Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với Thói đời – Kỳ 2: Hai bài Thói đời – Khoa học và đời sống

Bạn đang quan tâm đến Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với Thói đời – Kỳ 2: Hai bài Thói đời – Khoa học và đời sống phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thói đời nguyễn bỉnh khiêm

(khoahocdoisong.vn) – hai thói đời của nguyễn thanh liêm cũng như thơ văn của ông nói chung, mang đầy tính nhân văn, thái độ, triết lý nhân sinh, lời đúc kết nhưng ấm áp tình cảm.

hai thói quen trong cuộc sống

Nguyễn Thanh Khiêm đã để lại cho đời những tác phẩm văn học, thơ ca có giá trị như tập thơ lục bát gồm hàng trăm bài thơ chữ Hán và hai tập của Văn hiến quốc ngữ và văn học quốc ngữ văn chương .thi tập , còn được gọi là bach văn quốc ngữ thi (với hàng trăm bài thơ bằng chữ nôm) .

Hiện vẫn còn một cuốn sách của Bạch văn thi, gồm 100 bài và 23 bài trong bộ sách Bạch văn gia, với nhiều tính hiện thực và triết lý sâu sắc, thể hiện đạo lý đối nhân xử thế, lấy chính nghĩa. đức tính rằng Nó bao gồm tất cả mọi thứ, mục đích là để dạy cuộc sống.

Dù trong cuộc đời bạc bẽo tăm tối, thay cho tiếng thở dài tuyệt vọng, như bao nhà thơ già buồn tẻ vẫn gửi gắm thơ, nguyễn kiên cường bảo vệ và đấu tranh cho sự trong sáng của tâm hồn con người, lên án thói sống bất lương, ích kỷ. -quan tâm, chà đạp lên lòng trung thành và tình bạn.

Do đó, thơ của ông mang đậm bản chất con người, triết lý của con người. chủ đề này vốn đã khô khan, nhưng nguyễn đã ngoan cố áp dụng cách nghĩ và cách nói của người ta, giữ được tính sinh động hiện tại của sự kiện, nên câu thơ tóm tắt giáo lý mà vẫn hấp dẫn và xúc động. một trong những bài thơ tiêu biểu mang hơi thở ấy của nguyễn bình quân là bài thơ “thói đời i”:

“thế giới biến thành những ngọn đồi,

mặn, chua và ngọt

Xem thêm: Rừng xà nu – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

vẫn có tiền, nhưng có tiền và đồ đệ

không cơm, không rượu, ông nội của tôi.

Xem Thêm : Cách tạo virus nguy hiểm phá sập máy tính bằng notepad

luôn tôn trọng những người trung thực,

mọi người đều thích kẻ bắt nạt.

trong thế giới mới hoặc thế giới xấu xa,

Thật khó để tìm thấy sự giàu có. ”

và “thói quen sinh hoạt ii”:

Xem thêm: Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt (Lưu Quang Vũ) | Soạn văn 12 hay nhất

“người không có việc làm

khó liên quan đến người vợ

Khi đến thời điểm thích hợp, gia đình và bạn bè sẽ đến

mất vị trí, quay mặt đi

<3

Xem Thêm : Hướng dẫn học cách làm thám tử tư

sinh ra không có mật, kiến ​​bò

trong cuộc sống này, con người có rất nhiều của cải

trắng tay, bạn tại sao ”.

Xem thêm: Lmht: Hướng Dẫn Cách Chơi Pyke Đi Mid Trình Thách Đấu, Cách Lên Đồ Pyke Sp, Bảng Ngọc Và Khắc Chế Pyke

không cơm, không rượu, mọi thứ của ông tôi

thử phân tích bài i, ta thấy: sự biến thung lũng thành đồi núi, biểu thị những thay đổi lớn về đời sống chính trị, xã hội, đời sống con người, làm thay đổi diện mạo xã hội, thay đổi cảnh quan, thay đổi lòng người.

mặn, nhạt, chua, cay, ngọt, hun khói, biểu thị trạng thái, hoàn cảnh và tình huống trong cuộc sống đa đoan, dung tục, trôi nổi. đệ tử, chỉ cấp dưới, cấp dưới và cấp dưới sống bám vào nịnh bợ cấp trên. những kẻ vu khống, những người nói những lời ngọt ngào, dối trá và gian dối.

xuyên suốt bài thơ, nguyễn kiên cường thể hiện sự thật về một trạng thái trên bộ mặt của thế giới, ở đó, đầy rẫy những con người chỉ tham lam cái lợi không đáng có cho miếng cơm manh áo, họ quên đi lòng nhân từ, thậm chí từ sâu thẳm trái tim, người ta cũng quý trọng sự thật, ghét dối trá, lừa lọc; điều đó chỉ những tâm hồn sống, từng trải qua mọi cảnh đời mới hiểu được.

bài thơ được bố cục theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, bảy chữ, tám câu: câu một và câu hai nói rõ cuộc sống luôn biến động, đầy thăng trầm với mọi hoàn cảnh; câu ba và câu bốn thể hiện tâm lý, thói đời ham danh lợi, quên người; câu năm và câu sáu thể hiện thiện chí của con người luôn yêu mến sự thật, ghét sự gian dối; câu bảy và tám nói rằng, nếu bạn đã sống trên đời, bạn sẽ hiểu tình trạng của thế giới.

Mở đầu bài thơ, tác giả cho thấy viễn cảnh của cuộc đời luôn biến chuyển một cách bi đát, trong đó con người cũng đã trải qua nhiều tình huống cơ cực, trớ trêu, đau khổ và hạnh phúc … nhưng không phải lúc nào người ta cũng giữ được. bản chất nhân từ. mỗi lần thay đổi cũng xuất hiện đầy rẫy những tình huống lừa lọc, phản bội, trắng trợn đến mức độc ác, tàn bạo: “còn tiền thì có tiền, đồ đệ: cơm không, rượu thì không có”.

(còn nữa)

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với Thói đời – Kỳ 2: Hai bài Thói đời – Khoa học và đời sống đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button