THỜI GIAN NGHỆ THUẬT (1) | Trần Đình Sử

Bạn đang quan tâm đến THỜI GIAN NGHỆ THUẬT (1) | Trần Đình Sử phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

i. khái niệm về thời gian nghệ thuật

1.1. thời gian nghệ thuật là một phạm trù nghệ thuật

Bạn đang xem: Thời gian nghệ thuật trong tác phẩm văn học

Trong triết học, người ta coi thời gian là hình thức (phương thức) tồn tại của vật chất. “Thời gian là một trong những hình thức tồn tại cơ bản của thế giới, của sự sinh thành, trưởng thành, trôi chảy và tiêu vong của mọi sự vật hiện tượng. phạm trù thời gian gắn với sự luân phiên liên tục của các giai đoạn sống của tự nhiên, con người và sự phát triển của ý thức; do đó, nhận thức chủ quan về thời gian được liên kết mật thiết với các mối quan hệ nhân quả, quá khứ, hiện tại và tương lai, cũng như với kinh nghiệm chủ quan và cách giải thích về các loại ý thức khác nhau. ”[1] Thời gian thường được hiểu là một dạng tồn tại nó liên tục, nó có độ dài, nó có hướng, nó có nhịp độ, nó có ba chiều, quá khứ, hiện tại và tương lai, và nó không thể thay đổi được. . Để đo thời gian này, người ta chế tạo ra các phương tiện như lịch, đồng hồ và xác định các đơn vị đo thời gian: giây, phút, ngày, giờ, năm, tháng, thế kỷ, v.v … vật chất không thể tồn tại ngoài thời gian. mỗi dạng vật chất có thời gian riêng của nó. Ngoài thời gian vật lý, thời gian lịch sử, còn có thời gian sinh học, thời gian tâm lý.

Vào thời cổ đại, con người chỉ biết rằng có một thời gian theo chu kỳ dưới dạng bốn mùa. Vật lý Newton chỉ biết tuyến tính, trơn, đều, thời gian vô hạn. Cơ đốc giáo chỉ biết thời gian hữu hạn từ khi Chúa giáng sinh đến ngày phán xét, chứ không phải ngược lại. Phải đến đầu thời kỳ cận đại với thời gian tương đối, người ta mới biết có nhiều loại thời gian, bao gồm cả thời gian nghệ thuật.

nghệ thuật là một dạng tồn tại cụ thể, có thời gian riêng của nó. tác phẩm nghệ thuật cũng tồn tại trong thời gian vật chất: xem một bài thơ, một cuốn tiểu thuyết, một bộ phim, một vở kịch … mọi thứ đều cần một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào thời lượng của tác phẩm hay phim ngắn. không có thời gian vật chất, các tác phẩm nghệ thuật không thể tồn tại. nhưng thời gian khách quan này chưa phải là thời gian nghệ thuật. bởi vì thời gian của nghệ thuật là một cách đặc biệt để tái hiện thời gian. thông qua công việc, chúng ta có thể đi qua một đời, một ngày, trải qua nhiều thế hệ, hoặc quay về quá khứ, hoặc nhảy về tương lai, hoặc sống với thời gian của cõi tiên như từ thần thức. Nhìn chung, thời gian nghệ thuật là thời gian có những đặc điểm cơ bản sau đây.

một là nghệ thuật thời gian là thời gian hữu hạn. Tác phẩm nào cũng có bắt đầu và kết thúc. lá bài là một cảm xúc tự phát trong một thời điểm. ngay cả khi nó được viết trong 111 năm như tam quốc, nó chỉ là một đoạn văn, một phần giây trong thời gian vô tận.

hai là nó có tính liên tục của thời gian của sự kiện, nó có thời lượng với nhịp độ nhanh hoặc chậm, với các chiều thời gian: hiện tại, quá khứ, tương lai, thời gian đồng thời, hiện tại hoặc vĩnh cửu. Đồng thời với sự liên tục này, phải thấy rằng thời gian của nghệ thuật là không liên tục, bởi vì nghệ thuật không có nghĩa và không thể tái tạo tổng thể của thời gian, mà chỉ chọn lọc những đoạn quan trọng rồi nối chúng lại. do đó, giữa các sự việc luôn có những đoạn thời gian được lược bỏ và tóm tắt, giúp nhà văn có thể lý giải nguyên nhân và phân tích tâm lý nhân vật. (ví dụ, mười năm sau, vào buổi chiều hôm sau, hoặc khi nói đến một điểm, hãy dừng lại, chuyển sang một sự kiện khác). Nếu không có sự gián đoạn thì nhà văn sẽ chịu sự điều chỉnh của trình tự thời gian khách quan của nghệ thuật, có thể nói thời gian nghệ thuật có tính liên tục của các thời kỳ khác nhau. bởi sự không liên tục làm gián đoạn thời gian, để nó có thể được lặp lại, nhớ lại, ghi nhớ, đếm trong hai mạch khác nhau, trong ba mạch khác nhau.

thứ ba, thời gian nghệ thuật do nghệ thuật tạo ra phải mang tính chủ quan, tự do, mang tính quy ước, nhanh chậm gắn với thời gian tâm lý. người viết có thể bắt đầu hoặc kết thúc ở bất cứ đâu, miễn là nó có ý nghĩa. bạn có thể kéo dài hoặc rút ngắn thời gian thực tế. nó có thể được đảo ngược hoặc vượt qua trong tương lai. nó có thể dừng lại, hoặc vĩnh viễn. thời gian nghệ thuật là hình tượng nghệ thuật, là sản phẩm sáng tạo của tác giả thông qua nghệ thuật nhằm tạo cho công chúng cảm giác: hoặc khắc khoải chờ đợi, hoặc thanh thản vô tư, hoặc đắm chìm trong quá khứ. nếu không có tri giác và trí tưởng tượng của người đọc thì thời gian nghệ thuật không xuất hiện. nhưng thời gian nghệ thuật không phải là một hiện tượng của tâm lý cá nhân người đọc, bạn có thể cảm nhận nó nhanh hay chậm tùy ý. thời gian nghệ thuật là sự sáng tạo khách quan trong vật chất. Nếu một tác phẩm có thể khiến người xem hồi hộp chờ đợi, thì thời gian đó sẽ xuất hiện cho ai, khi nào, khi nào.

Thứ tư, thời gian của nghệ thuật là biểu tượng, là biểu tượng, thể hiện quan niệm sống và con người của nhà văn. cuộc sống có thể như chớp mắt, như một giấc mơ. cuộc sống chỉ có thể là một cuộc lưu đày bất tận. cuộc sống có thể như con thoi không có sợi chỉ, hoàn toàn vô nghĩa. cuộc sống có thể là một cuộc hành trình hướng tới tương lai hoặc dậm chân tại chỗ… thời gian của nghệ thuật là một phạm trù mang hàm ý triết học. Chỉ cần chú ý đến khái niệm thời gian trong thơ xuân văn, thơ lan viên, thơ lục bát, ta sẽ thấy được ý nghĩa của phạm trù thời gian trong thơ ca, văn học nói chung. xuan dieu đã viết “xuân đang đến nghĩa là xuân đi, xuân còn trẻ, nghĩa là xuân sẽ già” … thời gian trôi quá nhanh, vượt quá mức bình thường khiến tuổi trẻ quá ngắn. lan vien viết: “tất cả quá khứ là một chuỗi lăng mộ vô tận, tất cả tương lai là một chuỗi lăng mộ dang dở, và hiện tại, bạn biết đấy, cũng mệt mỏi vì những ngày xanh.” thời gian chỉ là một ngôi mộ. nhưng người bạn chỉ nhìn thấy một tương lai chắc như đinh đóng cột: “ngày mai vạn sự như ý, mọi sự vui vẻ, nhẹ tênh”. chàng nói với cô gái giang hồ sông Hương: “mai tiệc tùng từ trong ra ngoài, thơm như nhụy hoa nhài, trong sạch như nước suối ban mai giữa núi rừng. Những ngày may mắn, nhiều tầng tầng lớp lớp. cuộc sống, sẽ biến mất như một đám mây đen đêm nay ”… tiếc rằng lời hứa của anh ấy trở thành trống rỗng. sự đơn giản chỉ là ảo tưởng.

Thứ năm, là thời điểm của sự sáng tạo rất đa dạng. Với tư cách là một dạng hình tượng nghệ thuật, thời gian nghệ thuật là một trong những phạm trù quan trọng nhất của thi pháp, vì nó thể hiện bản chất sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sĩ. nghệ sĩ có thể chọn phần đầu và phần cuối của tác phẩm, họ có thể đếm nhanh hay chậm, họ có thể đếm tiến hoặc lùi, họ có thể chọn thời lượng của một thời điểm hoặc nhiều ngày, nhiều thế hệ, nhiều đời. thời gian thể hiện ý thức sáng tạo chủ động, tự do và chủ quan trong nghệ thuật.

Thứ sáu là một thời khắc nghệ thuật có thể được xem xét theo nhiều cách. học thuật d.s. likhachev cho rằng: “thời gian là khách thể, chủ thể, công cụ mô tả – ý thức và cảm giác về sự vận động và thay đổi của thế giới dưới nhiều hình thức thời gian khác nhau trong toàn vũ trụ. Văn học” [2]. do đó, thời gian có thể được nhìn nhận ở nhiều góc độ, từ chủ đề đến nghệ thuật thể hiện.

Tóm lại, thời gian nghệ thuật là một hình thức sáng tạo tự do. việc nhà tiểu thuyết có thể tự do đối phó với một thời điểm như thế này được coi là một bước ngoặt của Copernicus trong văn học [3]. thời gian trong văn học không còn đơn giản là nội dung chứa đựng các quá trình sống còn mà là một thành tố của nội dung hoạt động, là “người tham gia độc lập vào hoạt động nghệ thuật” [4], là “một trong những phương tiện hữu hiệu nhất để tổ chức nội dung của nghệ thuật” [5 ].

1.2. lịch sử ngắn gọn về thời gian nghệ thuật ý tưởng

Lâu nay, người ta chỉ hiểu thời gian là cái gì đó khách quan nên không ai nghĩ đến thời gian nghệ thuật.

thời gian nghệ thuật là một khái niệm rất mới của khoa văn, được coi là một trong những thành tựu nổi bật nhất của văn học hiện đại. trước thế kỷ 20, nó hầu như không có ý thức. Ở Hy Lạp cổ đại, trong thi pháp đề cao nguyên tắc “bắt chước tự nhiên”, người ta không ý thức được tính độc lập của thời gian nghệ thuật. chủ nghĩa cổ điển pháp lý với quy luật “ba chỉ” gắn thời gian cốt truyện với thời gian biểu diễn (3 – 4 giờ hoặc tối đa là một ngày một đêm), đã hạn chế và phân định nghệ thuật. Sự khai sáng của Đức vào thế kỷ 16 đã phân biệt thơ và họa trong đó bức tranh đại diện cho những thứ nằm rải rác trong không gian, trong khi thơ mô tả những thứ thay thế trong thời gian, vì vậy nó vẫn là một sự tương tự, một thỏa thuận giữa văn học với đồ vật và chất liệu. không rõ thời gian nghệ thuật có tính chất tâm lý. việc khám phá ra thời gian của dòng chảy ngôn từ đã mở ra những quan điểm mới cho việc khám phá thời gian nghệ thuật.

Trong một thời gian dài, mọi người hầu như chỉ coi không-thời gian là mục tiêu. Bắt đầu từ năm 1885, Makh, trong công trình nghiên cứu về phân tích cảm giác, đã giảm thời gian vật lý xuống các yếu tố cảm giác, tái tạo lại quan niệm về thế giới. Cùng lúc đó, bức tranh theo trường phái ấn tượng đầu tiên xuất hiện, Sezan sử dụng màu thuần khiết để tạo ra trường phái lập thể, sau đó Picasso sử dụng mặt phẳng hai chiều để thay thế không gian ba chiều thấu thị, từ đó khám phá ra tính chủ quan trong khái niệm không gian và thời gian. h.bergson đã xác định về mặt triết học bản chất tạm thời của cuộc sống, gắn liền với kinh nghiệm. đó là sự đổi mới các quy tắc áp dụng thời gian và không gian trong nghệ thuật.

thời gian nghệ thuật đích thực được nhận ra bằng cách ghi nhận thời gian chênh lệch giữa thời gian tường thuật và thời gian được tường thuật, thời gian không bằng nhau trong các chương cũng như khoảng thời gian giữa các chương của cuốn tiểu thuyết. đó là những gì được thấy trong cuốn tiểu thuyết don quixote của cervantes, trong đứa con của người đánh tôm vô thừa nhận của henry fielding, trong bộ ba cát của l.sterne. Những người theo chủ nghĩa hình thức Nga như v. shklovsky. b. tomashevski là người đầu tiên nêu ra vấn đề thời gian tường thuật, tiếp theo là w.hadow, e.staiger, g.muller, l.dolegel, a.mendilov, người đã nêu ra không gian thời gian trong văn xuôi. gram. gentte, m. bal là những người hệ thống hóa các hình thức tường thuật của thời gian. các nhà thơ lịch sử như m.bakhtin, d.s.likhachev khái quát các hình thức thời gian trong tiểu thuyết cổ đại và văn học trung đại. Thời gian trong văn học thế kỷ 20, cũng như các hình thức nghệ thuật mới của thời gian trong văn học thế kỷ 20, là chủ đề của nhiều nhà nghiên cứu. Jozev Franco, K. Kumar, T. Motylova, H. meierhoff… nghiên cứu các dạng thời gian trong văn học hiện đại. Đáng chú ý là học giả người Nga Likhachev đã gọi thời kỳ gin trong văn học là “thời gian nghệ thuật” để phân biệt với các loại thời gian khác như thời gian vật lý, đồng hồ, tự nhiên, sinh học và xã hội. , lịch sử … hiện chủ đề này đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu. tuy nhiên, phạm trù thời gian nghệ thuật vẫn còn nhiều câu hỏi lý thuyết chưa được thống nhất sâu.

ii. cấu trúc và biểu hiện của thời gian nghệ thuật

Như đã nói ở trên, thời gian của nghệ thuật là sản phẩm sáng tạo của tác giả trên cơ sở tổ chức vật chất. Vì vậy, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu các yếu tố mang thời gian, cách sắp xếp thời gian và các hình thức nghệ thuật của thời gian.

trong văn học, mỗi yếu tố có thời gian của nó và có thể biểu thị thời gian. Trước tiên, chúng tôi chú ý đến yếu tố chính, đó là hai lớp thời gian cơ bản sau:

2.1. thời gian tường thuật

Thời gian tường thuật cũng là thời gian tường thuật, là thời gian chuyển động theo dòng tuyến tính và một chiều của văn bản bằng lời nói. lần này có sự thống nhất giữa mở đầu tự sự và đầu văn bản, cùng kết thúc với văn bản. câu đầu tiên đến câu cuối cùng, không ngược lại. thuật ngữ tự sự ở đây được dùng với nghĩa rất chung chung, không chỉ cho kiểu văn tự sự mà cho tất cả các văn bản văn học, nghĩa là tổ chức của văn miêu tả, biểu hiện của chủ thể để thể hiện thế giới nghệ thuật của tác phẩm. . . Trong văn học cổ Việt Nam, người ta gọi thơ trữ tình là “tự tình”, “trần tình”, “tự truyện”, nghĩa là kể lể, bày tỏ tình cảm.

Thời gian tường thuật là thời gian của người kể chuyện, của lời tường thuật. a) có điểm bắt đầu và điểm kết thúc, do đó, thời gian hữu hạn. b) Có nhịp điệu và tiết tấu riêng vì người kể có thể kể nhanh hay chậm, tức là đọc lướt hoặc kể tỉ mỉ, dừng lại để miêu tả cụ thể. bằng cách miêu tả khái quát, thời gian trôi nhanh, bằng cách miêu tả chi tiết, thời gian như đứng yên. c) vì không thể thay đổi được nên nó có thể sắp xếp lại trình tự thời gian của sự vật theo thứ tự trước đó của chúng. bạn có thể đặt điều gì xảy ra sau trước và ngược lại, đặt điều gì xảy ra trước sau. d) thì câu trần thuật luôn có thì hiện tại. Ý tôi là thời điểm hiện tại. thì hiện tại ngữ pháp của lời nói tương ứng với thì hiện tại của người nói. khi chúng ta đọc một bài thơ trữ tình cũ, chúng ta kết hợp thì hiện tại của tác giả với thì hiện tại của người đọc, và chúng ta tạo ra một thì nghệ thuật, chỉ trong nghệ thuật.

xác định thời gian tường thuật là vấn đề cần giải quyết để phân tích nghệ thuật trần hiện thực. Theo g.genette, thời gian tường thuật có bốn dạng: a) Dấu chấm lửng – thời gian tường thuật có thể rất dài, nhưng thời gian tường thuật có thể được lược bỏ, thời gian tường thuật hầu như không giống nhau. ở đây có các hình thức xây dựng cụ thể khác nhau, dù được diễn đạt một cách ẩn ý, ​​được diễn đạt một cách rõ ràng hay ngụ ý, hoặc giả thuyết. b) tóm tắt – là một bản tóm tắt trong một câu ngắn trong một khoảng thời gian dài. c) cảnh – hay hành động, tức là lời tường thuật đối thoại, thời gian nói chuyện này gần bằng thời gian thực của cuộc đối thoại (người ta gọi thời gian đó là thời gian kịch, tức là anh ta đang diễn). d) Ngừng là khi người viết tiến hành miêu tả chân dung hoặc phong cảnh, ngoại cảnh. tại thời điểm này, thời gian được tường thuật dừng lại ở số không [6]. Trong lý thuyết về thời gian tường thuật của Genette, khái niệm thời gian tường thuật (tường thuật) bao gồm ba khía cạnh & gt; một là thứ tự thời gian sau đầu tiên. khi nhà văn kể chuyện theo thứ tự trước sau, nhất thiết phải có hồi tưởng, nhớ lại những gì đã đi trước để bổ sung, hoặc dự đoán, dự báo, dự đoán. khía cạnh thứ hai là khoảng thời gian, sử dụng các phương pháp kết thúc, dừng lại, tiếp tục hoặc thực hiện hoặc làm chậm lại, rút ​​ngắn, tạo ra nhịp độ của thời gian. khía cạnh thứ ba là tần suất, chỉ sự tương quan giữa sự kiện và lời kể, có sự việc được kể nhiều lần, có sự việc được kể lại một vài lần. đó là những biện pháp tu từ trong nghệ thuật kể chuyện theo trình tự thời gian.

Trong lí thuyết tự sự cổ đại của Trung Quốc, người ta cũng đề cập đến các hình thức tường thuật bổ sung (bổ sung thư), thuật lại câu chuyện đã xảy ra trước đó (nhân vật ngược), tường thuật xen (nhân vật sap), kể chuyện. biểu mẫu cũng thường được sử dụng trong biên niên sử.

Thời gian tự sự là một hiện tượng nghệ thuật, chỉ trong sáng tạo nghệ thuật, vì nó nhằm tạo ra cảm giác về thời gian và trình tự thời gian trong tâm hồn người đọc.

giả sử ta coi lời kể là hành động, tức là tác giả dùng lời để biểu thị nhân vật, sự việc – thơ trữ tình cũng là lời để bộc lộ cảm xúc của mình – thì lời tường thuật là thời gian diễn, là thời hiện tại. . khi chúng ta đọc, chúng ta kiểm soát dòng chảy của các từ trước mắt của chúng ta. do đó, thời gian tự sự (thống nhất giữa lời văn, cách diễn đạt của tác giả và hoạt động cảm thụ của người đọc) là thời gian nghệ thuật. do đó, quan niệm về thời quá khứ trữ tình – hiện tại và tự sự – chỉ đúng một phần, tức là chỉ thời gian kể mà không chú ý đến thời gian kể. thời gian trần thuật thực chất là thời gian biểu thị thông qua lời nói. rằng mỗi buổi biểu diễn cần có sự tham gia của nhiều yếu tố: tác giả, người kể chuyện, nhân vật, sự kiện, bối cảnh, đạo cụ, người đọc và đó là nghệ thuật.

2. 2. thời gian được thuật lại

Nếu trong mọi tuyên bố, chúng ta có thể phân biệt hai sự kiện: sự kiện đã nói và sự kiện đã nói, thì theo cách tương tự, trong văn học, chúng ta phân biệt thời gian được thuật lại và thời gian được thuật lại. thời gian được tường thuật là thời gian của sự kiện được đề cập. đây chưa phải là thời điểm của nghệ thuật, mà là cơ sở của nó. thời gian tường thuật bao gồm:

a.event time là một chuỗi các sự kiện liên tục trước và sau liên tục, có quan hệ nhân quả. có người gọi đây là thời gian “câu chuyện”, thời gian câu chuyện. dù thời gian diễn biến câu chuyện ra sao, đảo lộn ra sao thì người đọc cũng sẽ suy ra được thời gian diễn ra sự kiện. đó là những cái tên gần đúng. thực tế được hiểu theo ngữ nghĩa, là sự dịch chuyển của ký tự qua biên giới của trường nghĩa, nghĩa là thời gian để ký tự vượt qua (hoặc không thể vượt qua) biên giới nghĩa để thay đổi (hoặc rõ ràng bộc lộ) những phẩm chất của nhân vật. do đó, sự kiện tạo nên ý nghĩa trong tác phẩm có thể chỉ là một, nhưng quá trình này kéo dài qua nhiều sự kiện từng phần nhỏ.

thời gian của sự kiện có thể được đo theo chuỗi hoặc theo thời gian sự kiện kéo dài. Chẳng hạn, thời gian diễn ra sự kiện Tam quốc diễn nghĩa là 111 năm, thời gian xảy ra sự kiện trong Truyện Kiều là 15 năm. thời điểm của các sự kiện trong truyện chi phèo là cả cuộc đời của chi phèo, khoảng 40 năm. nhưng thời lượng truyện của chi phèo chỉ có 6 ngày. trong truyện cổ tích như cây khế, miếng cám chỉ là sự nối tiếp, không biết bao lâu. hầu như không có khái niệm về khoảng thời gian. có sự đan xen giữa thời gian diễn ra sự việc và thời gian câu chuyện. thời gian diễn ra các sự kiện của chi phèo là một cuộc đời của chi phèo và thời gian diễn ra câu chuyện, tính từ lúc anh ta “vừa đi vừa chửi” đến khi kết thúc truyện là sáu ngày. Thời gian diễn ra các sự kiện trong ngôi làng bị quỷ ám của Dostoevsky là 20 năm (1849-1869), và thời gian của câu chuyện là 30 ngày, kể từ khi Stavrögin đến vào ngày 12 tháng 9 đến ngày ông qua đời vào ngày 11 tháng 10, được thuật lại trong Tội ác và Trừng phạt chỉ kéo dài 14 ngày. Thời gian của câu chuyện đôi khi được thông báo trong tiêu đề: buổi sáng của gia chủ, 24 giờ trong ngày của phụ nữ, chín ngày trong năm, v.v … sự khác biệt này cũng được tìm thấy trong sử thi. Ví dụ, trong Iliad, thời gian diễn ra sự kiện là 10 năm, nhưng thời gian diễn ra câu chuyện là 50 ngày vào năm thứ 10. Trong Odyssey, thời gian câu chuyện là 41 ngày vào năm thứ 10 (theo h Frankel và helvig) [7 ]. thời gian sự kiện thường được bổ sung, ngắt câu, thời gian câu chuyện được tường thuật liên tục. sự khác biệt này có nghĩa là: thời gian của sự kiện có giá trị giải thích, còn thời gian của câu chuyện tạo cảm giác chuyển động cho tác phẩm.

giao lộ của các tuyến sự kiện. sự đáng kinh ngạc giữa chúng, cũng như sự trùng hợp và thời gian giữa chúng. Ví dụ, khi bọn cướp của Dong Chao trói anh ta vào một cái cây và giết anh ta, lúc đó, nhà hiền triết đã đi đến anh ta, nâng cây trượng Thiền của anh ta lên, lấy con dao của Dong Chao và cứu anh ta. chênh lệch múi giờ và đúng thời điểm rất thu hút người đọc.

b. thời gian của nhân vật bao gồm thời gian tiểu sử và thời gian sống qua tâm hồn của nhân vật. thời gian tiểu sử được tính từ ngày sinh, ngày mất, lập gia đình, sinh con, làm quan, xuất gia, lập nghiệp, ốm đau, chết chóc… thì thời gian sống cũng thuộc về thời gian của con người. . các hoạt động tâm lý, dòng ký ức của ý thức hình thành nên thời gian của nhân vật. có những sự kiện cứ bám vào trí nhớ con người làm tâm lý thời gian như đứng lại. nếu nhân vật thiếu đời sống nội tâm, thời gian của anh ta chỉ tồn tại ở cấp độ của sự kiện nhân quả, hoặc ở cấp độ đồng hồ và lịch thời gian. thời gian của nhân vật gắn liền với những thời khắc trọng đại của nhân vật đó, đồng thời được thể hiện trong mối quan hệ với các nhân vật khác. ví dụ, kieu nói với chú của mình:

thẻ giống như những bông hoa đã lìa cành

chơi như một con bướm lượn quanh

Xem thêm: Bình luận về Tác phẩm như một bài thơ về vẻ đẹp trong cách sống. – khanh nguyen

chúa tể của mùa xuân đã có một vị trí

xin đừng nói quá nhiều!

thể hiện hai nhận thức hoàn toàn khác nhau về thời gian tại thời điểm đó. mỗi nhân vật có một “lịch trình”, một nhịp độ hoạt động. Tôi muốn trích dẫn thêm một ví dụ từ lịch sử của kiều, trong đoạn văn:

trong tương lai, mặc dù đôi khi

đốt lư hương đó và so sánh với chiếc chìa khóa này

nhìn cỏ, lá

nếu bạn gặp gió, bạn sẽ quay lại

ở đây là sự khác biệt giữa thời gian của người sống và người chết, hiện tại và tương lai. các ký tự dài có độ dài khác nhau có mặt trong tác phẩm như thế nào. chỉ có nhân vật chính là có thời gian bằng thời tiền sử và thời gian câu chuyện, còn các nhân vật khác chỉ xuất hiện vào những thời điểm, địa điểm nhất định, vào những thời điểm và giai đoạn nhất định của câu chuyện. thời gian của nhân vật cũng được phản ánh trong khung thời gian của nhân vật mà nhà văn cho ta thấy. Có những nhân vật chỉ xuất hiện chủ yếu trong hội họp, có những nhân vật xuất hiện trong thời gian chơi game, có những nhân vật xuất hiện trong thiền định, v.v…

c. thiên thời bao gồm sự vận động của vũ trụ, bốn mùa, xuân hạ thu đông, mùa mưa, mùa khô, mùa thức dậy, sớm, trưa, khuya, tối, đêm khuya, thời tiết thay đổi các ngày trong năm, ngày rằm, trăng tàn v.v. thời gian tự nhiên có một vị trí quan trọng trong đời sống tâm hồn con người.

d. thời gian sống là thời gian con người thực hiện các hoạt động của cuộc sống: thời gian ngủ, thời gian ăn uống, đi lại, nói chuyện, làm việc, tình yêu, tình tiết trong truyện chekhov của người phụ nữ phù phiếm, khi bị chồng bác sĩ mổ xẻ xác để nghiên cứu, người vợ chưa ngủ dậy, khi tỉnh dậy, cô ấy lấy bút vẽ ra những bức vẽ lạ thường, hoặc nghe những lời phán xét của các họa sĩ. mỗi trường và mỗi cơ quan đều có lịch học và làm việc riêng. mỗi lúc, mỗi nơi, mỗi nhà đều có thời gian sinh hoạt riêng. Khi bước vào lớp thời gian này, người ta sẽ hiểu được trạng thái cuộc sống và sự tồn tại của con người.

e. Thời gian theo phong tục là thời gian diễn ra các phiên chợ, tuần chay, giỗ chạp, lễ hội trong năm, nó tạo thành nhịp sống chung của từng vùng, từng dân tộc, từng tôn giáo và từng gia đình, dòng họ, dòng tộc. không ai có thể sống bên ngoài phong tục và cuộc sống của họ gắn liền với nhịp điệu của thời đại này.

g. thời gian xã hội, lịch sử là thời gian của núi non thay đổi, sự thăng trầm của xã hội. nó được đánh dấu bằng những biến cố hưng thịnh, thời đại, chiến tranh, nội chiến, ngày giải phóng, ngày hòa bình, ngày cách mạng, những thay đổi chính sách đã làm thay đổi cuộc đời và số phận của nhiều người. .

Các lớp thời gian trên cho thấy thời gian trong cuộc đời con người là một tổ hợp của nhiều mốc thời gian. sự kết hợp của các đường có nhịp độ và độ dài khác nhau sẽ định hình cuộc đời của mỗi người và nhận thức của họ về thời gian.

2.3. thời gian nghệ thuật hoặc mối quan hệ giữa thời gian được tường thuật và thời gian được tường thuật:

như đã nói ở trên, thời gian tự sự (tường thuật) là thời gian một chiều, tức là thời gian trôi theo hướng mà tác giả đã mong muốn. và thời gian được thuật lại là thời gian nguyên thủy, đa chiều, đa chiều. việc lựa chọn, cắt, sắp xếp, sắp xếp thời gian tường thuật trong thời gian được tường thuật tạo nên thời gian nghệ thuật thực sự. mối quan hệ này được thể hiện qua các mối tương quan sau:

a. tương quan giữa thời gian bắt đầu – kết thúc câu chuyện với thời gian bắt đầu – kết thúc sự kiện. hai điểm này có thể trùng nhau, như trong truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện du mục, v.v …

phần đầu và phần cuối của hai nhịp có thể không trùng nhau nhưng có thể so le nhau. Ví dụ, câu chuyện của Chí Phèo bắt đầu bằng việc anh ta “vừa chửi vừa đi”, trong khi cuộc đời của Chí bắt đầu “Từ tờ mờ sáng, một người đàn ông đi đặt ống lươn” đã thu thập được những con rận đỏ trong một cái lò gạch trống rỗng. đây là trường hợp từ giữa. có trường hợp bắt đầu từ kết quả của sự việc đã kết thúc, giống như câu chuyện về hơi thở nhẹ của + bunin [8]. mối tương quan này tạo ra quá khứ, tương lai và thời gian ở nhiều khía cạnh.

b. tương quan của các sự việc trong thời gian trần thuật. các sự kiện trong câu chuyện có thể:

– liên tiếp, một sự kiện nối tiếp sự kiện trước đó.

– giữa các sự kiện có khoảng thời gian ngắn hoặc dài giữa các sự kiện, được công bố (ví dụ 2 năm sau), hoặc không công bố mà chỉ mô tả cảnh quan, môi trường.

– trùng lặp, sự kiện này chưa kết thúc, sự kiện tiếp theo đã đến (đột ngột, bất ngờ …)

– ngắt quãng một nửa, giống như một tiểu thuyết chương hồi: “nếu bạn muốn xem mọi thứ diễn biến như thế nào, bạn sẽ xem ở tập tiếp theo” (thời gian trì hoãn, thu hút sự chú ý, chờ đợi).

– ngược thời gian, yêu cầu hồi tưởng, tua lại, từ thời điểm hiện tại đến quá khứ.

<3

mối tương quan này tạo ra nhịp điệu, tốc độ của nghệ thuật trần thuật.

mối quan hệ giữa thời gian tường thuật và thời gian được tường thuật được g.genette miêu tả chi tiết trong diễn ngôn tường thuật (1972) liên quan đến cấu trúc của thời gian trần thuật (diễn ngôn tường thuật). xếp thứ tự sự việc theo bảng chữ cái, đánh dấu thứ tự các sự việc trước và sau bằng số 1 2 3 4, từ đó những câu đầu tiên của Iliad được thuật lại như sau: a4 – b5 – c3 – d2 – e1 this it is a tường thuật từ giữa đến quá khứ.

bằng cách sử dụng khái niệm và phương pháp g.genette, có thể phân tích thời gian trần thuật trong truyện Tương hưng ca biết áo ngọc của phung vọng long (ví dụ) qua một đoạn văn như sau:

p >

“(a) thời gian giống như một mũi tên, một năm đã trôi qua. treo lạy trước bài vị của vua cha, cởi bỏ bộ đồ ngủ, nhờ người mai mối hỏi han con gái nhà vua cho xong việc. (b) trong vòng chưa đầy vài ngày, tất cả sáu buổi lễ đã kết thúc, cưới xin và về chung một nhà. (c) Có một bài thơ chứng minh điều đó: “Lễ tang đổi thành lễ cưới, áo hồng thay đồ ngủ. lầu hoa được trang hoàng rực rỡ, tặng quà và tiệc cưới. của hồi môn rất bị bỏ quên, ngoài một người đẹp trong thiên hạ. hôm nay động phòng vui vẻ, ngày mai ước nguyện viên mãn. “(d) Bà vợ này là con gái út của vua, tên thường gọi là tam đại nhi. (e) hai cô con gái đầu của vua đều lấy chồng, cả hai đều rất xinh đẹp. . (f) ở khu tảo tần, ai cũng khen ngợi và đặt bốn câu: “thiên hạ có nhiều mỹ nữ. Gái đẹp hiếm có. Ai lấy được chàng như ngựa chuyên”. (g) Người ta thường nói: “Làm ăn thì xui xẻo một hồi, lấy chồng mà xui thì khổ cả đời”. Có bao nhiêu người giàu chỉ chọn môn đăng hộ đối với mình, hoặc chọn người giàu, không phân biệt tốt xấu cứ lấy chồng. phục nàng dâu xấu xí, trước bàn dân thiên hạ, kẻ làm dâu xấu mặt, người chồng bất hạnh, để rồi tính chuyện ngoại tình. nhưng khi đàn bà xấu, muốn ở với chồng. nếu bạn làm một khuôn mặt buồn, chồng bạn sẽ cau mày. nếu bạn làm cho khuôn mặt, mọi thứ sụp đổ. (h) Biết chuyện như vậy, người cha nghĩ rằng hung thần nghe tin nhà vua có một cô con gái xinh đẹp, nên từ nhỏ đã ban cho nàng những lễ vật, quà cáp và sắp đặt việc cưới xin cho con trai. (i) Hôm nay tôi đã kết hôn, và thật sự là đẹp và thanh lịch, đẹp hơn nhiều so với hai chị gái của tôi. “

ở đây thứ tự tường thuật được thể hiện bằng a, b, c, d… thứ tự tiếp theo của các sự kiện đầu tiên được thể hiện bằng 1, 2, 3, 4… được sắp xếp theo thứ tự tường thuật, chúng ta có:

p>

a4 – b4 – c0 – d1 – e3 – f3 – g0 – h2 – i4.

trong 9 đoạn văn trước, tác giả không nói thứ tự sự việc, nhưng từ hiện tại nhớ lại nguyên tác, khi làm thơ, bình luận đều muốn làm chậm lại, kéo dài thời gian tự sự, không thời gian. , lại là một hướng dẫn thú vị cho người nghe. ở đây là sự kết hợp giữa thời gian kể và thời gian được kể, với người kể là nhân vật chính. Cần phải nói ngay rằng mối quan hệ giữa thời gian tường thuật và thời gian tường thuật đã được các nhà hình thức Nga thiết lập, l. Vygotsky đã tìm ra nó từ lâu, nhưng lại bối rối khi vẽ sơ đồ. g.genette đã có sáng kiến ​​để tạo ra một sơ đồ để thể hiện cảnh tượng như một biện pháp tu từ tự sự. thật không may, sơ đồ của bạn hoàn toàn là hình thức, không có nội dung. vấn đề tiếp theo là khám phá hình thức và ý nghĩa của thời gian nghệ thuật.

c. tương quan thời gian kể và thời gian nhân vật: xây dựng thời gian kể từ quá trình tự ý thức của nhân vật. tự nhận thức của con người là một quá trình, từ cái chưa được nhận thức đến đã nhận ra, đến quá trình khám phá. ý thức của con người vận hành theo quy luật ghi nhớ và liên tưởng. khi đối tượng nhận thức được bản thân, anh ta có thể trở thành người kể chuyện và mang đến điểm nhìn về thời gian, hồi tưởng, giấc mơ.

Mối tương quan này thể hiện rõ trong thơ trữ tình, khi thời gian kể lại trùng khớp với thời gian trữ tình. ví dụ câu ca dao: “Đêm qua em đi đứng bên bờ ao. nhìn cá và cá lặn, nhìn sao mờ. buồn trông mạng nhện. nhện ơi nhện ơi, nhện chờ ai. sao mai khác biệt trông buồn. sao ơi sao em nhớ ai “thời gian tự sự là thời gian trữ tình. thời gian chờ đợi từ đêm qua đến sáng nay. chuyển động ý thức từ quan tâm đến mọi người sang yêu thương bản thân. Đó là khoảng thời gian mệt mỏi. Bài hát thể hiện tính chất của thời gian chờ đợi.

Sự khúc xạ của thời gian trong ý thức của nhân vật gây ấn tượng mạnh. ví dụ như người bạn dễ thương của g.maupassant là duyroa và ngày của suydan được đặt vào nửa đêm. Nhiều lần đồng hồ thành phố điểm mười hai giờ và mỗi lần như vậy đều khiến Duyroa lo lắng, bởi vì cả cuộc đời anh đều phụ thuộc vào cuộc gặp gỡ đó. khúc xạ qua tâm hồn, thời gian là cảm xúc.

Sự tương phản ý thức về thời gian của hai nhân vật cũng tạo ra ấn tượng về thời gian. ví dụ, trong anna carêninna, kiti sắp sinh. Levin đưa đến phòng hộ sinh, Levin lo lắng đến mức tim như thiêu đốt, nữ hộ sinh đều đã quá quen thuộc với nỗi đau của người mẹ, vẫn cười cười tươi như lọ lem.

vận dụng trí nhớ của nhân vật để tự sự là một kỹ thuật đặc trưng của văn học và cũng là một kỹ thuật hiện đại. Trước hết, phải nói rằng sử dụng trí nhớ để tường thuật là một phương pháp truyền thống. ví dụ, nói: “một lần…”, “Tôi vẫn nhớ…” là sử dụng trí nhớ. người kể hành động như thể anh ta đang nhớ. điều này là do các đặc điểm của tường thuật tương tự như các đặc điểm của trí nhớ. nghệ thuật trần thuật là khơi gợi trí nhớ của người đọc. trí nhớ có tác dụng làm nổi bật những sự kiện trọng đại. trí nhớ có khả năng tập hợp các sự kiện ở xa lại với nhau.

Xem thêm: Top 10 Tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Tố Hữu – Xgame

trí nhớ trong văn xuôi hiện đại đang trở thành phương tiện để tái hiện lại những “sự kiện vi mô” của quá khứ, thực hiện những chuyến đi đến mê cung của hoài niệm. Ví dụ, cuốn tiểu thuyết Đi tìm thời gian đã mất của Marcel Proust. t.motylova nhận xét: chức năng mới của trí nhớ trong văn học là trở thành nơi ẩn náu để bảo tồn tâm hồn mong manh của nhân vật xã hội cao khỏi sự xâm nhập tàn bạo của thực tại.

2.4. các mặt phẳng của thời gian là những gì người ta phải biết để phân tích thời gian. mối quan hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chỉ là tương đối, phụ thuộc vào điểm quy chiếu “bây giờ”. có người cho rằng hiện tại chỉ là một điểm rất nhỏ và trong nháy mắt đã trở thành quá khứ, không có mức độ. một số người cho “hiện tại” thời hạn của tình trạng hiện tại của sự việc. miễn là sự vật đó, nó chưa bị biến đổi thành một thứ khác, nó vẫn tiếp tục là hiện tại. về mặt tâm lý, nhiều người nghĩ rằng ‘hiện tại’ bao gồm một phần của quá khứ và tương lai. có thể phân biệt như sau: thì hiện tại đồng thời với sự sống đang diễn ra, thì quá khứ là quá khứ của hiện tại đó. thời gian tương lai là thời gian sau kiếp sống đó, và sau thời gian tương lai là thời gian tường thuật. có một quan điểm khác, cho rằng nếu khung tường thuật là hiện tại, thì những gì xảy ra trước khi bắt đầu khung đó là quá khứ, và những gì xảy ra sau khung đó là tương lai. mỗi chương, mỗi đoạn đều có khung tường thuật, dùng khung đó để phân biệt quá khứ với tương lai.

a. trong các tác phẩm nghệ thuật, thời điểm hiện tại đóng vai trò chính, vì nó là thời điểm của tri giác. hiện tượng học khẳng định rằng trước khi con người có thể suy nghĩ và cảm nhận, anh ta phải có một cơ thể trong không gian và có mối quan hệ với thời gian. “cơ thể của tôi là hoàn toàn ở đây” cơ thể là trung tâm của không gian và thời gian, cơ thể luôn luôn hiện diện, những cảm xúc tri giác cũng luôn luôn hiện diện. Nhớ là quay về quá khứ, nhưng đồng thời là sống lại “hiện tại” của quá khứ, mơ về tương lai và sống với “hiện tại” của tương lai. do đó sự phân biệt của ba mặt phẳng thời gian này chỉ là tương đối, trong khi có một dòng điện cảm nhận được qua tất cả các mặt phẳng. sự khác biệt của quá khứ, hiện tại và tương lai chỉ xuất hiện trong phạm vi thời gian của các nhân vật và sự kiện. và hiện tại nhận thức được liên kết với hiện tại của lời nói và hiện tại của người đọc. likhachev đã nói khá đúng rằng, trên thực tế, thời gian nghệ thuật là thì hiện tại thông thường, và sự phát triển của thời gian nghệ thuật chủ yếu là sự phát triển của các hình thức của thì hiện tại [9]. bởi vì thời điểm hiện tại là thời điểm của cuộc sống, nghệ thuật làm sống lại thời điểm hiện tại làm cho các giá trị trở nên vĩnh viễn, tức là vượt qua thời gian thực sẽ không bao giờ quay trở lại.

b. thì quá khứ trong văn học xuất hiện rất muộn. trong phần lớn thơ trữ tình, trong truyện trung đại, truyện bình dân ngày xưa không được phát triển, vì nhân vật không biết nhớ. nhân vật trong truyện nguyễn du kiều không nhớ nổi. mỗi khi nhớ nhà, anh chỉ nhớ đến những người thân của mình ở hiện tại. anh ấy không bao giờ nhớ những việc anh ấy đã làm, như khi gặp anh ấy, khi anh ấy từ chối anh ấy, khi anh ấy đã thề ước với anh ấy… nhưng anh ấy biết cách nghĩ về tương lai. chỉ khi nhân vật ý thức được đời sống nội tâm của mình thì mới có thể nhớ lại và xuất hiện trong quá khứ. nhấn mạnh vào quá khứ là đặc điểm chung của văn học hiện đại.

quá khứ thường được thể hiện qua hình ảnh những ông già, bà già hay những truyền thuyết (truyện gươm lên ngai vàng của đất nước nguyễn ngãi hay truyện tóc thơm ở mường giới từ sang hoai. trong dấu chân, tàn tích, trong ký ức, trong giấc mơ.

c. thời tương lai cũng được thể hiện qua ước mơ, mong đợi, ước mơ. trong kieu truyện sau một bữa tiệc mùa xuân, gặp dam tien rồi gặp kim trong, tương lai có tác động mạnh mẽ đến thuy kieu. “Làm sao bạn biết khi bạn nhìn thấy người nằm đó?” “dwongf đi vắng nghĩ sau này sẽ ngỡ ngàng”, “sao người ta gặp nhau, không biết trăm năm có duyên không?” “Một dày một mỏng, biết nên có cái gì không?” thì tương lai chi phối suy nghĩ và hành động của mỗi nhân vật. cho đến cuối cùng nhà thơ vẫn nhắc đến: ngàn năm dài dài,

tương lai của vở kịch thường được thể hiện qua những giấc mơ, suy đoán và điềm báo của các nhân vật. Chẳng hạn, khi giao duyên cho con, Kiều nói: “Tương lai, dù ở bao lâu, hãy thắp nén hương ấy, so chìa khóa này, nhìn cỏ cây cành lá, nhìn làn gió, hay em nhé. đến.” kieu nhìn thấy mình như cô ấy đã làm. chết rồi, chỉ còn oan hồn bay về theo làn gió. những đoạn văn báo trước tương lai gây nhức nhối trong lòng người đọc. tương lai thể hiện qua hình ảnh một đứa trẻ, như trong số phận con người, ở cuối dòng sông đông êm đềm, khi Grigori melekhov trở về làng, ném bức tượng nhỏ xuống sông và đặt tay lên vai đứa trẻ đang khom lưng. . ; trong chiến tranh và trong hòa bình; kết thúc bằng hình ảnh của bé nicolenca, con trai của andrei bonconski. Anh em nhà Caramazov, Jean Christophe V. v… được thể hiện qua hình ảnh một người phụ nữ mang thai. Kiều chưa có con nên vội nhìn bụng mà tưởng tượng chấy rận. trong giấc mơ, đứa bé trong bụng Bao’o là ​​một sự gửi gắm, một niềm mong đợi vô cùng kỳ diệu, bởi vì anh không thể chịu đựng được việc để những quý tộc yêu quý của mình chết. trên con tàu trắng của aimatov, tên kiểm lâm độc ác đã phải tự sát với hình ảnh người vợ không thể mang thai.

tương lai còn được thể hiện dưới dạng không tưởng, ảo tưởng, viễn tưởng. Đã có rất nhiều tác phẩm hư cấu trên thế giới, viết về thời tương lai xa. Hồ Chí Minh đã có một “giấc mộng mười năm”, Người biết hương khói với những yếu tố viễn tưởng, không tưởng.

d. Ngoài những khía cạnh trên, trong văn học còn có một khía cạnh trường tồn và vĩnh cửu, “vượt thời gian”, như tính chất tuần hoàn (xuân đi rồi xuân về, hoa héo, hoa lại nở, sông chảy mãi). trong tiểu thuyết lâu đài của kafka có một khoảng thời gian vượt thời gian, nó thể hiện ở sự không thể biết trước được; ở ông già và biển cả, thời gian tự nhiên là bất biến, được thể hiện bằng hình ảnh biển cả. trong tiểu thuyết về sự vĩnh hằng, nó thể hiện ở sự lặp lại các mô típ thần thoại cổ xưa như ulysse của j.joyce và ngọn núi kỳ diệu của t.mann. thời gian vĩnh viễn là thời gian không có quá khứ hay tương lai, chỉ là sự vĩnh viễn không đổi. Trong các bài thơ và truyện cổ, người ta có thể tìm thấy một bình diện vĩnh viễn trong thời gian của tiên cảnh (chẳng hạn như thần tiên thức tỉnh), cả bất biến và không xác định.

2. 5. đo thời gian

thước đo thời gian thể hiện mức độ nhận thức về thời gian. các nhà vật lý cho rằng: thời gian không chỉ là thước đo thời gian tồn tại mà còn là thước đo sự thực hiện, thời gian là sự xác nhận đặc tính vốn có gắn liền với thước đo mà nó có liên quan. a.einstein viết: “bất kỳ vật thể đo nào (hệ tọa độ) đều có thời gian của nó; thời gian chỉ có ý nghĩa khi đối tượng đo mà nó liên quan cũng được chỉ ra ”. do đó, độ, đơn vị đo lường, không thể thiếu được đối với ý thức về thời gian. người ta bắt đầu biết đo thời gian theo ngày (từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn), rồi theo mùa, theo năm. Với sự phát triển của công nghiệp, sự phát minh ra đồng hồ, con người đã biết cách đo thời gian bằng giờ, tuần làm việc. khi ý thức lịch sử phát triển, con người đo lường thời gian của họ. mỗi tôn giáo có thời gian của nó trong năm. mỗi nơi có thời gian của mình trong các bữa tiệc, hội chợ. mỗi ngành nghề cũng có thời của nó. tùy theo mức độ ý thức của cuộc sống mà thước đo thời gian đó có trước. Đơn vị thời gian của người phàm không thể được sử dụng để hiểu các sự kiện trong Kinh thánh. sáu ngày sáng tạo là cả một thời đại, nó không thể tương ứng với sáu ngày bình thường.

adam và eve chỉ sống trên thiên đường trong tám giờ, đó là bởi vì khi người phụ nữ được tạo ra, cô ấy ngay lập tức phản bội cô ấy, theo danh dự. đến giờ thứ sáu thì ăn trái cấm, đến giờ thứ chín thì bị thần đuổi khỏi trời [11]. Theo Augustine, lịch sử có sáu thời đại: từ tạo ra A-đam đến trận lụt, từ đại hồng thủy đến Áp-ra-ham, từ Áp-ra-ham thành Đa-vít, từ Đa-vít đến thời Babylon bị giam cầm, từ Ba-by-lôn đến sự xuất hiện của Đấng Christ. của Chúa Kitô cho đến tận thế [12]. Sáu tuổi này tương ứng với sáu thời kỳ của cuộc đời con người: tuổi thơ, thời thơ ấu, thời niên thiếu, thanh niên, trưởng thành và về già. sau tiết thứ sáu, mọi thứ kết thúc.

thước đo thời gian liên quan đến giới tính. trong phim truyền hình, do các hành động chia nhỏ nên thời gian của mỗi hành vi được tính theo đồng hồ, thời gian giữa các hành vi được tính theo lịch. thời gian trong lời bài hát và câu chuyện thường được kể một cách tự do, đa dạng và tương quan: hôm nay – quá khứ, hôm nay – ngày mai, luôn luôn …

Trong dân gian, các câu chuyện được đo lường bằng các sự kiện, vụ thu hoạch, hoạt động sản xuất, hút thuốc lá hay ăn uống, đi dạo …

Số đo thời gian là một đại lượng gần đúng và mang tính khái niệm. Tolstoy đi sâu vào khám phá thời gian tâm lý nên không chú trọng nhiều đến việc đo lường. các mốc thời gian trong chiến tranh và hòa bình có sự mâu thuẫn. năm 1905 Natasa 13 tuổi, năm đầu 1906 nàng 15 tuổi, năm 1909 nàng 16 tuổi. sonia năm 1905 15 tuổi, năm 1907 nàng mới 16 tuổi! Nhân vật của Vera cũng già đi một cách không nhất quán. Ngược lại, Dostoevsky, nhà tiểu thuyết biên niên sử, đã ghi lại thời gian rất chính xác, cụ thể đến ngày, tháng, năm, giờ. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng chỉ ra rằng trong tiểu thuyết Hong Lou’s Dream của Tào Tuyết Cần, về tuổi của Gia Bảo, Lâm Đại Ngư và Xue Bao Da, cũng có tình huống tương tự như trong tiểu thuyết của L. tolstoy. dai ngoc có khi 13 tuổi, có khi 9 tuổi, có khi là 6 tuổi. Anh ấy nói rằng nộp đơn đầu tiên năm 14 tuổi, sau đó là năm 9 tuổi. đó là bởi vì ban đầu tác giả dự định viết một cuốn tiểu thuyết “phong thủy baojian”, một tấm gương về lịch sử phong thủy cho trẻ em. nhưng trong quá trình sáng tác, chủ đề lại chuyển sang cuộc sống của những chàng trai cô gái thời thơ ấu và thiếu niên, nên lúc đầu cả thanh niên và đại ngọc đều cao, sau lại trở nên nhỏ bé, nhưng do tác giả không có bất kỳ sự kiện chỉnh sửa nào, để lại dấu vết.

Trong văn học cổ Việt Nam, người ta đo tuổi thọ con người bằng một trăm năm. Ông. Nguyễn công tử đổi đơn vị thành “ba mươi sáu nghìn ngày”. nhưng ba mươi sáu nghìn không đơn giản như một trăm năm, bởi vì ở đây thời gian đếm từng ngày. Bạn phải yêu thích chuyến đi từng ngày, từng ngày.

nhà thơ đã đúng vì ông ấy muốn chứng tỏ rằng một xã hội tiến bộ nhanh chóng đã sử dụng thước đo thời gian nhỏ hơn: ngày và đêm.

phát triển thêm một bước mỗi ngày

mỗi đêm tiến một bước…

trở xuống:

Tôi nghe rõ: từng giờ, từng phút

Toàn bộ đất nước của chúng ta đang phát triển nhanh chóng…

Phải là thước đo đó mới nói lên được trí tưởng tượng rất đặc biệt của nhà thơ.

2. 6. thời gian đóng cửa và thời gian mở cửa

thời gian kết thúc là thời gian trôi qua trong câu chuyện theo các tình tiết cho đến khi kết thúc. chẳng hạn, vua Oedipus, bằng cách vi phạm các chuẩn mực đạo đức đã được thiết lập, đã phá hủy trật tự của mọi thứ, để những thứ này quay trở lại điều chỉnh quá trình phát triển tiếp theo cho đến khi chúng kết thúc một cách bi thảm. mọi nguyên nhân đều trở thành kết quả. Đó là một khoảnh khắc định mệnh.

thời gian mở là thời gian diễn ra quá trình diễn ra các sự kiện, trong đó xuất hiện những khả năng mới, những bước ngoặt mới không do ai hay bất cứ điều gì định trước. vì vậy tác phẩm kết thúc không phải theo sự kiện ban đầu, mà theo sử liệu mới, với một góc nhìn mới. hầu hết các vở kịch và tiểu thuyết hiện đại đều có thì mở. trong các bài thuốc của tấn thì hạ thổ chết, nhưng trong mộ có vòng hoa thì không biết là của ai. tại chí phèo, chí tử, nhưng thị hà nghĩ đến cái lò gạch cũ. Trong đôi mắt, câu chuyện bắt đầu với việc chàng trai trẻ chỉ vào cửa nhà của hoàng tử và kết thúc bằng việc hoàng tử nguyền rủa một cách vui vẻ.

[1] từ điển của nhiều tác giả nghệ thuật sư phạm, m., 2005, tr. 81 – 82.

[2] d. Vâng likhchev. Thi pháp của Văn học Nga cổ, Leningrad, 1971, tr. 209 – 210.

[3] Từ điển bách khoa văn học vắn tắt, tập 9, m., 1978, tr. 775.

[4] một. ha. gurevich. mấy giờ? tạp chí các vấn đề văn học, không. Ngày 11 năm 1968.

[5] phía bắc. k. gây ra. thời gian và không gian trong cấu trúc của tác phẩm văn học, kontext 1974, m., khoa học, 1975, tr. 228.

[6] g. Genette Narrative Discourse and New Narrative Discourse, Vương Văn Giải, NXB Khoa học Xã hội, TQ, Bắc Kinh, 1990. pp. 52 – 72.

[7] dẫn đến Lossv. triết học lịch sử cổ đại, nhà xuất bản khoa học, m., 1977, tr. 55 – 58.

[8] Có thể tìm thấy câu chuyện này được dịch trong cuốn sách tâm lý học nghệ thuật của l. vygotsky.

[9] s.d. lisachev. thi pháp của văn học Nga cũ, tldd, tr. 334.

[10] một. enstein. vật lý và thực tế. m., 1965, tr. 180.

[11] một. ha. gurevich. mấy giờ? tldd, xem thêm của tác giả này: chuyên mục văn hóa trung đại, m., 1972, bản dịch của hoàng ngọc hiền, ncb giáo dục, hà nội, 1996, tr. 126 – 127.

[12] xem tldd ở trên.

Xem thêm: Top 15 Nhà thơ nổi tiếng nhất trong phong trào Thơ Mới Việt Nam – Toplist.vn

                       

Vậy là đến đây bài viết về THỜI GIAN NGHỆ THUẬT (1) | Trần Đình Sử đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button