Khái quát văn học Việt Nam từ cách mạng tháng tám năm 1945 đến hết thế kỉ 20

Tháng tám năm 1945 đến hết thế kỉ 20

Văn học Việt Nam là một kho tàng khổng lồ và vô cùng quý giá. nó không chỉ thể hiện tinh hoa, sự giàu có, uyên bác của tác giả mà qua đó các thế hệ sau còn có thể cảm nhận và hiểu được lịch sử đấu tranh gian khổ của dân tộc. do đó, qua nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sức lan tỏa của văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến cuối thế kỷ 20 qua nội dung bài viết dưới đây.

văn học là gì?

Văn học là một loại hình sáng tác, thông qua đó tái hiện các vấn đề của đời sống xã hội và con người. phương pháp sáng tạo trong văn học được thể hiện thông qua hư cấu, và sự thể hiện nội dung cũng được thể hiện qua ngôn ngữ.

khái niệm văn học đôi khi có cùng nghĩa với khái niệm văn học và trên thực tế, thường bị nhầm lẫn với nhau. tuy nhiên, nhìn chung khái niệm văn học thường có nghĩa rộng hơn khái niệm văn học, bởi văn học chủ yếu dùng để nhấn mạnh tính thẩm mỹ và tính sáng tạo trong văn học, về mặt ngôn ngữ, nghệ thuật diễn đạt và hiểu một cách đơn giản, văn học sử dụng từ ngữ như chất liệu chính để xây dựng hình ảnh, nội dung phản ánh và thể hiện đời sống xã hội.

Văn học có thể bao gồm nhiều thể loại khác nhau, chẳng hạn như tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kịch bản phim, lý thuyết phê bình, v.v. Về lịch sử, văn học hình thành và phát triển từ lâu là kết quả của sự phát triển của văn học dân gian và văn học viết.

về thể loại văn học điển hình là:

+ Các thể loại trữ tình: thơ, ca trù, truyện thơ, sử thi, sử thi…

Xem thêm: Cách đặt hàng Taobao về Việt Nam không qua trung gian [Update T4]

+ tác phẩm tự sự: tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện ngắn, sử thi, truyện ngụ ngôn

+ biên kịch: bi kịch, hài kịch, chính kịch, kịch tự sự

Xem Thêm : Cách đọc tên thuốc tây và phương pháp học nhớ tên thuốc

+ các thể loại khác như: ngôn ngữ ký hiệu, bình luận chính trị…

tình hình lịch sử, xã hội, văn hóa từ cách mạng tháng Tám năm 1945 đến cuối thế kỷ 20

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thắng lợi vĩ đại, có thể nói là đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc, khai sinh ra một nền văn học mới. Kể từ đó, văn học Việt Nam phát triển dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, thống nhất về khuynh hướng tư tưởng, tổ chức và quan niệm.

Đồng thời, trong thời gian này, đất nước ta cũng trải qua nhiều sự kiện quan trọng như:

– Miền Bắc nước ta bước vào công cuộc xây dựng đời sống mới, nhân dân tiến lên chủ nghĩa xã hội

Xem thêm: Cách Đánh Vần Lớp 1 Năm 2017, Cách Đánh Vần Tiếng Việt Lớp 1 Năm 2017

– Hai cuộc kháng chiến yêu nước vĩ đại đã diễn ra ở Việt Nam: Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, hai cuộc kháng chiến này đã tác động mạnh mẽ và sâu sắc đến đời sống vật chất, tinh thần cũng như tinh thần của nhân dân. dân tộc, mà trước hết là văn học nghệ thuật của đất nước, là nơi cung cấp cho văn nghệ sĩ những tư liệu sống phong phú và nguồn cảm hứng sâu sắc, say mê để sáng tác tác phẩm. .

Ngoài ra, trong giai đoạn này ở Việt Nam, một kiểu nhà văn mới cũng bắt đầu hình thành, đó là nhà văn – chiến sĩ với những suy nghĩ, tình cảm của riêng mình. các tác phẩm của ông chủ yếu hướng đến lòng yêu nước, cổ vũ tinh thần chiến đấu trong chiến tranh của dân tộc.

khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến cuối thế kỷ 20

Văn học Việt Nam từ cách mạng tháng Tám năm 1945 đến cuối thế kỷ 20 được chia thành ba giai đoạn nổi bật, đó là:

1 / giai đoạn 1945 – 1954

màu sắc bao trùm trong những ngày đầu đất nước độc lập là sự ngợi ca đất nước và quần chúng cách mạng. Các tác phẩm tiêu biểu từ thời kỳ này gồm: Dân ca trung du (Hoài Thanh), Huế tháng tám, Uất ức (Tố Hữu), Lá cờ Tổ quốc, Bài giảng trên núi (Phép màu của mùa xuân), Tình ca sông núi (Trần ngày mai thứ chín)…

Sau năm 1946, văn học Việt Nam chủ yếu tập trung phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, thể hiện sự gắn bó sâu sắc với cuộc sống kháng chiến và cách mạng, đồng thời hướng tới quần chúng nhân dân. phản ánh trung thực màu sắc của sức mạnh nhân dân, thể hiện niềm tự hào dân tộc và niềm tin vào tương lai tất yếu của cuộc kháng chiến.

Xem Thêm : IELTS Writing: Hướng dẫn viết discussion essay – Trung tâm luyện thi IELTS Tố Linh

các thể loại chủ đạo trong thời kỳ này là: truyện, tiểu thuyết, thơ, sân khấu, lí luận, nghiên cứu và phê bình văn học, … đều đạt được những thành tựu mới. Có thể kể tên một số tác phẩm tiêu biểu: (đôi mắt (nam cao), làng (kim lan), vùng mỏ (võ huy tam), chấn động (nguyễn đình thi), đất nước vươn lên (nguyễn ngọc), tập truyện về tây bắc ( to hoai), tuyển tập thơ tiếng việt của bac (a huu), thơ kháng chiến của thành phố hồ chí minh: cảnh khuya, nguyên tiêu, báo tiếp … tay tiên (quang dung), đồng chí (công lý), phóng sự về chủ nghĩa Mác và những vấn đề văn hóa Việt Nam (nét chính).

2 / giai đoạn 1955 – 1964

nhân dân cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và tiếp tục cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. văn học thời kỳ này cũng chú trọng thể hiện hình tượng người lao động, ca ngợi những đổi thay của đất nước và con người mới bước đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội, thể hiện tình cảm sâu nặng với miền Nam, thể hiện nỗi đau chia cắt, thể hiện sẽ. thống nhất đất nước.

Văn học đã đạt được nhiều thành tựu ở cả ba thể loại:

Xem thêm: Cách tạo chú thích cuối trang Word 2010, 2013, 2016, 2007, 2003 – Thegioididong.com

+ văn xuôi được khai thác theo hướng mở rộng chủ đề, bao quát nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực của đời sống thực tế.

+ thơ cũng nở rộ với nguồn cảm hứng lớn về đất nước và con người hòa hợp giữa cái riêng và cái chung và có nhiều thành tựu nổi bật.

+ những bộ phim truyền hình đã có những vở gây được sự chú ý của cả nước như: đảng viên (phi trường), lạt ma (nguyễn vũ), khốn nạn (chương dài), chị hư (dao) hoa hồng …

3 / giai đoạn 1965 – 1975

Toàn bộ văn học thời kỳ này ở cả hai miền Nam – Bắc đều tập trung vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với chủ đề chung là đề cao chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Trên chiến trường miền Nam, những tác phẩm viết bằng xương máu đã phản ánh chính xác, nhanh chóng và kịp thời cuộc tiến công của quân và dân miền Nam anh dũng. văn học thời kỳ này thành công rực rỡ với những tác phẩm văn xuôi của Nguyễn thi, anh tuấn, nguyễn quang sáng, thơ lê anh xuân, nguyễn khoa ký, giang nam, thanh hải …

miền bắc phải kể đến truyện của các tác giả: nguyễn tuấn, nguyễn thanh long, nguyễn kiền, nguyễn khai, nguyễn minh châu, … và nhiều tập thơ của tác giả, chế lan viên. , nguyễn đình thi, xuân khảo, xuân quy, bang việt, công bình … tác phẩm của các nhà thơ đã phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống trên chiến trường, sự ác liệt, hy sinh, mất mát … trong chiến tranh. đặc biệt, họ đã tạo nên bức chân dung tinh thần của cả một thế hệ thanh niên thời chống Mỹ. họ đã mang đến cho thơ ca Việt Nam một tiếng nói mới, trẻ trung và sôi động.

Với nội dung bài viết trước, chúng tôi đã cùng nhau tìm hiểu những nét khái quát về văn học Việt Nam từ cách mạng tháng 8 năm 1945 đến cuối thế kỉ 20. nếu bạn còn thắc mắc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button