✅ Các thể loại văn học ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Thể loại của tác phẩm

Video Thể loại của tác phẩm

thể loại văn học

Thế giới văn học là một trong những thế giới lớn nhất tồn tại nhờ vô số thể loại văn học tồn tại. tuy nhiên, nó đang bị mất đi do cách đọc cổ điển. mặc dù đó là một phần lịch sử của chúng tôi và đó là lý do tại sao hôm nay chúng tôi muốn cho bạn biết mọi thứ bạn có thể tìm thấy ở họ.

và vấn đề là các danh mục này rất rộng và bạn không biết tất cả. May mắn thay, chúng tôi đã điều tra và bây giờ chúng tôi sẽ cho bạn thấy thể loại văn học là gì, chúng là gì và bạn có thể tìm thấy những phần phụ nào trong mỗi thể loại đó.

thể loại văn học là gì

thể loại văn học đề cập đến nhóm hoặc thể loại của các tác phẩm văn học khác nhau. chúng được chia theo cấu trúc và nội dung của chúng. nghĩa là chúng ta đang nói về các nhóm lớn, bao gồm tất cả các tác phẩm văn học.

Trong suốt lịch sử, các thể loại văn học không phải lúc nào cũng giống nhau, thậm chí không có tác phẩm nào thuộc các thể loại tương tự hiện nay. tuy nhiên, bảng xếp hạng đã được giữ trong một thời gian. với một lưu ý: bao gồm số giới tính, sự dạy dỗ.

Như vậy, hiện nay có thể nói có ba nhóm lớn và rất quan trọng đã bao trùm tác phẩm từ lâu, đó là tự sự, trữ tình và kịch. chẳng bao lâu nữa, danh mục giáo khoa đã được đưa vào.

Ai là người sáng tạo ra các thể loại văn học?

Bạn có bao giờ tự hỏi ai là người sáng tạo ra những thể loại văn học này không? Hoặc tại sao một cuốn tiểu thuyết là một câu chuyện tự sự trong khi một bài thơ là một bài thơ trữ tình hay một vở kịch? vâng, chúng tôi nợ tất cả những điều này với một người: Aristotle.

Tài liệu tham khảo đầu tiên, và cũng là bảng phân loại đầu tiên về các thể loại văn học, là của Aristotle. đặc biệt, trong thi pháp, ông đề cập đến ba thể loại: tự sự, trữ tình và kịch.

các thể loại văn học

Giờ thì bạn đã biết có bốn loại thể loại văn học, chúng không dừng lại ở đó. Đổi lại, trong mỗi nhóm lớn này, có nhiều nhánh phụ văn học tạo nên toàn bộ văn học.

Bạn có muốn biết mỗi người trong số họ đề cập đến điều gì không? chúng tôi giải thích nó dưới đây.

thể loại tường thuật

Thể loại tường thuật ban đầu và hiện tại không giống nhau. Trước đây, thể loại tường thuật được biết đến là tường thuật các sự kiện thần thoại, thường kết hợp đối thoại và miêu tả, và thể loại truyền miệng phổ biến hơn thể loại viết.

tiểu thuyết

Tiểu thuyết là một trong những nhóm phụ nổi tiếng nhất của các thể loại văn học trên toàn thế giới. Đó là lời tường thuật trong đó kể một câu chuyện dài hơn hoặc ít hơn, nơi các nhân vật khác nhau tham gia vào hiện trường và ở đó bạn có thể tìm thấy các chủ đề khác nhau: cảnh sát, huyền bí, lãng mạn …

câu chuyện

Trong trường hợp của những câu chuyện, chúng ta đang nói về một câu chuyện ngắn, có thể dựa trên điều gì đó có thật hoặc bịa ra một câu chuyện giả. Nó có ít chữ ký. Sự phát triển và phát triển cá nhân là rất cơ bản và đơn giản. Và ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó tập trung vào trẻ em, nó không phải.

truyện ngụ ngôn

Một truyện ngụ ngôn, giống như một câu chuyện, cũng là một câu chuyện ngắn, thường có một nhân vật động vật hoặc một bộ truyện liên quan đến con người (ví dụ: động vật cư xử giống như con người).

chương trình

Đây là một câu chuyện có thật bắt đầu được tô điểm bằng những yếu tố tuyệt vời, do đó, một câu chuyện có những nét huyền bí hoặc phi thực tế, nhưng phù hợp đến mức nó trở nên phổ biến và đáng tin cậy. trên thực tế, đôi khi nhiều người kiểm tra tính xác thực của những điều này.

huyền thoại

Mặt khác, thần thoại cũng có thể được khái niệm như một câu chuyện vĩ đại về một nhân vật, nhưng chúng hầu như luôn tập trung vào các vị thần hoặc anh hùng cổ đại, không có nhiều truyền thuyết hiện tại. điều này có đặc điểm là thay đổi sự thật, đặc biệt là về nhân vật, để ca ngợi anh ta hơn những người khác trong câu chuyện.

sử thi

một câu chuyện sử thi cố gắng kể về cuộc phiêu lưu của một hoặc một số anh hùng và những trận chiến mà họ tham gia, mặc dù trên thực tế, chúng không nhất thiết là sự thật, nhưng chúng khiến mọi người tin như vậy.

sử thi

trong trường hợp của sử thi, nó giống với phần trước, nhưng khác ở chỗ các nhân vật được giới thiệu không phải là “người thường”, mà là các nhân vật thần thoại, các vị thần hoặc á thần.

Hai ví dụ rõ ràng trong văn học là Iliad hoặc Odyssey.

hát về hành động

tập trung vào việc kể câu chuyện về các cuộc phiêu lưu, trận chiến và hơn thế nữa. của một hiệp sĩ thời trung cổ. một trong những bài hát được biết đến nhiều nhất là bài hát cid của tôi.

thư

Chuyển sang thể loại trữ tình, đây là nhóm lớn thứ hai của các thể loại văn học và trong đó bạn sẽ tìm thấy hai phân nhóm: cổ đại và hiện đại.

thể loại trữ tình đề cập đến một tác phẩm văn học trong đó tác giả phải thể hiện tình cảm, cảm xúc, tình cảm, v.v. để mọi người đọc hoặc nghe. do đó, nó có xu hướng thơ mộng hơn (do đó, thể loại phụ được biết đến nhiều nhất là thơ).

các nhánh con trữ tình cũ

trong số đó:

 • oh
 • cao hứng
 • châm biếm
 • điệp khúc
 • bài hát
 • anh ấy </ li
 • sinh thái
 • ngoại cảnh
 • lãng mạn

phân nhánh trữ tình hiện đại

Ngoài những thể loại ở trên, ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn, hai hình thức mới của thể loại trữ tình đã được giới thiệu, đó là:

 • sonnet. Nó có đặc điểm là được tạo thành từ mười bốn khổ thơ, có thể ghép lại với nhau và có vần phụ âm. ngoài ra, chúng phải được chia thành hai bộ tứ và hai bộ ba.
 • madrigal. Đây là một bài thơ trữ tình ngắn, hầu như luôn có âm bội lãng mạn và tập trung vào một người phụ nữ, kết hợp các dòng 11 và 7 âm tiết.

kịch hoặc nhà hát

Thể loại sân khấu, còn được gọi là thể loại sân khấu, nhằm mục đích thể hiện một phần câu chuyện của nhân vật thông qua đối thoại, thay vì mô tả. mặc dù được viết. , nhưng mục tiêu cuối cùng của một vở kịch là được người xem thể hiện, để vở kịch trở thành hình ảnh và thính giác chứ không phải là văn bản.

Trong danh mục này, bạn có thể tìm thấy các nhánh phụ văn học sau:

 • bi kịch
 • hài kịch
 • chính kịch / bi kịch
 • chính kịch
 • trò hề

  thể loại giáo dục

  Cuối cùng, chúng tôi có danh mục giáo khoa. Đây là người duy nhất mà Aristotle không đề cập đến trong tác phẩm của mình và vài năm sau, ông đã xuất hiện để đưa vào các tác phẩm có ý nghĩa giáo dục hoặc như tên gọi là giáo huấn.

  Theo nghĩa này, các nhánh con mà bạn có thể tìm thấy trong nhóm lớn này là:

  • kiểm tra
  • tiểu sử
  • ghi chép
  • ghi nhớ
  • phòng thí nghiệm
  • thư
  • hiệp ước
  • truyện ngụ ngôn
  • dạy tiểu thuyết
  • đối thoại
  • dạy làm thơ

  tự truyện

  • nhân vật chính là một nhà văn; họ mô tả cuộc sống của họ từ quan điểm của riêng họ và những kinh nghiệm ban đầu. do đó cung cấp cho người đọc một ý tưởng về người đã viết nó; bởi vì họ chia sẻ những sự thật và suy nghĩ thực tế trong cuộc sống của họ. Hầu hết, những người nổi tiếng viết tự truyện để kể câu chuyện của họ với người hâm mộ và thế giới.
  • Một số tác phẩm thuộc thể loại tự truyện: Tự truyện của Benjamin Franklin (Benjamin Franklin), Chuyến đi dài đến tự do (nelson mandela) ,…

  Tác phẩm The Diary of a Young Girl của Anne Frank

  Khoa học viễn tưởng

  • Khoa học viễn tưởng là một thể loại văn học trong đó hầu hết mọi thứ đều là tưởng tượng. câu chuyện công nghệ của thế giới tương lai. Những câu chuyện hư cấu này cũng có mối quan hệ với các quy luật khoa học thực tế; bởi vì khoa học coi những điều đó có thể xảy ra trong tương lai, theo quy luật của khoa học.
  • một số tác phẩm khoa học viễn tưởng như :, nghiên cứu về các điệp viên ngụy trang (bầu trời xanh), một nếp nhăn trong thời gian (madeleine l ‘tiếng anh), doraemon (fujiko fujio),…

  Tác phẩm The Time Machine của HG Wells

  Văn học báo chí

  • Báo chí văn học là một thể loại phi hư cấu. Trong hoạt động báo chí, nhà báo thu thập thông tin, sau đó viết bài và đăng chúng. nó kết hợp các sự kiện và báo cáo với một số chiến lược và kỹ thuật tường thuật thông minh. những kỹ thuật này làm cho các bài viết trở nên hấp dẫn và thú vị hơn.
  • một số nhà báo văn học nổi tiếng nhất trong quá khứ và hiện tại bao gồm tom wolfe, henry mayhew, dew moon anh, …

  Kiến thức cơ bản lớp 12 về các thể loại văn học

  tôi. một số thể loại văn học

  Cơ sở chung để phân loại thể loại văn học là dựa vào phương pháp (cách thức phản ánh hiện thực và cảm xúc của tác phẩm).

  1. viết

  là một phương thức tồn tại phổ biến, một kiểu, một thể loại. tác phẩm văn học được chia thành ba thể loại: tự sự, trữ tình và trào phúng.

  2. có thể

  – là hiện thực của kiểu, nhỏ hơn kiểu. – cơ sở để phân chia đa dạng: đôi khi dựa trên độ dài và độ dài; chủ đề; kết cấu; bản chất mâu thuẫn; nguồn cảm hứng thông thường …- có một thể loại độc lập: viết tranh luận (chính trị xã hội, văn hóa)

  3. kiến thức về các thể loại văn học

  giới tính có thể thuộc nhiều loại khác nhau, theo nhiều phong cách ngôn ngữ chức năng. nhưng phần này sẽ tập trung vào các thể loại thường xuyên xuất hiện trong đề thi, thuộc các thể loại: trực tiếp, chính luận, báo chí, nghệ thuật.

  a. thể loại tường thuật

  * huyền thoại

  Xem thêm: Thuế máu (Hồ Chí Minh) – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

  Thần thoại là câu chuyện tưởng tượng về các vị thần, con người hoặc động vật để giải thích các hiện tượng tự nhiên và xã hội theo quan niệm mọi vật đều có linh hồn.

  * chú thích

  Truyền thuyết là câu chuyện được kể về các nhân vật hoặc sự kiện lịch sử nhằm bày tỏ thái độ của mọi người về nhân vật hoặc sự kiện đó. truyền thuyết thường có yếu tố thần thoại, kỳ ảo để giải thích các hiện tượng và sự kiện lịch sử.

  * truyện cổ tích

  Truyện cổ tích là câu chuyện kể về các nhân vật quen thuộc: mồ côi, xui xẻo, thông minh, dũng cảm, súc sinh … nhằm thể hiện triết lý sống: thiện hữu thiện báo, ước mơ công lý, cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Truyện cổ tích thường có yếu tố giả tưởng để tạo sự hấp dẫn, giải oan và thể hiện khát vọng công lý trong cuộc sống.

  * truyện ngụ ngôn

  ngụ ngôn là một câu chuyện về các nhân vật là động vật, đồ vật hoặc người. từ đó phê phán những thói hư tật xấu, gửi gắm những bài học đạo đức, những lời răn dạy sâu sắc. loại câu chuyện này thường sử dụng ngôn ngữ cường điệu và ẩn ý.

  * chuyện cười

  Chuyện đám cưới là những câu chuyện kể về các nhân vật là động vật hoặc người, nhằm tạo ra tiếng cười, sự giải trí, phê phán tệ nạn, phê phán cái ác hoặc ca ngợi trí tuệ của con người.

  * sử thi

  Xem Thêm : Mối Quan Hệ Giữa Văn Hóa Và Văn Học 1996 &Mdash; Luận Án Tiến Sĩ

  sử thi là tác phẩm tự sự, có nội dung bao quát và đầy đủ về cuộc sống của con người, nhân vật trung tâm là một anh hùng, một chiến binh đại diện cho một thế giới nào đó.

  * câu chuyện

  truyện ngắn là một tác phẩm văn xuôi ở dạng ngắn, chủ yếu để thể hiện một hiện tượng hoặc một khía cạnh của đời sống hiện thực, thường xoay quanh một hoặc một số nhân vật chính. truyện ngắn nên ít khi được chia thành nhiều phần. những nhân vật trong truyện thường chỉ thể hiện một thân phận, một thân phận của cuộc đời. trong câu chuyện thường có một tình huống duy nhất thu hút sự chú ý, từ đó nhân vật bộc lộ tính cách và cảm xúc của mình.

  Vợ Nhặt của Kim Lân phản ảnh cuộc sống người nông dân Việt Nam trong nạn đói 1945

  * Tiểu thuyết

  Tiểu thuyết là tác phẩm tái hiện cuộc sống một cách phức tạp và đầy đủ, có thể phân chia nhân vật theo lời thoại hoặc tình tiết với nhiều mối quan hệ phức tạp hơn. tiểu thuyết thường dài, có thể chia thành nhiều chương, nhiều tập, nhiều phần … nhân vật có thể lột tả hết cuộc đời của họ, có nhiều tình huống và sự kiện tạo thêm thăng trầm cho cốt truyện.

  b. thể loại bài phát biểu chính trị

  * khịt mũi

  phôn là cách gọi từ xa xưa mà các tướng lĩnh dùng để gọi quân và dân hăng hái tham gia các phong trào đánh giặc, diệt giặc, tham gia vào một mục tiêu chung nào đó.

  * cáo

  báo cáo là một hình thức cổ xưa được nhà vua sử dụng để thông báo hoặc thông báo rộng rãi một chính sách hoặc kết quả của một sự kiện cho toàn dân.

  * phép chiếu

  reelection (sắc lệnh) là một dạng văn tự cổ được nhà vua sử dụng để ban lệnh cho thái tử hoặc thần dân.

  * biểu thức

  diễn đạt là một cách cổ xưa, được sử dụng bởi những người hầu cận để giới thiệu nhà vua, trong đó để diễn đạt một vấn đề nào đó bằng những lời lẽ tôn trọng.

  * phu

  phu là một thể văn cổ miêu tả văn phong, kể lại các sự kiện, phân tích các câu chuyện đời thường và thể hiện tình cảm của tác giả.

  * thư

  letter là thể loại văn lập luận lâu đời, được viết cho một người nhận hoặc một đối tượng nào đó, cung cấp thông tin cho người nhận, bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và đánh giá cá nhân về vấn đề đó.

  * đánh giá

  phê bình là một cách viết nhằm thảo luận, nhận định và đánh giá một tình huống, một vấn đề chính trị hoặc xã hội hoặc một tác phẩm văn học hoặc nghệ thuật.

  * xã luận

  bài xã luận là bài viết quan trọng nhất cung cấp thông tin về lập trường, quan điểm, chủ đề chính, định hướng chung cho toàn bộ một tờ báo hoặc ấn bản.

  * báo cáo

  báo cáo là một biểu mẫu tranh luận tóm tắt và đánh giá kết quả của một quá trình hoặc hoạt động nhất định.

  c.

  Xem thêm: Trình bày một số nét về tác giả, dịch giả, về nội dung và giá trị tác phẩm Chinh phụ ngâm khúc. – Văn mẫu hay

  * chữ ký

  bút ký là sự ghi lại những con người và sự việc có thật theo một trình tự nhất định nhằm mục đích diễn đạt một ý tưởng. cây bút hạn chế đưa ra những chi tiết hư cấu, bảo vệ sự thật. Viết một bài luận hấp dẫn đòi hỏi tài năng, óc quan sát và trình độ diễn đạt lại của người viết.

  Xem thêm: Trình bày một số nét về tác giả, dịch giả, về nội dung và giá trị tác phẩm Chinh phụ ngâm khúc. – Văn mẫu hay

  * chữ ký

  nhật ký là ghi lại một câu chuyện, một sự việc có thật một cách tương đối đầy đủ và có chút yếu tố chủ quan của người viết.

  * tùy chỉnh

  bài văn ghi lại người thật việc thật và sự việc cụ thể nhưng tập trung thể hiện tình cảm, suy nghĩ, nhận thức của tác giả. do đó, các bài văn thường mang đậm yếu tố trữ tình và sự đánh giá chủ quan của người viết.

  * phóng sự

  báo cáo đăng ký kịp thời các trường hợp, để công khai làm rõ những vấn đề liên quan đến nhiều người. Các báo cáo thường mang tính thời sự cao và tập trung vào thông tin và cập nhật.

  * hàng ngày

  nhật ký là thể loại tường thuật ở ngôi thứ nhất, ghi lại những sự việc diễn ra hàng ngày theo trình tự thời gian mà tác giả là người trực tiếp tham gia và chứng kiến. nhật ký được coi là độc thoại.

  * kỷ niệm

  hồi ký là những câu chuyện về các sự kiện và sự kiện xảy ra trong quá khứ mà tác giả đã tham gia hoặc là nhân chứng. ký ức mang tính chủ quan và hơi hời hợt.

  d. rạp hát

  * rạp hát

  chính kịch là thể loại chính kịch tái hiện cuộc sống riêng tư của các nhân vật có mối quan hệ xã hội chứa đựng nhiều mâu thuẫn.

  * bi kịch

  bi kịch là thể loại chính kịch đại diện cho các nhân vật thường là anh hùng, cao thượng, đổi mới, đấu tranh nhưng thường có kết cục bi thảm.

  * hài kịch

  hài kịch là loại chính kịch trong đó các nhân vật có tính cách hài hước hoặc được đặt trong những tình huống hài hước, mâu thuẫn về ngoại hình và bản chất, dùng để phê phán cái xấu, cái cổ hủ trái với luân thường đạo lý.

  Romeo và Juliet của tác giả William Shakespeare thuộc thể loại bi kịch

  II. Các thể loại văn học lớp 12

  1. Hồ Chí Minh và tuyên bố độc lập

  – Trong sự nghiệp sáng tác của Hồ Chí Minh, thơ và truyện chỉ chiếm một phần nhỏ và chủ yếu là những bài chính luận, những tác phẩm phục vụ chủ yếu cho sự nghiệp chính trị của Người. trong số các tác phẩm của ông, có những kiệt tác sánh ngang với sử thi dân tộc, bản tuyên ngôn độc lập là tác phẩm tiêu biểu nhất.

  – Tuyên ngôn độc lập được viết vào ngày 26 tháng 8 năm 1945 tại số nhà 48, đường ngang, thành phố Hà Nội. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

  – trên thế giới, quân đồng minh vừa đánh bại phát xít. Việt Nam, chớp thời cơ đầu hàng quân đồng minh, Việt minh đã lãnh đạo nhân dân ta tổng khởi nghĩa giành chính quyền. nhưng chính quyền non trẻ đã bị đe dọa bởi những ý đồ hung hãn của các thế lực đế quốc, thực dân Anh, Pháp, Mỹ và hai vạn binh lính tưởng tượng đá thế giới.

  Xem Thêm : TOP 6 bài Phân tích vẻ đẹp tình người trong truyện ngắn Vợ nhặt – Văn 12

  – Hồ Chí Minh viết bản tuyên ngôn độc lập để cảnh báo và ngăn chặn âm mưu xâm lược của các nước đế quốc; tuyên bố khai sinh nước Việt Nam độc lập; kêu gọi cổ vũ tinh thần chiến đấu của nhân dân ta.

  – Tuyên ngôn độc lập là một văn kiện lịch sử vô giá tuyên bố trước quốc dân, đồng bào và thế giới về quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam và khẳng định quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. >

  2. Kim uni và vợ của anh ấy đã nhặt chúng lên

  – kim uni (1920 – 2007) là nhà văn chuyên viết truyện ngắn.

  – Các sáng tác của Kim Lân thường viết về nông thôn và người nông dân. ông đã có những bài viết xuất sắc về phong tục và cuộc sống của người dân. Dù viết về phong tục hay về con người, trong tác phẩm của Kim Lân, ta vẫn thấy thấp thoáng những mảnh đời, những con người ở làng quê Việt Nam tuy nghèo khó nhưng có một tâm hồn trong sáng, lạc quan và lương thiện. các tác phẩm chính: vợ chồng (1955), một con chó xấu xí (1962)…

  những câu chuyện do người vợ sưu tầm trong tuyển tập Những con chó xấu xí (1962), được viết từ một phần của cuốn tiểu thuyết trong xóm.

  nội dung

  – Cảm xúc bi thương của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp năm 1945 do thực dân Pháp và phát xít Nhật gây ra.

  – khát khao hạnh phúc gia đình, niềm tin bất diệt vào cuộc sống và tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau giữa những người lao động nghèo đang cận kề cái chết.

  tác phẩm xây dựng một tình huống trần thuật độc đáo: người dân quê nghèo, xấu xí, đang trong cơn đói khát tột cùng, khi cái chết đến gần đã “nhặt” được vợ, có một người đàn bà đi cùng. tình huống xoắn này chính là mấu chốt của sự phát triển của câu chuyện, ảnh hưởng đến tâm trạng, hành động của các nhân vật và thể hiện chủ đề của câu chuyện.

  3. để hoai và vợ chồng tôi

  – to hoai (1920), quê ở Hà Nội, là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. có kiến ​​thức phong phú, chuyên sâu về phong tục, tập quán của nhiều vùng miền trên cả nước.

  Xem thêm: Giăng sáng: Níu giữ mộng văn chương giữa cảnh đời khốn khó

  – van to hoai có lối dẫn chuyện dí dỏm và sinh động từ những người từng trải, vốn từ vựng phong phú. Năm 1996, ông nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. tác phẩm chính: nhật ký cuộc phiêu lưu của dế mèn (truyện ngắn, 1941); Truyện Tây Bắc (tập truyện ngắn, 1953); tây (tiểu thuyết, 1967)

  truyện ngắn Vợ chồng lên phủ (1952) in trong tuyển tập truyện ngắn Tây Bắc, kết quả của chuyến đi thực tế từ quê lên với quân giải phóng Tây Bắc

  nội dung

  Cuộc sống cơ cực, tăm tối của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao dưới sự áp bức, kiểm soát của bọn thực dân, địa chủ thống trị; quá trình đồng bào các dân tộc thiểu số thức tỉnh cách mạng, vươn lên tự giải phóng cuộc sống, theo tiếng gọi của Đảng.

  4. rừng nguyễn và xa xà nu

  Người trung thành (nguyen ngoc), trong hai cuộc kháng chiến đã rất gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên. những tác phẩm thành công của anh ấy đều gắn liền với vùng đất đó.

  – đầu năm 1965, Hoa Kỳ. uu. ồ ạt triển khai quân ở phía Nam và mở cuộc tấn công ác liệt ở phía Bắc. Nguyễn trung thành và các nhà văn miền Nam khác lúc đó muốn viết “câu chuyện về cuộc chiến chống lại tôi”. Rừng xà nu được viết vào đúng thời điểm cả nước đang lên sóng. công việc đã được hoàn thành trên căn cứ chiến trường trung tâm cốt lõi.

  – truyện ngắn “Rừng xà nu” do leal nguyễn viết năm 1965, đăng lần đầu trên tạp chí quân giải phóng miền trung trung bộ, số 2, 1965 – 1969, in trong tập truyện ngắn ” “trên quê hương của những anh hùng điện ngọc”.

  – Truyện ngắn Rừng xà nu trước hết phản ánh hiện thực đau thương nhưng kiên cường, bất khuất của người dân các dân tộc Tây Nguyên qua hình ảnh cây xà nu.

  – Thông qua câu chuyện bi thảm của nhân vật và cuộc nổi dậy của dân làng Xô Viết, nhà văn khẳng định rằng sử dụng bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực phản cách mạng, đấu tranh vũ trang là con đường duy nhất để tự giải phóng.

  5. nguyễn thị và các con trai (trích)

  nguyễn thị:

  là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu về nghệ thuật giải phóng miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. sinh ra ở miền Bắc nhưng gắn bó máu thịt với mảnh đất miền Nam, ông được mệnh danh là nhà văn của những người nông dân miền Nam. có sở trường phân tích tâm lý nhạy bén.

  câu chuyện về những đứa con trong gia đình được hoàn thành vào tháng 2 năm 1966, trong những ngày chiến đấu ác liệt của quân ta. UU., Khi nhà văn làm việc trong tạp chí văn học của quân giải phóng.

  nội dung

  – truyện ngắn Những đứa con trong gia đình phản ánh hiện thực kháng chiến đau thương nhưng rất đỗi hào hùng của nhân dân miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ thống nhất.

  – vẻ đẹp tâm hồn của các dân tộc phương Nam: lòng yêu nước, căm thù giặc, tình cảm gia đình là động lực tinh thần to lớn trong công cuộc đấu tranh cứu nước.

  – tình huống truyện: viet, một chiến sĩ quân giải phóng, bị thương phải nằm lại chiến trường. câu chuyện theo dòng chảy nội tâm của người Việt khi thì nối tiếp (khi tỉnh), khi ngắt (khi ngất) của những “kẻ xâm nhập” để câu chuyện trở nên thật hơn; bạn có thể thay đổi chủ đề, không gian, thời gian, đan xen giữa tự sự và trữ tình.

  6. nguyễn minh châu và ship xa

  -nguyễn minh châu (1930-1989), trước 1975 là một nhà văn sử thi với khuynh hướng trữ tình lãng mạn. ông là một trong những nhà văn tiên phong ưu tú và tài năng nhất của nền văn học Việt Nam. thời kỳ đổi mới.

  – Con tàu ngoài xa thuộc thể loại tác phẩm văn học truyện ngắn, được viết vào tháng 8 năm 1983 – khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã qua sáu năm, đất nước trở lại đời thường. Nhiều vấn đề về đời sống văn hóa và con người trước đây không được chú ý do hoàn cảnh chiến tranh nay đang được đặt ra.

  – tác phẩm nằm trong xu hướng nghệ thuật chung của văn học thời kỳ đổi mới: nội tâm, khai thác sâu sắc về số phận cá nhân và thân phận con người trong cuộc sống đời thường.

  nội dung

  – thông qua tâm trí của một nhiếp ảnh gia khi anh ta phát hiện ra mâu thuẫn trong nghề nghiệp của mình; chúng tôi hiểu rằng: mỗi người trên thế giới, đặc biệt là nghệ sĩ, không thể đơn giản và ngắn gọn khi nhìn cuộc sống và con người.

  – Vẻ đẹp của ngòi bút Nguyễn minh châu là vẻ đẹp toát lên từ tấm lòng yêu thương con người chân thành của ông. tình yêu đó bao gồm khát vọng tìm kiếm, khám phá và tôn vinh những vẻ đẹp tiềm ẩn của con người, sự lo lắng, trăn trở trước cái xấu và cái ác. đó cũng là vẻ đẹp của người nghệ sĩ nhạy cảm, nhẹ nhàng, thanh thoát, biết chiêm nghiệm chân lý cuộc đời để đúc rút những triết lý nhân sinh sâu sắc. con tàu ngoài xa là một trong những tác phẩm của nguyễn minh châu đặt ra những vấn đề có ý nghĩa đối với mọi thời đại, con người không thể tách rời và trốn chạy khỏi cuộc sống. nghệ thuật là cuộc sống và nên dành cho cuộc sống.

  7. nguyễn tuấn và người lái đò sông đà

  nguyễn tuấn: (1910-1987).

  – nhà văn lớn, người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp, có vị trí và đóng góp quan trọng cho nền văn học hiện đại, đưa văn chính luận đạt trình độ nghệ thuật cao làm phong phú thêm chữ quốc ngữ, tạo cho nền văn học hiện đại một phong cách văn chương độc đáo, tài hoa. .

  người lái đò sông Đà là một tác phẩm thuộc thể loại văn chính luận. Đây là một thành quả nghệ thuật đẹp đẽ của Nguyễn Tuân trong cuộc hành trình gian khổ và anh dũng lên vùng Tây Bắc rộng lớn của Tổ quốc. song da bao gồm 15 bài luận và một bài thơ ở dạng dàn ý.

  nội dung

  – Qua hình tượng sông Đà, nguyễn tuấn bộc lộ tình yêu tha thiết với thiên nhiên đất nước. với anh, thiên nhiên cũng là một tác phẩm nghệ thuật của tạo hóa không gì sánh bằng. cảm thụ và miêu tả sông đà nguyên tuấn đã thể hiện được tài năng, sự uyên bác và thanh lịch của ông. hình ảnh con sông Đà làm nền cho sự xuất hiện và tôn vinh vẻ đẹp của những người lao động trong chế độ mới.

  8. phim truyền hình: Hồn trượng ba da hàng thịt- Lưu quang vũ

  luu quang vu là một nhà văn tài năng đã ghi dấu ấn ở nhiều thể loại: thơ, văn xuôi, đặc biệt là kịch. Thiên hướng và năng khiếu nghệ thuật của lqv đã sớm bộc lộ ngay từ khi còn nhỏ và vùng quê Bắc Bộ đã in sâu vào các tác phẩm sau này của anh. Ở bất cứ thể loại nào, độc giả cũng sẽ gặp một LQV với tâm hồn khoáng đạt, sức sống mãnh liệt, cần cù sáng tạo. Năm 2000, Lưu Quang Vũ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Nghệ thuật Sân khấu. tác phẩm chính: thơ: cây trầm hương, mây trắng, ong vò vẽ kịch đêm sâu: sống mãi tuổi 17, mùa hạ cuối cùng, linh hồn của ba hàng thịt, tôi và chúng tôi, tiểu ngồi,…

  – Đây là một vở kịch thuộc thể loại kịch luu quang vu, một vở kịch trong đó luu quang vu được xây dựng dựa trên cốt truyện dân gian, nhưng chiều sâu của vở chính là sự phát triển thêm của câu chuyện dân gian.

  ✅ các môn học khác ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

  ✅ gia sư văn học

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button