Soạn bài: Cổng trường mở ra – Ngữ văn 7 tập 1 | Soanvan.me

Thể loại của bài văn cổng trường mở ra

này các bạn! hôm nay composer.me sẽ hướng dẫn các em soạn văn bản đầu tiên của chương trình ngữ văn 7 mang tên cánh cửa trường học mở ra của tác giả ly lan. Chúc các em có sự chuẩn bị chu đáo để bắt đầu năm học mới đạt kết quả tốt! dưới đây là một bản dựng mà bạn có thể tham khảo.

i. về giới tính

Văn bản mở cổng trường thuộc thể loại văn bản tiếng Nhật. Về bản chất, văn bản hiện hành đề cập đến những yếu tố gần gũi và cần thiết với cuộc sống hàng ngày của con người và xã hội đương đại như thiên nhiên, môi trường, dân số, sức khỏe, quyền trẻ em, sự nguy hiểm của ma túy,…

các phương thức thể hiện của văn bản Nhật Bản rất đa dạng: có thể là kí, phóng sự, ghi chép, thư từ, …

ii. tóm tắt

vào đêm trước ngày đưa con đến trường, người mẹ đã không ngủ. nhìn thấy con ngủ say lòng mẹ xúc động, bồi hồi: nhớ những việc làm của con ban ngày, nhớ về tuổi thơ với những kỷ niệm sâu sắc về ngày đầu tiên đi học,… người mẹ lo lắng cho tương lai. Ngày hội tựu trường ở Nhật Bản – ngày lễ thực sự của toàn xã hội, nơi mọi người thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thế hệ tương lai của đất nước. và đó cũng là tình cảm, niềm tin và khát vọng của một người mẹ đối với tương lai của con mình.

iii. thiết kế

Xem thêm: Soạn văn lớp 6 Bài 1 Tôi và các bạn | Hay nhất Ngữ văn 6 Kết nối tri thức

văn bản Cánh cửa hiện trường mở ra có thể được chia thành 2 đoạn:

  • đoạn 1: từ đầu = & gt; “Thế giới mẹ vừa bước vào”: tâm trạng của người mẹ trước ngày đầu tiên đi học của con
  • đoạn 2: còn lại: vai trò quan trọng của nhà trường đối với việc giáo dục thế hệ trẻ
  • li>

iv. viết hướng dẫn

Xem Thêm : Tập làm văn – Luyện tập tả cảnh trang 23, 24 Vở bài tập (SBT) Tiếng Việt lớp 5 tập 1

câu 1:

tóm tắt nội dung của văn bản Mở cánh cửa trường trong một vài câu ngắn gọn: bài viết đề cập đến những trăn trở, suy nghĩ của một người mẹ không thể ngủ trong đêm trước ngày đầu tiên đi học của con trai mình.

câu 2:

vào đêm trước ngày tựu trường, tâm trạng của hai mẹ con hoàn toàn trái ngược nhau:

  • Cậu bé háo hức vì ngày mai sẽ vào lớp một. nhưng “giống như trước một chuyến đi xa, trong lòng không còn lo lắng gì mà phải thức dậy đúng giờ vào ngày mai” và tôi nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ ngon.
  • mẹ cứ vòng vo, không thể ngủ, suy nghĩ miên man, nhớ lại những kỷ niệm xưa, …

Xem thêm: Soạn bài Tổng kết phần văn | Ngắn nhất Soạn văn 8

Câu 3: * Theo tôi, việc người mẹ không ngủ được một phần là do lo lắng cho tương lai của con trai mình, một phần là do người mẹ đang sống lại những kỷ niệm xưa của chính mình.

* Đó là ngày đầu tiên đi học của con trai tôi đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng mẹ tôi từ những ngày thơ ấu, khi tôi ăn thịt con trai tôi bây giờ, mẹ tôi (bà nội tôi bây giờ) đưa đến trường. cảm giác hụt ​​hẫng, hoảng hốt nhìn mẹ đứng ngoài cổng trường đóng chặt vẫn in sâu trong tâm trí mẹ đến tận bây giờ.

Xem Thêm : Soạn bài Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt | Soạn văn 10 hay nhất

câu 4:

Trong văn bản này, người mẹ không nói trực tiếp với con trai mình hoặc với người khác, mà là với chính mình. những cuộc đối thoại biến thành độc thoại, nói với con mà tin tưởng vào chính con tim mình, đó cũng là tâm tư của những người mẹ không ngừng yêu thương con cái, như một phần máu thịt của mình.

Xem thêm: Bài test phỏng vấn công nhân mới nhất, đầy đủ

Phong cách viết này có thể thể hiện tình cảm mãnh liệt của người mẹ dành cho con mình, đồng thời giúp nâng cao tâm trạng, khắc họa tình cảm và bộc lộ những điều khó nói từ tận đáy lòng.

câu 5:

câu trong bài viết nói lên tầm quan trọng của trường học đối với thế hệ trẻ: “mọi người đều biết rằng mọi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể khiến thế hệ đó lạc lối trong vài km tới . . ”

câu 6:

Người mẹ nói: “… hãy đi qua cổng trường và một thế giới kỳ diệu sẽ mở ra”. cụm từ này nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của trường học trong cuộc đời của mỗi người. Giống như trong một câu chuyện cổ tích thần kỳ, đằng sau cánh cửa kia là một thế giới rộng lớn, thế giới của tình bạn, tình thầy trò, thế giới bao la của tri thức, ước mơ và khát vọng. . và thế giới này sẽ là tiền đề để họ bay cao, bay xa hơn với ước mơ của mình.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button