Thể loại của bài Tức nước vỡ bờ

Thể loại của tác phẩm tức nước vỡ bờ

Video Thể loại của tác phẩm tức nước vỡ bờ

để tìm hiểu về công việc

1. tác giả:

 • nung tat to (1893-1954) sinh ra tai Bac Ninh. ông là một nhà văn hiện thực xuất sắc trước năm 1945, một nhà báo nổi tiếng, một học giả uyên bác, am hiểu nhiều lĩnh vực nghiên cứu, học thuật và sáng tác.
 • được nhà nước công nhận và nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học. và nghệ thuật vào năm 1996.

2. hoạt động:

 • đoạn trích văn bản thuộc chương 18 của tiểu thuyết Tắt đèn (gồm 26 chương, xuất bản năm 1940).
 • phương thức biểu đạt: tự sự, kết hợp miêu tả, biểu cảm li>
 • thiết kế: 2 phần
  • phần 1: bắt đầu kết thúc ngon hay không. = & gt; cảnh gà trống chăm chồng.
  • phần 2: phần còn lại = & gt; cảnh gà trống đối mặt với bọn tay sai.

  con gà trống bưng bát cháo đến cho chồng, “sư phụ, sư huynh, ngồi xuống uống chút cháo cho đỡ đau bụng.” chú gà trống mới nâng bát cháo lên miệng là tên cai lệ và gia đình nhà lý trưởng chạy đến chỗ chú của mình. con gà trống chậm rãi van xin số tiền thu thiếu. Người cai trị có mắng nhiếc em gái không? nhưng cô ấy vẫn kiên nhẫn van xin. tên cai lệ không nghe lời van xin của gà trống, đánh cô và vội trói gà trống lại. chị gà trống dám đánh tên cai lệ và các thành viên trong gia đình không ngớt: “Tôi thích đi tù hơn. Để chúng phạm tội mãi, tôi không chịu nổi”.

  câu 1: Khi bọn tay sai xông vào nhà gà trống, tình cảnh của em như thế nào?

  phản hồi:

  Khi bọn tay sai đột nhập vào nhà của gà trống, cô đã rơi vào tình thế nguy hiểm. làm sao để tự bảo vệ mình khi không có tiền gom góp, chồng ốm nặng, bủn rủn chân tay như một cái xác.

  câu 2: phân tích quy luật. Bạn có ý kiến ​​gì …

  phân tích ký tự

  . Bạn nghĩ gì về tính cách của nhân vật này và cách miêu tả của tác giả?

  phản hồi:

   / li>

  • tay sai chuyên nghiệp, trói người là “nghề” của hắn.
  • kẻ vu cáo, xấc xược. “anh ấy”

  Xem thêm: Mở bài hay : Công thức và các mẫu mở bài hay giúp bạn đạt điểm cao

  = & gt; kẻ thống trị chỉ là một tên tay sai vô danh tiểu tốt, nhưng hách dịch và tàn bạo, dám làm những điều bất nhân, nhân danh “nhà nước”, “luật đất đai”. Đó cũng là hình ảnh trung thực nhất của giai cấp thống trị thời bấy giờ: tàn ác, hung hãn, bất nhân.

  câu 3: phân tích diễn biến tâm lí của chú gà trống trong đoạn trích …

  bàn về diễn biến tâm lí của chú gà trống trong đoạn trích Theo em, sự thay đổi thái độ của chú gà trống được miêu tả có trung thực và hợp lí không? Qua đoạn trích này, anh / chị suy nghĩ gì về nhân cách của em?

  phản hồi:

  Xem Thêm : Bài soạn lớp 8: Lão Hạc | baivan.net

  diễn biến tâm lý của chú gà trống trong đoạn trích:

  • Lúc đầu, nàng tha thiết van xin tên cai lệ tha cho chồng nàng.
  • Nhưng khi ông ta không nghe lời, đánh nàng và tiếp tục chạy đến yêu cầu nàng trói gà trống, cô ấy tức giận. , tuyệt vọng chống cự:
   • đầu tiên, cô đúng là chống trả, đổi hướng: cháu – ông, tôi tớ, ông nội.
   • bị tên cai lệ tát. vẫn lao vào trói chồng, nàng vùng dậy nổi cơn hận, quay sang đánh nhau với chúng. anh đã hạ gục hai tay sai với sức mạnh phi thường và tinh thần bất khuất.

   = & gt; Như vậy ta thấy gà trống là một người phụ nữ nhu mì, yêu chồng, nhẫn nhịn và có tinh thần phản kháng cao.

   câu 4: Em hiểu thế nào về nhan đề Tức nước vỡ bờ …

   em hiểu tiêu đề tức là tức nước vỡ bờ, của đoạn trích như thế nào? Theo bạn, việc đặt tên một vật là đồ vật đã phù hợp chưa? tại sao?

   phản hồi:

   tiêu đề có nghĩa là phá nước phản ánh quy luật: có áp bức, sẽ có chiến đấu.

   xét về tất cả nội dung của tác phẩm thì tức nước vỡ bờ là một cái tên hợp lý và vừa đủ cho diễn biến của câu chuyện.

   Xem thêm: GIÁ TRỊ VÀ SỨC SỐNG 5 TÁC PHẨM TIÊU BIỂU CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH – Đảng Bộ Tỉnh Quảng Trị

   tên gọi mang ý nghĩa khi người dân bị áp bức, bóc lột sẽ phản kháng quyết liệt. sức mạnh đó đến từ ý thức về nhân phẩm và tình yêu đối với gia đình.

   câu 5: thử nhận xét của một nhà phê bình văn học …

   hãy thử nhận xét của nhà phê bình văn học vu ngọc phan: đoạn con gà trống chọi tên cai lệ là một đoạn văn thông minh.

   phản hồi:

   Đoạn gà trống đánh nhau với kẻ thống trị là một đoạn khá thông minh vì diễn biến rất phù hợp với logic và tính cách của nhân vật.

   tình huống đặt con gà trống trước sự lựa chọn: hoặc để chúng chà đạp, hoặc vùng lên chống lại chúng. một cách tự nhiên từ sự phát triển, cô ấy đã quyết liệt đứng lên.

   Xem Thêm : Tiếng nói của văn nghệ – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 9

   Lúc đầu, lợi dụng sự kiên nhẫn của cấp dưới, anh ta đã cố gắng cầu xin một cách nhiệt thành. ăn xin là cách duy nhất để hai tên tay sai tha cho con gà trống.

   Đối mặt với sự vu khống và tàn bạo của kẻ thống trị, anh ấy đã cố gắng tuyệt vọng để kiềm chế sự tức giận đến mức không thể chịu đựng nổi.

   không còn van xin nữa (và van xin cũng vô ích), cô ấy cãi: chồng tôi ốm, anh ấy không được phép hành hạ. cách cô ấy tự xưng hô cho thấy cô ấy không còn ở địa vị thấp kém mà ngang bằng.

   Xem thêm: 37 Bài Văn Học Nghị Luận Xã Hội Lớp 9, 37 Bài Văn Nghị Luận Thi Thpt Quốc Gia 2021

   Bạn trói chồng cô ấy lại, cô ấy sẽ chỉ cho bạn. con gà trống đã chuyển sang một tư thế khác: bà. đó là địa vị của bề trên. sự tức giận, khinh bỉ đối với kẻ thù đã lên đến tột cùng. trong cuộc chiến, cô ấy đã thắng.

   Đó là lý do tại sao nhà văn phê bình vu ngọc phân đã nhận xét về đoạn gà trống đấu với kẻ thống trị, đó là một đoạn văn thông minh.

   câu 6: nhà văn nguyễn tuấn cho rằng, với việc tắt đèn, tắt đèn, ngô nghê …

   nhà văn nguyễn tuấn cho rằng bằng việc tắt đèn, cây ngô đồng đã kích động nông dân khởi nghĩa. làm thế nào để bạn hiểu nhận xét đó? qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, hãy làm rõ ý kiến ​​của nguyễn tuấn?

   phản hồi:

   Ý kiến ​​của nhà văn nguyenobecer hoàn toàn đúng vì đoạn văn đã cho chúng ta thấy sự bất công vô lý của việc thu thuế trong xã hội phong kiến: người chết vẫn phải nộp thuế thân.

   cuộc sống của quần chúng nhân dân nghèo khổ, bị áp bức chỉ có một con đường sống duy nhất là tự mình vươn lên chiến đấu để tự cứu lấy mình, không còn con đường nào khác. Điều đó sẽ không xúi giục nông dân nổi dậy sao? đó cũng là dư vị chính trị của tối lửa tắt đèn.

   Có thể nói, bộ light novel hơn trăm trang truyện ướt át trong không khí oi bức trước cơn bão là một biểu hiện nghệ thuật sống động về quy luật hiện thực nông thôn đương thời. Nguyễn Tuân quả không ngoa khi cho rằng tác giả tắt đèn, kích động nông dân nổi dậy.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button