tác làm việc chăm lo fan bệnh.

4. Phát độngtrào lưu thi đua và tiến hành khen thưởng trọn, kỷ mức sử dụng về công tác chăm sóc ngườidịch.

Điều 24. Trách nát nhiệm của các Trưởng chống chức năng

1. Trưởngphòng Tổ chức cán bộ pân hận hợp với chống Điều chăm sóc vào Việc gây ra kếhoạch tuyển chọn dụng, cắt cử, điều cồn, reviews điều chăm sóc viên, hộ sinc viêncùng chuyên môn viên.

2. Trưởngphòng Kế hoạch tổng hợp cùng các chống tính năng tương quan khác phối hợp vớichống Điều dưỡng tạo planer huấn luyện và đào tạo liên tục cho điều chăm sóc viên, hộsinch viên, chuyên môn viên. Pân hận hợp chất vấn, tính toán chất lượng quan tâm, phụcvụ người bệnh.

3. Trưởng phòngVật tư - Thiết bị y tế với Hành thiết yếu - Quản trị có trách nhiệm bảo đảmcung cấp và sửa chữa kịp thời pmùi hương tiện, thiết bị phục vụ công tácâu yếm bạn bệnh.

Điều 25. Trách rưới nhiệm của những Trưởng khoa

1. chịu tráchnhiệm trước Giám đốc bệnh viện về vấn đề tổ chức triển khai không thiếu những nhiệm vụchăm lo tín đồ căn bệnh được quy định tại Thông bốn này.

2. Pân hận hòa hợp vớiphòng Điều chăm sóc, phòng Tổ chức cán cỗ trong sắp xếp nhân lực, tổ chức tế bào hìnhâu yếm tương xứng với tiếp tục chất vấn, review quality chăm lo bạn bệnh.

3. Khoa Dược,khoa Kiểm rà nhiễm khuẩn bảo đảm cung cấp thuốc, giao cùng thừa nhận đồ dùng tư tiêu haoy tế, đồ vật vải sử dụng cho những người bệnh dịch trên khoa khám chữa.

Điều 26. Trách nhiệm của bác sĩ điều trị

1. Phối hợpngặt nghèo với điều dưỡng viên, hộ sinc viên của khoa trong câu hỏi đánh giá,phân cấp chuyên sóc tín đồ dịch và phối hợp trong vấn đề thực hiện kế hoạchsiêng sóc đến từng người bệnh.

2. Păn năn hòa hợp vớiđiều dưỡng viên, hộ sinc viên, kỹ thuật viên vào thực hiện các mổ xoang,thủ thuật, khuyên bảo, dạy dỗ sức mạnh đến người bệnh.

3. Kiểm trabài toán thực hiện các hướng dẫn và chỉ định chữa bệnh, quan sát và theo dõi, chăm sóc bạn bệnh lý của điều dưỡngviên, hộ sinc viên với chuyên môn viên.

Điều 27. Trách nát nhiệm của điều dưỡng viên, hộ sinc viên

1. Thựchiện chỉnh tề các nhiệm vụ chăm sóc người bệnh được quy định tạiThông tứ này.

2. Phối hợpnghiêm ngặt với bác sĩ khám chữa, điều chăm sóc viên, hộ sinh viên cùng kỹ thuật viênvào công tác chăm lo tín đồ bệnh dịch.

3. Tuân thủcác quy trình chuyên môn điều chăm sóc, các mức sử dụng của Bộ Y tế cùng của cơ sở y tế.

4. Thực hiệnquy tắc ứng xử cùng thực hành giao tiếp với người cùng cơ quan, người bệnh dịch với bạn nhàtín đồ căn bệnh.

Điều 28. Trách nhiệm của cô giáo, học sinh, sinch viênthực tập

1. Thựchiện trang nghiêm các nhiệm vụ siêng sóc người bệnh được quy định tạiThông bốn này cùng những nội quy, quy định của bệnh viện, của khoa khu vực đếnthực tập.

2. Học sinch,sinch viên điều chăm sóc, hộ sinc chỉ được tiến hành những thủ thuật, kỹ thuật điềudưỡng bên trên tín đồ dịch khi được sự có thể chấp nhận được cùng sau sự giám sát và đo lường của cô giáo hoặcđiều chăm sóc viên, hộ sinc viên được giao trách nát nhiệm phú trách.

Điều 29. Trách nhiệm của người bệnh và người nhàngười bệnh.

1. Thực hiệnđúng nhiệm vụ của fan căn bệnh theo hiện tượng của Luật Khám dịch, chữa trị bệnh dịch.

2. Thựchiện nghiêm túc các nội quy, quy định của bệnh viện, của khoa điềutrị và làm theo giải đáp của nhân viên cấp dưới y tế.

Chương thơm V

ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Điều 30. Hiệu lực thi hành

1. Thông tưnày còn có hiệu lực hiện hành từ ngày 01 tháng 3 năm 2011.

Điều 31. Điều khoản ttê mê chiếu

Trường hợpcác văn uống phiên bản dẫn chiếu trong Thông tư này được sửa chữa thay thế hoặc sửa đổi, ngã sungthì áp dụng theo vnạp năng lượng phiên bản thay thế sửa chữa hoặc sửa thay đổi, bổ sung cập nhật kia.

Điều 32. Tổ chức thực hiện

Cục trưởng CụcQuản lý Khám, chữa trị dịch, Giám đốc bệnh viện, viện gồm giường bệnh dịch trực thuộc BộY tế, Giám đốc Slàm việc Y tế tỉnh giấc, tỉnh thành trực ở trong Trung ương cùng Thủ trưởng y tếnhững ngành chịu đựng trách rưới nhiệm tổ chức triển khai thực hiện, bình chọn review bài toán thực hiệnThông tứ này./.

Nơi nhận: - Văn phòng Chính Phủ (chống Công báo, cổng TTĐTCP); - Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra văn bạn dạng QPPL); - Sở trưởng (nhằm báo cáo); - Các Thứ đọng trưởng (để biết); - Văn chống, Tkhô nóng tra, các Vụ, Cục, Tổng cục thuộc Sở Y tế; - Ssống Y tế những thức giấc, đô thị trực trực thuộc Trung ương; - Các khám đa khoa, viện bao gồm giường bệnh trực trực thuộc Sở Y tế; - Y tế các ngành; - Cổng TTĐT Sở Y tế; - Lưu: VT, KCB.

KT. BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG Nguyễn Thị Xuyên

PHỤ LỤC I

TỔ CHỨC, NHIỆM VỤ CỦA HỘI ĐỒNG ĐIỀU DƯỠNGBỆNH VIỆN(Kèm theo Thông tứ số 07/2011/TT-BYT ngày 26 mon 01 năm 2011 của Sở Y tế)

1. Tổ chức

a) Hội đồng Điều chăm sóc vị Giám đốc cơ sở y tế ra đưa ra quyết định thành lập;

b) Chủ tịch Hội đồng là chỉ đạo bệnh viện;

c) Ủy viên thường trực kiêm thỏng ký Hội đồng là Trưởng phòng Điều dưỡng;

d) Ủy viên Hội đồng là thay mặt lãnh đạo các phòng chức năng, khoa Dược,khoa Kiểm rà soát truyền nhiễm trùng, đại diện thay mặt lãnh đạo và điều dưỡng trưởng một vài khoalâm sàng.

2. Nhiệm vụ

a) Tư vấn cho Giám đốc cơ sở y tế về kế hoạch công tác làm việc chăm lo fan bệnhvào bệnh viện;

b) Tư vấn mang đến Giám đốc bệnh viện sửa đổi, bổ sung cập nhật các chính sách kỹ thuậtvề quan tâm điều chăm sóc phù hợp cùng với lao lý của Bộ Y tế với điểm lưu ý của từngchăm khoa.

3. Hoạt động

a) Hội đồng điều dưỡng họp chu kỳ hằng quý hoặc đột xuất theo yêu thương cầucủa Chủ tịch Hội đồng nhằm triển khai nhiệm vụ của Hội đồng;

b) kết luận của Hội đồng đề nghị theo phần lớn.

PHỤ LỤC II

TỔ CHỨC, NHIỆM VỤ CỦA PHÒNG ĐIỀU DƯỠNG(Kèm theo Thông tứ số 07/2011/TT-BYT ngày 26 mon 0một năm 2011 của Sở Y tế)

1. Tổ chức

Phòng Điều chăm sóc do Giám đốc khám đa khoa ra ra quyết định thành lập. Tùytheo đồ sộ bệnh viện, chống Điều chăm sóc có những bộ phận sau:

a) Bộ phận đo lường và tính toán kăn năn lâm sàng;

b) Bộ phận đo lường và tính toán kân hận cận lâm sàng;

c) Sở phận đo lường kân hận đi khám bệnh dịch.

2. Nhiệm vụ trong phòng Điều dưỡng

a) Lập kế hoạch công tác chuyên sóc điều dưỡng vào bệnh viện đểtrình Giám đốc bệnh viện phê duyệt;

b) Tổ chức thực hiện công tác làm việc quan tâm tín đồ bệnh toàn diện theo quy định;

c) Đầu mối xây dựng các dụng cụ, quy trình kỹ thuật siêng mônchuyên sóc người bệnh phù hợp với Điểm sáng của bệnh viện, chuyên khoa để trìnhHội đồng Điều chăm sóc để mắt tới và chủ tịch bệnh viện phê duyệt;

d) Đôn đốc, bình chọn điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên, hộlý và y công triển khai đúng những quy định, nghệ thuật siêng môn;

đ) Phối hợp với các khoa, bộ phận tương quan lập dự trù cài đặt sắmcông cụ, đồ tứ tiêu hao đến công tác làm việc chăm sóc điều chăm sóc với Ship hàng người dịch.Giám sát chất lượng dụng cụ, vật bốn tiêu hao y tế và thống kê giám sát vấn đề sửdụng, bảo vệ theo quy định;

e) Păn năn phù hợp với chống Tổ chức cán bộ vào việc sản xuất kế hoạch tuyểndụng, sắp xếp cùng điều đụng điều chăm sóc viên, hộ sinch viên, kỹ thuật viên, hộ lývới y công;

g) Păn năn hợp với khoa Kiểm thẩm tra lan truyền khuẩn thực hiện khám nghiệm công tácdọn dẹp và sắp xếp, kiểm soát lan truyền khuẩn vào bệnh viện;

h) Phối hận phù hợp với chống (trung tâm) Đào tạo ra tiến hành huấn luyện và giảng dạy nâng caotrình độ cho điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên, hộ lý cùng y công.Tđắm đuối gia tổ chức triển khai, chỉ đạo gợi ý thực hành thực tế mang lại học viên và tđam mê gia kiểm tratay nghề cho điều dưỡng viên, hộ sinch viên, kỹ thuật viên, hộ lý với y công trướclúc tuyển dụng;

i) Tđắm đuối gia công tác làm việc nghiên cứu khoa học và lãnh đạo tuyến;

k) Định kỳ sơ kết, tổng kết với report công tác âu yếm fan bệnhvào bệnh viện;

l) Thực hiện nay các trọng trách không giống khi được Giám đốc bệnh viện cắt cử.

PHỤ LỤC III

NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN CỦA TRƯỞNG PHÒNG ĐIỀUDƯỠNG(Kèm theo Thông tư số 07/2011/TT-BYT ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Bộ Y tế)

Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc khám đa khoa, Trưởng chống Điều dưỡng bệnhviện Chịu đựng trách rưới nhiệm góp Giám đốc tổ chức triển khai, thực hiện công tác làm việc chăm lo ngườibệnh vào bệnh viện.

1. Nhiệm vụ

a) Tổ chức tiến hành tương đối đầy đủ những trách nhiệm của phòng Điều dưỡng;

b) Xây dựng chiến lược hoạt động vui chơi của chống Điều dưỡng và công tác điềudưỡng vào toàn bệnh viện;

c) Hỗ trợ Điều dưỡng trưởng khoa, Hộ sinch trưởng khoa, Kỹ thuật viêntrưởng khoa gây ra kế hoạch công tác âu yếm người dịch tại các khoa và theodõi tiến hành thực hiện;

d) Păn năn phù hợp với chống Tổ chức cán cỗ thành lập bản bộc lộ công việc chođiều chăm sóc viên, hộ sinc viên, kỹ thuật viên với hộ lý trong khám đa khoa để trìnhGiám đốc cơ sở y tế phê duyệt;

đ) Tổ chức công tác làm việc giám sát sự tiến hành các pháp luật chuyên môn bệnhviện, những công cụ trình độ của Bộ Y tế cùng những công cụ của bệnh viện. Báocáo kịp lúc mang đến Giám đốc cơ sở y tế các vấn đề bỗng dưng xuất tất cả liên quan mang đến công tácchăm lo xảy ra sinh sống những khoa;

e) Tđắm đuối gia nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, giảng dạy và chỉ huy tuyến đường vào lĩnhvực chăm sóc người bệnh;

g) Tsi mê gia kiến tạo chiến lược buôn bán, phân bổ vật dụng tư tiêu tốn cùng dụngnúm y tế mang lại công tác làm việc chăm sóc giao hàng bạn dịch cùng giám sát thực hiện trang bị tưtiêu tốn đảm bảo hợp lý và phải chăng với hiệu quả;

h) Hướng dẫn, kiểm soát câu hỏi ghi hồ sơ điều chăm sóc của điều dưỡng viên, hộsinc viên cùng kỹ thuật viên vào căn bệnh viện;

i) Pân hận hợp với khoa Kiểm rà truyền nhiễm trùng tổ chức thống kê giám sát công tác làm việc vệsinh, điều hành và kiểm soát lan truyền khuẩn vào bệnh viện;

k) Uỷ viên thường trực kiêm Tlỗi cam kết Hội đồng bạn bệnh cung cấp bệnh dịch viện;

l) Định kỳ sơ kết, tổng kết, report công tác làm việc âu yếm người bệnh dịch trongcăn bệnh viện;

m) Thực hiện tại các trọng trách khác lúc được Giám đốc cơ sở y tế cắt cử.

2. Quyền hạn

a) Chủ trì giao ban chống từng ngày cùng dự giao ban bệnh viện;

b) Chủ trì những cuộc họp điều dưỡng trưởng khoa của bệnh dịch viện;

c) Phối phù hợp với những khoa, phòng không giống khuyến cáo ý kiến với Giám đốc về:

- Tuyển dụng, thuyên ổn đưa, khen thưởng, kỷ nguyên tắc, tăng lương và học tậpđối với điều chăm sóc viên, hộ sinc viên, chuyên môn viên và hộ lý;

- Bổ nhiệm hoặc miễn nhiệm Điều chăm sóc trưởng khoa, Hộ sinh trưởng khoavà Kỹ thuật viên trưởng khoa;

d) Păn năn phù hợp với các khoa, phòng tương quan trình Giám đốc bệnh viện điềucồn tạm thời điều chăm sóc viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên với hộ lý khi cầntheo công cụ của cơ sở y tế nhằm đúng lúc quan tâm và giao hàng tín đồ bệnh;

đ) Đề nghị cấp phát, bổ sung vật bốn tiêu tốn cho các khoa lúc tất cả yêu cầubỗng dưng xuất;

e) Được tmê man gia những Hội đồng theo phép tắc của Nhà nước với sự phâncông của Giám đốc cơ sở y tế.

PHỤC LỤC IV

NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN CỦA ĐIỀU DƯỠNG TRƯỞNGKHOA, HỘ SINH TRƯỞNG KHOA(Kèm theo Thông tứ số 07/2011/TT-BYT ngày 26 tháng 0một năm 2011 của Sở Y tế)

Dưới sự lãnh đạo của Trưởng khoa, Điều chăm sóc trưởng khoa, Hộ sinch trưởngkhoa gồm nhiệm vụ, quyền hạn sau:

1. Nhiệm vụ

a) Lập chiến lược, tổ chức tiến hành công tác làm việc quan tâm tín đồ bệnh trongkhoa với tổ chức triển khai kịp lúc những hướng dẫn và chỉ định khám chữa, quan sát và theo dõi, xét nghiệm,chăm lo của các bác bỏ sĩ khám chữa.

c) Phân công công việc và cắt cử trực đến điều chăm sóc viên, hộ sinhviên cùng hộ lý trong khoa;

d) Kiểm tra, đôn đốc việc triển khai các phương pháp, quá trình kỹ thuật bệnhviện, những nguyên tắc về dọn dẹp vệ sinh, kiểm soát điều hành lây truyền trùng. Báo cáo kịp lúc cho Trưởngkhoa những Việc tự dưng xuất cùng những tình tiết phi lý của tín đồ bệnh dịch để kịp thờixử lý;

đ) Quản lý buồng căn bệnh, lời khuyên bài toán thay thế sửa chữa, bảo dưỡng hạ tầng,trang sản phẩm công nghệ của khoa;

e) Dự trù y quy định, đồ dùng bốn tiêu hao; đánh giá câu hỏi cai quản, sử dụngtài sản, đồ vật tư theo vẻ ngoài hiện nay hành;

g) Tổ chức và giám sát Việc ghi hồ sơ điều dưỡng, sổ sách hành chính,thống kê lại và báo cáo vào khoa;

h) Tmê say gia huấn luyện và giảng dạy thường xuyên mang đến điều dưỡng viên, hộ sinch viên, họcviên, hộ lý, y công; ttê mê gia nghiên cứu và phân tích kỹ thuật cùng công tác làm việc chỉ huy tuyếntheo sự phân công;

i) Theo dõi, chấm công huân hễ hàng ngày và tổng vừa lòng ngày công nhằm báocáo;

k) Tđắm đuối gia thường trực với chăm lo người căn bệnh Lúc bắt buộc thiết;

l) Uỷ viên sở tại kiêm thỏng ký Hội đồng fan bệnh dịch cấp khoa;

m) Định kỳ sơ kết, tổng kết, report công tác làm việc điều chăm sóc trong khoa;

n) Thực hiện những nhiệm vụ không giống khi được Trưởng khoa phân công.

2. Quyền hạn

a) Phân công các bước cho điều dưỡng viên, hộ sinh viên và hộ lý trongkhoa;

b) Gigiết hại điều chăm sóc viên, hộ sinch viên và hộ lý trong khoa thực hiệncác phương tiện chuyên môn về chăm sóc điều chăm sóc bạn căn bệnh, các quy định củakhoa cùng bệnh viện;

c) Tđam mê gia nhận xét, đề xuất khen thưởng, kỷ luật, tăng lương cùng họctập so với điều dưỡng viên, hộ sinh viên và hộ lý vào khoa.

PHỤ LỤC V

NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN CỦA KỸ THUẬT VIÊNTRƯỞNG KHOA (Kèm theo Thông bốn số 07/2011/TT-BYT ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Bộ Y tế)

Dưới sự chỉ đạo của Trưởng khoa, Kỹ thuật viên trưởng khoa tất cả nhiệm vụ,quyền lợi sau:

1. Nhiệm vụ

a) Lập kế hoạch, tổ chức triển khai kế hoạch và các kỹ thuật chăm môncủa nghệ thuật viên và y công;

b) Phân công công việc cùng cắt cử trực cho kỹ thuật viên và y côngvào khoa;

c) Kiểm tra đôn đốc câu hỏi thực hiện những cách thức, quy trình kỹ thuậtchuyên môn, dọn dẹp và sắp xếp, kiểm soát lây nhiễm trùng, bình yên lao đụng của khoa với bệnhviện;

d) Quản lý khoa chống, phương tiện đi lại, trang thiết bị; khuyến nghị bài toán sửa chữa thay thế,bảo dưỡng cơ sở hạ tầng, trang sản phẩm công nghệ của khoa;

đ) Dự trù y lao lý, thiết bị tứ tiêu hao; kiểm tra câu hỏi thống trị, sử dụngtài sản, đồ dùng tư theo điều khoản hiện tại hành;

e) Tổ chức với giám sát công tác hành thiết yếu, sổ sách, thống kê lại báo cáo;

g) Tsi gia huấn luyện thường xuyên đến chuyên môn viên, học viên và y công;tđam mê gia phân tích kỹ thuật cùng công tác lãnh đạo tuyến đường theo sự phân công;

h) Theo dõi, chnóng cần lao rượu cồn hằng ngày và tổng phù hợp ngày công nhằm báocáo;

i) Tđắm đuối gia sở tại và thực hiện các kỹ thuật trình độ chuyên môn khicần thiết;

k) Định kỳ sơ kết, tổng kết, report hoạt động chuyên môn của khoa;

l) Thực hiện các trách nhiệm không giống lúc được Trưởng khoa cắt cử.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Fugacar 500Mg Hộp 4 Viên Olic, Cách Uống Thuốc Tẩy Giun Fugacar Đúng Cách

2. Quyền hạn

a) Phân công kỹ thuật viên và y công vào khoa đáp ứng nhu cầu thử dùng côngtác trình độ kỹ thuật của khoa;

b) Giám sát kỹ thuật viên và y công vào khoa thực hiện những quy địnhkỹ thuật trình độ và các quy định của khoa, của bệnh viện;

c) Ttê mê gia nhận xét, đề xuất khen thưởng trọn, kỷ hiện tượng, tăng lương với họctập đối với kỹ thuật viên và y công vào khoa.


Chuyên mục: Kiến thức