Tệ nạn ma túy là gì? Nguyên nhân và biện pháp phòng chống tệ nạn ma túy?

Tệ nạn ma túy là gì

Hiện nay, các tệ nạn xã hội đang trở thành một vấn nạn, rất cần sự quan tâm của xã hội và tìm ra giải pháp khắc phục. cùng với sự phát triển của cuộc sống, các tệ nạn xã hội ngày càng phổ biến với mức độ ngày càng nặng . tình trạng tệ nạn xã hội ở nước ta diễn ra rất phổ biến, khá phức tạp và khó kiểm soát. nó ảnh hưởng đến tư tưởng, đạo đức, lối sống, tâm lý, hành vi của một bộ phận nhân dân, nhất là lứa tuổi vị thành niên. sự phổ biến của các tệ nạn xã hội cũng đe dọa nghiêm trọng đến đạo đức và văn hóa lành mạnh, có thể dẫn đến khủng hoảng tinh thần, mất phương hướng trong việc lựa chọn các giá trị sống và mất lòng tin vào chức vụ. có rất nhiều tệ nạn xã hội đã và đang gây ra những thiệt hại lớn cho cuộc sống của chúng ta. trong đó tệ nạn xã hội nghiện các chất ma túy độc hại, nguy hiểm đang gây khủng hoảng ở nước ta và trên thế giới.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Tội phạm ma túy là gì?

tệ nạn xã hội là những hiện tượng xã hội phổ biến trong đời sống có giai cấp, biểu hiện ở những hành vi lệch lạc chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật và gây hậu quả xấu cho xã hội về mọi mặt của đời sống xã hội, cản trở sự tiến bộ của xã hội có nền văn hóa lành mạnh. . đây được coi là một trong những nguyên nhân chính phát sinh tội phạm, đối tượng nguy hiểm cho xã hội. và tội phạm về ma tuý ở nước ta ngày càng nghiêm trọng.

Do đó, ma túy được hiểu là các chất có nguồn gốc tự nhiên (morphin …); heroin được tổng hợp từ morphin hoặc amphetamine tổng hợp có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương gây cảm giác như giảm đau, gây hưng phấn, sảng khoái … là chất gây nghiện nguy hiểm cho người tiêu dùng. ma túy hiện đang được buôn bán và tàng trữ bất hợp pháp ở Việt Nam. số người nghiện ma tuý ngày càng gia tăng, nhất là trong giới trẻ. tệ nạn này kéo theo hàng loạt hành vi, tệ nạn khác như mại dâm, giết người, trộm cắp, cờ bạc …

Căn cứ vào điều 2 luật phòng, chống ma tuý năm 2021 quy định: tội phạm ma tuý là việc sử dụng trái phép chất ma tuý, nghiện ma tuý và các tội khác của pháp luật về ma tuý nhưng chưa đến mức hoặc chưa bị truy cứu trách nhiệm trách nhiệm hình sự. .

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ năm 1957, nghiện là: “trạng thái say mãn tính hoặc từng đợt do sử dụng lặp đi lặp lại một hoặc nhiều chất tự nhiên hoặc tổng hợp thích hợp. nó khiến người nghiện nảy sinh ham muốn không kiểm soát được để tiếp tục sử dụng bằng mọi giá. nó có xu hướng tăng dần liều lượng, gây lệ thuộc về tâm lý cũng như thể chất và gây bất lợi cho người nghiện và xã hội ”. nghiện ma túy là một tệ nạn xã hội cần phải được loại bỏ càng nhanh càng tốt.

tội phạm ma túy trong tiếng Anh có nghĩa là: tội phạm ma túy.

tội phạm ma túy là hành vi sử dụng ma túy trái phép, nghiện ma túy và vi phạm pháp luật về ma túy chưa đến mức nghiêm trọng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. tác hại của ma tuý:

với những người nghiện:

+ sức khỏe suy yếu, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu dùng lâu, quá liều…

xem thêm: nguyên nhân, diễn biến và kết quả của cách mạng tháng 10 Nga

+ gây hại cho sức khỏe của người nghiện:

  • tổn thương hệ tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn, bệnh ngoài da, suy giảm chức năng giải độc, hệ thần kinh.
  • suy nhược toàn thân, giảm khả năng lao động, giảm hoặc mất khả năng lao động, khả năng để tập trung tinh thần.
  • dẫn đến say thuốc mãn tính, người gầy và xanh xao, mắt trắng, môi thâm, da xanh xao, đi đứng khập khiễng.
  • cơ thể kiệt sức hoặc phù nề do thiếu dinh dưỡng, rối loạn nhịp sinh học, mất ngủ ngày đêm, sức khỏe giảm sút rõ rệt.

+ học tập và làm việc kém

+ mất nhân cách và đạo đức

+ tránh xa lối sống và hoạt động lành mạnh, xa gia đình và những người bạn tốt.

+ tác động tinh thần:

  • người nghiện thường mất trí nhớ, có hội chứng rối loạn thần kinh sớm (ảo giác, hoang tưởng, kích động, v.v.) tâm lý, thay đổi nhân cách đặc trưng cho người nghiện ma tuý).
  • trong trạng thái loạn thần sớm, người nghiện ma tuý có thể tham gia vào các hành vi nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Xem thêm: TOP 8 bài Tả cảnh công viên lớp 5 ngắn gọn

+ hành vi và lối sống của anh ta lệch lạc với các chuẩn mực đạo đức của xã hội và pháp luật, nhân cách của anh ta trở nên hư hỏng.

với gia đình của người nghiện:

+ mất bình yên, hạnh phúc, phá sản, dẫn đến phá sản về kinh tế.

xem thêm: quan hệ nhân quả là gì? cặp phạm trù nhân – quả theo nhãn – lenin?

Xem Thêm : Viết một đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật mà em yêu thích

– đối với xã hội:

+ tác động đến trật tự an ninh: làm gia tăng tội phạm, làm chậm sự phát triển của xã hội.

+ làm tăng tỷ lệ cướp giật, lừa đảo, cướp giật, thậm chí giết người để có tiền mua ma túy, thỏa mãn cơn nghiện.

+ ảnh hưởng đến sự phát triển, làm suy yếu thế hệ trẻ: thế hệ tương lai sẽ làm chủ đất nước.

Nghiện ma tuý gây thiệt hại lớn cho con người và kinh tế – xã hội, là một trong những nguyên nhân chính kìm hãm sự phát triển kinh tế, văn hoá, kéo theo nhiều tệ nạn khác.

p>

3. nguyên nhân và biện pháp phòng chống tội phạm ma tuý:

* nguyên nhân

– nguyên nhân riêng:

+ bận thi đấu, thi đấu để chứng tỏ phong cách của mình;

xem thêm: phân tích các ví dụ, nguyên nhân dẫn đến hành vi lệch lạc với chuẩn mực xã hội

+ tò mò, thích thú;

+ mời bạn bè, thu hút, nếu bạn thấy thú vị, hãy thử nó;

+ tâm lý không ổn định, thiếu tự tin, dễ dao động;

Xem thêm: Các độc đáo tiếng anh

+ dễ rơi vào trạng thái cực đoan: ức chế hoặc quá sức;

+ trình độ học vấn thấp, thiếu kiến ​​thức;

+ thất nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định dẫn đến trầm cảm;

+ vì lạm dụng thuốc giảm đau khi điều trị bệnh hoặc có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

+ muốn vui chơi, thỏa mãn trí tò mò, thích mạo hiểm; muốn xoa dịu nỗi đau, cảm giác như một người trưởng thành, độc lập, muốn thuộc về một nhóm nào đó.

xem thêm: nguyên nhân gây ra các tệ nạn xã hội và cách khắc phục, hạn chế chúng

– nguyên nhân gia đình:

+ Môi trường gia đình không hòa thuận, cha mẹ có nhiều mối quan hệ phức tạp như ly thân, ly hôn, nghiện hút, buôn bán ma túy …;

+ những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, quá nuông chiều con cái nên không có cơ hội giao lưu, vui chơi quá đà;

Xem Thêm : Hướng Dẫn Độ Xe 50Cc Lên 70Cc, 100Cc Đơn Giản Hiệu Quả, Hướng Dẫn Cách Độ Xe Wave Chạy Nhanh, Êm, Ổn Định

+ tập trung quá nhiều vào việc kinh doanh, buông lỏng quản lý, ít quan tâm đến con cái; buông lỏng trách nhiệm giáo dục, hướng dẫn trẻ em, tố cáo, phó mặc việc giáo dục trẻ em cho nhà trường và xã hội.

– nguyên nhân xã hội:

+ do tội phạm ma túy hoạt động rất tinh vi, luôn tìm mọi cách dụ dỗ, lôi kéo thanh thiếu niên sử dụng ma túy;

+ một số người nghiện thiếu tiền mua ma túy sẽ dễ dàng lôi kéo, dụ dỗ, dụ dỗ, dụ dỗ, ép buộc người khác sử dụng ma túy để bán ma túy kiếm tiền;

+ thanh thiếu niên sống gần các môi trường có nhiều ma tuý; gần những nơi thu hút những kẻ buôn bán ma túy để sử dụng ma túy;

Xem thêm: Các bản vẽ mặt bằng tiếng anh là gì

xem thêm: tranh chấp lãnh thổ là gì? Đặc điểm và nguyên nhân của tranh chấp đất đai?

+ thiếu sân chơi lành mạnh phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của giới trẻ nên phải tìm đến những nơi tự do, dễ sa vào con đường nghiện ngập;

+ phong trào phòng, chống, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý chưa mạnh, chưa tạo được khí thế trấn áp tội phạm ma tuý để tệ nạn ma tuý lây lan và phát triển.

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa 3 yếu tố: ma túy, con người và môi trường để giải thích mức độ tăng hay giảm các tệ nạn do ma túy gây ra. do đó, thuốc dễ tiếp cận và rẻ; con người không thể nhanh chóng lan truyền tác hại của ma túy, và đặc biệt là không thể giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống không có ma túy; môi trường gia đình và xã hội không thuận lợi như: trẻ em sinh ra trong gia đình có tiền sử về ma tuý, ít được quan tâm, chăm sóc, v.v. và ở những nơi có phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý nếu ma tuý ít được quan tâm, tệ nạn ma tuý tồn tại lâu ngày không được giải quyết thì sẽ tạo điều kiện cho tệ nạn ma tuý phát triển và ngược lại.

* các biện pháp phòng chống tội phạm ma túy

tác hại và hậu quả của ma tuý vẫn ảnh hưởng và tác động đến chúng ta hàng ngày, hàng giờ. vì vậy, việc chung tay đẩy lùi ma tuý và giảm thiểu tác hại của ma tuý không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức nhà nước có liên quan đến phòng chống ma tuý mà còn là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

rõ ràng, cần sử dụng một hệ thống đồng bộ các giải pháp nhằm trực tiếp vào nguyên nhân và lấy phòng ngừa là chính.

Cần nâng cao sự phối hợp giữa các đơn vị như trường học, cơ sở làm việc với gia đình và chính quyền về chất lượng giáo dục và quản lý phòng chống tội phạm ma tuý. Tại một số địa phương, không chỉ ở các thành phố lớn mà ngay cả vùng nông thôn, miền núi, tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng ma túy không còn quá xa lạ. do đó, các cấp chính quyền phải phối hợp với gia đình theo dõi, tổ chức giáo dục về tệ nạn ma tuý và sự nguy hiểm của chúng để trẻ em hiểu và nhận thức được hậu quả của việc sử dụng ma tuý. đối với những trẻ có biểu hiện lêu lổng với bạn bè hoặc thường xuyên bỏ học, bỏ học cần theo dõi sát sao hơn …

đồng thời, hợp tác với mọi người trong việc báo cáo tội phạm ma túy. đồng thời thúc đẩy và lan tỏa tinh thần khích lệ của người dân trong vấn đề báo cáo, tạo tinh thần phấn khởi và góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý và phòng ngừa.

xem thêm: nguyên nhân gây thâm hụt ngân sách nhà nước

tăng cường các hoạt động văn hóa giải trí, vui chơi lành mạnh, bổ ích cho từng lứa tuổi, đồng thời quan tâm giải quyết việc làm, khắc phục tình trạng thiếu việc làm.

Nâng cao phẩm chất của mỗi người. một người có cơ thể khỏe mạnh và tinh thần lành mạnh rất khó trở thành tội phạm ma túy. Để làm được điều này một cách hiệu quả, vai trò của gia đình rất quan trọng. mỗi gia đình cần chủ động phối hợp với nhà trường, với các tổ chức xã hội khác để cùng thực hiện.

Hãy dùng trái tim và tình yêu thương của bạn để cải tạo những người đã sa vào con đường buôn bán ma túy. Tất nhiên, nhiều trường hợp cần xử phạt nghiêm minh theo hướng xử một người cứu nhiều người. các cơ quan, đoàn thể cần xây dựng môi trường văn hóa, tạo điều kiện để mỗi thành viên yên tâm công tác.

tăng cường hợp tác trong phòng, chống và kiểm soát ma tuý với các quốc gia khác. sự hợp tác này không chỉ giới hạn ở các vùng biên giới mà cần nâng tầm hợp tác lên cấp bộ trưởng…

Bên cạnh lực lượng phòng chống tội phạm ma túy, việc kiên quyết ngăn chặn, trấn áp tệ nạn ma túy cần được coi là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng phải phải quyết liệt và cần đánh giá đúng thực trạng, nhìn thẳng vào sự thật để có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng chống HIV / AIDS, ma túy và mại dâm.

Trong những năm gần đây, con đường bài trừ tệ nạn ma tuý được xã hội đặc biệt quan tâm. việc tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông như báo, đài … ngày càng trở nên phổ biến. Sự quan tâm đặc biệt của chính phủ thể hiện ở việc thành lập các trung tâm điều trị nghiện ma túy, đội ngũ y tế làm việc ngày đêm để hỗ trợ người nghiện. cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi cố ý hiếp dâm, buôn bán, tàng trữ ma túy. Công tác tuyên truyền trong trường học cũng đóng vai trò rất quan trọng, các cuộc thi hùng biện, vẽ tranh được tổ chức để phòng chống tệ nạn ma tuý cho học sinh. nhưng quan trọng nhất là mỗi cá nhân cần rèn luyện lương tâm, tránh xa bột trắng, cảnh giác trước những cám dỗ của thế giới bên ngoài. họ cần xây dựng cuộc sống lành mạnh cho bản thân, cả về thể chất và tinh thần.

Tóm lại, ma túy là một vấn đề nghiêm trọng cần phải được loại bỏ. Để đạt được điều này cần sự đồng lòng, chung sức của toàn xã hội. Là những người tiên phong của đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mỗi thanh niên cần rèn luyện nhận thức đúng đắn, ý thức về vai trò, vị trí của bản thân.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button